Thói quen nguyên tử: Nguyên tắc số 4 – Khiến nó tạo cảm giác thỏa mãn.|InsHat

Thói quen nguyên tử: Nguyên tắc số 4 – Khiến nó tạo cảm giác thỏa mãn.

2580 InsHat

1. Các nguyên tắc cơ bản của thay đổi hành vi.

Hành vi thay đổi nguyên tắc số 4 đó là khiến nó tạo cảm giác thỏa mãn, giúp tăng tỷ lệ một hành vi nào đó được lặp lại trong lần tới.

Lấy câu chuyện kẹo cao su làm ví dụ.

Trong suốt thế kỷ 19, kẹo cao su được bán với mục đích thương mại nhưng phải đến khi hãng kẹo cao su Wrigley được tung ra thị trường vào năm 1891, nhai kẹo cao su mới trở thành một thói quen toàn cầu. Kẹo cao su ban đầu được làm bằng nhựa không mùi, dai nhưng không ngon. Wrigley đã thêm các hương vị như mũi tên trắng (bạc hà xanh) và mũi tên vàng (nước trái cây) để làm cho kẹo cao su ngon và thú vị hơn, sau đó tạo hình kẹo cao su cũng được thay đổi thêm một bước nữa và trở thành một sản phẩm làm thơm mát miệng.

Hương vị thơm ngon và hơi thở thơm mát là những yếu tố giúp làm nổi bật sản phẩm này và khiến bạn hài lòng khi sử dụng.

Bộ não con người đã phát triển để ưu tiên suy nghĩ về phần thưởng ngay lập tức hơn là phần thưởng bị trì hoãn. 

Cái giá của những thói quen tốt là ở hiện tại và cái giá của những thói quen xấu là ở tương lai.

Nhiều lựa chọn bạn đưa ra sẽ không mang lại lợi ích ngay lập tức. Nếu bạn hoàn thành tốt công việc, bạn sẽ nhận được lương trong vài tuần. Nếu bạn bắt đầu tập thể dục ngay hôm nay, bạn có thể duy trì được thể hình và không bị thừa cân vào năm sau. Nếu bắt đầu tiết kiệm ngay bây giờ và bạn có thể nghỉ hưu sau vài chục năm nữa. Bạn đang sống trong môi trường mà các nhà khoa học gọi là môi trường “phản hồi chậm trễ”, bởi vì có thể mất nhiều năm làm việc chăm chỉ trước khi hành động của bạn có thể mang lại cho bạn phần thưởng như mong muốn.

Biết rằng hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ ung thư phổi nhưng tại sao bạn vẫn hút thuốc? Biết rằng ăn quá nhiều có thể gây béo phì nhưng tại sao bạn lại ăn uống bừa bãi không biết tiết chế? Biết rằng các hành vi không an toàn có thể khiến bạn mắc bệnh truyền nhiễm nhưng tại sao bạn vẫn muốn làm điều này? Hậu quả của thói quen xấu là chậm trễ nhưng phần thưởng là ngay lập tức. Bạn sẽ không bị ung thư phổi ngay lập tức nhưng bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và bớt lo lắng ngay lúc đó. Bạn sẽ không tăng cân ngay nhưng cảm giác thèm ăn sẽ được đáp ứng. Bạn sẽ không bị ốm ngay mà sẽ mất khoảng vài tháng thậm chí là nhiều năm sau nhưng niềm vui hiện tại có thể được thỏa mãn ngay lập tức.

Khi bạn lập kế hoạch giảm cân, viết lách, học ngôn ngữ, đó chính là lúc bạn đang thực sự lập kế hoạch cho tương lai của mình. Nói chung một hành vi càng mang lại cho bạn sự hài lòng tức thì bạn càng nên đặt câu hỏi nhấn mạnh rằng liệu hành vi đó có phù hợp với mục tiêu dài hạn của bạn hay không.

Nguyên tắc cơ bản của việc thay đổi hành vi: những hành vi mang lại phần thưởng tức thì sẽ được lặp lại và những hành vi mang lại sự trừng phạt ngay lập tức sẽ được tránh xuất hiện.

Do sự sắp đặt của bộ não hầu hết mọi người sẽ dành tất cả thời gian của họ để theo đuổi sự hài lòng một cách nhanh chóng và ít người chọn cách trì hoãn sự hài lòng. Do đó nếu bạn sẵn sàng chờ đợi phần thưởng, bạn sẽ gặp ít đối thủ cạnh tranh hơn và thường nhận được phần thưởng lớn hơn. Tục ngữ có câu: “Dặm cuối cùng là ít đông đúc nhất.”

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có thể trì hoãn sự hài lòng có tiêu chuẩn học tập và thành tích cao hơn, tỷ lệ lạm dụng thuốc thấp hơn, khả năng béo phì thấp hơn, phản ứng tốt hơn với các áp lực và kỹ năng xã hội tốt hơn. 

Vấn đề là hầu hết mọi người đều biết rằng trì hoãn sự hài lòng là một cách tiếp cận khôn ngoan, nhưng khi đưa ra quyết định, nó thường không phải là lựa chọn đầu tiên. May mắn thay có thể luyện tập để trì hoãn sự hài lòng, nhưng nó phải được thực hiện phù hợp với nhận thức chung của bản chất con người. Cách tốt nhất là thêm một số niềm vui trước mắt vào thói quen có lợi lâu dài và sau đó tiến hành bước tiếp theo: “Điểm mấu chốt của việc duy trì thói quen đó là cảm giác “thành công”.

Chìa khóa để duy trì thói quen là cảm giác “thành công” - ngay cả ở quy mô nhỏ. 

Trong tình huống lý tưởng nhất, phần thưởng của một thói quen tốt là chính thói quen đó nhưng thực tế là trừ khi thói quen tốt mang lại cho bạn một điều gì đó, nếu không bạn thường không cảm thấy rằng nó đáng giá và tất cả chỉ là sự hy sinh trong giai đoạn đầu. 

Đến phòng tập gym vài lần nhưng chưa thấy sức khỏe có thay đổi gì, chưa thấy gầy đi ít nhất là chưa có biểu hiện gì của sự thay đổi. Cho đến vài tháng sau, bạn đã giảm được vài kg và các đường gân trên cánh tay của bạn bắt đầu xuất hiện. Ban đầu bạn cần có lý do để đi đúng hướng đó là lý do tại sao phần thưởng ngay lập tức là không thể thiếu. Giả sử bạn muốn duy trì sự năng động và đồng thời thích đi du lịch, bạn có thể mở tài khoản “du lịch” và mỗi lần đến phòng tập gym, bạn sẽ tiết kiệm được 150 tệ cho tài khoản đó. Niềm vui của bạn đến từ việc nhìn số tiền trong tài khoản du lịch của bạn tăng lên đều đặn. Đó là sự động viên, khích lệ bản thân và cũng là biểu tượng của địa vị. Bạn biết rằng vóc dáng của mình đang dần tốt lên, có thể một năm đã trôi qua bạn đã tiết kiệm đủ tiền để khoe cơ bụng sáu múi tại bãi biển ở Hawaii.

Ba nguyên tắc đầu tiên về thay đổi hành vi (làm cho lời nhắc trở nên rõ ràng, làm cho thói quen trở nên hấp dẫn và thực hiện hành động dễ dàng) làm tăng cơ hội thực hiện một hành vi nhất định của chúng ta lần này. Nguyên tắc số 4 về thay đổi hành vi (làm cho phần thưởng thỏa mãn con người) làm tăng khả năng chúng ta sẽ lặp lại hành vi đó vào lần sau.

2.  Làm thế nào để duy trì thói quen tốt mỗi ngày.

Một trong những cảm giác khiến con người thỏa mãn nhất là cảm giác tiến bộ.

Theo dõi thói quen là một cách đơn giản để đo lường xem bản thân đã thực hiện một thói quen nào đó hay chưa, chẳng hạn như đánh dấu vào lịch. 

Khi tập squat hoặc nâng tạ tôi thường có thói quen như thế này, giả sử tôi phải thực hiện 5 hiệp nâng tạ theo thực đơn tôi sẽ chuẩn bị 5 thanh mỏng và để gần đó. Mỗi khi tôi hoàn thành một hiệp, tôi sẽ đặt lại một phần đòn bẩy. Khi số lượng đòn bẩy ngày càng ít đi, bộ não của tôi bị thuyết phục bản thân rằng “sắp đến đích rồi” và khi đó tôi sẽ tràn đầy năng lượng và động lực. So với việc không chuẩn bị đòn bẩy, não bộ sẽ cảm thấy mệt mỏi và ít yếu tố thúc đẩy hơn. 

Bằng cách cung cấp bằng chứng rõ ràng về sự tiến bộ, công cụ theo dõi thói quen và các phương pháp đo lường trực quan khác có thể thỏa mãn các thói quen.

Lợi ích của theo dõi thói quen:

Theo dõi thói quen khiến nó trở nên rõ ràng hơn ghi lại một hành động trước đó, các yếu tố có thể kích hoạt hành động tiếp theo, thiết lập một cách tự nhiên các dấu hiệu trực quan.

Theo dõi thói quen khiến nó trở nên hấp dẫn động lực hiệu quả nhất là sự tiến bộ của chính bạn. Biết rằng bản thân đang tiến về phía trước khiến bạn có thêm động lực để tiếp tục bước đi trên con đường đó. 

Theo dõi thói quen khiến nó giúp bạn thỏa mãn bản thân việc theo dõi có thể trở thành một phần thưởng. Bỏ qua một sự kiện trong danh sách việc cần làm, hoàn thành một hiệp trong nhật ký rèn luyện thể thao và đánh dấu vào lịch những việc đã làm, tất cả những điều này đều có thể mang lại sự hài lòng. 

Đừng làm gián đoạn việc ghi chép liên tục mà hãy thử cố gắng tiếp tục duy trì thói quen ghi chép liên tục đó.

 “Đừng làm gián đoạn việc ghi chép liên tục” là một phần nhấn mạnh của câu thần chú. Bất cứ khi nào bạn muốn lười biếng, hãy nhắc nhở bản thân tuân thủ một nguyên tắc đơn giản đừng bỏ lỡ hai lần. Sai lầm đầu tiên không bao giờ hủy hoại bạn mà là những sai lầm liên tiếp xảy ra sau đó. Bỏ lỡ một lần là ngoài ý muốn và bỏ lỡ lần thứ hai chính là sự khởi đầu của một thói quen khác. 

Có thể đo lường một sự vật không có nghĩa là nó là thứ quan trọng nhất. 

Giả sử bạn là người điều hành một nhà hàng và muốn biết biểu hiện của đầu bếp như thế nào. Một cách để đo lường là theo dõi số lượng khách chi tiền cho các bữa ăn mỗi ngày-đó chính là doanh thu. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể cho bạn thấy bề nổi của vấn đề, việc khách hàng trả tiền cho một bữa ăn không có nghĩa là họ sẽ cảm thấy vui vẻ, ngay cả khi không hài lòng, khách hàng cũng phải trả tiền cho bữa ăn đó. Một cách hiệu quả hơn để xem xét vấn đề đó chính là theo dõi xem có bao nhiêu khách đã ăn hết đồ ăn mà họ gọi hoặc để lại bao nhiêu tiền tip (tiền boa). 

Định luật Goodhart: “Khi một thước đo trở thành mục tiêu, nó không còn là thước đo tốt”.

3. Các đối tác giải trình đóng một vai trò lớn.

Việc đảo ngược nguyên tắc số 4 thay đổi hành vi là “làm cho hậu quả khiến con người cảm thấy không thỏa đáng”. 

Trong quá trình huấn luyện về mối đe dọa của chiến tranh hạt nhân, Fisher đã phát hiện ra một sự thật đáng lo ngại bất kỳ một tổng thống đương nhiệm nào cũng sở hữu mật mã để phóng bom hạt nhân, họ có thể giết chết hàng triệu người trong chớp mắt nhưng vì ông ta ở cách xa hàng nghìn dặm nên sẽ không cần tận mắt nhìn thấy bất kì một ai chết đi. Vào năm 1981 ông viết: “Đề xuất của tôi rất đơn giản. Hãy đặt mật mã để phóng bom hạt nhân vào trong một viên nhộng, rồi cấy viên nhộng đó vào bên cạnh trái tim của một tình nguyện viên. Tình nguyện viên này mang theo một con dao túc trực bên cạnh tổng thống. Nếu tổng thống muốn phóng vũ khí hạt nhân thì chỉ cần tự mình giết người, tổng thống bắt buộc phải nhìn thẳng vào ai đó và hiểu thế nào là chết và thế nào là cái chết vô tội. Dòng máu tươi sẽ đổ trên thảm Nhà Trắng sự thật sẽ được bày ra trước mắt chúng ta.” Đề xuất của Fisher là sự đảo ngược của nguyên tắc số 4, đó là làm cho hậu quả ngay lập tức trở nên không thỏa đáng.

Thỏa hiệp về thói quen khiến việc vi phạm lời hứa trở thành một điều công khai và khiến con người ta đau đớn.

Các đối tác giải trình có thể tạo ra một sự trả giá ngay lập tức cho việc “không hành động”. Chúng ta quan tâm sâu sắc đến cách người khác nhìn nhận về mình và không muốn người khác đánh giá thấp bản thân.

Trong những dịp lễ như Giáng sinh và Tết Nguyên đán hầu như tuần nào cũng có những buổi tụ tập lớn, cân nặng của tôi đã tăng đến mức không thể chịu nổi, vì vậy nên đầu tháng 2 tôi đã thông báo trên FB rằng nếu bản thân không giảm được N kg (lúc đó là N + 1,8) vào trước khoảng thời gian 01.03.2020 thì tôi sẽ những người bạn đã để lại lời nhắn đi ăn tối. Mặc dù vẫn còn một số bữa tụ tập trong khoảng thời gian đó, nhưng về nguyên tắc bạn phải hướng tới mục tiêu này, vì một số người thèm muốn kết quả và mong chờ bữa tối thịnh soạn. Cuối cùng tôi đã phải mời mọi người ăn tối với con số chênh lệch là 0,1kg, nhưng tôi cũng đã nỗ lực giảm được 1,7kg trong một tháng.

Thỏa hiệp về thói quen có thể được sử dụng để tăng thêm mức độ trả giá cho xã hội cho bất kỳ hành vi nào, khiến việc vi phạm lời hứa trở thành một điều công khai và khiến con người ta đau đớn.

Doanh nhân Thomas Frank quy định rằng ông thức dậy lúc 5:55 sáng. Nếu không làm được điều này, ông sẽ cài đặt tin nhắn Twitter tự động với nội dung: “Bây giờ là 6:10 sáng và tôi chưa thức dậy vì tôi cực kỳ lười biếng! Nếu như chiếc đồng hồ báo thức của tôi không bị hỏng, những người trả lời Twitter này có thể nhận được 5 USD thông qua PayPal (giới hạn 5 người đầu tiên).” Chỉ cần bạn biết rằng ai đó đang theo dõi mình thì đó sẽ chính là một động lực mạnh mẽ.

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend