Tại sao người Mỹ không làm việc?Hệ thống làm việc bốn ngày một tuần sau khi sau làn sóng từ chức lớn? 【Hệ thống việc làm phần 1】|InsHat

Tại sao người Mỹ không làm việc?Hệ thống làm việc bốn ngày một tuần sau khi sau làn sóng từ chức lớn? 【Hệ thống việc làm phần 1】

2282 InsHat

Bạn đã tìm được công việc mới chưa, bạn đã bỏ công việc cũ chưa? Bạn có muốn bắt đầu cuộc sống mới và tìm một công việc mới? Ở những nơi có nền văn hóa Á Đông chúng ta có thói quen ăn Tết Nguyên Đán, thời điểm này được coi là thời điểm tốt để xuất hành và tìm việc mới, tuy nhiên, làn sóng xuất hành đầu năm này không chỉ có ở người châu Á, mà các quốc gia châu Âu và châu Mỹ cũng đang phải đối mặt với làn sóng từ chức rất lớn kéo dài trong năm qua.

 

Hệ thống việc làm

Kể từ sau đại dịch, bắt đầu có liên tiếp những làn sàng làn sóng nghỉ hưu lớn, tăng lương lớn, thiếu hụt lao động lớn, làn sóng khởi nghiệp lớn và sự ra đi lớn đã giảm đáng kể. Điều gì đã xảy ra? Vì sao nhiều người bỏ việc, vì sao họ dám nghỉ việc, họ muốn làm gì? Tại sao Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, và thậm chí cả Đức và Nhật Bản phải đối mặt với một sự xáo trộn lớn như vậy, một làn sóng thất nghiệp và thiếu việc làm? Cuộc cách mạng trong công việc có đang đến, và ý nghĩa của công việc trong suy nghĩ của mọi người có thay đổi đáng kể không?

Bạn phải biết rằng hệ thống làm việc tám giờ một ngày, năm ngày một tuần mà chúng ta đang sử dụng cho đến bây giờ cũng là một tiêu chuẩn đã được thiết lập trong quá khứ, với rất nhiều công việc khó khăn, cách mạng và thậm chí rất nhiều sự cố bạo lực. Hiện tại, hệ thống làm việc này đã diễn ra được gần 100 năm và dịch bệnh mà chúng tôi đang đối mặt đã thúc đẩy chúng tôi đẩy nhanh vòng cách mạng tiếp theo đối với hệ thống làm việc trong hai năm qua. Thực tế, đã có những lời kêu gọi áp dụng hệ thống làm việc bốn ngày từ vài năm trước, nhưng sau cuộc cải tổ lớn và ảnh hưởng lớn đến lòng người, liệu hệ thống làm việc bốn ngày này có thực sự tiến gần hơn với chúng ta hay không?

 

Sự thiếu hụt hàng loạt trên thị trường lao động

Dưới thời kỳ đại dịch, đã có một làn sóng từ chức trên toàn thế giới. Để giữ chân nhân viên, chúng tôi phải làm mọi cách để thu hút nhân tài. Làn sóng này có nghĩa là gì? Thực tế, từ này đã được nói đến gần một năm, trước đây, năm 2021 là năm ra đời của từ này, và chúng ta cũng đã thấy rất nhiều số liệu kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ việc làm ở Hoa Kỳ gần như bằng nhau, và đều trở lại tình trạng trước khi có đại dịch, tuy nhiên, vấn đề là toàn bộ thị trường lao động đang thiếu một số lượng lớn lao động, và rất nhiều người có rời khỏi thị trường việc làm. Tại sao lại như vậy?

Những gì tôi đang nói đến không phải là họ thất nghiệp, mà là họ có muốn làm việc hay không, những người này đã đi đâu, và tại sao họ lại làm việc đó? Mặc dù tình hình kinh tế của Hoa Kỳ có thể khác với nhiều nước Châu Á của chúng ta, nhưng những điều mà nó thúc đẩy và những xu hướng mà nó dẫn dắt, tôi tin rằng sẽ ảnh hưởng đến chúng ta sau này, nhưng hiệu quả truyền tải có thể chậm, vì vậy tôi nghĩ điều quan trọng là chúng tôi phải xem xét toàn bộ làn sóng ra đi này.

Đó không phải là vấn đề kinh tế, mà là về cách nó thực sự ảnh hưởng đến cuộc sống của mỗi chúng ta, đặc biệt là về công việc, vì vậy hãy cùng nhìn lại từ đại dịch đến năm 2021, Điều gì đã xảy ra trong hai năm qua, tại sao thái độ của mọi người đối với công việc lại thay đổi, và thay đổi như thế nào? Trước hết, chúng ta thấy rằng có rất nhiều dữ liệu cho chúng ta biết rằng tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ hiện đã được phục hồi, và nó gần giống như trước khi đại dịch xảy ra, nhưng số lượng thiếu việc làm của nó đã lên đến mức cao kỷ lục. , và số người tự nguyện nghỉ việc cũng tăng cao kỷ lục.

Điều này có lạ không, trong thời kỳ đại dịch không phải là một đợt sa thải lớn điên cuồng, và không phải tất cả mọi người trên thế giới đều dám nghỉ việc, nhưng tại sao sau đó mọi người lại chủ động nghỉ việc? Tại sao mọi người lại tự nguyện xin nghỉ việc và họ không sợ rằng mình sẽ không tìm được việc làm và điều gì sẽ xảy ra? Đã xảy ra chuyện gì, đúng vậy, bọn họ thật sự là không sợ tìm việc làm, bởi vì sau khi rời đi, bọn họ không bao giờ muốn làm việc nữa, cho nên từ đồ thị này chúng ta có thể nhìn thấy đường màu vàng này, đã lên cao hẳn trong đợt dịch lúc đó, có thực sự là một sự bùng nổ của việc sa thải, nhưng sau những tháng tồi tệ nhất của đại dịch, gần như từ cuối năm 2020 đến năm 2021, ngày càng nhiều vị trí tuyển dụng bắt đầu, và tỷ lệ từ chức của người da đỏ tiếp tục tăng.

 

Hãy cùng nhìn lại những gì đã xảy ra ở thời điểm ban đầu, khi dịch bệnh mới bắt đầu, mọi người đều gặp phải tình trạng kinh tế bấp bênh, cả công ty và nhân viên đều không dám có động thái gì, vì vậy tỷ lệ thôi việc và tuyển dụng lúc đó đã rơi xuống mức đóng bang, nhưng tình hình dịch tốt hơn một chút, lúc này tập trung những người này sẽ từ chức, đây là điểm đầu tiên.

Điểm thứ hai là trong đợt dịch, quả thực có rất nhiều người làm công tác tuyến đầu trong ngành dịch vụ hoặc ngành y tế, họ phải chịu áp lực rất lớn, nên có thể họ không muốn từ chức, nhưng sau đợt này, họ đã xin nghỉ việc. Tình trạng cạn kiệt việc làm và áp lực lớn phải từ chức cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp ngày càng trầm trọng, ngoài ra bản thân nước Mỹ cũng có cơ cấu già hóa này, qua sơ đồ có thể thấy tỷ lệ này ngày càng cao.

 

Tỷ lệ nghỉ hưu vượt mức trung bình

Sự bùng nổ của đại dịch đã làm cho rất nhiều người không muốn nghỉ hưu vào năm đó cũng đã nghỉ hưu sớm, và thậm chí rất nhiều người đã nghỉ hưu sớm hơn 5 năm, vì vậy số lượng cực lớn những người nghỉ hưu sớm vượt quá mức trung bình về hưu, bởi vì đại dịch thực sự ảnh hưởng lớn nhất đến bọn họ, hơn nữa khả năng miễn dịch của bọn họ tương đối thấp. Tại thời điểm đó, nó có tác động cao nhất và tỷ lệ tử vong cao nhất đối với họ, ngay cả khi nó không phải là nhiều người, tôi hoàn toàn có thể tưởng tượng rằng họ có thể không cần làm việc nữa, bởi vì họ đang làm việc, nhưng có cảm giác kiếm tiền không để làm gì.

Nhưng khi chúng ta thực sự đối mặt với đại dịch, lúc đó chúng ta đang làm việc tại nhà, hạn chế dòng người qua lại, hoặc người ở nhà bị ốm. Kết hợp những yếu tố này, những người này không cần phải làm việc, họ có động cơ hoàn hảo và chỉ đơn giản là ngừng làm việc. 

Đại dịch tương đương với việc kích hoạt một số lượng lớn người, bất kể là vì lý do gì, vốn định không làm việc hoặc nghỉ hưu sau này, những người này đều bùng phát tập thể, rời bỏ thị trường việc làm hoặc từ chức cùng nhau.

Nhiều chương trình tài chính lẽ ra phải phân tích điều này, bắt đầu từ dịch bệnh, các hoạt động kinh tế của chúng ta, mặc dù mức độ dường như không được cải thiện, nó vẫn rất thấp và có thể đang dần phục hồi gần đây, nhưng giá tài sản của chúng tôi là thị trường của chúng tôi, cổ phiếu của chúng tôi đang tăng vọt như điên và nhiều quốc gia đã mở nhiều quỹ, trợ cấp, việc in tiền điên cuồng đã khiến tiền ngập tràn trong lưu thông, vì vậy đây đã trở thành động lực khiến nhiều người bỏ nghề.

Từ dữ liệu Internet có thể thấy rằng có rất nhiều người đã rời bỏ thị trường việc làm hoặc từ chức, và họ đều là những người có mức lương thấp nhất. Bởi vì họ hiện đang ở Hoa Kỳ, khoản cứu trợ và trợ cấp hoàn toàn có thể bù đắp cho những khoản lương rất thấp trước mắt họ. Sau đó, họ vẫn phải làm việc trong cây gai dầu. Tất nhiên có những người khác vì việc cung cấp các khoản trợ cấp như vậy. Những người ban đầu một chút ý định muốn từ chức sẽ có thêm động lực để từ chức, hoặc ngay cả khi đó không phải là trợ cấp. Bởi vì các thị trường chứng khoán này, giá tài sản liên tục tăng, và những người sở hữu tài sản này sẽ có nhiều động lực hơn để từ chức.

 

Không gian để suy nghĩ

Vì vậy, ngay từ khi bắt đầu có dịch, rất nhiều người đã bắt đầu suy nghĩ lại về công việc và cuộc sống của mình, điều này là đúng, bởi vì họ đang phải đối mặt với cái chết và đi làm ở nhà, những khoảng cách xã hội không có cách nào để liên lạc với mọi người. Không có cách nào để tiếp cận những người có khoảng cách xã hội như vậy, đây là một phần của tâm lý, tại sao thực tế có những điều kiện khách quan cho phép họ thực hiện những suy tư của mình? Họ dám từ bỏ công việc ban đầu, sau đó dừng lại và suy nghĩ về nó. Còn phụ thuộc vào cuộc sống của chính bạn, nhưng bạn luôn có điều kiện nghĩ đến cuộc sống, nếu bạn không thể tồn tại thì tất nhiên không có gì phải suy nghĩ. Vì vậy, hiện nay thị trường chứng khoán và bong bóng tài sản đang thực sự bảo vệ những người này, khiến chúng bằng nhau ít nhất là có thể duy trì cơm ăn, áo mặc, và có thể duy trì mức sống, cho phép chúng ta có không gian để suy nghĩ về sự biến đổi.

Thị trường chứng khoán tăng vọt, những điều này khiến người bình thường có nhiều động lực hơn để rời đi, suy nghĩ về những gì họ muốn làm trong một công việc tốt hơn, và họ trở nên chọn lọc hơn vì toàn bộ thị trường việc làm đã thắt chặt, vì vậy tôi sẽ chia nó thành nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan. Nguyên nhân chủ quan này liên quan đến đất nước. Nguyên nhân khách quan là dịch bệnh và cơ cấu dân số. Cơ cấu dân số đã già rồi nên những người chuẩn bị nghỉ hưu ban đầu chưa có ý định nghỉ, nhưng do tác động của dịch bệnh, dân số nghỉ hưu và tỷ lệ luân chuyển tăng đột biến nên đây là điều khách quan.

Yếu tố chủ quan là ở Mỹ vẫn còn nhiều nền kinh tế, và họ đã bắt đầu hồi sinh nền kinh tế, nên ngay khi xuất hiện những việc như in tiền, quỹ cứu trợ, viện trợ, trợ cấp thất nghiệp đã chồng lên tình hình khách quan ban đầu. điều này đã làm cho thị trường việc làm. sụp đổ,

Sau đó, nó làm cho những người bình thường có động lực hơn để rời bỏ công việc và tìm một công việc tốt hơn, vì vậy hai kết quả cộng lại, ngày càng thiếu việc làm, tỷ lệ từ chối, rời bỏ thị trường lao động ngày càng tăng.

 

Hiệu ứng cánh bướm đối với nền kinh tế

Trên mạng cũng có nhiều báo cáo dữ liệu cho thấy làn sóng từ chức không chỉ là chuyện xảy ra hiện nay. Sau làn sóng từ chức lớn năm ngoái, mọi người đều tìm kiếm một công việc trở lại bằng cách này, mọi thứ sẽ được khôi phục. Tại sao bạn lại nói điều này, bởi vì người phát minh ra thuật ngữ "làn sóng từ chức lớn" thực sự là Anthony Klotz, một giáo sư tâm lý học tổ chức tại Hoa Kỳ. Anthony Klotz nói "Làn sóng từ chức lớn chỉ nói rằng nhiều người sẽ nghỉ việc, một số người rời khỏi lực lượng lao động để nghỉ ngơi, mọi người đang thay đổi cách họ nhìn nhận về công việc".

Tại sao Anthony Klotz lại nói ra điều này, Anthony Klotz đã nói điều đó trước khi toàn bộ sự việc xảy ra. Bới vậy dự đoán của anh ấy đã đúng và bây giờ có nhiều người tiếp tục phỏng vấn anh ấy. Anthony Klotz nói, "Tôi không phải là một nhà kinh tế học, vì vậy quả thực có rất nhiều hiệu ứng cánh bướm đối với nền kinh tế mà  tôi không biết, nhưng với tư cách là một nhà tâm lý học tổ chức, khi tôi thấy làn sóng hoành hành trên thế giới, phản ứng đầu tiên của tôi là nhớ tới có một lý thuyết trong tâm lý học tổ chức được gọi là "quản lý khủng bố"”

Lý thuyết này được nghiên cứu để nói rằng khi con người gặp phải tình huống sinh lão bệnh tử như thế này, chúng ta sẽ bắt đầu suy nghĩ về một số vấn đề của chính mình.

Và nhà tâm lý học này nói rằng một thứ gì đó lớn như COVID đã quét qua thế giới, lúc này không chỉ một vài người trong gia đình mắc bệnh rồi chết rồi người ta mới nghĩ đến ý nghĩa của cuộc sống. Giờ đây chuyện này đã trở thành vấn đề toàn cầu và bình đẳng với thế giới, đồng thời, tất cả nhân loại đang bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn về những vấn đề này về sinh, lão, bệnh và tử. Tất cả mọi người đều nghĩ nhiều hơn một chút về vấn đề của bản thân và ý nghĩa của cuộc sống, và điều này sẽ được thể hiện qua sự từ chức của mọi người.

Trong thời buổi hiện đại, công việc của con người phải là thứ lớn nhất trong cuộc đời chúng ta, nó chiếm phần lớn thời gian của chúng ta. Trên thực tế, nói thẳng ra, nó là thứ có thể dễ dàng điều chỉnh nhất so với các mối quan hệ trong gia đình. Nếu cần động lực, thì vẫn còn nhiều nền kinh tế ở Hoa Kỳ, họ cung cấp động lực để cung cấp mang lại cho bạn lợi ích từ thị trường chứng khoản và cung cấp cơ sở để bạn đưa ra lựa chọn. Nhưng từ góc độ của mỗi người lao động, điều đáng quan tâm là trên thị trường cung cầu lao động, lao động hiện đang thiếu hụt.

 

Tuần làm việc bốn ngày

Mặt khác, các doanh nghiệp phải phấn đấu để có được nguồn cung lao động này, tích cực thu hút và giữ chân người lao động, sau đó họ phải tối ưu hóa hệ thống làm việc và điều kiện tiền lương. Do đó, làn sóng tăng lương lớn đã bắt đầu diễn ra nhưng ngoài làn sóng tăng lương lớn này, điều quan trọng hơn là ý kiến ​​của mọi người về bản thân công việc, và đã có một sự thay đổi rất cơ bản trong quan điểm về ý nghĩa của công việc trong cuộc sống của chúng ta.

Khái niệm về sự việc đã thay đổi. Không còn vì bạn cho tôi nhiều tiền hơn thì tôi muốn làm điều đó. Vì vậy trong trường hợp này, các công ty đã bắt đầu đề xuất hệ thống làm việc bốn ngày trong tuần. Vì vậy trong vài thắng gần đây, chúng ta có thể thấy rằng Quốc hội Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và thậm chí nhiều công ty đa quốc gia lớn ở Ấn Độ đã bắt đầu áp dụng lại hệ thống làm việc bốn ngày.

Bởi lẽ ra, hệ thống làm việc bốn ngày này đã được đề xuất cách đây mười năm, nhưng không ai muốn thực hiện nó vào thời điểm đó, và không ai phải nghiêm túc suy nghĩ về nó "bạn không cần phải áp dụng một tuần làm việc năm ngày. ", đó là trường học cũ và nó đã lỗi thời. Tình hình của hệ thống làm việc bốn ngày là gì, bởi vì bốn ngày nghe có vẻ giống như cho người lao động thêm một ngày nghỉ, nhưng làm sao các doanh nhân có thể đồng ý? Toàn bộ hệ thống này không ngu ngốc,

Trên thực tế, logic đơn giản nhất là nếu bạn cho nhân viên nghỉ thêm một ngày mỗi tuần thì năng suất và hiệu quả công việc của bốn ngày còn lại sẽ được cải thiện đáng kể, điều đó có nghĩa là khối lượng công việc có thể tạo ra trong bốn ngày làm việc thậm chí còn cao hơn lượng công việc mà họ làm trong 5 ngày. Ví dụ, Microsoft đã thực hiện bài kiểm tra này và các nhân viên người Nhật của Microsoft đã tăng hiệu suất lên 40% trong suốt 4 ngày làm việc. Ý bạn là gì?

Ban đầu, nếu bạn muốn một hệ thống làm việc 4 ngày và làm 5 ngày bằng 4 ngày, thì hiệu quả sản xuất của bạn phải tăng 20%, nhưng chúng đã tăng 40%, thì 40 trừ 20 tạo ra 20, như vậy có nghĩa là rằng các công ty thực hiện hệ thống làm việc 4 ngày sẽ không chỉ giảm năng suất mà còn tăng lên.

 

Cải thiện hiệu suất

Iceland cũng đã thử nghiệm hệ thống này trên quy mô lớn trước đây và nhận được câu trả lời chính xác là tôi cảm thấy rất thú vị, tại sao bốn ngày làm việc lại có thể nâng cao hiệu quả của chúng tôi đến vậy, có phải thực sự là do ban ngày chúng tôi được nghỉ ngơi nhiều hơn. Điều đó sẽ không chỉ khiến cường độ làm việc bốn ngày của chúng tôi trở nên quá cao.

Trên thực tế, trong hoàn cảnh công việc hàng ngày của chúng ta, chúng ta thường xuyên họp liên tục, họp quá nhiều và hiệu quả của các cuộc họp rất rất thấp, có bao nhiêu cuộc họp kéo dài hơn một tiếng đồng hồ, nhưng bạn nghĩ rằng cuộc họp đó là cần thiết? Nhưng bạn có nghĩ rằng cuộc họp kéo dài hơn một tiếng đồng hồ và có bao nhiêu người trong số họ đang chờ người này, chờ người kia hay chờ báo cáo để phát biểu, bạn có thực sự cần nhiều cuộc họp và có nhiều người như vậy không? Đây là một trong những câu hỏi được đặt ra.

Sau đó là việc chúng ta đang ngồi trong văn phòng thì liên tục có những tin nhắn đến, cần kiểm tra e-mail, đồng nghiệp bất ngờ ngắt lời bạn và những công việc bạn cần hoàn thành hôm nay thường bị chậm trễ. Tôi nghĩ đây phải là thứ mà tất cả những người đang làm việc đều bị ảnh hưởng và bây giờ tâm lý học đã nói với chúng ta rằng việc năng suất bị giảm khi mọi người bị gián đoạn là rất cao, về cơ bản điều này ảnh hưởng tương tự như giảm 10% chỉ số thông minh.

Nhìn chung lại, hãy nhìn lại hệ thống làm việc hiện tại của chúng ta. Trên toàn thế giới, chúng ta hiện đang ở trong công ty với các đồng nghiệp và sếp và có một tỷ lệ rất lớn những việc tôi làm cả ngày trong cuộc họp và hầu như tất cả chúng đều không hiệu quả và lãng phí thời gian. Khi tôi làm việc, tôi đặc biệt thích trượt điện thoại của mình, nhưng tôi không muốn làm điều đó sau khi tan sở. Tại sao?

 

TỔNG KẾT

Tôi nghĩ đó là do việc sắp xếp hệ thống công việc còn quá nhiều lỗ hổng. Thời gian bị lãng phí quá nhiều, tôi bận trả lời thư, giao tiếp không hiệu quả trong các cuộc họp, hoặc phải gửi báo cáo kết quả công việc trong giờ này, nhưng thực tế, 20 phút nữa bạn làm xong báo cáo, 20 phút nữa bạn sẽ cảm thấy xong việc, 20 phút nữa sẽ bàn giao, lúc đó mình không có rắc rối nên sẽ chơi điện thoại. Vì vậy, 40 phút còn lại tôi đã nghịch điện thoại, đó là tâm lý rất bình thường.

Bởi vì công việc sẽ được phân bổ theo cách này, những người ủng hộ hệ thống làm việc bốn ngày tin rằng môi trường làm việc hiện tại của chúng ta, hệ thống công ty, văn hóa làm việc hoặc quy trình này, có quá nhiều nơi có thể được tối ưu hóa và công việc bốn ngày. Hệ thống làm việc bốn ngày là để loại bỏ điều này để bạn có thể làm việc khi bạn đang ở cơ quan, và có nhiều thời gian hơn ở nhà để dành cho gia đình và phát triển sở thích của bạn.

Và chúng ta quay ngược lại lịch sử. Hệ thống làm việc 8 giờ và 5 ngày mà chúng ta quen thuộc ngày nay đều bắt nguồn từ cuộc cách mạng công nghiệp năm đó. Liệu hệ thống làm việc 4 ngày có được triển khai không? Trước Cách mạng Công nghiệp, chúng tôi kiếm tiền dựa trên số tiền bạn bán được cho một mặt hàng. Dù tôi dành bao nhiêu thời gian để sản xuất ra nó, thì món hàng đó vẫn là tiền mà tôi kiếm được. Nhưng sau Cách mạng Công nghiệp, thời gian làm ra nó bỗng nhiên trở thành thứ để mua.

 

Nếu bạn muốn học cách làm việc hiệu quả, bạn có thể đọc bài viết này: Nỗ lực quá nhiều là nguyên nhân khiến bạn thất bại | "Cách những người hạng nhất luôn đứng đầu"

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend