Lợi thế tiềm ẩn Edge| Tìm ra tài năng thiên bẩm của bạn.|InsHat

Lợi thế tiềm ẩn Edge| Tìm ra tài năng thiên bẩm của bạn.

2413 InsHat

Hôm nay chúng ta cùng chia sẻ về nội dung của cuốn sách “Lợi thế tiềm ẩn” có tên gốc là “Edge” được viết bởi Giáo sư Laura Huang của Trường Kinh doanh Harvard. Cái tên này có thể phản ánh rõ hơn ý nghĩa của cuốn sách. Edge có nghĩa là “giáp ranh”, đồng thời nó cũng mang nghĩa là “lưỡi dao”, khi sử dụng nó với chức năng là động từ thì nó sẽ mang nghĩa “làm cho nó trở nên sắc bén”. Cá nhân tôi cảm thấy rằng tác giả đã cố tình chọn cách chơi chữ này, như được viết trong phần dưới của tiêu đề nói: “Giới hạn có thể trở thành cơ hội, và điểm yếu cũng có thể trở thành tài sản độc nhất”. Lời nói đầu cũng đề cập đến xuất thân của tác giả là người Mỹ gốc Đài Loan thuộc “nhóm người bị gạt ra ngoài lề xã hội”, điều này khiến cô gặp nhiều trở ngại trong con đường học vấn. Trước đây đối tượng nghiên cứu chủ yếu tập trung vào “những người không được coi trọng và bị thiệt thòi” làm thế nào để biến những trở ngại thành cơ hội và biến định kiến ​​thành mục tiêu, đó chính là lập luận cốt lõi của cuốn sách này.

Tác giả chia nhỏ bốn chữ cái edge bốn khái niệm: “nâng cao giá trị (Enrich), tạo ra niềm vui (Delight), dẫn dắt định kiến (Guide) và nỗ lực hiệu quả (Effort)”. Bốn khái niệm này cũng là cấu trúc cốt lõi của cuốn sách. Tiếp theo đây tôi sẽ đưa ra những điểm chính và chia sẻ những hiểu biết cá nhân của mình.  

I. Nâng cao giá trị.

Ở phần này tác giả sử dụng bốn chương để giải thích, đào sâu khả năng và đặc điểm của bản thân, đồng thời nhấn mạnh rằng giá trị nằm ở đặc điểm của bạn. Đặc điểm riêng của nó bao gồm “điểm mạnh” và “điểm yếu”, chúng tạo nên đặc điểm của mỗi chúng ta. Tác giả nói rằng đặc điểm này được gọi là “siêu năng lực”. Lý do tại sao mọi người đều trở nên lợi hại hơn chính là sau khi biết rõ điểm yếu và điểm mạnh của họ nằm ở đâu.

Có thể tìm ra ưu điểm của chính mình. Buffett mô tả: Ưu điểm là hiểu được “Vòng tròn năng lực” của bản thân, giúp tránh các vấn đề và tìm ra cơ hội để cải thiện. Tác giả đã sử dụng nhiều ví dụ về kinh doanh để thảo luận về “nâng cao giá trị”. 

Ví dụ: Một học sinh liên tục cúp học ở giai đoạn trung học phổ thông và đại học, Brian Scudamore thành lập dịch vụ dọn rác thải và phát triển một công ty với doanh thu hàng năm là 200 triệu đô la Mỹ. Bước ngoặt quan trọng là: Khi nói về việc chấp nhận “bỏ học” của chính mình Scudamore cho biết: Tôi là người vừa học vừa làm, và mỗi lựa chọn của tôi không phải là từ bỏ bất cứ điều gì, mà là loại bỏ những trở ngại và tiếp tục học bằng cách làm. Cũng đưa ra thêm ví dụ về các hành động giả được mô tả trong cuốn sách “Bad Blood”, nhắc nhở mọi người tránh “cơ hội giả” và tìm hiểu liệu chúng có thể phù hợp với nhau hay không bằng cách xác nhận các yếu tố như chính sách thị trường, công nghệ, dân số và xu hướng. 

Ở một trong những chương: “Khám phá cơ hội từ những hạn chế”, tác giả đã mô tả ngắn gọn về cuộc thi khởi nghiệp trị giá 5 đô la được tổ chức trong thời gian giảng dạy. Sinh viên sử dụng quỹ khởi nghiệp 5 đô la để khởi nghiệp. Vào cuối học kỳ họ sẽ tiến hành báo cáo kết quả và quyết toán lợi nhuận. Một số sinh viên sử dụng 5 đô la để mua xà phòng, tinh dầu, miếng bọt biển rửa xe, v...v... Và họ có thể tạo ra lợi nhuận khoảng 400 - 500 đô la. Tuy nhiên những người chiến thắng thường là những đội không sử dụng 5 đô la này. Suy nghĩ của họ là: Khởi nghiệp bằng 0 đô la chúng ta có thể làm gì? Một số nhóm sinh viên sẽ bán cơ hội báo cáo cuối kì cho công ty, bởi vì sẽ có rất nhiều “thính giả” trong đợt báo cáo cuối kỳ này, các công ty sẽ tận dụng kỳ báo cáo để tuyển dụng thực tập sinh, và nhóm sinh viên này thậm chí còn tung ra chiến dịch “đấu thầu” để thu được lợi nhuận cao hơn. 

Một số nhóm sinh viên khác sẽ thiết lập thị trường sáng tạo, cũng có một số nhóm cung cấp dịch vụ sự kiện cho phép người mua thanh toán trước để hình thành quỹ sự kiện. Các nhóm “khởi nghiệp 0 đô la” này đã phát huy những ý kiến sáng tạo của họ để phá vỡ giới hạn của “quỹ khởi nghiệp 5 đô la” và hiện thực hóa nhiều khả năng hơn. Một sinh viên nói: “Đừng chạy theo đồng tiền, hãy chạy theo giá trị”. Tác giả cũng đề cập đến “sự thấu hiểu thị trường” thường được nhắc đến trong marketing, cô diễn giải: Sự thấu hiểu đến từ việc tin vào trực giác và kinh nghiệm của bản thân, đồng thời chủ trương “tìm ra giải pháp có vấn đề” để đảo ngược tư duy “tìm giải pháp khi đối mặt với vấn đề”. 

II. Tạo ra niềm vui.

Nhiều người có năng lực thường không được coi là thành viên như nhau vì họ không ở cùng xã hội, nếu không vào được xã hội thì họ sẽ không có cơ hội thể hiện năng lực của mình. Cách tốt nhất là sử dụng một chút bất ngờ để đối phương ngạc nhiên và từ đó giành lấy cơ hội trò chuyện. Tác giả sử dụng rất tốt phương pháp này trong lời tựa để thu hút sự chú ý của người đọc. Lời mở đầu được viết như thế này: Có một lần bạn của tác giả nói về cô ấy, bạn đã nghe nói về nó chưa?  Ai đó đã có cơ hội một lần trong đời để gặp Elon Musk, người sáng lập Tesla và SpaceX, và cuộc gặp đó kết thúc sau chưa đầy 30 giây. Người ta nói rằng ngày hôm đó Musk chỉ liếc nhìn vị khách này và nói “Không được, hãy ra khỏi văn phòng của tôi.” 

Sau khi đồng nghiệp kể xong, anh ta nói: Thật ra tôi cũng không biết câu chuyện này có thật không, tác giả trả lời: “Đó là sự thật” bởi vì người bị đồn bị đuổi khỏi văn phòng của Musk chính là tác giả. Sau đó giải thích cách làm thế nào để có được cơ hội phỏng vấn trong những trường hợp tình cờ, cách chuẩn bị tâm lý và nghiên cứu ngành hàng không vũ trụ, rồi hình thành chủ đề của cuộc phỏng vấn, cuối cùng cô nói: “Chúng tôi suýt bị đuổi ra.” Sau khi nghe xong lời mở đầu của Musk, tác giả đã bật cười, sau đó nói: “Anh nghĩ chúng tôi đến để đưa ra đề án gì hay sao? Tôi không cần tiền của anh, anh rất giàu có sao?” Vài lời này khiến Musk như được thả lỏng hơn.  Cũng chính nhờ điều đó mà hai bên bắt chuyện hơn một tiếng đồng hồ, và họ cùng nói về chủ đề “làm cho người ta cảm thấy vui vẻ, chỉ có như vậy bạn mới có thể bước vào.” Một yếu tố của niềm vui chính là “bất ngờ”, “thiết kế tỉ mỉ” và những ứng biến “linh hoạt” thường làm người đối diện sáng mắt, và “trung thành đến chân thành” là cách tốt nhất để khiến người kia tin tưởng bạn. 

III. Dẫn dắt định kiến.

Phần này tác giả nói về việc phải làm gì sau khi đã được mời vào cửa? Bạn phải cố gắng dẫn dắt “cách người khác nhìn nhận công việc và giá trị của bạn.” Có rất nhiều ví dụ trong cuốn sách mô tả cách “chấp nhận cái tôi đa dạng”, “định vị lại bạn trong mắt người khác”, “định hướng lại cách người khác nhìn nhận con người thật của bạn”, và cuối cùng là “kể câu chuyện về sự quyến rũ độc đáo của riêng bạn”. Từ đầu cuốn sách, mỗi người đều có một quỹ đạo riêng. Từ việc “chấp nhận đánh giá bên ngoài” đến “kiên trì tự nhận thức bản thân” là một quá trình để hiểu bản thân hơn và một “quỹ đạo” mang tính liên tục kéo dài sẽ được hình thành trong quá trình đó. Sau khi hiểu rõ “quỹ đạo” của quá khứ, điều quan trọng hơn là: bạn dự định tiến bước như thế nào trong tương lai. Một số người đi theo hướng “quỹ đạo đi lên ổn định”, trong khi những người khác sử dụng kinh nghiệm được tích lũy từ quá khứ của họ để vượt qua khoảng cách. Tác giả gọi đó là “quỹ đạo khoảng cách di chuyển”. 

Ví dụ tác giả là sinh viên MBA, những người đã bước chân vào ngành công nghiệp cửa hàng từ ngành tài chính, họ cũng có những người thay đổi công việc khi tham gia vào lĩnh vực không liên quan, người ta gọi đó là: “Quỹ đạo cơ hội thứ hai”. Cuốn sách trích dẫn tấm gương của Dave Dahl, Dave đã sử dụng “năng khiếu làm bánh mì” của mình để giúp đỡ những người cải tạo vì lạm dụng ma túy lâu năm, trộm cướp và nhiều lần ra vào tù. Dave thành lập công ty của riêng mình mang tên “Dave Killer Bread (công ty chuyên sản xuất bánh mì nguyên hạt hữu cơ)”, thuê những người có tiền sử phạm tội về làm, không chỉ để dạy cho họ kỹ năng để kiếm sống mà còn mang lại cho họ cơ hội thứ hai để làm lại cuộc đời. 

Có rất nhiều loại quỹ đạo khác nhau. Chúng ta sử dụng quỹ đạo trong quá khứ để mô tả chúng ta là ai và những người khác sẽ sử dụng phương pháp này để phán đoán tiềm năng trong tương lai của bạn. Không có đúng hay sai trong quỹ đạo và quan trọng hơn chính là: Bạn phải tiếp tục viết câu chuyện của chính mình, dẫn dắt định hướng cách nhìn của người khác về bạn, đón nhận tất cả những kinh nghiệm trong quá khứ, bao gồm cả những bất lợi, thách thức và trở ngại mà bạn phải đối mặt và coi quá khứ là như một thủ thuật giúp bạn đạt được những lợi thế. Điều quan trọng không phải là bạn đến từ đâu, mà là bạn sẽ đi đâu.

IV. Nỗ lực hiệu quả.

Từ điểm bắt đầu đến điểm kết thúc có rất nhiều con đường, việc bỏ công sức vào những nơi khác nhau sẽ mang lại những kết quả khác nhau. Một vài từ có lẽ có thể giải thích sự khác biệt giữa “nỗ lực hiệu quả” và “làm việc chăm chỉ”, nỗ lực làm việc đương nhiên sẽ mang lại thành quả, nhưng thực tế không nhất thiết phải như vậy. Những nỗ lực hiệu quả có thể củng cố lợi thế của bạn. Những nỗ lực của bạn có thể trở thành cơ sở cho lợi thế của bạn. Dù sao thì chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi ý kiến ​​của những người khác, và chúng ta sẽ phải đối mặt với những đả kích và thất bại. Và bốn đặc điểm mà “lợi thế tiềm ẩn” mang lại cho mọi người chính là một loại vắc xin, luôn nhắc nhở chúng ta rằng điều quan trọng không phải là cách người khác nghĩ gì về chúng ta, mà là cách chúng ta nghĩ về chính mình. Nâng cao giá trị, tạo ra niềm vui, dẫn dắt định kiến, nỗ lực hiệu quả, biến nghịch cảnh thành cơ hội và biến nghịch cảnh thành lợi thế của bạn. Tôi hy vọng mọi người có thể tìm thấy và phát huy “lợi thế tiềm ẩn” của chính mình. 

13 Nguyên tắc.

Tác giả liệt kê 13 nguyên tắc cho mỗi chương và đính kèm 13 nguyên tắc này ở cuối bài để mọi người cùng tham khảo. 

Nguyên tắc 1: Nỗ lực hết mình chắc chắn sẽ có thành quả. Nhưng thực tế có thể không phải như vậy.

Nguyên tắc 2: Trọng điểm không nằm ở việc dốc toàn lực. Tìm được các đặc điểm cơ bản của bạn mọi thứ sẽ bắt đầu từ đây.

Nguyên tắc 3: Sử dụng các phương pháp độc đáo để phát huy những đặc điểm cơ bản của bạn và phát triển ở những nơi không ai đi đến.

Nguyên tắc 4: Chấp nhận những hạn chế và những hạn chế mang lại cơ hội.

Nguyên tắc 5: Sự thấu hiểu đến từ việc tin vào trực giác và kinh nghiệm của chính bạn.

Nguyên tắc 6: Khi mọi người vui vẻ họ sẽ cho bạn bước vào. 

Nguyên tắc 7: Đừng lập kế hoạch quá mức. Tập trung vào việc duy trì sự linh hoạt và tìm kiếm cơ hội để tạo ra niềm vui.  

Nguyên tắc 8: Trung thành với sự chân thành và đón nhận niềm vui khi sự việc xảy đến.

Nguyên tắc 9: “Hãy là chính mình” là hướng người khác đến mọi vẻ ngoài chói lọi của bạn. 

Nguyên tắc 10: Hiểu cách người khác nghĩ thế nào về bạn và sau đó định hướng lại cách họ nghĩ về bạn. 

Nguyên tắc 11: Hiểu cách nhìn ​​và mong đợi của người khác, đồng thời định hướng người khác nhìn nhận con người thật của bạn. 

Nguyên tắc 12: Điều quan trọng không phải là bạn đến từ đâu, mà là bạn sẽ đi đâu. Định hướng người khác cách nhìn nhận quỹ đạo của bạn. 

Nguyên tắc 13: Biến nghịch cảnh thành lợi thế.

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

 

Similar

Recommend