Sử dụng câu hỏi để tìm câu trả lời cho câu hỏi | Một cách hay để cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề.|InsHat

Sử dụng câu hỏi để tìm câu trả lời cho câu hỏi | Một cách hay để cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề.

2510 InsHat

Bạn đã bao giờ gặp phải khoảnh khắc cảm thấy “bế tắc” trong công việc và cuộc sống. Loại cảm giác bế tắc này đôi khi có thể là một vấn đề làm phiền bạn hoặc có thể là hoàn cảnh hiện tại khiến bạn cảm thấy không còn chút năng lượng nào, và cũng có một loại cảm giác nữa đó là cảm giác bất ngờ khi sự việc xảy ra. Trong những tình huống này bạn thường giải quyết như thế nào? Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn một phương pháp mà tôi đã học được gần đây, đó là “sử dụng câu hỏi để tìm câu trả lời cho câu hỏi”. Vừa có thể dùng cho công việc, vừa có thể thực hành nhiều hơn trong cuộc sống đặc biệt là làm thế nào để thoát ra khỏi giai đoạn “bế tắc” như thế này? Tiếp theo tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm học tập của tôi. 

Học cách đặt câu hỏi.

Nhiều người thành công thường sử dụng phương pháp “đặt câu hỏi” để giúp họ tìm ra câu trả lời. Einstein từng nói: “Nếu tôi có 1 giờ để giải quyết một vấn đề, tôi sẽ bỏ ra 55 phút nghĩ về vấn đề và 5 phút nghĩ về giải pháp.” Jobs cũng nói rằng khi ông không biết phải đưa ra quyết định như thế nào, ông sẽ tự nhủ: Nếu hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời mình tôi sẽ lựa chọn như thế nào? Nhà tư vấn doanh nghiệp nổi tiếng McKinsey & Company cũng rất giỏi sử dụng phương pháp “đặt câu hỏi” để xác nhận câu hỏi và tìm câu trả lời. 

Khoảng thời gian gần đây có rất nhiều nhiệm vụ công việc đột ngột xuất hiện buộc tôi phải dùng thời gian cuối tuần để giải quyết, sau một khoảng thời gian bận bịu, tôi đã tự hỏi bản thân rằng việc mình hy sinh thời gian dành cho gia đình vào cuối tuần là điều mà bản thân tôi thực sự muốn sao? Câu hỏi này khiến tôi phải dừng lại và suy nghĩ xem điều gì là quan trọng nhất đối với tôi trong giai đoạn này? Với điều kiện kinh tế có thể đáp ứng được nhu cầu cuộc sống, tôi có cần phải hy sinh quá mức thời gian nghỉ lễ bên gia đình? Câu trả lời là không, đối với tôi chất lượng cuộc sống được quyết định bởi: Hỗ trợ tài chính an toàn và đủ thời gian cho gia đình là hai yếu tố không thể thiếu. Vì vậy tôi đặt ra quy tắc cho bản thân là mỗi cuối tuần phải dành ra ít nhất một ngày cho gia đình và phải sử dụng thời gian này thật hiệu quả để tạo ra những khoảnh khắc đáng nhớ với mọi người. Tại sao lại có sự thay đổi như vậy? Tôi nghĩ đó là từ việc “tự hỏi bản thân mình”: Đây có phải là điều tôi muốn? Câu này bắt đầu từ một cuộc sống bận rộn. Hầu hết suy nghĩ của chúng ta đều dựa vào trực giác, dựa vào kiến ​​thức và kinh nghiệm trong quá khứ, chúng ta đang tìm cách giải quyết trực tiếp nhất, đây là quá trình tư duy mà chúng ta quen thuộc nhất.

Tuy nhiên con người có một khả năng bẩm sinh được gọi là “sự tò mò.” Sự tò mò khiến chúng ta đặt câu hỏi “tại sao?” Đặc biệt khi chúng ta còn nhỏ, chúng ta sẽ khám phá thế giới bằng cách hỏi “tại sao?” Chỉ là khi lớn lên, chúng ta có nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống hơn nhưng cũng dần mất đi khả năng này, mà việc đưa ra các câu hỏi “tại sao” lại là yếu tố then chốt dẫn đến sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật nhân loại, vài năm trở lại đây có khá nhiều tác phẩm hay khám phá về “khả năng đặt câu hỏi”. Ví dụ “Kỹ thuật đặt câu hỏi chính xác của McKinsey” của Shoyu Oshima, và “Sức mạnh của câu hỏi chính xác” của cựu phóng viên CNN Frank Sesno là những tác phẩm kinh điển mà tôi đã học được rất nhiều từ nó. 

Frank chia sẻ kinh nghiệm làm phóng viên và tổng hợp 11 kịch bản đặt câu hỏi từ “câu hỏi mang hình thức chẩn đoán” để tìm ra chân tướng của vấn đề đến “câu hỏi hài hước” khiến mọi người bật cười và mỗi trường câu hỏi đều được mô tả từ 4- 5 bước để người đọc suy nghĩ về cách đặt câu hỏi. Cuốn sách nói về một ví dụ về “đặt câu hỏi sáng tạo”. Một số thanh niên cùng nhau trò chuyện về một chủ đề. Nhiều người trong chúng ta đa số trong nhà đều có ô tô, hầu hết thời gian những chiếc xe này được đậu trong nhà để xe riêng của họ, có cách nào để cho thuê những chiếc xe này trong “thời gian không sử dụng” không? Nếu bạn có thể làm được điều này thì chủ sở hữu xe hơi sẽ nhận được những thứ sau: Thứ nhất có thể có thêm thu nhập, thứ hai có thể giảm tỷ lệ thời gian nhàn rỗi của xe hơi và thứ ba toàn bộ thành phố không cần quá nhiều ô tô và chỗ đậu xe nữa, đây đúng là một mũi tên trúng hai đích! 

Đặt câu hỏi sáng tạo.

Sau khi các bạn trẻ này động não, họ đã thành lập một công ty công nghệ vào năm 2009 và đặt tên là Uber. 5 năm sau định giá của Uber đạt 50 tỷ USD mở ra khái niệm “ kinh tế chia sẻ” và sau này đã có xe đạp chia sẻ, không gian chia sẻ, bếp chung v...v... Frank đưa ra bốn điểm chính cho việc “đặt câu hỏi sáng tạo”: 

Thứ nhất: Đặt tầm nhìn xa hơn.

Thứ hai: Thử làm nhà du hành thời gian.

Thứ ba: Bước vào hiện thực của tưởng tượng.

Thứ tư: Chấp nhận những ý tưởng đột phá.

 “Đặt câu hỏi” và “sự tò mò” là mối quan hệ không thể tách rời hay có thể nói rằng việc “đặt câu hỏi” là cách tốt để nhận ra “sự tò mò”. Những ví dụ như vậy không chỉ áp dụng cho các “mô hình kinh doanh đổi mới” McKinsey còn sử dụng việc “đặt câu hỏi” để giúp các công ty trưởng thành tìm thấy cơ hội phát triển. Trong cuốn sách “Kỹ thuật đặt câu hỏi chính xác của McKinsey”, Oshima Shoyu đã viết rằng McKinsey tiến hành “chẩn đoán công ty” bằng cách đặt câu hỏi đầu tiên hỏi “Vấn đề là ở đâu?” Tập trung vào các lĩnh vực cần cải thiện sau đó xác nhận các chi tiết của vấn đề thông qua các câu hỏi liên tục và cuối cùng là vạch ra một kế hoạch cải thiện. 

Cách đặt câu hỏi hay.

Các đặc điểm của “câu hỏi hay” được đề cập trong cuốn sách là:

1.  Hỏi “một câu” nội dung ngắn gọn và gần với bản chất.

2.  Đừng vội phán xét hãy cởi mở chấp nhận những ý kiến ​​ khác nhau.

3.  Thay đổi chiều cao của góc nhìn thay đổi vị trí và tăng mô hình tư duy .

4.  Chuyển sang thái độ tích cực và hỏi thêm: Tôi nên làm gì để có một kết thúc tốt đẹp hơn?

Đặc biệt là khi chúng ta tự hỏi bản thân những câu hỏi như “Bạn muốn trở thành người như thế nào?” Nó thường khiến chúng ta bình tĩnh và suy nghĩ một cách cẩn thận “làm thế nào để định nghĩa được bản thân, làm thế nào để thay đổi bản thân”. Chúng ta nhớ lại trong quá khứ tại nơi làm việc mỗi khi các nhóm báo cáo xong kế hoạch marketing, CEO lúc đó sẽ hỏi mọi người một câu như thế này: Nếu kế hoạch thành công nó sẽ như thế nào? Lúc đầu một số đồng nghiệp có vẻ hơi hụt hẫng, một số đối tác chỉ biết nhìn nhau, nhưng khi mọi người đã quen với việc suy nghĩ về vấn đề này chúng ta sẽ thấy rằng càng có thể miêu tả rõ ràng hơn về “bức tranh thành công” thì khả năng thành công của sự việc này càng cao. 

Dần dần công ty cũng hình thành thói quen đặt câu hỏi cho nhau, khi gặp trở ngại về hiệu suất làm việc hoặc gặp phải tình trạng tỷ lệ nghỉ việc của các thành viên trong nhóm cao, điều đầu tiên họ sẽ hỏi đó chính là “tại sao?”. Đôi khi một câu thôi chưa đủ còn muốn hỏi thêm nhiều câu nữa. Không biết các bạn có thói quen hỏi han nhau khi làm việc như thế này không? 

Khi nhìn lại mọi thứ tôi thấy dạo gần đây mình bị cuốn vào vòng xoáy công việc bận rộn, lúc này mới tự đặt ra câu hỏi “nhìn nhận lại và tự kiểm điểm”. Một vài kiểu câu hỏi như: Gần đây tôi đã thay đổi như thế nào? Tôi đã tăng thêm giá trị gì cho bản thân? Những giá trị này có xứng đáng với chi phí mà tôi đã bỏ ra không? Tôi sẽ coi trọng những gì? Và làm thế nào để đạt được sự cân bằng? Những câu hỏi này làm gián đoạn bản thân tôi vào “chế độ tự động”. Đúng vậy tôi của thời khắc đó giống như một nam chính “có số phận may mắn, vui vẻ” và nhấn nút “tua tự động” của điều khiển từ xa. Mỗi ngày tôi đều theo dõi tiến trình và lấp đầy cuộc sống của mình, không quá quan tâm đến những thứ xung quanh mình. Việc “nhìn nhận lại và tự kiểm điểm” cũng giống như một chiếc đồng hồ báo thức trong trái tim, nó đánh thức tôi và cũng cho tôi thấy được “khả năng đặt câu hỏi” của bản thân. 

Đôi khi câu hỏi giống như một hồi chuông cảnh tỉnh và đôi khi nó giống như một mũi tên bắn ra khi đạt được mục tiêu hỏi rõ ngọn ngành vấn đề, giải pháp sẽ xuất hiện một cách tự nhiên và nó sẽ khiến người ta cảm thấy như trút bỏ được những băn khoăn trong lòng. Vấn đề nằm ở chỗ là làm thế nào để hỏi vào trọng điểm? Tôi nghĩ điều này đòi hỏi chúng ta cần thực hành nhiều vì vậy hãy bắt đầu bằng cách hỏi “tại sao” Trên đây là nội dung tôi muốn chia sẻ với các bạn ngày hôm nay mong rằng các bạn sẽ thu hoạch được điều gì đó, các bạn muốn xem thêm các bài viết về nâng cao giá trị bản thân thì có thể đọc bài viết này: Lợi thế tiềm ẩn Edge| Tìm ra tài năng thiên bẩm của bạn

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

 

Similar

Recommend