Một thí nghiệm tiết lộ bí quyết mô hình của người thành công!?| Thử nghiệm kẹo bông, nâng cao khả năng trì hoãn hưởng thụ.|InsHat

Một thí nghiệm tiết lộ bí quyết mô hình của người thành công!?| Thử nghiệm kẹo bông, nâng cao khả năng trì hoãn hưởng thụ.

2738 InsHat

Tính quan trọng của trì hoãn sự hưởng thụ

Nhiều sách báo sẽ cho bạn biết rằng việc trì hoãn sự hưởng thụ là một năng lực cần thiết để có được sự thành công, nhưng nếu tôi thích tận hưởng ngay lập tức thì phải làm sao? Và lý do gì khiến chúng ta không thể trì hoãn sự tận hưởng. Chúng ta luôn bị cám dỗ bởi những lợi ích ngắn hạn trước mắt mà hy sinh lợi ích lâu dài, làm sao chúng ta có thể nâng cao năng lực trì hoãn sự hưởng thụ?

Thí nghiệm kẹo bông 1

Vào năm 1960, Tiến sĩ Walter Mischel của Đại học Stanford đã tiến hành một cuộc thử nghiệm tại một trường mẫu giáo gần đó, họ để những đứa trẻ được thử nghiệm ở một mình trong phòng. Đưa cho mỗi đứa trẻ một viên kẹo bông và nói với chúng rằng tôi sẽ rời đi trong 15 phút, nếu trong khoảng thời gian này chúng không ăn viên kẹo bông đó, khi tôi quay lại tôi sẽ thưởng thêm cho chúng một viên kẹo bông. Các nhà nghiên cứu tiếp tục theo dõi nhóm trẻ thuộc thí nghiệm này và họ rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng những đứa trẻ này có khả năng chịu đựng và không ăn những viên kẹo bông này ngay từ đầu, cho dù đó là thành tích học tập, kinh tế, sức khỏe hay thậm chí là mối quan hệ giữa các cá nhân, thì chúng đều có những biểu hiện tốt hơn những đứa trẻ lựa chọn ăn những viên kẹo ngay từ đầu.

Kết quả nghiên cứu thí nghiệm 1

Tại sao khả năng trì hoãn sự hưởng thụ lại đóng vai trò then chốt đối với những thành tựu trong tương lai? Giả sử bạn trì hoãn việc thưởng thức một bộ phim, và tập trung để làm bài tập về nhà, thì thành tích của bạn đương nhiên sẽ rất tốt. Nếu bạn trì hoãn việc thưởng thức những chiếc bánh quy ngọt khi bạn ở nhà, bạn sẽ tự nhiên có chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Nếu bạn đang kinh doanh hoặc đầu tư kiếm tiền, trì hoãn việc hưởng thụ và từ bỏ những lợi ích ngắn hạn, đương nhiên bạn cũng sẽ gặt hái được những lợi ích lâu dài. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu chính là thành tích thường đi kèm với sự lựa chọn của chúng ta đó là theo đuổi lợi ích lâu dài hơn là hạnh phúc ngắn hạn. Đây chính là ý nghĩa của việc trì hoãn sự hưởng thụ.

Bạn có thể nghĩ lại xem, trong quá khứ bạn đã từng trải qua những trì hoãn sự hưởng thụ như thế nào và nó đã mang lại lợi ích gì cho bạn? Ví dụ, khi tôi còn học cấp 2, tôi đặc biệt thích đến quán cà phê Internet, tôi thường chơi game đến tận nửa đêm hoặc thậm chí qua đêm. Mỗi lần tôi sử dụng số tiền kiếm được từ việc làm thêm của mình để nạp tiền vào game, để có thời gian giải trí hưởng thụ, tôi đem hết số tiền kiếm được đến quán cà phê Internet. Tôi đã sử dụng trò chơi để tự làm mê hoặc bản thân cho đến khi một người bạn của tôi nói với tôi: “Tại sao cậu không tiết kiệm số tiền cậu kiếm được? Sau khi tích lũy được tài sản, bạn có thể mua một máy tính và cài đặt Internet như vậy là được rồi. Cậu có thể chơi miễn phí tại về nhà mà không cần nạp lại bất kỳ khoản tiền nào”. Đây chẳng phải là một ví dụ của việc trì hoãn sự hưởng thụ sao? Hãy từ bỏ những lợi ích ngắn hạn và theo đuổi những lợi ích dài hạn. 

Cuối cùng, tôi đã tiết kiệm được rất nhiều tiền, nhưng vẫn chưa mua máy tính. Nguyên nhân chính là thành tích của tôi ngày càng sa sút, nhìn thấy những người ngày nào cũng tạt vào quán Internet, suốt ngày không làm gì và không có mục tiêu gì trong cuộc sống, tôi bắt đầu lo lắng cho tương lai của mình. Cuối cùng, tôi không mua máy tính, thay vào đó tôi mua một bản từ điển điện tử khoảng 13 triệu đồng, loại nhỏ hơn nhưng lại đắt hơn máy tính, từ khi có từ điển điện tử, tôi bắt đầu chìm đắm trong thế giới nghiên cứu từ điển điện tử giống như trò chơi trực tuyến. Sau đó, tôi từ một học sinh bị điểm kém trở thành một học sinh đạt loại giỏi, và thuận lợi thi đỗ vào trường đại học và trở thành một thạc sĩ. Từ kết quả đầu tiên cho thấy, khả năng trì hoãn sự hưởng thụ có ảnh hưởng đến những thành tựu trong tương lai của chúng ta, nhưng nó cũng đặt ra một số câu hỏi cho chúng ta. Rốt cuộc thì điều gì quyết định khả năng trì hoãn sự hưởng thụ của chúng ta? Và chúng ta có thể để mình có những tính chất đặc biệt này không? 

Thí nghiệm kẹo bông 2

Sự việc xảy ra cách đây khoảng 70 năm, vào năm 2012, các nhà nghiên cứu tại Đại học Rochester đã thực hiện một thí nghiệm kẹo bông khác, chia bọn trẻ thành các nhóm A và B và cho những đứa trẻ này trải nghiệm một số trải nghiệm khác nhau trước khi chúng bước vào căn phòng nhỏ. Đối với những đứa trẻ thuộc nhóm A, chúng sẽ luôn bị lừa dối, ví dụ, nhà nghiên cứu trước tiên sẽ đưa cho chúng một hộp bút chì màu nhỏ, sau đó hứa sẽ đưa cho chúng một hộp lớn hơn, nhưng cuối cùng họ lại không thực hiện điều đó. Hoặc trước tiên sẽ đưa cho chúng những sticker, và sau đó hứa sẽ cho chúng nhiều sticker hơn và cuối cùng đã thất hứa. Còn đối với những đứa trẻ thuộc nhóm B, họ đã luôn giữ lời hứa với những đứa trẻ đó và thực sự tặng chúng một hộp bút màu lớn hơn, nói sẽ cho chúng nhiều sticker hơn và cũng đã thực hiện lời hứa đó. Bây giờ bạn có thể tưởng tượng nếu bạn là một đứa trẻ trong nhóm A khi bước vào thí nghiệm kẹo bông, bạn sẽ chọn chờ để nhận viên kẹo thứ hai chứ? Câu trả lời là có thể hình dung được mà không cần suy nghĩ, kết quả thí nghiệm cuối cùng đúng như dự đoán. So với nhóm B, chỉ có 7% trẻ em nhóm A bị lừa đợi được ăn viên kẹo bông thứ hai, còn ở nhóm B, có tới 64% trẻ em chờ đợi viên kẹo bông thứ hai. 

Kết quả nghiên cứu thí nghiệm 2

Từ thí nghiệm này, chúng ta cũng có thể rút ra một kết luận rằng chính niềm tin của mỗi chúng ta sẽ ảnh hưởng đến khả năng trì hoãn sự hưởng thụ của một người. Kinh nghiệm bị lừa dối và không giữ lời hứa trong quá khứ sẽ khiến anh ta không còn tin rằng việc trì hoãn hưởng thụ sẽ mang lại cho mình phần thưởng lớn hơn chứ không phải bắt đầu từ lí do khi chúng ta sinh ra đã có ý chí mạnh mẽ hay ý chí yếu kém. Nếu bạn thường xuyên bị cha mẹ lừa dối khi còn nhỏ, thì bạn dần dần sẽ trở nên không tin tưởng họ, không tin rằng việc trì hoãn sự hưởng thụ có thể mang lại phần thưởng, đồng thời bạn sẽ trở nên rất nổi loạn. Vì vậy, với tư cách là bậc làm cha mẹ, đừng nói dối con cái của mình! Đừng đưa ra những lời hứa hão huyền, chẳng hạn như: “Chỉ cần con thi đỗ đại học, con sẽ được tự do, bố mẹ sẽ không quản thúc con nữa và con sẽ có cuộc sống thoải mái hơn.” Nhưng trên thực tế, những thử thách của cuộc sống sau đại học chỉ mới bắt đầu. 

Tôi nghĩ lại khi còn bé tôi đã rất nổi loạn, thích đến các quán cà phê Internet, tham gia một số hoạt động của băng nhóm đường phố, và thường đạp xe lang thang khắp nơi, v...v... Thực ra, một phần nguyên nhân là do tôi không còn tin vào những lời mà bố mẹ đã hứa, có rất nhiều thứ họ đã hứa nhưng đều không làm được. Vì vậy, tôi đã nhận được sự chú ý từ bạn bè của tôi. Tất nhiên, tôi không trách gia đình, tôi chỉ phân tích hoàn cảnh và nguyên nhân lúc đó, quả thực là vì thế mà họ mới nổi loạn, và tôi cũng có thể hiểu được những khó khăn mà họ đã gặp phải. Bởi vì nền tảng gia đình cũng ảnh hưởng đến khả năng trì hoãn sự hưởng thụ của một người.

Thí nghiệm kẹo bông 3

Vào năm 2018, các nhà nghiên cứu tại Đại học California vẫn không hài lòng với thí nghiệm kẹp bông năm đó, vì vậy họ đã lặp lại thí nghiệm tương tự. Đối tượng ban đầu của thử nghiệm là hơn 80 trẻ em có hoàn cảnh tốt ở trường mẫu giáo gần Đại học Stanford. Lần này, đội ngũ mới đã mở rộng phạm vi thử nghiệm cho hơn 900 trẻ em thuộc các nền văn hóa và sắc tộc khác nhau. Khi phân tích số liệu, các nhà nghiên cứu đưa các yếu tố về trình độ học vấn của cha mẹ, thu nhập gia đình và điều kiện nuôi dạy vào danh sách các biến kiểm soát. Các nhà nghiên cứu sẽ quan sát số lượng sách trong nhà của trẻ và cách các bà mẹ thường phản ứng với trẻ v...v... Đây là những chìa khóa ảnh hưởng đến sự lựa chọn và phát triển nghề nghiệp của trẻ.

Kết quả nghiên cứu thí nghiệm 3

Kết quả của thí nghiệm cho thấy rằng những đứa trẻ có hoàn cảnh sẽ không thể cưỡng lại việc ăn những viên kẹo ngay từ lần đầu tiên, vì sau tất cả, trong thế giới của chúng, mọi thứ trong cuộc sống đều đầy rẫy những bất trắc. Ví dụ, ngày hôm nay chúng có thể ăn bánh mì nhưng có thể sẽ chẳng có gì để ăn vào ngày mai, nhiều lần bố mẹ hứa sẽ mang thật nhiều đồ ăn ngon về nhà nhưng thực tế họ không thể thực hiện được do khó khăn về tài chính, vì vậy việc trì hoãn sự hưởng thụ để chờ đến lượt kẹo dẻo thứ hai là quá mạo hiểm đối với những đứa trẻ này, điều này cũng đã giải thích tại sao nhiều bậc cha mẹ lại thất hứa. Đối với những đứa trẻ có cha mẹ được giáo dục tốt và có nền tảng kinh tế tốt thì việc ăn hay không ăn cũng không có gì khác biệt, vì theo kinh nghiệm của những đứa trẻ này, chúng có thể ăn bất cứ lúc nào chúng muốn, và ngoài ra chúng cũng có thể chọn ăn những thứ khác như bánh pudding hoặc kem, và chúng cũng không nhất thiết là phải lựa chọn ăn viên kẹo dẻo này. Do đó, đối với chúng không có viên kẹo thứ hai cũng không quan trọng. Và chúng ta có thể rút ra kết luận từ nó, môi trường cũng ảnh hưởng đến khả năng chúng ta trì hoãn sự hưởng thụ, nó sẽ khiến con người theo đuổi những lợi ích ngắn hạn vì cảm thấy “khan hiếm lợi ích” trong thời gian dài, nó sẽ thay đổi nhận thức của con người về những thứ trước mắt. Khi những đứa trẻ nghĩ rằng viên kẹo trước mặt đang ở trong trạng thái không đảm bảo, sau đó chờ đến viên kẹo thứ hai, đó là điều không thể vậy nên chúng lựa chọn việc ăn viên kẹo thứ nhất càng sớm càng tốt. 

Đây chính là cách thế giới vận hành. Người giàu ngày càng giàu là một hiện tượng tự nhiên, người nghèo cần rất nhiều ý chí nếu muốn đứng lên. Chính vì bạn nghèo thì ý chí và quyết tâm thành công của bạn càng mạnh mẽ hơn người giàu. Vì vậy, tôi nghĩ rằng thế giới thực sự công bằng, ngay cả khi bạn nghèo, khát khao và quyết tâm của bạn vẫn có thể thúc đẩy bạn trở nên giàu có.

Phương pháp cải thiện trì hoãn sự hưởng thụ 

Làm thế nào để cải thiện khả năng trì hoãn sự hưởng thụ? Từ thí nghiệm vừa rồi, chúng ta có thể thấy rằng khả năng trì hoãn sự hưởng thụ không phải do bẩm sinh mà có, mà là do niềm tin và môi trường của chúng ta tạo ra. Để cải thiện khả năng trì hoãn sự hưởng thụ, bạn cần chủ động cải thiện hai yếu tố này. 

Trước hết, về niềm tin, việc có những trải nghiệm thành công là rất quan trọng, vì những trải nghiệm này sẽ hình thành nên niềm tin của chúng ta. Để bản thân có trải nghiệm thành công, bạn có thể bắt đầu bằng việc xây dựng thói quen đơn giản, chẳng hạn như chạy, sáng tác, tập tạ, đọc sách, uống nước, bất kỳ thói quen nào, và bắt đầu rèn luyện những thói quen đó, chúng ta phải bắt đầu bằng những bước đơn giản, từ từ để tăng độ khó lên. Con người chúng ta luôn thích đánh giá quá cao bản thân, những người không có thói quen chạy bộ khi bắt đầu lại chạy ngay 5 cây số, rồi hôm sau lại muốn bỏ cuộc. Vì vậy, chúng ta có thể bắt đầu từ khi còn nhỏ, đầu tiên là từ 500m và sau đó dần dần tăng con số đó lên và đừng bao giờ đánh giá quá cao bản thân. Bản thân tôi đã từng hình thành thói quen thiền và chạy bộ để từ từ cải thiện khả năng trì hoãn sự hưởng thụ. 

Thiền thực sự là bộ môn có thể giúp não của chúng ta tạo ra những thay đổi về cấu trúc, làm cho hàm lượng chất xám của thùy trán, nơi quyết định sức mạnh ý chí trở nên tích cực hơn, cho phép chúng ta có ý chí cao hơn. Chạy bộ cũng có tác dụng tăng cường sức bền của bạn, theo thời gian bạn sẽ có khả năng chống chọi với stress và tinh thần phục hồi mạnh mẽ hơn so với những người bình thường. Bạn có thể viết nhật ký thành công để ghi lại tất cả những điều lớn nhỏ trong cuộc sống của bạn, những điều đáng để biết ơn và những điều đáng để kỷ niệm, chúc mừng. Ví dụ như giúp một bà cụ qua đường, lấy được bằng lái xe, được thăng chức và tăng lương, v...v... Khi bạn bắt đầu ghi chép lại những điều diễn ra trong cuộc sống của mình, cuộc sống của bạn sẽ trở nên rõ rang hơn. Bạn biết rằng việc trì hoãn sự hưởng thụ sẽ nhận được phần thưởng và đồng thời nó làm tăng niềm tin của bạn rằng việc trì hoàn sự hưởng thụ đó sẽ mang lại cho bạn phần thưởng lâu dài.

Yếu tố môi trường: Nhiều khi chúng ta không có cách nào để lựa chọn môi trường cho riêng mình, nhưng bạn có khả năng tạo ra môi trường mà bạn muốn. Chúng ta phải bắt đầu từ chính bản thân mình, sau đó là giữ lời hứa với người khác, bạn nói được là sẽ làm được. Khi bạn giữ lời hứa với chính bản thân mình, bạn có thể tự nhiên bước vào một môi trường nơi lời hứa luôn được thực hiện và thu hút một nhóm người biết giữ lời hứa. Tìm hiểu cách rút ngắn vòng lặp phản hồi. Sở dĩ chúng ta sẽ theo đuổi lợi nhuận ngắn hạn là vì chúng ta không biết liệu bản thân có thể nhận được những gì sau thời gian trì hoãn sự hưởng thụ. Chúng ta thiếu cảm giác an toàn, vì vậy chúng ta phải học cách chủ động tìm kiếm phản hồi. Tìm kiếm phản hồi từ cấp trên, cấp dưới và đồng nghiệp tại nơi làm việc, đồng thời tìm kiếm phản hồi từ đối tác và khách hàng trong công việc. Khi bạn yêu cầu phản hồi, bạn sẽ biết liệu bạn có đang làm tốt hay không, và bạn sẽ biết liệu bạn có nhận được phần thưởng lâu dài hay không. Khả năng trì hoãn sự hưởng thụ có ảnh hưởng quan trọng đến thành tựu trong tương lai của chúng ta, nhưng nó không được quyết định bởi yếu tố bẩm sinh. Thay đổi niềm tin thông qua trải nghiệm thành công và tạo ra môi trường mà bạn muốn sẽ dần dần cải thiện khả năng trì hoãn sự hưởng thụ. 

Sống trong hiện tại khác với hưởng thụ đúng lúc

Có mâu thuẫn nào tồn tại trong việc “sống trong hiện tại” với “trì hoãn sự hưởng thụ” không? 

Trên thực tế, sống trong hiện tại không giống như việc trì hoãn sự hưởng thụ. Một thuật ngữ chính xác hơn dùng để chỉ sống trong hiện tại được gọi là “hưởng thụ đúng lúc”, chính là việc bạn sẽ nghĩ và thực hiện nó ngay lập tức thay vì trì hoãn và để nó qua đi rồi mới hưởng thụ. Sống trong hiện tại có nghĩa là nhận thức đầy đủ và hiểu đầy đủ về trạng thái thể chất và tinh thần của chính mình trong hiện tại. Bất kể những đứa trẻ trong thí nghiệm kẹo bông có chọn ăn viên kẹo đầu tiên hay không, chúng đều có thể lựa chọn được “sống trong hiện tại”. Chúng có thể biết rõ ràng tác động và kết quả của quyết định mà chúng đang thực hiện vào lúc này. Chúng sẽ chịu trách nhiệm cho những quyết định của mình, vì vậy chúng sẽ không phàn nàn cho dù kết quả có ra sao. Việc sinh thành tuy không được lựa chọn theo ý muốn nhưng thiếu cái này sẽ được bù đắp bằng cái kia, chỉ cần có ý chí kiên cường và phương pháp hữu hiệu thì việc trì hoãn sự hưởng thụ của bạn sẽ mang lại những hiệu quả nhất định cho sau này. 

Bài viết tiếp: Hiệu ứng sở hữu là gì? Ngay cả các nhà kinh tế học cũng có thể bị mắc kẹt trong đó.

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend