Khả năng cải thiện nghịch cảnh: Hưởng lợi từ hỗn loạn|InsHat

Khả năng cải thiện nghịch cảnh: Hưởng lợi từ hỗn loạn

3657 InsHat

Hôm nay tôi muốn chia sẻ với các bạn cuốn sách “Antifragile- Khả năng cải thiện nghịch cảnh”, một khóa học về cách thu lợi từ đầu tư và cuộc sống. Cuốn sách này thật sự không dễ nuốt vì trong nó tiềm tàng một kho tí tuệ, tôi đã phải dành thời gian và sự bền bỉ để đọc và ngẫm nghĩ về nó, nhưng nó là một cuốn sách đáng để đọc đi đọc lại và đưa ra những gợi ý cho người đọc.

Tác giả Nassim Taleb chính là tác giả của tác phẩm Thiên nga đen. Thiên nga đen cho chúng ta biết thế giới này không thể dự đoán trước bất kỳ điều gì. “Antifragile- Khả năng cải thiện nghịch cảnh” giống như liều thuốc giải cho Thiên nga đen. Khi sự không chắc chắn của thế giới phát triển ngày càng nhanh, Chỉ những người có “khả năng cải thiện nghịch cảnh” mới có thể tiếp tục được hưởng lợi từ sự xuất hiện thường xuyên của thiên nga đen. Tiếp theo, tôi sẽ chia sẻ với các bạn ba nguồn cảm hứng mà tôi nhận được từ cuốn sách này.

1. thế nào được gọi là khả năng cải thiện nghịch cảnh?

Khi nói về sự đối lập của sự mỏng manh dễ vỡ, bạn thường nghĩ ngay đến những từ như sự cứng rắn, sự dẻo dai, v...v... Thực tế, không có một từ ngữ nào có thể diễn đạt được ý nghĩa của từ đó, ta tạm gọi đó là khả năng cải thiện nghịch cảnh. Bạn có thể coi sự mỏng manh dễ vỡ và khả năng cải thiện nghịch cảnh là hai thái cực đối lập trên một chuỗi phân bố, còn sự vững chắc nằm ở giữa hai cực. Sự khác biệt giữa sự mỏng manh dễ vỡ, khả năng cải thiện nghịch cảnh và sự vững chắc nằm ở những phản ứng khác nhau của chúng đối với tính ngẫu nhiên, áp lực, sự không chắc chắn, sai số và thời gian mang lại. 

Khi những thứ mỏng manh gặp phải áp lực và sự ngẫu nhiên, chúng sẽ ngay lập tức sụp đổ, giống như trái tim thủy tinh mong manh vừa chạm đã vỡ, và khi bị ruồng bỏ sẽ tự làm hại bản thân mình. Còn những thứ vững chắc sẽ không có phản ứng với áp lực, giống như một tấm sắt cứng, nó sẽ không vỡ ngay cả khi bạn đập nó. Những thứ có khả năng cải thiện nghịch cảnh sẽ trở nên mạnh mẽ hơn vì áp lực và sự ngẫu nhiên của bạn, giống như một quả bóng nảy, khi chúng ta dùng một lực càng mạnh ném chúng xuống đất thì quả bóng sẽ nảy lên càng cao. 

Có rất nhiều hiện tượng trong cuộc sống, thực tế có thể được giải thích bởi ba thuộc tính này. Ví dụ, trong sự nghiệp của bạn, bạn chọn làm việc trong một ngân hàng và bạn tiếp tục leo lên các nấc thang nghề nghiệp, từ chuyên viên quầy đến phó giám, giám đốc chi nhanh, giám đốc quận, tổng giám đốc, bạn làm việc tại đó càng lâu thì khả năng mỏng manh dễ vỡ càng mạnh. Nếu đến năm 30 tuổi bạn vẫn chưa leo được lên vị trí cao thì việc bị sa thải chỉ là vấn đề thời gian. Đối với công ty, nhân viên cấp trung (thuộc nhóm tầm 35 tuổi) phải trả mức lương cao nhưng tác phong làm việc chậm hơn những người trẻ tuổi, khi thị trường trở nên xấu đi, bạn sẽ chính là lựa chọn để sa thải? 

Ngược lại, tài xế Uber tự chăm sóc bản thân có những đặc điểm vững chắc, kể từ khi con người xuất hiện, công việc đưa đón con người từ nơi này đến nơi khác luôn tồn tại, nhưng mô hình đó đã thay đổi theo sự phát triển của thời đại. Về bản chất là không thay đổi, vì vậy các tài xế Uber về cơ bản khó có khả năng bị mất việc. 

Cuối cùng, trong ví dụ về khả năng cải thiện nghịch cảnh ở thời hiện đại, cũng giống như những người nổi tiếng trên Internet và người dùng YouTube, cho dù họ bị la mắng hay khen ngợi, thì điều đó đều tốt cho họ, vì họ có tính thảo luận và tin tức để thu hút sự chú ý của mọi người, trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay sự chú ý chính là một tài sản đắt giá. Tất nhiên, khả năng cải thiện nghịch cảnh chỉ dành cho một phản ứng cụ thể và có một điểm giới hạn về áp lực cụ thể. Ví dụ: quả bóng nảy sẽ vỡ khi nó gặp chiếc gai nhọn và nó sẽ nổ nếu bị ấn quá mạnh. Điều đó cũng tương tự khi một người nổi tiếng trên mạng vướng vào một vụ bê bối, không chỉ mất đi lượng người hâm mộ mà còn có khả năng bị ngồi tù. 

2. nếu bạn có thể xác định được khả năng cải thiện nghịch cảnh trong cuộc sống

Về phía mình, trước tiên chúng ta phải hiểu rõ về hai loại đường cong, đường cong nửa nụ cười (Concave- hàm lõm) và đường cong khuôn mặt mếu (Convex- hàm lồi). Một hiện tượng thể hiện sự mỏng manh dễ vỡ sẽ hiển thị hàm lồi (đường cong khuôn mặt mếu), đó là dao động nhỏ, sự không chắc chắn, áp lực, tính ngẫu nhiên hoặc yếu tố áp lực về thời gian. Cho dù loại cú sốc này có lặp lại với bạn bao nhiêu lần, nó dường như không làm cho bạn nhìn thấy những hiện tượng chết người một cách rõ ràng, và luôn cảm thấy rằng mọi thứ đều tốt và rất ổn định, nhưng chỉ cần áp lực hoặc sức phá hủy đột ngột tập trung, dưới một tác động lớn, nó sẽ mang lại cho bạn kết quả tàn khốc. 

Ví dụ, nếu chiếc cốc thủy tinh của chúng ta được đặt trên bàn từ độ cao 3cm, dù có lặp lại động tác đặt chiếc cốc ở độ cao 3cm bao nhiêu lần thì chiếc cốc này vẫn an toàn, nhưng nếu nó được nâng lên ở độ cao 300 cm mà đặt xuống thì chỉ cần một lần cũng đủ sức gây ra sát thương kinh hoàng đó là chiếc cốc sẽ vỡ toang, nghĩa là chỉ cần có tình huống đặc biệt xảy ra thì một lần thôi cũng đủ khiến bạn gục ngã. 

Cơ thể chúng ta cũng vậy, bạn thức khuya trong một thời gian quá lâu dần dần sẽ hình thành thói quen, chưa đến 2, 3 giờ thì sẽ không ngủ được, nhưng vì bạn còn trẻ nên bạn cho rằng đó là bình thường ngày hôm sau thức dậy vẫn còn tràn đầy sức sống, nhưng thực tế thì hệ thống chức năng của chúng ta đang từ từ suy yếu mà chúng ta không hề hay biết, nếu một lần đột ngột mắc trọng bệnh thì rất có thể sẽ khiến toàn bộ cơ thể bạn bị suy sụp, trong chốc lát bỗng nằm giường bệnh không đứng dậy được và phải đối mặt với cái chết đột ngột. Lái xe với tốc độ nhanh chóng mặt, thu nhập hàng tháng được sử dụng đều đặn không kế hoạch, hoặc là yên vị là một nhân viên văn phòng sáng đi tối về cũng vậy, chỉ cần khủng hoảng ập đến dồn dập trong một lần thôi cũng đủ khiến cho họ muôn đời không thể vực dậy được, đây đều là những hành vi của sự mỏng manh dễ vỡ. 

Hiện tượng thể hiện khả năng cải thiện nghịch cảnh sẽ hiện ra một đường cong mặt cười, giống như khi bạn phát hiện anh ấy xuất hiện, bạn cũng sẽ cảm thấy vui vẻ, cùng một vài áp lực hay dao động nhỏ cũng không mang lại thay đổi gì, nhưng cùng mức độ gia tăng áp lực sẽ kéo theo những thay đổi về chỉ số trưởng thành của bạn. Giống như sự phát triển cơ bắp của cơ thể con người chúng ta. Tập tạ là một phản ứng chống lại sự mỏng manh, nâng mức tạ 50 kg trong 10 lần sẽ tốt hơn việc nâng mức tạ 5kg trong 100 lần. Tập thể dục với cường độ cao trong vài phút sẽ tốt hơn so với việc bỏ ra một vài giờ tập những bài tập thể dục nhẹ nhàng trong một ngày. Cùng một lý luận như vậy, khi bạn đầu tư vào một công ty công nghệ sinh học thành công, bạn sẽ chịu ảnh hưởng tích cực của thiên nga đen, bạn sẽ giống như đường cong mặt cười, nhận được sự hồi đáp ngoài mong đợi. Tôi sẽ giải thích chi tiết điều này trong “Barbell strategy- Chiến lược Barbell” tiếp sau đây. 

Và có một điểm rất quan trọng của hai đường cong này mà bạn phải nhớ, đó là số biến thiên hay điểm phân tán sẽ luôn quan trọng hơn giá trị trung bình, nhiều khi chúng ta sẽ bị điểm trung bình làm cho mờ mắt. Cũng giống như việc có người nói với bạn rằng độ sâu trung bình của con sông này chỉ là 1m, và kết quả là bạn đã chết đuối ngay lập tức sau khi băng qua sông, tại sao lại như vậy? Bởi vì độ sâu trung bình là 1m, nhưng điều bạn không biết đó là một phần của con sông này còn là một cái hố sâu tới 10m, và cái hố này chính là cái được gọi là số biến thiên. Nói một cách dễ hiểu, nguyên tắc này giống như giá trị trung bình về khối tài sản trị giá 90 tỷ đô la Mỹ của Musk, giá trị tham chiếu của giá trị trung bình trong một thế giới phi tuyến tính là không lớn. Chúng ta nên chú ý nhiều hơn đến số biến thiên cục bộ để có thể thấy được sự thật. Trong nhiều trường hợp, thế giới mà chúng ta thấy hoàn toàn khác với thế giới thực. 

Thu nhập của chúng ta, tiền thuê nhà, của cải, lợi nhuận có được từ thị trường chứng khoán, v…v…, tất cả các hiện tượng tự nhiên sẽ giống như quy luật Pareto, 20% thu nhập đầu sẽ tương đương với 80% tổng thu nhập còn lại. Ở đây vẫn còn một khái niệm cho phép mọi người đánh giá sâu hơn về tính chống lại sự mong manh, tác giả gọi nó là “Hiệu ứng Lindy”, có nghĩa là có một số thứ sẽ không bị diệt vong một cách tự nhiên, chẳng hạn như một ý tưởng, một công nghệ hoặc một mô hình, khi nó tồn tại càng lâu thì khả năng cải thiện nghịch cảnh hoặc tính vững chắc sẽ càng được trang bị đầy đủ hơn.

Ví dụ như những cuốn sách kinh điển như “Điểm yếu của con người”, “Bàn về Lão tử”, “Bàn về Trang Tử”, “Tao Te Ching”, v…v…, có thể khẳng định một điều chắc chắn rằng thời gian tồn tại dự kiến ​​của những tác phẩm kinh điển này sẽ ngày càng dài hơn, bởi vì thời gian là nguồn gốc cuối cùng của sự không chắc chắn và căng thẳng. Chúng tồn tại càng lâu, càng chứng minh một điều rằng chúng sẽ gặp càng nhiều biến động, ngẫu nhiên và sai sót. Nếu chúng có thể tồn tại, có nghĩa chúng là thứ không thể bị phá hủy, vì vậy xác suất để chúng tiếp tục tồn tại càng cao. Đây cũng chính là lý do tại sao chúng ta vẫn có thể đọc được những cuốn tứ thư và ngũ kinh kinh điển đó, bởi vì trí tuệ của họ là trường tồn. 

Cũng cùng lí luận trên, những công ty đã có được lợi nhuận trong nhiều năm sẽ có khả năng cải thiện nghịch cảnh hoặc có tính vững chắc hơn những công ty vừa mới có lãi, do đó, họ đáng được định giá cao hơn. Có chín tiêu chuẩn nên tham khảo để đánh giá một công ty tốt hay kém, cụ thể là: 

(1) Tăng trưởng doanh thu

(2) Tăng lãi suất ròng

(3) Đi theo xu hướng

(4) Công ty nợ thấp

(5) Bắt đầu trả nợ

(6) Mua lại cổ phần

(7) Thu mua nội bộ

(8) Tăng cổ tức

(9) Kinh doanh không theo chu kỳ

Sau khi hiểu các đặc điểm và hiện tượng của khả năng cải thiện nghịch cảnh, bây giờ chúng ta hãy xem làm thế nào chúng ta có thể có được khả năng cải thiện nghịch cảnh và tiếp tục hưởng lợi từ cuộc sống và đầu tư. 

3. làm thế nào để tăng khả năng cải thiện nghịch cảnh

(1)Ngừng can thiệp một cách ngây thơ

Những con linh dương được bảo vệ sẽ luôn bị sói ăn thịt. Khi chúng ta can thiệp mạnh mẽ vào quy luật tự nhiên của một điều gì đó, rất có thể chúng ta sẽ trở thành một phép đẩy của sự mong manh, luôn can thiệp để loại bỏ căng thẳng và bất ổn. Con người hay một hệ thống sẽ ngày càng trở nên mong manh hơn. Đối với quá trình trưởng thành của một người mà nói, việc bảo vệ quá mức có thể đang làm tổn thương người đó. Một đứa trẻ không cần phải quá bảo vệ, can thiệp hay giúp nó đưa ra mọi quyết định, không để cho trẻ chịu bất kì sự tổn thương nào, đáp ứng tất cả mọi yêu cầu của chúng, tất cả những hành vi này đều là sự can thiệp một cách ngây thơ. Những đứa trẻ này khi lớn lên sẽ trở thành một người yếu đuối rất dễ bị tổn thương, chỉ cần chịu một sự đả kích nhẹ là nó sẽ gục ngã ngay.

Hành động uống thuốc mỗi khi bị cảm lạnh cũng khiến cơ thể trở nên yếu ớt hơn, vì cơ thể con người là một vật thể hữu cơ, sẽ tăng cường hệ miễn dịch khi có vi khuẩn mầm bệnh xâm nhập, và sự can thiệp của thuốc sẽ làm cho hệ miễn dịch không suy yếu dần. Nhưng đối với vi khuẩn mầm bệnh mà nói thì đó lại là biểu hiện kháng thuốc của vi khuẩn. Tất nhiên, đối với một loại virus nào đó hoặc một căn bệnh nhất định, thì việc sử dụng thuốc kịp thời đúng lúc là điều cần thiết, vì khi đã đến thời điểm nguy cấp mà không can thiệp kịp thời thì sẽ nhanh chóng đến với cái chết. Vì vậy nếu bạn chỉ hơi nhức đầu, chóng mặt, ho nhẹ hoặc sổ mũi thì chúng ta chỉ cần bổ sung thêm dinh dưỡng để cơ thể tự phục hồi, nhưng nếu thực sự cảm thấy khó chịu, bỗng nhiên sốt cao thì tốt nhất bạn vẫn nên đi gặp bác sĩ.

Tuy nhiên, cũng tương tự lí lẽ đó, những công ty liên tục được cứu trợ bởi chính phủ hoặc phát trợ cấp cứu viện cũng sẽ ngày càng trở nên dễ bị tổn thương hơn, bởi vì họ vốn là những quả táo thối cần phải loại bỏ, và sự trợ giúp tiêm chích chỉ khiến những chỗ thối nẫu đó trở nên lớn hơn mà thôi. Vì vậy, với những công ty có số nợ chồng chất ngày càng nhiều, hàng ngày đều nhận sự cứu trợ từ nhà nước là những công ty mà chúng tôi muốn tránh đầu tư vào.

Sự can thiệp ngây thơ giống như những gì chúng ta thường nói đó là “nhiệt tình cộng ngu dốt bằng phá hoại”, vậy làm thế nào chúng ta có thể đưa ra tiêu chuẩn để lựa chọn có nên can thiệp hay không? Ý kiến ​​của tôi là đối với những thứ có đặc tính tích cực như khả năng cải thiện nghịch cảnh thì nên để chúng phát triển tự nhiên, nếu những thứ này biết cách tự phát triển thì không cần bảo vệ quá mức, nhưng nếu nó đi lệch hướng thì phải có sự can thiệp phù hợp nhất định. Con người là động vật có tình cảm không thể thấy chết mà không cứu, nhưng cũng chỉ nên lựa chọn điều gì là đúng đắn và đáng làm, cũng giống như tác giả cũng đã đề cập đến trong cuốn sách này “Người ta không nên đạt được khả năng cải thiện nghịch cảnh trên tổn thất đổ vỡ của những người khác”.

(2) “Barbell strategy- Chiến lược Barbell”

Trên thực tế, cuộc sống của chúng ta luôn chứa đựng sự bất cân xứng giữa lợi ích và rủi ro, tức là sử dụng rủi ro nhỏ để thu được lợi nhuận lớn. Chiến lược Barbell là một phương pháp mà tôi rất thích và tôi luôn tuân thủ nó mỗi khi đầu tư. Tôi gọi đó là phương pháp đầu tư Pareto. Khi đầu tư, tôi thích đầu tư 80% vốn của mình vào các cổ phiếu tăng trưởng ổn định. Các công ty này đã đạt được lợi nhuận và tăng trưởng ổn định, 20% số tiền còn lại sẽ được đầu tư vào nhiều loại công ty mới với tính biến động cao. Họ thường vẫn đang đốt tiền và họ là đối tượng đầu cơ. Thông thường những công ty tiềm năng này sẽ là một giấc mơ và gây ra tranh chấp trong tương lai. Nếu họ thành công trong việc đạt được lợi nhuận, họ sẽ là tương lai, còn nếu tiền được mang đi đốt hết thì giấc mơ tan tành . Đầu tư một số tiền nhỏ vào những công ty không có tính chắc chắn liệu họ có mang lại lợi ích gì không và họ có tiềm năng phát triển trong tương lai hay không, dù có thua lỗ thì bạn cũng chỉ mất một số tiền nhỏ, nhưng một khi bạn đạt được lợi nhuận thì lợi nhuận thu về sẽ cực kì lớn và khiến bạn phải ngỡ ngàng.

Năm 2019, tôi đã đốt tiền vào cổ phiếu Tesla nhưng nó có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng mặt, cổ phiếu này đã khiến tôi mang lại lợi nhuận khoảng 700%, cho tôi, nhưng tôi đã bán nó vào tháng 8 năm ngoái và đến nay nó đã tăng khoảng thêm khoảng 100%, nhưng điều đó cũng không ảnh hưởng gì vì dù sao thì tôi cũng đã được 700% lợi nhuận rồi. Trong số đó, khi Bitcoin còn ở mức giá 10.000 đô la Mỹ, tôi cũng đã đầu tư một ít tiền vào đó, bây giờ nó đã tăng lên 60.000 và cũng mang lại cho tôi một số tiền coi như là tiền tiêu vặt. Đương nhiên, ở thời điểm hiện tại, tôi cũng có một số dự án đầu tư không ổn định mà lợi tức vẫn chưa được xác định. Nói chung, tôi đã sử dụng chiến lược bất đối xứng giữa lợi nhuận với rủi ro để đầu tư. Chỉ bằng cách sử dụng chiến lược Barbell sử dụng số vốn ít ỏi mạo hiểm đầu tư để mang về lợi ích lớn, làm như vậy mới khiến chiến lược đầu tư của bạn trở nên vững chắc hơn và bạn sẽ nhận được lợi nhuận cao do tính ngẫu nhiên mang lại.

(3) Tạo ra quyền được lựa chọn

Trước một thế giới phi tuyến tính không thể đoán trước, hay thế giới của quy tắc Pareto, người ta nên cố gắng tạo ra các phương án để có thể trở thành những người nằm top đầu trong số 20% có quyền lựa chọn, vì cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ, tính ngẫu nhiên và tính bất trắc của thế giới sẽ ngày càng lên cao, nếu không cho mình quyền lựa chọn thì chỉ khiến bản thân càng ngày càng trở nên mong manh dễ vỡ. Ở mọi cung bậc của cuộc sống, chúng ta có thể sử dụng một phần sức lực, thời gian và tiền bạc của mình để tạo ra quyền được lựa chọn. 

Ví dụ, ở cấp độ công việc, nếu bạn đang tham gia vào công việc biên tập phim, liệu bạn có thể dành một phần nhỏ thời gian để học các kỹ năng về marketing không? Nếu sự kết hợp giữa marketing và phim ảnh tạo ra một sản phẩm nổi tiếng ngoài dự tính, vậy nếu bạn có thêm kỹ năng marketing thì khả năng chống lại sự mong manh của bạn có tăng lên không? Khả năng marketing này là quyền lựa chọn của bạn, nếu thành công sẽ mang lại cho bạn vô số lợi ích, còn nếu có không thành công thì cũng chẳng sao cả vì nó cũng sẽ chẳng mang lại bất cứ tổn thất nào cho bạn vì tổn thất rất có hạn.

Nếu bạn muốn biết liệu chiến lược kinh doanh hoặc marketing của bạn có khả năng cải thiện nghịch cảnh hay không, vậy thì hãy tự hỏi mình rằng bạn là nạn nhân của thiên nga đen hay là người thụ hưởng sau dịch bệnh này? Tương tự, trong lĩnh vực tài chính, bạn có tạo ra quyền lựa chọn cho thu nhập của mình không? Thu nhập từ một nguồn hay thu nhập từ nhiều nguồn? Lịch trình làm việc sáng đi tối về đủ 8 tiếng mỗi ngày, bạn đã bao giờ nghĩ sẽ tạo thêm một nghề nào đó cho bản thân, làm thêm một công việc nào đó dựa trên sở thích của chính mình? Thực tế, đó là một chiến lược Barbel ít rủi ro nhưng có thể mag lại lợi nhuận cao, bởi vì ngay cả khi nó thất bại, bạn vẫn cảm thấy vui từ chính lựa chọn từ sở thích đó mang lại cho bạn, còn nếu như thành công thì đó là một cái kết hoàn hảo.

Hồi nhỏ tôi rất thích vẽ nên những lúc rảnh rỗi ngoài công việc thường ngày tôi còn nhận vẽ tranh để có thêm thu nhập, trong quá trình vẽ tranh của mình tôi còn livestream để chia sẻ với người hâm mộ của mình. Cứ như vậy, nếu có ai đó thích bức tranh của tôi thì họ sẽ khen ngợi ủng hộ và truyền cảm hứng cho tôi. Làm như vậy, dù có nhận được ít lời đề nghị vẽ tranh hơn thì tôi vẫn thấy vui bởi vì tôi vẫn có thu nhập từ công việc chính, và tôi có thể duy trì cuộc sống cơ bản với mức thu nhập đó, khi sở thích kia của tôi bắt đầu mang lại lợi nhuận nhiều hơn công việc chính thức tôi đang làm thì tôi có thể cân nhắc đến việc chuyển sở thích của mình thành một công việc toàn thời gian.

Nhưng trong nhiều trường hợp, chúng ta sẽ phải đứng trước sự lựa chọn, liệu chúng ta nên tập trung vào một công việc hay tiếp tục đi làm nhiều việc cùng lúc, và quan điểm của tôi là khi bạn thấy nhu cầu là hiển nhiên, bạn hãy mạnh dạn cho qua, mặc dù sự không chắc chắn sẽ làm chúng tôi rất sợ hãi, nhưng nếu thất bại thì bạn sẽ phải làm gì? Nhưng nếu chúng ta không dám lựa chọn, không dám làm bất cứ điều gì, điều đó thực sự sẽ chỉ khiến chúng ta dễ bị tổn thương hơn. Đây là quan điểm về lựa chọn rủi ro: thay vì quản lý rủi ro, tốt hơn hết chúng ta nên học cách lựa chọn rủi ro và tạo cơ hội trục lợi với chi phí nhỏ nhất. Đầu tư số tiền nhỏ vào các cổ phiếu gây tranh cãi, làm các công việc làm thêm, phát triển doanh nghiệp mới, học hỏi kiến ​​thức trong các lĩnh vực mới và nghiên cứu hiện thực hóa sở thích là tất cả những cách để tạo ra các lựa chọn.

Cuối cùng, tôi xin dùng nguyên văn của tác giả để tóm tắt cảm hứng mà cuốn sách “Khả năng cải thiện nghịch cảnh: Hưởng lợi từ hỗn loạn” đã mang lại đó là: “Gió dập tắt nến nhưng lại thổi bùng những đốm lửa. Cũng hệt như những sự kiện ngẫu nhiên, những tình huống bất trắc và rối loạn: bạn muốn khai thác chúng chứ không trốn chạy. Bạn muốn là đốm lửa và mong chờ làn gió.” Điều này tóm tắt thái độ không khuất phục của tác giả quyển sách này trước những biến cố ngẫu nhiên và bất định.

Đánh giá chung

Thứ nhất,

Trái ngược với tính mỏng manh dễ vỡ không phải là sự bền bỉ, vững chắc mà ta gọi đó là khả năng cải thiện nghịch cảnh. Sự khác biệt giữa tính mỏng manh dễ vỡ, khả năng cải thiện nghịch cảnh và sự vững chắc chính là phản ứng chúng với tính ngẫu nhiên, áp lực, không thể đoán trước, sai sót và thời gian mang lại.

Khi đối mặt với sự không chắc chắn và áp lực, những thứ mang tính mỏng manh dễ vỡ có thể có tác động tàn phá.

Những thứ vững chắc là bất di bất dịch.

Và khả năng cải thiện nghịch cảnh sẽ thu được lợi ích từ sự không chắc chắn.

Thứ hai, 

Để phân biệt khả năng cải thiện nghịch cảnh trong cuộc sống, chúng ta phải học được cách nhận biết về đường cong mặt cười (hàm lõm) và đường cong mặt khóc (hàm lồi), một thứ mong manh dễ vỡ, chỉ cần một tác động lớn, nó sẽ hoàn toàn tan vỡ. Một thứ có khả năng cải thiện nghịch cảnh dưới tác động của áp lực sẽ nhận được vô số báo đáp.

Hơn nữa, số biến thiên sẽ có giá trị tham chiếu nhiều hơn giá trị trung bình, bởi vì hầu hết các hiện tượng trên thế giới được phát triển dựa trên luật lũy thừa hoặc quy luật 80/20. Đây mới chính là quy luật thực sự của tự nhiên và chỉ sự phân tích cục bộ mới có thể giúp bạn  thấy rõ hơn bản chất của sự vật.

Thứ ba, 

Tăng cường khả năng cải thiện nghịch cảnh

 Ngừng can thiệp một cách ngây thơ đối với sự phát triển tự nhiên của sự vật

Nhiệt tình cộng ngu dốt bằng phá hoại, Nietzsche từng nói: “Những kẻ không giết được ta khiến ta trở nên mạnh mẽ hơn.” Nhưng kẻ giết chết ta sẽ khiến kẻ khác trở nên mạnh mẽ hơn.

Biết cách sử dụng chiến lược Barbell

80% số vốn được đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng ổn định và 20% số vốn còn lại được đầu tư vào các cơ hội có độ biến động cao, điều này sẽ giúp chiến lược đầu tư của bạn trở được trang bị khả năng cải thiện nghịch cảnh.

Tạo ra quyền được lựa chọn

Trước một thế giới phi tuyến khó lường, bạn cần cố gắng tìm kiếm và tạo cơ hội cho mình trở thành những người nằm ở top đầu trong số 20% có quyền lựa chọn, hãy giống như ngọn lửa lớn, càng cháy càng rực rỡ.

Kết luận

Mọi thứ sẽ được hưởng lợi hoặc chịu thiệt hại từ sự biến động. Tính mỏng manh dễ vỡ có nghĩa là chịu thiệt hại do sự biến động và không chắc chắn gây ra, trong khi khả năng cải thiện nghịch cảnh có nghĩa là cho phép bản thân tránh được những mất mát này và thậm chí thu lợi nhuận từ nó. Từ “Hiệu ứng thiên nga đen”, tác giả Taleb đã tìm ra cái gọi là “khả năng cải thiện nghịch cảnh”. Cuốn sách “Khả năng cải thiện nghịch cảnh” nhấn mạnh rằng sự không chắc chắn là điều tốt, thậm chí nó là yếu tố thiết yếu, và gợi ý rằng chúng ta nên xây dựng mọi thứ theo khả năng cải thiện nghịch cảnh. Khả năng cải thiện nghịch cảnh vượt qua độ bền bỉ, vững chắc. Độ bền bỉ chỉ có thể chống sốc và duy trì về trạng thái ban đầu; còn khả năng cải thiện nghịch cảnh sẽ biến chúng ta ngày càng trở nên tốt hơn. Ngoài ra, khả năng cải thiện nghịch cảnh có thể tránh được các sai sót về dự báo và được bảo vệ khỏi các yếu tố ảnh hưởng bất lợi.

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend