Làm việc quá chăm chỉ là lý do khiến bạn thất bại|“Hiệu suất đỉnh cao”|InsHat

Làm việc quá chăm chỉ là lý do khiến bạn thất bại|“Hiệu suất đỉnh cao”

2631 InsHat

1. Hiệu suất công việc

Một công ty thiết kế ở Hà Lan đã buộc dây vào bàn làm việc của họ, chỉ cần đến 6 giờ chiều, dù bạn đang làm gì, bàn làm việc sẽ được kéo lên trần nhà, báo cho bạn biết rằng đã đến giờ tan làm. Khi chúng ta đọc trên báo và tạp chí nói về những giám đốc điều hành công ty rằng họ chỉ ngủ bốn tiếng một ngày, chúng ta không thể không nghĩ đến câu đó.

Kinh khủng nhất là những người giỏi hơn bạn lại chăm chỉ hơn bạn nên bạn không dám cho mình nghỉ ngơi, bạn sợ trong thời đại làm việc vất vả thì hành trình này không được phép nghỉ ngơi, vào các ngày nghỉ chúng ta thường hoàn thành những công việc còn dang dở ở ngày thường, còn vào các ngày trong tuần do vào các ngày nghỉ không được nghỉ ngơi đầy đủ nên khiến năng suất làm việc giảm sút, cho nên những công việc cần làm buộc phải kéo dài đến cuối tuần mới hoàn thành.

 

Một vòng luẩn quẩn như vậy sẽ dẫn đến cảm giác kiệt sức ở nơi làm việc. Nội dung hôm nay muốn cho bạn thấy rằng nghỉ ngơi không chỉ có tác dụng xóa tan mệt mỏi mà nó là tất cả đối với bạn, CEO Elon Musk của Tesla và SpaceX, nhất quyết sẽ không ăn bất kỳ thực phẩm có chứa caffein nào cách giờ đi ngủ sáu tiếng. trước khi đi ngủ Bill Gates lựa chọn đọc sách giấy chứ không phải là sách điện tử, vì ánh sáng xanh phát ra từ các sản phẩm điện tử sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn. Barack Obama có thói quen xem các chương trình giải trí trước khi đi ngủ để đưa mình vào giấc ngủ với tâm trạng vui vẻ. 

 

Những nhân vật vĩ đại trong xã hội, dù gánh vác những trách nhiệm nặng nề, họ vẫn coi giấc ngủ là một điều thiêng liêng. Họ hiểu tác động của giấc ngủ đối với suy nghĩ, phản ứng cảm xúc và sức khỏe của một người. Chúng ta thường rơi vào một cái bẫy vô thức, chúng ta không thể ngủ nhiều hơn 8 tiếng đồng hồ nhưng vẫn nghĩ rằng mình đã ngủ đủ nên vẫn đi làm, lên lớp, học tập và thi cử như thường lệ.

Nhưng thực tế đã chứng minh rằng chúng ta chỉ quen với trạng thái mệt mỏi này, hạn chế không chỉ là thời gian mà còn là năng lượng của mỗi người, não bộ không được nghỉ ngơi hoàn toàn thì không thể cung cấp năng lượng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày, vì vậy chúng ta phải làm tốt hơn và tiến bộ nhanh hơn. Vậy là đã 20 năm trôi qua và bạn chỉ cần lặp lại năm đầu tiên 20 lần và cuối cùng bạn nhận được danh hiệu mới là “chuyên gia nơi công sở”. 

 

2. Làm thế nào để luôn dẫn đầu

Có rất nhiều cách để trở thành bậc thầy. Tôi đều đã nghe nói về chúng, nhưng không cách nào có thể học được. Điều duy nhất tôi làm được đó là nghỉ ngơi triệt để. Tác giả của cuốn “Siêu năng suất” Chris Bailey nói rằng cái giá của việc mất ngủ một giờ là mất đi hai giờ năng suất, kể cả khi có quá nhiều việc phải làm, thì việc nghỉ sớm dậy sớm lại là một cách làm thông minh.

Vào những năm 1950, người ta coi việc chạy 1.500m trong 4 phút tương đương với quãng đường dài 1 dặm, đó là một thử thách đối với giới hạn của loài người. Vận động viên điền kinh người Anh Roger Gilbert Bannister, hai tuần trước khi thử thách với kỷ lục thế giới này, đã bỏ tất cả các buổi luyện tập để cùng bạn bè lên núi, giải phóng hoàn toàn cơ thể và tâm trí khỏi việc chạy, và tập các bài tập nhẹ ba ngày trước trận đấu. Cuối cùng, vào ngày 6 tháng 5 năm 1954, ông đã ghi một kỷ lục thế giới mới với thời gian chạy là 3 phút 59 giây.

 

Trong xã hội mà bạn làm việc chăm chỉ và đẩy kết quả ngắn hạn đến cực hạn, việc nghỉ ngơi đòi hỏi sự dũng cảm. Chúng ta đã đọc quá nhiều bài viết súp gà cho tâm hồn, như thế này “thành công là khi bạn không thể kiên trì nhưng vẫn tiếp tục kiên trì thêm”. Chúng ta luôn có một lối suy nghĩ sai lầm, nghĩ rằng mình sẽ bị vượt mặt nếu không nỗ lực liên tục. Dưới sự đồng hóa dần dần của các giá trị đó, chúng ta chỉ nhớ đến việc làm việc chăm chỉ mà quên đi việc làm việc một cách thông minh, và chúng ta không biết tại sao chúng ta thường nhầm lẫn giữa việc chăm chỉ với làm thêm giờ. Không có gì ngạc nhiên khi Jack Ma nói rằng “những người làm việc chăm chỉ là lười nhất, bởi vì họ không bao giờ nghĩ về cách làm việc như thế nào mới hiệu quả.” 

 

3. Sáng tạo và nghỉ ngơi

Cấu trúc của bộ não quá phức tạp và tôi không thể hiểu được cũng như không thể giải thích cho bạn hiểu được, nhưng bạn hãy tưởng tượng rằng khi bạn đang làm việc chăm chỉ để viết bản thảo và những phương án gấp rút, hệ thống vận hành bởi bộ não có thể được gọi là hệ thống thực thi nhiệm vụ. Khi bạn đi tắm hoặc đi bộ, hệ điều hành của não bộ sẽ chuyển sang hệ thống mặc định và hệ thống mặc định này là cách để đưa ý thức nông cạn của bạn lên bàn bạc. Hầu hết mọi ý tưởng sáng tạo đều xuất phát từ đây, hãy bảo vệ hoạt động của hệ thống này đảm bảo rằng bản thân có thể tiêu hóa đầy đủ kiến ​​thức mà bạn đã hấp thụ, điều này khiến bản thân trở nên độc nhất vô nhị. 

  

Adam Alter, giáo sư kinh doanh và tâm lý học, chuyên nghiên cứu về tác động của màn hình đối với con người. Trong bài phát biểu của mình, ông đã đưa ra những báo cáo vắn tắt về vấn đề trong những năm gần đây con người đã sử dụng 24 giờ một ngày như thế nào. Vùng màu xanh lam đậm là thời gian ngủ, màu xanh lam nhạt là thời gian làm việc và màu xanh nước biển là thời gian chúng ta dành cho các công việc vụn vặt hàng ngày. Ví dụ: giặt quần áo, rửa bát, đưa con đi học và khu vực màu trắng là thời gian dành cho cá nhân chúng ta. Bạn có thể sử dụng nó để gửi bất kỳ ý tưởng có giá trị nào, tôi sử dụng màu đỏ để biểu thị thời gian bị chiếm dụng bởi màn hình. Khi tất cả thời gian rảnh của chúng ta bị màn hình điện tử chiếm hết, khả năng sáng tạo của con người cũng sẽ biến mất.

 

Lin Manuel Miranda, người đoạt giải MacArthur Genius cho biết rằng khi bạn quá bận rộn với hàng trăm việc, sẽ không có ý tưởng hay nào xuất hiện. Ý tưởng hay sẽ chỉ xuất hiện khi bạn nghỉ ngơi, tắm rửa và chơi đồ chơi với con trẻ. Đừng sợ khi thấy bản thân mình sững sờ như vậy. Tôi đã nhìn thấy điều đó quá nhiều lần. Ai đó cầm điện thoại, mở nó ra rồi lại đặt điện thoại xuống, sau khi cảm thấy buồn chán lại lấy điện thoại ra, để không tỏ ra cô đơn giữa đám đông, nếu chúng ta đã quen với việc không thể tĩnh tâm và nghỉ ngơi trong một thời gian dài, não bộ sẽ không có thời gian xử lý những kiến ​​thức bạn đã tiếp thu. Khi bạn đang xử lý một việc xác định, mạch suy nghĩ của não bộ sẽ bị giới hạn ở khu vực này, khi bạn trống rỗng đầu óc là lúc não bạn ổn định kiến ​​thức và nảy mầm ý tưởng. 

 

4. Lựa chọn hàng đầu

Làm thế nào để bạn tìm được thời gian nghỉ ngơi? Khi bạn quá bận rộn với cuộc sống, bạn có thể lắng nghe lời khuyên của chuyên gia quản lý thời gian, tác giả Laura Vanderkam của cuốn sách “Off the Clock: Feel Less Busy While Getting More Done”, bà đã dùng một phương thức rất đời thường để mô tả thời gian bạn đến từ đâu một cách rất sống động? Nếu bây giờ hỏi bạn liệu có thể dành ra bốn giờ để tập luyện chạy bộ trong tuần này không, câu trả lời của bạn có thể là “Không, tôi rất bận.” 

Nhưng nếu hôm nay máy tính của bạn bị hỏng, và bạn cần dành hai giờ để gửi máy đi sửa chữa và mất thêm hai giờ nữa để cài đặt lại phần mềm, như vậy cuộc sống của bạn vẫn có thể diễn ra bình thường, và mọi thứ sẽ không phải do bốn giờ này mà thay đổi. 

 

Vì vậy, Laura Vanderkam đã định nghĩa “Tôi không rảnh, nhưng nó chỉ có nghĩa là tôi không đặt vấn đề này lên hàng đầu.” Cô ấy gợi ý rằng tất cả những ai có kỳ vọng vào cuộc sống đều có thể dựa vào ba mục vào mỗi chiều thứ Sáu, đó là “làm việc, bạn bè và bản thân” để sắp xếp những việc cần làm và sắp xếp những việc này vào thời gian rảnh vào tuần tới. Đồng thời, bạn có thể sắp xếp thời gian ngủ vào lịch trình của mình để đảm bảo rằng bạn có thể ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. Bạn có thể di chuyển các nhiệm vụ ban đầu dự kiến ​​thực hiện vào ban đêm trước khi ra ngoài làm việc. 

Ví dụ, chạy bộ hoặc giặt quần áo, công việc chiếm một phần rất quan trọng trong cuộc sống, nhưng đừng rơi vào cái bẫy “chưa hoàn thành, vẫn còn sáu ngày cơ mà”. Nếu chúng ta luôn cảm thấy rằng luôn có một kế hoạch hỗ trợ phía sau, bạn sẽ không thể tối đa hóa năng suất của mình trong giờ làm việc bình thường mà chỉ có thể điều chỉnh cuộc sống của mình theo cách bạn muốn bằng cách quyết định khi nào những việc quan trọng sẽ được hoàn thành trước. 

 

Nếu bạn muốn học cách làm việc hiệu quả, bạn có thể tìm đọc bài viết này: Làm thế nào để làm mọi việc hiệu quả? 4 phương pháp thiết lập hạng mục làm việc nhanh để giúp bạn nâng cao hiệu quả công việc. 

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend