Quy tắc năm giờ: Thói quen làm giàu | Những quy tắc thành công được những người thành công hàng đầu thế giới áp dụng.|InsHat

Quy tắc năm giờ: Thói quen làm giàu | Những quy tắc thành công được những người thành công hàng đầu thế giới áp dụng.

2708 InsHat

Tại sao chúng ta đều làm việc chăm chỉ mỗi ngày nhưng kết quả cuối cùng lại khác nhau như vậy? Câu trả lời không thực sự nằm ở việc chúng ta làm việc chăm chỉ như thế nào trong giờ làm việc mà nó nằm ở cách mà chúng ta tận dụng thời gian rảnh của mình. Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu với các bạn quy tắc năm giờ mà nhiều người thành công đang áp dụng. Vận dụng tốt quy tắc năm giờ này trong tuần có thể giúp bạn đạt được nhiều hơn chỉ với một nửa nỗ lực so với trước đây bạn bỏ ra.

Nói một cách đơn giản, quy tắc năm giờ có nghĩa là dù bận rộn đến đâu, bạn cũng nên dành ít nhất một giờ mỗi ngày hoặc năm giờ một tuần để học. Quy tắc này là nguyên tắc quản lý thời gian của một trong ba người sáng lập nước Mỹ Benjamin Franklin. Ông ấy là nhà vật lý, là nhà phát minh nổi tiếng, là người đầu tiên đưa ra định luật bảo toàn điện tích. Không những thế ông còn là một trong những nhà lãnh đạo quan trọng của Chiến tranh Cách mạng Hoa Kỳ và là vị tướng bưu điện đầu tiên của Hoa Kỳ.

Có thể nói cuộc đời của Franklin là tổng hòa cuộc đời của rất nhiều con người kiệt xuất. Vậy làm sao một người có thể làm được nhiều điều vĩ đại trong khoảng thời gian có hạn của cuộc đời mình? Trong các tác phẩm liên quan đến Franklin, có người đã khai quật các nguyên tắc quản lý thời gian mà Franklin đã tuân theo từ khi trưởng thành. Từ thứ hai đến thú sáu, ông ấy luôn dành mỗi ngày một giờ để học tập. Nội dung học bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau. Đồng thời, ông cũng sẽ đặt ra các mục tiêu phát triển bản thân, theo dõi và suy ngẫm về hiệu quả công việc của bản thân. Theo cách này thì mppjt tuần bạn có 5 giờ để học và sau này người ta còn gọi quy tắc này là quy tắc 5 giờ của Franklin.

Nguyên tắc này trông thì cực kỳ đơn giản nhưng thực tế lại rất khó để tuân thủ thực hiện. Cốt lõi của quy tắc 5 giờ là chừa lại một khoảng trống trong lịch trình. Nó không nhất định phải là tiêu chuẩn định lượng 1 giờ mỗi ngày, mà ngay cả khi bạn để ra ít hơn 1 giỡ để học thì vẫn có thể. Nhưng trong thời đại mạng thông tin tốc độ cao như hiện nay, chúng ta khó có thể tuân thủ đúng theo quy tắc này.

Tôi đã từng đọc một nghiên cứu rất thú vị. Trong một nghiên cứu kéo dài 5 năm với hơn 200 triệu phú tự thân lập nghiệp cho thấy nhiều người thành công không xem TV thường xuyên và ấn tượng hơn là 86% trong số họ đọc sách vào thời gian rảnh, 63% nói rằng họ nghe sách điện tử khi đang đi làm vào buổi sáng và tỷ phú Warren Buffett dành 80% thời gian trong ngày để đọc sách và suy nghĩ về những thứ đã đọc được.

Nếu bạn nhìn vào lịch trình hàng tuần của ông ấy, bạn sẽ thấy rằng ông ấy thậm chí còn có một thời gian đặc biệt để cắt tóc, đó là ngày thứ ba. Đó là lý do tại sao Buffett, người có một trong những kỷ lục kinh doanh thành công nhất thế giới, có rất nhiều thời gian để suy nghĩ và trong suốt sự nghiệp của mình, ông ấy đã lên kế hoạch cho thời gian của mình theo cách này. Tại sao CEO của một công ty với hàng trăm nghìn nhân viên lại có nhiều thời gian rảnh trong khi lịch trình của chúng ta lại dày đặc như vậy?

Thực tế, tận dụng thời gian rảnh không phải để khiến bản thân bận rộn, mà là tạo ra thời gian để giải trí, để bạn có thời gian học tập, vượt qua những điều vô nghĩa khác trong cuộc sống, có được một cái nhìn mới để quan sát các vấn đề và loại bỏ những điều vô nghĩa. Giữ một khoảng trống trong cuộc sống giúp cho chúng ta có thời gian để suy nghĩ nghiêm túc về những gì chúng ta muốn học để cải thiện bản thân thay vì làm những việc không có mục đích và không đạt được tiến bộ. Vì chúng ta chỉ dành ra năm giờ một tuần để học nên chúng ta phải tiếp thu và vận dụng nó một cách có hiệu quả. Những người thành công áp dụng quy tắc này thường sẽ chia nó thành ba phần.

 

1. Đọc sách

Elon Musk cho biết ông đã học cách chế tạo tên lửa bằng cách đọc sách và từ đó ông thành lập ra SpaceX. Jack Ma, người sáng lập Alibaba cho biết: Ngoài việc mở mang kiến ​​thức, đọc sách có thể mang lại cho bạn một khởi đầu thuận lợi, điều mà những người khác thường không có. Người đọc sách có khả năng hiểu chiến lược và chiến thuật của các ngành hơn những người khác. Và hầu hết chúng ta, với tư cách là những người bình thường, ngay cả khi không có ước mơ tạo dựng một đế chế kinh doanh, bạn vẫn có thể gặt hái được những lợi ích từ thói quen đọc sách lâu dài. Vì vậy, đừng dễ dàng từ bỏ ngay cả khi bạn không thể tuân thủ sẽ đọc sách một giờ hoặc hơn một giờ một ngày.

Như đã đề cập trước đó, đọc sách một giờ không phải là một chỉ số khó, bạn có thể chọn dành ra 20 đến 30 phút để bắt đầu đọc. Chuyên gia về hiệu suất Choncé Maddox cho biết: Người thành công thường đọc sách và đó không phải điều bí mật. Các triệu phú đọc trung bình hai cuốn sách trở lên mỗi tháng. Chẳng hạn như các nhà triệu phú tự thân Mark Cuban và chủ sở hữu của Cleveland Cavaliers, Dan Gilbert thường đọc từ 1-3 giờ mỗi ngày.

Thực ra nội dung đọc cũng không cần khó hiểu, Jonsai gợi ý rằng mọi người có thể đọc sách tùy theo sở thích trong thời gian nghỉ ngơi để các bạn có thể tiếp thu kiến ​​thức một cách dễ dàng hơn. Charlie thường mang theo một cuốn sách và đọc một hoặc hai trang trong khi đợi cuộc họp bắt đầu hoặc khi đang ở trong xe thay vì lãng phí thời gian trên điện thoại thông minh. Nếu bạn cảm thấy khó thực hiện, một lời khuyên cho bạn là bạn nên đặt cho mình mục tiêu đọc sách mỗi tuần. Bạn có thể đọc một chương mỗi ngày hoặc một số lượng sách nhất định mỗi tháng. Hiện nay, sách điện tử phổ biến đến mức bạn có thể đọc hầu hết mọi chủ đề cho dù bạn ở đâu. Ví dụ, Bill Gates đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm về các lĩnh vực khác nhau.

 

2. Suy ngẫm 

Suy ngẫm là một phần quan trọng của việc học. Trong quá trình học liên tục, việc tiếp thu quá nhiều thông tin cùng một lúc có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp. Giống như việc bạn có rất nhiều nguyên liệu nhưng lại không phải nghĩ ra nên nấu món gì khiến những nguyên liệu tốt bị lãng phí. Vì vậy, để thành thạo các kỹ năng mới từ việc đọc, suy ngẫm là một việc rất quan trọng. Dành thời gian suy ngẫm về những gì chúng ta đã học có thể giúp chúng ta hiểu biết sâu sắc hơn về các vấn đề và tiếp thu được nhiều quan điểm mới hơn. Đồng thời nó cũng cho phép chúng ta tích lũy các ý tưởng một cách tinh vi để có thể tạo ra những đột phá sáng tạo.

Một nghiên cứu của Đại học Texas chỉ ra rằng sự nghỉ ngơi và suy ngẫm về tinh thần có thể cải thiện việc học tập, tập trung vào những kinh nghiệm trong quá khứ và cho chúng ta cơ hội học hỏi từ những sai lầm mà chúng ta đã mắc phải, suy nghĩ về việc liệu chúng ta có thể tiếp tục tối ưu hóa hành vi của mình và phát triển một kế hoạch mục tiêu chính xác hơn. Vì vậy, Google đã đưa ra "nguyên tắc 20%", nguyên tắc này cho phép nhân viên thoải mái sử dụng 20% ​​thời gian làm việc mỗi tuần để thư giãn hoặc làm những gì mình thích. Việc thư giãn như vậy không những không ảnh hưởng đến hiệu quả công việc mà còn có thể kích thích trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của nhân viên. Thời gian và phương pháp suy ngẫm tùy thuộc vào sự sắp xếp thời gian của bạn. Bạn có thể viết những suy nghĩ của mình vào những mẩu giấy ghi chú trước khi đi ngủ mỗi ngày và dán chúng lên bức tường của riêng bạn, hoặc bạn cũng có thể suy ngẫm trong khi đi bộ và chạy một mình.

 

3. Thử nghiệm nhanh

Phần cuối cùng chính là tiến hành một thử nghiệm nhanh. Benjamin Franklin và Thomas Edison đã trở thành những nhà phát minh, nhà tư tưởng hàng đầu chính là nhờ những thử nghiệm của họ. Những thử nghiệm này rất hữu ích vì chúng cho phép chúng ta nhìn thấy sự thật chứ không phải là những giả định. Đó là thử nghiệm cho phép bạn nhìn thấy những hiệu quả, bạn có thể học hỏi từ những sai lầm của mình và nhận phản hồi từ những người khác. Thử nghiệm là điều cần thiết nếu bạn muốn tiến bộ trong cuộc sống.

Dành một chút thời gian mỗi tuần để thử nghiệm các lý thuyết hoặc ý tưởng mới, cho dù chúng có điên rồ đến đâu. Một số sản phẩm thành công nhất trên thế giới như đường hầm dưới lòng đất của Elon Musk là kết quả của các cuộc thử nghiệm. Sự đổi mới không bao giờ đến từ việc làm đi làm lại một việc giống nhau. Ngay cả khi thí nghiệm của bạn có thất bại thì bạn sẽ học được những bài học quý giá. Vì vậy, việc đưa những kiến ​​thức và lý thuyết bạn đọc được vào trong cuộc sống thực tế có thể khiến bạn cảm nhận được những lợi ích thiết thực từ việc đọc sách và nó cũng có thể khiến bạn kiên trì hơn trong việc đọc sách.

Trên thực tế, các cuộc thử nghiệm không tốn quá nhiều thời gian. Hầu hết thời gian bạn đã áp dụng hoặc thực hành những gì bạn đọc được trong cuộc sống rồi mới nhận ra. Ví dụ như: sau khi đọc một cuốn sách về sự hợp tác và làm việc theo nhóm, bạn có thể áp dụng kiến ​​thức này bằng cách tham gia công việc tình nguyện mới hoặc đầu tư dài hạn thường xuyên vào các công ty mà bạn tin tưởng sau khi đọc nhiều tin tức đầu tư và báo cáo thu nhập. Tất cả đều là cơ hội để học hỏi và thử nghiệm ý tưởng của bạn.

Rất dễ nhầm lẫn giữa công việc và học tập và đó là lý do khiến bạn cảm thấy trì trệ. Một số người có thể nghĩ rằng nếu họ làm việc 40 giờ một tuần thì chắc chắn họ sẽ tiến bộ nhưng thực tế không phải vậy, công việc lặp đi lặp lại sẽ khiến bạn dễ hình thành tư duy lười biếng. Khi bạn tập trung vào những vấn đề giống nhau hàng ngày có nghĩa là bạn đã không cho bản thân nhiều thời gian và không gian hơn để phát triển và trưởng thành. Đối với nhiều người, họ đo lường hiệu quả công việc của họ bằng số lượng nhiệm vụ họ hoàn thành, vì vậy họ luôn bận rộn mỗi ngày, họ không sẵn sàng chậm lại và tăng tỷ lệ cải thiện bản thân.

Quy tắc năm giờ thì ngược lại. Nó tập trung đầu tiên vào việc học tập có chủ đích chứ không phải khi bạn đi làm mỗi ngày, với hy vọng bạn có thể học được điều gì đó trong suốt chặng đường. Nếu bạn cứ tập trung vào công việc hiện tại hơn là tự hoàn thiện bản thân trong thời gian dài, bạn sẽ không có nhiều cơ hội để phát triển. Đó là lý do tại sao Franklin, người đã đưa ra quy tắc năm giờ, cho biết ông chắc chắn sẽ dành ít nhất một giờ để học ngay cả khi ông ấy làm được ít việc hơn vào ngày hôm đó. Bởi vì về lâu dài, đó là khoản đầu tư tốt nhất mà anh ấy kiếm được từ khoảng thời gian của mình.

Để mọi người dễ hiểu hơn, tôi sẽ đưa ra cho bạn một ví dụ đơn giản. Nhiều nhân viên bán hàng không tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện cuộc gọi, họ chỉ nhấc máy và gọi, sau đó tiếp tục thực hiện cuộc gọi tiếp theo. Cuối ngày, họ có thể thực hiện nhiều cuộc gọi, thậm chí hàng trăm cuộc và hiệu quả công việc dường như đạt được, nhưng họ thu được gì từ đó? Câu trả lời có lẽ là không, một người không có tư duy học tập tích cực sẽ không thể học được gì từ những cuộc gọi lặp đi lặp lại này, trong khi một người tập trung vào việc học sẽ tìm ra được những kỹ năng cần thiết khi thực hiện các cuộc gọi này.

Ví dụ, làm thế nào để tôi có thể khiến khách hàng tin tưởng tôi hơn và không muốn cúp máy ngay lập tức? Một người như vậy sẽ thử nghiệm trong quá trình làm việc và suy ngẫm về những kết quả đã đạt được. Nếu bạn thực sự muốn học hỏi ở cấp độ cao hơn, bạn có thể nhờ một đồng nghiệp nghe điện thoại và sau đó yêu cầu đồng nghiệp đó đưa ra phản hồi thực tế. Khi bạn có một tư duy học tập tích cực và áp dụng lối sống như vậy có nghĩa là bạn sẽ dần tiến bộ trong lĩnh vực này với mỗi cuộc gọi bán hàng. Tập trung vào việc học có thể thay đổi hành vi tự động của bản thân để chúng ta có thể tiếp tục tiến bộ chứ không phải là trì trệ.

Kết luận

Mọi thứ xảy ra trong cuộc sống của chúng ta đều là cơ hội để chúng ta cải thiện bản thân. Học tập có ý thức cho phép chúng ta tiến bộ chứ không phải giậm chân tại chỗ. Bằng cách tập trung vào việc học, chúng ta có thể đạt được nhiều thành tựu hơn về lâu dài. Dành cho bản thân năm giờ để học mỗi tuần có thể khó thấy được kết quả ngay lập tức, nhưng bạn sẽ thấy những khác biệt rất lớn về lâu dài. Hãy đặt cho mình những mục tiêu học tập cụ thể và dành thời gian để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Hãy cho bản thân thời gian để hiện thực hóa những thứ được học, những kinh nghiệm này sẽ hình thành từ từ và chúng có thể hành trang giúp bạn vững vàng hơn trên con đường dẫn tới thành công. Có người từng đưa ra tổng kết về cách làm việc của những người thành công: Chìa khóa của sự thành công không nằm ở cách bạn làm việc như thế nào, mà nằm ở cách bạn nghỉ ngơi như thế nào. Cho dù có chủ ý hay không, nhiều doanh nhân và giới tinh hoa trong xã hội đều đang kiểm nghiệm quy tắc 5 giờ này.

Để biết thêm các quy tắc thành công và hoàn thiện bản thân, vui lòng xem bài viết tiếp theo: Giáo dục của người giàu và giáo dục của người nghèo - 7 điều người giàu dạy và người nghèo không dạy con cái của họ - Bạn thực sự có thể thua ở vạch xuất phát!

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend