4 bước đơn giản để nắm bắt cuộc sống tối giản và nâng cao cuộc sống thuần khiết|InsHat

4 bước đơn giản để nắm bắt cuộc sống tối giản và nâng cao cuộc sống thuần khiết

2710 InsHat

Minimalism là một phong cách sống và phong cách nghệ thuật khá là nổi tiếng, mục đích ban đầu là phấn đấu cho sự đơn giản, nhằm bảo vệ môi trường và cải thiện tính thẩm mỹ trong không gian lối sống. Những người theo phong cách này sẽ từ chối bất cứ điều gì vi phạm lối sống của họ, bạn chỉ cần có rất ít nhu cầu cần thiết trong cuộc sống, để bạn có nhiều thời gian trải nghiệm cuộc sống. Hãy tưởng tượng nếu bạn có ít bát đĩa hơn để rửa và lau khô sau bữa ăn, bạn sẽ tiết kiệm được một khoảng thời gian để trải nghiệm cuộc sống thực. Bây giờ chúng ta đã có những hiểu biết cơ bản về chủ nghĩa tối giản, đây là 14 bước đơn giản để cùng nhau sống một cuộc sống tối giản và chất lượng.

1.“Less is more”, tập làm quen với việc có ít đồ dùng hơn. 

Rất nhiều người luôn tự nhủ rằng một khi họ tìm thấy ngôi nhà hay bất kì một không gian hoàn hảo, họ bắt đầu lựa chọn sẽ sống một cuộc sống tối giản. Danh sách những thứ cần chuẩn bị cho sau này có thể sử dụng tồn tại mãi mãi. Sự thật là chúng ta sẽ không bao giờ sẵn sàng cho những thứ tồn tại mãi mãi vì chúng ta sẽ luôn cần thứ gì  đó mới mẻ  để cải thiện cuộc sống của mình, hoàn toàn có thể hiểu được nếu bạn gặp vấn đề này, nhưng những gì bạn phải biết là mua thêm chắc chắn không phải quy tắc bước đầu tiên là tối giản.

Đừng bắt đầu với những gì bạn có hoặc hoàn thành, bạn phải làm quen với việc bắt đầu với những gì bạn có và yêu cầu ít hơn. Chủ nghĩa đòi hỏi không gian hoàn hảo sẽ phá hủy mục tiêu của chủ nghĩa tối giản, không bao giờ có thể đạt được sự hoàn hảo, chúng ta chỉ có thể theo đuổi sự hoàn hảo làm động lực cho cuộc sống và công việc. Thế nhưng trong không gian sống, đòi hỏi sự đơn giản và hài lòng thay vì mong đợi sự hào nhoáng và hoàng hảo. Hầu hết mọi người sử dụng mong muốn xây dựng không gian cùng chủ nghĩa hoàn hảo, như một phương tiện trì hoãn và  sự thật là họ chưa sẵn sàng để bắt đầu cuộc sống tối giản, nhưng đừng để điều đó cản trở động lực mong muốn cuộc sống tối giản của bạn. Tốt hơn hết bạn nên tập trung vào việc bằng lòng với những gì bạn có bây giờ và làm quen với việc có ít hơn, để thực sự chuyển sang lối sống tối giản.

 

2.Lập danh sách sống tối giản của bạn bằng giấy và bút:

Định nghĩa về chủ nghĩa tối giản của mọi người là khác nhau, một số định nghĩa chủ nghĩa tối giản là sở hữu một số lượng tài sản cá nhân hạn chế, ít vật dụng, ít tài sản, trong khi những người khác đạt được lối sống tối giản bằng cách giảm dấu chân của họ trên thế giới, tức là hạn chế sử dụng sản phẩm hoặc vật dụng và thiết bị có thể gây ảnh hưởng, tác động đến cuộc sống. 

Thay vì chọn những căn biệt thự lộng lẫy, cổ điển và trang trí với nhiều vật dụng thì họ chọn căn hộ studio trong một ngôi nhà bình thường để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, cuộc sống giản dị như vậy mới là “nét đẹp” trong cuộc sống tối giản.

Chúng ta có thể điều chỉnh các lối sống khác nhau tùy theo cuộc sống, sự nghiệp và gia đình của chúng ta, đồng thời xem nhu cầu và mong muốn của bạn từ các khía cạnh khác nhau.

Chúng tôi phải tìm ra ý nghĩa của chủ nghĩa tối giản đối với bạn, sau đó lập danh sách sống tối giản của bạn với giấy và bút. Bạn chỉ cần giữ lại những vật dụng cần thiết, ban đầu nó có thể làm gián đoạn cuộc sống hiện tại của bạn, có thể những điều kiện bạn liệt kê trong danh sách sẽ thay đổi rất nhiều môi trường sống hiện tại, nhưng cho dù bạn chọn làm gì với định nghĩa tối giản, hãy chắc chắn điều đó có thể chấp nhận được với bạn, đừng ép mình phải sống tối giản ngay lập tức. Hãy dành cho bản thân một ít thời gian để làm quen dần dần, bắt đầu với một trong những mục trong danh sách kiểm tra cuộc sống tối giản của bạn.

 

3. Bắt đầu từ đầu và thực hiện bước đầu tiên

Mọi người đều có rác trong nhà của họ, và chúng ta ghét phải thừa nhận điều đó, đó là sự thật. Bạn đã mua một gói hàng trực tuyến và bạn cần phải thu dọn và ký tên vào gói hàng đó và vứt bỏ hộp. Chiếc áo len yêu thích của bạn đã bị co lại sau khi giặt. Bạn không còn cách nào khác ngoài việc vứt nó đi. Chúng tôi sẽ luôn trì hoãn để giải quyết những vấn đề này. Chúng tôi không bao giờ thực sự có xung quanh nó. Bạn có thể giữ lại vì chiếc hộp có thể sử dụng lần thứ hai và chiếc áo len vẫn có giá trị kỷ niệm dù không thể mặc được. Tuy nhiên, những thứ này chiếm không gian không cần thiết, và tối giản là một cách sống tạo ra không gian sạch cho bạn. Vì vậy, bước đầu tiên là bắt đầu lại từ đầu, không phải là từ bỏ mà là buông bỏ sau khi chấp nhận, Tuy nhiên, những thứ này chiếm không gian không cần thiết, và tối giản là một cách sống tạo ra không gian sạch cho bạn. Vì vậy, bước đầu tiên là bắt đầu lại từ đầu, không phải là từ bỏ mà là buông bỏ sau khi chấp nhận.

 

4. Nếu bạn không sử dụng nó, hãy vứt nó đi.

Hãy ghi nhớ cách chúng tôi định nghĩa chủ nghĩa tối giản, "ít hơn là nhiều hơn" là một triết lý và chỉ có những gì bạn cần là đủ. Sử dụng hoặc vứt bỏ một món đồ là một cách tuyệt vời để bắt đầu chủ nghĩa tối giản. Trong quá trình dọn dẹp của mình, bạn có thể phân loại một số vật dụng đã được sử dụng trong quá khứ chứ không phải bây giờ, chúng tôi xác định là những vật dụng đã không được sử dụng trong sáu tháng. Hãy sử dụng nó hoặc vứt nó đi khi bạn tìm thấy những món đồ này. Bạn hoàn toàn quyết định tiếp tục sử dụng những vật dụng này hay vứt bỏ chúng.

 

5. Sắp xếp theo danh mục thay vì nơi đặt các mục

Sắp xếp và đơn giản hóa ngôi nhà của bạn là bước tiếp theo, và trên hành trình của sự tối giản, một số người chọn phân loại đồ đạc của họ theo khu vực địa lý, bắt đầu với phòng khách, sau đó là nhà bếp, phòng ngủ, v.v. Hãy nghĩ về tất cả những nơi trong nhà, nơi bạn có thể lưu trữ các dụng cụ văn phòng phẩm và vật dụng linh tinh không dùng đến, bạn có thể tìm thấy năm dụng cụ trong phòng khách, một trong nhà bếp, ba trong phòng ngủ của bạn, v.v.,sau khi nghiên cứu nhanh, bạn có thể tìm thấy hơn 10 vật dụng văn phòng phẩm linh tinh trở lên. Nếu bạn đang sắp xếp từng địa điểm riêng lẻ, thì phương pháp "Pick Your Mind" có thể hữu ích, một trong những kỹ thuật sắp xếp phổ biến nhất và một trong những quy tắc vàng là lưu trữ các mặt hàng theo danh mục, không phải theo vị trí. Bằng cách này, bạn có thể nhanh chóng loại bỏ những thứ không cần thiết, chẳng hạn như thìa, khăn tắm, máy xay sinh tố, kính râm, giày dép, lược và sách, v.v., khi đó bạn sẽ quyết định tốt hơn những gì nên giữ và những gì nên vứt bỏ. Nếu không biết giữ bao nhiêu, bạn có thể chọn theo điều kiện “ba có”, ví dụ như giữ ba bộ ga trải giường, ba chiếc khăn, ba chiếc cốc cho mỗi chiếc giường.

 

6. Tập trung vào những điều cần thiết và tự hỏi bản thân ba câu hỏi

Đôi khi chúng ta hơi đi quá xa vào những thứ tưởng như rất quý giá, và chủ nghĩa tối giản khuyên chúng ta nên bỏ đi cảm giác đó và tập trung vào những thứ cần thiết. Khi cố gắng quyết định giữ lại hay vứt bỏ thứ gì, hãy tự hỏi mình ba câu hỏi. Anh ta có ích không? Đây có phải là thứ duy nhất tôi có? Đây là nguồn vui hay tình yêu của tôi? Nếu câu trả lời của bạn là có, thì những điều này có thể được giữ lại. Bạn không cần phải vứt bỏ chiếc máy xay sinh tố lâu năm của mình, bạn không cần phải vứt bỏ cuốn album ảnh cũ của bà bạn, nhưng bạn có thể vứt bỏ chiếc máy xay sinh tố thứ hai mà bạn đã mua và hàng tấn bưu thiếp mà bà bạn đã gửi. Dưới đây là ba câu hỏi để tự hỏi bản thân nếu bạn đang cố gắng bắt đầu một cuộc sống tối giản và có những món đồ mà bạn không thể quyết định nên giữ hay vứt bỏ.

 

7. Đảm bảo mặt hàng có nhiều chức năng

Nếu mục tiêu của bạn là giảm bớt đồ đạc cá nhân, thì việc một số đồ dùng có nhiều chức năng có thể hữu ích. Việc trang bị các vật dụng nhà bếp và đồ nội thất đa chức năng thật dễ dàng, chẳng hạn như máy xay 4 trong 1 hoặc một chiếc vặn nút chai bia và nho. Bạn cũng có thể mua một chiếc chăn thích hợp để sử dụng làm chăn mùa hè, sau đó đắp nó xuống để giữ ấm vào mùa đông.

 

8. Tận dụng tối đa không gian có sẵn

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc giảm bớt các vật dụng cá nhân của mình, thì bạn có thể giảm bớt không gian mà chúng chiếm dụng. Bạn có thể lắp kệ dưới tủ và treo những cuộn khăn giấy để tận dụng tối đa không gian tủ, Quét ảnh của bạn và lưu chúng trên máy tính của bạn thay vì lưu trữ các album ảnh cũ trong không gian riêng của chúng giúp tiết kiệm rất nhiều dung lượng.

 

9. Vứt bỏ các vật phẩm trùng lặp

Ghi lại các mục trùng lặp, nếu có hai bộ, hãy đặt một bộ vào hộp lưu trữ, lấy ra một bộ để sử dụng. Nếu bạn có nhiều sách giống hệt nhau hoặc đĩa DVD trùng lặp, bạn có thể đặt một cái vào hộp lưu trữ và dán một nhãn trùng lặp lên đó và sau 30 ngày thu thập, bạn có thể tặng những bản sao này nếu không muốn nữa.

 

10. Tạo một khu vực không có lộn xộn ở nhà

Miễn là bạn thích cảm giác sạch sẽ, một khu vực không có lộn xộn sẽ giúp bạn có động lực hơn. Bảo quản tốt không thể bỏ qua việc tận dụng tốt diện tích kho tại nhà, vừa có thể dọn dẹp nhanh chóng trong căn phòng bừa bộn, chúng ta hãy tạm biệt tình trạng bừa bộn của không gian. Hãy cố gắng mở rộng khu vực không lộn xộn này một chút mỗi ngày, một căn phòng không lộn xộn có thể khiến bạn cảm thấy như hiện thân tuyệt đối của lối sống tối giản.

 

11. Làm cho bản thân thoải mái hơn khi đi du lịch

Khi đi du lịch, hãy nhớ chỉ gói một nửa số quần áo, nếu bạn đi du lịch trong bốn ngày, hãy đóng gói những vật dụng và quần áo bạn cần cho hai ngày, nếu cần thiết, bạn có thể giặt hoặc mặc cùng một bộ quần áo hai lần, để bạn có thể thoải mái. một cảm giác thư thái hơn trên đôi chân của bạn.

 

12. Ba bộ trang phục và phụ kiện

Chỉ mặc ba bộ quần áo, giày dép, đồ trang sức và phụ kiện trong ba tháng liên tục có vẻ cực đoan, nhưng hóa ra lại khiến cuộc sống dễ dàng hơn chứ không phải khó khăn hơn.

 

13. Để câu hỏi "Ăn gì cho bữa trưa?" Không còn là vấn đề để bận tâm

Bạn dành nhiều thời gian để suy nghĩ về những điều tầm thường như ăn gì cho bữa trưa? Nấu gì cho bữa tối? Mua gì ở cửa hàng tạp hóa? Rõ ràng câu hỏi ăn gì không phải lúc nào cũng đơn giản, hãy thử ăn cùng bữa sáng và bữa trưa vào một ngày trong tuần, bằng cách đó, bạn không cần phải tốn thời gian và sức lực để suy nghĩ xem nên ăn gì cho bữa ăn tiếp theo. Làm như vậy sẽ giảm đáng kể chi phí ra quyết định và giúp bạn dễ dàng hơn.

 

14. Dự trữ khẩn cấp

Mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn có một khoản dự phòng khẩn cấp, chỉ trả khoản nợ tối thiểu và tiết kiệm hàng ngày hoặc hàng tuần cho đến khi bạn có 100 triệu đồng. Khi bạn có một số tiền, bạn có thể chuẩn bị cho bất kỳ điều gì bất ngờ, và căng thẳng và khó khăn sẽ giảm bớt. Không có tiêu chuẩn thiết lập nào cho chủ nghĩa tối giản, và không ai có nghĩa vụ phải tặng tài sản có giá trị. Mặc dù hầu hết những người theo chủ nghĩa tối giản có ít vật dụng cá nhân hơn những người khác, nhưng họ vẫn giữ một số hiện vật hoài cổ từ cuộc sống của họ. Họ sẽ tự hào trưng bày những tài sản không phải là tiền bạc, không phải của cải cất trong két sắt hay ga ra.

Tổng kết 

Một người lớn trung bình vứt bỏ gần 31kg quần áo mỗi năm, điều này thật nực cười, Nhưng chúng ta không biết đầy đủ về dữ liệu đằng sau dữ liệu. Công nhân Americanud khẳng định rằng họ không có bất kỳ khoản tiết kiệm nào để nghỉ hưu, 20% -21% thanh niên nói rằng họ không tiết kiệm được gì cả và nhiều người không không có đủ tiền tiết kiệm. 10% thu nhập của họ. New York Times phát hiện ra rằng các hộ gia đình Mỹ có rất nhiều đồ nhàn rỗi khiến họ gần như tốn tiền. Forbes báo cáo rằng các hộ gia đình Mỹ chi 700 đô la trong số 1.000 đô la họ chi cho quần áo. Vậy bạn có còn nghĩ rằng chủ nghĩa tối giản không phải là tương lai? Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm để nâng cao kiến ​​thức và tâm lý thì hãy đọc bài tiếp theo: Bạn đang bị thao túng bởi dữ liệu lớn + tâm lý học như thế nào? | Vụ bê bối trên Facebook

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend