10 Mô hình Tư duy | Tìm hiểu một vài mô hình trong số đó và bất kỳ ai cũng có thể kiếm thành công hũ vàng đầu tiên | Người đàn ông đứng sau Warren Buffett | Charlie Munger|InsHat

10 Mô hình Tư duy | Tìm hiểu một vài mô hình trong số đó và bất kỳ ai cũng có thể kiếm thành công hũ vàng đầu tiên | Người đàn ông đứng sau Warren Buffett | Charlie Munger

2418 InsHat

Người thông minh đầu tiên

Về Charles Munger, con trai của Warren Buffett đã từng nói, bố tôi là người thông minh thứ hai trên thế giới mà tôi biết, vậy ai là người đầu tiên? Đó là Charles Munger, và đó không phải là nói quá, tại mỗi cuộc họp cổ đông ngay khi Charles Munger nói Warren Buffett rất nghiêm túc lắng nghe ông ấy. Một phần lớn các cổ phiếu mà ông ta mua đã được Charles Munger  tìm thấy. Và thậm chí cả Bill Gates, một người bạn tốt của Warren Buffett nói rằng nếu không có sự giúp đỡ của Charles Munger  Warren Buffett có thể không thể làm tốt được như vậy, và trở thành người ưu tú như vậy.

Trước khi đầu tư vào một dự án, ông ấy sẽ vận dụng hết tư duy của mình và phân tích từng cái một rồi quyết định xem có nên thực hiện dự án này hay không. Như ông ta đã nói, nếu tôi biết tôi sẽ chết ở đâu thì tôi sẽ không bao giờ xuất hiện ở nơi này, chính ông đã nói trong cuốn sách của mình. Các mô hình tư duy hàng đầu thế giới, và tôi đã trích xuất 10 mô hình tư duy của ông ấy mà tôi cho là hiệu quả nhất và có thể sử dụng ngay lập tức cho những người bình thường như chúng ta. Bất cứ ai cũng có thể dễ dàng đưa ra quyết định đúng đắn, tìm kiếm thành công hũ vàng đầu tiên, và thậm chí thay đổi số phận của họ, bước vào tầng lớp cao nhất, và trở thành người ưu tú trong giới thượng lưu.

Mô hình tư duy là gì? Muốn kiếm tiền thì kinh doanh, nhưng kinh doanh kiểu gì thì tốt? Chúng ta có thể hỏi bạn bè xung quanh và sau đó suy nghĩ xem mình có muốn kinh doanh không? Rồi suy nghĩ này "Bản thân nó là một loại mẫu tư duy”, như Charles Munger đã nói rằng “đối với một người cầm búa, cả thế giới là một cái đinh”. Nói cách khác, đối với những người này, mọi thứ đều được giải quyết bằng tư duy. Ông ấy nói rằng “mô hình tư duy là một hộp công cụ để đưa ra quyết định trong bộ não của bạn, bạn càng có nhiều công cụ, bạn càng có thể đưa ra những quyết địnhchính xác nhất” .Vậy công cụ mà ông ta nói đến là gì ?

 

Đầu tiên, một con hào cạnh tranh.

Ví dụ như Facebook, nó đã thiết lập hào riêng của mình xung quanh chính nó, chẳng hạn như hiệu ứng mạng, nếu người dùng muốn chuyển đổi mạng xã hội nó sẽ dẫn đến chi phí chuyển đổi của họ là rất cao, trừ khi tất cả chuyển đổi cùng một lúc, nhưng khả năng điều này xảy ra là rất thấp và đây là lợi thế cạnh tranh duy nhất của nó. Khi chúng tôi xây dựng chiến lược, chúng tôi phải xem xét loại hào sẽ được xây dựng trong tương lai, vì nó sẽ cho phép công ty của bạn chống lại bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào xâm nhập, đảm bảo bạn không dễ bị hạ gục, cho phép bạn chiến thắng trong một thời gian dài.

 

Thứ hai, nguyên tắc ba mười

Hầu hết chúng ta khi đưa ra quyết định đều có một vấn đề, đó là chúng ta sẽ không xem xét tác động lâu dài của quyết định này, điều này có thể dẫn đến khả năng thất bại cao. Lúc này, chúng ta có thể sử dụng nguyên tắc ba mười. .

Mười đầu tiên, quyết định này sẽ có tác động gì trong 10 phút?

Mười thứ hai, quyết định này sẽ có tác động gì trong 10 tháng?

Mười thứ ba, tác động của quyết định này trong 10 năm tới sẽ như thế nào?

Suy nghĩ thông qua ba câu hỏi này, trên thực tế nhiều vấn đề trở nên rất rõ ràng và rất dễ dàng để đưa ra quyết định đúng đắn.

 

Thứ ba, lợi nhuận không đồng thuận

Siêu sao tài chính Ray Dalio tin rằng mọi người đều đưa ra rất nhiều quyết định mỗi ngày và những quyết định này có tác động nhất định về bản chất, chất lượng cuộc sống của bạn phụ thuộc vào chất lượng của tất cả những quyết định bạn đưa ra . Để thành công trong thị trường đầu tư, bạn phải là một nhà tư tưởng độc lập, bởi vì những gì người khác nói thường sai, hãy có một quan điểm khác.

Muốn thành công trong kinh doanh,  bạn không thể đồng thuận, nhưng để làm bạn với sự không đồng thuận nếu bạn muốn quả phi thường không những phải tuân thủ các quy tắc mà còn phải đưa ra các quyết định chính xác. Điều này nói thì rất dễ nhưng không có nhiều người làm được, vì hầu hết mọi người tương đối thụ động và dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường lớn, họ chỉ đưa ra quyết định dựa trên những gì công chúng biết, nhưng một khi đã vượt ra khỏi sự đồng thuận thì bạn phần thưởng lớn vô hạn.

 

Thứ tư, quy tắc ba

Khi bạn đang cố gắng thuyết phục một người cao cấp hơn làm điều gì đó, bạn phải đưa ra ba lý do, đúng không phải hai, không phải bốn, chính xác là ba lý do.

 

Thứ năm, hệ thống kiểm kê mục tiêu kép

Một người từng đến gặp Warren Buffett và hỏi ông ấy làm cách nào để đạt được mục tiêu của mình. Warren Buffett đã yêu cầu ông làm một điều, yêu cầu ông viết ra 25 mục tiêu quan trọng nhất trong sự nghiệp của mình và chỉ cho Warren Buffett. Sau đó, ông khoanh tròn những gì ông nghĩ là 5 điều quan trọng nhất trong 25 mục tiêu kia và người đàn ông đã làm, và Warren Buffett hỏi ông, "Bạn có biết phải làm gì không?"  Người này trả lời: Tôi biết hãy bắt đầu thực hiện 5  việc này ngay lập tức, còn đối với 20 mục tiêu còn lại tôi có thể đợi thời gian rảnh để từ từ thực hiện. 

Warren Buffett lắng nghe và nói: Không, không, không!  Bạn đã phạm sai lầm, những mục tiêu đó bạn không khoanh tròn, bạn không nên thực hiện chúng lúc rảnh rỗi, nhưng bạn nên cố gắng hết sức để tránh chúng, bạn phải tránh chúng như một bệnh dịch, không dành bất kỳ thời gian và sự chú ý nào, trong những điều đó, nguyên tắc rất đơn giản, bởi vì tập trung vào 20 mục tiêu này cũng là điều bạn quan tâm,  nhưng cũng vì điều này, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy tất cả các loại lý do để dành thời gian cho những mục tiêu này, và họ là thủ phạm âm thầm tiêu thụ thời gian, làm hao tổn sức lực và khiến bạn chậm hoàn thành 5 mục tiêu đó, nguy hiểm hơn là những việc hoàn toàn không quan trọng.

 

Thứ sáu, nguyên tắc kim tự tháp

Ý tưởng cốt lõi của nguyên tắc kim tự tháp là bắt đầu với các câu trả lời, sau đó nhóm các lập luận và cuối cùng là sắp xếp các lập luận một cách logic. Mỗi khi giao tiếp với mọi người, chúng ta phải nhanh chóng đưa ra câu trả lời thay vì từ từ tiết lộ câu trả lời bằng cách này có thể giữ cho mọi người đồng bộ và giao tiếp hiệu quả hơn.

 

Thứ bảy, người chịu trách nhiệm trực tiếp

Apple Inc đã phát minh ra một khái niệm quản lý như vậy. Ở Apple, người chịu trách nhiệm chính sẽ không bao giờ bị nhầm lẫn, bởi vì mọi người đều biết ai là người chịu trách nhiệm trực tiếp. Mọi nhân viên đều không có cơ hội trốn tránh hoặc lười biếng và chỉ giới hạn một dự án cho tối đa một người chịu trách nhiệm. Nếu có nhiều hơn một người, điều đó có nghĩa là không có người chịu trách nhiệm trực tiếp. Người chịu trách nhiệm trực tiếp có thể tăng tốc một cách hiệu quả quá trình ra quyết định, Cắt giảm rất nhiều cuộc họp không cần thiết.

 

Thứ tám, Lý thuyết trò chơi

Đây là những cuộc đấu tay đôi vô hình giữa các bậc thầy, họ thường thắng rồi mới ra tay. Hãy lấy trung tâm mua sắm làm ví dụ, nếu sản phẩm của hai công ty không giảm giá thì thị phần của mọi người vẫn là như nhau, theo cách như nhau thì cùng kiếm được nhiều tiền. Nhưng nếu một trong hai công ty giảm giá nhưng giá của công ty kia không thay đổi thì thị phần của công ty giảm giá sẽ tăng lên và kiếm được nhiều tiền hơn. Nếu cả hai công ty cùng giảm giá thì thị phần như nhau nhưng số tiền kiếm được giảm đi.

Tôi rất thích chơi cờ, và khi các cao thủ cờ vua đấu tay đôi, trong đầu họ luôn có suy nghĩ của mình. Trước tiên hãy tập luyện nước đi tiếp theo của đối thủ, suy nghĩ về bản thân theo quan điểm của đối thủ và suy nghĩ về nước đi tiếp theo của đối thủ là gì. Sau đó lập ra chiến lược và sau tháo dỡ trò chơi, lý thuyết trò chơi được coi là thành tựu vĩ đại nhất của kinh tế học trong thế kỷ XX. Các lĩnh vực ứng dụng hiện nay bao gồm sinh học, kinh tế học, khoa học chính trị, khoa học máy tính và thậm chí cả chiến lược quân sự. Trò chơi cho chúng ta biết cách chọn một chiến lược có thể thu hẹp hào của đối thủ. 

 

Thứ chín, một đội trong một đội

Đây là một mô hình hoạt động tập hợp các thành viên trong nhóm từ các nhóm khác nhau, và sẽ có một người phụ trách trong mỗi nhóm, để quyền ra quyết định không cần phải tập trung vào tay của nhà lãnh đạo tối cao, và người lãnh đạo chỉ cần cung cấp, mỗi người phụ trách hỗ trợ, và mỗi người phụ trách đưa ra quyết định của riêng họ,  nói cách khác, chúng ta phải học cách phân cấp quyền lực.

Đây là mô hình hoạt động tập hợp các thành viên trong các đội, mỗi đội sẽ có một người phụ trách. Do đó quyền quyết định không cần tập trung vào tay người lãnh đạo cao nhất, và người lãnh đạo chỉ cần chỉ đạo cho mọi người hỗ trợ. Và từng người phụ trách công việc khác nhau sẽ đưa ra quyết định, nói cách khác chúng ta phải học cách phân quyền.

 

Mười, lắng nghe, ra quyết định, giao tiếp

Đây là mô hình giao tiếp do cựu Giám đốc điều hành của Twitter, Dick Costolo đề xuất. Ông nói rằng lắng nghe trước, sau đó đưa ra quyết định và cuối cùng là giao tiếp, không được làm rối loạn trật tự và không nên cách nhau quá lâu và cố gắng rút ngắn từng bước càng tốt để học được phương thức tư duy đa dạng như Charles Munger, cần phải học tất cả các lý thuyết thực sự quan trọng, sau đó trên cơ sở đó hình thành hệ thống tư duy của riêng bạn và sử dụng hệ thống này để nghiên cứu các vấn đề quan trọng trong kinh doanh và đầu tư.

Bởi vì mọi lý thuyết đều nhìn nhận vấn đề từ một góc độ duy nhất, nó giống như một người mù sờ voi. Cần phải nắm vững tư duy đa dạng và nhìn nhận vấn đề từ các khía cạnh khác nhau, để dễ dàng hoạch định trước và nắm bắt những cơ hội kinh doanh mà người khác không thể nhìn thấy.

Nếu bạn muốn biết thêm về đầu tư, quản lý tài chính và khởi nghiệp, vui lòng đọc bài tiếp theo: Giới thiệu về Đầu tư Giá trị: 3 Điểm Chính Ai cũng Có thể Hiểu | Giải thích về Đầu tư Giá trị Cổ điển "Nhà đầu tư Cổ phiếu Thông minh" | Đầu tư Giá trị là gì?

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend