Bước đầu tiên trong quản lý tài chính là quản lý dòng tiền! Bạn có dự trữ khẩn cấp không?|InsHat

Bước đầu tiên trong quản lý tài chính là quản lý dòng tiền! Bạn có dự trữ khẩn cấp không?

2554 InsHat

Bất cứ khi nào nói đến câu hỏi mua nhà, đó là lúc bạn nên nhìn vào dòng tiền của mình, chứ không phải là bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền, Khái niệm dòng tiền là gì?

Thực ra, dòng tiền rất đơn giản, bạn phải chi bao nhiêu tiền và kiếm được bao nhiêu tiền mỗi tháng, đây là khái niệm về dòng tiền, nhưng nó khủng khiếp như thế nào? Tại sao tôi lại coi trọng vấn đề này như vậy? Tại sao bạn thường nói: "Bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền không phải là chìa khóa để mua nhà! Chính số thu nhập bạn có thể trả hàng tháng mới là chìa khóa để mua nhà".

Tại sao nó lại như thế này? Hãy lấy một vài ví dụ đời thường hơn, chẳng hạn như mua iPhone, mua cà phê, mua nhà, v.v. để hiểu khái niệm về dòng tiền và cách bạn chi tiêu hàng tháng, cách bạn kiếm được và những gì những khái niệm này? Loại mối quan hệ?

Sử dụng phương pháp này để đánh giá liệu bạn có khả năng mua một ngôi nhà hay không, bạn sẽ đưa ra nhận định đúng đắn hơn về đánh giá rủi ro trong 30 năm tới, và bạn sẽ có thể hiểu liệu bạn có đủ khả năng mua một ngôi nhà hay không, thay vì cảm thấy như bạn. Có vẻ như nó phải chăng, nhiều người đã bị mất. Giả sử cuối cùng tôi đã đặt cọc khoản trả trước sau 10 năm và sau đó tôi sẽ đầu tư khoản trả trước này để mua một căn nhà một lần và sau đó làm việc chăm chỉ để trả nợ thế chấp hàng tháng trong 30 năm tiếp theo. Hãy sử dụng Cách này để mua một ngôi nhà, trên thực tế, điều này có thực sự ổn không? Thực ra không có cái nào là tuyệt đối, có người thế này, bạn càng tạo áp lực cho anh ấy thì anh ấy sẽ càng làm tốt, nhưng bạn phải nghĩ xem mình có khả năng như vậy không.

Tại sao tôi không thể tiết kiệm tiền?

Hôm nay, trước tiên hãy nói về con số này. Khi nhiều người tiêu tiền, họ sẽ nghĩ rằng tôi chỉ đang tiêu một số tiền nhỏ. Điều gì đáng sợ như vậy?

Ví dụ: một số người phải mua một cốc Starbucks vào mỗi buổi sáng trước khi đi làm, và sau đó cửa hàng Starbucks này sẽ hỗ trợ tâm trạng của họ cho công việc vào buổi sáng. Nhiều người như vậy. Ví dụ, chúng ta sẽ thấy nó khi chúng ta đến ngân hàng.Trên bàn làm việc của nhân viên ngân hàng có một cốc Starbucks, buổi trưa ăn xong tiếp tục đi làm, buổi chiều mua một cốc CoCo. Bằng cách này, một cốc Starbucks vào buổi sáng và một cốc CoCo vào buổi chiều ngày này qua năm khác. Sau đó, khi chúng ta đếm tiền, Chúng tôi nghĩ đó không phải là vấn đề lớn. Chỉ là một hoặc hai trăm nhân dân tệ mỗi ngày. Vấn đề là gì! Một ngày làm việc chăm chỉ như vậy, chẳng lẽ tôi chỉ tự thưởng cho mình 160.000 đồng được không? Nhưng một câu hỏi khác mà bạn phải suy nghĩ là, cách tiêu tiền này có thực sự giúp bạn bớt căng thẳng không?

Nếu chúng ta sử dụng khoản chi tiền mặt này để tính toán, bạn tiêu 160.000 đồng một ngày, cả tháng sẽ tiêu hết 4,95 triệu đồng.Nếu tính cả năm là 504 triệu đồng, nên khi thanh toán bằng tiền mặt, bạn không thể không nghĩ đến, nếu số tiền này là khoản thanh toán tất yếu hàng ngày, Bạn phải tính anh ta vào dòng tiền hàng tháng của mình. Thực tế, nhiều thứ trong số này không chỉ là Starbucks và đồ uống, mà đây là thứ thường bị bỏ qua nhất!

Số tiền nhỏ với chi tiêu cố định thường xuyên là kẻ giết người

Lúc này, nếu suy nghĩ kỹ, bạn sẽ thấy rằng tiết kiệm tiền là một điều vô cùng hợp lý. Kết quả là bạn chi 4,95 triệu đồng cho việc uống đồ uống không tốt cho sức khỏe mỗi tháng, gần như là tiền thuê nhà và thu nhập một tháng của bạn, Tính theo lương nhân viên ngân hàng hàng năm + khoảng 56 tiền mặt trừ vào thu nhập cuối năm, riêng tiền cà phê cả năm đã tốn 72 nghìn, trừ tiền thuê nhà khoảng 90 nghìn 6 Xây nhà là hợp lý.

Vì vậy, khi bạn đang suy nghĩ về việc liệu bạn có đủ khả năng mua một ngôi nhà hay không, bạn nên sử dụng khái niệm tương tự, bạn phải trả một khoản thế chấp hàng tháng. Khoản thế chấp này là một khoản chi tiêu cố định cho bạn. nhìn vào bạn. Thu nhập hàng tháng của bạn là bao nhiêu và sau đó tính toán chi tiêu cố định hàng tháng của bạn là bao nhiêu. Nhưng đối với những việc không thể đoán trước như khám bệnh và gặp bác sĩ, những thứ không thể đoán trước như chi tiêu khẩn cấp không được tính vào tính toán, nhưng đối với Ví dụ, có một số khoản chi tiêu cố định. Ví dụ, bạn phải thay đổi điện thoại di động hàng năm, ăn một bữa ăn thịnh soạn, xem phim và uống đồ uống mỗi tuần. Khi tất cả những thứ này cộng lại, bạn sẽ rất ngạc nhiên! Những thứ này thực sự chiếm một phần lớn trong thu nhập của bạn, bạn có thể tính toán kỹ phần này, thực ra tiền cũng rất tốt để đầu tư vào một số mục tiêu đầu tư, ví dụ cổ phiếu mấy chục vạn tệ có khi không có thể lấy nó tại một thời điểm. Hãy xuất hiện, nhưng mặt khác, bạn có thể tiết kiệm một hoặc hai cổ phiếu mỗi năm miễn là bạn không uống bất kỳ đồ uống nào mỗi ngày. Đây là sức mạnh của tiền mặt!

Tương tự như vậy, nếu bạn áp dụng cách này và cách khác, bạn sẽ thấy rằng việc mua một căn nhà thực ra không có gì ghê gớm lắm. Thế chấp 30 năm 15 triệu cho một căn nhà có giá 500.000 một năm, và sau đó trung bình là 12 tháng mỗi tháng, khoảng 40.000 tệ, mỗi tháng chỉ cần trả 40.000 tệ, cuộc sống an nhàn, dư dả, nên việc mua nhà không đáng sợ như bạn nghĩ! Liệt kê các khoản chi tiêu hàng tháng của bạn và sau đó loại bỏ các khoản chi tiêu không cần thiết theo so sánh thu nhập. 

Sau khi so sánh hai để loại bỏ chúng, bạn sẽ thấy rằng bạn có thể tiết kiệm nhiều tiền hơn mỗi năm và chi tiêu tiền mặt của bạn ít hơn nhiều, sau đó số tiền này có thể được tiết kiệm để đầu tư và thậm chí thanh toán cho các khoản thế chấp. Bạn có thể tính toán từ số tiền mặt đó Tính toán. Để tiết kiệm, cái gọi là tích cát thành tháp thực ra không phải chuyện khó, nhưng đại đa số mọi người chưa nghiêm túc tính toán xem mình có thể tiết kiệm được bao nhiêu tiền hay mỗi tháng tiết kiệm được bao nhiêu. Rõ ràng, Làm thế nào để bạn mua một ngôi nhà như thế này?

Tầm quan trọng của dòng tiền

Nhiều người nghĩ rằng tận dụng tốt từng đồng là cách làm giàu vì họ có thu nhập từ công việc, nhưng chính vì điều này mà rất eo hẹp khiến tiền nào của nấy, dễ sinh ra rắc rối khi sai một trong các quỹ. , Phải đào tường đông bù tường tây, lâu dần sẽ sinh ra cảnh tang thương, mất hết.

Các vấn đề sau có thể phát sinh do thiếu dòng tiền:

1. Lập kế hoạch nghề nghiệp không thể thực hiện đúng: Nếu dòng tiền của bạn không được tính toán hợp lý, việc lập kế hoạch nghề nghiệp của bạn sẽ rơi vào vấn đề, bạn không thể bỏ một công việc lương cao, nhưng có thể không có việc làm trong tương lai, và bỏ lỡ một cơ hội tốt .

2. Dòng tiền của công ty không hiệu quả: Đối với những doanh nhân mới bắt đầu kinh doanh hoặc thậm chí là một doanh nhân nối tiếp, dòng tiền của công ty là rất quan trọng. tiền mặt. Một yếu tố quan trọng trong sự sống còn.

3. Không thể ứng phó với tai nạn: Khi bạn phân bổ tiền rất chặt chẽ, hoặc thậm chí không có tiền mặt, một khi bạn gặp phải sự cố mất thu nhập đột ngột, tai nạn hoặc thay đổi gia đình, bạn sẽ không thể ứng phó.

4. Tâm lý đầu tư thăng trầm: Bản thân nhiều nhà đầu tư đặt mục tiêu đầu tư là tiền mặt, vì mức đầu tư quá cao mà tiền giữ lại quá ít, nếu gặp phải đợt giảm mạnh như tháng 3 này sẽ gây ra tâm lý .Dừng lỗ dưới áp lực và mất lợi thế tăng dần thị trường hoặc cổ phiếu riêng lẻ vài%, giờ coi như không tăng thị trường lúc đó là lỗ lớn.

Lập kế hoạch thông qua mức lương của bạn

Nếu bạn có thu nhập ổn định, điều quan trọng nhất cần xem xét khi phân bổ tài sản là công việc của bạn có ổn định không, bạn có thu nhập dòng tiền ổn định hàng tháng hay không, và các khoản chi phí cố định hàng tháng là bao nhiêu. Một số người có các khoản vay đi học, vay mua ô tô hoặc thế chấp. Tỷ lệ các khoản vay này sẽ ảnh hưởng đến số tiền bạn có thể sử dụng.Một số người có các khoản vay đi học, vay mua ô tô hoặc thế chấp. Tỷ lệ các khoản vay này sẽ ảnh hưởng đến số tiền bạn có thể sử dụng. Và dù lương là thu nhập bình thường hay thu nhập thưởng đều chiếm đa số, nếu chủ yếu là thu nhập thưởng thì thu nhập thưởng tháng sau hoặc năm sau không phải của năm hiện tại sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt dòng tiền. Do đó, trong việc lập kế hoạch tiền lương, bạn phải bao gồm các khoản thu nhập và chi tiêu này, và nhớ giữ một tỷ lệ tiền mặt nhất định trong người.

Cách đánh giá số tiền dự trữ khẩn cấp cần ký gửi

Định nghĩa dự phòng khẩn cấp ở đây chỉ đơn giản là một khoản tiền gửi, không dùng để đầu tư hay sinh hoạt mà chỉ có thể thu vào bất cứ lúc nào, dùng để giải quyết các tai nạn, chẳng hạn như thất nghiệp, tai nạn xe cộ, ốm đau và các điều kiện tạm thời khác.

Nhiều người bàn luận nhiều về việc nên để dành bao nhiêu tiền trong quỹ khẩn cấp, trên mạng cũng có nhiều ý kiến, đa số là tiền sinh hoạt từ 3 đến 6 tháng. Theo ý kiến ​​cá nhân của tôi, ngoài những chi phí bạn cần trong cuộc sống, chi phí sinh hoạt phải bao gồm khoản vay cố định hàng tháng của bạn (vay mua ô tô, thế chấp hoặc tín dụng) để có thể trang trải đầy đủ các chi phí cần thiết sau khi dòng tiền bị cắt, loại này. ước tính an toàn hơn và phù hợp hơn.

Và tôi nghĩ rằng bạn nên có bao nhiêu dự trữ khẩn cấp có liên quan đến hai tình huống sau:

1. Bản chất công việc

Nếu bạn là công việc kinh doanh và tiền lương của bạn chủ yếu được trả dưới dạng thưởng, nếu bạn không thể đảm bảo mức thưởng cao như vậy hàng năm, thì khoản dự phòng khẩn cấp của bạn phải được tiết kiệm ít nhất nửa năm chi phí sinh hoạt. Ngược lại, công việc của bạn rất ổn định nên không lo bị đuổi việc đột ngột, tỷ lệ này có thể giảm đi một cách tương đối.

2. Tốc độ kiếm tiền

Ngoài cân nhắc về mức lương, một cân nhắc khác là tốc độ thực hiện. Nếu tài sản của bạn nằm trong các mục tiêu hiện thực hóa nhanh khác, bạn thực sự có thể giảm tỷ lệ quỹ dự trữ. Các mục tiêu hiện thực hóa nhanh như cổ phiếu và trái phiếu, đồng thời hiện thực hóa và bán giống như nhà và đất. Vì bạn có thể rút tiền nhanh chóng, bạn không cần quá nhiều tiền mặt trong người nhưng tốc độ rút tiền cực kỳ chậm, khi cần bạn không nhất thiết phải lấy tiền mà cần giữ thêm. tiền mặt để đề phòng.

Lý do tại sao dòng tiền lại quan trọng vì như đã đề cập ở đầu bài viết, luôn có tiền mặt và cơ hội.

Đừng để bản thân không có tiền mặt để đề phòng tai nạn và các trường hợp đặc biệt mất cảnh giác. Bạn cũng sẽ giữ được nhiều thặng dư hơn trong đầu tư vì bạn có tiền mặt và bạn sẽ không quá hoảng sợ khi sụt giảm lớn. Hãy thoát ra vùng an toàn và thậm chí tăng dần thu nhập Vì vậy, bạn phải kiểm soát dòng tiền của mình để đảm bảo bảo vệ đầy đủ cho cuộc sống và khoản đầu tư của bạn.

Để biết thêm các bí quyết lập kế hoạch tài chính và tiết kiệm tiền, vui lòng xem bài viết này: 4 giai đoạn làm giàu: Một người bình thường làm thế nào đi từ nợ nần sang tự do giàu có | Hoàn toàn khả thi!

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend