Vụ lừa đảo gây sốc về xe tải điện năng lượng mới | Nó vẫn có thể trở thành công ty niêm yết? Vụ gian lận của hãng xe điện Nikola|InsHat

Vụ lừa đảo gây sốc về xe tải điện năng lượng mới | Nó vẫn có thể trở thành công ty niêm yết? Vụ gian lận của hãng xe điện Nikola

2662 InsHat

Nhà sáng lập Nikola chủ yếu chuyên về làm xe bán tải năng lượng mới và tất cả những gì anh ấy muốn làm là về xe tải năng lượng mới. Nhưng Nikola làm xe chủ yếu cho các bộ phim và mô hình. Bạn không cần am hiểu về tài chính hay công nghệ. Chỉ cần bạn có gan, bạn có thể tiếp tục kiếm tiền và để các nhà đầu tư tiếp tục đầu tư tiền cho bạn. Đây là kết quả của sự điên cuồng về vốn và lòng tham của con người.

 

Xe điện theo xu hướng năng lượng xanh

Người sáng lập Nikola là Trevor Milton, sinh năm 1982 và chưa đầy 40 tuổi. Anh tốt nghiệp Đại học Bang Utah, chuyên ngành kinh doanh và marketing. Tại thời điểm đó, có thể nói là anh không có duyên nhưng Trevor Milton là chuyên gia về bán hàng và tiếp thị.

Trevor Milton đã có thói quen nói dối trước khi thành lập Nikola, và qua hơn mười năm kinh nghiệm kinh doanh của mình, ông đã nhận ra một chân lý sâu sắc, "Một người táo bạo đến đâu hay có bao nhiêu của cải, miễn là bạn dám khoe khoang , bạn không cần phải lo lắng về việc kiếm được tiền”. Trevor Milton là người đã nhận ra chân lí này vào năm 2015 và đã bắt đầu một động thái lớn đó chính là Nikola. Trên thực tế, Trevor Milton muốn làm một chiếc xe tải đốt cháy bằng khí đốt tự nhiên, bởi vì anh ta đã bán công ty chuyên về đốt cháy khí đốt tự nhiên trước đó.

Tháng 5 năm 2016, anh cho ra mắt bộ sưu tập xe chở khí đốt tự nhiên mang tên Nikola One, nhưng điều anh không ngờ là tuy gây ra làn sóng dư luận lớn như vậy nhưng hiệu quả thì không ổn chút nào, bởi vì không có ai mua. Tuy nhiên, bản thân Trevor Milton đang nghiên cứu về bán hàng và tiếp thị, và anh nắm bắt rất chính xác trực giác thị trường. Anh nhanh chóng nhận ra rằng cửa hàng không nên ở đây vì anh đã tìm nhầm chỗ. Điều mà mọi người mong muốn không phải là tiết kiệm nhiên liệu và hiệu suất cao.  Anh ấy muốn có một chiếc xe với năng lượng sạch và không khí thải, và giới truyền thông rất quan tâm đến loại năng lượng xanh này nên anh ấy nghĩ rằng sẽ trực tiếp làm ra một chiếc ô tô điện.

Vào thời điểm đó, Tesla đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển, vì vậy anh ấy đã thực hiện một cách tiếp cận khác và nguồn cảm hứng của anh ấy đến ngay lập tức về xe điện. Ưu điểm là hiệu suất mang năng lượng hydro cao hơn, tức là có thể chạy xa hơn sau một lần đổ thêm nhiên liệu, thứ hai là sạc rất nhanh giống như đổ thêm xăng. Không giống như xe điện thì phải đợi rất lâu và sạc điện thì mất mấy tiếng đồng hồ. Nhưng mặt khác, khuyết điểm của năng lượng hydro cũng rất rõ ràng, muốn tinh chế hydro thì thực sự rất phiền phức, chỉ có thể điện phân từ nước hoặc lọc từ khí thiên nhiên. Tóm lại là thủ tục rất phức tạp, ở góc độ kinh doanh chúng tôi gọi là “đắt”.

Do đó, có thể có hàng chục nghìn trạm sạc cho xe điện ở Mỹ, nhưng chỉ có hơn 100 trạm sạc hydro, con số này thực sự quá nhỏ. Sau khi Trevor Milton kết hợp những ưu và nhược điểm này, anh ấy đã có một ý tưởng rất tinh tế vì nó hiệu quả và đắt tiền. Chiếc xe gia đình được sử dụng không được hoạt động, nhưng nó có thể được sử dụng như một chiếc xe tải. Anh ấy nghĩ rằng chiếc xe tải vận chuyển đường dài, có thể đi được một quãng đường dài chỉ với một lần sạc và không cần quá nhiều trạm sạc. Mặc dù anh ấy chỉ thông báo rằng chiếc xe của anh ấy sử dụng khí tự nhiên, cách đây ít lâu anh ấy nói rằng chiếc xe thực sự chạy bằng hydro và anh ấy đã hứa với công chúng rằng anh ấy sẽ cho ra mắt chiếc xe tải chạy bằng hydro đầu tiên trong vài tháng nữa. Nhận xét của anh ấy lần này đang là xu hướng hot và ngay lập tức thu hút sự chú ý của thế giới.

 

Chiếc xe tải năng lượng hydro

Vào tháng 11 năm 2016, Trevor Milton đã tổ chức một cuộc họp báo quy mô lớn để ra mắt sản phẩm bom tấn của mình có tên là Nikola one, chiếc xe tải năng lượng hydro mạnh nhất thế giới có thể chạy 1.000 dặm một lần. Truyền thông đe dọa rằng cuối cùng sẽ có ai đó phá vỡ sự thống trị của Tesla, nhưng thực tế là rất mỏng manh vì không có công nghệ mang năng lượng hydro. Cách đây 6 tháng trước, chiếc xe tải này chỉ là một bộ xương, và ngay cả lớp vỏ bên ngoài của chiếc xe này được vận chuyển đặc biệt từ Châu Âu cũng đã được một tuần trước khi ra mắt. Nói trắng ra, nó là một mẫu xe tải khổng lồ và hoàn toàn không thể sử dụng được.

Nếu bạn quan sát kỹ ở nơi họp báo, bạn có thể thấy rằng có một dây dẫn từ dưới sân khấu đến xe tải để cung cấp điện cho xe tải, tất nhiên là hơi phiến diện khi nói rằng nó không thể sử dụng được. Thực tế một phần vẫn có thể dùng được, bên trong có thể dùng được màn hình cảm ứng cùng với ghế ngồi. Trevor Milton cố tình đặt một logo năng lượng hydro lớn phía trước đầu xe, vì vậy ánh mắt của bạn sẽ rất thu hút khi nhìn vào. Trên thực tế, bản thân Trevor Milton đã rất cảm thấy có lỗi trong buổi họp báo vì anh ta chưa bao giờ lừa dối trước mặt nhiều người như vậy. Do thế anh ta luôn nhấn mạnh rằng đây là một "Xe tải hoạt động đầy đủ" và tuyệt vọng nhấn mạnh rằng đây không phải là một chiếc xe giả và nó có thể được lái. Và sự chú trọng đặc biệt của anh ấy vào chiếc xe này vẫn có thể thuyết phục những người tham dự cuộc họp báo.

Một số nhà đầu tư sợ bỏ lỡ cơ hội này đã ngay lập tức đầu tư. Vì thế nên năm 2016, Trevor Milton đã có được thành công vòng gọi vốn đầu tiên là 365,8 tỷ đồng. Khi đó, Nikola được định giá 6,8 nghìn tỷ đồng. Dựa trên cơ hội này, công ty đã ký kết hợp đồng với một loạt các công ty lớn hợp tác chiến lược bao gồm BOSCH. Kết quả đã huy động được 1 nghìn tỷ đồng vào năm 2017 và định giá của nó đã tăng gấp ba lần trong vòng một năm , đạt 20 nghìn tỷ đồng Việt Nam. Đã hơn một năm trôi qua, các nhà đầu tư nhận thấy chiếc Nikola One vốn nổi tiếng lúc bấy giờ vẫn chưa hề động đậy và đặt câu hỏi tại sao chiếc xe này vẫn chưa được chế tạo, dù nóng tính nhưng họ không hề ngu ngốc. Thế giới bên ngoài bắt đầu xuất hiện một loạt nghi ngờ về chiếc xe này. Trevor Milton thấy thế này không ổn vì xe điện đều là tiền và phải ổn định tâm lý nhà đầu tư. Vì thế cho nên mấy tháng sau anh ấy mới tung ra một đoạn video rất độc đoán, mọi người những tưởng sau khi xem chiếc xe này sẽ cảm thấy thật là tuyệt.Ai có thể nghĩ rằng ngay cả bộ phim này cũng là giả, Trevor Milton thực sự dũng cảm hơn nhiều so với người bình thường và anh ấy đã làm điều đó như thế nào?

 

Video giả

Đầu tiên, chiếc xe này quả thực là xe thật, không phải hiệu ứng đặc biệt gì cả. Lúc đó anh ta sợ cửa xe bị đổ nên cố ý dùng băng dính từ bên trong bịt lại và chiếc xe này đã làm nên hiệu ứng phim này như thế nào? Trevor Milton đã vận chuyển chiếc ô tô khổng lồ đồ chơi đến Bang Utah, nơi có một con dốc dài tới 3 km. Anh ta tìm một chiếc xe kéo để kéo chiếc ô tô đồ chơi lên đỉnh dốc và sau đó để chiếc ô tô đồ chơi này trượt xuống theo trọng lực của chính nó. Một chút xử lý của máy ảnh có thể khiến mọi người không nhận rằng đó là một con dốc, vậy là bộ phim đã hoàn thành.

Các nhà đầu tư thấy rằng chiếc xe này có thể đã được chế tạo. Vào đầu đợt gọi vốn thứ 3 năm 2018, có tổng cộng 4,8 nghìn tỷ đồng đã được huy động và mức định giá cũng tăng lên 25 nghìn tỷ đồng. Trong phim, người đẹp Nikola thực sự đã bị bỏ rơi vào năm 2016. Trên thực tế, ngoài đoạn video giả này thì Trevor Milton còn dối trá cả tá thứ như đã từng khoe rằng mình có tấm pin năng lượng mặt trời, nhưng sau đó mới phát hiện ra hoàn toàn không có công nghệ nào ở đây cả và phát hiện ra rằng đó là công nghệ của người khác.

Hầu hết công nghệ Nikola sử dụng thực sự được mua từ bên thứ ba, nhưng Trevor Milton rất giỏi trong việc bán hàng và tiếp thị. Anh ấy đã tung ra một loạt sản phẩm thú vị bao gồm xe tải Nikola Two, ván trượt phản lực, xe địa hình quân sự và chắc chắn các nhà đầu tư đặc biệt yêu thích đối với tập hợp này. Anh đã huy động được 7,5 nghìn tỷ đồng vào năm 2019  và định giá trực tiếp tăng lên 300 triệu. Tòa nhà sang trọng trong vườn thượng uyển thông thường được các nhà sáng lập bắt đầu vung tiền khiến các nhà đầu tư hết sức lo lắng nhưng các nhà đầu tư lại chọn cách làm ngơ.

Với việc giá cổ phiếu Tesla tăng vọt sau năm 2018, những nhà đầu tư không thể bắt kịp cơn sốt sẽ rất tiếc nuối. Mặc dù người ta nói rằng xe điện là một ngành công nghệ cực kỳ thiên về công nghệ, nghĩa là ngưỡng rất cao vì thế các nhà đầu tư không thể kiểm soát được nhiều như vậy. Cho dù nó có thể sản xuất ô tô hay pin mới, những điều này đều bị bỏ qua và các mục tiêu rất rõ ràng đã được liệt kê.

 

Tham khảo thị trường

Để tránh sự thờ ơ của IPO truyền thống, Trevor Milton đã nghĩ đến SPAC. Thực tế, nói một cách dễ hiểu là cần phải tìm một công ty ma đã được niêm yết sau đó hợp nhất với công ty ma này để Nikola có thể được niêm yết và SPAC rất quan trọng đối với Trevor Milton vì là một bậc thầy về lừa gạt, có nhiều lợi thế. Đầu tiên, giá cổ phiếu khi niêm yết SPAC do cả Nikola và công ty ma thương lượng. Trong môi trường dịch bệnh này, tác động sẽ rất nghiêm trọng hay nói cách khác là giá cổ phiếu có thể kiểm soát được nhiều hơn.

Và bản thân Trevor Milton chỉ cần đánh lừa một nhóm nhỏ người. Lúc này, Nikola thực sự cần một khái niệm, một tinh thần nóng hơn bao giờ hết và mọi thứ đã sẵn sàng. Vào tháng 6 năm 2020, Nikola đã sáp nhập thành công với một công ty cổ phần VectorIQ để niêm yết cổ phiếu ra công chúng, huy động được gần 18 nghìn tỷ đồng và định giá đạt 75 nghìn tỷ đồng. Sau đó, Jia Yueting cũng chứng kiến ​​hoạt động của công ty ngang hàng. Một tháng sau khi Nikola niêm yết nhanh chóng, ông cũng thành lập một công ty ma tên là PSAC. Năm 2021, Ye niêm yết thành công Faraday. Các nhà đầu tư nhìn thấy động lực này, và không ai muốn bỏ lỡ Tesla nên vì vậy giá cổ phiếu của Nikola đã tăng gấp ba lần trong một tuần. Ngay cả khi một chiếc xe chưa được chế tạo thì giá trị thị trường của nó đã vượt qua Ford. Trevor Milton cũng dựa vào đợt tăng giá cổ phiếu này để bước vào “câu lạc bộ 1 tỷ USD” thành công. Một số phương tiện truyền thông còn cho rằng anh có thể so sánh với Elon Musk.

 

Đại lý ngắn hạn

May mắn thay là trên thị trường chứng khoán cũng có một nhóm chuyên gia đặc biệt chịu trách nhiệm tìm ra những vấn đề trong các công ty này. Chỉ ba tháng sau khi Nikola ra mắt công chúng vào tháng 9 năm 2020, một công ty có tên là Hindenburg Research đã công bố trực tuyến một loạt kết quả khảo sát chi tiết của Nikola với hơn 60.000 từ. Liệt kê rất chi tiết các câu chuyện lịch sử đen tối khác nhau của Nikola và tất cả đã bị phanh phui. Chủ đề chính của báo cáo là “Chúng tôi chưa bao giờ thấy một công ty niêm yết nào có mức độ gian lận như vậy.” Ngay sau khi báo cáo nghiên cứu này được công bố, dư luận đã dậy sóng và giá cổ phiếu của Nikola thị trường sụt giảm nghiêm trọng ngay khi mở cửa. Trevor Milton từ chức hội đồng quản trị trong vòng hai tuần dưới áp lực quá lớn.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cũng đã đệ đơn kiện cá nhân Trevor Milton. Bộ Tư pháp cho rằng không một lời nào của Trevor Milton là thật, và tất cả mọi thứ đều sai trái. Trevor Milton đã nộp 100 triệu USD tiền bảo lãnh trước và phải đối mặt với phiên tòa chính thức vào tháng 4 năm 2020 cũng như bản án lên đến 25 năm. Nikola cũng đang ở trong tình trạng thua lỗ và đặt tất cả trách nhiệm cho Trevor Milton.

 

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về đầu tư, quản lý tài sản và kinh doanh, vui lòng đọc bài viết tiếp theo: Trước ảnh hưởng của dịch bệnh, chúng ta cần thay đổi chiến lược đầu tư vào năm 2022.

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend