Bạn đã rất chăm chỉ rồi nhưng tại sao bạn càng học lại càng kém hơn? Suy nghĩ này ngăn cản 90% mọi người thành công|InsHat

Bạn đã rất chăm chỉ rồi nhưng tại sao bạn càng học lại càng kém hơn? Suy nghĩ này ngăn cản 90% mọi người thành công

2789 InsHat

Bạn đã bao giờ thử thốt ra những câu này trong đời chưa? Việc kinh doanh của cửa hàng này không tốt, hẳn là do địa điểm họ chọn không tốt; tình hình hoạt động của công ty gần đây không ổn chắc là do dịch bệnh và nền kinh tế không ổn định của đất nước; và làm thế nào để tôi có thể đạt điểm cao bằng cách chơi trò chơi và xem TV ở nhà mỗi ngày?

Trên thực tế, trong khi chúng ta nói những lời này, bộ não của chúng ta đã rơi vào chế độ "tìm lý do", tất cả những điều không vừa ý mà chúng ta gặp phải trong cuộc sống, chúng ta sẽ quy vấn đề về một nguyên nhân cụ thể. Chúng ta nghĩ rằng miễn là địa điểm được chọn đúng và dịch bệnh qua đi thì hoạt động kinh doanh của chúng ta sẽ tốt hơn và nếu chúng ta không xem TV hay chơi game thì chúng ta sẽ tiến bộ. Nhưng nó có thực sự đơn giản như vậy không?

Trên thực tế, bộ não con người của chúng ta thật tuyệt vời! Một người từng đoạt giải Nobel kinh tế đã chỉ ra rằng mô hình hành vi của con người có thể được chia thành hai hệ thống: "suy nghĩ nhanh" và "suy nghĩ chậm". Tư duy nhanh là tư duy dựa vào trực giác và vô thức còn tư duy chậm đề cập đến tư duy chủ động có ý thức đòi hỏi sự kiểm soát tích cực. Và chúng ta thường dựa vào trực giác, suy nghĩ nhanh trong vô thức và một đặc điểm quan trọng là chúng ta thích "giải thích nhân quả" mọi thứ. Trong bất kỳ tình huống nào chúng ta gặp phải, chúng ta cần một lý do để thuyết phục bản thân, cần có một lời giải thích hợp lý và chỉ khi lý giải được mối quan hệ nhân quả thì chúng ta mới cảm thấy môi trường an toàn, có thể kiểm soát được những thay đổi và có thể đoán trước được tương lai. Điều này khiến chúng ta vô thức hình thành “chế độ tư duy tuyến tính” nhưng chế độ tư duy tuyến tính đặt ra cho chúng ta vấn đề gì? Hôm nay, chúng ta hãy nói về điều quan trọng hơn là làm việc chăm chỉ và đó là khả năng tư duy theo hệ thống.

 

1. Bẫy tư duy tuyến tính

Trên thực tế, khi bộ não của chúng ta đã quen với việc suy nghĩ tuyến tính, chúng ta sẽ dễ dàng nắm chắc những nguyên nhân khách quan ở một mức độ nhất định đối với những vấn đề phức tạp. Ví dụ như gần đây, sự tăng trưởng của công ty bị đình trệ và hiệu suất không thể đạt tiêu chuẩn vì đội ngũ không tốt. Vậy tại sao đội ngũ không tốt? Chúng ta đã không tiếp tục đào sâu và tại sao chúng ta không muốn đào sâu? Vì những lý do hời hợt không thể thay đổi trong một sớm một chiều! Ví dụ, đội không có văn hóa chiến đấu, công ty không có sứ mệnh và tầm nhìn, sản phẩm không có trọng tâm và không có sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh. Sự khác biệt lớn nhất giữa cái gọi là lý do khách quan và lý do chủ quan là sự đối lập nhau. Lý do khách quan là vấn đề của người khác và môi trường chung, còn ý do chủ quan là vấn đề của chính mình.

Như một ví dụ khác, công ty không thể tuyển người, điều này là do giá của đối thủ cao hơn và do thương hiệu của công ty không đủ lớn, nhưng trên thực tế công ty đối thủ không mua quảng cáo trên kênh tuyển dụng. Đây được xem là nguyên nhân đơn lẻ, đối lập của nhiều nguyên nhân. Vấn đề tăng ca quá nghiêm trọng, nhân viên cho rằng sếp phân công công việc không hợp lý, sếp cho là do nhân viên làm việc hiệu quả quá chậm nhưng thực chất là do nhiều nguyên nhân tổng hợp khác nhau. Vì vậy, dưới tình huống như vậy, để giảm bớt vấn đề trước mắt, chúng ta thường sẽ có những hành động vô ích hơn chỉ để có thể giải quyết mâu thuẫn trước mắt nhưng về lâu dài sẽ chỉ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Hoạt động bán hàng gần đây của công ty không đạt tiêu chuẩn, nguyên nhân được cho là do sản phẩm được định giá quá cao. Vì vậy, nhiều hoạt động giảm giá, chiết khấu đã được lên kế hoạch nhưng về bản chất là do sản phẩm không có tính cạnh tranh, không có định vị, không tập trung đánh bóng sản phẩm cốt lõi nên việc giảm giá là điều không thể tránh khỏi. Giảm giá toàn diện được đưa ra trong ngắn hạn để giải quyết vấn đề hàng tồn kho không bán được. Trong điều kiện chi phí ngày càng tăng, hàng tồn kho bị lỗ và khách hàng mua sản phẩm nhưng do chất lượng kém khiến cho tỷ lệ khách hàng quay trở lại giảm đồng thời còn khiến cho việc tích lũy lượng khách hàng trung thành và kỳ vọng về giá mua của khách hàng cũng giảm. Từ đó dẫn đến một vòng luẩn quẩn là sau một quý, hàng tồn kho còn nhiều, chỉ có thể giảm giá trở lại, càng hạ giá thì khủng hoảng càng lớn. Giải quyết vấn đề theo từng trường hợp thường là vấn đề lớn nhất, do đó, để thực sự giải quyết được các vấn đề phức tạp trong quản lý, chúng ta cần phá bỏ tư duy tuyến tính và thiết lập mô hình “tư duy hệ thống”.

 

2. Làm thế nào để tư duy một cách hệ thống?

Vậy làm thế nào để chúng ta đi đến tận cùng của vấn đề? Trong cuốn sách Cách tư duy hệ thống, tác giả đưa ra một số gợi ý thiết thực cho người mới bắt đầu, chúng ta có thể bắt đầu từ 4 bước sau để rèn luyện tư duy hệ thống.

 

Bước 1. Tìm vấn đề

Trước tiên, hãy tìm hiểu chính xác vấn đề chúng tôi đang cố gắng giải quyết là gì, đặc biệt là những vấn đề tái diễn mà không giải quyết được. Ví dụ, việc tuyển dụng nhân viên của công ty không lý tưởng, không tìm được người phù hợp, hiện tượng tăng ca nghiêm trọng và hàng tồn kho của công ty quá nhiều không thể bán được. Nó không chỉ xuất hiện một hai lần mà tồn tại rất lâu và sẽ có những lần xuất hiện định kỳ, và chúng ta không thể giải quyết nó từ một hoặc hai giải pháp đơn lẻ.

 

Bước 2. Tìm ra nguyên nhân

Chúng ta có thể quan sát và nghĩ ra tất cả các lý do cho vấn đề này, cho dù đó là vĩ mô hay vi mô, cho dù đó là trong môi trường chung hay trong công ty, có thể liệt kê chi tiết, sau đó mới đi sâu tìm hiểu cốt lõi của vấn đề. Chúng ta có thể sử dụng năm câu hỏi tại sao, sử dụng mô hình tảng băng trôi, hiện tượng-> xu hướng-> cấu trúc-> tâm trí v.v., để giúp bản thân suy nghĩ chuyên sâu hơn. Và sau đó, thực hiện phân cụm phân cấp dựa trên các lý do cốt lõi này, trình bày chúng theo cách có cấu trúc và sử dụng các mũi tên để kết nối chúng với các vấn đề tương ứng.

 

Bước 3. Tìm kết quả

Sau khi liệt kê tất cả các câu hỏi, chúng ta sẽ suy nghĩ về kết quả có thể có của từng câu hỏi. Kết quả này cũng bao gồm các chủ đề khác nhau và những thứ khác nhau. Chúng ta có thể thấy rõ hơn từng câu hỏi và đưa ra các kết quả khác nhau.

 

Bước 4. Tìm vòng lặp

Chúng ta cần bắt đầu suy nghĩ về việc liệu có một vòng lặp ngầm nào giữa những nguyên nhân và kết quả này, nghĩa là kết quả của vấn đề này sẽ ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp đến nguyên nhân của vấn đề khác, từ đó hình thành một vòng khép kín. Miễn là chúng ta có thể tìm ra nguyên nhân và mối quan hệ giữa các nguyên nhân, thì việc tìm ra giải pháp cho vấn đề sẽ trở nên dễ dàng hơn.

 

3. Phân tích dữ liệu

Hãy lấy tiến độ nhiệm vụ không đạt yêu cầu làm ví dụ, và thử đứng ở góc độ của sếp hoặc trưởng nhóm. Bước đầu tìm ra nguyên nhân, kết quả hoàn thành nhiệm vụ không được lý tưởng, có thể nói nguyên nhân chủ quan là do năng lực và thái độ có vấn đề, ở góc độ năng lực có thể do chất lượng nhân tài chưa tốt. Nếu tìm hiểu sâu hơn về dòng suy nghĩ này, chúng ta có thể thấy rằng đó là do trưởng nhóm đã nới lỏng các tiêu chí tuyển chọn và bỏ qua quá trình học hỏi và phát triển của cả nhóm. Một mặt, văn hóa tinh thần của công ty bị tổn hại do chọn sai người, mặt khác, tinh thần tổng thể thấp do hoạt động kém hiệu quả, sau đó, những lời chỉ trích và buộc tội của cấp trên không giải quyết được vấn đề cốt lõi, điều này càng làm giảm nhiệt huyết của cả đội.

 

4. Nói dễ hơn làm

Trong tư duy hệ thống, cũng có một khái niệm rất quan trọng, đó là thời gian trễ hay "hiệu ứng trễ", nghĩa là khi chúng ta thực hiện một số hành động, chúng ta cần đợi một khoảng thời gian để thấy được kết quả, giống như hạt giống được gieo sẽ không mọc rễ và nảy mầm ngay lập tức. Hiệu ứng trễ làm cho một hệ thống vốn đã phức tạp về chiều không gian và làm tăng độ phức tạp của chiều thời gian. Nó sẽ làm cho nguyên nhân và kết quả khác xa về thời gian và không gian, từ đó làm sai lệch phán đoán của bạn. Không thể học cách tư duy hệ thống miễn là chúng ta nghiêm túc. Nhưng liệu chúng ta có thể nhận ra rằng có sự chậm trễ về thời gian trong hệ thống, liệu sếp có thể chịu được áp lực về hiệu suất ngắn hạn, kiên quyết làm điều đúng đắn và liệu nó có thể tập trung vào giá trị dài hạn hơn là báo cáo tài chính hay không, đây là một thách thức lớn đối với các nhà quản lý.

10 Mô hình Tư duy | Tìm hiểu một vài mô hình trong số đó và bất kỳ ai cũng có thể kiếm thành công hũ vàng đầu tiên | Người đàn ông đứng sau Warren Buffett | Charlie Munger

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend