Bất cứ khi nào trời đã khuya sẽ có một nhóm người ở McDonald's chọn cách không về nhà mặc dù họ có nhà. Vậy dân tỵ nạn là gì?|InsHat

Bất cứ khi nào trời đã khuya sẽ có một nhóm người ở McDonald's chọn cách không về nhà mặc dù họ có nhà. Vậy dân tỵ nạn là gì?

2283 InsHat

Với tư cách là một chuỗi các công ty đa quốc gia, McDonald's có khá nhiều cửa hàng tại các thành phố lớn trên thế giới. Những cửa hàng này thường mở cửa 24/24, cung cấp chỗ ngồi và máy lạnh cho khách hàng. Sau khi chờ những người ăn tối đã rời đi, vào nửa đêm thì thường sẽ có một nhóm người sẵn sàng qua đêm tại McDonald's và nhóm người này được gọi là McRefugees. Nó đề cập đến những người ở trong các nhà hàng thức ăn nhanh mở cửa 24/24 trong một thời gian dài hoặc thậm chí còn sống và qua đêm tại đó.

Vào năm 2015, một thi thể được tìm thấy tại một nhà hàng McDonald's ở Hồng Kông. Theo nguồn tin cho biết đó là một phụ nữ trạc tuổi 60 và bà ấy đã chết một thời gian trước khi được tìm thấy. Vụ việc đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông nước ngoài. Sau đó, McDonald's cũng đã đưa ra tuyên bố hoan nghênh mọi người trong cộng đồng đến nhà hàng của họ bất cứ lúc nào và bày tỏ sự đau buồn trước cái chết của bà cụ, đồng thời họ sẽ quan tâm hơn đến những khách hàng qua đêm trong tương lai để đảm bảo rằng tất cả các khách hàng đều được phục vụ một cách tốt nhất. Tuy nhiên, McRefugees không phải là hiện tượng chỉ có ở Hồng Kông. Các quốc gia châu Á khác bao gồm Trung Quốc, Đài Loan, thậm chí cả Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng có sự tồn tại của McRefugees. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng không phải tất cả những người chọn qua đêm tại McDonald's là những người vô gia cư, hơn 70% trong số họ có nhà riêng và hầu hết họ đều có việc làm, nhưng tại sao họ không muốn về nhà?

McDonald's là người bạn không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người. Các bữa ăn ở đây tương đối rẻ, tính tiện lợi cao và nhanh chóng, cùng với đó là thời gian hoạt động 24/24 với đầy đủ máy lạnh; tất cả những điều này đã giúp cho nhà hàng thức ăn nhanh này mở rộng với khoảng 35.000 cửa hàng trên khắp thế giới kể từ khi thành lập vào năm 1940. Nơi đây đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến tụ tập, học tập và nghỉ ngơi. Tuy nhiên, những người chọn qua đêm tại McDonald's dần dần "ngủ lại" vào lúc nửa đêm. Một số McRefugees nằm dài trên bàn, ngả lưng trên ghế, và thậm chí còn phóng đại hơn, một số mang theo túi ngủ của riêng mình.

 

Hiện tượng Người tị nạn của McDonald’s đã xuất hiện như thế nào?

Thuật ngữ Người tị nạn của McDonald's bắt nguồn từ Nhật Bản và bắt đầu xuất hiện trong cửa hàng McDonald's 24/24 vào năm 2007. Người tị nạn của McDonald's thường dành cả đêm trong nhà hàng với tư cách khách hàng sau khi mua một tách cà phê tượng trưng. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Nhật Bản, mọi cửa hàng ở Nhật Bản hiện nay đều mở cửa 24/24 và thường có khoảng 10 người tị nạn của McDonald's bị mắc kẹt. Để ngăn chặn việc xuất hiện thêm những người tị nạn tại McDonald's như vậy thì một số nhà hàng thức ăn nhanh thường dọn dẹp từ 2 giờ đến 4 giờ sáng khi họ sẵn sàng chào đón những khách hàng đầu tiên để trục xuất những người tị nạn này một cách khéo léo. Thông thường những người tị nạn này sẽ đến các quán cà phê Internet hoặc ga xe lửa vào thời điểm này cho đến sáng.

Đối với các quốc gia khác, hầu hết những người đến cửa hàng McDonald's vào đêm muộn ở Trung Quốc là những người trẻ tuổi, công nhân cổ cồn trắng sau khi tan sở hoặc những người cần làm việc cả đêm. Mặc dù Đài Loan cũng có McRefugees, nhưng nó vẫn phổ biến hơn như một cửa hàng tiện lợi với tỷ lệ thâm nhập cao. McRefugees cũng bắt đầu xuất hiện ở Hàn Quốc trong năm nay do yếu tố kinh tế, trong đó thành phố lớn nhất là Seoul là nơi có số lượng McRefugees nhiều nhất.

 

Tại sao McRefugees xuất hiện chủ yếu ở Châu Á?

Khi khu vực châu Á chú ý nhiều hơn đến văn hóa ẩm thực truyền thống thì các nhà hàng thức ăn nhanh dành cho người sành ăn chủ yếu cung cấp thức ăn nhanh dường như không có lợi thế. Vì vậy, để tiến vào thị trường châu Á, chúng tôi bắt đầu thực hiện phương thức hoạt động khác với thị trường châu Âu và châu Mỹ, đồng thời chủ động xây dựng nhà hàng thức ăn nhanh thành không gian thư giãn cho khách hàng. Trong mắt người châu Âu và châu Mỹ, những nhà hàng thức ăn nhanh của Mỹ này được thành lập ở châu Á giống như những quán cà phê bình thường, nơi có thể thưởng thức đồ uống trong cả ngày. Theo chiến lược tiếp thị cung cấp không gian, các nhà hàng thức ăn nhanh của Mỹ nhanh chóng chinh phục thị trường châu Á, trong mắt người châu Á, McDonald's không chỉ tiêu thụ thức ăn mà còn là một không gian sạch sẽ, ngăn nắp và thoải mái. Do đó, người tiêu dùng ở châu Á thường ở lại nhà hàng thức ăn nhanh lâu hơn so với ở châu Âu và châu Mỹ. McDonald's cũng đã tạo ra một hình ảnh rằng nhân viên trong cửa hàng sẽ không đuổi khách mặc dù lượng tiêu thụ của họ rất ít hoặc thậm chí là khi khách hàng ở lại quá lâu nhưng không sử dụng sản phẩm. Họ cũng cố gắng cung cấp cho khách hàng của mình một không gian riêng tư. Trong mô hình này, những người vô gia cư châu Á không bị nhân viên cửa hàng xua đuổi, và McDonald's 24/24 được sử dụng như một lựa chọn cho việc nội trú dài hạn. Từ đó đã tạo thành một hiện tượng McRefugees độc đáo. Mặc dù McRefugees là một hiện tượng phổ biến ở châu Á, nhưng dân số già, chênh lệch giàu nghèo, giá bất động sản cao và lương trì trệ đều khiến tình hình của những McRefugees ở Hong Kong trở nên đặc biệt nghiêm trọng.

Trước hiện tượng này, McDonald's Hong Kong cho biết do 120 cửa hàng ở Hong Kong mở cửa suốt ngày đêm nên một số khách có thể dùng bữa tại đây và nghỉ ngơi hơn một đêm. Tuy nhiên, McDonald's cam kết phục vụ những người ở lại nhà hàng lâu dài, bất kể lý do là gì, họ sẽ cố gắng hết sức để cung cấp một môi trường ăn uống dễ chịu. Và người quản lý này cũng nhấn mạnh rằng họ đã thiết lập các hướng dẫn dự phòng cho việc đào tạo nhân viên tuyến đầu, đặc biệt là trong tình huống ở lại qua đêm và có thể xử lý các tranh chấp khác nhau.

 

Lý do trở thành McRefugees

Theo một cuộc khảo sát năm 2018 của Hiệp hội các tổ chức xã hội Hồng Kông đã chỉ ra rằng chỉ trong vòng 5 năm từ 2013 đến 2018, số lượng McRefugees ở Hồng Kông đã tăng gấp 5.7 lần, trong đó 1/10 là phụ nữ và khoảng 4/10 là người có bằng cấp 3 hoặc đại học. Thống kê cho thấy có 384 người vô gia cư sống trong các nhà hàng thức ăn nhanh của Mỹ ở Hong Kong, trong đó McRefugees ở khu Hongkong Kowloon có số lượng lớn nhất, chiếm gần 60% tổng số. Trung bình những người ngủ tại McDonald's là 23,4 tháng, với 36% cho biết lý do ở lại nhà hàng là do giá thuê nhà quá đắt và 26% khác là do thất nghiệp.

Nhưng nghiên cứu cũng chỉ ra rằng không phải tất cả những người chọn qua đêm tại McDonald's đều là người vô gia cư. Trên thực tế hơn 70% số người được hỏi cho biết họ thực sự có những nơi khác để ngủ, chẳng hạn như nhà ở xã hội hoặc nhà của họ ở ngoại ô. Người ta thường tin rằng McRefugees là người vô gia cư hoặc thất nghiệp, nhưng thực tế không phải vậy bởi hầu hết mọi người đều có công việc toàn thời gian hoặc bán thời gian. Mặc dù một số người có chỗ để ngủ nhưng họ không muốn về nhà và chọn qua đêm tại McDonald's bởi hầu hết họ đang phải đối mặt với những thách thức về kinh tế và xã hội, chẳng hạn như giá thuê cao, hóa đơn tiền điện khổng lồ, ... hay thậm chí chất lượng môi trường của ngôi nhà cho thuê cũng quá tệ. Nhiều chỗ cho thuê ban đầu của nhiều người quá nhỏ đến mức chưa đầy bảy mét vuông, lại không có cửa sổ, đồ lặt vặt cũng chất thành đống khắp sàn, sống trong đó chẳng khác gì chim bị nhốt lồng, không bật điều hòa sẽ chết ngạt. Tốt hơn hết bạn nên mua một bữa ăn và dành cả ngày ở McDonald's một nơi thoải mái và dễ chịu.

 

Luật sinh tồn của McRefugees

Hơn nữa, McDonald's cung cấp internet và ổ cắm, rất tiện lợi cho dù bạn làm gì. Có hàng ngàn lý do để bạn chọn sống ở McDonald's. Nhiều người nghĩ rằng McRefugees rất lười biếng nhưng trên thực tế, nhiều người muốn tìm việc làm, nhưng một số đã quá tuổi không tìm được việc làm nên phải sống bằng việc nhận tiền cứu trợ của chính phủ. Và trên thực tế, ngay cả khi có sự cứu trợ của chính phủ, họ cũng không thể trả được tiền thuê nhà cao. Mặc dù Hong Kong có nhà ở công cộng nhưng nguồn cung vẫn thiếu và danh sách chờ đợi đã kéo dài vài năm. Trong số những người làm việc lặt vặt ở McDonald's, cũng có những người vì không đủ tiền thuê nhà nên họ chọn sống ở McDonald's để tiết kiệm tiền và sống cùng đồng nghiệp ở nơi làm việc.

Một số người thậm chí còn hẹn gặp nhau tại một số nhà hàng McDonald's cung cấp Wi-Fi, mang theo máy tính xách tay hoặc bảng điều khiển trò chơi của riêng họ để chơi trò chơi trực tuyến qua đêm trong nhà hàng. Những người này còn được gọi là người chơi của McDonald's. Điều khiến họ ngủ tại McDonald's có thể bao gồm: xung đột gia đình và cá nhân, chẳng hạn như một công nhân xây dựng trẻ không thích ở nhà vì căng thẳng với cha mẹ của mình, một phụ nữ 55 tuổi quyết định ngủ lại McDonald's để tránh bị bạo lực gia đình hay một số người tránh nhà của họ ngay cả khi không có xung đột.

Ví dụ, một người phụ nữ lớn tuổi không con cái, sau khi chồng mất, thấy mình ở nhà cô đơn không thể chịu nổi và nhớ lại quá khứ nên quyết định không về nhà để tránh đau buồn không đáng có. Các chuyên gia chỉ ra rằng nghiên cứu cho thấy McRefugees không nhất thiết là người nghèo hay giàu có nhưng có lẽ là do cuộc sống xã hội. Một người vô gia cư đã sống ở McDonald's được 3 năm cho biết, mặc dù thường xuyên phải đối mặt với những ánh mắt thiếu thiện cảm từ mọi tầng lớp, thậm chí đồ đạc thường xuyên bị đánh cắp và bị phân biệt đối xử nhưng McDonald's vẫn sẽ luôn cho anh một nơi ở như một nơi che mưa gió, nơi anh dành phần lớn cuộc đời mình.

Đối với “quy luật sinh tồn” đặc biệt giữa các McRefugees, một số McRefugees đã chỉ ra rằng họ phải tuân thủ quy tắc ngồi hoặc nằm sấp khi ngủ, không được ngủ trên ghế dài và phải chọn một góc để tránh ảnh hưởng đến các khách hàng khác, đồng thời để đảm bảo an toàn cho tài sản thì tốt nhất họ nên ngồi ở vị trí được camera giám sát ghi lại. Ngoài ra, họ cũng nhận thấy rằng việc chọn chi nhánh ở xa, ít đông đúc, sạch sẽ, nhân sự ra vào không phức tạp, tránh bị quấy rối ác ý là rất quan trọng. Đa số họ sẽ chỉ vào cửa hàng sau 8 giờ tối để tìm chỗ ngồi, không thể mang đồ ăn bên ngoài vào bên trong và bạn cần phải rời đi trước sáu giờ sáng, nếu không bạn sẽ bị nhân viên gõ bàn nhắc nhở.

 

McRefugees trong đại dịch

Tuy nhiên, trước ảnh hưởng của dịch bệnh năm nay, McDonald's cũng thông báo cấm ăn tối tại cửa hàng trong ít nhất hai tuần. Và những McRefugees coi McDonald's là nhà của họ đang phải đối mặt với nỗi sợ hãi chưa từng có. Với sự bùng phát của đại dịch, cuộc sống quen thuộc nhất của họ bỗng chốc sụp đổ. Nhiều người vô gia cư lâu nay coi cửa hàng McDonald's là nhà của mình, kéo theo tâm trạng bất lực gói ghém đồ đạc, không biết đi đâu khiến họ phải lang thang vô định cả ngày trời. Khi những McRefugees mất nơi tị nạn tại McDonald's, hầu hết họ sẽ sống trên đường phố, dưới gầm cầu hoặc trên ghế đá công viên, họ trở thành một kiểu người tị nạn đại dịch khác.

 

Đề xuất đọc: Một thanh niên thậm chí không tìm được việc làm đã trở thành người giàu nhất Nhật Bản! Masa Yanai, người sáng lập UNIQLO

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend