Tìm hiểu kiến ​​thức kinh doanh và tài chính, 5 cuốn sách phải đọc đối với nhà đầu tư, thiết lập quan niệm đầu tư đúng đắn là bước đầu tiên dẫn đến thành công|InsHat

Tìm hiểu kiến ​​thức kinh doanh và tài chính, 5 cuốn sách phải đọc đối với nhà đầu tư, thiết lập quan niệm đầu tư đúng đắn là bước đầu tiên dẫn đến thành công

2274 InsHat

Hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn danh sách những cuốn sách liên quan đến kinh doanh và tài chính, nói thật là tìm sách kinh điển hay thực sự rất khó, bây giờ ai cũng bận rộn với công việc và ít có thời gian nghiên cứu, quá nhiều sách, thật sự rất khó để đọc từng cuốn một và tìm được cuốn phù hợp với mình. Mặc dù những gì mình chia sẻ hôm nay rất ngắn gọn nhưng thực sự sau khi tự đọc mình thấy rất hữu ích, mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách  hiểu được cách đọc sách của mình phù  hợp với đối tượng và nó sẽ giúp ích cho bạn như thế nào.

 

Cổng vào thế giới thực của Phố Wall

Cuốn đầu tiên tên là "Khi thiên tài thất bại", tuy trang bìa có vẻ hơi bình thường nhưng đây là một cuốn sách hay, khi tôi mới bắt đầu làm việc ở Phố Wall, sếp của tôi đã giới thiệu một số cuốn sách cho tôi để nâng cao kiến ​​thức. Sếp của tôi rất thích đọc sách. Cuốn sách đầu tiên anh ấy giới thiệu cho tôi là "Khi thiên tài thất bại", nhưng anh ấy không nói về cách một công cụ tài chính vận hành các giao dịch, hay một thứ gì đó rất toán học, mà đó là một cuốn truyện.

 

Chuyện là vào những năm 1990, có một Hedge Fund rất nổi tiếng tên là LTCMCông ty công nghệ tài chính gồm toàn những anh em cấp cao từ Nobelpriset, chủ yếu thực hiện một số chiến lược giao dịch phái sinh và sử dụng các chiến lược giao dịch để kinh doanh chênh lệch giá.Lúc đầu họ duy trì tỷ suất sinh lợi rất cao nhưng đột ngột sụp đổ, thậm chí còn kéo theo xuống toàn bộ Phố Wall xuống, và để Hệ thống Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất, chỉ để tiết kiệm một quỹ.

Tác giả là Roger Lowenstein, một nhà báo chuyên mục của Wall Street Journal.Anh ấy đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực quỹ, vì vậy sẽ có nhiều quan điểm về ngành của tôi trong đó. Tôi nghĩ đây có thể là lý do tại sao sếp giới thiệu cuốn sách này cho tôi, bởi vì tôi làm công cụ  Phái sinh, nhưng khi còn đi học, khi học về công cụ phái sinh, hầu hết ,chúng ta đều biết về Delta Gamma Vega từ những lý thuyết đặc biệt nhưng cuốn sách này thực sự đã mở ra cánh cửa thế giới thực của Phố Wall cho tôi, và tôi đã thấy nó là đòn bẩy, sự kiện sụp đổ có tính rủi ro cao đan xen nhau.

Ông chủ cũng giới thiệu cho tôi cuốn sách liên quan đến phái sinh này "Dynamic Hedging,đó là tác giả của Black Swan, một cuốn sách khác về các giao dịch liên quan đến phái sinh, đặc biệt là toán học; nhưng cuốn sách" Khi thiên tài thất bại "này lại thiên về một câu chuyện nhiều hơn, vì vậy nếu bạn muốn hiểu rủi ro hoàn trả thực sự và tàn bạo ở Phố Wall và những gì đang diễn ra với giao dịch quỹ đầu cơ, cuốn sách này rất đáng đọc; giống như cuốn "Quá lớn để thất bại" từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 là một phóng viên của New York Times đã viết từ góc nhìn của anh ấy, điều đó cũng rất thú vị.

 

Thư gửi cổ đông

Cuốn thứ hai là "Các bài luận của Warren Buffett: Bài học cho Doanh nghiệp Nước Mỹ", cuốn sách này được biên soạn bởi một giáo sư tại Đại học George Washington

dựa trên bức thư gửi cổ đông hơn 50 năm của Buffett, cũng như một số khuôn khổ phân tích về đầu tư giá trị trong các cuộc hội thảo.Chúng ta biết rằng Buffett là ông chủ của công ty đầu tư Berkshire Hathaway. Mỗi năm ông đều viết thư cho các cổ đông và phân tích những gì đã xảy ra trong năm nay. Nó đã diễn ra hơn 50 năm, vì vậy cuốn sách này thực sự là một nhà thông thái hơn 50 năm. Tinh hoa của Trí tuệ.

 

Từ hoạt động của công ty, cổ phiếu và các mục tiêu đầu tư khác của công ty, các chuẩn mực kế toán và phương pháp kế toán đều có liên quan, và bạn nghĩ rằng những bức thư này đều do Buffett viết cho các cổ đông, không phải là một giọng văn viết cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp, vì vậy mọi người sẽ dễ hiểu hơn. Ông ấy đặc biệt giỏi trong việc tìm hiểu logic và bản chất cơ bản. Buffett đã dành như cả cuộc đời mình cho điều đó, và  những gì ông ấy nói đều đi vào trọng tâm và nhìn ra bản chất của vấn đề.

Một lần tôi muốn kiểm tra một số thứ liên quan đến bán khống và tôi thấy rất nhiều người cảm thấy chóng mặt. Ngay khi tôi nhìn thấy một nền tảng video là cuộc họp cổ đông của Buffett, một phóng viên đã hỏi Buffett rằng bạn nghĩ gì về việc bán khống. Buffett trả lời rằng số lượng bán khống ít, rủi ro Bán khống, chi phí bán khống và đi vay cao. Tuy chỉ có một vài từ, nhưng câu trả lời là rất sâu sắc, a tóm tắt và phân tích một lượng lớn dữ liệu, và nhiều người có thể cho rằng đó là sự khôn ngoan trong đầu tư của Buffett, nhưng sau khi đọc cuốn sách này, điều khiến tôi ấn tượng hơn cả là ông ấy đã truyền đạt một giá trị kinh doanh rất tích cực, và sẽ cho bạn biết cách tuân thủ giá trị lâu dài và là người giỏi trong kinh doanh, tuy đã bước vào xã hội, Bước chân vào công sở thì 99% công ty tôi thấy đều không phải như vậy.Có yếu tố khách quan và đạo đức con người, nhưng tôi thấy rằng khi bạn thiết lập nhận thức của bạn, có một bậc thầy như vậy, người nói với bạn điều gì nên được biện hộ. Tôi nghĩ đây là cách duy nhất là đúng.

 

Những lý do đằng sau Kinh tế học

Cuốn sách thứ ba tên là "Freakonomics" mà tôi đã đọc nó trong lớp. Tôi nghĩ nó giống cuốn sách về kinh tế học lãi suất khai thác hơn. Nó giúp bạn hiểu một số hiện tượng kinh doanh thông qua một số câu hỏi và ví dụ rất thú vị. Các lý do kinh tế đằng sau nó, đó là một ví dụ khiến tôi ấn tượng.

 

Vì sao Hoa Kỳ trong những năm 1970, tỷ lệ tội phạm rất cao, nhưng nó đột ngột giảm mạnh vào những năm 1990. Khi đó, các học giả chính trị không biết phải giải thích lý do như thế nào, và bắt đầu tự nhận công trạng lớn về mình. Ở mức độ liên quan lớn, nó liên quan đến việc hợp pháp hóa phá thai vào năm 1973, khi tỷ lệ tội phạm giảm hơn 10 năm trước.

Tác giả phân tích lý do tại sao những điều này xảy ra từ một số góc độ rất thú vị và không nhàm chán, từ những lý do đằng sau kinh tế học và sự hỗ trợ của dữ liệu, chẳng hạn, ông ấy sẽ phân tích cái nào nguy hiểm hơn cho trẻ em, bể bơi và súng, và mức độ giáo dục của cha mẹ đối với con cái của họ và công việc nguy hiểm của những kẻ buôn bán ma túy có thực sự kiếm tiền không ?. Từ góc độ kinh tế, anh ta phân biệt một số động cơ đằng sau hành vi của con người, chẳng hạn như động cơ kinh tế, động cơ đạo đức hoặc động cơ xã hội ,.v..v.., và rồi sau đó phân tích lý do đằng sau nó.

Bằng cách này cho phép bạn hiểu tại sao một số hiện tượng kinh doanh lại xảy ra dưới góc độ kinh tế học. Thường thì những kết luận được tác giả rút ra ở cuối những câu hỏi này là phản trực giác. Ngoài ra còn có nhiều câu chuyện trong cuốn sách này và rất thú vị. nghe những câu chuyện thật thú vị, chưa hẳn cái kết của cuốn sách này nhất thiết phải đúng, nhưng suy nghĩ cùng tác giả thật ra cũng là một cách trau dồi tư duy của mình.

 

Thúc đẩy/tăng trưởng sự tự cải thiện

Cuốn sách thứ 4 có tên là "Những nguyên tắc", tác giả của cuốn sách này là Raymond Dalio, người sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates, ông cũng là một trùm ngành tài chính mà tôi rất ngưỡng mộ, vì vậy tôi đã đọc cuốn sách này, "Nguyên tắc" Đó là câu chuyện của chính Raymond Dalio để kể về một số nguyên tắc mà ông tuân theo trong cuộc sống và công việc của mình.

 

Không có lời thoại chính đặc biệt nào trong cuốn sách này, chỉ là một số nguyên tắc của anh ấy, đằng sau những nguyên tắc này, chúng tôi phân tích một số điểm nhỏ của câu chuyện, nhưng khi bạn đọc cuốn sách này, bạn sẽ đồng ý với câu nói của anh ấy và thậm chí còn đưa ra một số loại cảm hứng. Ví dụ: khi Raymond Dalio thảo luận về sự phát triển cá nhân, anh ấy sẽ cho bạn biết cách đạt được mục tiêu của mình từng bước, sau đó bắt đầu đặt mục tiêu, tìm ra vấn đề, phân tích vấn đề, lập kế hoạch và thực hiện nó, đồng thời tự cải thiện bản thân trong một chu kỳ liên tục và tự phát triển.

 

Có một điểm được đề cập ở đây khiến tôi ấn tượng sâu sắc. Loại tư duy cởi mở đó được gọi là Open Minded. Anh ấy nói rằng nếu bạn muốn đạt được sự phát triển bản thân, nếu bạn thực sự muốn đạt được điều đó, bạn phải có thái độ như vậy. Bản thân. hãy tuân thủ các nguyên tắc, không đưa ra sai lầm của bản thân hoặc tìm bất cứ lý do gì để trốn tránh, đó là một cách suy nghĩ để trực tiếp đối mặt với giải pháp, tôi biết điều này, bạn có thể nghe như bạn hiểu sự thật, nhưng anh ấy chỉ  sử dụng Các ví dụ của chính anh ấy để cho bạn thấy cách anh ấy tuân thủ các nguyên tắc, bao gồm cả văn hóa doanh nghiệp của các Hiệp hội Bridgewater của riêng anh ấy.

Nó có một từ gọi là "Radical Transparency", đây là bằng chứng cực kỳ công khai. Mọi thứ đều phải nói từ bề ngoài. Anh ấy cũng đã thiết lập một hệ thống đánh giá lẫn nhau. Nhiều người cảm thấy rằng văn hóa doanh nghiệp này đặc biệt tàn nhẫn và họ không thể tiếp tục được. Tuy nhiên,có những người rất tự tin vào bản thân và sẵn sàng phát triển bản thân có thể thực sự thích nghi với công ty, và Raymond Dalio đã thực sự sử dụng nguyên tắc này để trở thành quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới.

Cũng có một phần lớn nguyên tắc này thảo luận về một số yếu tố của tâm lý con người hoặc khoa học não bộ. Tại sao nó lại có những nguyên tắc này, bởi vì nó không quan trọng trong cuộc sống và công việc, kể cả đầu tư, tâm lý con người hay bộ não Trong ý thức hời hợt của anh ta, cũng có nhiều điều chưa hợp lý nên anh cần những nguyên tắc này để anh có thể đưa ra những nhận xét khách quan từ đó đưa ra những quyết định hợp lý.

 

Tóm tắt

Về phần bất hợp lý, bạn có thể tìm trên mạng những cuốn sách liên quan đến “Tài chính hành vi” và “Kinh tế học hành vi”, dù là sách nào thì nội dung cũng na ná nhau, sẽ nói về một số lệch lạc hoặc cảm xúc như tâm lý học. Điều gì ảnh hưởng đến quyết định đầu tư và hành vi kinh doanh của mọi người, chẳng hạn, bạn sẽ quá tự tin, bạn sẽ có một số hiệu ứng bầy đàn, đó là tâm lý của đám đông; nếu nó giống như hiệu ứng neo, chai nước này với giá 5 nhân dân tệ, và sau đó tôi lấy một đôi giày thể thao và hỏi Đôi giày thể thao của bạn bao nhiêu và cùng một chai nước, tôi sẽ nói cho bạn 20 tệ cho chai nước này, sau đó hỏi bạn bao nhiêu với cùng một đôi giày thể thao, câu trả lời bạn đưa ra thứ hai thời gian chắc chắn sẽ tốt hơn lần đầu tiên Câu trả lời thậm chí còn cao hơn, bởi vì nước không liên quan gì đến giày thể thao, nhưng giá của nó có tác dụng neo giữ trái tim của bạn.

Có rất nhiều ví dụ liên quan như vậy. Nếu bạn muốn hiểu tài chính, hành vi kinh doanh hoặc đầu tư của mọi người, bạn phải biết tâm lý phi tâm lý của con người trong giai đoạn đầu, để giúp bạn đưa ra quyết định hợp lý, do đó, phần tài chính hành vi, nếu bạn quan tâm, bạn có thể tìm hiểu về nó.

 

Nếu bạn muốn biết thêm về đầu tư, quản lý tài chính hay khởi nghiệp, vui lòng đọc bài viết tiếp theo: Đừng lo lắng về mức lương thấp vào năm 2022! Tốt hơn hết bạn nên tự mình tạo ra một mức lương cao, 5 cách để tạo ra một mức lương cao

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend