Elon Musk thành lập 7 công ty như thế nào? Cách suy nghĩ mà các bậc thầy thực sự có | Nguyên tắc đầu tiên | Phương thức tư duy của sự đổi mới và phá vỡ cuộc chơi ?|InsHat

Elon Musk thành lập 7 công ty như thế nào? Cách suy nghĩ mà các bậc thầy thực sự có | Nguyên tắc đầu tiên | Phương thức tư duy của sự đổi mới và phá vỡ cuộc chơi ?

2724 InsHat

Điều đầu tiên nhiều người nghĩ đến Musk là Tesla, nhưng thực tế Musk đã tham gia vào rất nhiều lĩnh vực, từ thanh toán trực tuyến PayPal đến xe điện Tesla, siêu đường hầm The Boring Company, tên lửa hàng không SpaceX, vệ tinh liên lạc Starlink, và thậm chí cả giao diện máy chủ lưu trữ Neuralink. Nó dành cho bất kỳ doanh nhân nào, miễn là công ty đó nằm trong một trong những lĩnh vực này đều rất mạnh.

Các công ty của Musk luôn dẫn đầu trong mọi lĩnh vực. Giá trị tương lai của những công ty này có thể cao hơn Tesla. Điều đáng kinh ngạc hơn là ngưỡng kỹ thuật trong các lĩnh vực này rất cao và mỗi công ty đều đòi hỏi chuyên môn sâu. Mặc dù Musk không phải là một nhà công nghệ trong những lĩnh vực này nhưng ông  có thể vượt qua các lĩnh vực này cùng một lúc và đưa ra những ý tưởng, sản phẩm một cách đột phá. Ông ấy thực sự là một thiên tài hiếm có.

 

Nguyên tắc đầu tiên là gì?

Vậy Musk đã làm thế nào để đạt được những kỳ tích này? Khi tham dự một buổi nói chuyện TED, người dẫn chương trình đã hỏi anh ta: “Tại sao bạn có thể thành công trong các lĩnh vực khác nhau ?” Anh ta nghĩ về điều đó và nói rằng “Có lẽ tôi đã nắm vững những nguyên tắc đầu tiên?” Khái niệm về những nguyên tắc đầu tiên. Kể từ đó, nó đã trở nên phổ biến và đã gây ra các cuộc thảo luận giữa nhiều người. Hôm nay, bài viết này sẽ cho bạn thấy nguyên tắc đầu tiên là gì? Musk sử dụng những nguyên tắc đầu tiên như thế nào? Khái niệm này liên quan như thế nào đến các khoản đầu tư và cuộc sống hàng ngày của chúng ta ? Chúng ta hãy xem nó cùng nhau nhé . 

Năm 2002, Musk bắt đầu tìm kiếm cơ hội phóng vệ tinh vào không gian nhưng lại gặp phải một vấn đề hóc búa vì giá phóng tên lửa quá đắt. Giá mua một tên lửa là 65 triệu USD. Trên cơ sở chi phí này, bất kỳ nhu cầu nào để phóng tên lửa số lượng lớn tên lửa gần như không thể thực hiện được kế hoạch kinh doanh. Vì chi phí quá cao nên Musk bắt đầu suy nghĩ lại vấn đề này.

Đây là những gì anh ấy nói trong một cuộc phỏng vấn: "Tôi có xu hướng tiếp cận mọi thứ từ khuôn khổ của vật lý và vật lý dạy bạn bắt đầu từ những nguyên lý đầu tiên, không phải suy luận bằng phép loại suy." Tên lửa được làm bằng hợp kim nhôm cấp hàng không vũ trụ, cùng với một số titan, đồng và sợi carbon. 

Sau đó tôi hỏi những nguyên liệu thô này giá bao nhiêu? Hóa ra chi phí nguyên liệu của tên lửa chiếm khoảng 2%, tức là về mặt lý thuyết có thể giảm chi phí phóng tên lửa. Vì vậy thay vì bỏ ra hàng chục triệu USD để mua tên lửa, Musk quyết định tạo ra công ty tên lửa của riêng mình.

Vài năm sau, Musk thực sự thành công và công ty tên là SpaceX, một cái tên quen thuộc trong ngành hàng không vũ trụ. SpaceX đã hạ giá phóng tên lửa xuống gần 10 lần, đồng thời biến nó thành một hoạt động kinh doanh có lãi. Việc giảm giá tên lửa cũng khiến nhiều ý tưởng kinh doanh khác liên quan đến không gian trở nên khả thi.

 

Suy nghĩ loại suy

Ví dụ, có một công ty với mã PL trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Công ty này chụp ảnh trái đất mỗi ngày bằng cách phóng một số lượng lớn các vệ tinh nhỏ để thu được dữ liệu địa lý có giá trị. Hãy cùng nhìn lại xem trong cuộc phỏng vấn Musk, ông đề cập đến một từ, gọi là tư duy loại suy (Analogy).

Musk có ý gì khi nói rằng hầu hết thời gian chúng ta sống cuộc sống bằng sự tương tự? Để tôi cho bạn một ví dụ để bạn hiểu, chúng ta thường nghe giới truyền thông chỉ trích sự thiếu đổi mới công nghệ ngày nay. Ví dụ phổ biến là có những chiếc ô tô bay trong các bộ phim khoa học viễn tưởng cách đây 50 năm. Bây giờ chúng đang ở đâu ?

Nhưng trên thực tế, chúng ta có ô tô bay thì người ta gọi chúng là máy bay. Chúng tôi bị giam cầm bởi từ “ô tô bay”. Bản chất của ô tô là phương tiện giao thông, nghĩa là chúng ta quen sử dụng tư duy loại suy và quá chú ý đến hình thức và bề ngoài nhưng thường quên bản chất của thứ này là gì.

Nói cách khác, chúng ta đã quen làm những việc theo quy ước cũ. Nếu người khác làm thì chúng ta sẽ làm. Tương tự như vậy, suy nghĩ theo quan điểm vật lý, các nhà khoa học không giả định bất cứ điều gì. Họ tìm ra các dữ kiện đã được chứng minh và sau đó suy luận từng lớp một trên cơ sở này. Bạn có thể vẫn chưa hiểu rõ ở đây ? Điều đó không quan trọng. Tiếp theo Charlie sẽ giải thích rõ về khái niệm tư duy này thông qua một số ứng dụng thực tế của Musk.

Nhìn vào Tesla bây giờ, chúng ta sẽ cảm thấy điện khí hóa ô tô là một xu hướng phát triển xã hội rất rõ ràng, nhưng nếu quay ngược lại 20 năm trước thì người ta cho rằng không thể làm được xe điện chứ chưa nói đến ứng dụng thực tế của xe điện. Chỉ riêng chi phí của ắc quy thì nó không thể giảm được. Thời điểm đó, giá ắc quy vào khoảng 600 đô la Mỹ một kWh, tức là để sản xuất một chiếc xe điện thì một bộ pin 85 kWh sẽ tốn hơn 50.000 đô la Mỹ cộng với các chi phí khác thì giá của chiếc xe này không thể được thị trường chấp nhận. Đối mặt với vấn đề này, một số người nghĩ rằng pin trước đây đắt như vậy thì sau này sẽ đắt như vậy sẽ không thể rẻ hơn nữa và sẽ không bao giờ có thể giải quyết được vấn đề.

 

Thoát ra khỏi khuôn khổ

Khi đó, Musk thoát ra khỏi khuôn khổ tư duy này và quay trở lại bản chất của câu hỏi này. Yếu tố nào ảnh hưởng đến giá pin "nguyên liệu thô"? Nó có bị ảnh hưởng bởi nguyên liệu của pin không, nếu chúng ta kiểm soát nguyên liệu thì sao? Còn về việc phát triển lại pin mới thì sao? Có kiểm soát được chi phí không? Đây là tư duy nguyên tắc đầu tiên.

Đây là suy nghĩ của Musk. Ông và nhóm của mình phân tích thành phần của pin và giải mã quá trình nghiên cứu và phát triển của pin, tế bào pin, vật liệu cực âm, vật liệu cực dương, sự tích hợp, thiết kế, v.v. Sau đó, cấu hình lại các tổ hợp này để tạo ra các loại pin mới nhằm đạt được mục tiêu giảm đáng kể chi phí. Những cải tiến này cuối cùng dẫn đến kết quả là dung lượng pin lớn hơn, chi phí sản xuất thấp hơn và hiệu quả sản xuất hiệu quả hơn.

Cũng chính sự đổi mới về pin này đã khiến Tesla trở thành người dẫn đầu trong ngành với số vốn khác hẳn với các công ty khác trên đường đua xe điện. Cách suy nghĩ tương tự cũng có thể thấy trong kế hoạch nhập cư sao Hỏa của Musk. Hãy nói về nó trước khi muốn biết tại sao Musk muốn nhập cư lên sao Hỏa và lý do của anh ấy rất thú vị.

Musk tin rằng đã có 5 lần tuyệt chủng hàng loạt trên trái đất và một số lượng lớn các loài bị tuyệt chủng trong lịch sử. Có tới 2 tỷ loài trong lịch sử nhưng ngày nay chỉ còn rất ít loài. Theo lịch sử, Musk tin rằng loài người sẽ trở thành sinh vật đa hành tinh, điều đó có nghĩa là trái đất không phải là ngôi nhà vĩnh viễn và duy nhất của loài người. Trong tương lai loài người sẽ sinh sống ở nhiều hành tinh. Đâu là nơi thích hợp nhất trên các hành tinh khác nhau? Theo những gì mắt thường có thể thấy là sao Hỏa, đó là ý nghĩa của anh ta khi nhập cư vào sao Hỏa.

Ông cũng có mục tiêu cụ thể là giúp 1 triệu người nhập cư lên sao Hỏa vào năm 2060. Musk tính toán rằng nếu 1 triệu người lên sao Hỏa thì cũng đủ giúp con người sinh sản. Ngay cả khi trái đất bị hủy diệt thì 1 triệu người đó vẫn có thể tiếp tục sống trên sao Hỏa. Để tồn tại hoặc tiếp tục di cư đến những nơi xa hơn và đạt được kế hoạch cao cả đó, chúng ta phải thực hiện vụ phóng tên lửa đầu tiên. Trước Musk, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng tên lửa sẽ biến mất vĩnh viễn sau khi phóng, nhưng Musk theo nguyên tắc đầu tiên, ô tô có thể được lái nhiều lần và con tàu có thể ra khơi liên tục, vậy tại sao tên lửa không thể được phóng liên tục?

Nó giống như thể chúng ta mua một chiếc điện thoại di động, sử dụng nó một lần và sau đó ném nó đi. Điều này làm cho giá thành của tên lửa rất cao, lãng phí tiền bạc và tài nguyên. Do đó, với sự vô lương tâm của một kẻ vô đạo đức, SpaceX của Musk dường như đã lật đổ ý tưởng trước đó, khiến tên lửa có thể tái chế và tái sử dụng. Điều này một lần nữa giảm chi phí bay tên lửa và khiến giấc mơ không gian này trở nên dễ tiếp cận hơn.

Vào thời điểm đó, có vẻ như công nghệ khôi phục tên lửa như vậy rất xa tầm với, nhưng Musk không bị công nghệ hiện có giam giữ chân ông. Điều ông muốn là tìm ra đề xuất cơ bản nhất từ những vấn đề này, sau đó suy nghĩ lại từ bản chất và đề xuất ý tưởng sáng tạo. Khi những ý tưởng mới sống lại, chúng ta thường sử dụng nguyên tắc nào để suy nghĩ ?

 

Áp dụng các nguyên tắc đầu tiên

Lấy một ví dụ đơn giản, chúng ta hãy xem việc áp dụng những nguyên tắc đầu tiên này vào trong cuộc sống. Tôi tin rằng mọi người đều thường gặp phải vấn đề như thế. Đó là trong giờ tan tầm và giờ cao điểm, trong một đoàn xe dài và không thể di chuyển . Nó giống như cá mòi đóng hộp đang chen chúc trên xe buýt và đôi khi họ đến muộn vì điều này, tất cả đều lãng phí thời gian trong tắc đường. Làm thế nào chúng ta có thể nâng cao hiệu quả?

Sử dụng các nguyên tắc đầu tiên để suy nghĩ. Chúng ta hãy quay trở lại bản chất của vấn đề này, chúng ta có thể làm gì để nâng cao hiệu quả và giảm thời gian tắc đường? Làm cho đường rộng hơn? Hay bảo mọi người đừng lái xe ra ngoài? Không phương pháp nào trong số này có thể giải quyết được vấn đề cơ bản nhất. Đó là cung đường vượt quá cầu, vì con đường này không còn khả thi nữa nên phải mở một con đường mới, con đường mới sẽ đến từ đâu? Nếu bạn không thể làm điều đó trên bầu trời thì hãy xuống đất.

Đó là cách mà siêu đường hầm của Musk ra đời. Trong lúc tắc đường, anh nghĩ rằng mình có thể đào một đường hầm dưới lòng đất và đưa xe tới đích với tốc độ cao qua đường hầm. Anh cũng trực tiếp mở một công ty mới với cảm hứng này, nó tên là The Boring Company. Dự án hiện được dành riêng cho việc thiết kế hệ thống giao thông nội đô và cũng đã đưa ra ý tưởng sáng tạo về Hyperloop.

Tất nhiên, những ý tưởng này có thể thành hiện thực hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong thực tế cuộc sống. Nhưng dù thực tế có những ràng buộc nào đi chăng nữa thì đây là kế hoạch của Musk khi nghĩ đến những nguyên tắc đầu tiên và chúng ta đang ở trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng. Không ai có thể nói trước được tương lai sẽ như thế nào? Trong tình huống tương tự, theo phương thức tư duy này, bạn nghĩ sao? Bạn có thể cùng bạn bè trên Zalo trò chuyện với chúng tôi về những suy nghĩ của mình.

 

Ba bước suy nghĩ

Trên thực tế, nguyên tắc đầu tiên không phải là một nguyên tắc bí truyền, ngược lại, nó là một cách tư duy rất hữu ích và rất cơ bản, có thể giúp chúng ta tìm ra bản chất của vấn đề, tất nhiên, nghe có vẻ dễ hơn làm. Ở đây tôi cũng muốn đặt hai chia sẻ của riêng tôi một số mẹo với bạn.

Đầu tiên là luôn nhắc nhở bản thân không rơi vào lối suy nghĩ loại suy. Charlie Munger thường nói về việc học liên ngành. Ông đã từng đề cập đến giả định về một người đàn ông với một cái búa. Một người cầm một cái búa coi mọi thứ như một cái đinh. Nghĩa là, người ta nói rằng phạm vi kiến thức của bạn quyết định chiều hướng nhìn của bạn về một sự vật, và việc liên tục học hỏi và mở rộng hiểu biết của chúng tôi về các lĩnh vực khác nhau có thể giúp chúng tôi giải quyết các vấn đề phức tạp và cố gắng tiến gần hơn đến bản chất của vấn đề.

Thứ hai, hãy đặt câu hỏi "tại sao" để tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Người sáng lập Toyota Sakichi Toyoda đã chia sẻ Five Whys, tức là tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề bằng cách hỏi 5 lý do liên tiếp. Ví dụ, chúng tôi rất quan tâm đến điểm mà cổ phiếu được mua, tại sao phải quan tâm đến giá? Vì sợ vị trí mua không dễ bị mắc bẫy, sao lại mắc bẫy? Tại sao giá cổ phiếu đi xuống là do giá cổ phiếu giảm? Bởi vì kết quả kinh doanh quý này của công ty không tốt, tại sao kết quả hoạt động của công ty lại không tốt? Do mô hình kinh doanh của công ty chưa đủ sâu, hoặc sản phẩm không đủ sức cạnh tranh.

Nói cách khác, vấn đề không nhất thiết phải là yếu tố then chốt quyết định chúng ta có thể kiếm tiền hay không, các nguyên tắc cơ bản của công ty là như vậy. Vì vậy đối với tôi, điều tôi muốn tập trung không phải là 100 nhân dân tệ hay 105 nhân dân tệ để mua một cổ phiếu. Dù đó có phải là một công ty tốt hay không, tất nhiên nếu bạn không muốn dành thời gian nghiên cứu các nguyên tắc cơ bản thì việc đầu tư thường xuyên vào thị trường cũng là một lựa chọn tốt.

Thứ ba, phân rã cấu trúc vấn đề bằng cách phân rã một sự kiện liên tục, phân rã nó thành những mệnh đề cơ bản nhất, lúc này bạn sẽ tìm ra bản chất của vấn đề. Ví dụ sử dụng cách đặt câu hỏi theo kiểu Socrate làm bài tập tư duy nguyên tắc bậc nhất. Chúng ta có thể tự hỏi mình, vấn đề là do đâu và những biểu hiện cụ thể là gì ? Sau đó, hãy thử thách những giả định hiện có và suy nghĩ xem điều này có xảy ra thường xuyên không? Những yếu tố nào có thể gây ra vấn đề? Đồng thời, các bằng chứng hiện có phải được đặt câu hỏi.

Khi bạn cảm thấy bạn đã có một ý tưởng, hãy tự hỏi bản thân rằng bạn có thể phản bác những điểm nào khác không ? Hay có cách giải quyết nào khác không, đồng thời cũng nên xem xét tác động và hậu quả của việc sử dụng phương pháp này. Nếu có nghi ngờ gì trong quá trình thực hiện thìđừng dễ dàng bỏ qua, hãy nắm bắt và suy nghĩ xem tại sao lại có sự cố như vậy. Tại sao câu hỏi này lại quan trọng ?

 

Kết luận

Những bước này nghe có vẻ rất phức tạp, đúng vậy nhưng nếu bạn muốn trau dồi một phương thức tư duy mới thì bạn phải làm việc chăm chỉ. Khi bắt đầu, quá trình này có thể mất nhiều thời gian, nhưng khi bạn từ từ trau dồi thì tư duy này trong tương lai, quá trình này có thể chỉ là tạm thời. Trong giai đoạn đầu khi chưa quen với việc sử dụng các nguyên tắc đầu tiên, chúng ta có thể đưa các vấn đề trên vào danh sách kiểm tra, sau đó gặp bất kỳ vấn đề nào thì bạn có thể suy nghĩ về nó từng cái một theo danh sách câu hỏi này.

 

Tôi hy vọng nội dung hôm nay sẽ hữu ích cho bạn. Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng một cái đầu giàu có, tìm hiểu thêm về tăng trưởng bản thân, đầu tư và quản lý tài chính sẽ làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Đọc thêm. 

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend