Bạn có sự khó khăn về lựa chọn ? Nghịch lý của sự lựa chọn: Diễn giải hành vi kinh tế của mọi người bằng tâm lý|InsHat

Bạn có sự khó khăn về lựa chọn ? Nghịch lý của sự lựa chọn: Diễn giải hành vi kinh tế của mọi người bằng tâm lý

2808 InsHat

Bạn đã bao giờ đứng ở quầy gọi món và suy nghĩ rất lâu nhưng không biết nên ăn gì chưa? cứ mỗi khi bạn bật app đặt hàng  trên điện thoại di động của mình và tìm kiếm trong hai giờ, bạn cảm thấy đói, nhưng bạn  vẫn không biết phải ăn gì. Bạn có khó khăn về sự lựa chọn không? Đôi khi chỉ để giải quyết vấn đề dăm ba bữa nhưng chúng ta đã vướng vào đó từ lâu, nguyên nhân là do hiện nay có quá nhiều sự lựa chọn, đứng trước quá nhiều sự lựa chọn, một số người sẽ cảm thấy lo lắng, tê liệt và thậm chí là hoảng sợ. , Dẫn đến không đạt yêu cầu cho dù cuối cùng có lựa chọn nào đi nữa, thì đây là một chứng rối loạn lựa chọn.

Trước hết, chúng ta hãy thảo luận về một câu hỏi, liệu nhiều sự lựa chọn có thực sự tốt hơn? Trong những năm gần đây, bạn có bao giờ cảm thấy việc mua sắm đồ đạc ngày càng trở nên kém vui không? Chúng ta dành nhiều thời gian hơn cho việc mua sắm, nhưng không còn thích thú với quá trình mua sắm, đặc biệt nếu chúng ta càng lựa chọn những món hàng tốt thì chúng ta sẽ càng lãng phí thời gian và sức lực để mua sắm xung quanh. Trước khi người hiện đại mua thứ gì đó, họ thường nghiên cứu trước. Đầu tiên, hãy truy cập trang web chính thức để tìm hiểu thêm về nó, sau đó lên YouTube để xem các đánh giá độc đáo của người khác và sau đó truy cập Facebook để hỏi về đánh giá của bạn bè xung quanh bạn, vv, bạn có nghĩ Đây là kết thúc? Trên thực tế, có những sản phẩm khác của các thương hiệu khác nhau đang chờ bạn so sánh lẫn nhau ! Sau cuộc điều tra này, ước tính sẽ mất vài giờ cho bạn  để đưa ra quyết định mua hàng cuối cùng.

Nhưng nỗi đau của việc đấu tranh để đưa ra quyết định, Nó đã vượt qua tâm trạng tốt để bạn lựa chọn  , có quá nhiều sự lựa chọn, điều này làm giảm đi rất nhiều sức hấp dẫn của người may mắn được chọn, vì vậy, sau này, chúng ta thường băn khoăn không biết những người không được chọn có phải là lựa chọn tốt hơn không. Như vậy sẽ làm chúng ta giảm bớt niềm vui khi mua sắm Tiếp theo, chúng ta hãy tìm hiểu hai kiểu người tiêu dùng khác nhau, phân biệt giữa Maximiser và sự hài lòng của satisficer

Đặc điểm của những người tối đa hóa là họ muốn đảm bảo rằng mọi lựa chọn của họ là tốt nhất, nhưng ai có thể đảm bảo rằng lựa chọn đó là tốt nhất? Cách duy nhất là so sánh tất cả các sản phẩm và sử dụng nó trong một lần  để biết cái nào tốt nhất , nhưng điều này không thực tế chút nào. Khi các lựa chọn được nâng cao , bạn sẽ ngày càng khó đưa ra quyết định. Đối lập với người tối đa hóa là người thỏa mãn . Họ hài lòng với những thứ đủ tốt và không nghĩ đến việc sẽ có những thứ tốt hơn trong tương lai. Mặc dù họ sẽ mua những thứ theo tiêu chuẩn của riêng mình, nhưng sau khi kiếm được thì sẽ lập tức dừng lại . Ví dụ, nếu họ bước vào một cửa hàng và tìm thấy một chiếc áo len với kích cỡ và chất lượng và giá cả phù hợp, họ sẽ mua ngay. áo len. đó . và họ sẽ không xem xét những cửa hiệu tiếp theo có khi sẽ gặp được chiếc áo len giá cả và chất lượng tốt hơn 

Tất nhiên, không ai là người tối đa hóa tuyệt đối, bởi nếu muốn coi hết tất cả áo len trong các cửa hàng , có thể phải mất cả đời thời gian  nhưng chắc chắn rằng họ sẽ tốn rất nhiều thời gian và tâm sức để tìm kiếm những thông  tin và bình luận để so sánh với nhau . Điều tồi tệ hơn đối với những thể loại người như vậy  ngay cả khi đã đưa ra quyết định, nếu họ  thấy rằng lựa chọn khác tốt hơn vào lúc này, họ sẽ cảm thấy thất vọng và hối tiếc , so với người tối đa hóa thì người mãn nguyện sẵn sàng trở nên bình thường , nhưng trên thực tế họ cũng rất thích làm về  một số nghiên cứu nhưng sự khác biệt giữa họ là người hài lòng cuối cùng sẽ mãn nguyện  với sự lựa chọn của mình do đó người mãn nguyện sẽ dễ cảm thấy hạnh phúc hơn người tối đa hóa , khi vấn đề đến , nếu như bạn là người tối đa hóa thì bạn phải làm sao mới có thể xử lý được những rối loạn tâm lý do có quá nhiều sự lựa chọn ?

1 .Tập trung vào những lựa chọn quan trọng nhất

Nếu người tối đa hóa dành quá nhiều thời gian vào việc lựa chọn các khoa đại học , xét về việc xin vào công ty đầu tư cổ phiếu thì có lẽ đây là lý do chính đáng hơn , có lẽ điều này dễ bào chữa hơn dù sao cũng là một vấn đề quan trọng , chúng ta không được thiếu suy nghĩ trong việc đưa ra quyết định , nếu như nó được sử dụng trong việc lựa chọn ăn , mua quần áo  , uống nước  vvv trong những vấn đề tầm thường thì vô cùng phi thực tế 

Mark Zuckerberg, người sáng lập ra  Facebook, luôn mặc chiếc áo phông xám đó vì anh ấy tin rằng việc dành thời gian để đưa ra những quyết định quan trong thiết thật nhất hơn là việc quyết định mặc áo kiểu gì quan trọng hơn. Lựa chọn nào là quan trọng nhất đối với cuộc sống, sau đó tập trung thời gian và sức lực của bạn cho những quyết định quan trọng, hạn chế được cái nào thì cứ hạn chế, Bạn có còn nhớ tình trạng thôi việc phổ biến trong những năm gần đây không? Buông bỏ nỗi ám ảnh về sự lựa chọn cũng là một cách để giải phóng cơ thể và tâm trí. Nói một cách đơn giản, ít sự lựa chọn hơn sẽ giúp bạn thoải mái hơn , bạn có thể thử sử dụng phương pháp này.

THỨ 1 . hãy xem lại những lựa chọn được thực hiện gần đây, dù lớn hay nhỏ, chẳng hạn như mua quần áo, mua đồ đạc, xác định mục đích lý do, phân bổ lương hưu, chọn chương trình y tế, thay đổi công việc, v.v.

THỨ 2 . Liệt kê những bước bạn đã dành ra bao nhiêu thời gian đề lựa chọn , đồng thời xem xét và ghi lại mức độ lo lắng của bạn khi đưa ra lựa chọn, và cuối cùng hãy tự hỏi bản thân, bạn đã dành bao nhiêu thời gian  suy nghĩ, và cuối cùng được gì? Bài tập này có thể giúp bạn nhận thức sâu sắc hơn về "chi phí của sự lựa chọn", nghĩa là thời gian, năng lượng và cảm xúc. Nó cho phép bạn chủ động từ bỏ các lựa chọn nhất định và thúc đẩy bạn thiết lập tiêu chí lựa chọn. Ví dụ: bạn có thể quy định rằng bạn đang mua quần áo., Bạn chỉ có thể ghé thăm tối đa hai cửa hàng hoặc chỉ xem xét hai điểm tham quan tại một thời điểm khi sắp xếp một chuyến tham quan. Có vẻ khó để hạn chế bản thân theo cách này, nhưng trên thực tế, chúng tôi đã áp dụng chiến lược này từ lâu trong các khía cạnh khác của cuộc sống.

Bạn có thể quy định khi có tiệc tối thiểu bạn chỉ nên uống 2 ly , Mặc dù bạn rất thích uống rượu nhưng bạn không nên uống quá nhiều. Điều này không khó đối với nhiều người,nhưng tại sao lại như vậy, Có thể bạn nghe quá nhiều thông điệp có hại về việc uống quá nhiều rượu bia , hoặc bạn đã từng say xỉn , biết rằng say xỉn là việc rất khó chịu , vì bạn đã biết một số vấn đề do say xỉn tạo ra , Vì vậy bài thực hành được đề cập vừa rồi chủ yếu là để cho bạn biết hậu quả không mong muốn của việc chọn quá nhiều, và để bạn suy nghĩ lại xem mình có nên tiếp tục làm như vậy trong tương lai hay không.

2. TRỞ THÀNH MỘT NGƯỜI MÃN NGUYỆN 

Trong một xã hội có quá nhiều sự lựa chọn, những người tối đa hóa thường có những kỳ vọng không thực tế, họ sợ hối tiếc, không muốn đánh mất cơ hội và ngại so sánh với người khác. Khi kết quả của sự lựa chọn không như ý, họ sẽ cảm thấy rất thất vọng, vì vậy họ nên học cách chấp nhận một sự lựa chọn “đủ tốt”, có thể giảm bớt gánh nặng và tăng thêm hạnh phúc. Mặc dù đôi khi chúng ta quả thực khó hài lòng với những thứ đủ tốt. Cuối cùng là chính chúng ta . Rốt cuộc tại sao lại khiến bản thân mệt mỏi như vậy?

Nếu bạn muốn trở thành một người thỏa mãn, trước tiên bạn cần phải đặt ra một tiêu chuẩn đủ tốt, điều này đòi hỏi bạn phải hiểu rõ bản thân và biết những gì bạn quan tâm. Vì vậy, bạn có thể quay lại những khoảnh khắc trong cuộc sống đã làm bạn rất mãn nguyện. Hãy suy nghĩ cẩn thận về cách bạn đưa ra lựa chọn của mình tại thời điểm đó, sau đó áp dụng những kỹ năng này cho các lựa chọn khác. Ví dụ yêu cầu về ăn uống của tôi sẽ không quá cao. Miễn là ở gần tôi và được ăn no với không quá khó ăn thì như vậy là tiêu chuẩn của tôi Nếu bạn áp dụng nó cho các lựa chọn khác, chẳng hạn như mua quần áo miễn là kích thước phù hợp với tôi, tôi cảm thấy thoải mái khi mặc vào  trông sạch sẽ và đơn giản thì tôi sẽ không cần suy nghĩ nhiều và lập tức mua nó cho nên có một tiêu chuẩn đủ tốt có thể giúp chúng ta giảm bớt những rắc rối và phiền não.

3. THAY ĐỔI CÁCH NHÌN                                     

Đối với cùng một sự việc có người cảm thấy tốt có người cảm thấy xấu , nhưng cũng tùy thuộc khía cạnh chúng ta quan tâm trên sự lựa chọn, nếu bạn luôn nghĩ rằng sẽ có những lựa chọn tốt cho bạn thay thế thì sự mãn nguyện của bạn sẽ bị giảm nhưng nếu bạn nghĩ rằng sẽ có 1 lựa chọn xấu hơn lựa chọn đó thì độ mãn nguyện của bạn sẽ tăng lên bạn nên biết ơn về sự việc cũa mình lựa chọn bằng cách này, bạn có thể làm giảm  cảm giác mất mát tiêu cực và khiến bản thân cảm thấy tốt hơn

Cũng giống như một người giàu, anh ta giàu hơn nhiều so với hầu hết các gia đình nhưng anh ta không hiểu biết về lòng biết ơn, nhưng anh ta ghen tỵ và khó chịu với Elon Musk vì anh ta có tên lửa , và bản thân anh ấy thì kg có khả năng chỉ có mấy chiếc xe hơi , anh ấy cảm thấy không được vui vẻ và cần phải luyện tập nuôi dưỡng lòng biết ơn , bạn có thể chuẩn bị cuốn sổ để đầu giường và ghi lại những điều biết ơn  đã xảy ra  trong ngày hôm nay trước khi đi ngủ , có thể là tăng lương hoặc thăng chức vvvv, cấp trên mời bạn đi ăn do chứng khoán kiếm được tiền , bữa trưa được ăn ngon. Gặp được 1 người bạn đã lâu không gặp hoặc không gặp tình trạng kẹt xe vvv 

Khi mới làm điều này, bạn có thể cảm thấy mình thật ngu ngốc, nhưng nếu bạn kiên trì thực hiện, bạn sẽ thấy nó đơn giản và tự nhiên hơn , và bạn sẽ cảm thấy trong những ngày bình thường sẽ gặp được những chuyện đáng để bạn biết ơn , Cuối cùng, bạn sẽ ngày càng cảm thấy hài lòng hơn với cuộc sống. Tôi sẽ không còn háo hức mua những thứ tốt hơn và mới hơn để cải thiện cuộc sống của mình và thoát khỏi những rắc rối do rối loạn lựa chọn gây ra.

KẾT LUẬN 

Đôi khi chọn nhiều không có nghĩa là tốt, vì chúng ta sẽ tốn nhiều thời gian và tâm sức hơn để đưa ra lựa chọn tốt nhất. Người tối đa hóa luôn muốn đưa ra lựa chọn "tốt nhất", và hài lòng rằng chỉ cần anh ta đưa ra lựa chọn "đủ tốt", anh ta sẽ cãm thấy hài long. Ngược lại người sau có nhiều khả năng cảm thấy hài lòng hơn người trước, nếu người tối đa hóa muốn cải thiện cuộc sống.

THỨ 1 , Chúng ta phải tập trung sức lực vào những lựa chọn quan trọng nhất, không phải vào những điều tầm thường

THỨ 2 , Học cách trở thành người thỏa mãn và đặt ra tiêu chuẩn đủ tốt để giảm bớt gánh nặng và áp lực lựa chọn.

THỨ 3 Thay đổi cách nhìn  của bạn, nuôi dưỡng trái tim biết ơn, chú ý nhiều hơn đến những đặc điểm tích cực trong lựa chọn của bạn và giảm bớt sự hối tiếc.

Nói một cách đơn giản, nếu bạn muốn sống một cuộc sống thoải mái hơn, bạn phải học cách "nói không" với một số lựa chọn và đừng hối hận sau khi đã chọn. Khi mua sắm, hãy từ bỏ những suy nghĩ so sánh đó, miễn là đủ tốt, bởi vì chúng tôi Thực sự rất khó để chọn ra chất lượng sản phẫm tốt nhất Tôi hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các cách để cải thiện tư duy của mình, bạn có thể đọc một bài viết khác của tác giả: 3 cách để khiến bạn trở nên linh hoạt và sáng tạo hơn | Mô hình tinh thần tuyệt vời

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend