Thương hiệu bí ẩn SHEIN của Trung Quốc đã vươn lên với tốc độ đáng kinh ngạc, bao gồm 30% thị phần tại Hoa Kỳ!|InsHat

Thương hiệu bí ẩn SHEIN của Trung Quốc đã vươn lên với tốc độ đáng kinh ngạc, bao gồm 30% thị phần tại Hoa Kỳ!

3293 InsHat

Thời trang nhanh là một thuật ngữ mới trở nên phổ biến trong những năm gần đây, với giá rẻ, nhiều kiểu dáng và số lượng ít hơn như các điểm bán hàng, bạn có thể mua được quần áo hợp thời trang với giá rẻ trong thời gian rất ngắn. "The Guardian" thậm chí còn tạo ra một thuật ngữ mới "Mcfashion" dựa trên tiền tố MC được lấy từ McDonald's. Mcfashion này đại diện cho phong cách thức ăn nhanh giá rẻ, nhanh, thời trang và phổ biến.

Thị trường thời trang nhanh có cơ hội kinh doanh rất lớn, nhiều thương hiệu mọc lên như nấm sau cơn mưa xuân, nổi tiếng là H&M, Zara, Uniqlo,… Ít ai không biết, nhưng ít ai biết rằng năm nay, một Trung Quốc. thương hiệu thời trang tên "SHEIN" đã tăng với tốc độ đáng kinh ngạc và trở thành thương hiệu phổ biến nhất ở các nước phương Tây. APP của nó thậm chí đã đánh bại Amazon để trở thành APP mua sắm được tải xuống nhiều nhất ở Hoa Kỳ. Nó chiếm 30% thị phần vào thị trường thời trang nhanh ở Hoa Kỳ, nhưng "SHEIN" lại không phải là thị trường chính của Trung Quốc, mà nhắm vào thị trường phương Tây. Điều này dẫn đến một hiện tượng kỳ lạ, đó là mặc dù "SHEIN" đến từ Trung Quốc nhưng không nhiều người biết đến thương hiệu này tại Trung Quốc, rốt cuộc tại sao "SHEIN" lại được ưa chuộng ở thế giới phương Tây, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

 

Nguồn gốc của "SHEIN"

"SHEIN" được thành lập vào năm 2008 và có trụ sở chính tại Nam Kinh, Trung Quốc, nơi Internet chưa mạnh và không nằm trong cung ứng. Người sáng lập, Chris Xu, sinh năm 1984. Ông đã tận dụng sự trỗi dậy của ngành thương mại điện tử xuyên biên giới Trung Quốc, nhắm đến lợi nhuận khổng lồ của váy cưới. Ngay sau khi tốt nghiệp đại học, anh bắt đầu kinh doanh bán váy cưới xuyên biên giới và thành lập tên miền Shelnside.com, cũng là tiền thân của "SHEIN". Mục tiêu ban đầu của "SHEIN" là bán các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc cho người nước ngoài mà không để người trung gian kiếm tiền chênh lệch. Vì vậy, "SHEIN" không có tên Trung Quốc, nhưng công ty được đăng ký tại Trung Quốc với tên "Xiyin".

"SHEIN" có nghĩa là SHE-IN, có thể thấy quần áo nữ là lĩnh vực kinh doanh chính của công ty, Chris Xu chuyển sự chú ý sang quần áo nữ vào năm 2012, và công ty dần từ bỏ mảng kinh doanh váy cưới. Mặc dù anh ấy bắt đầu ở thị trường quần áo phụ nữ, anh ấy hiện là một cửa hàng duy nhất. Ngoài quần áo nữ, quần áo nam, quần áo trẻ em, sản phẩm làm đẹp, v.v. đều có thể được giải quyết trong một lần trên trang web "SHEIN" và Chris Xu đầu tiên chụp ảnh quần áo của những người bán buôn ở Chợ bán buôn quần áo Shisanhang ở Quảng Châu và đăng lên trang web. Sau khi những người dùng nước ngoài này đặt hàng trên trang web, nhóm đã đến những người bán buôn để lấy chúng. Hàng hóa được vận chuyển và vận chuyển để hoàn thành toàn bộ chu trình giao dịch. Năm 2014, lượng đơn đặt hàng đỉnh cao của trang web đạt gần 1.797 nghìn tỷ đồng, hiệu quả hoạt động của "SHEIN" đang dần đi đúng hướng. "SHEIN" không cho phép người trung gian kiếm tiền chênh lệch Chris Xu quyết tâm xây dựng trung tâm chuỗi cung ứng quần áo. Sự lớn mạnh của SHEIN ”đã đặt nền móng vững chắc.

Năm 2015, Shelnside chính thức đổi tên thành "SHEIN", thành tích của "SHEIN" không ngừng tăng lên qua từng năm, nhưng cơ hội bùng phát thực sự bắt đầu vào năm 2020 với "Coronavirus Outbreak", các thương hiệu thời trang nhanh khác không thể mở ra. "SHEIN", công ty đang kinh doanh B2C (kinh doanh với khách hàng), trực tiếp bỏ xa các đối thủ khác. Giám đốc điều hành của công ty tư vấn độc lập Retail Economics, người tin rằng các biện pháp khóa cửa có nghĩa là nhiều người tiêu dùng đang dành nhiều thời gian hơn để duyệt web trực tuyến, trong khi cuộc chiến giành nhận thức về thương hiệu đang diễn ra trên các nền tảng kỹ thuật số, điều này giúp "SHEIN" mở rộng sức ảnh hưởng và tiếp cận nhiều đối tượng hơn nhanh hơn. "SHEIN" không giống như các thương hiệu thời trang nhanh khác sử dụng mặt tiền cửa hàng hoặc quảng cáo đại chúng để tạo đà. Phong cách của họ tương đối thấp, nhưng thực chất là đang cố tình giả vờ yếu đuối trên phạm vi toàn cầu để đối thủ bỏ qua, sau đó chớp thời cơ giành lấy chiến thắng cuối cùng.

 

Mức độ phổ biến của "SHEIN"

Vào tháng 5 năm 2021, "SHEIN" đã đánh bại Amazon và trở thành ứng dụng mua sắm được tải xuống nhiều nhất trên nền tảng iOS và Android của Mỹ, đồng thời đứng đầu trong số các ứng dụng mua sắm iOS ở 54 quốc gia / vùng lãnh thổ và ở 13 quốc gia / khu vực. Nó đứng đầu trong số các ứng dụng mua sắm Android Theo dữ liệu của SimilarWeb, trang web "SHEIN" đứng đầu thế giới về lưu lượng truy cập web trong danh mục thời trang và quần áo, vượt trội so với các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu như Nike, Zara và Adidas. Thời gian trung bình ước tính của lượt truy cập trang web Kéo dài cho 8 phút 36 giây, nó cũng cao hơn các thương hiệu thời trang lớn của Mỹ. Điều này cũng khiến mọi người thắc mắc vì đâu mà "SHEIN" lại có sức hút mạnh mẽ đến vậy? Điều gì khiến "SHEIN" phát triển nhanh như vậy?

 

Phân tích sự phát triển của "SHEIN"

Nhà phân tích độc lập Packy McCormick tin vào báo cáo phân tích của tờ báo điện tử Not Boring rằng "SHEIN" đã vượt mặt Zara và lật đổ ngành thời trang nhanh, thay thế "Fast fashion" bằng "Instant fashion". Packy McCormick mô tả "SHEIN" giống như TikTok trong thế giới thương mại điện tử sử dụng dữ liệu lớn để phân tích sở thích của người dùng. Do "SHEIN" không được niêm yết công khai, không có thông tin tài chính chi tiết và mới nhất, nhưng theo thông tin mà ông trích dẫn trong báo cáo, doanh thu của "SHEIN" năm 2020 đã đạt 230 nghìn tỷ đồng, cao hơn mức 103 nghìn tỷ đồng vào năm 2019. Hàng nghìn tỷ đồng, và doanh thu đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm hơn 100% trong tám năm liên tiếp kể từ năm 203. Truyền thông Trung Quốc phân tích rằng mã tài sản "SHEIN" là trái tim mua theo kiểu Trung Quốc và là sản phẩm do Trung Quốc sản xuất. Chris Xu đã tận dụng sự phổ biến của KOL ngay từ năm đó. Anh ấy từ lâu đã thiết lập một mô hình tiếp thị được những người nổi tiếng trên Internet đề xuất trước những người chơi khác trong ngành. Anh ấy là một trong những công ty đầu tiên trên thế giới thử quảng bá người nổi tiếng trên Internet.

"SHEIN" và những người nổi tiếng trên Internet đang quảng bá và quảng bá trên các nền tảng xã hội quốc tế như Facebook, Twitter và Instagram. Vào năm 2016, "Pei Yang", khi đó là tổng giám đốc của "SHEIN" di động, tiết lộ rằng trong năm 2011, 100% lưu lượng truy cập của "SHEIN" đến từ những người nổi tiếng trên Internet và lợi tức đầu tư đạt 1: 3, tức là thời đại rất lợi nhuận.

 

Chiến lược tiếp thị

Chiến lược marketing của Chris Xu nắm rất rõ tâm lý phụ nữ, vì các cô gái quen nhìn hình khi mua quần áo hoặc xem cách những người nổi tiếng trên Internet mặc như thế nào. Mô hình này không bị các đối thủ khác phát hiện trong những ngày đầu, cho phép "SHEIN" ăn nên làm ra. lưu lượng truy cập phương tiện truyền thông xã hội sớm. cổ tức của.

"SHEIN" cũng hào phóng tuyển những người được gọi là "các cô gái SHEIN" trên trang web chính thức. Họ giới thiệu những bộ trang phục yêu thích của mình trên cộng đồng. Phần thưởng là họ có thể mặc thử quần áo mới của "SHEIN". "SHEIN" cũng sẽ vượt qua Google, Facebook và các kênh khác Một số lượng lớn các quảng cáo được đặt và chú ý nhiều hơn đến các hệ thống như dữ liệu lớn để xác định vị trí chính xác. Năm nay, lực lượng chính của "SHEIN" là trên Instagram và TikTok, nhắm đến những cộng đồng mà Thế hệ Z yêu thích. Instagram chính thức của "SHEIN" có hơn 22 triệu người hâm mộ. "SHEIN" còn có cái gọi là "chương trình liên kết", thường được gọi là Phân phối. Bên nhượng quyền quảng cáo "SHEIN" trên các nền tảng xã hội. Sau khi khách hàng tiềm năng nhấp và cuối cùng đặt hàng trên nền tảng "SHEIN", bên nhận quyền có thể Nhận một khoản hoa hồng.

 

Đa dạng hóa sản phẩm

Một số người mô tả rằng sau khi nhìn thấy áo sơ mi 60.000 đồng, quần đùi 160.000 đồng và váy 270.000 đồng trên trang web "SHEIN", họ sẽ cảm thấy Amazon quá nhiều. Đắt, rẻ như vậy là lý do khiến người tiêu dùng Gen Z yêu thích SHEIN đến vậy. Ngoài giá cả thấp, sự thay đổi phong cách nhanh chóng cũng là một trong những yếu tố, cho phép "SHEIN" tạo dựng được chỗ đứng trong giới thanh thiếu niên Mỹ và nhóm người tiêu dùng 20 tuổi. Theo thống kê của giới truyền thông Anh, giá trung bình của các sản phẩm "SHEIN" là 240.000 đồng, và "SHEIN" thường tiến hành các hoạt động thông quan giảm giá, người tiêu dùng thường có thể mua được với giá rẻ hơn, thậm chí có khi chưa đến 20.000 đồng, tuy nhiên, giá rẻ yếu tố của sản phẩm "SHEIN" có liên quan chặt chẽ đến quy trình cung ứng chuỗi cung ứng của nó. Những người quen thuộc với vấn đề này đã chỉ ra rằng "SHEIN" sẽ cung cấp cho nhà cung cấp một ngưỡng đối với sản phẩm. Trong ngưỡng này, nhà cung cấp có giá thấp nhất sẽ nhận được hàng. Nếu khách hàng trả lại sản phẩm do vấn đề chất lượng, công ty cũng sẽ tìm nhà cung cấp tương ứng tốt. Mặc dù các nhà cung cấp tranh nhau đặt hàng bằng cách giảm giá, vì “SHEIN” đặt hàng nhiều và thanh toán đúng hạn, trên thực tế, nhà cung cấp mỗi mặt hàng chỉ có thể kiếm được một khoản tiền nhỏ, nhưng các nhà cung cấp vẫn rất vui khi hợp tác với “SHEIN”.

Và "SHEIN" mang đến cho người tiêu dùng sự lựa chọn lớn. Có hơn 600.000 mặt hàng được bày bán bất cứ lúc nào và tốc độ niêm yết vượt xa các đối thủ khác. Mỗi ngày, có khoảng 1.000 đến 2.000 SKU có thể được lên kệ, và đôi khi hơn 20.000 mặt hàng được lên kệ trong một tuần. Mặt khác, Zara có thể chỉ có ít hơn 20 sản phẩm mới trên kệ mỗi tuần. "SHEIN" sử dụng dữ liệu lớn để đặt hàng với số lượng nhỏ, chẳng hạn như, 100 đến 500 mặt hàng. Một số nhà máy chịu trách nhiệm tạo ra các kiểu dáng mà "SHEIN" muốn. Một số nhà máy thiết kế quần áo riêng cho "SHEIN" để bán. Nếu phản hồi tốt từ người tiêu dùng, "SHEIN" sẽ đặt thêm nhiều đơn đặt hàng hơn. Nếu sản phẩm không phổ biến, sản phẩm sẽ được đưa ra khỏi kệ và ngừng hoạt động. Điều này cho phép "SHEIN" hoàn thành việc bán sản phẩm mới trong khoảng 25 ngày Đối với các nhà bán lẻ, điều đó có thể mất hàng tháng. "BBC" phát hiện ra rằng chỉ có 6% hàng tồn kho của "SHEIN" có thể tồn tại trên 90 ngày. Các phân tích cho rằng lợi thế của "SHEIN" là nó được đặt tại Trung Quốc, nơi có ngành công nghiệp sản xuất phát triển.

Trong ngành thời trang truyền thống, có thể mất ba tháng để quần áo của Yijian được thiết kế và lên kệ. Đối với "Fast fashion" như Zara, phải mất từ ​​30 đến 60 ngày. "SHEIN" có thể hoàn thành toàn bộ quy trình trong 3 ngày nhanh nhất. "SHEIN" có chuỗi cung ứng riêng và đội ngũ thiết kế của riêng mình, có thể nhanh chóng thiết kế bảng kiểm lỗi và gửi đến nhà máy để sản xuất. Một phần ba chuỗi cung ứng quần áo ở Quảng Châu về cơ bản là cung cấp "SHEIN". Trong thời kỳ phát triển nhanh chóng, "SHEIN" cũng đã chuẩn bị rất nhiều vốn, năm 2013 đã giành được 114,9 tỷ USD từ JAFCO Châu Á. Vòng tài trợ là sự khởi đầu, và sau đó là khoản tài trợ vòng B trị giá 1 nghìn tỷ đồng vào năm 2014, tiếp theo là Sequoia Trung Quốc, Tiger Global và các nhà đầu tư không được tiết lộ, "SHEIN" từ năm 2018 đến năm 2020 đã trải qua vòng tài trợ hàng năm. Vốn tài trợ vòng E của nhà đầu tư chính không được tiết lộ, mức định giá hiện tại của "SHEIN" đã đạt hơn 344 nghìn tỷ đồng. So với mức định giá 5 nghìn tỷ đồng tại thời điểm đầu tư vòng B, mức tăng trưởng khá nhanh.

 

Phía sau "SHEIN"

Có nhiều người nổi tiếng, "SHEIN" tuy nổi tiếng nhưng cũng gây tranh cãi, nơi bị giới ngoài chỉ trích nhiều nhất là nghi án đạo nhạc. Nhiều nghệ sĩ và nhà thiết kế phương Tây tuyên bố trên mạng xã hội rằng "SHEIN" ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ của họ. Nhà sản xuất bốt Dr Martens là AirWair International thậm chí đã đưa "SHEIN" ra tòa ở Hoa Kỳ vào tháng 6 năm nay, cáo buộc "SHEIN" bán hàng giả. Ý định là rõ ràng, và nó cũng sử dụng hình ảnh chính hãng để đánh lừa người tiêu dùng mua sản phẩm giả trên trang web "SHEIN". Một số đôi giày đạo nhái chỉ bằng một nửa so với đôi giày chính hãng. Ngoài ra, giống như các đối thủ cạnh tranh thời trang nhanh khác, giá sản phẩm của "SHEIN" cũng đặt ra câu hỏi về môi trường và thực hành lao động, đồng thời đặt ra câu hỏi về tính bền vững.

 

Sắp xếp các lý do thành công

Sở dĩ "SHEIN" thành công là do lãi nhỏ nhưng doanh thu nhanh, theo thông tin trên báo chí, chưa tính đến lãi suất và thuế, "SHEIN" lãi chưa đến 10.000 đồng cho một sản phẩm 220.000 đồng. Nếu tính đến những yếu tố này thì lợi nhuận còn thấp hơn. Tuy nhiên, "SHEIN" có quá nhiều mặt hàng sản phẩm nên đủ để giải quyết vấn đề lợi nhuận thấp. Ngoài ra, "SHEIN" sẽ sử dụng thời đại Internet để tiếp thị, bao gồm cả những người nổi tiếng trên Internet, các nền tảng xã hội, v.v., và đặt thị trường trên thế giới, bao gồm cả các sản phẩm "SHEIN" có thể được mua ở châu Âu và Mỹ, Trung Đông và những nơi khác, sau đó tận dụng lợi thế của ngành sản xuất phát triển của Trung Quốc để giữ chi phí cực thấp, và cuối cùng thiết lập một vị trí vững chắc trong thời trang nhanh ngành công nghiệp.

Nếu bạn muốn biết thêm về khởi nghiệp, hãy đọc bài tiếp theo: 5 năm tăng vọt 2 tỷ đô la Mỹ, bài phân tích chi tiết về trường hợp kinh điển của sữa yến mạch OFast

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend