Giáo dục của người giàu và giáo dục của người nghèo - 7 điều người giàu dạy và người nghèo không dạy con cái của họ - Bạn thực sự có thể thua ở vạch xuất phát!|InsHat

Giáo dục của người giàu và giáo dục của người nghèo - 7 điều người giàu dạy và người nghèo không dạy con cái của họ - Bạn thực sự có thể thua ở vạch xuất phát!

2474 InsHat

Chúng ta thường nghe một câu gọi là thua ở vạch xuất phát, vậy vạch xuất phát là gì, Chính sự ra đời của chúng ta, gia đình của chúng ta, cha mẹ của chúng ta và vị trí mà bố mẹ của chúng ta đang đứng trong xã hội sẽ xác định vị trí xuất phát của chúng ta, nhưng điều này không có nghĩa là trẻ em từ các gia đình nghèo sẽ không bao giờ có thể vượt qua. Miễn là bạn tiếp tục chạy, tiếp tục học cách suy nghĩ của người giàu và cải thiện chỉ số tài chính của bạn, bạn sẽ có thể thoát khỏi thế giới của riêng mình một ngày nào đó. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu bảy điều người giàu dạy và người nghèo không dạy.

 

1. Thiết lập một quan điểm đúng đắn về tiền bạc

Nếu bạn lớn lên trong một gia đình tương đối nghèo, bạn sẽ thấy rằng hầu hết các vấn đề ở trong gia đình đều bắt nguồn từ tiền bạc. Khi bạn còn nhỏ, nếu bạn muốn mua một món đồ chơi nào đó, cha mẹ bạn sẽ không cho bạn mua vì nó quá đắt, bạn cứ khóc lóc rồi bị gia đình mắng mỏ, đánh đập. Bạn muốn mua một chiếc điện thoại mới vì chiếc điện thoại của bạn đã quá cũ nhưng cha mẹ bạn nói điện thoại của bạn vẫn dùng được nên bạn chỉ còn cách sử dụng.

Cha mẹ bạn thường xuyên cãi nhau về nhiều vấn đề khác nhau về tiền bạc trong gia đình, và bạn đã lớn lên trong sự cãi vã của cha mẹ. Điều mà bố mẹ thường nói với bạn về tiền là ở nhà chúng ta không có tiền nên bạn phải tiết kiệm và đừng hoang phí. Vì bố mẹ kiếm tiền không dễ v.v. Thật tinh tế, khái niệm tiền bạc của bạn cũng gần giống nhau, tiền bạc khó kéo dài, trong nhà cũng rất ít tiền, nên tôi muốn tiết kiệm tiền, nhưng kết quả cuối cùng là sau khi trưởng thành, khi bạn có thể mở rộng tài sản của mình. tiền bạc, bạn có thể tiêu xài phung phí để thỏa mãn cảm giác thiếu thốn thời thơ ấu của mình.

Hoặc bạn có thể rất tiết kiệm và gửi tất cả tiền của bạn vào ngân hàng vì bạn sợ cuộc sống thiếu thốn tiền bạc một lần nữa. Lớn lên trong môi trường gia đình và sự giáo dục của gia đình không có nhiều tiền nên bạn chưa thực sự hiểu được giá trị của đồng tiền và cách để sử dụng nó một cách chính xác, cũng không phát huy được giá trị tốt của đồng tiền.

Con nhà giàu có quan điểm hoàn toàn khác về tiền bạc, sống trong gia đình không lo cơm ăn áo mặc, cuộc sống tương đối sung túc, từ nhỏ đã tinh tế học được cách quản lý tiền bạc của cha mẹ. Họ sẽ cố ý dạy con cái họ thiết lập các giá trị tiền bạc đúng đắn. Ví dụ, nhiều bậc cha mẹ giàu sẽ đặt ra quy tắc kiếm tiền cho con cái, chỉ cần họ giúp gia đình làm những việc theo quy định là có thể nhận được phần thưởng tương ứng, và họ sẽ cho trẻ biết tiền đến từ đâu. Sau khi trẻ có tiền, bố mẹ cũng sẽ trang bị cho trẻ một số kiến ​​thức cơ bản về quản lý tài chính. Ví dụ, tiết kiệm tiền hoặc đầu tư nó cũng sẽ dạy trẻ cách sử dụng tiền đúng cách và cách phân biệt đâu là mong muốn và đâu là thứ chúng thực sự cần. 

 

2. Chủ động bày tỏ nhu cầu của chính mình

Nếu bạn lớn lên trong một gia đình nghèo, bạn lớn lên và chứng kiến ​​cảnh cha mẹ mình sống với một nỗi sợ hãi và lo lắng vô hình, đặc biệt là khi liên quan đến tiền bạc. Họ luôn luôn lo lắng và sợ rằng tiền của họ không đủ, họ không thể trả tiền thế chấp, và họ không thể cho con cái của họ được học hành đến nơi đến chốn. Họ lo con ốm, không có tiền chữa trị, những nỗi sợ này của cha mẹ cũng sẽ vô hình dung truyền sang con khiến con không thể chủ động bày tỏ những mong muốn, những suy nghĩ của mình, vì biết rằng ở nhà không có tiền. Dù có chủ động nói với bố mẹ nhưng bản thân cũng không đành lòng, và có thể bị mắng mỏ, tốt hơn hết là không nên nói ra.

Và con nhà giàu được dạy từ khi còn nhỏ là phải chủ động bày tỏ suy nghĩ của mình và làm việc chăm chỉ cho những gì chúng muốn, bởi vì cuộc sống sẽ không cho ai bất cứ điều gì mà họ muốn, Nếu bạn không chủ động đấu tranh cho nó, bạn sẽ không hiểu, tại sao nhiều đứa trẻ con nhà giàu sinh ra đã tự tin hơn, chủ động hơn trong mọi việc, có can đảm bày tỏ quan điểm, ý kiến ​​của mình trước nhiều người. Vì vậy muốn con trở thành một người tự tin, năng động và dũng cảm thì bạn phải khuyến khích con nói ra suy nghĩ thật của mình, chủ động bày tỏ nhu cầu và dũng cảm đấu tranh cho những gì con muốn.

 

3. Làm thế nào để đối phó với các mối quan hệ giữa các cá nhân.

Con cái của những gia đình giàu có thường đi dự tiệc tối với cha mẹ, đi du lịch với cha mẹ và bạn bè của họ, và tham gia vào các hoạt động khác nhau với cha mẹ của họ. Hầu hết những người giàu có đều có bạn bè từ các gia đình giàu có, con của họ luôn quan sát cách bố mẹ hòa thuận với những người giàu có này và cách đối nhân xử thế ngay từ khi còn nhỏ. Vì vậy một cách tinh tế, trẻ học cách bố mẹ xử lý mọi việc. Và khi lớn lên, chúng biết cách kết giao và duy trì mối quan hệ với những người giàu có, bạn bè của cha mẹ chúng mang lại nhiều cơ hội và nguồn lực tiềm năng cho con cái.

 lại, những đứa trẻ con nhà nghèo lại rất ít có cơ hội quen biết và tiếp xúc với những người giàu có chứ chưa nói đến việc học cách kết thân với những người giàu có. Đồng thời, hầu hết bạn bè của cha mẹ đều giống cha, những người này khó mang lại cơ hội hay nguồn lợi cho mình. Đa số người nghèo không chủ động dạy con cách cư xử, bởi vì chúng không biết hoặc không giỏi, nên hầu hết trẻ em nghèo đều không giỏi quan hệ giữa các cá nhân với nhau. Họ sẽ phải đi nhiều đường vòng và chịu rất nhiều tổn thất.

 

4. Thanh toán trước để được thưởng

Nhiều người lầm tưởng những người giàu có sẽ cho con cái họ mọi thứ họ muốn, nhưng thực tế không phải vậy, dù có khả năng cho con cái nhưng hầu hết những người giàu có sẽ không trực tiếp cho con cái mình mọi thứ họ muốn, tại sao vậy? Vì họ muốn rèn luyện khả năng tự giải quyết vấn đề của trẻ, và muốn cho trẻ biết rằng nếu bạn muốn đạt được điều gì đó hoặc đạt được mục đích, bạn cần phải tìm ra con đường của riêng mình, trước tiên bạn cần phải cho đi điều gì đó để đổi lại được điều gì khác tương đương.

Ví dụ, nhiều người giàu nói với con cái của họ rằng nếu con muốn mua đồ chơi, con cần phải mua chúng bằng tiền của chính mình. Nhưng tiền ở đâu ra? Trẻ em có thể tự kiếm tiền bằng cách hoàn thành một số công việc nhất định, chẳng hạn như rửa bát, dọn dẹp và giúp đỡ cha mẹ những việc lặt vặt. Nhiều trẻ sẽ giúp đỡ gia đình để có được những gì chúng muốn, từ đó chúng sẽ hiểu rằng muốn có được thứ mình muốn thì trước hết mình phải cho đi. Đây thực sự là quy luật của xã hội chúng ta. Hãy nhìn những người giàu trong xã hội, họ giàu vì họ giải quyết được vấn đề của người khác.

Người sáng lập Amazon, Jeff Bezos, trở nên giàu có chính là nhờ giải quyết được vấn đề của mọi người mua sắm trực tuyến, ông kết nối mọi người với hàng hóa mà mọi người cần, người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã giải quyết nhu cầu xã hội của mọi người, kết nối bất kỳ ai với nhau cùng đứng lên, Alipay của Jack Ma giải quyết nhu cầu thanh toán điện tử của mọi người và thích ứng với sự phát triển của thương mại điện tử. Những người giàu tầm cỡ thế giới này trở nên giàu có nhờ giải quyết được vấn đề của người khác. Từ một đất nước xa lạ, chúng ta cũng có thể tìm hiểu thông tin về các vấn đề ở nơi khác. Và khi bạn có thể giải quyết được nhiều vấn đề hơn hoặc giải quyết được vấn đề mà chỉ một số người có thể giải quyết, thì bạn sẽ nhận được nhiều lợi nhuận hơn.

 

5. Yêu thích những gì bạn đang làm

Người giàu thường trau dồi, thăm dò sở thích, thú vui của con khi con còn nhỏ, khuyến khích con làm điều mình thích và đồng hành cùng con kiên trì lâu dài. Vì họ biết rằng, chỉ khi một người yêu thích những gì họ làm, họ mới có thể làm tốt mọi việc và đạt được kết quả cuối cùng, họ mới có thể có một cuộc sống chất lượng cao, và có được cảm giác hạnh phúc và thành tựu từ công việc hàng ngày của họ.

Ngược lại, vì nhiều lý do khác nhau, người nghèo chủ yếu làm những việc họ không thích, làm việc chỉ để hỗ trợ gia đình, vì vậy, họ không có cảm giác hạnh phúc và thành tựu trong công việc, một số người chỉ là tiêu hao vô tận trong cuộc sống, mỗi ngày đều trải qua bận rộn và mệt mỏi nên khó đạt được kết quả xuất sắc trong công việc. Con cái của họ phần lớn cũng chịu ảnh hưởng của cha mẹ, khi lớn lên sẽ làm những việc mình không thích, vì ngay từ khi còn nhỏ trẻ không biết mình thích làm gì, vì thế những lựa chọn trong cuộc sống sau khi lớn lên cũng sẽ được sàng lọc theo tiêu chuẩn xã hội hoặc theo kỳ vọng của cha mẹ.

 

6. Tiền có thể giải quyết hầu hết các vấn đề

Người giàu không bao giờ xấu hổ khi chia sẻ tiền bạc với con cái, họ sẽ thảo luận cởi mở về tiền bạc với con cái và giúp chúng xác lập các giá trị tiền bạc đúng đắn. Họ sẽ dạy trẻ rằng tiền không phải là tất cả, nhưng tiền có thể giải quyết hầu hết các vấn đề trong cuộc sống, tiền cũng có thể giúp bạn kiếm nhiều tiền hơn, muốn kinh doanh hay đầu tư thì trước hết phải có tiền.

Và những người nghèo thường không nói về điều này với con cái của họ. Mặc dù người nghèo cũng đầy ham muốn tiền bạc, nhưng nhiều người sẽ giả vờ rằng tiền bạc không phải là thứ quan trọng nhất, thậm chí còn cho rằng tiền bạc là cội rễ của mọi điều xấu xa. Và niềm tin này sẽ ảnh hưởng đến hành động của mọi người, nếu bạn nghĩ tiền là quan trọng, bạn sẽ kiếm tiền một cách hào phóng, nếu bạn nghĩ nói về tiền là thô tục, thì kiểu suy nghĩ này sẽ cản trở bạn kiếm tiền.

 

7. Giỏi thuyết phục người khác

Hầu hết những người giàu đều là những bậc thầy trong việc thuyết phục người khác, họ biết cách nói "Có" với người khác, cho dù đó là thương lượng với người khác hay bán sản phẩm của chính họ. Nhiều bối cảnh trong xã hội hiện đại đòi hỏi chúng ta phải có khả năng thuyết phục tốt, đây là kỹ năng cần thiết để thành công. Vì vậy, những người giàu có sẽ cố ý rèn luyện khả năng thuyết phục của con mình, ví dụ như khi đứa trẻ muốn cái gì thì sẽ yêu cầu đứa trẻ đưa cho bằng được lý do thuyết phục, và chỉ khi đủ lý do thì trẻ mới đồng ý yêu cầu của mình, điều này sẽ khiến trẻ tự suy nghĩ, cách thuyết phục cha mẹ đồng ý với yêu cầu của mình và nâng cao khả năng thuyết phục của trẻ một cách vô hình.

Đồng thời, họ cũng sẽ dặn trẻ cách xử lý khi bị từ chối, bị từ chối là chuyện rất bình thường trong công việc, nhưng bị từ chối không có nghĩa là bạn không có giá trị mà lý do bạn đưa ra là chưa đủ, và bên kia không thấy đủ giá trị để thuyết phục họ. Vì vậy, việc chúng ta cần làm là tìm cách để đối phương thấy rằng lời đề nghị của bạn là có giá trị.

Ngược lại, đa số người nghèo hoàn toàn không có nhận thức này, bản thân họ là những người rất dễ bị người khác thuyết phục, chưa nói đến việc dạy con cái. khi trẻ còn nhỏ không ai dạy kỹ năng này, và các con cần dành thời gian cho riêng mình để nghiên cứu và khám phá, nếu không chúng sẽ thua ngay từ vạch xuất phát ngay từ đầu.

Nếu bạn muốn biết thêm về đầu tư mạo hiểm hay cách nâng cao giá trị bản thân, hãy đọc bài tiếp theo: Những khái niệm quản lý tài chính mà ai cũng phải có: ba khái niệm về tiền mà bạn phải hối hận vì không biết sớm hơn | Có nên trả nợ? Làm thế nào để sử dụng thẻ tín dụng đúng cách?

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend