Tại sao bạn vẫn làm việc? 【Hệ thống làm việc phần 2】|InsHat

Tại sao bạn vẫn làm việc? 【Hệ thống làm việc phần 2】

2161 InsHat

Tại sao có nhiều người từ bỏ công việc của họ? Tất cả mọi người đã bắt đầu suy ngẫm mới về hệ thống làm việc hiện tại chưa? Các công ty bắt đầu đề xuất một hệ thống làm việc bốn ngày. Quay ngược trở lại lịch sử, chúng ta đã quen hệ thống làm việc 5 ngày một tuần với 8 giờ 1 ngày và đó là thành quả của cuộc cách mạng gian khổ năm đó. Vì vậy, liệu hệ thống làm việc bốn ngày có được triển khai không? Chúng ta đã triển khai hệ thống làm việc 8 giờ năm ngày như thế nào?

 

Quyền Lao động

Nếu chúng ta quay lại và nhìn lại các sự kiện lịch sử, chúng ta có thể thấy rằng hệ thống làm việc tám giờ một ngày, năm ngày một tuần và một tuần làm việc bốn mươi giờ đã được đề xuất từ ​​đầu thế kỷ 19. Vào thời điểm đó, đề nghị này là do một số tổ chức lao động đưa ra cùng với đó họ đã đề xuất ra Quốc tế thứ nhất và Quốc tế thứ hai nhưng liệu các nhà tư bản có để ý đến nó không? Bởi vậy, vào cuối thế kỷ 19, năm 1870, các cuộc đình công bắt đầu xuất hiện ở Hoa Kỳ, và sau đó là hàng trăm nghìn cuộc đình công của người dân để yêu cầu cải thiện hệ thống làm việc và giờ làm việc của họ.

Kể từ sau cuộc cách mạng công nghiệp, như chúng ta đã biết môi trường làm việc lúc bấy giờ rất tồi tệ, nhà tư bản ra sức áp bức, bóc lột người lao động. Lúc đó người ta không biết gì về quyền lao động và tiền lương, thậm chí không hề có thứ gọi là quyền lao động và tiền lương. Thậm chí lúc đầu, tiền lương còn chưa được tính bằng giờ mà tính bằng ngày, sau một tuần số giờ làm việc của người lao động thậm chí có thể lên tới 100 giờ và sau đó giảm dần do có quá nhiều nhân viên đổ bệnh và chết do áp lực công việc cao như vậy. Tuy nhiên nhà tư bản không muốn người lao động chết quá nhanh bởi sẽ không có ai làm cho họ nên vì lý do này mà số giờ lao động giảm dần xuống còn 60 giờ một tuần, nhưng người lao động vẫn phải làm việc quá sức.

Khi đó, Chủ nghĩa xã hội đang phát triển, Quốc tế thứ nhất và Quốc tế thứ hai ra đời, rất nhiều tổ chức công đoàn bắt đầu kêu gọi chế độ làm việc tám giờ năm ngày, nhưng không ai để ý đến họ. Năm 1886 đã xảy ra một sự kiến lớn, đó là cuộc bạo động chợ cam thảo nổi tiếng nổ ra ở Hoa Kỳ, và đây chính là nguồn gốc của Ngày Quốc tế Lao động hiện nay. Bởi vì ngày 1 tháng 5 năm 1884, công đoàn ở Hoa Kỳ đề xuất rằng sẽ cung cấp cho người lao động một hệ thống làm việc 8 giờ một ngày và 5 ngày một tuần và cuối cùng hệ thống được hoàn thành vào ngày 1 tháng 5 năm 1886. Tất nhiên không ai lắng nghe họ cả.

Vì vậy, vào ngày 1 tháng 5 năm 1886, mọi người đã xuống đường biểu tình tập thể. Ban đầu nó là một cuộc biểu tình ôn hòa, nhưng cuối cùng nó đã biến thành một vụ bạo động dẫn đến cái chết của một số cảnh sát và người lao động. Mặc dù hệ thống không được thay đổi nhưng ít nhất là thông qua sự cố này, khái niệm về ngày làm việc 8 giờ, tuần làm việc 5 ngày đã bắt đầu xuất hiện trên phạm vi quốc tế.

 

Nhà tư bản vực dậy nền kinh tế

Cuối cùng thì hệ thống làm việc đó đã được triển khai như thế nào? Nó được thành lập vào thời điểm đó thông qua các nhà tư bản như thế nào? Năm 1926, Ford đã tự giới thiệu hệ thống làm việc 8 giờ, 5 ngày và mặc dù không có quy định rõ ràng trong luật, nhưng động thái này đã thực sự thành công. Là một doanh nghiệp khổng lồ, hành động của Ford chắc chắn sẽ thúc đẩy toàn bộ ngành công nghiệp và thậm chí toàn bộ Hoa Kỳ sẽ thực hiện những cải cách như vậy, và các công ty khác chắc chắn sẽ thúc đẩy toàn bộ ngành công nghiệp , thậm chí toàn bộ Hoa Kỳ sẽ thực hiện những cải cách như vậy và các công ty khác chắc chắn sẽ làm theo. Vậy tại sao Ford lại làm vậy?

Ford chắc chắn không phải là một nhà từ thiện. Tất cả chúng ta đều biết rằng Ford là một doanh nhân rất quyền lực và ông ấy làm điều này như một hành động kinh doanh. Ông ấy có một khái niệm rất thú vị rằng con người càng có nhiều thời gian giải trí thì càng có nhiều khả năng tiêu dùng. Vì vậy, ông ấy trực tiếp đánh đồng giữa việc nghỉ ngơi và tiêu dùng với nhau và động thái của ông đã có tác động rất lớn đối với sự hồi sinh của nền kinh tế Hoa Kỳ vào thời điểm đó. Nhưng thật thú vị khi chúng ta có thể kiểm tra xem liệu thời gian của con người trở nên có giá trị và là một đơn vị đo lường từ sau Cách mạng Công nghiệp hay không?

Có một bộ phim tên là El Ministerio del Tiempo cho biết hiện tại mỗi giờ của chúng ta đều được định giá rõ ràng. Ford nói rằng không chỉ trong giờ làm việc bạn có thể kiếm được tiền trong mỗi giờ, mà thậm chí thời gian nghỉ của bạn cũng là một cái giá. Bạn đang kiếm tiền khi bạn đang làm việc và bạn đang tiêu tiền khi bạn nghỉ ngơi. Thời gian của chúng ta gắn liền và liên kết trực tiếp với đồng tiền. Đây là sự thay đổi kể từ khi bắt đầu cuộc Cách mạng Công nghiệp.

Trước Cách mạng Công nghiệp, chúng ta kiếm tiền dựa trên số tiền bạn bán một thứ. Chẳng hạn như nếu bạn muốn bán một con búp bê thì không cần biết thời gian sản xuất ra con búp bê đó là bao lâu, bạn chỉ cần bán con búp bê đó và số tiền bạn kiếm được chính là giá trị của bạn. Nhưng từ sau cuộc Cách mạng Công nghiệp, giá trị của chúng ta được tính theo giờ. Cũng giống như sự tha hóa sức lao động mà C.Mác đã đề cập, chúng ta không còn tự mình làm ra một thứ hàng hóa hoàn chỉnh và bán nó nữa. Sau khi tất cả các công việc được chia nhỏ, những gì bạn được trả đều tính theo thời gian, bạn được trả bao nhiêu tiền lương mỗi giờ hoặc bao nhiêu tiền lương trong một ngày. Vì vậy thời gian của chúng ta đột nhiên trở thành thứ được mua.

 

Đo lường tiền lương

Thời gian của chúng ta đột nhiên trở nên có giá trị, trước đây thứ có giá trị là hàng hóa nhưng bây giờ thời gian mới chính là thứ có giá trị. Và Ford cũng từng nói điều tương tự, đồng tiền không chỉ được đo lường lúc chúng ta làm việc mà nó còn được gắn liền với thời gian nghỉ ngơi của mỗi người, mọi thứ đều được đo bằng tiền, đó chính là giá cả.

Tôi nghĩ rằng động thái của Ford đã thực sự thiết lập hệ thống làm việc này, vì phải đến năm 1938, Hoa Kỳ mới thực sự thông qua đạo luật, trong đó quy định rõ ràng về hệ thống làm việc 8 giờ một ngày và 5 ngày một tuần. Chúng ta chỉ bắt đầu sử dụng nó sau Cách mạng Công nghiệp, thời gian được sử dụng để đo lường công việc chúng ta làm. Nhưng chúng ta đã trải qua cuộc Cách mạng Công nghiệp một thời gian dài và sự phát triển của khoa học công nghệ cùng với sự thay đổi về cơ cấu và hình thức khiến cho công việc của chúng ta không còn phải tính bằng giờ nữa.

Vào thời điểm đó, bởi vì nhà máy là một dây chuyền lắp ráp và công việc lặp đi lặp lại liên tục nên tiền lương được tính theo giờ. Nhưng chúng ta nên lấy năng suất làm đơn vị đo lường bởi kết quả bạn thực hiện mới là vấn đề quan trọng chứ không phải là bạn dành bao nhiêu thời gian cho nó. Từ lâu chúng ta đã không còn làm những việc như trên dây chuyền lắp ráp nữa vậy thì tại sao chúng ta vẫn sử dụng cách tính lương đó để định giá công việc hiện tại của mình. Đây chính là một khía cạnh thú vị khác của hệ thống làm việc bốn ngày một tuần.

Hệ thống làm việc bốn ngày một tuần chỉ rút ngắn thời gian làm việc của bạn nhưng nó không làm giảm năng suất của bạn. Bạn phải đề ra chỉ tiêu sản xuất nên cho dù bạn có làm gì đi chăng nữa thì nó cũng là một thách thức. Bằng cách này các nhà tư bản có thể tính toán được tiền lương của người lao động và thậm chí không chỉ riêng tiền lương thôi đâu. Sau đại dịch, nhiều công ty đã bắt đầu làm việc tại nhà và làm việc tại nhà cũng khiến nhiều công ty nhận ra rằng chúng ta có thể làm tốt mà không cần làm việc trên công ty và nhiều nhân viên cũng tự nhận thức được điều này.

 

Những thay đổi trong hiệu quả công việc

Trên thực tế, chúng ta hãy nghĩ về hình thức làm việc hiện tại của chúng ta, nội dung công việc hiện tại của chúng ta, tại sao ngay từ đầu chúng ta đã cần mọi người tập hợp lại với nhau, và có một hệ thống như văn phòng. Thực tế, toàn bộ hệ thống này cũng là một sản phẩm của cuộc cách mạng công nghiệp, bởi lúc đó nó là một nhà máy và tất nhiên mọi người phải tập trung ở nhà máy để làm công việc lặp đi lặp lại. Đồng hồ trong và ngoài nhà máy để đếm thời gian bạn làm việc và giúp các nhà quản lý của nhà máy giám sát tất cả mọi người. Đó là lý do tại sao ngay từ đầu đã có văn phòng và mọi người cần tập hợp lại để làm việc.

Trước Cách mạng Công nghiệp, mọi người đều làm việc tại nhà họ. Ví dụ, tôi đan búp bê ở nhà và khi muốn bán, tôi sẽ bán chúng ở chợ. Tuy nhiên hiện nay, Internet, công nghệ, điện thoại di động và thư điện tử phát triển đến mức chúng ta không nhận ra rằng mình đang ngồi trong văn phòng và sử dụng máy tính để giao tiếp với đồng nghiệp. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nhất thiết phải làm việc ở công ty.

Trên thực tế, hiệu quả sản xuất hay toàn bộ nội dung và hình thức công việc của chúng ta từ lâu đã hoàn toàn khác với phương thức làm việc kiểu nhà máy lúc bấy giờ. Phong cách làm việc và hiệu quả của chúng ta đã thay đổi, nhưng tại sao hệ thống làm việc của chúng ta vẫn giống như trước đây? Đây là điều mà những người đề xuất hệ thống làm việc bốn ngày đang suy nghĩ tới.

Tôi nghĩ lý thuyết đưa ra là rất hợp lý, hoàn cảnh của chúng ta hoàn toàn khác với hoàn cảnh của những người lao động mà Karl Marx đã đề cập và cũng có rất nhiều doanh nhân cũng cảm thấy vậy. Nhưng vào thời điểm đó, vì không có dịch bệnh và không có áp lực thay đổi lớn như vậy nên doanh nhân đương nhiên không cần phải thay đổi. Cũng giống như hệ thống làm việc 8 giờ một ngày và 5 ngày 1 tuần trước đó, nó đã được đề xuất cách rất lâu, nhưng phải thông qua các cuộc đình công liên tục và các cuộc cách mạng bạo lực thì thế giới mới biết rằng có một điều như vậy.

 

Tự động hóa thay thế

Tác động của đại dịch đã đẩy nhanh vấn đề này và khiến việc cải cách hệ thống làm việc có một bước tiến dài. Cuộc cách mạng công việc hiện tại của chúng ta không còn đòi hỏi bạo lực, đổ máu và đình công để đạt được điều đó. Lần này, hệ thống làm việc bốn ngày có thể có tiếng nói lớn ở các nước phương Tây, bởi vì chủ nghĩa tư bản in ra rất nhiều tiền, mọi người đều đang nắm giữ cổ phiếu đang tăng giá và nhận được quỹ cứu trợ. Vì vậy các công ty buộc phải nghĩ cách giữ chân những nhân tài này, sau đó tối ưu hóa hệ thống làm việc và bản thân các công ty thúc đẩy cuộc cách mạng này.

Việc in tiền điên cuồng không phải là điều tốt, nó thể hiện rằng có thể có nhiều vấn đề trong cơ cấu nền kinh tế. Từ cuộc cách mạng và cải cách hệ thống lao động trước đây cho thấy cần phải có một cuộc cách mạng bạo lực trước khi một hệ thống mới ra đời nhưng lần này nó đã thực sự vượt quá mức tưởng tượng. Và công việc có ý nghĩa như thế nào đối với con người? Đây là một trong những thay đổi thú vị nhất còn sót lại sau làn sóng từ chức, vì vậy nhiều công ty đang có kế hoạch bắt đầu làm việc từ xa lâu dài. Bởi vì qua cơn đại dịch người ta đã phát hiện ra rằng toàn bộ hệ thống này đã không còn hoạt động hiệu quả nữa.

Tại sao phải thuê văn phòng? Chi phí cho văn phòng cao như vậy nhưng mọi người đều có thể làm việc độc lập và hiệu quả hơn. Có thể bạn không nhận ra rằng việc bạn ngồi trong văn phòng thực sự quá là lạc hậu đối với nhiều công việc. Vì vậy đại dịch thực sự là một bước ngoặt lớn và nó đã thực sự thay đổi chúng ta? Trên thực tế, tôi nghĩ đó là một điểm kích hoạt. Nó chỉ cho phép chúng ta thấy một số thứ đã cần phải loại bỏ và những thứ cần được tối ưu hóa ngay từ đầu. Bởi vậy sau đại dịch chúng phải được tối ưu hóa và phải đối mặt với nó.

Cũng giống như tình trạng thiếu hụt lao động lần này cũng dẫn đến rất nhiều công việc cấp thấp cần phải thay thế vì thiếu hụt lao động, các nhà quản lý sẽ nghĩ gì? Vì chi phí nhân công ngày càng cao, nên những công việc cấp thấp này có nên được thay thế bằng AI hoặc tự động hóa càng nhiều càng tốt không? Tôi nghĩ rằng chi phí tự động hóa và AI rất cao nên công ty không muốn làm điều đó. Nhưng bây giờ giá nhân công đã cao, thậm chí còn cao hơn cả AI, thì đương nhiên lúc này họ phải chọn AI.

 

Phương pháp loại bỏ thị trường

Vì vậy, từ góc độ này, trong trường hợp công việc cấp thấp quy mô lớn, nếu nó thực sự có thể được thay thế, điều đó có nghĩa là công việc của con người sẽ được giảm đi. Nhưng có rất nhiều công việc trong nhà máy vẫn cần người làm và không thể thay thế bằng tự động hóa. Và những người lao động sẽ không thất nghiệp mà chất lượng công việc ngày càng cao, môi trường làm việc ngày càng tốt hơn, những người lao động nặng nhọc nhất thì thay thế cho công nghệ để giải quyết. Từ đó khiến cho tình trạng thiếu lao động ở các công ty giảm đi rất nhiều.

Tất nhiên, nhiều vấn đề kinh tế sau đại dịch được phản ánh trong ý tưởng về vốn. Nếu bạn quan sát từ góc độ này, bạn sẽ thấy rằng đây là phương pháp đào thải tự nhiên của thị trường. Ví dụ, sau khi đổ nước một số thứ bắt đầu tự làm sạch và tôi nghĩ điều này khá thú vị. Tất nhiên, đây chỉ là quan điểm chủ quan của riêng tôi. Còn đối với chủ nghĩa tư bản Mỹ, họ có một khuyết điểm và cũng là một đặc điểm rất lớn., chính là hắn là bá chủ đồng đô la thì đương nhiên đây là một câu hỏi khác. Có phải vì hắn đã vượt qua quyền bá chủ của đồng đô la nên hắn mới có thể ở tự động hóa và tự tối ưu hóa như vậy ở đất nước mình?

Tóm lại nếu Hoa Kỳ hoặc nhiều nền kinh tế phương Tây thực sự bắt đầu cải cách và sử dụng hệ thống làm việc 4 ngày, thì mặc dù chúng ta ở châu Á có thể không nhanh như vậy, nhưng nó chắc chắn sẽ được truyền sang chúng ta. Nhà kinh tế John Maynard Keynes cũng tin rằng năm 2030 con người nên làm việc 15 giờ một tuần vào năm 2018, tức là ít hơn một nửa so với hệ thống làm việc bốn ngày. Vì vậy, hệ thống làm việc bốn ngày đang ngày càng gần gũi hơn với chúng ta và liệu tác động của dịch  sau đại dịch có đưa chúng ta trở lại trạng thái làm việc mà chúng ta nên có. Liệu sự vận hành mang tính máy móc cao trong nhà máy mà Karl Marx nói có nên được giảm bớt. Thông qua trận đại dịch, mọi người bắt đầu nhận ra rằng doanh nghiệp đã từng bước thay đổi. Nhận thấy điều này có khiến phía doanh nghiệp có bước chuyển mình?

Nếu bạn chưa xem phần 1 của hệ thống làm việc, vui lòng nhấp vào liên kết để tạo thành bài học: Tại sao người Mỹ không làm việc? Hệ thống làm việc 4 ngày một tuần sau làn sóng từ chức lớn? 【Hệ thống làm việc Phần 1】

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend