Từ thói quen sử dụng thẻ tín dụng, bạn có thể biết mình giàu hay nghèo!|InsHat

Từ thói quen sử dụng thẻ tín dụng, bạn có thể biết mình giàu hay nghèo!

2565 InsHat

Mọi người đều nói rằng người nghèo và người giàu có cách suy nghĩ khác nhau về quản lý tài chính, trên thực tế, người giàu thường có cách sử dụng thẻ tín dụng khác với những người bình thường và có một số cách làm có thể thể hiện tinh thần trách nhiệm tài chính. Thomas C Corley, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất nước Mỹ “Rich Habits - Thói quen thành công của những triệu phú tự thân” đã phát hiện ra rằng có 4 điểm khác biệt giữa cách người giàu và người nghèo sử dụng thẻ tín dụng. Ở đây chỉ ra rằng người giàu không phải là người giàu lúc nào cũng tiêu tiền mà là người giàu biết cách quản lý của cải. 

Thói quen sử dụng tốt.

1. Người giàu có ít thẻ tín dụng hơn.

Tác giả phát hiện ra rằng người giàu chỉ có 8% số người sở hữu nhiều hơn một thẻ tín dụng, trong khi người nghèo có 77% số người sở hữu nhiều hơn một thẻ tín dụng. Mikelann Valterra là một chuyên gia quản lý tài chính. Cô ấy cho biết những người có thể tiết kiệm tiền sẽ không chi tiêu một cách bừa bãi. Họ biết rằng càng sử dụng nhiều thẻ tín dụng khác nhau, thì càng khó có thể kiểm soát chi phí thực tế hàng tháng, vì vậy họ chỉ quen với việc sử dụng 1-2 thẻ tín dụng. Vào cuối tháng, họ sẽ không phải nghĩ về số tiền mình đã chi tiêu trong tháng là bao nhiêu nữa. 

2. Thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng đúng hạn hàng tháng .

Nghiên cứu của Corley cho thấy 90% người nghèo ở Mỹ chưa thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng, trong khi người giàu chỉ chiếm tỉ lệ là 5%. Tại Hoa Kỳ, 88% người nghèo nợ tới 5.000 USD, trong khi người giàu chỉ chiếm 5%. Bởi vì người giàu hiểu rằng các khoản nợ thẻ tín dụng sẽ phải trả thêm lãi suất, và việc thanh toán hết khoản nợ cũng sẽ giúp cải thiện điểm tín dụng của họ, như vậy sau này nếu họ muốn vay tiền thì mức lãi suất cũng sẽ được tính thấp hơn. Tại thời điểm này, ai đó sẽ nói rằng người giàu có đủ khả năng thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng vì thu nhập cao của họ, trong khi người nghèo không thể trả hết các chi phí hàng tháng vì thu nhập thấp. Trên thực tế, việc lập kế hoạch tài chính tốt có thể giúp ích cho việc thanh toán các hóa đơn thẻ tín dụng trên. Bằng cách này, họ sẽ không có chi phí thấu chi và sẽ không nợ thẻ tín dụng. Valterra, một chuyên gia quản lý tài chính cho biết: “Điểm mấu chốt nằm ở chỗ những người thành công trước tiên sẽ tiết kiệm tiền cho các chi phí cố định.” Chẳng hạn như hóa đơn điện nước, tiền thuê nhà, hóa đơn điện thoại, v...v... Bằng cách này, họ sẽ không phát sinh các khoản chi phí vượt mức thu (chi nhiều hơn thu) và sẽ không nợ thẻ tín dụng.

3. Sử dụng thẻ thưởng để kiếm lợi nhuận.

 

Đừng nghĩ rằng người giàu không quan tâm đến “điểm thưởng”. Thực tế, hầu hết họ đều thông minh và sẽ sử dụng hết các phần thưởng và ưu đãi của thẻ tín dụng. Thông qua cuộc khảo sát cho thấy 81% người giàu sẽ sử dụng điểm thưởng hoặc hoàn lại tiền mặt, trong khi chỉ 9% người nghèo sẽ sử dụng số điểm kiếm được để đổi lấy phần thưởng, có thể là số dặm bay hoặc hoàn tiền, và quan trọng hơn người giàu sẽ không vì mục đích tích thêm số điểm thưởng này mà mua thứ gì đó vượt ngoài ngân sách của họ. 

4. Biết điểm tín dụng của bạn.

 

Corley phát hiện ra rằng 77% người giàu biết rất rõ về điểm tín dụng của họ, trong khi tỉ lệ người nghèo biết điều đó chỉ đạt 5%. Người giàu hiểu rằng điểm thẻ tín dụng là để được hưởng nhiều ưu đãi hơn cho các khoản vay, và mức điểm thẻ tín dụng càng cao thì cách sử dụng thẻ càng tốt. Trong cuốn sách, Koli đã đặc biệt đề cập rằng “chìa khóa của hạnh phúc và thành công trong cuộc sống là có thói quen của người giàu, nếu không, bạn sẽ không hạnh phúc mà bạn sẽ rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính.” Vậy điều gì đã khiến người nghèo sử dụng thẻ tín dụng ngày càng trở nên nghèo hơn? Nếu bạn vô tình phạm phải một trong những điểm sau đây, hãy bắt đầu sửa chúng ngay hôm nay nhé, điều này sẽ giúp bạn có cơ hội bước vào con đường của sự giàu có.

Thói quen sử dụng không tốt.

1. Tạm ứng trước số tiền cần tiêu dùng.

Theo thống kê từ Trung tâm Thông tin Tín dụng Tổ chức Tài chính vào năm 2020, trung bình mỗi người Đài Loan có khoảng 4,2 thẻ tín dụng. Nhiều ngân hàng sẽ khuyến khích tất cả mọi người đăng ký làm thẻ, vì ngân hàng nhận thấy nguồn tài chính của mọi người hạn hẹp nhưng lại có nhu cầu chi tiêu là vô tận. Khi bạn có hai thẻ tín dụng với hạn mức 80.000 đài tệ, bạn sẽ nhầm tưởng rằng mình có thể chi tiêu ở mức là 160.000 đài tệ, đây chính là một loại sai lầm. Năng lực kinh tế tiêu dùng của bạn nên là số tiền còn lại sau khi trừ các khoản chi phí cố định và thu nhập của bạn, thay vì dựa vào các khoản tạm ứng cho thu nhập của tháng tới để tiêu dùng. 

2. Chỉ trả số tiền tối thiểu và sử dụng lãi suất quay vòng.

Theo số liệu từ Trung tâm Thông tin Tín dụng vào năm 2020, hóa đơn thẻ tín dụng trung bình hàng tháng của người Đài Loan là khoảng 29.556 đài tệ, và hạn mức tín dụng quay vòng trung bình hàng tháng là 8884 đài tệ, tỷ lệ người sử dụng lãi suất quay vòng cao tới 30%, lãi suất quay vòng thẻ tín dụng sẽ rơi vào khoảng 5-15%, trong khi lãi suất cho các khoản nợ mà người vay phải trả trung bình khoảng 13%. Thử nghĩ xem nếu bạn có một khoản đầu tư hưu trí rủi ro thấp, kiếm được khoảng 4% một năm, nhưng tiền lãi quay vòng định kỳ hàng tháng liên tục thâm hụt hoặc thậm chí mất đi, thì ước mơ về hưu sớm của chúng ta giường như khó có thể thực hiện. Vì vậy, muốn yên tâm sống cuộc sống nghỉ hưu một cách thanh thản thì một trong những điều kiện cần đáp ứng đó là phải trả hết nợ.

3. Thích trả góp.

Nói chung, khi mọi người muốn mua một sản phẩm đắt tiền, nhưng không thể trả hết trong một lần thanh toán thì họ phải làm thế nào? Để kích thích khả năng mua của người tiêu dùng, các cửa hàng và ngân hàng đã hợp tác với nhau trong phương thức thanh toán, cho phép người tiêu dùng sử dụng thẻ tín dụng để “trả góp không lãi suất”, nhằm giúp người nghèo giải quyết được vấn đề không đủ tiền nhưng vẫn có thể mua được hàng và đó là phương pháp cực kỳ hiệu quả. Giả sử bạn mua một sản phẩm 9.000 đài tệ chia làm ba lần thanh toán, mỗi tháng bạn chỉ cần trả 3.000 đài tệ thì áp lực của bạn sẽ được giảm đi rất nhiều, nếu có 6 kỳ trả góp với lãi suất 0 đồng thì sẽ còn tuyệt vời hơn, như vậy mỗi tháng bạn chỉ cần trả 1.500 đài tệ thì không những gánh nặng trở nên nhỏ đi mà bạn còn cảm thấy sức mua của mình đã trở nên mạnh hơn và bạn không cảm thấy đau đầu mỗi lần thanh toán nữa. Nhưng hãy cẩn thận vì đây chỉ là một “ảo tưởng” mà thôi, nó không thể hiện sức mua của bạn trở nên mạnh hơn mà nó sẽ tạo cơ hội biến bạn trở thành nô lệ của thẻ tín dụng. Ngân hàng khiến người nghèo phụ thuộc vào việc trả góp bằng thẻ tín dụng, làm cho việc mua các sản phẩm đắt tiền mà chỉ cần chi trả một khoản tiền nhỏ mỗi khi đến kỳ trả góp nhiều hơn, điều đó khiến người mua trở nên mất kiểm soát và ra sức mua sắm nhiều hơn, dẫn đến tình trạng “chi tiêu quá tay”.

Một khi bạn mua quá nhiều và không có khả năng thanh toán hóa đơn, bạn sẽ rơi vào tình trạng chỉ thanh toán được hoá đơn thẻ tín dụng với số tiền tối thiểu vừa nêu, và sẽ rơi vào tình trạng lãi suất quay vòng cao. Ở Đài Loan, mọi người đều thích sử dụng thẻ tín dụng, điều này đã khiến tiền lãi trở thành một trong những nguồn thu nhập chính của các ngân hàng. Theo thống kê của Cục Ngân hàng thuộc Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài chính, số lượng thẻ tín dụng được lưu hành trong tháng 2 năm 2021 cao tới 50,51 triệu thẻ. Chỉ riêng thu nhập lãi quay vòng hàng tháng của ngân hàng là hơn 1,1 tỷ đài tệ, và nguyên nhân dẫn đến kết quả này bao gồm: 

4. Nhìn rõ tính cách nóng vội của mọi người.

Các công ty phát hành thẻ tín dụng biết rằng mọi người luôn cần được thỏa mãn ngay lập tức, nhưng người tiêu dùng bình thường sẽ không tính đến chi phí phát sinh bổ sung khi sử dụng thẻ tín dụng. Giả sử nếu họ muốn mua thứ gì đó trong cửa hàng nhưng không có đủ tiền mặt, họ sẽ lấy chiếc thẻ tín dụng để thanh toán, bởi vì mọi người không có sự kiên nhẫn, chính điều này làm cho các công ty thẻ tín dụng có lợi nhuận. Một số người đã mô tả cảm giác đau lòng khi thanh toán bằng tiền mặt, nhưng điều này có lợi cho việc mỗi khi tiêu tiền bạn sẽ phải dừng lại và suy nghĩ về việc tiêu dùng này có cần thiết hay không. Nếu là thanh toán bằng thẻ tín dụng bạn sẽ rơi vào tình trạng tiêu xài vô độ, vô tình tích lũy những hóa đơn kếch xù. Nếu bạn thực sự không quen mang theo nhiều tiền mặt bên người khi ra ngoài, bạn có thể sử dụng thẻ ghi nợ để số tiền tiêu dùng sẽ được trừ trực tiếp vào tài khoản của bạn, giúp bạn giảm bớt khoản phí lớn mà thẻ tín dụng không thể trả vào cuối tháng. 

5. Trả góp là trạng thái thông thường trong tiêu dùng thời hiện đại.

Những người thực sự giàu có họ cũng sẽ trả góp, nhưng thay vì mục đích trả góp cho những đợt chi tiêu mua sắm thông thường, họ sẽ mua những tài sản có thể gia tăng giá trị và trả góp hàng tháng, chẳng hạn như mua một căn nhà, đầu tư vào lĩnh vực gì đó với số tiền cố định. Vấn đề là phải trả dần cho chính bản thân mình, như vậy người giàu sẽ ngày càng giàu hơn. Người tiêu dùng bình thường muốn tận dụng các khoản ưu đãi trả góp với lãi suất 0 đồng để mua sắm, vì mua sớm sẽ được hưởng thụ sớm nhưng lại rơi vào tình thế khó khăn về lãi suất quay vòng và đây cũng chính là điều mà công ty phát hành thẻ tín dụng mong muốn. Có một câu nói như thế này “đồ miễn phí chính là thứ đắt nhất”, người tiêu dùng nghĩ rằng họ được miễn phí lãi suất từ ​​các công ty phát hành thẻ tín dụng, nhưng thực ra họ đã đánh giá quá cao bản thân và đánh giá thấp đối thủ của mình. Theo khảo sát những người sử dụng thẻ tín dụng trả góp với lãi suất 0 đồng để chi tiêu thì mức tiêu dùng hàng tháng của họ sẽ nhiều hơn 30%, có thể thấy, việc trả góp không giúp tiết kiệm mà còn khiến mức tiêu tiền trở nên nhiều hơn. 

Các chuyên gia tài chính cho rằng, nếu số tiền trả góp hàng tháng vượt quá 30% lương đồng nghĩa với việc bạn sẽ không tiết kiệm được tiền, trở thành kẻ tiều xài phung phí, thậm chí nợ nần chồng chất, tài chính sa sút trầm trọng. Chuyên gia tư vấn tài chính Mai Weiling của Đài Loan cho biết, ở thời điểm “tín hiệu đèn cảnh báo trong trả góp”, mọi người đều có thể tự xem xét tình trạng trả góp của mình và xem xét mức độ an toàn tài chính.

- Đèn xanh: Khoản trả góp hàng tháng chỉ chiếm dưới 10% lương hàng tháng, nghĩa là đang trong tình trạng an toàn về tài chính.

- Đèn vàng: Khoản trả góp hàng tháng từ 10 - 20% lương hàng tháng, tức là tình hình tài chính đang gặp rủi ro.

- Đèn đỏ: Khoản trả góp hàng tháng chiếm hơn 20% lương tháng đó là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm đang đến gần với những người tiêu xài phung phí. 

Một nhược điểm lớn nữa của hình thức trả góp là hàng hoá bị mất giá nhưng vẫn còn trong thời gian trả góp, bạn đã từng có trải nghiệm như này chưa, cùng một sản phẩm sau khi chia thành nhiều đợt thanh toán, mỗi lần thanh toán hóa đơn lại không nhớ số tiền chi trả cho những đợt trả góp này bạn đã mua những gì. Chúng ta thường thấy các quảng cáo bán xe trên TV, sau khi tập trung vào việc tạo không gian vui vẻ thoải mái cho các thành viên trong gia đình, họ đã đưa ra chính sách mua ô tô với chiết khấu 120 kỳ không lãi suất. Các chuyên gia tài chính khuyên rằng khi thấy thông báo như vậy, chúng ta cần phải suy nghĩ về hai vấn đề: Thứ nhất, thời hạn trả góp 120 kỳ có nghĩa là bạn sẽ phải làm việc vất vả để vay tiền mua ô tô trong 10 năm tới, chính những món đồ của bạn sẽ trở thành vật thế chấp và ngân hàng quản lý, mất tự do kiểm soát tiền và chiếc xe sẽ bị mất giá, cho dù bạn có cố gắng làm việc chăm chỉ để chi trả, không có bữa trưa miễn phí nào trên thế giới này cả và các đại lý cho vay mua ô tô cũng chẳng tốt đẹp gì, lãi suất trả góp 0 đồng chỉ là một phương thức tiếp thị sau khi đóng gói và số tiền trả góp sớm đã bao gồm cả lãi suất rồi. Nếu người tiêu dùng có thể trả bằng tiền mặt, thường sẽ có nhiều phạm vi mặc cả hơn, đây mới thực sự là cuộc giao dịch giá rẻ, vì vậy khi thấy các quảng cáo trả góp với lãi suất 0 đồng, bạn phải nghĩ về sự cần thiết của việc mua sắm này, và suy nghĩ về các khoản chi tiêu hàng tháng. Nếu bạn có thể tiết kiệm số tiền này và sử dụng nó để đầu tư ổn định, bạn có thể tận hưởng sự tự do tài chính sớm hơn.

Kết luận.

Thanh toán điện tử mang lại sự tiện lợi, với sự phổ biến của điện thoại di động cùng với sự đổi mới và phát triển của công nghệ, chỉ cần một cú quẹt điện thoại là bạn có thể ăn uống, vui chơi thoải mái. Nhưng nếu bạn không có khả năng tự chủ, hoặc không ghi chép các khoản chi cụ thể, bạn rất dễ bị nợ nần vì sự quá tiện lợi trong thanh toán này. Tuy nhiên, việc không sử dụng tiền mặt để thanh toán được nhiều người coi là một cột mốc đánh dấu sự tiến bộ. Thụy Điển ở Bắc Âu được công nhận là quốc gia đang tiến tới một xã hội không dùng tiền mặt với tốc độ phát triển tương đối nhanh. Nhiều doanh nghiệp dự đoán rằng đến năm 2025 họ sẽ không còn chấp nhận việc sử dụng tiền mặt để thanh toán nữa. Nếu bạn ra đường và hỏi người Thụy Điển có thường xuyên dùng tiền mặt để thanh toán hay không, hầu hết mọi người đều trả lời là “hầu như rất ít”. Hiện tại, gần 1/5 người dân Thụy Điển hầu như không còn sử dụng máy ATM, thậm chí có hơn 4.000 người Thụy Điển lựa chọn cấy chip NFC vào cơ thể của họ. Công nghệ này có thể được sử dụng để mở khóa, thanh toán và thay thế cho thẻ soát vé khi tham gia giao thông, chỉ cần đưa tay ra là có thể sử dụng cảm ứng. Trong tương lai, mọi người chỉ cần đưa tay ra là có thể thanh toán ngay lập tức, nhưng điều đó có đồng nghĩa với việc tiền trong tài khoản có thể được sử dụng nhanh hơn không? Nếu bạn là người thích mua sắm, vui lòng không sử dụng thẻ tín dụng để mua những thứ mà bạn không có khả năng chi trả hiện tại và cũng đừng nghĩ sẽ dựa vào thu nhập trong tương lai của mình để mua những món đồ đó. Trước khi trở nên giàu có, bạn phải dừng việc sử dụng thẻ tín dụng một cách không kiểm soát, thay đổi thói quen sử dụng tiền của bản thân. Nếu muốn tìm hiểu thêm những cách trở nên giàu có, bạn có thể xem thêm một bài viết khác của tác giả: 4 giai đoạn làm giàu: cách người bình thường đi từ nợ nần sang giàu có tự do | Hoàn toàn khả thi!

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend