Muốn trở thành 5% top những người đứng đầu thì phải làm 95% những công việc không ai muốn làm.|InsHat

Muốn trở thành 5% top những người đứng đầu thì phải làm 95% những công việc không ai muốn làm.

2921 InsHat

Tại sao những người thành công luôn dậy sớm? Ví dụ, Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, thức dậy làm việc lúc 4 giờ sáng, trong khi Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey thức dậy lúc 5 giờ sáng mỗi ngày để thiền và tập thể dục, sau đó chuẩn bị mọi thứ cho một ngày mới bắt đầu. Nhưng hầu hết vào thời điểm này mọi người vẫn đang chìm đắm trong giấc ngủ, một số người thậm chí còn thức khuya để cày phim. Vậy tại sao những người thành công lại chọn dậy sớm? Và sự lựa chọn này có liên quan gì đến thành công của họ không? Ngày hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn những điểm chính trong cuốn sách “Câu lạc bộ 5h sáng" của Robin Sharma, có thể giúp bạn hiểu tại sao những người thành công luôn dậy sớm, cũng như tiết lộ bí quyết và kỹ năng dậy sớm.

Thói quen buổi sáng.

Trước hết, Robin Sharma muốn nhấn mạnh rằng dậy sớm không có nghĩa là thành công mà thói quen buổi sáng sau khi dậy sớm mới là chìa khóa thành công. Nếu bạn thức dậy lúc 5 giờ và xem TikTok và Facebook, chi bằng bạn ngủ lâu hơn một chút, vì thói quen buổi sáng này sẽ không đưa bạn đến gần mục tiêu của mình. Nếu bạn muốn thành công thì mỗi ngày bạn cần làm việc hiệu quả, nếu bạn muốn đạt hiệu quả, thì bạn phải chiến thắng buổi sáng của mình. Giờ đầu tiên sau khi thức dậy là giờ quan trọng nhất trong ngày, vì vậy bạn phải tận dụng tốt khoảng thời gian này, đừng để bị những cám dỗ khác làm phân tâm. Hãy nhớ rằng chiếc điện thoại này trên tay bạn đang dần tiêu tốn thời gian và của cải của bạn. 

Vậy tại sao chúng ta phải dậy lúc 5 giờ? Lý do rất đơn giản, vì trong khoảng thời gian này bạn bị “cách ly”, đa số mọi người vẫn ở trên giường lúc 5 giờ, nên bạn không có cách nào để nói chuyện hay giao lưu với họ, vì vậy vào thời điểm 5 giờ sáng này bạn có thể tập trung hơn và hãy làm những việc có ích cho bạn trong tương lai, chẳng hạn như viết bài, lập kế hoạch hành trình trong ngày hoặc thậm chí hình thành ý tưởng kinh doanh, vì khoảng thời gian này có thể nâng cao khả năng sáng tạo, nhân đôi tinh thần của bạn và giúp bạn mang lại hiệu quả cao nhất trong ngày. Khi bạn cảm thấy thật khó khi phải thức dậy lúc 5 giờ, hãy nhớ rằng nếu bạn muốn trở thành 5% top những người đứng đầu thì phải làm 95% những công việc không ai muốn làm, và dậy sớm là một trong số chúng.   

Nguyên tắc 20 đầu tiên: 5 giờ sáng đến 5 giờ 20 sáng.

Vậy làm thế nào để bạn sử dụng hiệu quả nhất giờ đầu tiên sau khi thức dậy? Robin Sharma đã chia sẻ về nguyên tắc 20/20/20, nghĩa là trong khoảng thời gian từ 5:00- 5:20 khi bạn vừa thức dậy, bạn phải tập thể dục cường độ cao. Bạn có thể thực hiện bài tập Hiit hoặc tabata. Điểm quan trọng chính là giúp cơ thể tiết nhiều mồ hôi, bởi vì điều này có thể làm giảm hiệu quả cortisol trong cơ thể. Cortisol là hormone gây ra cảm giác sợ hãi và mức độ của nó cao nhất vào buổi sáng, do đó, đổ nhiều mồ hôi có thể ức chế nó, và bạn có thể tăng cường sự tập trung và tràn đầy năng lượng tích cực hơn vào buổi sáng. Không chỉ giúp cơ thể tiết nhiều mồ hôi từ những bài tập thể dục cường độ mạnh, mà nó còn giải phóng các yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não, có thể thúc đẩy sự hình thành thần kinh và làm cho tốc độ suy nghĩ và xử lý của bạn nhạy bén hơn, có nghĩa là đó chính là một bộ khởi động 20 phút tính đến lúc 5:20 sáng. 

Khi đối thủ cạnh tranh của bạn còn lang thang trong vùng đất mơ ước của họ, thì bạn đã trong tư thế chuẩn bị xuất phát, sẵn sàng dẫn đầu lĩnh vực của mình để đạt được những kết quả vượt trội.

Nguyên tắc hai mươi thứ hai (5 giờ 20 sáng đến 5 giờ 40 phút sáng)

Khoảng thời gian này là khoảng thời gian để “suy ngẫm”, trong 20 phút này, tất cả những gì bạn cần làm là bình tĩnh lại, im lặng và bước vào trạng thái tĩnh. Bạn có thể dùng mười phút để viết nhật ký và suy nghĩ xem mình đã sống như thế nào và bạn muốn trở thành người như thế nào trong tương lai, bạn cũng có thể viết ra cam kết của mình trong vài giờ tới, chẳng hạn như bạn phải hoàn thành ngày hôm nay một cách hiệu quả hoặc sử dụng điện thoại di động ít hơn, bạn có thể cũng liệt kê những điều hiện tại mà bạn cảm thấy biết ơn trong cuộc sống, những điều này có thể giúp bạn tràn đầy năng lượng tích cực. Tất nhiên, bạn cũng có thể viết ra những thất vọng, hối tiếc hoặc thất vọng vào nhật ký và coi nhật ký như một nơi để trút bỏ những muộn phiền. Điều này có thể cho phép bạn giải phóng những cảm xúc xấu và năng lượng tiêu cực, khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn. Và mười phút còn lại bạn có thể dùng để thiền, vì thiền có thể rèn luyện khả năng tập trung của bạn, những bạn chưa thử thiền có thể tải ứng dụng này của câu lạc bộ 5h sáng, Robin Sharma sẽ dạy bạn cách thiền và cũng sẽ giám sát bạn dậy lúc 5h giờ mỗi sáng. 

Nguyên tắc hai mươi thứ ba: 5 giờ 40 sáng đến 6 giờ sáng

20 phút cuối cùng là thời gian “tăng trưởng”. Mục đích của khoảng thời gian này là làm cho bạn trở nên có giá trị hơn, vì vậy bạn nên học những kiến ​​thức sẽ giúp ích cho bạn trong tương lai trong thời gian này. Ví dụ, bạn có thể đọc những cuốn sách về phát triển bản thân hoặc những cuốn sách về đầu tư, bạn cũng có thể nghe một podcast (là một series các tập tin âm thanh hoặc video số mà người dùng có thể tải về và nghe) về các kiến thức đa dạng. Cuộc sống là một con đường học hỏi không ngừng, vì vậy thay vì dành thời gian cho những hoạt động vô nghĩa, tốt hơn hết bạn nên dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu và suy nghĩ về những kiến ​​thức sẽ giúp ích cho bạn trong tương lai. Đây là thói quen buổi sáng giúp bạn thành công, tin tôi đi, nếu bạn có thể kiên trì, bạn chắc chắn sẽ thu được lợi ích ngoài mong đợi. 

3 nguyên tắc thành công

Ngoài ra, trong cuốn sách này Robin sharma cũng nói, nếu bạn muốn thành công trong lĩnh vực của riêng mình, bạn phải tuân theo ba nguyên tắc:

1. Tự giác kỷ luật.

Nếu muốn nâng cao tài năng của mình, hãy nhớ rằng tự rèn luyện bản thân luôn quan trọng hơn tài năng thiên phú, một người dù tài giỏi đến đâu nhưng nếu không chăm chỉ, không phấn đấu vươn lên thì chắc chắn thành tích sẽ không thể cao hơn một người có tính tự kỷ luật.

Cách để trau dồi tính tự giác kỷ luật: Công thức 90/90/1

Phương pháp cụ thể là sử dụng 90 phút làm việc đầu tiên mỗi ngày trong 90 ngày tiếp theo để thực hiện một số hoạt động có ích cho bạn trong tương lai. Trong thời gian này, bạn phải ở trong môi trường không có tiếng ồn và sự can thiệp nào, bạn có thể đặt điện thoại ra khỏi tầm nhìn hoặc bên ngoài phòng. Ví dụ: mục tiêu hiện tại của tôi là tạo ra một kênh youtube thành công, vì vậy bắt đầu từ bây giờ mỗi ngày tôi sẽ sử dụng 90 phút hiệu quả nhất của tôi, thường là vào buổi sáng trong khung giờ từ 9:30 -11:00 để học chỉnh sửa video và viết bản thảo. Mặc dù tôi không biết kết quả sẽ như thế nào, nhưng quả thực tôi đã học được rất nhiều kiến ​​thức mới một cách hiệu quả trong 90 phút này.

2. Tập trung.

Chúng ta đang sống trong thời đại đầy cám dỗ và sự can thiệp. Chúng ta thường dành nửa ngày để nghịch điện thoại và không có thời gian làm việc gì nữa. Và khi đến đêm muộn chúng ta mới thấy hối hận tại sao mình không dành thời gian cho những việc có ý nghĩa hơn, nhưng ngày này qua ngày khác, chúng ta đang lặp lại cùng một cuộc sống, năm này qua năm khác, chúng ta luôn đứng đúng ở vị trí bắt đầu. Điều Robin Sharma muốn bày tỏ không phải là bạn không được xem phim, lướt Facebook, mà khi bạn làm những công việc quan trọng cho tương lai của mình thì bạn phải hết sức tập trung, thay vì làm 10 phút rồi chơi 30 phút thì hãy dùng một giờ làm việc tập trung lhết sức, như vậy tương đương với bốn giờ làm việc không liên tục, nếu bạn có thể tập trung vào công việc, bạn có thể sẽ ngạc nhiên về khối lượng công việc mà bạn có thể hoàn thành trong một giờ.

Cách tập trung: công thức 60/10.

Tức là sau khi hoàn thành quy trình 90 phút 90/90/1 và nghỉ ngơi đầy đủ, hãy tiếp tục chọn một giờ làm việc tập trung khác, bạn có dành ra thời gian 10 phút để nghỉ ngơi, lướt web hay đi dạo. Khi hết thời gian, hãy tiếp tục thực hiện một quy trình 60 phút khác, việc tiến hành bao nhiêu quy trình trong 60 phút tùy thuộc vào khối lượng công việc bạn muốn hoàn thành và trạng thái của bạn trong ngày hôm đó. Cá nhân tôi nghĩ rằng mỗi ngày một lần thực hiện quy trình “90/90/1” và hai lần quy trình “60/10” là đủ.

3. Hãy làm những việc nhỏ trước, và nó sẽ tự nhiên trở thành một việc lớn.

Mỗi ngày làm một việc nhỏ sẽ tốt hơn thỉnh thoảng làm một việc lớn. Đây là sức mạnh của “thói quen”. Khi mới bắt đầu, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy lúc 5 giờ, nhưng sau một vài tuần, việc dậy sớm sẽ trở nên dễ dàng hơn. Sau khi bạn biến nó thành một thói quen đều đặn, thì bạn đã hình thành một thói quen tốt giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Nếu giờ thức dậy đầu tiên là giờ quan trọng nhất trong ngày, thì giờ trước khi đi ngủ, có thể nói đó là giờ quan trọng thứ hai trong ngày, nếu mỗi ngày muốn thức dậy đúng 5 giờ sáng một cách tràn đầy năng lượng thì phải hy sinh, hy sinh ở đây có nghĩa là phải đi ngủ sớm. Tuy nhiên nếu nhìn vấn đề ở một góc độ khác, ta thấy nó chẳng hề mang lại sự mất mát nào cả, bởi vì thông thường vào buổi tối, hầu hết chúng ta sử dụng thời gian để làm những việc vô nghĩa, chẳng hạn như sử dụng điện thoại di động hoặc xem phim. Nếu có thể, tốt nhất là không nên sử dụng điện thoại di động sau 8 giờ, sau đó ngủ trước 10 giờ đi ngủ để có một giấc ngủ đủ giấc và bạn sẽ không bị buồn ngủ vào ngày hôm sau.

Kết luận.

Đây chính là những gì tôi chia sẻ ngày hôm nay. Tôi hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho các bạn. Hiện tại bản thân tôi cũng đang cố gắng cuộc sống thức dậy lúc 5 giờ sáng. Thành thật mà nói, dù có lúc cảm thấy rất mệt mỏi nhưng cũng phải nói rằng cuộc sống của tôi thực sự đã trở nên hiệu quả hơn, vì vậy tôi nghĩ rằng việc kiên trì thực hiện nó là khả thi vì thói quen này cần ít nhất 21 ngày để hình thành. Nếu ai đó muốn thay đổi cũng có thể thử gắn bó với nó trong 21 ngày. Tin tôi đi khi bạn nhìn thấy những thay đổi của chính mình, bạn chắc chắn sẽ không hối hận, giống như Robin Sharma đã nói “Mọi thay đổi đều khó khăn khi bắt đầu, và đó là quá trình lộn xộn, nhưng kết thúc sẽ rất hoàn hảo.” Nếu bạn muốn biết thêm bí quyết thành công, bạn có thể xem một bài viết khác của tác giả: 3 cách giúp bạn linh hoạt và sáng tạo hơn | Mô hình tinh thần vĩ đại.

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend