4 cách cải thiện EQ về đồng tiền, hạnh phúc thực sự của sự giàu có sẽ tìm đến bạn|InsHat

4 cách cải thiện EQ về đồng tiền, hạnh phúc thực sự của sự giàu có sẽ tìm đến bạn

2405 InsHat

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, các thông tin dạy bạn kiếm tiền trở nên giàu có đếm không xuể, như dạy bạn đầu tư cổ phiếu, dạy bạn live stream, đầu tư ngoại hối, bán hàng thông qua wechat… Nhưng bạn có để ý thấy không, hầu hết tất cả mọi người đều tập trung quan tâm làm sao kiếm được tiền, chứ không phải là làm sao hoà hợp với tiền. Đây cũng là chủ đề hôm nay chúng ta thảo luận – tiền EQ 

Hôm nay cuốn sách mà tôi sẽ chia sẻ với mọi người có tên “HAPPY MONEY,THE JAPANESE ART OF MAKING PEACE WITH YOUR MONEY” tác giả là Ken Honda, một tác giả nổi tiếng của Nhật Bản, ông đã đưa ra khái niệm tiền EQ, tức là cảm xúc xử lý các vấn đề về tiền. Ông chủ trương, tiền không phải chỉ là một tờ giấy, mà là một loại năng lượng, hơn nữa nó cũng có tính phá hoại, nhưng nó cũng có thể giống như tên sách đề cập đến HAPPY MONEY, là một loại năng lượng thân thiện, có thể đem đến tiếng cười và sự vui vẻ.

Lấy một vài ví dụ: Khi bạn tặng hoa cho một cô gái trong ngày lễ tình nhân, có phải cô ấy đã mỉm cười vui vẻ như một đứa trẻ? Khi bạn bỏ tiền để đi chơi cùng gia đình, có phải bạn đã tạo ra rất nhiều kỷ niệm đẹp? Khi bạn mua đồ ăn vặt cho cún con, chúng có quẫy đuôi mừng với bạn không? Cho nên chúng ta không thể phủ nhận, tiền bạc có thể đem lại tâm trạng tích cực cho chúng ta. Nhưng có những người không nghĩ như vậy, họ vì lo lắng số tiền nợ của tháng sau sẽ không trả nổi mà trăn trở, vì thấy bạn bè xung quanh có xe sang mà đố kị, vì không thể cho con học trong một môi trường giáo dục tốt hơn mà tự trách, thậm chí lúc bé thấy bố mẹ cãi nhau vì chi tiêu gia đình, cho nên họ nghĩ rằng tiền là nguồn gốc của tà ác. Nếu như bạn cho rằng chỉ những người nghèo mới có tư tưởng cho rằng tiền là thứ không tốt, thì bạn sai rồi. Có những người giàu họ mất đi cảm giác an toàn từ tiền, họ thường lo lắng đến một ngày nào đó họ sẽ mất tất cả, có những người lại chi li quá mức, một hào cũng kì kèo, không thể nào hưởng thụ được cảm giác sung túc mà tiền mang lại. Lại có những người kinh doanh càng lớn, áp lực tích tụ càng nhiều, như phải đảm bảo kinh doanh vận hành bình thường, tiền bạc đầy đủ, đơn đặt hàng phải đủ nhiều, thì mới đảm bảo được nhân viên của mình có miếng cơm ăn. Hơn nữa phải đối phó với thiên biến vạn hoá của thị trường, đối mặt với áp lực từ đối thủ…Chúng ta thường chỉ thấy phong thái phong độ của người giàu, mà không thấy được sự vất vả khổ cực phía sau đó.

Cho nên bất luận là người giàu hay người nghèo, thì họ đều phải ưu tiên nắm vững tiền EQ, phải biết xử lý thoả đáng mối quan hệ với tiền bạc, bởi vì sẽ mang lại cho chúng ta 3 lợi thế: 

Tăng mối quan hệ xã hội

Những người có tiền EQ cao thường thì trên người họ luôn phát ra một loại từ trường có năng lượng tích cực, khuôn mặt luôn nở nụ cười, biết cách hưởng thụ cuộc sống, chia sẻ một cách hào phóng, làm cho những người xung quanh cũng cảm thấy được vui vẻ thoải mái, như vậy sẽ tạo dựng được nên mối quan hệ tốt đẹp. Ví dụ, tôi có một người bạn nữ giới rất thân, cô ấy rất nhiệt tình, và có sở thích làm bánh ngọt hoặc bánh quy, sau đó cô ấy thường chia sẻ cho tôi và những người bạn khác. Sau khi nhận ý tốt từ cô ấy, tôi sẽ ghi nhớ trong lòng, lần sau nếu có đi du lịch nước ngoài, muốn mua quà mang về biếu thì người thứ hai tôi nghĩ đến là cô ấy. Tại sao không phải là số một ư? Đương nhiên vị trí số một là của bạn gái rồi!

Tránh khỏi thiếu thốn

Một người có tấm lòng rộng mở thường có tầm nhìn xa trông rộng, không bị cái lợi phía trước làm mờ mắt. Ví dụ như, khi họ thấy người khác sử dụng đòn bẩy để giao dịch cổ phiếu và kiếm được tiền, họ sẽ không cảm thấy bản thân bị tuột mất cơ hội, cũng không hoài nghi chiến lược đầu tư của bản thân; so với cái lợi trước mắt, họ càng quan tâm đến cách kiếm tiền lâu dài ổn định. Ngược lại, một người có tình trạng thiếu thốn sẽ rất dễ rơi vào trạng thái tầm nhìn hạn hẹp.Tức là khi một người càng nghèo càng mệt, họ sẽ càng cảm thấy lo lắng, tầm nhìn hạn chế, bỏ qua những thứ quan trọng hơn, có giá trị hơn, và sẽ đưa ra những quyết định không anh minh. Như mượn tiền trả nợ ngân hàng, mù quáng đầu tư trên những công cụ có tính rủi ro cao, do dó làm xấu hơn tình trạng tài chính của bản thân. 

Giảm bớt lo lắng

Trong nhiều trường hợp, cảm xúc mà tiền mang lại thực chất là do chúng ta tạo ra. Bạn đối xử với nó như thế nào thì nó sẽ báo đáp lại bạn như thế. Nguyên tắc này giống như nếu bạn không vun đắp tình cảm một cách tử tế thì rất nhanh sau đó bạn sẽ gặp phải vô số vấn đề về tình cảm. Ví dụ, nếu như bạn cảm thấy tiền lương mỗi tháng đều đưa cho bố mẹ dùng, là một việc vô cùng đau khổ, cảm thấy tiền của mình bị thu nhỏ lại, vậy thì bạn đang tạo ra áp lực và lo lắng không cần thiết. Những người có tiền EQ cao, họ sẽ nghĩ là báo đáp cho bố mẹ là một việc vô cùng hạnh phúc, bố mẹ cũng sẽ cảm nhận được tấm lòng chân thành và sự hiếu thuận của bạn, cho nên nâng cao tiền EQ có thể giúp bạn giảm bớt những lo lắng, sống thật tự tại và thoải mái.

Sau khi nói về mặt tốt của tiền EQ, chúng ta sẽ bàn xem làm sao để nâng cao nó.

I. Tha thứ cho quá khứ

1. Nghĩ lại quá khứ

Quan điểm và cảm nhận về tiền của rất nhiều người đại đa số là ảnh hưởng từ giáo dục của bố mẹ, hoặc do hoản cảnh môi trường sống. Nhưng bạn cũng đừng trách móc bố mẹ bạn, vì họ cũng bị ảnh hưởng từ chính bố mẹ của họ, cho nên mới vô hình dung áp đặt giá trị quan vào tư tưởng của bạn. Đầu tiên, bạn nên nghĩ lại những ký ức về mối quan hệ của bạn và bố mẹ trong quá khứ. Khi họ từ chối đáp ứng nguyện vọng của bạn, ví dụ như mua đồ chơi cho bạn, hỗ trợ bạn đi du học, hoặc là khi truyền cho bạn tư tưởng tiêu cực “tiền rất khó kiếm”, bạn hãy thử quan sát biểu cảm của họ khi đó như thế nào, là bất lực? Hay là có lỗi? Hay là đau khổ? Và nghĩ lại bố mẹ ngày thường ở trạng thái thoải mái hay là trong trạng thái lo âu?

2. Tự hỏi cảm xúc nội tâm

Sau đó tự hỏi bản thân, khi bạn đã hiểu tiền EQ của họ không được cao, do đó hàng ngày đều có vô vàn áp lức đang đè nặng trên vai, lúc này bạn có còn trách móc bố mẹ nữa không? Hay là cảm thấy đồng cảm hơn với bố mẹ?

3. Tha thứ cho bố mẹ từ trong tim

Làm như vậy thực chất là cũng tha thứ cho bản thân, để có thể bắt đầu lại và có mối quan hệ tốt đẹp với tiền. 

II. Dũng cảm đón nhận

Không phải ai cũng có thể thẳng thắn chấp nhận tiền, nhất là trong xã hội người Hoa luôn tồn tại quan niệm làm người không được “không làm mà hưởng”. Ví dụ như, khi còn bé người lớn thường cho bạn tiền để đi mua kẹo, nhưng mẹ lại nói rằng :“ Không được cho trẻ con tiền, chúng sẽ dùng tiền để mua linh tinh, cất đi ạ!” Và sau đó sẽ nói với chúng ta rằng: “ Sau này có ai cho tiền thì cũng phải lễ phép từ chối, không được nhận!” Chính vì vậy mà ảnh hưởng đến sau này khi chúng ta lớn lên, nhận quà từ người khác sẽ luôn cảm thấy ái ngại, thậm chí còn có chút áy náy.

Nhưng Ken Honda lại nói với chúng ta rằng: Khi người khác muốn cho chúng ta cái gì đó, giống như người lớn cho chúng ta tiền tiêu vặt, bạn bè tặng quà cho chúng ta, hoặc người thân mời chúng ta ăn cơm, chúng ta nên thẳng thắn nhận nó, không cần cảm thấy ngại ngùng. Bởi vì nếu như bạn từ chối là bạn đang kháng cự lại tiền, và cũng gián tiếp nói với mình rằng : bản thân không đáng nhận được tiền bạc. Cho nên lần sau nếu như gặp tình huống tương tự, thì bạn hãy thản nhiên nhận và cảm ơn đối phương. Chúng ta phải cảm thấy từ đáy lòng rằng chúng ta có đủ tư cách để nhận được của cải, và đáng để nhận được hạnh phúc. 

Mặc dù người ta nói cho đi có phúc hơn là nhận được, vậy chúng ta để cho đối phương cảm nhận được cái phúc mà họ cho đi không phải là một việc tốt sao? Luôn giữ thái độ lạc quan, khẳng định giá trị nội tại của bản thân, sẽ giúp chúng ta phát hiện và có cơ hội nhận được nhiều hơn về tiền bạc. Ngoài ra, khi chúng ta nhận được tiền lương thông qua lao động, từ những đơn đặt hàng, hoặc tiền boa, chúng ta nên biết cảm ơn, và nói to với lòng mình rằng:”Cảm ơn! Càng ngày càng có nhiều tiền đổ về cuộc sống của tôi, tôi cảm thấy rất sung túc.”

Đoạn trên có nhắc đến tiền là một loại năng lượng, khi chúng ta mở lòng cảm kích đón nhận tiền đến, thực ra là đang giúp đại não kết nối tiền và nguồn năng lượng tích cực lại với nhau. Từ đó giảm bớt đi những quan điểm, cảm xúc tiêu cực về tiền, làm cho tiền có thể trở thành HAPPY MONEY giống như tên đề sách đã nói.

III. Hưởng thụ tiêu tiền

Một khoảng thời gian trước tôi có đọc được một bài đăng có nội dung oán trách về bạn trai, câu chuyện đó là : khi nữ chính và bạn trai đi du lịch, bị nửa kia kiểm soát trong việc vui chơi ăn uống, ví dụ như: khi ăn cơm, bạn trai chỉ cho gọi một bát cơm rồi hai người cùng ăn, như vậy mới có thể nếm thử nhiều món ngon ở điểm du lịch. Bất luận ăn cái gì cũng chỉ gọi một phần, ngay đến cả kem cũng là một phần chia đôi hai người ăn. Không những thế, anh bạn trai này còn không cho bạn gái mua quà mang về cho bạn bè người thân. Và cô nữ chính cảm thấy rất là uất ức, sau khi về nước lập tức đòi chia tay. Mặc dù ngày thường tôi hay khuyên mọi người phải tiết kiệm, nhưng nếu như đi du lịch thù chúng ta cũng đã dự tính trước một khoản tiền, chỉ cần không vung tay quá trán, thì chi tiêu cao hơn bình thường một chút cũng không sao cả. Quan trọng hơn cả là chúng ta nhận được niềm vui trong chuyến du lịch ấy. Muốn hưởng thụ khi tiêu tiền, trước khi đưa ra bất cứ quyết định tiêu xài nào, chúng ta cũng phải biết cảm ơn, vì khi chúng ta đem tiền đi tiêu, tiền sẽ giải quyết được những nhu cầu cơ bản trong cuộc sống của chúng ta, giải quyết được vấn đề mang đến sự tiện lợi, vui vẻ, tự do, tạo nên một hồi ức đẹp đẽ… Đem sự tập trung vào cảm xúc biết ơn, thì chúng ta sẽ không cảm thấy quá đau lòng khi tiêu tiền.

IV. Sẵn sàng chia sẻ

Những người có trái tim đầy đủ sung túc thường sẵn sàng chia sẻ, bởi vì họ biết chia sẻ không có nghĩa là mất đi, và họ tin rằng, tiền có tính lưu động, phải có mất thì mới có được, hơn nữa chia sẻ cũng là một cách giúp chúng ta hạnh phúc hơn, tục ngữ có câu, sẵn lòng giúp đỡ người khác là nền tảng của hạnh phúc, câu nói này không thể nào đúng hơn. Bởi vì khi chúng ta đi quyên góp, hoặc khi chúng ta giúp đỡ những người nghèo khó hơn, bạn có cảm thấy trong thâm tâm thật nhẹ nhõm? Ngoài quyên góp ra, chúng ta cũng có thể tặng cho bạn bè một ít hoa quả, sô cô la, hoặc là mời họ uống tách cà phê, ăn cơm… nhớ đến ngày sinh nhật của bạn và tặng họ một món quà, tất cả những điều này đều là một trong những cách chia sẻ hay. Những việc làm này tuy nhỏ nhưng chúng có thể mang lại điều bất ngờ cho người khác, thúc đẩy tình cảm giữa các bạn, đồng thời cũng tạo cho mình thêm nhiều không gian hơn, giúp cho năng lượng tiền bạc có thể chảy về cuộc sống của bạn.

Bài chia sẻ hôm nay đến đây là hết, chúng ta cùng điểm lại một chút về HAPPY MONEY.

Tiền EQ là những cảm xúc của bạn về tiền bạc, và khi nâng cao tiền EQ sẽ có ba lợi thế sau: 

1. Tăng mối quan hệ xã hội: Những người sẵn sàng chia sẻ luôn được chào đón hơn những người chi ly từng tí.

2. Tránh khỏi thiếu thốn: Phòng trừ rơi vào trạng thái tầm nhìn hạn hẹp.

3. Giảm bớt lo lắng: Cải thiện cách nhìn đối với tiền thì bạn sẽ có một cuộc sống tự do thoải mái hơn.

Vậy muốn nâng cao tiền EQ sẽ có bốn phương pháp sau:

1. Tha thứ quá khứ: Buông bỏ quá khứ có cái nhìn cứng nhắc với tiền bạc, và làm lại từ đầu.

2. Dũng cảm đón nhận: Thản nhiên đón nhận ý tốt của người khác, vì chúng ta đáng được có.

3. Hưởng thụ tiêu tiền: Biết ơn mỗi lần chúng ta tiêu tiền để mua đồ dùng, kiến thức, tự do, niềm vui…

4. Sẵn sàng chia sẻ: Tăng cảm giác hạnh phúc, đồng thời cũng giúp chúng ta tạo ra nhiều không gian hơn để tiền có thể đổ về nhiều hơn vào cuộc sống của chúng ta.

Kết luận

Làm sao để hoà hợp với tiền là chủ đề mà chúng ta phải đối mặt trong cả cuộc đời. Chỉ cần ngay từ bây giờ bạn hãy thực hành với những phương pháp trên, bạn sẽ cảm thấy bớt đi được rất nhiều lo âu và áp lực, cho dù bây giờ vẫn chưa đạt được mục tiêu tự do tài chính, trong thâm tâm bạn dần dần sẽ tràn đầy sự sung túc, dần dần của cải cũng sẽ tự tìm đến bạn. Hãy biết được cách quản lý tài chính, chứ không phải là một con gà trống sắt, vì nếu như vậy dù có giàu có, có rất nhiều tiền, thì cũng không tìm thấy niềm vui trong tiền bạc.

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend