Ai đã lấy trộm của cải của chúng ta? Đưa bạn đến để hiểu các hoạt động tham nhũng và trộm tiền hoạt động như thế nào! Tại sao khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn?|InsHat

Ai đã lấy trộm của cải của chúng ta? Đưa bạn đến để hiểu các hoạt động tham nhũng và trộm tiền hoạt động như thế nào! Tại sao khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn?

2517 InsHat

Năm 2015, Najib Razak, cựu thủ tướng Malaysia, bị tình nghi sử dụng quỹ quốc gia đã tham nhũng lên tới 700 triệu đô la Mỹ.

Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych bị lật đổ do tham nhũng, và sau đó cơ quan điều tra đã tìm ra , Dinh thự riêng của ông chứa đầy những kho báu quý hiếm từ khắp nơi trên thế giới, và thậm chí ông có thể thiết lập một viện bảo tàng ngay trong khuôn viên. Tất cả những hoạt động liên quan đến tham nhũng, hối lộ và trộm cắp tiền, chúng đã thực hiện như thế nào? Hôm hay tôi chia sẻ với mọi người cuốn sách 《Moneyland: Why Thieves And Crooks Now Rule The World And How To Take It Back》Tác giả của cuốn sách này là một nhà báo người Anh "Oliver Bullough". Trong suốt cuộc đời của mình, ông đã cống hiến hết mình để theo dõi và báo cáo sự tham nhũng của các chính phủ khác nhau. Trong nhiều tác phẩm của mình, ông đã tổng hợp lại các cách chuyển tài sản của những người nổi tiếng và giới kinh doanh chính trị và giới tinh hoa trong hơn 30 năm qua , Và câu chuyện  bất bình đẳng giàu nghèo trong xã hội, rồi làm thế nào để nhóm trộm này thoát khỏi sự giám sát của các tổ chức lớn và đánh cắp của cải quốc gia một cách toàn diện? Hơn nữa, khi chính phủ bắt đầu can thiệp vào các cuộc điều tra và cố gắng thu hồi những tài sản bất hợp pháp này, nhưng bị cản trở bởi nhiều tầng lớp , Vì danh tính và sự giàu có của những người này được luật pháp của thế giới tiền bạc bảo vệ nên chúng có thể ngông cuồng đến như vậy. đảm bảo làm bạn mở mang tầm nhìn . 

Đế chế quyền lực vàng 

Cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Mỹ Trump, Paul Manafort đã sử dụng một số tài khoản ở nước ngoài và chuyển khoảng 75 triệu đô la Mỹ để mua bất động sản cao cấp và hàng xa xỉ. ông ta bị kết án vì che giấu khoản thu nhập khổng lồ này từ Sở Thuế vụ và đã đệ đơn kiện ông ta , Manafort thực chất là một tên tội phạm thường ăn cắp của cải của nhiều quốc gia khác nhau. Số tiền khổng lồ này kiếm được khi hắn phục vụ một khách hàng lớn trước đây. Và vị khách hàng lớn này, cựu tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych được nhắc đến ngay từ đầu, là một nhân vật khét tiếng đã bị chính phủ lật đổ vì nhiều vụ bê bối tham nhũng, thậm chí đã đến mức phải bỏ trốn.

Qua quá trình điều tra, cảnh sát không chỉ khám phá ra nhiều hồ sơ tội phạm khác nhau của Yanukovych mà còn cho họ  nhìn thấy hệ thống tài chính ẩn sau xã hội thượng lưu của nhiều quốc gia trên thế giới, hay những nhân vật nổi tiếng về chính trị và kinh doanh. Một đất nước bí ẩn khuất tầm mắt và được tác giả mệnh danh là “Đế chế quyền lực vàng”.

Cục thuế quốc gia khởi tố đối với Manafort phát hiện ông ta thiết lập trụ sở tại nước Cyprus , Các công ty ở Virginia của Hoa Kỳ và các quốc gia Caribe khác. Các công ty này có tài khoản ở nhiều quốc gia và các tài khoản này đều độc lập và mỗi công ty dường như không liên quan gì đến nhau.

Nhưng trên thực tế, những kẻ kiểm soát đằng sau họ đều là cùng một nhóm người. Thông qua các công ty và tài khoản này, những người này tiếp tục chuyển tiền xung quanh các quy định của luật pháp của các quốc gia khác nhau. Số tiền bẩn thỉu này thường không thể tách rời với các hoạt động như tham nhũng, trộm cắp hoặc hối lộ.

Trong vòng bốn năm quản lý Ukraine của Yanukovych, ông đã đạt được sự giàu có không thể kể xiết và tận hưởng mọi vinh quang và sự giàu có. Nhưng nó đã bóp chết toàn bộ đất nước. Trên thực tế, các vụ tham nhũng của các chính trị gia hoặc quan chức ở các quốc gia khác nhau đã là chuyện bình thường, tất nhiên là họ không thể thừa nhận. Họ thường viện nhiều cớ hoặc lý do để che đậy cho mình.

Ví dụ, các quan chức thông đồng với các nhà cung cấp Việc nâng giá với những người trong giới đã khiến quốc gia này phải chi cao hơn nhiều lần so với giá trị ban đầu cho các thiết bị y tế, bom, đạn, vật liệu xây dựng, v.v. Và số tiền dư thừa tự nhiên chảy vào túi của họ , Chỉ cần đôi bên cùng nếm được vị ngọt, tự nhiên sẽ không ai tiết lộ bí mật. Trên thực tế, mỗi khi chính phủ mua hàng của các quốc gia khác chính là cơ hội để những người trong giới trục lợi làm giàu. Đây là lý do tại sao chất lượng cuộc sống của các chính trị gia ở nhiều quốc gia sẽ thay đổi 180 độ khi họ trở thành quan chức, và số tiền bị đánh cắp được tạo thành từ tiền thuế của người dân.

Ở Equatorial Guinea, lương chính thức của con trai tổng thống là 4.000 đô la, nhưng anh ta có thể mua một biệt thự 35 triệu ở Malibu, California. Điều đó có đáng ngờ không? Những kẻ nội gián này đến từ Nigeria, Indonesia, Malaysia, Philippines và Libya, thông qua mối quan hệ giữa bộ máy hành chính với chính trị và kinh doanh, đã ăn cắp tiền của mọi người trên khắp thế giới , Và cất giấu ở nước ngoài, tổng số tiền này ước tính từ hàng chục tỷ USD đến vài nghìn tỷ USD. Điều này cho phép họ sống một cuộc sống xa hoa mà người thường không thể tưởng tượng được, trong khi đất nước đằng sau nó đang chết dần chết mòn. Thủ phạm chính của tất cả những điều này là hệ thống "tài chính nước ngoài" xấu xa.

Tài chính ngoại cảnh 

Sự ra đời của "tài chính ngoại cảnh " đã làm thay đổi cách chơi trò chơi tiền bạc trên toàn thế giới. Mấu chốt góp phần vào tội phạm tài chính ở nước ngoài nằm ở những kẽ hở trong hệ thống tài chính hiện đại. "Luật pháp chỉ có thể giữ nguyên vị trí, nhưng tiền có thể vượt qua ranh giới quốc gia." Và nếu bạn muốn sử dụng nguồn tài chính ra nước ngoài để chuyển tiền thì không thể thiếu hai yếu tố sau : Đó là "công ty vỏ bọc  " và "tài khoản ngân hàng" , Khi công ty vỏ bọc  được tích hợp hoàn hảo với hệ thống tài chính hiện đại, nó sẽ trở thành chiếc hộp thần kỳ có thể chuyển tiền ngay lập tức , Nếu các chính trị gia lo lắng về việc có quá nhiều của cải bất hợp pháp, họ sẽ dễ dàng bị cục thuế phát hiện. Sau đó, bạn chỉ cần nhấn một nút để gửi ra nước ngoài , Dưới sự bảo vệ của luật pháp tài chính của các quốc gia khác, số tiền này có thể biến mất , Không có gì ngạc nhiên khi các quan chức ngày càng trở nên tham lam hơn , Bởi vì miễn là chúng không bị phát hiện, chúng có thể ăn cắp bao nhiêu tùy thích. Tiền sẽ được gửi đến các quốc gia khác nhau để mua tài sản hoặc hàng hóa xa xỉ mà họ muốn , Vấn đề là quyền sở hữu những tài sản này thường được che giấu dưới tên của nhiều công ty và được phân phối ở nhiều khu vực pháp lý, nên hầu như không thể phát hiện ra. Ngay cả khi bạn muốn thu hồi thành công số tiền đã bị đánh cắp thì đó cũng gần như là điều viển vông, bạn có thể thấy trên các bản tin cho biết đã có hàng triệu hoặc hàng trăm triệu đô la bị biển thủ.

Đã được trả lại những nơi như Nigeria, Angola hoặc Kazakhstan. Nhưng số tiền thậm chí chưa là phần nổi của tảng băng so với tổng số tiền bị đánh cắp. Bởi vì số tiền liên quan rất lớn, điều này cũng dẫn đến ngưỡng sử dụng phương pháp này rất cao. Thông thường, chỉ những người nổi tiếng chính trị và kinh doanh, hoặc những người giàu có mới có đủ nguồn lực và để sử dụng phương pháp này. Những người bình thường sẽ không thể nào sử dụng phương pháp này 

Công ty vỏ bọc 

Chúng ta hãy giả sử một tình huống ,  trong đó một người nắm giữ một số tài sản nhất định trong tay và anh ta muốn sử dụng chúng một cách hiệu quả , Nhưng cách anh ta có được tài sản này thật đáng xấu hổ  , hoặc như chúng ta nói lợi dụng một số phương thức ngầm để đạt được một thứ gì đó , đây có thể là một thứ gì đó đánh cấp hoặc là một giao dịch ngầm , hoặc tiền không bị đánh thuế , Khi một người sử dụng tiền một cách công khai và đồng thời bị Cục Giám sát phát hiện, người đó sẽ không thể giải thích được nguồn gốc của số tiền đó. Mọi người sẽ cố gắng hết sức để rửa sạch những tài sản xấu xí này, vì vậy nền công nghiệp Golden Power Empire đã ra đời.

Giá trị cốt lõi của ngành công nghiệp này là "ăn cắp, cất giấu và sử dụng". Chuỗi hoạt động này có thể được hoàn thành mà không hề hay biết. Tất nhiên, tiền bị đánh cắp không thể được vận chuyển ra khỏi đất nước một cách công khai , bởi vì làm như vậy có thể dễ dàng khơi dậy sự nghi ngờ. Một lần, Thống đốc Nigeria "Diepreye Alamieyeseigha" bị bắt tại sân bay bằng  chính phương pháp này. Lúc này, các công cụ của công ty có thể phát huy vai trò, chỉ cần một người làm chủ công ty, họ có thể chuyển những tài sản xấu xí này cho công ty, để họ có thể tự tách mình ra khỏi những đồng tiền bẩn thỉu này.

Để đưa ra một ví dụ đơn giản, nó giống như việc bạn đặt túi ni lông lên tay và nhặt phân . Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo rằng tay mình sạch sẽ từ đầu đến cuối. Đó là lý do tại sao những người này hưng phấn  đăng ký công ty vỏ bọc , Hầu hết các công ty này tập trung ở Bahamas, Quần đảo Cayman hoặc Quần đảo Virgin thuộc nước Anh. Vì những quốc gia này nổi tiếng là thiên đường tránh thuế . Ngoài ra, còn có một loại phương thức đăng ký công ty khác, ở trung tâm tài chính sầm uất của Châu Âu, có một con phố tên là Phố Harley (Harley Street) ở Luân Đôn. Trong hơn một thế kỷ qua, phố Halley là nơi tụ tập danh giá nhất của các bác sĩ ở London, Anh. Vậy con phố vốn nổi tiếng về kinh doanh dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe này có liên quan gì đến Golden Power Empire?

Gần số 29 phía nam đường Harley, là một ngôi nhà phố năm tầng , Nhiều bác sĩ nổi tiếng trong lịch sử đã sống ở đây , Nhưng thời gian trôi qua, giờ đây sồ 29 đường Harley không còn là nơi ở của bác sĩ nữa. Đó là một "công ty dịch vụ  " (Formations House) chuyên thành lập và đăng ký công ty cho khách hàng. Bất kỳ ai cũng có thể thành lập công ty của riêng mình miễn là bạn sẵn sàng trả tiền , Còn nhớ Tổng thống Ukraine Yanukovych đã đề cập trước đó? Công ty kết nối đế chế bất động sản bí mật khổng lồ của ông được đăng ký tại số 29 phố Halley . Mặc dù phố Halley nằm ở trung tâm thành phố London, nhưng  các công ty đã đăng ký tại đây , Nó giống như một công ty ẩn danh trên một hòn đảo nhiệt đới. , Cung điện riêng của Yanukovych được xây dựng ở Ukraine, nhưng về mặt pháp lý nó thuộc về một quốc gia khác và danh tính của chủ nhân thực sự cũng sẽ được bảo vệ bởi hệ thống thế giới vàng và sẽ không bị giám sát. 

Và tại sao anh ta lại đăng ký công ty ở một địa điểm nổi bật như vậy ở trung tâm London? Bạn nên biết rằng ngoài công ty của anh ấy, còn có 2157 công ty đăng ký cùng một địa chỉ ,  đó là Lô 29 phố Halley, London.Có một câu nói rằng "cách hoàn hảo để giấu một cái cây là đặt nó vào khu rừng ",

Trên thực tế, 29 Harley Street không thực sự có hơn 2.000 công ty hoạt động, hầu hết các công ty được đăng ký chỉ là để tạo sự thuận tiện cho những người giàu có trên khắp thế giới quản lý tài sản của họ. Tất nhiên, nó cũng bao gồm một số tiền từ các nguồn không xác định và loại "công ty dịch vụ" này cũng có thể cung cấp các dịch vụ bổ sung, chẳng hạn như giả vờ rằng công ty đang thực sự hoạt động, tiếp tân chuyên viên qua điện thoại, chuyển tiếp thư và các dịch vụ khác, cho phép một vỏ công ty Nó trông vừa hoành tráng và tươm tất.

Các công ty cung cấp dịch vụ hình thành kiểu này không chỉ ở Anh, từ bang Delaware của Hoa Kỳ cho đến đảo quốc Seychelles. Cũng Có thể nhìn thấy hình bóng của  chúng, và những người thông minh và tinh ranh còn có thể sử dụng phân tầng lớp , Và các kỹ thuật khác nhau như lồng vào nhau để che giấu danh tính của một người, Một công ty có thể được thành lập trong một khu vực pháp lý rất minh bạch, và sau đó được chấp nhận trong một khu vực pháp lý bí mật hơn, cứ như vậy trang trí bao bọc bởi tầng tầng lớp lớp , Nó có thể che giấu nguồn tài sản và danh tính của chủ sở hữu thực sự một cách hiệu quả, giống như trên đống rác rưởi đó, Bạn càng đặt càng nhiều lớp túi ni lông, mọi người càng khó nhìn thấy những gì bên trong và càng khó ngửi thấy mùi hôi thối từ chúng. Vì tiền được cất giấu ở các quốc gia khác nhau, nên bất kỳ điều tra viên nào muốn phanh phui mọi kiểu tham nhũng mờ ám của các quan chức trước hết phải đối phó với luật pháp, luật sư, quan chức và cảnh sát ở nhiều thiên đường thuế khác nhau. Điều này sẽ gây khó khăn cho quá trình điều tra, đây là lợi ích mà một công ty đã đăng ký xuyên biên giới có thể mang lại cho tội phạm.

Mở cánh cổng của Golden Power Empire

Tuy nhiên, nếu một người muốn rửa một số tài sản nhất định, thì việc sở hữu một công ty là chưa đủ. Những gì một công ty vỏ bọc có thể làm là che giấu nguồn tài sản và danh tính của người kiểm soát. Để tránh cho anh ta vướng vào các tranh chấp pháp lý, nếu bạn muốn tận dụng tốt tiền, bạn cần phải ràng buộc tài khoản ngân hàng với một công ty vỏ bọc, để bạn thực sự có thể mở ra cánh cửa của đế chế quyền lực vàng và  tài sản có thể được mở rộng đến tất cả các nơi trên thế giới.

Hiện nay, những người giàu ở các nước giàu có như Bắc Mỹ và Châu Âu nắm giữ lượng tiền mặt nước ngoài rất lớn , nhưng hệ thống kinh tế của các nước này rất lớn nên lượng tiền mặt của họ chỉ chiếm 4% của cải quốc gia. Nhưng ở Nga, gần 52% vốn tư nhân được lưu trữ ở nước ngoài, đây là nơi mà chính phủ không thể tiếp cận. Tại các quốc gia Ả Rập ở Vịnh Ba Tư, con số này đã lên tới 57% đáng kinh ngạc, và tiền được phân phối trong các ngân hàng trên khắp thế giới. Một trong những ngân hàng nổi tiếng nhất là Ngân hàng Thụy Sĩ, vì thông tin của chủ sở hữu quỹ sẽ được giữ bí mật nghiêm ngặt, vô tình đã trở thành mục tiêu ưa thích của nhóm quan chức tham nhũng và giới nhà giàu trong giới này.

Ví dụ, con gái của Tổng thống Uzbekistan "Gulnara Karimova" đã nhận hối lộ từ Công ty Viễn thông Vimpelcom và chuyển hơn 114 triệu đô la Mỹ qua tài khoản ngân hàng của công ty con Tajiran Company. Tuy nhiên, tên đã đăng ký của công ty thuộc sở hữu của người Nga và nó dường như không liên quan gì đến Gurnara. Công ty được thành lập tại Bermuda nhưng trụ sở chính ở Hà Lan. Trong số đó có tài khoản ngân hàng của Công ty Tajilan. Rải rác ở Hồng Kông, Hoa Kỳ, Latvia, Hà Lan và các quốc gia khác, Khoản tiền hối lộ được ngụy trang dưới dạng phí tư vấn và được chuyển bởi một trong những công ty ở Quần đảo Virgin thuộc Anh.nghe thoáng qua cũng cảm thấy mối quan hệ ở cấp độ này rất phức tạp , Và ngay cả khi vụ việc này bị bại lộ thì khả năng thu hồi được tiền là rất mong manh, qua điều tra sâu hơn, cảnh sát cũng biết được rằng tổng số tiền hối lộ mà Gulnara thu được có thể vượt quá 1 tỷ USD, nhưng số tiền này được giấu đi đâu thì sẽ đi về đâu . Có lẽ chỉ có cô ấy mới biết . tiền có thể sai khiến mọi việc 

Trong một nghiên cứu năm 2011 do Cơ quan Dịch vụ Tài chính ( Financial Service Authority )của Vương quốc Anh thực hiện trên các ngân hàng tư nhân , Chỉ ra tất cả các loại sai sót ở các ngân hàng lớn, báo cáo cho thấy 3/4 ngân hàng đã không điều tra kỹ tính hợp pháp của các khoản tiền trong tài khoản của họ khi họ được các quan chức cấp cao nhà nước ủy thác. Một nửa trong số các ngân hàng không xác nhận trước , liệu các quan chức cấp cao trước mặt họ có đang phải đối mặt với những lời phàn nàn nghiêm trọng hay không , Một số ngân hàng chọn cách mở một mắt và nhắm một mắt ngay cả khi họ biết điều đó. Đối mặt với lợi ích, luật pháp thậm chí có thể được gạt sang một bên, nói một cách đơn giản, khi một người đủ giàu, ngân hàng thậm chí có thể phá vỡ các quy tắc đối với anh ta, hoặc khi một người sẵn sàng trả nhiều hơn, ngân hàng sẽ sẵn sàng hy sinh  cho anh ta.

Ngay cả những ngân hàng có vị thế cao trong ngành cũng vậy. Trong cuốn sách "Cá voi nuốt chửng hàng trăm nghìn", ông đã giải thích về một trường hợp liên quan đến "Nhất Mã Múa Tiền Tệ  " trị giá 3,5 tỷ đô la Mỹ ở Malaysia. Goldman Sachs một ngân hàng tên Cao Thạnh Bank, một trong những người chơi chính trong vụ lừa đảo này, đã tiến hành ba hoạt động tăng nợ cho cty Nhất Mã , và mua tất cả các khoản nợ trị giá khoảng 6,5 tỷ USD theo thỏa thuận , Goldman Sachs sau đó tự tìm người mua để bán, mặc dù động thái này cực kỳ rủi ro nhưng cuối cùng Goldman Sachs vẫn sẵn sàng chấp nhận rủi ro, vì chỉ cần mua số trái phiếu này từ công ty Nhất Mã  là có thể nhận được khoản thù lao gần 600 triệu USD. 200 lần lợi nhuận trung bình của thị trường.

Qua những ví dụ trên, không khó hiểu tại sao chúng ta thường thấy những vụ việc các quan chức chính phủ bị nghi ngờ tham ô hoặc làm rỗng ngân sách trong các bản tin thời sự, bởi vì các ngân hàng, kế toán và luật sư chỉ phục vụ những người giàu có và quyền lực. Chỉ cần đôi bên cùng nếm được quả ngọt thì mọi chuyện sẽ dễ dàng bàn bạc, đây là một chuỗi lợi ích rất lớn kéo dài đến mọi nơi trên thế giới, và nó sẽ không thể tách rời . Trước đó chúng tôi đã đề cập rằng những tài sản bẩn được cất giấu qua Golden Power Empire hầu như không thể bị phát hiện, nhưng những ví dụ được trình bày trong phim thì sao?

Kết luận 

Tất nhiên, sẽ luôn có những trường hợp ngoại lệ, nhưng đây chỉ là những vụ việc ít được phanh phui trong đế chế Quyền lực Vàng khổng lồ. Ẩn đằng sau hậu trường, hàng ngàn tội phạm tham nhũng và trộm cắp chưa được tiết lộ là vấn đề thực sự. Kể từ đầu kỷ nguyên toàn cầu hóa, thương mại giữa các quốc gia đã thực sự tạo ra giá trị kinh tế to lớn. Nhưng đồng thời, toàn cầu hóa cũng góp phần làm tăng quy mô của đế chế vàng, mang lại cho người dân khả năng luân chuyển vốn dễ dàng hơn, và khiến người ta dễ dàng che giấu của cải hơn. Đây là mặt tối của toàn cầu hóa, có lẽ đây cũng là một trong những cái giá phải trả cho sự phát triển kinh tế trong thế kỷ 21 . Miễn là hệ thống tài chính hiện đại và luật pháp tiếp tục bảo vệ những người giàu có này, họ sẽ có thể tiếp tục thoát khỏi , tiếp tục vắt kiệt tài nguyên của đất nước và tiếp tục sống cuộc đời say sưa của mình. Bài chia sẻ tới đây là hết , tôi hy vọng nó có thể truyền cảm hứng cho bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về quản lý tài chính, bạn có thể đọc một bài viết khác của tác giả:  tâm lý làm giàu : 20 bài học quản lý tài chính về sự giàu có, lòng tham và hạnh phúc

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend