30 công cụ tâm lý dạy bạn vượt qua cuộc sống trì trệ.|InsHat

30 công cụ tâm lý dạy bạn vượt qua cuộc sống trì trệ.

2305 InsHat

Trong mắt người khác, bạn có vẻ là một người thuận buồm xuôi gió, năng lực làm việc tốt và có cuộc sống viên mãn, nhưng bạn thường cảm thấy lo lắng về tương lai? Luôn bị cuộc sống thúc chạy, trì trệ trong trạng thái bị động, thường nghĩ về cuộc sống của bản thân rồi sẽ ra sao? “Hiện trạng không có gì không tốt, nhưng cũng không hẳn thực sự tốt.” Bạn muốn thay đổi nhưng không biết bắt đầu như thế nào, sợ tụt hậu so với người khác, lại không dám vượt lên chính mình. Thông qua tâm lý học dạy bạn từng bước vượt qua cuộc sống trì trệ.

Phương pháp luận ABC

Trong “thí nghiệm Pavlovian” về tâm lý học hành vi, cậu sinh viên đã tìm thấy một chú chó, và sẽ cho nó ăn cứ mỗi khi chuông reo, sau nhiều lần lặp lại, chỉ cần chú chó nghe thấy tiếng chuông là chú chó sẽ chảy nước miếng ngay cả khi không có thức ăn, bởi vì bộ não của nó kết nối chuông với thức ăn, và khi nó nghe thấy tiếng chuông, nó đã sẵn sàng để ăn. Martin Seligman đã tiến hành một thí nghiệm tàn khốc vào năm 1960. Khi chuông reo, chú chó không được cho thức ăn mà bị sét đánh, nói cách khác, não bộ của chú chó đã kết nối tiếng chuông với hình phạt. Những chú chó chắc chắn không thoải mái khi bị sét đánh và chúng tự nhiên muốn bỏ trốn. Trong thiết kế thử nghiệm, một đàn chó có thể chạy thoát nhưng một đàn chó khác lại không thể chạy thoát. Sau nhiều lần huấn luyện, những con chó không thể chạy thoát đó khi nghe thấy chuông reo chúng vẫn sẽ kêu lên cho dù không bị sét đánh. 

Trong giai đoạn thứ hai của thí nghiệm, Martin Seligman đưa tất cả những chú chó vào một môi trường mà chúng có thể dễ dàng trốn thoát. Khi tiếng chuông vang lên, những chú chó có thể chạy thoát thân đã bỏ chạy ngay khi nghe tiếng chuông, nhưng khi đàn chó không chạy thoát được nghe thấy tiếng chuông, chúng nằm vật xuống kêu la và thậm chí không tìm cách chạy thoát thân. Martin Seligman nhận thấy những chú chó không thể chạy thoát đã mất tinh thần chiến đấu vì nghĩ rằng chúng không thể tránh khỏi việc bị sét đánh, dù ngoại cảnh có thay đổi như thế nào thì chúng vẫn tỏ ra bất lực, ông gọi tình trạng này là “Bất lực tập nhiễm”, bất lực tập nhiễm ở động vật, thậm chí là cả đối với con người.

Ví dụ: Nếu một đứa trẻ thường xuyên bị la mắng khi đang học “Sao con ngu ngốc như thế ngay cả những câu đơn giản như thế này cũng không làm được” thì khi lớn lên, cho dù đã là người lớn, mỗi lần nhìn thấy đề thi, trong lòng của chúng có thể sẽ xuất hiện những dự cảm không tốt, cảm thấy bất lực với chính bản thân mình và nói không biết làm. Chúng ta sẽ hình dung được những người như vậy là kiểu người thiếu tự tin, bi quan, tiêu cực, nhưng lý do tâm lý đằng sau đó thường là sự bất lực tập nhiễm. Chỉ 30 năm sau khi Martin Seligman định nghĩa “Sự bất lực tâp nhiễm”, ông đã tuyên bố rằng sự lạc quan cũng có thể học được! So với bất lực tập nhiễm, nó được gọi là sự lạc quan học được. Chúng ta có thể chia bất kỳ thất bại nào gặp phải trong cuộc sống thành 3 phần ABC. A (Nghịch cảnh) đại diện cho sự thất bại, thử thách và những cuộc gặp gỡ không hài lòng, B (Tin tưởng) đại diện cho sự tự tin và tâm lý đối với A, C (hệ quả) đại diện cho các hành động và hậu quả của B. 

Ví dụ, nếu hai người cùng đi thi và cả hai đều được 50 điểm, thành tích thi không tốt là sự thất vọng A (Nghịch cảnh) của họ, một trong số họ là một người bi quan, anh ta tự nhủ: “Tại sao mình lại ngu ngốc đến vậy!”, cách giải thích này là do yếu tố B (Tin tưởng) của anh ta, vậy nên anh ta đã chạy đến quán bar để uống say, về đến nhà liền vứt hết sách vở rồi lớn tiếng với mọi người, đây chính là C (Hệ quả). Một người khác lại là người lạc quan “Thật không may, mình đã đánh giá sai phạm vi của bài kiểm tra lần này! Mình đã không chuẩn bị kỹ, mình sẽ chăm chỉ và cố gắng hơn ở hơn lần sau!” Sự khác biệt là gì? Một người lạc quan không tự trách mình là kẻ ngốc nghếch hay khờ khạo mà chỉ xem lại những điều mình làm chưa tốt. Anh tin rằng sự thất bại này chỉ là tạm thời và tin rằng tình hình này có thể thay đổi được. Vì vậy, anh ấy đã cho mình thêm thời gian và chuẩn bị đầy đủ để chiến đấu ở những lần sau. Điểm A của hai người đều giống nhau, nhưng vì ở B khác nhau nên có C hoàn toàn khác, và phương hướng sống sau này cũng có thể hoàn toàn khác. Trong ba giai đoạn của ABC, mấu chốt quyết định nằm ở B (Tin tưởng). Người lạc quan có thể giống người bi quan, họ đều có thể có những phản ứng không tốt khi gặp vấn đề, nhưng những người lạc quan có thể đợi và cho mình khoảng thời gian để suy nghĩ về một vài góc độ khác nhau, họ biết rằng những hành động bốc đồng do cảm xúc tiêu cực thường không mang lại kết quả tốt. Nếu B không tốt thì C cũng sẽ xấu theo, thay đổi suy nghĩ không phải là lừa dối bản thân mà là chọn thái độ tích cực để đối diện với mọi việc, vô tình mọi việc sẽ trở nên suôn sẻ hơn. Tâm trạng tốt như thế này thực sự rất đáng để ăn mừng, vì vậy họ sẽ không đột nhiên cảm thấy mình hụt hẫng khi nghĩ về nó.

Tập luyện tinh thần

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần bạn tưởng tượng mình đang làm gì đó, nhịp tim và nhịp thở của bạn sẽ thay đổi, như thể bạn đang thực sự làm điều đó. Ngay cả các vận động viên Olympic cũng sẽ đưa kỹ thuật này vào huấn luyện, nhưng họ đang tưởng tượng ra toàn bộ quá trình chuyển động chứ không chỉ là niềm vui khi về đích. Ở Thế vận hội Bắc Kinh 2008, trận chung kết bơi bướm 200m nam diễn ra trên sân vận động Water Cube. Vận động viên bơi lội người Mỹ Michael Phelps bơi được nửa chừng thì bất ngờ chìm xuống nước, phía trước có rất nhiều sương mù, nhưng anh vẫn là người đầu tiên chạm vào tường và giành lấy huy chương vàng. Anh ta dựa vào điều gì để làm nên chiến thắng đó? Chính trí tưởng tượng đã giúp anh ấy làm nên điều đó. Trước trận đấu, Michael Phelps đã dùng phương pháp tập luyện tinh thần để luyện tập không ngừng nghỉ, dù tầm nhìn không rõ ràng nhưng anh ấy vẫn có thể phán đoán được khoảng cách giữa thành bể và bản thân dựa vào số lần hất nước. Cuối cùng, anh lại phá kỷ lục thế giới lập công lớn tại Olympic Bắc Kinh. Sau khi xem một buổi biểu diễn xiếc ở trường cấp hai của mình, tôi cảm thấy Juggling thật tuyệt và quyết định học kỹ năng này bằng cả trái tim của mình. Bất cứ khi nào tôi rảnh hoặc khi bắt đầu tập luyện, tôi sẽ dành cho mình một buổi tập luyện tinh thần và tưởng tượng mình là một bậc thầy ném bóng Chen Yiming, sử dụng phương pháp tưởng tượng, hãy trải nghiệm cách bản thân vung tay khéo léo để ném quả bóng sang tay trái, sau đó đổi tay. Đây là cách tôi tưởng tượng khi bắt chước phương pháp ném của các bậc thầy cao thủ, giúp tôi thành thạo kỹ năng này chỉ trong một tuần, có thể thoải mái ném ba đồ vật cùng lúc. Sau đó, tôi đã áp dụng các kỹ năng thành thạo  khác nhau mà phương pháp luyện tập tinh thần đã giúp tôi có được, chẳng hạn như tang nhanh tốc độ, đọc tốc độ, lái xe, thiết kế đồ họa, viết quảng cáo, v...v...

Nguyên tắc Smart

Có một câu chuyện kể rằng, một thanh niên đang rất khát và mệt mỏi ở sa mạc Ả Rập bỗng ngã sõng soài trên bãi cát nóng, hóa ra là anh đạp đổ một ngọn đèn dầu cũ. Sau đó, khi nhớ đến câu chuyện cổ tích, anh liền chạm vào cây đèn thần, bỗng một thần đèn khổng lồ cao lớn xuất hiện trước mặt anh và nói: “Thưa chủ nhân, hãy đưa ra mục tiêu của ngài và tôi sẽ thực hiện ba điều ước đó!”. Người thanh niên đáp: “Đầu tiên, tôi muốn thật nhiều tiền!” Vị thần thổi một cái, trang sức vàng bạc liền xuất hiện bên cạnh người thanh niên, người thanh niên sững sờ và vội vàng nói điều ước thứ hai của mình: “Tôi muốn có thật nhiều mỹ nhân.” Trong phút chốc, một nhóm người đẹp cấp độ siêu mẫu từ xa lao về phía anh, lúc này chàng trai mới bắt đầu tính xem chỉ còn điều ước cuối cùng thì nên ước gì và anh ta nói: “Điều ước thứ ba của tôi là, tôi muốn có thêm nhiều điều ước nữa, cũng giống như ngươi, muốn có cái gì là có thể biến ra cái đó!” Thần đèn cau mày nói: “Chàng thanh niên, ngài chắc chứ?” Người thanh niên nắm chặt tay nói: “Đương nhiên là ta chắc chắn!” Nụ cười thoáng qua trên khuôn mặt của thần đèn và anh ấy nói: “Thật tuyệt, sau bao lâu, cuối cùng tôi cũng tìm được người thay thế và trả lại sự tự do cho tôi!” Nói xong, chàng thanh niên liền trở thành thần đèn mới, tại sao lại kể câu chuyện thần đèn có thật này? Bởi vì nếu mục tiêu của bạn là đạt được những gì bạn muốn, hạnh phúc và quá trừu tượng, bạn thậm chí sẽ không thể biết mình muốn gì từ cây đèn thần ngay cả khi bản thân nhặt được cây đèn đó. Vì vậy, khi hình dung ra một kế hoạch hợp tác, bạn phải có những mục tiêu cụ thể. Tại thời điểm này, nguyên tắc smart trở nên hữu dụng.

S (Specific) Cụ thể, dễ hiểu

M (measurable) Đo lường được

A (actionable) Có thể đạt được 

R (Realistic) Thực tế

T (Time-bound) Thời gian hoàn thành

Chỉ cần mong muốn, mục tiêu của bạn phù hợp với năm nguyên tắc này thì khả năng thành hiện thực là rất cao.

Cùng điểm lại nội dung chính

Phương pháp luận ABC

Khi gặp phải thất bại, hãy thay đổi suy nghĩ về những điều tiêu cực và đón chào những kết quả tích cực cho bản thân.

Mental rehearsal

Cảm nhận quá trình bằng trái tim của bạn, nhập vai một cách nhanh chóng để thành thạo mọi kỹ năng!

Nguyên tắc Smart

 

Hãy biến những mong muốn trừu tượng thành những mục tiêu cụ thể và đến đích một cách khôn ngoan!

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend