Học được bốn điểm này, ai cũng có thể khởi nghiệp thành công|InsHat

Học được bốn điểm này, ai cũng có thể khởi nghiệp thành công

2580 InsHat

Học được bốn điểm này, ai cũng có thể khởi nghiệp thành công- Một người khởi nghiệp

Xin chào các bạn, hôm nay tôi muốn nói chia sẻ về vấn đề khởi nghiệp, chắc hẳn bạn cũng đã rất muốn thử kinh doanh một thứ gì đó nhưng lại không biết nên bắt đầu như thế nào? Tôi cũng đã từng gặp phải vấn đề tương tự như vậy nên muốn chia sẻ với mọi người cuốn sách “Khởi nghiệp cho một người”, đọc xong tôi có thể định hướng được cấu trúc và phương hướng khởi nghiệp rõ ràng, nó thật sự rất thiết thực. Tác giả của cuốn sách này, Kenhiko Sakamoto, là một cố vấn kinh doanh tự lập của Nhật Bản. Ông đã thành lập một trường học thương mại, các bài giảng bồi dưỡng kĩ năng đọc nhanh và công ty cung cấp dịch vụ ăn uống. Trong hơn mười năm sự nghiệp của mình, ông đã hướng dẫn hơn 10.000 người khởi nghiệp. Hôm nay sẽ chia sẻ với các bạn 4 nội dung chính của cuốn sách này. Đó là: làm thế nào để tìm ra ý tưởng kinh doanh của riêng bạn; ba yếu tố chính của khái niệm kinh doanh; vốn khởi nghiệp cần thiết để bắt đầu kinh doanh và khả năng chấp nhận rủi ro cần biết khi bắt đầu kinh doanh.

Làm thế nào để tìm ra ý tưởng kinh doanh của riêng bạn

Nếu bạn muốn tìm ý tưởng kinh doanh, bạn có thể suy nghĩ từ “trục cá nhân” và “trục thị trường”. Trục cá nhân đề cập đến những gì bạn thích làm và những gì thuộc sở trường của bạn; Trục thị trường là những dịch vụ hoặc sản phẩm mà người khác cần, là xu hướng chủ đạo của thị trường.

Tác giả gợi ý rằng chúng ta nên bắt đầu kinh doanh với trục cá nhân và làm những gì chúng ta thực sự thích và giỏi, bởi vì khi khởi nghiệp cho dù có gặp trở ngại, bạn cũng sẽ có nhiệt huyết để tiếp tục thực hiện công việc kinh doanh đó. Nếu bạn chọn xu hướng chủ đạo của thị trường ngay khi vừa bắt đầu và chạy theo ngành hot ngay, trước khi việc kinh doanh đi đúng hướng bạn sẽ không thấy được kết quả trong thời gian ngắn, điều này dễ dàng khiến bạn cảm thấy mất kiên nhẫn hoặc thất vọng, cho dù công việc kinh doanh dần đi vào guồng của nó đi chăng nữa thì đến cuối cùng bạn vẫn sẽ cảm thấy trống trải. Ngoài ra, xét về kinh nghiệm và vốn thì những người mới khởi nghiệp cũng không bằng ai, muốn kiếm tiền trong thời buổi thị trường bùng nổ cạnh tranh khốc liệt cũng không dễ dàng và khả năng thất bại là vô cùng cao.

Vì vậy, nếu muốn khởi nghiệp, chúng ta có thể suy nghĩ đến việc bắt đầu từ “trục cá nhân và trục thị trường.” Khả năng thành công sẽ cao hơn. Ví dụ: Adam thích chơi trò chơi điện tử từ khi còn là một đứa trẻ, và có thể nghiên cứu các kỹ năng phối hợp và các chiến lược đột phá khác nhau v...v... Vậy thì nếu Adam muốn làm những ngành liên quan trong tương lai, anh ấy chỉ có thể đảm nhận vai trò là một tuyển thủ chơi thể thao điện tử chuyên nghiệp hay sao? Chúng ta hãy suy nghĩ ngành công nghiệp game cần có những yêu cầu gì? Adam có thể thành lập một văn phòng game để thiết kế và phát triển trò chơi, bán thiết bị ngoại vi liên quan đến trò chơi nhập vai, mua kho báu ảo trong trò chơi, xây dựng nhân vật chơi game cùng người khác, trở thành nhà văn của các chuyên mục chiến lược trò chơi hoặc trở thành người hướng dẫn trò chơi trực tiếp, v...v... Tất cả những thứ này đều có thể trở thành một ý tưởng kinh doanh, và chúng đều liên quan đến trò chơi mà anh ấy yêu thích.

Ba yếu tố chính của khái niệm kinh doanh

1. Bán cho ai

Khi mới bắt đầu kinh doanh các nhà khởi nghiệp thường rơi vào suy nghĩ “ai cũng có thể trở thành người mua”, ví dụ như bạn muốn bán đồ ăn, nếu bạn nghĩ rằng nhóm khách hàng của mình là tất cả những người muốn ăn thì bạn sẽ không thể lôi kéo họ về thị trường của bạn, bởi vì về cơ bản là bạn không biết khách hàng lý tưởng của mình là ai, làm thế nào để bạn cạnh tranh với các đối thủ hiện tại? Nếu bạn muốn tìm khách hàng lý tưởng của mình, chúng ta hoàn toàn có thể giới hạn phạm vi mục tiêu khách hang là một người, để khách hàng cảm nhận rằng sản phẩm này được thiết kế đặc biệt cho họ và ngay tại thời điểm này chắc chắn sẽ có người trả tiền cho dịch vụ của bạn.

Giả sử rằng đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn là những người ở độ tuổi 30, vậy việc bạn cần làm chính là khảo sát xem họ làm công việc gì? Giữ chức vụ gì trong công ty? Sinh ra ở đâu? Địa chỉ nơi ở như thế nào? Nơi ở đó ra sao? Họ ở nhà riêng hay chung cư? Đã có nhà riêng hay đi thuê nhà? Gia đình có mấy người? Lịch trình từ sáng đến tối các ngày trong tuần như thế nào? Ngày nghỉ họ sẽ có những hoạt động gì? Câu cửa miệng của họ là gì? Bạn có thể nghĩ rằng điều này hơi cực đoan, nhưng nếu bạn muốn hình dung được khách hàng của mình như thế nào thì bạn nên làm thật kỹ lưỡng, đặc biệt trong giai đoạn đầu khởi nghiệp. Giai đoạn khó khăn nhất là có được vị khách hàng đầu tiên, và chỉ khi thu nhỏ phạm vi thì khách hàng lý tưởng của bạn mới có thể xuất hiện, như vậy bạn mới có thể tránh được cạnh tranh và tận hưởng lợi thế từ việc cá nhân hóa.

2. Bán cái gì

Có nghĩa là, chỉ có hai lý do khiến khách hàng sẵn sàng trả tiền cho sản phẩm của chúng ta, đó là: giải quyết vấn đề: sản phẩm có thể làm giảm bớt lo lắng hoặc phiền não của khách hàng. Kiến tạo tương lai: làm cho khách hàng hạnh phúc hơn hiện tại, có thể thỏa mãn trí tò mò của họ và làm cho cuộc sống của họ thoải mái hơn hiện tại.

Tác giả gợi ý rằng chúng ta nên bắt đầu thiết kế sản phẩm dưới góc độ “giải quyết vấn đề”, vì bản năng con người thường ưu tiên loại bỏ những ưu phiền hiện có của mình, vì vậy nếu nhìn thấy loại sản phẩm chức năng này, hầu hết mọi người sẽ tự thuyết phục mình, tiêu một khoản tiền cho món đồ này cũng không sao cả, chẳng hạn: nếu bạn bị đau đầu, bạn cần uống thuốc giảm đau hoặc ăn sô cô la để giải tỏa tâm trạng. Còn các sản phẩm hoặc dịch vụ thuộc nhóm “kiến tạo tương lai” đòi hỏi chi phí cực cao và không có nhu cầu cấp thiết. Ví dụ: dịch vụ đông lạnh trứng có giá ít nhất 50.000 nhân dân tệ và xe điện tự lái công nghệ cao cần hàng triệu USD mới có thể mua được.

3. USP

USP dung để chỉ “trong số rất nhiều sản phẩm, tại sao khách hàng lại chọn mua hàng của bạn?” Đó là vì lợi thế cạnh tranh của bạn, khách hàng trả tiền cho bạn vì sản phẩm của bạn rẻ hơn? Gần hơn? Thuận tiện hơn? Chất lượng tốt hơn? Hay họ mua nó vì người đại diện thương hiệu của bạn? Chỉ khi hiểu rõ USP, chúng ta mới có thể tận dụng tốt lợi thế của mình để thu hút nhiều khách hàng hơn trên thị trường, chính vì vậy điều tra thị trường thường là một mắt xích rất quan trọng. 

Vốn khởi nghiệp cần thiết để bắt đầu kinh doanh 

Có hai loại vốn cần thiết để bắt đầu khởi nghiệp: quỹ khởi nghiệp và vốn lưu động. Quỹ khởi nghiệp bao gồm chi phí thuê cửa hàng và văn phòng, chẳng hạn như: phí đại lý, tiền đặt cọc, sửa sang, bàn ghế, điều hòa và các thiết bị khác. Vốn lưu động bao gồm: tiền lương, chi phí sinh hoạt, chi phí đi lại, tiền thuê nhà, tiền điện nước, chi phí internet, v…v... Những khoản chi phí này sẽ tăng hoặc giảm do các ngành khác nhau, nhưng bản thân là một người khởi nghiệp bạn cần phải nắm bắt được cá khoản chi phí đó bằng cách ghi chép lại và đừng nghĩ điều đó là phiền phức.

Sau khi tính toán rõ ràng chi phí bắt đầu khởi nghiệp trong 1 đến 2 năm, nhân các chi phí này với hai lần có thể coi đó là ước tính số vốn cần thiết để bắt đầu kinh doanh. Bởi một khi bạn bắt đầu kinh doanh thì sẽ có rất nhiều khoản phát sinh ngoài dự kiến, thêm vào đó, trong những tháng đầu tiên khi bắt đầu kinh doanh, doanh thu khó có thể tăng cao, nếu bạn buộc phải dừng lại bởi số vốn quá ít thì rất khó để đưa ra những phán đoán một cách hợp lý. Phải rất khó khăn mới có thể tạo dựng một doanh nghiệp bằng cách dựa vào “những gì bạn thực sự muốn làm”, nhưng lại bị hiện tại làm cho chóng mặt, bạn sẽ dần đánh mất trục chính và các nguyên tắc của chính mình, và bạn sẽ chấp nhận tất cả các phương án một cách bữa bãi, cũng không để ý đến lợi thế của mình đang nằm ở đâu.

Rủi ro khi khởi nghiệp

Cuối cùng, để bắt đầu kinh doanh, trước tiên bạn phải biết khả năng chấp nhận rủi ro của mình là như thế nào, nói một cách đơn giản: nếu kinh doanh thất bại, “bạn có thể chấp nhận mức sống bao nhiêu?” Khi gặp trường hợp ngoài ý muốn, bạn có thể giảm chi tiêu của mình như thế nào? Nếu khoản vay để khởi nghiệp lần này không thành công thì bạn có thể đi làm thêm để trả nợ được không? Nếu công việc kinh doanh thất bại, thiếu vốn, bạn có sẵn sàng chuyển đến một ngôi nhà đơn giản hơn hiện tại không? Những vấn đề này là những vấn đề cần thiết phải suy nghĩ thật kỹ với những người muốn khởi nghiệp như bạn, hãy nghĩ thật kĩ sau đó mới tính đến vấn đề khởi nghiệp, để sau này nếu gặp khó khăn trong thời gian khởi nghiệp hoặc kinh doanh thất bại thì sẽ không có những ý nghĩ nếu không khởi nghiệp thì tốt biết mấy.

Khởi nghiệp cũng giống như đầu tư, càng đầu tư nhiều tiền thì lợi ích thu về càng cao, nhưng đối lập với điều đó chính là rủi ro cũng càng lớn, bởi vì một khi thất bại thì tổn thất cũng sẽ rất lớn. Trước khi đầu tư một khoản tiền vào việc gì đó đều cần phải suy nghĩ đến những tổn thất, tìm hiểu xem bản thân có thể gánh chịu mức tổn thất lớn nhất là bao nhiêu. Muốn học hỏi thêm nhiều khái niệm về đầu tư, bạn có thể xem thêm bài viết khác của tác giả: 5 điều quan trọng nhất trong đầu tư| Huấn luyện viên, tôi muốn học về đầu tư.

Kết luận

Cuối cùng chúng ta cùng ôn tập lại toàn bộ kiến thức nêu trên. Thứ nhất, ý tưởng kinh doanh có thể bắt đầu từ chính trục quay cá nhân hoặc trào lưu kinh doanh, hãy tìm một lĩnh vực mà bản thân muốn làm để kinh doanh. Thứ hai, ba yếu tố chính trong khái niệm kinh doanh đó là, bán cho ai: thu nhỏ phạm vi khách hàng mục tiêu còn 1 người, tìm kiếm khách hàng lý tưởng của bạn. Bán cái gì: Tạo ra các sản phẩm giải quyết vấn đề có nhu cầu cấp thiết hơn là tạo ra các sản phẩm trong tương lai. USP: Phát huy hết lợi thế cạnh tranh của bạn và hiểu tại sao khách hàng chọn mua sản phẩm của bạn trong số nhiều sản phẩm? Thứ ba, số vốn cần thiết để bắt đầu kinh doanh bao gồm vốn khởi nghiệp và vốn lưu động, sau khi tính toán chi phí, hãy chuẩn bị gấp đôi số vốn khởi nghiệp dự kiến để có thể sử dụng ​​trong trường hợp khẩn cấp. Cuối cùng, rủi ro khi khởi nghiệp, hãy nắm rõ mức độ chấp nhận rủi ro của bản thân đến đâu, để tránh cảm giác lo lắng khi khởi nghiệp gặp thất bại. Đó là nội dung của chủ đề hôm nay, cảm ơn bạn đã kiên nhẫn đọc, và tôi hy vọng nó có thể sẽ giúp ích cho bạn.

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend