Năm lý do tâm lý khiến mọi người dễ dàng rơi vào cảnh lừa đảo - và cách tránh khỏi chúng!|InsHat

Năm lý do tâm lý khiến mọi người dễ dàng rơi vào cảnh lừa đảo - và cách tránh khỏi chúng!

3264 InsHat

Kẻ gian lận, lừa đảo và những nạn nhân không may của chúng chính là yếu tố chính của chu kỳ tin tức của tuần. Và hầu như không có một tuần nào trôi qua mà không có câu chuyện về một vụ lừa đảo xổ số qua email hoặc một vụ lừa đảo qua điện thoại. Nhiều người đọc những câu chuyện tin tức này sau đó có lẽ chỉ biết nhướng mày và lắc đầu tự hỏi sao người ta lại cả tin đến vậy.

Luôn có những đánh giá giả định rằng các nạn nhân có những điểm chung đặc biệt cụ thể như: có lẽ họ là người cao tuổi hoặc ít học thức, không nhận được sự giáo dục tốt?Hoặc có thể các nạn nhân là người đặc biệt dễ bị tổn thương - có lẽ gần đây đã phải chịu đả kích lớn về mặt tâm lý, gia đình chịu tang quyến hoặc bị cách ly về mặt xã hội?

Các số liệu nghiên cứu được thực hiện tìm kiếm cho thấy 1/5 số người trên 65 tuổi nói rằng họ đã bị nhắm mục tiêu bởi những kẻ lừa đảo qua email . Nhưng cũng có khả năng rằng không ai là có thể tránh khỏi những trò gian lận của kẻ lừa đảo và đôi khi mọi người chỉ đơn giản rơi vào lừa đảo do các kỹ thuật tâm lý mà những kẻ lừa đảo sử dụng.

Nghiên cứu cho thấy ngày càng có nhiều người lớn tuổi là nạn nhân của những trò lừa đảo.Sử dụng một số ý tưởng được nêu ra bởi giáo sư tâm lý học, Robert Cialdini , đây là năm lý do tâm lý khiến mọi người rơi vào bẫy của những trò lừa đảo.

Nguyên tắc “có đi có lại”

Cẩn thận và tỉnh táo với nguyên tắc có đi có lại này. Bởi vì nếu ai đó làm điều gì đó cho chúng ta, chúng ta cảm thấy có nghĩa vụ hơn phải làm điều gì đó cho họ. Những kẻ lừa đảo sử dụng kiểu “mắc nợ bắt buộc” này để thúc đẩy tạo ra những hành động thiếu khôn ngoan từ mục tiêu của chúng. Ví dụ, ai đó cung cấp cho bạn một cơ hội độc quyền để đầu tư tiền của bạn có thể được coi là đang giúp đỡ bạn. Điều đó lại khiến mọi người muốn đáp lại sự ưu ái - có thể đơn giản là tiếp tục lắng nghe lời rao bán hàng của họ, hoặc cao tay hơn như là dụ dỗ bạn đăng ký một kế hoạch không có thật.

Giống như những chú chuột lemmings cố gắng ra khỏi vách đá.

Nghiên cứu cho thấy rằng nếu một người tin rằng người khác đang làm điều gì đó, thì họ cảm thấy họ cũng phải làm điều đó, tâm lý bị ảnh hương bởi số đông . Điều này đặc biệt đúng khi các cá nhân thấy mình ở trong một tình huống bị áp lực và mơ hồ - chẳng hạn như quảng cáo chiêu hàng. Nếu một người ở đầu bên kia của điện thoại cho chúng ta biết rằng 75% những người như chúng ta đã đăng ký chương trình tài chính này, thì chúng tôi có nhiều khả năng làm như vậy - mặc dù chúng ta có thể bí mật nghi ngờ tính xác thực của những tuyên bố đó nhưng ngược lại chúng ta lại lựa chọn tin tưởng vào số liệu đó.

Tiếp cận từ những bước nhỏ

Con người chúng ta  thích nghĩ về bản thân mình là những cá nhân kiên định, suy xét cẩn thận và, cam kết cá nhân với sự tận tâm. Nếu chúng ta nói rằng chúng ta sẽ làm điều gì đó, thì nói chung là chúng ta nhất định sẽ làm, vì nếu không làm như vậy có thể làm giảm lòng tự trọng đôi khi mong manh của chúng ta thấp đi.

Những kẻ lừa đảo và gian lận chính khoán đã lợi dụng điều này bằng cách yêu cầu chúng ta thực hiện các bước nhỏ sau đó sẽ leo thang về bản chất. 

Ví dụ: Chúng chỉ cần yêu cầu mọi người trả lời những câu hỏi “vô cùng bình thường” trong cuộc sống của chúng ta (hôm nay bạn thế nào?). Kẻ lừa đảo đang cố gắng khiến con mồi của họ bị đánh lừa. Và họ tin rằng họ rất vui khi được quan tâm và  nói chuyện với người không quen biết này. Và, tất nhiên, những câu hỏi tầm thường sẽ dắt chúng ta dẫn đến những câu hỏi cá nhân hơn, như bạn đã giao dịch ngân hàng với ai? Đã trả lời một câu hỏi, sẽ không nhất quán nếu không trả lời một câu khác. Và, sau tất cả, chúng ta thích nhận thức mình là những người hữu ích và lịch sự.

FOMO (nỗi sợ bị bỏ lỡ)

FOMO là từ viết tắt của Fear Of Missing Out – Một trạng thái tâm lý nảy sinh khi trong tiềm thức bị dẫn lối bởi suy nghĩ “phải thực hiện ngay nếu không sẽ bỏ lỡ cơ hội”. Nó bắt nguồn từ cảm giác sợ hãi khi không nắm bắt được cơ hội hay bỏ lỡ một điều gì đó rất giá trị.

Tất cả chúng ta thường có tâm lý chung lo lắng về việc bỏ lỡ một cơ hội hấp dẫn nào đó, có lẽ không nên chờ đợi cho “điều lớn lao tiếp theo”, mà phải nắm bắt ngay. Và nếu một "đề nghị" vô cùng hấp dẫn như vậy chỉ dành trong một khoảng thời gian giới hạn, và chính bởi thì nguyên tắc khan hiếm cho thấy rằng mọi người có nhiều khả năng bị thu hút bởi nó.

Khi quyền tự do có thể làm điều gì đó bị đe dọa, chúng ta có xu hướng phản ứng nhanh chóng để đảm bảo rằng quyền lợi của chúng ta vẫn được an toàn, chúng ta không muốn bỏ lỡ quyền lợi hay bất kì cơ hội hấp dẫn nào. Khi chào hàng tài chính, những kẻ lừa đảo sẽ tuyên bố rằng ưu đãi này chỉ có hiệu lực ngay bây giờ và ngay sau khi họ đặt điện thoại xuống, ưu đãi sẽ biến mất. Nhiều người sẽ cảm thấy rằng họ chỉ đơn giản là không thể bỏ lỡ cơ hội như vậy, hoặc họ sẽ băn khoăn suy nghĩ và sau đó đặt hàng. Đây là “bẫy tâm lý” cực nguy hiểm và là nguyên nhân khiến nhiều người mới tham gia đầu tư phải trở về với trắng tay.

Họ trông có vẻ tử tế và đáng tin! 

Nguyên tắc về sự giống nhau cho thấy rằng chúng ta có xu hướng thích những người có vẻ giống chúng ta và do đó, chúng ta có nhiều khả năng đồng ý với yêu cầu từ người mà chúng ta thích. Sự giống nhau có thể bao quát như quan tâm đến các khoản đầu tư tài chính hoặc thoáng qua như việc chia sẻ một số đặc điểm cá nhân.

Những kẻ lừa đảo lợi dụng điều này và cố gắng tìm hiểu những điều về chúng ta để chứng minh rằng bọn lừa đảo có vẻ giống chúng ta, chúng ta có điểm tương đồng và tử tế . Ví dụ, việc hỏi ngày sinh của bạn và sau đó đề cập rằng đó cũng là ngày sinh của họ, có thể có tác động vô thức là khiến bạn thích họ hơn - và  từ đó khai thác nhiều thông tin cá nhân của bạn, tạo ra những câu chuyện khiến bạn hứng thú và tin tưởng, do đó có nhiều khả năng đồng ý với yêu cầu của họ hơn.

 

Mặc dù không có khả năng một trong những hành động tâm lý này đủ để thuyết phục ai đó làm điều gì đó đi ngược lại lợi ích tốt nhất của họ, nhưng kết hợp lại chúng có thể là công cụ đắc lực cho một kẻ lừa đảo. Nhưng bằng cách nhận thức và hiểu được năm nguyên tắc tâm lý đơn giản này, con người sẽ dễ dàng chống lại chúng và tránh bị lừa đảo hơn rất nhiều.

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend