Những khái niệm quản lý tài chính mà ai cũng phải có: ba khái niệm về tiền mà bạn phải hối hận vì không biết sớm hơn | Có nên trả nợ? Làm thế nào để sử dụng thẻ tín dụng đúng cách?|InsHat

Những khái niệm quản lý tài chính mà ai cũng phải có: ba khái niệm về tiền mà bạn phải hối hận vì không biết sớm hơn | Có nên trả nợ? Làm thế nào để sử dụng thẻ tín dụng đúng cách?

2397 InsHat

Chuyển tiền thực tế

Tôi nên mua cổ phiếu nào? Tôi có nên mua bitcoin không? Những câu hỏi này có xuất hiện ngay lập tức trong đầu bạn khi nói đến quản lý tài chính, nhưng trước khi chúng ta đi sâu vào vấn đề phức tạp, chúng ta nên nói về một số khái niệm quản lý tài chính cơ bản mà ai cũng nên biết. Những sai lầm phổ biến nhất về quản lý tài chính mà mọi người thường mắc phải, nếu bạn thấy mình đang gặp khó khăn về tài chính, thì việc tránh những hành vi này có thể là chìa khóa để giải quyết vấn đề.

Sai lầm phổ biến đầu tiên là mọi người luôn ưu tiên trả nợ sai. Hầu hết chúng ta đều mắc nợ, cần vay để mua nhà, mua xe. Tất cả chỉ là ảo tưởng, bởi vì chúng ta không nhìn thấy sự chuyển nhượng thực tế của tiền bạc, và chúng ta đã quen với việc mang về nhà những thứ chúng ta muốn mỗi khi quẹt thẻ, và mức tiêu dùng đương nhiên sẽ ngày càng cao, trước khi bạn kịp nhận ra thì bạn đã mắc nợ rồi.

Thực tế, không có bữa trưa nào miễn phí trên thế giới, cái giá của món nợ là chúng ta phải trả lãi, lãi suất càng cao, chúng ta phải trả càng nhiều, điều này nghĩa là muốn trả hết nợ phải tốn rất nhiều thời gian. Ví dụ: Giả sử số dư thẻ tín dụng của bạn là 5.000, lãi suất hàng năm là 18% và bạn phải trả ít nhất 130 nhân dân tệ mỗi tháng. Vì vậy bạn cần khoảng bốn năm để trả hết số dư và tiền lãi của khoản nợ này là khoảng 2.000 nhân dân tệ. Đó là lý do tại sao tất cả chúng ta đều muốn trả hết nợ càng sớm càng tốt nếu chúng ta có các khoản nợ chưa thanh toán và chúng ta vẫn có thu nhập khả dụng.

 

Một chỉ số chính về lãi suất nợ bằng không

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu có nhiều khoản vay cùng một lúc, chẳng hạn như khoản vay sinh viên, khoản nợ thẻ tín dụng, khoản vay mua ô tô hoặc thậm chí là khoản thế chấp? Trong trường hợp này, khoản vay nào bạn nên trả trước? Một cách tiếp cận phổ biến cho vấn đề này là Phương pháp Snowball , mà Phương pháp này cho phép chúng ta tập trung vào khoản nợ có số dư thấp nhất trước, để chúng ta có thể trả hết một khoản nợ càng nhanh càng tốt. Và nó rất phổ biến vì khi trả hết nợ, nó có thể mang lại cho chúng ta một cảm giác thành tích, cảm giác chiến thắng theo từng giai đoạn, sau đó khuyến khích chúng ta trả thêm nhiều khoản nợ hơn.

Tất nhiên, phương pháp này cũng có một vấn đề nhỏ, đó là nó bỏ qua một chỉ số quan trọng giúp chúng ta đạt được khoản nợ bằng 0. Lãi suất là chỉ số quan trọng thực sự quyết định chúng ta có bao nhiêu nợ. Lãi suất càng cao thì chúng ta càng nặng áp lực trả nợ tăng lên, vì vậy lúc này cũng có một chiến lược trả nợ được gọi là Debt Avalanche.

Phương pháp này là để hàng tháng chúng ta trả hết nợ với số tiền tối thiểu, sau đó dùng toàn bộ số tiền mặt còn lại để trả nợ với lãi suất cao nhất. Đồng thời những lợi ích của việc làm như vậy có thể giúp chúng tôi giảm thiểu tổng số tiền lãi trả, nhưng cũng đòi hỏi chúng tôi phải thực hiện mạnh mẽ để thực hiện triệt để kế hoạch của mình.

Hai phương pháp này đều có ưu điểm riêng, mấu chốt của vấn đề nằm ở ý chí và cách thực hiện của chính chúng ta. Tuy nhiên có một tình huống tôi muốn nhắc nhở mọi người cần lưu ý, đó là phải trả nợ lãi cao càng sớm càng tố.  Càng sớm càng tốt, lãi suất bao nhiêu?.

Tôi nghĩ mức lãi suất trên 7% - 8% là hơi cao đối với người tiêu dùng bình thường. Một số người có thể cho rằng không sao, và họ không đi vay nặng lãi. Những khoản nợ như vậy không liên quan gì đến tôi, nhưng thực tế là thẻ tín dụng là khoản nợ có lãi suất cao. Chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại. Chúng ta đã quen với việc sử dụng thẻ tín dụng để tiêu dùng kể từ khi vừa bước ra khỏi khuôn viên trường đại học. Vì các giao dịch thẻ tín dụng là ảo, chúng ta thường chi tiêu ngày càng nhiều hơn một cách vô thức, và đợi đến cuối tháng xem hóa đơn mới thấy mình tiêu nhiều tiền quá. Và tồi tệ hơn nữa là lãi suất thẻ tín dụng thường trên 17% tức là nợ thẻ tín dụng làm tăng chi phí ẩn. 

 

Tiết kiệm quỹ dự phòng

Trọng tâm thứ hai là "chi tiêu quá mức". Một cuộc khảo sát vào tháng 6 năm 2021 cho thấy tỷ lệ tiết kiệm cá nhân của các hộ gia đình Mỹ là 9,4%. Nhiều hộ gia đình dựa vào tiền lương hàng tháng để sống và cần dùng từng xu kiếm được để mua nhu yếu phẩm hoặc trả nợ. Vì vậy, một khi tai nạn xảy ra và bạn không nhận được tiền lương trong tháng đó, gia đình bạn sẽ phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng và tình hình tài chính không ổn định.

Khi nền kinh tế suy thoái, bạn chắc chắn không muốn bị mắc kẹt trong tình huống đó. Vậy nên nó là lý do tại sao việc có một quỹ dự phòng là rất quan trọng. Lý tưởng nhất là chúng ta muốn có quỹ đó trong trường hợp kinh tế suy thoái hoặc khi chúng ta mất nguồn thu nhập. Ít nhất ba tháng chi phí của bạn có thể được trang trải.

Để tiết kiệm quỹ này, nhiều người băn khoăn không biết có nên tìm công việc phụ để tăng thu nhập hay không? Nhưng thực tế so với thu nhập từ công việc phụ thì chúng ta nên chú ý chi tiêu cẩn thận và tiết kiệm tiền từ những khoản không cần thiết hàng tháng sẽ dễ dàng hơn nhiều. Điều này khiến chúng ta mắc phải sai lầm thứ hai thường mắc phải, đó là "không chú ý đến chi tiêu hàng ngày". Nếu bạn đi ăn tối với bạn bè mỗi tuần và mỗi lần bạn tiêu hết 25 nhân dân tệ, sau đó bạn sẽ trả hàng năm. Chi 1.300 USD cho việc ăn uống ở ngoài và nếu bạn tiết kiệm được số tiền đó, bạn có thể sử dụng nó để trả thêm khoản nợ thẻ tín dụng hoặc trả tiền mua xe, v.v. Một số người có thể nghĩ rằng, tôi đã không ăn ở những nhà hàng sang trọng, cũng không chi tiêu nhiều cho việc mua sắm nhưng các khoản chi tiêu hàng tháng của tôi vẫn cao, tại sao vậy?

Trên thực tế, nhiều khi câu trả lời cho câu hỏi này nằm ở những lần mua sắm nhỏ nhặt không đáng có. Khi bạn cộng lại chi phí, bạn sẽ thấy rằng nó thực sự là rất nhiều tiền, và đây là điều mà mỗi chúng ta cần chú ý. Bất kể chúng ta kiếm được bao nhiêu, dù là 50.000 nhân dân tệ hay 150.000 nhân dân tệ, nếu bạn chi tiêu những gì bạn kiếm được cho mỗi đô la, thì bạn kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng.

 

Thái độ hợp lý để hiểu nhu cầu của bạn

Tất nhiên, tôi cũng hiểu rằng thật khó để không bị cám dỗ bởi thế giới bên ngoài, đặc biệt là trong thời đại của mạng xã hội, nơi chúng ta thường thấy bạn bè xung quanh khoe xe mới, quần áo mới hoặc lại đi nghỉ,… Và có vẻ như tất cả mọi người đang sống cuộc sống của họ trực tuyến. Cuộc sống tốt đẹp, nhưng đừng cảm thấy áp lực chỉ vì bạn đang truy cập mạng xã hội và thấy người khác đang làm điều gì đó.

Một khái niệm quan trọng ở đây là thấy bạn bè mua nhiều đồ đẹp không có nghĩa là bạn cũng cần mua thứ đó. Hệ quả của việc mua sắm nóng vội là thứ chúng ta mua thường được sử dụng một hoặc hai lần, rồi thứ đó sẽ được đặt trên kệ mãi mãi, nó sẽ mất giá trị.

Đó là lý do tại sao việc học cách phân biệt giữa nhu cầu và mong muốn là rất quan trọng, bạn cần đôi giày mới đó hay bạn muốn nó? Hãy tự hỏi bản thân câu hỏi này mỗi khi bạn nghĩ đến việc mua một thứ gì đó. Nếu đó là nhu cầu và phù hợp với túi tiền của bạn thì hãy mua nó, và nếu đó là thứ bạn muốn, bạn cần dành một chút thời gian để nghĩ xem nó sẽ ảnh hưởng gì đến bạn sau khi mua. Chẳng hạn như đôi giày này có tốt cho bạn không? Chúng có khiến bạn hài lòng không? Bạn sẽ đi nó bao nhiêu lần?

Trong quá trình suy nghĩ, chúng ta phải hiểu rằng việc mua hàng này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của chúng ta và sau đó quyết định xem liệu nhu cầu này có xứng đáng với mức giá mà chúng ta phải trả cho món hàng hay không? Nếu bạn gặp khó khăn trong việc từ chối sự thúc đẩy mua sắm của mình?

Sau đây tôi sẽ cho bạn một lời khuyên nhỏ, đó là hãy chuẩn bị danh sách mua sắm và tích trữ mọi thứ bạn cần để bạn biết mình sẽ mua gì hôm nay hoặc bạn cũng có thể tìm được một đối tác mua sắm đáng tin cậy có nhiệm vụ thuyết phục bạn. Ít nhất để bạn có thể bình tĩnh suy nghĩ về bản thân, người đó thường là mẹ, nhưng tôi tin rằng mọi người đều có thể tìm thấy một thành viên trong gia đình sẵn sàng làm công việc này và cách tiếp cận này có thể giúp bạn hiểu bản thân từ một góc độ khác. Làm như vậy có thể không làm cho tình hình tài chính của bạn tốt hơn nhiều, nhưng nó có thể giúp bạn nhận ra nhu cầu của mình một cách hợp lý hơn.

 

Có kế hoạch cho tiền của bạn

Có thể bạn muốn một cuộc sống đơn giản và nghỉ hưu sớm. Sai lầm thứ ba sẽ đề cập về chủ đề nghỉ hưu. Hầu hết chúng ta sẽ nghĩ rằng tiền là điều quan trọng nhất khi đầu tư. Vì vậy chúng ta thường đợi đến khi cảm thấy rằng chúng ta có đủ tiền để đầu tư. Nhưng thực tế, thời gian là bạn bè của chúng ta, và đầu tư dài hạn có thể là yếu tố quan trọng nhất giúp chúng ta thu được lợi nhuận tốt.

Như Warren Edward Buffett đã từng nói, hôm nay ông ấy có thể ngồi trong bóng râm vì ông ấy đã trồng một cái cây từ rất lâu rồi. Và không có thời điểm nào tốt hơn để bắt đầu nghĩ đến việc đầu tư theo cách này, giống như một cái cây cần thời gian để phát triển. Hầu hết các khoản đầu tư thông minh cũng vậy hãy bắt đầu đầu tư vào quỹ chỉ số hàng tháng càng sớm càng tốt và làm như vậy có thể giúp bạn nghỉ hưu sớm hơn một vài năm thậm vài chục năm.

Theo một báo cáo được công bố bởi Vanguard, một trong những công ty quản lý đầu tư lớn nhất tại Hoa Kỳ, danh mục đầu tư 100% cổ phiếu từ năm 1926 đến năm 2019 đã tăng trưởng trung bình khoảng 10,2% mỗi năm. Tất nhiên, đây là dữ liệu lịch sử và không nghĩa là lợi nhuận 10% mỗi năm., nhưng hãy sử dụng 10% như một ước tính sơ bộ, chúng tôi đầu tư 100 USD/1 tháng và trong 10 năm, nó sẽ là 20.655 USD, với khoảng 40% trong số đó đến từ lợi tức đầu tư.

Tất nhiên điều này dựa trên khoản đầu tư 100 USD mỗi tháng, bạn có thể điều chỉnh số tiền dựa trên tình hình thực tế của mình. Giống như chúng tôi đã nói trước đây, nếu chúng tôi có thể kiếm được nhiều hơn một chút hoặc chi tiêu ít hơn một chút, chúng tôi có thể dễ dàng tăng mức đầu tư hàng tháng lên đến  200 USD hoặc 300 USD, và điều quan trọng nhất là không gián đoạn và phải gắn bó lâu dài.

Cuối cùng điều quan trọng, chúng ta cần có một kế hoạch cho tiền của mình, nó không nhất thiết phải là một kế hoạch hoàn hảo. Suy cho cùng, không ai có thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra trong 5, 10 hay 20 năm nữa. Nhưng phải có kế hoạch cho việc quản lý tiền của mình ngay bây giờ, giúp đạt được các mục tiêu tài chính trong tương lai.

 

Nếu bạn muốn biết thêm về đầu tư, quản lý tài sản và tinh thần kinh doanh, vui lòng đọc bài tiếp theo: Các lĩnh vực cơ sở hạ tầng NFT là gì? Những dự án nào cần tập trung vào 丨 Đầu tư dự án cơ sở hạ tầng NFT 丨 Rarible SuperRare Audius NFTX Flow.

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

 

Similar

Recommend