3 điểm mù chính trong quản lý tài chính, làm cho bạn rơi vào tình trạng tiêu nhẵn ví khi chưa đến cuối tháng! Độ lệch tài khoản tâm lý|InsHat

3 điểm mù chính trong quản lý tài chính, làm cho bạn rơi vào tình trạng tiêu nhẵn ví khi chưa đến cuối tháng! Độ lệch tài khoản tâm lý

3269 InsHat

Nếu như bạn mang một cái thùng thủng rất nhiều lỗ đi đựng nước, thì cho dù bạn có đổ bao nhiêu nước vào vẫn sẽ bị chảy đi hết. Kiếm tiền cũng có quy luật tương tự như vậy, nếu như bạn không hiểu về quản lý tài chính, thì ví tiền của bạn sẽ có rất nhiều lỗ hổng, tiền kiếm về được sẽ bị chảy ra ngoài theo những lỗ hổng này. Vất vả nỗ lực kiếm tiền mấy năm trời nhưng cuối cùng lại chẳng để ra được đồng nào chứ đừng nói đến thực hiện ước mơ tự do giàu có. Hôm nay tôi sẽ phân tích cho các bạn 3 điểm mù chính trong quản lý tài chính, chỉ cần bạn tránh những điểm mù này thì sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng nhẵn ví khi chưa đến cuối tháng, tăng nhanh tốc độ tích luỹ giàu có, sớm thực hiện được cuộc sống lý tưởng của mình.

Điểm mù 1: Theo đuổi nghèo tinh tế

Nếu như tiền lương của bạn ở mức bình thường, nhưng mỗi năm bạn lại đổi Iphone một lần, chỉ uống cà phê của Starbucks, đi du lịch chỉ ở khách sạn 5 sao, giày thì phải mua phiên bản giới hạn, ngay đến cả nước khoáng cũng phải là loại nhập khẩu, thì bạn chắc chắn đã rơi vào điểm mù “nghèo tinh tế”của quản lý tài chính. Nói đơn giản, nghèo tinh tế là một cách sống của nhiều người khi “thu nhập thấp, nhu cầu vật chất cao”. Định nghĩa của nó có nghĩa là, chỉ cần được sống cuộc sống mà mình mong muốn, hoặc mua đồ mà mình thích, cho dù có nghèo đi chăng nữa thì cũng can tâm tình nguyện. Loại quan điểm tiền bạc này chính là của những người vì vui chơi, du lịch mà nhẵn ví khi chưa đến cuối tháng. Nếu như trong tương lai có xảy ra việc ngoài ý muốn mà không thể đi làm, thì sẽ phải đối mặt với việc khó có thể trả chi phí y tế. Sau đây tôi sẽ chia sẻ cho các bạn triệu chứng của 3 kiểu người nghèo tinh tế:

Kiểu 1: Tự thuyết phục mình

Họ biết rất rõ kinh tế eo hẹp, nhưng mỗi lần muốn mua thứ gì đó, họ sẽ tự động hợp lý hoá nói : “Mình cực khổ kiếm tiền như vậy không phải là để tiêu hay sao chứ?”hoặc là “Tiền tiêu hết rồi vẫn có thế kiếm được”, và có một câu kinh điển là “Tiền của mình không hề mất đi, nó chỉ chuyển đổi thành thứ mình thích mà thôi”.  Cho nên họ sẽ có một loại các lý do để tự thuyết phục bản thân tiêu tiền vào những thứ không cần thiết.

Kiểu 2: Chạy theo trend một cách mù quáng

Xung quanh bạn chắc chắn sẽ có những người như vậy, những thứ mà họ mặc, họ dùng, họ ăn đều phải là hàng hiệu. Trong tiềm thức của họ, một thương hiệu cao cấp đồng nghĩa với việc đón nhận thời trang mới nhất, đại diện cho một loại thân phận, địa vị. Nhưng đáng nói là, họ thậm chí không hiểu giá trị của những thương hiệu nổi tiếng này, chỉ là cảm thấy nếu bản thân không bắt kịp trend thì có cảm giác thấp hơn người khác một bậc, cho dù điều này sẽ đem lạI gành nặng chi tiêu cho họ, nhưng họ vẫn cho rằng nó đáng giá.

Kiểu 3: Thích khoe mẽ

Nếu bạn luôn muốn đạt được cảm giác vượt trội từ vật chất, thì bạn chỉ có thể sống trong sự kỳ vọng của người khác và đánh mất chính mình. Những người theo đuổi nghèo tinh tế thường rất tự ti trong công việc, để che đậy sự kém cỏi và thiếu thốn bên trong, họ cố tình tiêu nhiều tiền để tự nguỵ trang cho bản thân, và thường tỏ ra tự cao trước mặt bạn. Ví dụ, đăng một bài khoe những chiến lợi phẩm mà bạn mua được hoặc check in ở những nơi bạn đi qua trên Facebook hoặc Instagram, làm cho người khác nghĩ rằng bạn rất hay đi chơi hoặc có một cuộc sống rất tốt. Nhưng phía sau cuộc sống có vẻ hào nhoáng đó có thể là những người đang vất vả xoay xở kiếm sống, hoặc nợ nần chồng chất. Mặc dù mỗi người có quyền tự do lựa chọn cuộc sống của mình, lựa chọn sống nghèo tinh tế chưa chắc đã là sai lầm, nhưng cái mà tôi muốn nhấn mạnh ở đây là, tất cả mọi việc đều nên duy trì ở thái độ cân bằng, một khi quá nhiều hoặc quá ít đều không tốt. Giống như chúng ta khi theo đuổi hàng hiệu mà làm sụp đổ tài chính của mình, cuối tháng chỉ có thể ăn mì gói, đó là quá liều. Ngược lại, nếu như vì quá tiết kiệm tiền, mà hà khắc với bản thân, quần áo xộc xệch, tất bị rách cũng không đổi, thì cuộc sống quá vô vị.

Cho nên cách để nâng cao lý trí là, mỗi tháng trích cố định từ 10%-20%tiền lương để cho bản thân hưởng thụ, ví dụ, tiền lương của bạn là 30.000 một tháng, cho nên mỗi tháng bạn có thể bỏ ra 3000 để mua những thứ bạn thích, hoặc ăn ở những nhà hàng bạn muốn đến. 10% là nằm trong phạm vi hợp lý, bởi vì ngoài việc chi tiêu cho cuộc sống ra, bạn còn phải mua sách đi học, đầu tư tăng năng lực cạnh trang cá nhân để nâng cao thu nhập. Lý tưởng hơn, chúng ta vẫn có số dư để đầu tư giúp bản thân được giàu tinh tế thay vì nghèo tinh tế.

Điểm mù 2: Mong kiếm tiền nhanh

Rất nhiều người thấy mình với số tiền lương ít ỏi, khoảng cách đến với giàu có còn rất xa, cho nên đã mất đi tính kiên nhẫn, mang hết tài sản của mình đi mua vé số, đánh bạc, chơi cổ phiếu, thậm chí còn hồ đồ nạp tiền vào game, tưởng tượng mình có thể giàu có sau một đêm. Nếu như sau một đêm không được thì sau một tuần cũng được.  Kết quả tưởng tượng vẫn chỉ là tưởng tượng. Cuối cùng thì tiền cũng không kiếm về được một đồng nào mà còn bị lỗ hết tiền vốn, hối hận không kịp. Cho nên hãy nhớ rằng trên thế giới này không tồn tại ngồi mát ăn bát vàng đâu, giá trị mà một người bỏ ra sẽ tương đương với cái mà họ nhận được, vì thế những người chỉ muốn đi đường tắt là những người rất dễ bị lừa.

Ngày trước tôi cũng đã phạm phải sai lầm ở điểm mù này, rất thích tham gia các loại đầu tư, hoặc là money game, chính vì tâm thái không vững nên tôi gấp gáp mong muốn được thành công nhanh chóng, nghèo quá lâu rồi nên muốn kiếm tiền nhanh hơn chút. Cuối cùng rơi vào tình cảnh bị lừa tiền, thậm chí còn liên luỵ đến một vài người bạn của tôi. Đó là khi tôi mới học đại học, tôi có tham gia vào một money game, thực ra tôi biết đây là thị trường vốn rủi ro cao, nhưng vì tham lam và muốn giàu nhanh nên tôi đã đầu tư một khoản tiền, hi vọng bản thân sẽ không phải là cọng hẹ cuối cùng, bạn bè của tôi thấy vậy cũng ồ ạt gia nhập. Kết quả là sau hai tháng, trang web này đã bị hacker tấn công, những người sáng lập muốn giải tán trang web với những lý do vì bất đồng, mà tiền đầu tư của tôi cứ như thế mà bay theo gió. Mặc dù lúc đó rất là nuối tiếc, nhưng tôi cũng phải cám ơn trải nghiệm lần đó, làm cho tôi có một bài học khắc cốt ghi tâm, và cũng lĩnh ngộ được hậu quả của việc muốn thành công nhanh chóng.

Hơn nữa sau đó tôi cũng phát hiện ra, thực ra gia nhập vào mấy loại như vậy chính là thêm cánh cho mấy tập đoàn lừa đảo, tiền kiếm được cũng là tiền không chính nghĩa. Nhưng điều kì lạ là, mấy người bạn đó của tôi vẫn đến hỏi tôi có cửa nào kiếm tiền không. Mỗi lần như vậy tôi luôn nói với họ, đọc thêm nhiều sách hoặc xem video về kiến thức quản lý tài chính đi! Chỉ cần học được cách đầu tư và quản lý tài chính thì bạn dần dần sẽ có tiền thôi.

Nói chung lại, những ai mà nói với bạn, kiếm được tiền gấp mấy lần mà không có rủi ro thì bạn không nên tin. Vừa kiếm được nhiều tiền, vừa không có rủi ro, đó là điều không thể xảy ra. Về kiến ​​thức lợi nhuận đầu tư và sự biến động rủi ro, tôi khuyên mọi người nên đọc cuốn “Tâm thái làm giàu”. Cho nên hãy ngừng tưởng tượng ngồi không cũng có tiền lại! Cái chúng ta nên tập trung là bổ sung kiến thức về đầu tư và quản lý tài chính, phân chia quản lý thu nhập và chi tiêu của bạn, đem tiền dư ra đi đầu tư, dựa vào hiệu ứng lãi kép cho mình thêm một chút thời gian và nhẫn nại, như vậy bạn mới có cơ hội trở thành tỷ phú. Nếu như bạn cảm thấy đầu tư vào cổ phiếu rủi ro cao thì bạn có thể tham khảo ETF, hoặc là chỉ số tổng hợp, rủi ro của chúng tương đối nhỏ, và còn có trả lãi cổ tức.

Điểm mù 3: Sự khác nhau trong tài khoản tâm lý

Người phục vụ làm việc trong nhà hàng Mỹ có quan điểm khác về tiền bạc liên quan đến tiền lương ông chủ trả cho và tiền boa của khách. Cùng là đô la Mỹ, nhưng người phục vụ sử dụng tiền lương của họ một cách cẩn thận và tính toán kỹ lưỡng, nhưng đối với tiền boa, chúng sẽ được chi tiêu dễ dàng và không được coi là tài sản quý. Tại sao lại xảy ra tình huống này? Câu trả lời là hai loại tiền đó có “tài khoản tâm lý”khác nhau nên sẽ có cách đối xử và quyết định khác nhau. Họ nghĩ rằng tiền lương là đồng tiền vất vả mà họ kiếm được, vì vậy họ sẽ sử dụng nó một cách thận trọng, nhưng đối với tiền boa là tài sản bất ngờ nên họ có tâm lý thoải mái hơn, đây là lý do tại sao những người trúng số thường có thái độ thoải mái hơn khi tiêu tiền, rủ rê bạn bè đi ăn, mua đồ hiệu đắt tiền để tặng nhau. Vì tiền thưởng thuộc về tài sản bất ngờ trong tài khoản tâm lý, cho nên chúng ta cần tự kiểm điểm là liệu mọi khoản tiền có bị đối xử khác nhau hay không.

Ví dụ như khi bạn nhận được tiền thưởng cuối năm, tiền lì xì hoặc tiền boa, bạn có bị mất đi lý trí và nghĩ ngay đến việc sẽ mua cái gì đó bạn thích, nếu có thì bạn nên thay đổi ngay. Bởi vì đây đều là tiền, mà là tiền thì chúng ta nên quản lý bình đẳng. Ví dụ tiền thưởng cuối năm là 60.000, dựa theo phân chia cho hưởng thụ là 10%, thì bạn chỉ được tiêu nhiều nhất 6000 trong số tiền thưởng đó cho việc hưởng thụ. Tóm lại, bất luận là tiền mồ hôi nước mắt hay là tiền bất ngờ thì đều là tiền, chúng ta nên quản lý tốt và phân chia rõ ràng chúng.

Tổng kết

Bài chia sẻ hôm nay về "Điểm mù trong quản lý tài chính của người trẻ" đến đây là kết thúc, và cuối cùng chúng ta sẽ cùng nhau điểm lại ba điểm mù chính.

1. Theo đuổi nghèo tinh tế

Cuộc sống tinh tế là một loại lựa chọn, nhưng chúng ta không nhất thiết vì tinh tế mà đánh đổ nguồn tài chính của chúng ta, giữ vững thái độ cân bằng mới có thể vừa hưởng thụ vừa thực hiện giàu tinh tế.

2. Mong kiếm tiền nhanh

Hãy dừng tưởng tượng ngồi mát ăn bát vàng lại, chúng ta phải nắm rõ các kiến thức về đầu tư và quản lý tài chính, tận dụng sức mạnh lãi kép để đạt được tự do giàu có.

3. Sự khác nhau trong tài khoản tâm lý

Bất luận là tiền mồ hôi nước mắt hay là tiền bất ngờ thì chúng ta đều nên chi tiêu một cách cẩn trọng, như vậy mới tránh được lãng phí tiền bạc.

 

Cảm ơn bạn đã đọc và tôi hy vọng bài viết hôm nay có thể truyền cảm hứng cho bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các khái niệm quản lý tài chính, bạn có thể đọc một bài viết khác: 5 điều quan trọng nhất về đầu tư | Huấn luyện viên, tôi muốn học đầu tư

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend