Câu chuyện khởi nghiệp chưa kể của Amazon: Tại sao Amazon không kiếm được tiền mà vẫn có thể tồn tại vào năm 2000? Tại sao Walmart khởi ghiệp không cạnh tranh với nó?|InsHat

Câu chuyện khởi nghiệp chưa kể của Amazon: Tại sao Amazon không kiếm được tiền mà vẫn có thể tồn tại vào năm 2000? Tại sao Walmart khởi ghiệp không cạnh tranh với nó?

2508 InsHat

Các công ty thương mại điện tử trên Internet

Vào năm 2000, khi bong bóng Internet bùng nổ, nhiều công ty Internet không có lợi nhuận, đặc biệt là các công ty thương mại điện tử, đã ngừng kinh doanh. Tuy nhiên, một công ty không chỉ sống sót mà giá cổ phiếu của nó đã tăng từ mức thấp nhất là 5 USD đến 3.000 USD tăng gấp 600 lần. Đó chính là gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon. Điều gì đã khiến Amazon tái sinh trên bờ vực phá sản trong thời kỳ bong bóng Internet? Tại sao các công ty bán lẻ khác không cạnh tranh với Amazon như một nền tảng thương mại điện tử?

Biết được Amazon vào thời điểm đó sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong việc tìm hiểu nhiều cổ phiếu tăng trưởng ngày nay. Vì vậy hôm nay chúng ta hãy quay ngược thời gian về 25 năm trước cùng nhìn lại Amazon, một công ty ở Phố Wall vào năm 1994. Jeff Bezos đã đưa ra một quyết định táo bạo, anh ấy sẵn sàng từ chức và bắt đầu khởi nghiệp với tư cách là một công ty thương mại điện tử Internet. Khi đó, Jeff Bezos là phó chủ tịch cấp cao trẻ nhất của một ngân hàng đầu tư, chịu trách nhiệm tìm kiếm các cơ hội đầu tư liên quan đến Internet. Kết quả là anh ta đã phát triển 2.000% mỗi năm bởi Internet, điều này đã khơi dậy nhiệt huyết kinh doanh của anh.

Anh ấy tin rằng Internet sẽ là tương lai và tất cả mọi thứ của con người sẽ được thực hiện trên Internet. Sau khi Jeff Bezos nói với ông chủ của mình về tầm nhìn công ty, ông chủ của anh ấy đã trả lời rằng đó là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng ý tưởng này phù hợp hơn một người không có việc làm. Theo quan điểm của ông Internet thực sự có tiềm năng, nhưng thật điên rồ khi từ bỏ mức lương hàng năm cao như Phố Wall để kinh doanh Internet.

Cuối cùng, ông chủ của anh ta cho Jeff Bezos thời hạn một tuần và yêu cầu anh ta về nhà và suy nghĩ về nó, nếu anh ta muốn quay lại sau một tuần, thì ông chủ sẽ coi như chưa bao giờ nghe thấy cuộc trò chuyện hôm nay. Sau một tuần, Jeff Bezos đã từ chức và anh ấy trở về từ New York, đến quê hương Seattle và bắt đầu hành trình kinh doanh của riêng mình.

 

Nền tảng đầu tiên chính là Sách 

Điều đầu tiên cần làm khi khởi nghiệp là tìm kiếm đầu tư, Jeff Bezos đã đầu tư một phần tiền tiết kiệm của mình, nhưng những người bạn còn lại hầu như không biết Internet là gì và không dám đầu tư. Vì lý do này, anh phải tìm người đáng tin cậy nhất của mình. Bố mẹ anh t, không có nhiều tiền nhưng đủ để Jeff Bezos bắt đầu thực hành ý tưởng của mình. Để tiết kiệm tiền, văn phòng Amazon là nhà xe của nhà gia đình Jeff Bezos.

Điều thứ hai là nghĩ ra một cái tên cho công ty mới, Jeff Bezos ban đầu nghĩ đến một cái tên Relentless.com. Nhưng luật sư cho rằng cái tên này vẫn chưa đủ, sau khi xem qua từ điển, cuối cùng ông đã chọn cái tên Amazon. Theo quan điểm của anh, cũng giống như sông Amazon là con sông lớn nhất thế giới, công ty mà anh muốn xây dựng cũng sẽ trở thành nền tảng thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

Điều thứ ba là lúc đó Jeff Bezos chỉ biết muốn bán đồ qua Internet chứ không biết bán những thứ gì. Sau một hồi nghiên cứu và suy nghĩ, anh đã định sử dụng sách làm mặt hàng đầu tiên trên nền tảng này. Điều này là do sách có 3 đặc điểm. Thứ nhất, sách là một sản phẩm được tiêu chuẩn hóa. Sách giống nhau của cùng một nhà xuất bản. Dù bạn mua ở đâu thì nội dung và chất lượng thực sự giống nhau.

Thứ hai nguồn sách rất đơn giản và ổn định, tại Hoa Kỳ lúc đó chỉ có hai nhà bán buôn sách. Thứ ba là loại sách (SKU) phong phú, đa dạng, từ sách tham khảo địa lý nhân văn đến tiểu thuyết khoa học viễn tưởng tình cảm gay cấn. Có hơn 100 triệu cuốn sách trên thế giới. Amazon.com chính thức ra mắt vào năm 1995. Nhóm nghiên cứu đã đặt một chiếc chuông trong văn phòng. Chỉ cần người dùng đặt hàng, chuông sẽ kêu và sau đó mọi người sẽ vội vàng đến để xem liệu người này có phải là bạn của họ không.

Nhưng chỉ trong vòng hai tuần, chiếc chuông đã bị tắt vì nó kêu quá thường xuyên. Nhưng không giống như Amazon ngày nay, doanh số bán hàng tăng nhanh không phải vì sách của Amazon rẻ hơn, mà là vì có nhiều dòng sách không có trong các nhà sách. Ví dụ, nhiều người nghĩ rằng cuốn sách đầu tiên được bán bởi Amazon sẽ là một cuốn sách bán chạy được nhiều người biết đến. Nhưng thực tế thì ngược lại, cuốn sách đầu tiên được bán bởi Amazon là một cuốn sách rất nhỏ do học giả người Mỹ Douglas Hofstadter xuất bản, sách về nguyên lý máy tính. Có những cuốn sách mà người khác không có là ưu điểm lớn nhất của các nền tảng thương mại điện tử trong thời kỳ đầu, mà chúng ta thường gọi là Long-tail Effect. 

 

Tăng trưởng bùng nổ về doanh thu từ trang web

Vì không bị giới hạn bởi giá sách vật lý, nên về lý thuyết, trung tâm thương mại điện tử có thể cung cấp vô số lựa chọn. Bất kể một cuốn sách nhỏ cỡ nào, chỉ cần một người thích nó, đó cũng là một hoạt động kinh doanh có thể được thực hiện trên nền tảng thương mại điện tử. Để cung cấp cho khách hàng gần như sự lựa chọn gần như là vô hạn Amazon bắt đầu thu thập đủ loại sách ở khắp mọi nơi. Nhưng họ lại gặp phải một vấn đề mới khi mua hàng, các nhà bán buôn sách cần phải đặt hàng ít nhất mười cuốn sách mỗi lần để đặt hàng, nhưng công ty căn bản không có nhiều tiền để mua hàng. Làm thế nào để làm điều đó?

Sau đó, Jeff Bezos và nhóm đã phát hiện ra lỗ hổng trong hệ thống đặt hàng, họ biết rằng một nhà bán buôn sách đã hết hàng nên đã cố tình đặt mua một cuốn mà họ muốn và 9 cuốn đã hết. Sau khi đặt hàng, những người bán buôn đã để hoàn lại cho họ số tiền cho chín cuốn sách còn lại vì chúng đã hết hàng và khi Amazon cung cấp ngày càng nhiều sách hơn, doanh thu của trang web bắt đầu bùng nổ.

Trong ba năm đầu tiên, tốc độ tăng trưởng vượt quá 300% và doanh thu hàng tháng tăng 30% đến 40%. Năm 1997, Amazon thậm chí còn trở thành nền tảng trực tuyến đầu tiên tiếp cận được 1 triệu khách hàng và doanh thu trong cùng năm đó lên tới 140 triệu USD công ty được định giá 429 triệu USD. Nhìn thấy điều đó, một số ngườiở đây sẽ đặt câu hỏi về tốc độ phát triển nhanh chóng của Amazon. Tại sao các cửa hàng sách bán lẻ truyền thống không triển khai các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử để cạnh tranh với Amazon?

Thực tế, không phải họ không muốn mà họ đều sợ hãi trước chi phí quá lớn của thương mại điện tử. Chẳng hạn như năm 2000, doanh thu của Amazon đạt 2,76 tỷ USD, tăng 68% so với cùng kỳ năm trước. Nhưng mức lỗ ròng cũng đạt mức cao kỷ lục 1,41 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước, tăng trưởng 96%. Tốc độ thua lỗ nhanh hơn tốc độ tăng doanh thu, liệu nó có giống với hiệu suất của nhiều cổ phiếu tăng trưởng mà chúng ta có hiện nay?

 

Mang lại giá trị lâu dài

Quay trở lại 20 năm trước, nhiều nhà bán lẻ truyền thống thực sự đã làm các trang web thương mại điện tử, nhưng họ đã đóng cửa sau chưa đầy một năm. Theo họ, tại sao các công ty nên sử dụng lợi nhuận từ bán lẻ truyền thống để trợ cấp cho một doanh nghiệp thua lỗ ?. Và Jeff Bezos không những không lo công ty thua lỗ mà còn tiếp tục huy động vốn, làm tăng Capex của công ty, đặc biệt là chi phí xây dựng trung tâm hậu cần.

Theo Jeff Bezos, mặc dù trung tâm hậu cần được đầu tư rất lớn và không thể sinh lời trong ngắn hạn, nhưng hiệu quả về quy mô là rõ ràng, và nó có thể tạo thành hào cho công ty về lâu dài. Sau 25 năm, mảng kinh doanh phân phối và hậu cần của Amazon là thực sự như Jeff Bezos đã nói rào cản cạnh tranh của hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của Amazon. Jeff Bezos chỉ tập trung vào giá trị lâu dài của công ty, miễn là nó có thể cung cấp cho khách hàng trải nghiệm mua sắm tốt hơn, điều này rất có giá trị.

Cũng giống như ông chủ của Jeff Bezos, ông không hiểu tại sao anh lại từ bỏ công việc lương cao của mình, trong khi  Jeff Bezos đang suy nghĩ về những quyết định sẽ không làm cho mình hối hận khi ở tuổi 80. Và thành lập Amazon là điều hối tiếc về sau này cho Jeff Bezos.

Có thể nói Jeff Bezos là người thích mạo hiểm, thích đánh cược vào những thứ có thể mang lại giá trị lâu dài, đồng thời tiết kiệm mọi chi phí không tạo ra giá trị như: văn phòng, hàng tồn kho cho đến khi Amazon niêm yết, Jeff Bezos là đã là một triệu phú anh ta vẫn lái chiếc Honda mười năm tuổi đi làm.

 

Trở thành nhà bán lẻ DVD lớn nhất trên Internet

Năm 1998, Amazon gặp phải một cuộc khủng hoảng lớn, khi đó đối thủ cạnh tranh Barnes & Nobles suýt chút nữa đã mua lại một hãng bán buôn sách hợp tác với Amazon. Điều này khiến Jeff Bezos nhận ra rằng Amazon không chỉ có thể bán sách mà đã đến lúc phải mở rộng các lĩnh vực kinh doanh khác. Trong số rất nhiều sản phẩm, sự lựa chọn mới của Amazon là đĩa CD nhạc.

Trên thực tế, điều này cũng là do CD nhạc tương tự như sách, với hình thức cố định, nội dung đa dạng và tính chất sản phẩm của một thị trường rộng lớn, , đĩa CD âm nhạc trên nền tảng bán trong bốn tháng, hiệu suất đạt 14 triệu USD. Amazon đã nếm được trái ngọt, sau đó tấn công thị trường DVD, và bước đầu tiên để làm điều này là mua lại cơ sở dữ liệu phim trực tuyến trang web IMDb, đây là một trang web đánh giá phim nổi tiếng và giới thiệu các đạo diễn phim và các diễn viên.

Amazon thiết lập liên kết mua hàng trên các trang giới thiệu và đánh giá phim của IMdb, đồng thời hướng người tiêu dùng duyệt qua IMdb đến trang web của Amazon để mua DVD. Đây có thể nói là một hình thức thương mại điện tử truyền thông sơ khai, bởi vì người tiêu dùng càng biết nhiều về nội dung phim thì càng họ sẵn sàng mua DVD. Amazon đã mất 45 ngày để trở thành nhà bán lẻ DVD lớn nhất trên Internet.

 

Toy-R-Us bắt đầu thử nghiệm thương mại trực tuyến

Sau hai lần thành công liên tiếp, Amazon lại đặt mục tiêu vào danh mục đồ chơi, nhưng lần này Amazon lại gặp phải một thách thức chưa từng có. Amazon cho rằng thể loại đồ chơi sẽ tiếp tục thành công của CD và sách, cho nên trong năm đầu tiên bán đồ chơi, ngay trước kỳ nghỉ Giáng sinh trực tiếp vào đồ chơi trị giá 120 triệu USD, nhưng kết quả không được như đó. Sau kỳ nghỉ kết thúc còn lại 50 triệu USD tồn kho, gần một nửa hàng hóa không bán được, cuối cùng chỉ có thể giảm giá bán.  

Mặc dù sự mất mát này sẽ không có tác động nghiêm trọng đến Amazon, nhưng nó cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo cho họ. Họ nhận ra rằng không phải tất cả các loại thị trường đều dễ dàng thâm nhập như sách hoặc đĩa CD. Đồ chơi có tính hợp thời, năm ngoái đồ chơi bán chạy nhưng năm nay thì có thể khác và Amazon cũng không có kinh nghiệm để dự đoán đồ chơi nào sẽ là mặt hàng bán chạy nhất trong năm nay.

May mắn thay Toy-R-Us cũng muốn thử kinh doanh thương mại điện tử nên đã thành lập Amazon, hai bên sớm đạt được hợp tác. Bắt đàu từ năm sau, nhân viên Toy-R-Us sẽ chịu trách nhiệm nhập khẩu, còn Amazon chỉ cần quan tâm đến hậu cần và phân phối. Mặc dù vấn đề về chủng loại đồ chơi đã được giải quyết nhưng nó cũng khiến Jeff Bezos nhận thức được một vấn đề quan trọng. Mặc dù đội ngũ đang làm việc rất chăm chỉ và công ty đang phát triển nhanh chóng nhưng bất kỳ công ty nào cũng sẽ có những thiếu sót.

 

Giới thiệu trung tâm mua sắm của bên thứ ba

Nếu Jeff Bezos thực sự muốn xây dựng Amazon thành một cửa hàng bán tất cả mọi thứ thì chỉ dựa vào khả năng của bản thân thôi là chưa đủ. Amazon cần phải thay đổi từ một người bán thương mại điện tử sang một nền tảng thương mại điện tử để thu hút những người bán khác tham gia. Vì lý do này vào năm 2000, Jeff Bezos đã đưa ra một quyết định đủ để thay đổi bối cảnh thương mại điện tử trong tương lai và giới thiệu người bán bên thứ ba.

Tuy nhiên, quyết định này mới được chính nhân viên nội bộ của Amazon công bố. Bởi cách đây 1 năm, Amazon đã ấp ủ một trung tâm mua sắm bên thứ ba ZShops để đáp trả với Ebay. Tuy nhiên hiệu quả hoạt động không được khả quan cho lắm, nhiều thành viên trong nhóm Amazon cho rằng nền tảng người bán không phải là hình thức kinh doanh mà Amazon giỏi. Công ty nên tập trung vào mảng kinh doanh bán hàng trực tiếp đã đạt được kết quả, nhưng Jeff Bezos lại cho rằng lý do khiến ZShops thất bại là vì mỗi người bán có trang riêng của họ trên nền tảng. Vì vậy những thứ giống nhau có thể xuất hiện trên một số trang, với giá cả khác nhau và chất lượng khác nhau. Tình trạng hỗn loạn như vậy đương nhiên sẽ dẫn đến trải nghiệm mua sắm không tốt cho người tiêu dùng và sẽ không thành công.

Vì vậy, lần này Jeff Bezos dự định hiển thị các sản phẩm của người bán bên thứ ba trên Amazon trên cùng một trang với các sản phẩm tự doanh của Amazon, nghĩa là cùng một mặt hàng sẽ chỉ có một trang hàng hóa. Tất cả người bán bao gồm cả Amazon, phải trên cùng một trang. Bằng cách này, người tiêu dùng không cần chuyển sang các trang khác nhau để so sánh giá của cùng một sản phẩm. Bạn cũng có thể chọn mua từ người bán bên thứ ba khi hàng hóa tự doanh của Amazon hết hàng hoặc nếu người bán bên thứ ba có giá thấp hơn. 

Tuy nhiên, ý tưởng này đã ngay lập tức gây ra rất nhiều sự phản đối của nhiều người trong cuộc Amazon. bản thân làm việc chăm chỉ để đạt được lưu lượng truy cập, tại sao bắt tay nhường chỗ cho đối thủ cạnh tranh? Đồng thời đơn đặt hàng của người bán bên thứ ba, cũng sẽ chia lợi nhuận của kinh doanh hàng hóa riêng của họ, đây không phải là nhấc đá đập vào chân của họ?

Ở thời điểm này, Jeff Bezos lại khác, ông không bao giờ chú ý đến lợi nhuận ngắn hạn mà chỉ quan tâm đến giá trị dài hạn. Jeff Bezos tin rằng đầu tiên để cho phép nhiều doanh nghiệp hoạt động trên nền tảng là có thể làm tăng sự đa dạng của các loại hàng hóa. Mà Amazon không phải chịu nhiều rủi ro hàng tồn kho hơn. Để cho các thương gia tin tưởng nền tảng này, phải làm cho hàng hóa của Amazon và người bán bên thứ ba hàng hóa cạnh tranh trên một trang. 

 

Trang hàng hóa duy nhất

Nếu sản phẩm của Amazon thực sự không thể mang lại cho người tiêu dùng nhiều giá trị hơn hoặc giá thấp hơn, thì công ty thực sự không xứng đáng với thương vụ này. Đối với doanh số bán hàng bị mất từ hoạt động kinh doanh riêng của Amazon, không có chi phí bù đắp hàng tồn kho. Trên thực tế từ quan điểm của dòng tiền, thu nhập hoa hồng cho Amazon có thể nhanh hơn so với doanh nghiệp tự doanh bởi vì người bán bên thứ ba chỉ cần trả hoa hồng khi giao dịch đã hoàn tất, vì vậy họ rất vui khi thanh toán cho nó.

Cuối cùng, vì Amazon sử dụng một trang hàng hóa duy nhất, với chính sách độc đáo như vậy, do đó nó thu hút một số lượng lớn người bán tham gia. Điều này cũng mang lại cho Amazon vốn để sàng lọc những người bán chất lượng cao. Mỗi người bán phải chuẩn bị, phù hợp với tiêu chuẩn Amazon, tạo ra trải nghiệm tốt cho người dùng. Bằng cách giới thiệu người bán bên thứ ba, Amazon đã hoàn toàn bỏ qua khoảng cách giữa mình và các nền tảng thương mại điện tử khác.

Quyết định táo bạo năm đó đã góp phần đưa Amazon đạt doanh thu hơn 80 tỷ USD vào năm 2021, chiếm hơn 50% tổng lượng giao dịch thương mại điện tử của nền tảng này. Quy mô như vậy cũng khiến Amazon trở thành công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới. Chỉ cần nhìn vào các tìm kiếm liên quan đến thương mại điện tử, khách hàng sử dụng nó để tìm kiếm sản phẩm nhiều hơn Google, điều đó có nghĩa là các người bán bên thứ ba rất sẵn sàng trả tiền cho Amazon để quảng cáo.

 

Tổng kết

Đối với các doanh nghiệp Internet, quảng cáo là nguồn thu nhập và lợi nhuận chính của doanh nghiệp như: Google và Facebook… Phần lớn lợi nhuận của họ đến từ doanh thu quảng cáo, vì vậy Amazon cũng là một doanh nghiệp Internet. Tất nhiên sẽ không từ bỏ  nguồn kinh doanh khổng lồ này, nhưng làm thế nào Amazon - một công ty thương mại điện tử, có thể cạnh tranh với Facebook và Google,. Họ dựa vào nội dung nào?

Amazon có thể không nắm được một lượng lớn thông tin trên Internet như Google, cũng như không thể biết được người tiêu dùng là ai như Facebook. Nhưng nó có thể biết người tiêu dùng muốn mua gì trong thời đại dữ liệu lớn, những dữ liệu giao dịch quý giá này Là khối tài sản khổng lồ. Thông qua lượng giao dịch khổng lồ trên nền tảng thương mại điện tử, Amazon có thể thu thập sở thích của mọi người tiêu dùng và đưa ra những bức ảnh chân dung chính xác. Dựa vào thông tin và dữ liệu này có thể thực hiện quảng cáo chính xác đến người tiêu dùng, và đây là lợi thế của Amazon.

Tôi đã chia sẻ mô hình kinh doanh của Costco trước đây. So sánh hai công ty, chúng ta sẽ thấy rằng mọi con đường đều dẫn đến Rome – thành phố tốt và ổn định. Họ đã trở thành những gã khổng lồ bán lẻ theo cách riêng của họ. Tất nhiên, còn rất nhiều điều nữa mà chúng ta có thể giới thiệu về Amazon . Hôm nay, chúng tôi chỉ tập trung vào 10 năm đầu của Amazon. Trong tương lai, chúng tôi sẽ giới thiệu Fly Wheel nổi tiếng của Amazon. Điều làm tôi ngạc nhiên nhất, đó là sự tập trung của Jeff Bezos vào giá trị lâu dài. Cuối cùng, tôi kết thúc với bốn đặc điểm của một doanh nghiệp tốt mà Jeff Bezos đã đề cập trong lá thư cổ đông năm 2014. Các sản phẩm tuyệt vời phải có bốn đặc điểm.

1. Khách hàng thích

2. Quy mô có thể phát triển là rất lớn

3. Có lợi nhuận cao

4. Có thể tồn tại và hoạt động trong nhiều thập kỷ.

Nếu bạn muốn biết thêm về đầu tư và quản lý tài chính và khởi nghiệp, vui lòng đọc bài viết tiếp theo: Giới thiệu về Đầu tư Giá trị: Phân tích chi tiết báo cáo tài chính của Adobe: Làm thế nào để tìm được mức định giá hợp lý theo quy tắc 40? Đâu là điểm tăng trưởng trong tương lai?

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend