5 Kỹ xảo marketing hàng đầu, tuyệt đối bạn không được bỏ lỡ!  Tôi cũng đang áp dụng.|InsHat

5 Kỹ xảo marketing hàng đầu, tuyệt đối bạn không được bỏ lỡ! Tôi cũng đang áp dụng.

2641 InsHat

Mỗi khi tôi đi ra ngoài mua sắm hoặc là đặt hàng trên mạng, tôi thường chi tiêu quá số tiền dự kiến và mua những thứ thực sự không cần thiết, nhưng lại cảm thấy rất đáng mua. Đây chính là chiêu marketing đánh vào tâm lý khách hàng của người bán, đó là làm cho bạn cảm thấy hời được một khoản, đáng đồng tiền, nếu không mua thì lần sau sẽ không có cơ hội, kích thích sở thích mua sắm của bạn. Muốn phòng tránh thì bước đầu tiên là phải biết người biết ta, cho nên hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho mọi người năm kĩ sảo tâm lý bán hàng mà các thương gia thường dùng. 

1. Thay đổi tư duy.

Cái gì thúc đẩy khiến bạn quyết định mua một mặt hàng? Đó chính là khi mua sản phẩm đó có thể đáp ứng được nhu cầu và lòng ham muốn của bạn. Nhưng có một số người vì muốn mua những thứ đồ đắt tiền mà gánh trên vai một số nợ khổng lồ, ví dụ như : chức năng chính của xe hơi là công cụ thay thế đi bộ, nếu kinh tế bình thường, chúng ta nên lựa chọn những loại xe bình dân vừa rẻ lại thực dụng là được, không cần mỗi tháng phải trả khoản vay mua xe nhiều như thế, số tiền dư ra có thể đem đi gửi tiết kiệm hoặc đầu tư, đây mới là sự lựa chọn đúng đắn và thông minh.

Nhưng trong cuộc sống, có thể thấy rằng rất nhiều người vì mua xe sang mà đã phải trả những khoản nợ lãi suất cao ngất ngưởng, từ đó rơi vào trạng thái khủng hoảng kinh tế, vì sao lại như vậy? Đó là do những người bán xe sang đã thay đổi tư duy của người mua, thông qua những quảng cáo hoa mỹ để gieo trồng rất nhiều giá trị quan vào trong bộ não của chúng ta. Ví dụ như xe đẹp xe sang tượng trưng cho một đẳng cấp khác, chỉ cần có nó bạn sẽ trở thành người có địa vị, sẽ có nhiều cô gái vây quanh bạn, hơn nữa còn tạo cảm giác vượt trội và đạt được thành tựu gì đó. Thậm chí đối với một lĩnh vực công việc nào đó, khi bạn lái xe sang có thể giúp bạn nâng cao hiệu suất thành công, bước vào hội của nhóm nhà giàu. Nhưng nếu như thật sự không có bản lĩnh, thì cho dù bạn có mua xe sang đi chăng nữa thì cũng chỉ là bề nổi mà thôi, thực chất không có đồng xu dính túi.

Lấy một ví dụ khác, khi cầu hôn thì nên tặng cái gì? Điều đầu tiên bạn đang nghĩ tới có phải là nhẫn kim cương đúng không? Công ty khai thác kim cương lớn nhất thế giới, De Beers, thông qua quảng cáo đưa kim cương và tình yêu kết nối lại với nhau, làm cho các cô gái nghĩ rằng, một hôn nhân mà không có kim cương thì sẽ không thể đi đến đầu bạc răng long, làm cho các chàng trai nghĩ rằng kim cương càng lớn thì bày tỏ tình yêu càng mãnh liệt, cuối cùng dẫn đến nhẫn kim cương là vật không thể thiếu khi cầu hôn. Nhưng cho dù kim cương có to đến đâu mà không biết vun đắp hôn nhân và duy trì tình cảm, thì hôn nhân cũng không thể kiên cố và toả sáng như kim cương được. Ngày nay rất nhiều thương gia sử dụng phương pháp thay đổi tư duy này để mang sản phẩm biểu đạt khái niệm hiếu thuận, tình yêu hay đầu tư cho bản thân.

2. Hiệu ứng mồi câu.

Đi rạp chiếu phim xem phim làm sao có thể thiếu được bỏng ngô, “Hội địa lý quốc gia Hoa Kỳ” đã làm một cuộc thực nghiệm ở Mỹ, họ bán hai loại bỏng ngô trong một rạp chiếu phim, hộp nhỏ là 3 đô la Mỹ, hộp lớn là 7 đô la Mỹ, và đại đa số mọi người đều mua hộp nhỏ. Sau đó họ đã thêm mồi nhử, họ đưa ra ba mức giá khác nhau, hộp nhỏ 3 đô la Mỹ, hộp vừa 6.5 đô la Mỹ, hộp to 7 đô la Mỹ, và lúc này rất nhiều người lựa chọn mua hộp to. Tại sao lại như vậy? Bởi vì khi đó người mua sẽ nghĩ rằng, loại hộp to chỉ hơn loại hộp nhỏ có 0.5 đô la Mỹ nhưng lại được rất nhiều bỏng ngô, vậy thì mua loại hộp to sẽ tiết kiệm được chi phí. Chỉ cần thêm một miếng mồi, người tiêu dùng đã mất đi lý trí lựa chọn mua loại hộp to mà có thể họ ăn không hết. Đây chính là hiệu ứng mồi câu.

Mục đích của người bán không phải là hộp bỏng ngô loại vừa, chỉ là thêm chút sức thu hút cho hộp bỏng ngô loại lớn, người tiêu dùng sẽ tự thuyết phục mình mua loại bỏng ngô đắt nhất kia. Cho nên cái uyên thâm của hiệu ứng mồi câu nằm ở chỗ, chỉ cần thêm một sự lựa chọn sẽ khiến cho chúng ta bị sao nhãng mà quên đi cái nhu cầu thực sự chúng ta cần, chi ra nhiều hơn nhưng lại lầm tưởng rằng đã mua được đồ rẻ.

3. Phân chia giá cả.

Có một lần tôi với bạn của tôi đến trung tâm thương mại mua sắm, khi đi qua một quầy bán kem dưỡng tay, có một nhân viên cửa hàng rất thân thiện chủ động bắt chuyện với chúng tôi, nhiệt tình giúp tôi thoa lọ dùng thử lên mu bàn tay, thời khắc thần kì bắt đầu xuất hiện, sau khi nhân viên lau sạch kem dưỡng trên vùng da tay mới thoa trước đó, làn da trắng lên rõ rệt, mắt tôi sáng lên trong phút chốc, thuận miệng hỏi giá tiền luôn, cô ấy nói là 3600 tệ ( khoảng gần 3 triệu VNĐ), chúng tôi liền lộ ra vẻ mặt “ sao mà đắt thế”, nhưng nhân viên bán hàng không hề hoang mang, dường như đã dự đoán trước được thái độ của chúng tôi, cô ấy rất bình tĩnh mang máy tính ra tính và nói, thực ra không hề đắt, lọ kem dưỡng tay này có thể dùng được một năm, 3600÷365 ngày thì mỗi ngày dùng không đến 10 tệ, thật sự quá là rẻ! Kết quả là chúng tôi thực sự đã mắc câu, nhưng lọ kem dưỡng tay có đáng giá như vậy không? Tôi cảm thấy mục đích của kem dưỡng tay là giúp cho tay được mềm mại, không bị khô nứt, cho nên dùng kem dưỡng da bình thường là có thể đáp ứng được nhu cầu rồi, không cần phải bỏ ra nhiều tiền như vậy mua loại có thể làm trắng, bởi vì tay là vùng dễ bắt nắng nhất, tốc độ làm trắng không thể nào nhanh bằng tốc độ bị rám nắng.

4. Tâm lý số đông.

Con người là động vật có tính xã hội, cái đáng sợ nhất là không hoà đồng, cho nên mới có tâm lý số đông, tức là khi người khác quyết định làm cái gì, hoặc có sở thích gì, chúng ta sẽ bắt chước và làm theo, trên quảng cáo thường xuất hiện những dòng quảng cáo như đã có bao nhiêu người sử dụng sản phẩm của họ, điều này sẽ làm cho chúng ta cảm thấy nếu đã có nhiều người sử dụng như vậy thì chắc chất lượng sản phẩm cũng không tồi, càng thúc đẩy nguyện vọng muốn mua hàng của chúng ta.

Khi đến một hiệu sách, ở ngay cửa bạn thường nhìn thấy một bảng danh sách top 10 đầu sách bán chạy nhất, trên bìa còn in những lời quảng cáo như đã tích luỹ được hơn 100.000 người đọc. Nhưng trên thực tế, có những kho tài liệu trong hiệu sách không ai ngó ngàng tới lại có giá trị hơn nhiều so với những quảng cáo bán chạy như thế này. Hoặc, nếu bạn nhìn thấy có rất nhiều người xếp hàng trước một nhà hàng, bạn sẽ nghĩ ngay rằng, nhiều người xếp hàng như thế chắc là rất ngon. Và thế là cũng xếp theo đoàn người đang xếp hàng, mà lại không biết rằng do hiệu suất làm việc của cửa hàng không tốt nên làm chậm. Cho nên thương gia sẽ lợi dụng sự lựa chọn của đại đa số mọi người để ảnh hưởng quyết định mua hàng của bạn. Nhưng trên thực tế, không phải lúc nào lựa chọn theo số đông cũng là sự lựa chọn đúng đắn, mặt hàng bị ghẻ lạnh cũng chưa chắc là không phù hợp với bạn.

5. Giao dịch giả định.

Trong một chợ truyền thống tôi hay lui tới, có một ông chủ bán mỳ rất biết làm ăn, những ông chủ khác khi tôi gọi món thường chỉ hỏi tôi: “Quý khách có muốn thêm gì không ạ?” Và tôi thường trả lời là không cần. Nhưng ông chủ này lại hỏi tôi rằng: “Quý khách muốn thêm trứng hay thịt kho ạ” Lúc này tôi sẽ nói tôi thêm trứng. Sự khác nhau giữa hai quán này là, một bên đưa ra sự lựa chọn cần hay không cần cho tôi; một bên đưa ra sự lựa chọn cụ thể giữa trứng và thịt kho, cho dù tôi có chọn cái nào thì ông chủ cũng bán được thêm nhiều hàng hơn. Đây chính là phương pháp giao dịch giả định, đầu tiên là giả định tôi sẽ thêm đồ ăn, chì là xem xem tôi muốn thêm cái gì mà thôi, đây là một phương pháp cực kì thông minh. Cho nên lần sau nếu có ai đưa ra cho bạn hai sự lựa chọn tương tự như vậy, bạn hãy nhớ rằng vẫn còn sự lựa chọn thứ ba là, không chọn bất cứ cái nào. Như vậy bạn có thể tránh được tình trạng chi tiêu cho những thứ không thiết yếu. Đương nhiên nếu như bạn thực sự muốn, thì hãy cứ mạnh dạn thêm đồ ăn kèm ! Đôi lúc tôi cũng đối xử tốt với bản thân một chút.

Trọng điểm:

Thay đổi tư duy.

Thay đổi cách nhìn của bạn về sản phẩm, làm cho bạn cảm thấy có giá trị và có ý nghĩa hơn.

Hiệu ứng mồi câu.

Cung cấp thêm một sự lựa chọn, tăng thêm sức hấp dẫn cho sản phẩm mục tiêu cần bán.

Phân chia giá cả

Lấy giá cả chia cho số ngày làm cho bạn cảm thấy sản phẩm không còn đắt nữa.

Tâm lý số đông.

Lợi dụng tâm lý muốn hoà đồng của con người để ảnh hưởng đến quyết định của bạn

Giao dịch giả định.

Trực tiếp giả định cái từ khoá mà bạn muốn bán. 

Kết luận.

Nhìn chung, người bán hàng có trăm phương ngàn kế tiêu thụ sản phẩm để ảnh hưởng tới quyết định mua sắm của chúng ta. Cái mà chúng ta có thể làm đó là biết người biết ta, phải tìm hiểu trước phương pháp thường sử dụng của họ, như vậy sức ảnh hưởng của họ với chúng ta mới được giảm xuống, cho dù đến cuối cùng vẫn không kiềm chế được mà mua thì cũng không đến nỗi không biết nguyên do. Ngoài ra, khi mọi người mua sắm, khuyến khích mọi người nên viết ra một danh sách và số tiền dự chi, như vậy mới có thể đưa ra một quyết định lý trí. Còn về làm sao để tránh được cảnh hết tiền chưa cuối tháng thì bạn có thể tham khảo bài viết này của tôi: 3 điểm mù chính trong quản lý tài chính, làm cho bạn rơi vào tình trạng tiêu nhẵn ví khi chưa đến cuối tháng! Độ lệch tài khoản tâm lý

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn. 

Similar

Recommend