Sử dụng tiền ảo không tồn tại để lừa đảo thành công hơn một tỷ đô la Mỹ! OneCoin lừa dối các nhà đầu tư như thế nào?|InsHat

Sử dụng tiền ảo không tồn tại để lừa đảo thành công hơn một tỷ đô la Mỹ! OneCoin lừa dối các nhà đầu tư như thế nào?

3113 InsHat

Mô hình Ponzi

Sử dụng mánh khóe quảng cáo tiền ảo để thu hút các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới tham gia. Đồng tiền ảo nổi tiếng hơn là Bitcoin, đã 10 năm kể từ khi Bitcoin được niêm yết vào năm 2009. Trọng tâm chính của Bitcoin là một mô hình tài chính phi tập trung không yêu cầu vai trò của một bên trung gian để thực hiện các giao dịch tự do hơn. Ngoài ra, còn có các tính năng như giao dịch không thể hủy ngang, trạng thái ẩn danh, tốc độ nhanh và không bị giới hạn bởi biên giới quốc gia. Và sự sụt giảm và tăng của Bitcoin là rất lớn, nó được sử dụng như một dự án đầu tư có rủi ro tương đối cao. xVí dụ, trong đợt sụp đổ của thị trường chứng khoán Mỹ vào tháng 3 năm nay, Bitcoin có thể đổi được tới 200 triệu đồng Việt Nam vào ngày 7 tháng 3. Sau đợt giảm giá thứ hai của chứng khoán Mỹ vào ngày 12 tháng 3, Bitcoin đã được điều chỉnh xuống mức thấp nhất. 1 Bitcoin chỉ đổi được 110 triệu đồng Việt Nam, tức giảm 48% giá trị thị trường. Tuy nhiên, chỉ trong 6 giờ, Bitcoin đã tăng trở lại, và cao nhất có thể đổi được 140 triệu đồng Việt Nam. Ngoài Bitcoin, nhiều loại tiền ảo cũng có đặc điểm tương tự, và các sản phẩm tài chính truyền thống vẫn là các dự án đầu tư có rủi ro cao và lợi nhuận cao. Năm 2014, một sản phẩm ảo mang tên sát thủ Bitcoin đã xuất hiện trên thị trường tài chính One Coin, One Coin tuyên bố sẽ thống trị thị trường tiền ảo toàn cầu trong vòng hai năm.

One Coin được thành lập vào năm 2014 và có trụ sở chính tại Sofia, thủ đô của Bulgaria. Người sáng lập Ruja Ignatova cùng gia đình chuyển đến Đức sinh sống khi mới 11 tuổi. Theo thông tin lý lịch, cô lấy bằng thạc sĩ luật kinh tế tại Đại học Konstanz vào năm 2005, và sau đó nhận bằng Tiến sĩ Luật tại Đại học Oxford, nên mọi người gọi cô là Tiến sĩ Ruja. Trong sơ yếu ý lịch, có đề cập đến việc Tiến sĩ Ruja từng là một trong những đối tác của McKinsey & Company. Cô đảm nhận vị trí tư vấn trong công ty để cung cấp cho khách hàng một số dịch vụ tư vấn về ngân hàng, cổ phần tư nhân, quản lý tài sản, quản lý rủi ro, v...v... Các khách hàng hiện có bao gồm Ngân hàng Tiết kiệm Liên bang Nga, UniCredit SpA (Ngân hàng và dịch vụ tài chính toàn cầu của Ý), Allianz SE (một trong những tổ chức dịch vụ tài chính lớn nhất thế giới, trụ sở đặt tại München, Đức), Raiffeisenlandesbank, v...v... Trước khi gia nhập McKinsey & Company, Tiến sĩ Ruja từng là Giám đốc điều hành và Giám đốc tài chính của quỹ quản lý tài sản lớn nhất CSIF tại Bulgaria, quản lý tài sản 11 nghìn tỷ Việt Nam đồng. Năm 2012, một công ty tư nhân của Tiến sĩ Ruja bị nghi ngờ lừa đảo và phải ngồi tù 14 tháng, sau đó, công ty tư nhân này bị phá sản. Theo vụ án, dường như có điều gì đó không ổn, sau khi bị kết tội lừa đảo lại có thể vận hành quỹ lớn như vậy, người này thực sự rất đáng ngờ. Để lập kế hoạch lừa đảo, cần phải có vỏ bọc hoàn hảo, vì vậy hào quang có học thức và trình độ cao của Tiến sĩ Ruja sẽ là điểm cộng rất lớn khi nó được sử dụng để gạ gẫm kinh doanh.

Năm 2014, Tiến sĩ Ruja, Sebastian Greenwood và Nigel Allan đồng sáng lập Công ty TNHH One Coin và Công ty TNHH Internet One Life. Thông qua hai công ty này, họ lên kế hoạch cho một vụ lừa đảo gọi là tiền ảo.

Bản kế hoạch hoàn hảo của One Coin

Họ đã vẽ ra một bản kế hoạch hoàn hảo cho công ty One Coin. One Coin là giá trị cốt lõi của công ty này. Để duy trì hoạt động của dự án này.

1. Các khóa đào tạo về đầu tư

Tiến sĩ Ruja tin rằng điều quan trọng nhất chính là việc đào tạo tất cả các nhà đầu tư nói chung, điểm tương đồng phổ biến nhất trong các cuộc hội thảo là để một đứa trẻ lái xe, đầu tiên, bạn phải dạy nó học cách làm thế nào để lái được chiếc xe và luật giao thông để lấy được bằng lái xe. Điều này cũng đúng đối với các công ty đầu tư, trước tiên chúng ta phải dạy mọi người cách làm giàu nhanh chóng, vận hành tiền tệ và sử dụng kiến ​​thức để tự chiến đấu.

2. Thông qua nền tảng giao dịch One exchange

Sử dụng nền tảng giao dịch này cho các giao dịch mua bán và mặc cả, Tiến sĩ Rujatin rằng nền tảng giao dịch của họ sẽ trở thành một nền tảng quốc tế trong hai năm. Bây giờ bạn có thể tham gia và tìm hiểu cách thức hoạt động của nó, và trong tương lai, bạn sẽ trở thành nhà giao dịch hàng đầu trên thị trường.

3. Gia đình

Gia đình là nơi kết nối mọi người gần với nhau hơn, và nếu bạn tham gia tổ chức cùng với người thân và bạn bè của mình, quy mô của công ty có thể phát triển mạnh mẽ. Khi đó nó sẽ trở nên mạnh mẽ hơn các loại tiền ảo khác và trở thành loại tiền ảo được nhiều người sử dụng nhất. Cũng giống như Facebook mạnh vì sự liên kết chặt chẽ giữa mọi người với nhau, và điều này cũng đúng với kế hoạch tăng trưởng của One Coin.

4. Quốc tế hoá

One Coin sẽ thiết lập các điểm ở nhiều quốc gia khác nhau để cung cấp một cơ chế giao dịch nhanh chóng và ổn định. Cả các công ty lớn và nhỏ đều có thể nhanh chóng chuyển và thu tiền thanh toán.

5. Không giới hạn

Bạn có thể chuyển đổi nó thành bất kỳ loại tiền nào bạn muốn, chẳng hạn như Đồng Việt Nam, Đô la Mỹ, Yên Nhật, v...v... Nó sẽ trở thành công cụ tài chính tốt nhất trên thế giới!

6. Tạo cơ hội kinh doanh

Hãy để các thành viên One Coin tự tạo cơ hội kinh doanh và thành lập các công ty sử dụng One Coin cho các giao dịch. Nó có thể thay đổi thế giới, tạo ra một nền tảng từ thiện hoặc cải thiện giáo dục của trẻ em nghèo ở các trường học, vì vậy đầu tư vào One Coin không chỉ là một khoản đầu tư mà còn giúp giải cứu thế giới.

Tiến sĩ Ruja tin rằng theo kế hoạch này, nó chắc chắn sẽ trở thành đồng tiền ảo mạnh nhất, và mời tất cả mọi người tham gia kế hoạch để trở thành những nhà đầu tư hàng đầu. Thông qua các hội nghị tẩy não, khách mời tham dự được khuyến khích đầu tư vào Công ty One Coin.

Sự khác biệt giữa One Coin và Bitcoin là gì?

Nhược điểm bị chỉ trích nhiều nhất của Bitcoin là tính ẩn danh của Bitcoin thường được sử dụng như một phương tiện tốt nhất để rửa tiền và giao dịch bất hợp pháp. Tiến sĩ Ruja tin rằng đây là lý do tại sao nhiều chính phủ không chấp nhận tiền ảo là tiền tệ hợp pháp. Do đó, One Coin không có ý định thực sự ẩn danh. Tất cả các giao dịch đều được ghi lại và có thể theo dõi. Chính phủ cũng sẵn sàng chấp nhận One Coin hơn, đồng tiền này đương nhiên sẽ trở thành đồng tiền hợp pháp chính thống. Mọi người dùng đều có thể dễ dàng sở hữu, sử dụng và mua bán những đồng One Coin này, và toàn bộ quá trình diễn ra khá an toàn. Công nghệ Blockchain của One Coin tiên tiến hơn Bitcoin, sau khi giao dịch xong, Bitcoin phải đợi một khoảng thời gian Blockchain nhất định để ghi lại giao dịch, công nghệ của One Coin tuyên bố có thể hoàn thành tất cả các giao dịch trong vòng 1 phút.

Trong tương lai, nó sẽ đặt căn cứ tại hơn 190 quốc gia để bản địa hóa và quốc tế hóa. Bằng cách này, sự tiện lợi của One Coin được cải thiện rất nhiều. Tiến sĩ Ruja hy vọng rằng One Coin sẽ hướng tới mô hình tài chính cá nhân và tập trung, và điều này sẽ khiến nó khác biệt hoàn toàn với các loại tiền ảo hiện có trên thị trường. Do đặc điểm của One Coin dường như giải quyết được một số thiếu sót của các loại tiền ảo ở giai đoạn này, nên vẫn có nhiều nhà đầu tư hy vọng rằng One Coin có thể được niêm yết trên thị trường. Và One Life dùng để thu hút thành viên, sử dụng hình thức kinh doanh đầu tư marketing trực tuyến để thu hút nhiều người tham gia và để các nhà đầu tư tìm kiếm ngoại tuyến. Với sự phổ biến ngày càng tăng của One Coin, một số tạp chí tài chính thậm chí còn bắt đầu gọi Tiến sĩ Ruja là Cryptoqueen.

Khoá học One Coin

Tiến sĩ Ruja nói rằng nó hiện đang trong giai đoạn chuẩn bị và không thể thực sự đầu tư vào One Coin. Sẽ mất hai năm để đồng tiền này chính thức được niêm yết và các khóa học giáo dục và đào tạo phải được cung cấp cho bạn trước khi niêm yết. Các khóa giáo dục đào tạo được gọi là các khóa học, trên thực tế là hàng hóa được sử dụng để cho phép các nhà đầu tư rót tiền vào kế hoạch. Họ đưa ra chương trình One Academy, các nhà cung cấp có nhiều khóa đào tạo với nhiều mức giá khác nhau, khóa học có giá thấp nhất là 360.000VND. Phí đăng ký đã bao gồm chi phí hướng dẫn bạn cách vận hành chương trình này để kiếm tiền. Nếu bạn muốn phát tài thì phải mua khóa học lớn hơn, chi phí ở khoảng 100 triệu đồng thậm chí còn hơn thế! Khi mua các khóa học giảng dạy, các token có giá trị không bằng nhau cũng sẽ được đính kèm. Các token này không phải là One Coin mà là các token thông thường. Nếu bạn mua khóa học đắt nhất 1,3 tỷ VND khi bắt đầu tham gia kế hoạch, sẽ có khoảng 13 tỷ VND trong đó và bạn sẽ sử dụng token này để đổi lấy One Coin trong tương lai.

Theo Tiến sĩ Ruja, các khóa học giảng dạy có thể cung cấp cho bạn nhiều phương pháp đầu tư mà người khác chưa biết, sau khi thành thạo bạn có thể nghĩ ra cách làm giàu của riêng mình. Họ thuê những giảng viên xuất sắc để khơi gợi những thay đổi trong cuộc sống của họ sau khi đầu tư. Sau khi nghe điều này, hầu hết họ đều thành công trong việc tẩy não người nghe để mua chúng. Với những cuộc hội thảo tẩy não này và việc kéo dài cánh cửa thành viên liên tục để gia nhập, số lượng thành viên đã tăng vọt trong một thời gian ngắn, đặc biệt là ở Trung Quốc, đó là một thành công lớn. Một lượng lớn quỹ của One Coin đến từ Trung Quốc, trong nửa đầu năm 2016, Trung Quốc đã thu hút tới 10 nghìn tỷ đồng đầu tư, đến năm 2016 đã thu hút tới 67 nghìn tỷ đồng từ khắp nơi trên thế giới. Tất nhiên, vẫn có một vài người đặt ra câu hỏi nghi vấn về vấn đề này, và Tiến sĩ Ruja đã nghĩ đến kế hoạch phòng ngừa và bắt đầu chỉ trích những người không tin vào One Coin, nói rằng họ không có tầm nhìn, cản trở thành công của bạn, v...v... Cứ như vậy các nhà đầu tư ngu ngốc ném tiền vào một trò lừa đảo để mua các khóa học giảng dạy này. 

Sự đầu tư của những dân đen

Nhà đầu tư Jen McAdam tình cờ nhận được một email từ một người bạn. Do tò mò, cô đã nhấn nút tham gia hội thảo trên web về One Coin. Và hội thảo này là một hội nghị tẩy não. Nó nói về kế hoạch chi tiết hoàn hảo của công ty One Coin, công ty có thể tạo ra tài sản và thay đổi cuộc đời cô. Sau khi nghe nó, cô chẳng có chút nghi ngờ nào mà tin vào lời hùng biện này, và cô đã sẵn sàng làm thẻ hội viên và bắt đầu chuẩn bị cho công cuộc đầu tư. Sau khi nghe hội thảo này, Jen McAdam đã ngay lập tức đầu tư 2,6 triệu đồng Việt Nam và nhận được các token có thể mua được One Coin trong tương lai. Nhân viên tiếp tục biện hộ rằng bạn cần mua thêm các khóa học nâng cao để thực sự thay đổi cuộc đời của mình, do đó, cô Jen McAdam đã tự mình đầu tư thêm 26 triệu đồng và thuyết phục bạn bè và gia đình để góp 600 triệu đồng tham gia dự án. Trong khi cô đang mơ ước về giấc mộng làm giàu, một người lạ tên Timothy Curry đã gửi một tin nhắn riêng cho cô Jen McAdam qua Internet.

Người lạ mặt này là một người đam mê Bitcoin. Anh ta đã nói với cô Jen McAdam rằng One Coin thực sự là một trò lừa đảo nhưng cô Jen McAdam không tin và yêu cầu Timothy Curry đưa ra ra bằng chứng cụ thể. Sau đó Timothy Curry đã liên tiếp truyền lại một số phương pháp và quy trình vận hành tiền ảo cho Jen McAdam. Jen McAdam không tin cũng không khỏi nghi ngờ nên cô Jen McAdam đã lập tức hỏi người phụ trách One Coin, hỏi xem công ty này hoạt động như thế nào. Người phụ trách nói với cô rằng ban đầu cô không cần phải biết những chi tiết kỹ thuật này, nhưng dưới sự chất vấn liên tục của cô Jen McAdam, người phụ trách đã đưa ra một mấu chốt: “Công ty chúng tôi không muốn tiết lộ quá nhiều thông tin để ngăn chặn một số vấn đề sẽ phát sinh trong chuỗi khối Blockchain. Chỉ là một ứng dụng lập trình thông thường, nó không cần máy chủ phía sau. Đây là công nghệ chuỗi khối Blockchain của chúng tôi, có chứa cơ sở dữ liệu với máy chủ SQL.” Người phụ trách đã nói rất nhiều thuật ngữ kỹ thuật kiểu nói lấy lệ với cô Jen McAdam, nhưng qua vài tháng học tập cô Jen McAdam biết rằng SQL Server hoàn toàn không phải là công nghệ cơ bản của tiền ảo, mà chỉ là một kho cơ sở dữ liệu được sử dụng khi thiết lập một website có thể dễ dàng thay đổi thông tin, cô Jen McAdam nhận ra rằng công ty One Coin hoàn toàn là một trò lừa đảo. Dữ liệu cô nhìn thấy chỉ là một chuỗi dữ liệu trong kho cơ sở dữ liệu, và bản thân công ty không sử dụng bất kỳ công nghệ blockchain nào. Cô Jen McAdam vô cùng hoảng sợ, cô đã đầu tư một số tiền lớn vào đó nên đã gọi ngay cho cảnh sát, đến lúc đó cô mới phát hiện ra mình không phải là người duy nhất bị lừa. 

Tiến sĩ Ruja mất tích

Mặc dù một số nhà đầu tư như cô Jen McAdam đã tỉnh táo, nhưng có quá nhiều nhà đầu tư vào Công ty One Coin, khi số lượng nhà đầu tư đạt đến một mức nhất định, thì chỉ một vài người đặt câu hỏi cũng vô ích. Mọi người đều không tin rằng khoản đầu tư này là lừa đảo, họ chỉ tin rằng Tiến sĩ Ruja nói rằng đợi sau một vài năm nữa, họ có thể sử dụng One Coin để kiếm bội tiền. Vào thời điểm này, Tiến sĩ Ruja vẫn đang thuyết trình và đi khắp thế giới để tổ chức các hội nghị tẩy não. Ông đã đi từ Ma Cao đến Dubai và sau đó đến Singapore, không ngừng thu hút vốn từ khắp nơi trên thế giới, cho phép One Coin phát triển nhanh chóng. Tiến sĩ Ruja cũng đã xây dựng một ngôi nhà nghỉ dưỡng sang trọng ở Sozopol, một thị trấn gần Biển Đen ở Bulgaria, với giá chào bán là 57,1 tỷ đồng, cô còn có một chiếc du thuyền hạng sang với mức giá chào bán là 342 tỷ đồng. Năm 2017, Tiến sĩ Ruja đã tổ chức một bữa tiệc trên du thuyền sang trọng và mời các ca sĩ nổi tiếng của Mỹ đến biểu diễn. Không chỉ vậy, cô còn nắm trong tay khối bất động sản trị giá 456,8 tỷ đồng và vô số tài sản bí mật.

Mặc dù Tiến sĩ Ruja rất phô trương tài sản của mình, nhưng việc công ty One Coin đã hứa sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư cơ chế trao đổi tiền tệ lại không được thực hiện. Các nhà đầu tư không nhận được một xu nào từ One Coin và tất nhiên họ nóng lòng muốn đổi One Coin lấy các đồng tiền khác, và việc kế hoạch niêm yết liên tục bị trì hoãn khiến nhiều nhà đầu tư ngày càng cảm thấy kỳ lạ. Tại Bồ Đào Nha vào tháng 10 năm 2017, Dr Ruja tiếp tục tổ chức một hội nghị tẩy não khác. Ban đầu, Tiến sĩ Ruja lẽ ra phải lên sân khấu để phát biểu, nhưng cô ấy đã không tham dự, và không ai trong công ty có thể liên lạc với cô. Kể từ ngày đó, Tiến sĩ Ruja cứ như vậy mà biến mất khỏi thế giới, và không ai gặp lại cô. Công ty One Coin không vì sự biến mất của Tiến sĩ Ruja mà dừng lại, họ đổi chuyển đổi nhà điều hành và đưa em trai của Tiến sĩ Ruja là Konstantin Ignatov kế nhiệm cô.

Bắt đầu điều tra

Do vụ án lừa đảo này với số tiền lớn và có nhiều quốc gia tham gia nên việc điều tra không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, thêm vào đó là sự biến mất đầy bí ẩn của Tiến sĩ Ruja khiến toàn bộ cuộc điều tra tội phạm trở nên vô nghĩa và không có chút manh mối nào. Nhưng trên thực tế, ngay từ năm 2015, Ủy ban Giám sát Tài chính Bulgaria đã cảnh báo về rủi ro khi đầu tư vào One Coin, đồng thời Công ty One Coin cũng đã dừng các hoạt động liên quan và bắt đầu sử dụng các ngân hàng nước ngoài để xử lý tiền của nhà đầu tư. Vào năm 2016, các tờ báo của Anh cũng chỉ trích One Coin là một tổ chức giáo phái, lừa đảo làm giàu nhanh chóng và vô giá trị.

Vào năm 2017, tất cả các quốc gia bắt đầu nhận ra mức độ nghiêm trọng của việc hút tiền bất hợp pháp của One Coin và họ đã đặt lệnh cấm để tuyên truyền cho người dân rằng không được phép tin vào các kế hoạch đầu tư của One Coin. Các quốc gia như Bulgaria, Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy, Ý, Hungary, Ấn Độ, Đức, Thái Lan, Trung Quốc, Mỹ, v…v… đều đã đưa ra cảnh báo, nhưng những nhà đầu tư đổ nhiều tiền lại hiếm khi tỉnh ngộ. Sau đó, công tố viên của Tòa án New York, Cục Điều tra Hình sự Thuế Quốc gia và FBI bắt đầu một loạt cuộc điều tra.

Vào năm 2019, họ đã bắt em trai của Tiến sĩ Ruja là Konstantin Ignatov tại sân bay quốc tế New York. Konstantin Ignatov bị bắt giữ bởi các tội danh sử dụng tiền ảo One Coin để gian lận chuyển tiền, gian lận chứng khoán, rửa tiền và các tội danh khác. Tiến sĩ Ruja cũng bị truy nã với tội danh tương tự. Nạn nhân của toàn bộ vụ việc này ở khắp nơi trên thế giới và họ đã đầu tư hơn 22 nghìn tỷ đồng Việt Nam vào One Coin. Một trong những người khởi xướng, Sebastian, cũng đã bị bắt và tạm giam vào năm 2018. 

Phó giám đốc FBI chi nhánh New York tuyên bố rằng One Coin không có giá trị thực, bởi vì One Coin không cung cấp cho nhà đầu tư cách theo dõi quỹ, cũng như không thể dùng nó để mua bất cứ thứ gì. Người hưởng lợi duy nhất là những người sáng lập và đồng bọn của họ mà thôi. Tuyên bố của One Coin rằng mình sở hữu công nghệ blockchain là hoàn toàn bịa đặt, theo điều tra thì One Coin hoàn toàn không có bất kỳ blockchain nào có thể được kiểm chứng.

Vào tháng 3 năm 2015, One Coin trong chuỗi blockchain được phân phối cho các nhà đầu tư hoàn toàn không tồn tại và đó hoàn toàn là một vụ lừa đảo tiền giả. Nội dung của các khóa giảng dạy chỉ đề cập đến Bitcoin, hoàn toàn không đề cập đến việc giảng dạy đầu tư nào về One Coin, sau khi đối chiếu thì thấy rằng nội dung của các khóa giảng dạy này là đạo văn từ Internet mà có. Nói tóm lại, thứ mà công ty One Coin bán thực chất là một bản thiết kế trong mơ cùng đống sách công khai miễn phí. Tiến sĩ Ruja từng tiết lộ trong một email rằng cách cô rút khỏi kế hoạch là dùng tiền để bỏ trốn và sau đó đổ lỗi cho người khác. Và bây giờ tất cả đều đã trở thành sự thật.

Hiện nay trên Internet không thể tìm thấy trang web nào có thông tin liên quan đến công ty One Coin nên một số người vẫn đang kéo nó xuống, thậm chí có người còn nói rằng công ty One Coin sẽ sớm hoạt động trở lại, có thể thấy một số người vẫn chưa tin là có một trò lừa đảo đã diễn ra.

Kết luận

Tiến sĩ Ruja đã sử dụng kiến ​​thức liên quan đến quản lý tài sản của mình để thiết kế một trò lừa đảo và sau đó sử dụng loại tiền ảo mà mọi người không quen thuộc trên thị trường làm mánh khoé quảng cáo. Đầu tiên, cô ấy vẽ một bản thiết kế hoàn hảo, sau đó sử dụng gói giáo dục coi nó như một loại hàng hoá và bán nó. Chính vì người dân chưa quen, chưa hiểu biết về thị trường nên đã hút được một lượng lớn các nhà đầu tư với tổng số hơn 22 nghìn tỷ đồng. Trên thực tế, tầm nhìn về tiền ảo là rất tốt, chỉ là nó muốn thông qua trò lừa đảo này để nhắc nhở mọi người đầu tư và quản lý tiền một cách cẩn thận.

Nếu muốn biết thêm các kỹ năng đầu tư, bạn có thể tìm đọc bài viết này: Cách đọc báo cáo tài chính siêu chi tiết, cách xem qua Microsoft như thế nào? Phân tích báo cáo tài chính chứng khoán MSFT.

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend