Mô hình tư duy 2 | Circle of Competence - Vòng tròn năng lực - Sở trường.|InsHat

Mô hình tư duy 2 | Circle of Competence - Vòng tròn năng lực - Sở trường.

3041 InsHat

Warren Buffett như bạn đã biết là một ông trùm kinh doanh, nhà đầu tư, diễn giả và nhà từ thiện người Mỹ. Ông hiện nay là chủ tịch và là giám đốc điều hành của công ty có tên Berkshire Hathaway. Warre Buffett được coi là một trong những nhà đầu tư thành công nhất trên thế giới, và có giá trị ròng 80 tỷ đô la và khiến ông trở thành người giàu thứ ba trên thế giới.

Hầu hết rất nhiều người trên thế giới học tập các kỹ thuật của ông ấy, cố gắng học tập từ ông, bắt chước các phương pháp của ông. Một phương pháp vô cùng tuyệt vời, một mô hình tư duy đơn giản được Buffet sử dụng để tránh những rắc rối và lần lượt giành chiến thắng lớn bởi tên gọi là “Sở trường”.

Năm 1996, Warren Buffet đã đưa ra lời khuyên sau đây cho các nhà đầu tư của mình trong bức “Thư gửi c đông 1996”. 

Điều mà nhà đầu tư cần là khả năng đánh giá chính xác các doanh nghiệp được lựa chọn. Lưu ý rằng từ “được chọn”: Bạn không cần phải là chuyên gia của mỗi công ty khác nhau hoặc thậm chí nhiều hơn như thế. Bạn chỉ có khả năng đánh giá các công ty thông qua phạm vi mô hình tư duy sở trường của mình. Kích thước của phạm vị đó không quan trọng lắm, tuy nhiên việc biết ranh giới của nó là rất thiết yếu. 

Những điều ông ấy nói về bên trong “Vòng tròn năng lực” là những kỹ năng mà bạn đã thành thạo trong suốt sự nghiệp hoặc cuộc đời của mình. Và bên ngoài vòng tròn là những điều bạn chỉ hiểu một phần hoặc hoàn toàn không hiểu. Mô tả dễ hiểu hơn, vòng ngoài cùng là kiến thức mà bạn nghĩ bạn hiểu, vòng tròn bên trong là kiến thức bạn biết và thực sự hiểu và cuối cùng là tâm của vòng tròn chính là kiến thức mà bạn thật sự giỏi.

 

Mỗi một người chúng ta, thông qua trải nghiệm hoặc kiến thức đã học, có thể xây dựng kiến thức hữu ích hoặc thiết lập những kỹ năng hữu ích trong một số lĩnh vực chính trên thế giới. Bản thân tôi là một nhà thiết kế, vì vậy vòng tròn của tôi là về thiết kế. Nếu bạn là một lập trình viên, vòng tròn năng lực của bạn gần như là một người làm đầu trước (front-end) và đầu sau (back-end) của việc lập trình. 

Tương tự đối với với Sachin Tendulkar nó sẽ là bóng gậy (cricket). Đối với Roger Federer nó là tennis, đối với Amitabh Bachchan nó chính là diễn xuất. Và đối với Pandit Ravi Shakar nó chính là âm nhạc cổ điển của Ấn Độ. 

Nghĩ về vòng tròn năng như một vòng tròn nhỏ với một vòng tròn lớn. Vòng tròn lớn hơn thứ mà bạn nghĩ bạn biết - nơi mà bạn thật sự không phải là chuyên gia, và vòng tròn nhỏ hơn bên trong cái vòng tròn lớn ấy là thứ mà bạn thật sự hiểu về nó - nơi mà bạn trở thành một chuyên gia, nơi mà không ai có thể đánh bạn được bạn cả. 

Chiến lược của Buffet chính là tránh né những rắc rối mà đơn giản chính là công bằng. Trong quy trình này bao gồm 2 bước chính là: Đầu tiên hiểu rõ vòng tròn năng lực, sở trường của bản thân đặc biệt là nó là ranh giới. Điều thứ 2 chính là sự gắn bó với nó. 

Theo Charlie Munger đã giải thích rõ thêm về điều này. Ý tưởng quan tâm của ông ấy là khám phá ra năng khiếu của bạn là gì. Nếu bạn chơi trò chơi nơi mà những người khác có năng khiếu nhưng bạn thì lại không, bạn sẽ thua mất thôi. Và điều đó gần chắc chắn rằng sẽ xảy ra với bất kỳ phán đoán nào mà bạn sẽ thực hiện hoặc nghĩ đến.

“Bạn phải tìm ra nơi bạn có lợi thế, và bạn phải chơi trong vòng năng lực của chính mình. Kích thước của vòng tròn đó không quá quan trọng; tuy nhiên, biết được ranh giới của nó lại rất quan trọng”

  • Charlie Munger 

Bất chấp về lời khuyên chúng ta phải bước ra ngoài vòng tròn năng lực của mình là điều tự nhiên. Để mở rộng vòng tròn chúng ta cũng có một cám dỗ mạnh mẽ không kém để kiến thức rộng lớn hơn. Và nó thậm chí còn mạnh mẽ hơn bao giờ hết nếu bạn trở nên thành công trong vòng tròn kiến thức của mình. Thế nhưng nó cũng sẽ mang lại cho bạn quá nhiều sự tự tin, nhiều hơn mức bạn cần. Munger khuyên bạn nên chống lại những cám dỗ đó. 

 

Điều đó là bởi vì các kỹ năng thường không phải chỉ chuyển tiếp từ đấu trường này sang đấu trường khác. Nói cách khác các kỹ năng là những quá trình rèn luyện về một lĩnh vực cụ thể. Một kỳ thủ cờ vua không tự động bỗng dưng biến thành một nhà chiến lược kinh doanh giỏi. Một bác sĩ phẫu thuật tim không thể tư nhiên trở thành một người quản lý bệnh viện giỏi. Một diễn viên giỏi không đương nhiên không phải bỗng dưng trở thành một chính trị gia giỏi.

Một câu nói nổi tiếng của Sherlock Holmes đã nói rằng: 

"Tôi cân nhắc xem xét rằng bộ não của một người đàn ông ban đầu giống như một căn gác trống nhỏ và bạn phải lắp đầy nó với những đồ nội thất đẹp đẽ do chính bạn chọn."

Và bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng Holmes mặc dù là một thiên tài, nhưng không biết nhiều về bất cứ điều gì nằm ngoài lĩnh vực làm việc của mình. Khi bác sĩ Watson nói với anh ta về hệ mặt trời Holmes nói: "Ngài nói rằng chúng ta đang đi vòng quanh mặt trời. Nếu thật sự chúng ta cũng đang đi vòng quanh mặt trăng, thì điều đó cũng chẳng hề tạo ra sự khác biệt đáng giá nào cho tôi hay cho công việc của tôi cả! "

Bởi vì vậy nên việc hiểu rõ vòng tròn năng lực, sở trường của bản thân bạn sẽ mang lại một số quyền lợi hữu ích. Nó không chỉ giúp bạn tránh được các vấn đề rắc rối, mà còn đóng vai trò như một sự hướng dẫn cho việc xác định các cơ hội cho sự cải thiện và học hỏi từ những người khác.

Michael Phelps và Hichm El Guerrouj .

Bạn có lẽ đã vô cùng quen thuộc với cái tên Michael Phelps người được coi là một trong những vận động viên vĩ đại nhất trong lịch sử. Phelps đã giành được nhiều huy chương Olympic, không chỉ đơn thuần là nhiều hơn bất kỳ vận động viên bơi lội nào, mà còn nhiều hơn bất kỳ vận động viên Olympic nào trong bất kỳ môn thể thao nào.

Tuy ít người biết đến cái tên Hicham El Guerrouj hơn, nhưng anh ấy là một vận động viên tuyệt vời theo đúng nghĩa của mình. El Guerrouj là vận động viên người Maroc người đã giữ hai huy chương vàng Olympic và là một trong những vận động viên chạy cự ly trung bình vĩ đại nhất mọi thời đại.

Hai vận động viên này rất khác nhau về nhiều mặt (Người mới bắt đầu, một người thi đấu trên cạn và người kia thi đấu dưới nước). Tuy nhiên đáng chú ý nhất là tuy họ khác nhau đáng kể về chiều cao. El Guerrouj cao 5 feet, 9 inch. Phelps cao 6 feet 4 inch.

Bất chấp sự chênh lệch chiều cao tới 7 inch này, hai người đàn ông lại giống hệt nhau về một khía cạnh: Michael Phelps và Hicham El Guerrouj chiếc quần mà họ mặc lại có cùng chiều dài giống nhau. 

Chắc hẳn bạn đang tự hỏi sao có thể như thế được đúng không? Thật ra thì Phelps có đôi chân tương đối ngắn so với chiều cao của mình và thân trên của anh ấy lại rất dài, đây quả thật là một dáng người hoàn hảo để bơi lội. Ấy vậy mà El Guerrouj lại sở hữu cho mình một đôi chân dài đến khó tin mà phần thân trên của anh ấy lại khá ngắn, anh ấy lại chính là là một thân hình lý tưởng của vận động viên điền kinh để chạy cự ly.

Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau hình dung rằng nếu như những vận động viên đẳng cấp thế giới này hoán đổi các môn thể thao cho nhau. Với thể lực đáng nể của mình, liệu Michael Phelps có thể trở thành vận động viên chạy cự ly tầm cỡ Olympic nếu được đào tạo đầy đủ? Nó dường như là điều không thể.

Ở thời kỳ đỉnh cao của thể lực, Phelps nặng 88 kg nặng hơn 40% so với El Guerrouj người đã thi đấu ở hạng siêu nhẹ với 62 kg. Những vận động viên chạy có chiều cao cao hơn thường là người vận động viên nặng ký hơn, đối với họ mỗi kg được tăng thêm chính là một lời nguyền về khoảng cách chạy cự ly. Để chống lại được sự cạnh tranh ưu tú, Phelps sẽ phải trở nên cam chịu ngay từ khi bắt đầu. Tương tự đối với El Guerrouj có thể anh là một trong những vận động viên chạy tốt nhất trong lịch sử, nhưng tất nhiên tất cả mọi người sẽ không khỏi hoài nghi rằng liệu anh ấy có đầy đủ tố chất và điều kiện để tham dự Thế vận hội với tư cách là một vận động viên bơi lội chuyên nghiệp. 

Kể từ năm 1976 chiều cao trung bình của những vận động viên giành huy chương vàng Olympic ở nội dung chạy 1.500 mét nam là 5 feet, 10 inch. Để so sánh, chiều cao trung bình của những vận động viên giành huy chương vàng Olympic ở nội dung bơi 100 mét tự do nam là 6 feet 4 inch.

Những người bơi lội có xu hướng là những vận đông viên có lợi thế về chiều cao, lưng và cánh tay dài rất lý tưởng để sải mình trong nước. Và rõ ràng chắc chắn rằng El Guerrouj đã vướng phải một bất lợi nghiêm trọng trước khi anh ấy được chạm vào hồ bơi.

Chính vì vậy cả hai đều thành công bởi vì họ chỉ chơi trong vòng năng lực của chính họ.

Nhân Đôi Lên Những Điểm Mạnh Của Bản Thân Bạn.

Ý tưởng mà bạn có thể làm cho cuộc sống của bạn dính chặt vào một kế hoạch nào đó chỉ là một ảo tưởng. Sự ngẫu nhiên sẽ xé toạc mọi thứ đôi khi bằng sức mạnh của một chiếc máy ủi. Chỉ có một nơi duy nhất mà nó có thể khiến bạn cảm thấy dễ dàng thu phục chính là bên trong vòng tròn năng lực của bạn. Đó là vì sao mà vòng tròn năng lực, sở trường của bạn trở nên quan trọng. 

Vì vậy, bạn hãy ngừng việc đánh bại và chà đạp bản thân mình về những khuyết điểm của bạn và biến nó thành sức mạnh, hãy nhân đôi những điểm mạnh của bạn. Nếu bạn có hai bàn chân trái chẳng sao cả, hãy quên hết tất cả các bài học khiêu vũ. Nếu bản vẽ phác thảo của bạn về một con ngựa nhưng lại trông giống như một con bò, hãy ngừng mơ ước nghề nghiệp tương lai sẽ trở thành một người họa sĩ. Nếu bạn không thể đối phó với người hàng xóm cáu kỉnh của mình, hãy bỏ ý định trở thành một nhân viên bán hàng.

Sự thật là hoàn toàn không liên quan đến việc bạn ở mức trung bình hay dưới mức trung bình trong bao nhiêu lĩnh vực. Điều quan trọng là bạn ở trên mức trung bình rất nhiều trong ít nhất một lĩnh vực. Khi điều đó được sắp xếp, bạn sẽ có cơ sở vững chắc cho một cuộc sống thành công.

Một kỹ năng xuất sắc duy nhất vượt qua hàng nghìn kỹ năng tầm thường. Mỗi giờ đầu tư vào vòng tròn năng lực của bạn đáng giá một nghìn lần chỉ tiêu ở nơi khác.

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

 

 

Similar

Recommend