Một thanh niên thậm chí không tìm được việc làm đã trở thành người giàu nhất Nhật Bản! Tadashi Yanai người sáng lập UNIQLO.|InsHat

Một thanh niên thậm chí không tìm được việc làm đã trở thành người giàu nhất Nhật Bản! Tadashi Yanai người sáng lập UNIQLO.

2676 InsHat

Với việc giá cổ phiếu Tesla tăng gần đây, Elon Musk đã lấy lại ngôi vị người giàu nhất từ ​​tay Bezos, người ta tin rằng hai người họ sẽ cạnh tranh vị trí người giàu nhất trong tương lai. Và trong danh sách người giàu nhất Nhật Bản, cũng có hai người quanh năm thống trị bảng xếp hạng. Một là nhà đầu tư Sun Justice và người kia là một nhà sáng lập thương hiệu chuỗi quần áo nổi tiếng thế giới, công ty mẹ của UNIQLO Fast Retailing. Vốn hóa thị trường vào năm 2021 đã đạt 103 tỷ USD. Tất nhiên, giá cổ phiếu đã giảm rất nhiều trong thời gian gần đây, giá trị trên thị trường chỉ 50 tỷ USD.

Mặc dù vậy, UNIQLO đã thực sự trở thành công ty dẫn đầu trong thị trường FMCG theo định hướng thời trang thông qua thiết kế cơ bản, đơn giản nhất. Làm thế nào để có thể làm được điều đó  Hôm nay tôi sẽ nói với các bạn về bí quyết thành công của UNIQLO, cũng như người quan trọng đứng sau doanh nghiệp này. Tadashi Yanai, 74 tuổi một trong những người giàu nhất Nhật Bản, CEO và người sáng lập UNIQLO Tadashi Yanai. Sau khi nghe, bạn sẽ thấy có nhiều điểm tương đồng đến bất ngờ giữa người giàu nhất Nhật Bản và Musk - người giàu nhất nước Mỹ.

 

Cuộc đời của Tadashi Yanai

Yanai Zheng sinh năm 1949. Cũng năm đó, cha của anh là Yanai và những người khác đã mở một cửa hàng quần áo theo phong cách phương Tây có tên là Ogori Shoji. Đặc biệt dành cho những người làm ngân hàng và chứng khoán ăn mặc đoàng hoàng. Là con trai duy nhất trong gia đình, Yanai Zheng biết rõ sứ mệnh của mình khi trưởng thành. Đó là sứ mệnh chắc chắn sẽ được kế thừa trong tương lai, vì vậy anh ấy đã không học hành nghiêm túc trong thời gian học đại học, hầu như ngày nào cũng chơi điện tử hoặc rạp chiếu phim, quán Bar, thỉnh thoảng còn đến quán mạt trượt để thử vận ​​may. Vì vậy khiến anh tốt nghiệp đại học ba tháng vẫn không tìm được việc làm, chỉ ăn chơi lêu lổng.

Năm 1971, cha của Yanai Zheng đã nhờ người giúp con trai ông vào Jusco, một trung tâm mua sắm lớn Đảo Jusco. Anh không có hứng thú với công việc này còn thường xuyên bị giám đốc mắng chửi, mười tháng sau liền từ chức về quê tiếp quản nghề cha. Sau khi tiếp nhận công việc kinh doanh của gia đình, Yanai dần phát hiện ra rằng anh có hứng thú với quản lý kinh doanh. Lý thuyết kinh tế mà anh đã học tại đại học Waseda và kinh nghiệm làm việc ngắn ngủi của anh cuối cùng cũng có ích.

Vào thời điểm đó, những năm 1970 là thời đại phát triển nhanh chóng của nền kinh tế ở Nhật Bản. Yanai đang xem xét một cửa hàng quần áo khác bắt đầu cùng thời điểm với Ogori Shoji. Aoyama Tailor đã bắt đầu mở rộng thị trường tại Nhật Bản, và cửa hàng quần áo của riêng mình anh ấy cũng đã mở 22 chuỗi cửa hàng, anh ấy đã vật lộn với ranh giới của sự sống và cái chết nhiều lần. Sau khi suy nghĩ lại, anh ấy nhận thấy rằng việc kinh doanh của chính mình có hai vấn đề.

Thứ nhất, mặc dù cửa hàng quần áo của cha anh có vẻ có lợi nhuận gộp rất cao, nhưng nó thực sự rất kém hiệu quả, bởi vì thời gian quay vòng hàng hóa dài, vốn một năm chỉ có thể quay vòng nhiều nhất ba lần, cho nên một năm bận rộn cũng không kiếm được tiền. Thứ hai, Yanai nhận ra rằng nếu một công ty muốn đạt được sự phát triển vượt bậc, nó phải hướng  tới thị trường khách hàng lớn hơn. Mặc dù cửa hàng quần áo trông rất cao cấp, đơn giá cũng rất cao, và đối tượng tiềm năng quá nhỏ. Nếu như muốn mở rộng mở rộng chuỗi cửa hàng như các đối thủ cạnh tranh khác, nhất định phải tiến vào quần áo giải trí, quần áo mà công chúng có thể mặc mỗi ngày.

 

Chuyển đổi kinh doanh

Trang phục thông thường không những không giới hạn độ tuổi mà còn không cần tùy chỉnh cho từng đối tượng khách hàng. Chỉ cần có đủ kiểu dáng và kích cỡ là có thể đảm bảo rằng mọi người tiêu dùng đều có thể tìm được trang phục yêu thích của mình. Sau khi suy nghĩ về phương hướng phát triển, Yanai Zheng vô cùng phấn khích, họ đã cùng nhau gọi điện cho công ty và thông báo về kế hoạch đầy tự tin của mình. Nhưng nhiều nhân viên cũ đã không chấp nhận kế hoạch cải cách của Yanai Zheng, thậm chí 5 trong số 6 doanh nhân kỳ cựu còn nghĩ rằng chàng trai trẻ này đang điều hành công ty không có quy luật, nên ông ấy trực tiếp từ chức. Cuối cùng chỉ còn lại Yanai Zheng và một nhân viên cũ, ông ấy hiện là giám đốc điều hành của UNIQLO, Puri.

Yanai Masa lần đầu tiên thất vọng đã quyết định đến Hoa Kỳ để điều tra. Chuyến đi đến Hoa Kỳ này đã khiến anh đưa ra quyết định thay đổi số phận của UNIQLO. Anh thấy rằng có một cửa hàng quần áo tự phục vụ, khách hàng không cần nhân viên bán hàng một đối một và không cần nhân viên lúc nào cũng phải chú ý đến chuyển động của khách hàng. So với cửa hàng quần áo truyền thống, mô hình mới này có thể mang lại cho khách hàng trải nghiệm mua sắm tự do hơn.

Đồng thời, Yanai Zheng nhận thấy rằng bộ phận quần áo nam và bộ phận quần áo nữ của cửa hàng bách hóa Nhật Bản nằm ở các tầng khác nhau. Mục đích của việc thiết lập này là cho phép khách hàng thuộc các giới tính khác nhau nhanh chóng đi đến tầng thuộc về họ để mua quần áo, nhưng nếu đó là một gia đình hoặc với một người bạn đồng hành trở nên bất tiện. Ví dụ, người mẹ dành thời gian ở bộ phận quần áo nữ càng lâu thì gia đình càng ít thời gian ở bộ phận quần áo nam và bộ phận quần áo trẻ em, vì họ phải vội đi ăn và làm những việc khác. Ngay cả khi có đủ thời gian nhưng họ cũng sẽ rời đi cũng nhanh chóng, bởi vì sự mệt mỏi của việc chờ đợi và lựa chọn quần áo khiến họ chỉ muốn nghỉ ngơi ngay lập tức.

Yanai tinh ý nhận ra hiện tượng mà hầu hết mọi người không mấy để ý đến này, vì vậy anh đã nảy ra một ý tưởng táo bạo là đặt tất cả quần áo nam, nữ và trẻ em trên một tầng rộng rãi và sáng sủa. Đồng thời yêu cầu hàng hóa phải được trưng bày gọn gàng và bù ngay khi hết hàng. Nhân viên bán hàng không nên bán quanh co khách mà chỉ giúp đỡ khi khách gặp khó khăn và có nhu cầu. Theo cách nói của mình, cửa hàng của UNIQLO nên tạo ra một môi trường cho phép khách hàng thoải mái lựa chọn, bằng cách này một kiểu cửa hàng quần áo mới kết hợp đặc điểm của hình thức mua sắm tự phục vụ ở Hoa Kỳ và các cửa hàng quần áo mới đặc trưng của mô hình nhà kho đã ra đời.

 

UNIQLO chính thức được thành lập

Ngày 2 tháng 6 năm 1984. Kho quần áo đặc biệt đầu tiên (Unique Clothing Warehouse) được thành lập tại trung tâm thành phố Hiroshima, Nhật Bản với  giá quần áo chỉ từ 1,000 Yên đến 1,900 Yên. Dựa vào mặt bằng cửa hàng sáng sủa và ngăn nắp, gọn gàng nhanh chóng thu hút một lượng lớn khách hàng đến cửa hàng mới. Được mô tả như một nhà kho lớn, nơi bạn có thể chọn quần áo bất cứ lúc nào, và nhà kho này là nguyên mẫu của UNIQLO.

Nói đến đây, tôi xin chia sẻ với các bạn một tình tiết nhỏ, lúc đầu tên viết tắt tiếng Anh của UNIQLO là UNICLO, nhưng 4 năm sau khi UNIQLO ra đời, công ty thành lập liên doanh tại Hong Kong, một đối tác đã viết nhầm nó là UNIQLO trong khi đăng ký. Nhưng Yanai Zheng thay vì trách móc anh ấy, anh đã cảm ơn vì ông ấy nghĩ Q trông ngầu hơn C. Vì vậy, anh quyết định thay đổi tất cả các tên đã đăng ký và quảng cáo tại thời điểm đó để sử dụng UNIQLO làm nhãn hiệu.

Mô hình bán hàng mới lạ khiến hiệu suất của UNIQLO tiếp tục được cải thiện và sớm bắt đầu mở chi nhánh trên khắp Nhật Bản, nhưng doanh thu chung của công ty bắt đầu chững lại sau ba năm hoạt động. Vào thời điểm đó, hầu hết các cửa hàng bán lẻ quần áo thường áp dụng mô hình đại lý. Nó là lựa chọn và mua hàng từ hàng hóa do các cửa hàng quần áo và nhà bán buôn đặt hàng. Ưu điểm của việc này là tránh được chi phí sản xuất độc lập với số lượng lớn. Nếu không bán được, bạn có thể thương lượng đổi trả hàng. Đồng thời, nhược điểm của mô hình đại lý này cũng rõ ràng là không kiểm soát được chu kỳ quay vòng của hàng hóa, không có không gian tự do định giá, dẫn đến tình trạng khan hiếm hàng bán chạy và tình trạng hàng hóa tồn đọng tích tụ trong kho.

 

Nhập theo chiều dọc

Khi đó, Yanai Zheng nhận thấy có hai đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ, một là GAP thành lập năm 1969, còn lại là Giordano. Không giống như UNIQLO, hai công ty này có nhà thiết kế riêng sau khi thiết kế kiểu dáng hoàn thành sẽ được các nhà máy thiết kế thành sản phẩm, và sau đó được phân phối đến cửa hàng do chính họ điều hành để bán. Có nghĩa là, họ thiết kế và bán quần áo của chính họ cùng một lúc. Mô hình kinh doanh này, chịu trách nhiệm về nhiều liên kết trong chuỗi ngành, còn được gọi là mô hình hội nhập dọc. Yanai Zheng đã nhanh chóng nhận ra tiềm năng kinh doanh của hội nhập dọc .

Tuy nhiên, UNIQLO đã gặp phải rất nhiều rắc rối ngay sau khi bắt đầu chuyển đổi sang mô hình hội nhập dọc, do trước đó không có nhà thiết kế mẫu chuyên nghiệp cho công ty và không có ai chịu trách nhiệm kiểm soát sản phẩm nên quần áo được thiết kế bởi các nhà thiết kế bên ngoài. Sau đó do xưởng trực tiếp gia công, thành phẩm kém chất lượng khiến người tiêu dùng không hài lòng, quần áo làm ra bị tồn đọng không bán được.

Sau đó, Yanai Zheng chỉ có thể thuê các giám đốc điều hành cấp cao có kinh nghiệm sản xuất quần áo gia nhập công ty. Các giám đốc điều hành có kinh nghiệm này chịu trách nhiệm quản lý và kiểm soát, họ cũng sẽ được cử đến nhà máy để giám sát sản xuất. Lúc đầu, việc làm này đã thu hút nhiều nhà máy không hài lòng. Nhưng khi doanh số bán hàng của UNIQLO dần tăng lên, tiếng nói của nó trong chuỗi cung ứng cũng ngày càng lớn.

Đồng thời, những người đứng đầu các nhà máy đã thực sự thấy rằng điều này có thể cải thiện năng suất và nâng cao chất luowjg sản phẩm. Vì vậy họ đã dần chấp nhận cách tiếp cận này để giám sát sản xuất. Nếu bạn muốn biến các sản phẩm giá cả phải chăng trở thành chất lượng cao cấp, thì cần phải đảm bảo tính thủ công của vải và các khía cạnh khác. Vải là khía cạnh mà UNIQLO dành nhiều tâm huyết nhất. Nếu bạn có những loại vải tốt, bạn có thể may các loại trang phục thoải mái và tiện dụng.

 

Vải công nghệ độc quyền

Cuối cùng, vào mùa đông năm 2003, UNIQLO đã hợp tác với Công ty Toray của Nhật Bản để phát triển một loại sợi siêu mịn công nghệ cao và cho ra đời dòng sản phẩm HEATTECH. So với các loại vải thông thường, loại vải này mỏng hơn, khô hơn và thoải mái hơn, chức năng giữ nhiệt mạnh mẽ. Kể từ đó, UNIQLO tiếp tục cải tiến và đổi mới sản phẩm này, bổ sung thêm các chức năng kháng khuẩn, giữ ẩm, chống tĩnh điện và các chức năng khác,…Và cuối cùng tạo ra một siêu phẩm bán chạy trên toàn thế giới. Chỉ có dòng HEATTECH, các doanh số bán hàng toàn cầu đã vượt quá 1 tỷ.

 

Theo đuổi chất lượng cao

Ngoài các tiêu chuẩn cao của vải, UNIQLO cũng nổi tiếng trong ngành, với tỷ lệ lỗi trung bình trong ngành may mặc là 2% đến 3%. Và UNIQLO yêu cầu các nhà máy giảm tỷ lệ lỗi xuống 0,3%, thậm chí 0,5 mm đầu dây cũng bị coi là bị lỗi. Để đạt được kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, UNIQLO trước tiên đã giảm đáng kể SKU (đơn vịhàng tồn kho) và cố gắng khai thác các danh mục tiêu chuẩn hóa. Vì vậy, mỗi khi chúng ta vào UNIQLO, chúng ta sẽ thấy rằng SKU của UNIQLO thấp hơn nhiều so với các công ty khác. Về mặt phong cách, UNIQLO chỉ tung ra 1.000 sản phẩm may mặc mỗi năm, chỉ bằng 1/10 so với ZARA.

Ngoài ra, việc cắt giảm SKU khiến UNIQLO chỉ có nguồn cung từ 70 nhà máy so với các đại gia quần áo khác có 1.000 nhà cung cấp, UNIQLO chỉ có thể hợp tác lâu dài với một số cung cấp xuất sắc nên có thể giảm khả năng mắc lỗi bằng cách đưa công nghệ vải và công nghệ tiên tiến vào sản phẩm. UNIQLO đã thay đổi ấn tượng của người tiêu dùng về sản phẩm giá rẻ. Rẻ không hẳn là kém chất lượng, giá rẻ và đa năng là sức cạnh tranh cốt lõi của UNIQLO.

Để người tiêu dùng không nghĩ rằng đó là một thương hiệu thời trang nhanh cần chạy theo xu hướng thời trang, mà là một thương hiệu thực sự có khả năng cạnh tranh sản phẩm độc đáo và đề cao phong cách sống. Sau hơn 20 năm phát triển tại Nhật Bản, đến nay UNIQLO đã mở được 700 cửa hàng. Yanai Zheng nói trong cuốn tự truyện One win, Nine Loss (Một thắng, Chín thua), "Nếu bạn không cải cách, bạn sẽ chết. Mọi hành vi kinh doanh đều là rủi ro. Chỉ bằng cách chấp nhận rủi ro lớn hơn mới có thể bạn đạt được nhiều lợi ích hơn "

 

Mở rộng nhanh chóng

Từ việc thừa kế một xưởng gia đình nhỏ để biến UNIQLO thành một trong ba thương hiệu lớn trên thế giới hiện nay, Yanai đang phải đối mặt với những thách thức khác nhau từ môi trường bên trong và bên ngoài. Anh ấy không bao giờ ngại thử thách hết lần này đến lần khác để hoàn thành những nhiệm vụ tưởng chừng như bất khả thi. Ví dụ, năm 1991, Yanai Zheng tuyên bố với nhân viên của công ty rằng sẽ mở 30 cửa hàng mỗi năm và đạt 100 cửa hàng trong 3 năm, hầu hết các nhân viên đều rất ngạc nhiên khi biết điều đó. Vì lúc đó UNIQLO chỉ có chục cửa hàng. Tổng cộng, công ty đã mất 7 năm để mở hàng chục cửa hàng này. Nếu mở 30 cửa hàng mỗi năm, thì công ty sẽ cần phải mở rộng với tốc độ gấp 10 lần tốc độ hiện tại, điều này thật không đơn giản.

Nhưng Yanai lại không nghĩ vậy, anh tin rằng chỉ cần một xây dựng kế hoạch mở rộng chi tiết và thực hiện nghiêm túc thì chắc chắn nó sẽ thành hiện thực. Kết quả là 3 năm sau, UNIQLO đã thực sự mở được 107 chi nhánh và thành công trong cùng năm đó. Một ý tưởng táo bạo như vậy cùng với việc thực hiện áp lực cao nghe có quen thuộc không?

Musk cũng thường nói điều này với các nhân viên của mình. Có vẻ như những người giàu nhất đều thích phong cách làm việc này? Bạn nghĩ sao? Chào mừng bạn đến Zalo và cho tôi biết suy nghĩ của bạn, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về tư duy của người giàu, hãy đọc bài tiếp theo: Câu chuyện khởi nghiệp chưa kể của Amazon: Tại sao Amazon không kiếm được tiền mà vẫn có thể tồn tại vào năm 2000? Tại sao Walmart khởi ghiệp không cạnh tranh với nó?

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend