Thiên nga đen / kỳ lân / cá voi London / tê giác xám nghĩa là gì? Thiên nga đen có thể được dự đoán? Một số sự kiện thiên nga đen nổi tiếng là gì?|InsHat

Thiên nga đen / kỳ lân / cá voi London / tê giác xám nghĩa là gì? Thiên nga đen có thể được dự đoán? Một số sự kiện thiên nga đen nổi tiếng là gì?

2386 InsHat

KHÔNG THỂ ĐOÁN ĐƯỢC TRƯỚC

Tại sao các thị trường tài chính như thiên nga đen và cá voi ở London lại sử dụng nhiều từ ngữ của những loài động vật này?

Đầu tiên là thiên nga đen, dùng để chỉ những sự việc rất khó xảy ra nhưng lại gây hậu quả nghiêm trọng nếu xảy ra, thuật ngữ này được công chúng biết đến lần đầu tiên qua cuốn sách Thiên nga đen xuất bản năm 2007.Tác giả là Nassim Nicholas Taleb, một cựu thương nhân phố Wall và là một nhà văn tài chính. Đúng vậy,  chính Nassim Nicholas Taleb, người đã viết Fooled by Randomness. Và trên thực tế đã có rất nhiều khái niệm tài chính quan trọng đã được ông đề xuất.

Từ thiên nga đen có nguồn gốc từ thế kỷ 17, trước khi người châu Âu khám phá ra nước Úc. Họ tin rằng thiên nga chỉ có màu trắng, và tự nhiên thiên nga chỉ có màu trắng, điều đó đã trở thành chân lý mà ai cũng tin. Tuy nhiên sau khi đến Úc, sự thật rằng chỉ có thiên nga màu trắng đột nhiên bị sụp đổ, hóa ra thiên nga cũng có màu đen.

Điều thú vị là dù có bao nhiêu thiên nga trắng, thì chỉ cần có một thiên nga đen, nó cũng đã có thể phá vỡ hoàn toàn nhận thức trước đây của con người, và liệu thiên nga đen này có xuất hiện hay không, chúng ta không bao giờ có thể đoán trước được, dựa trên những đặc điểm như vậy, Nassim Nicholas Taleb tóm tắt sự kiện thiên nga đen thành ba đặc điểm:

 

1. Hoàn toàn không thể dự đoán được xác suất thiên nga đen có thể xảy ra. 

2. Nếu xảy ra thì hậu quả rất nghiêm trọng. 

3. Con người luôn theo đuổi thực tế.

 

CHÍNH SÁCH KINH DOANH CHÊNH LỆCH GIÁ KHÔNG RỦI RO

Người ta tìm hiểu nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thiên nga đen xảy ra, tưởng rằng điều này có thể đoán trước và tránh được, nhưng thực tế không thể đoán trước được thiên nga đen. Điểm thứ ba được Nassim Nicholas Taleb mô tả có thể là một đặc điểm mà chúng ta thường bỏ qua trong khái niệm thiên nga đen nhưng nó lại có thể là điểm quan trọng nhất. , Nassim Nicholas Taleb tin rằng khi đối mặt với sự kiện thiên nga đen, tất cả các xác suất thống kê và dự đoán mà chúng ta thường sử dụng là hoàn toàn vô dụng vì chúng đều dựa trên dữ liệu trong quá khứ, nhưng ta lại quá tin tưởng vào các ví dụ về mô hình toán học.

Nó rất phổ biến trên thị trường tài chính. Ví dụ, vào những năm 1990, có một quỹ nổi tiếng LTCM ở Phố Wall. Họ đã thiết lập một mô hình dữ liệu phức tạp dựa trên dữ liệu lịch sử để xây dựng chính sách kinh doanh chênh lệch giá không rủi ro. Chiến lược này thực sự rất đơn giản. Mua trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm giá thấp, đồng thời, bán trái phiếu kho bạc giá cao cùng một lúc, và sau đó dự đoán rằng giá trái phiếu sẽ trở lại mức trung bình, mà điều này thực sự dựa trên khái niệm đảo ngược giá trị trung bình.

Nói một cách đơn giản, nếu một thứ trị giá khoảng 10 đô la, thì tôi sẽ mua nó khi giá thấp hơn 10 nhân dân tệ và bán nó nếu nó cao hơn 10 nhân dân tệ. Tất nhiên, biên độ chênh lệch này rất nhỏ, vì vậy để tăng lợi nhuận, LTCM sử dụng rất nhiều đòn bẩy , và đó là một chiến lược đơn giản đã giúp cho quỹ của Long Term Capital tỏa sáng.

Năm đầu tiên thành lập 1994, tỷ suất sinh lợi đạt 28%, năm thứ 2 tỷ suất sinh lợi đạt 59%, đến năm thứ 3 tỷ suất sinh lợi tiếp tục đạt 57%. Đây cũng là năm rực rỡ nhất của Long Term Capital, năm 1996, họ kiếm được hơn 2,1 tỷ USD, nhiều hơn cả những công ty lớn như McDonald's Corporation và Nike. Tuy nhiên, những công ty này có hàng chục nghìn nhân viên, và LTCM Chỉ có hơn 100 người.

Đến năm 1997, khi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á xảy ra, LTCM tiếp tục duy trì mức lợi suất 25%. Đây chưa phải là điều tốt nhất, công ty này không chỉ kiếm được nhiều tiền mà họ còn hầu như không thua lỗ, không có biến động, cảm giác như chẳng khác nào nhặt được tiền trên đường. Tuy nhiên, một hiện tượng thiên nga đen đã xảy ra vào năm 1998. Theo dữ liệu lịch sử, LTCM tin rằng lãi suất ở các thị trường mới nổi sẽ giảm và lãi suất ở các nước phát triển sẽ tăng, vì vậy họ đã mua một số lượng lớn trái phiếu ở các thị trường mới nổi và bán trái phiếu kho bạc Mỹ. Nhưng đến tháng 8, Nga đột ngột thông báo rằng nợ quốc gia sắp vỡ nợ, không những nợ nước ngoài không trả được mà nợ trong nước cũng chưa sẵn sàng trả..

 

GIÁ THỊ TRƯỜNG BIẾN ĐỘNG NGẪU NHIÊN

Kết quả là trái phiếu chính phủ Nga mất giá mạnh và thị trường bắt đầu sụp đổ. Vào một ngày thứ sáu của tháng 8, LTCM đã mất 500 triệu USD, tương đương 15% tổng vốn. Chỉ sau ba tháng, LTCM đã mất 90%, và Cục Dự trữ Liên bang đã phải kêu gọi, nhiều tổ chức tài chính khác đứng ra bảo lãnh cho họ, và có lẽ sẽ có nhiều người nghĩ rằng đây chỉ là do LTCM quá tham lam, họ đã không có điểm dừng hay lệnh cắt lỗ, không có nhận thức về rủi ro?

Trên thực tế, LTCM rất chú trọng đến rủi ro, nhưng họ hy vọng sẽ sử dụng các mô hình toán học để dự đoán rủi ro có thể xảy ra.Theo mô hình của họ tính toán rằng sự biến động của giá thị trường là ngẫu nhiên và phân phối chuẩn, có nghĩa là các sự kiện cực đoan khó xảy ra, vì một lần chúng xuất hiện thị trường sẽ nhanh chóng điều chỉnh và trở lại phân phối bình thường (Normal distribution).

Theo tính toán của họ, mức lỗ hàng ngày cao nhất của công ty sẽ không quá 35 triệu USD. Tuy nhiên, cuối cùng, một hiện tượng thiên nga đen đã xảy ra, không có mô hình nào được sử dụng, LTCM lỗ 500 triệu USD trong một ngày. Vì vậy chúng ta phải biết rằng hiện tượng Thiên nga đen là không thể đoán trước. Bất cứ điều gì chúng ta có thể nghĩ đến bây giờ không phải là thiên nga đen theo nghĩa chặt chẽ, nhưng chúng ta không cần phải lo sợ về sự xuất hiện của thiên nga đen. Nếu hệ thống của chúng ta đủ mạnh, mọi sự xuất hiện của thiên nga đen đều có thể khiến chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn, đó là khái niệm mà Nassim Nicholas Taleb mô tả trong một Antifragile khác.

 

CÁC SỰ KIỆN CÓ KHẢ NĂNG XẢY RA CAO VÀ TÁC ĐỘNG LỚN

Từ thứ hai chúng ta thường nghe là tê giác xám, thiên nga đen là một sự kiện rất không phổ biến với tác động rất lớn, trong khi tê giác xám là một sự kiện có xác suất cao và tác động rất lớn. Hầu hết tê giác đều có màu xám, vì vậy chúng ta nhìn thấy một con tê giác xám sẽ cảm thấy bình thường và không ngạc nhiên, chúng to lớn và đi chậm, nên nếu gặp tê giác trong tự nhiên, chúng tôi có thể không chạy ngay lập tức, thay vào đó, nó sẽ lấy điện thoại di động của mình ra và chuẩn bị để chụp ảnh. Nhưng một khi con tê giác chạy về phía chúng tôi với tốc độ cao, rất có thể chúng ta sẽ bị thương bởi nó trước khi nó kịp phản ứng và ẩn dụ về tê giác xám là của tác giả tài chính Michele Wucker.

Trong cuốn sách cùng tên, vậy những sự cố của tê giác xám trong cuộc sống thực của chúng ta là gì? Trong thực tế, có rất nhiều xung quanh chúng ta bây giờ. Ví dụ, sự nóng lên toàn cầu, William Henry Gates thực sự đã bắt đầu nhắc nhở thế giới về sự nguy hiểm của sự nóng lên toàn cầu hơn mười năm trước. Tuy nhiên chỉ trong hai năm trở lại đây, chúng ta mới nghe nói rằng nhiều công ty đã thực sự công bố tính trung lập carbon như một mục tiêu phát triển công ty, vậy tại sao điều này lại xảy ra?

Đó là bởi vì biến đổi khí hậu toàn cầu là một quá trình diễn ra chậm chạp, mỗi năm thay đổi một chút, chúng ta có thể không cảm thấy nguy hiểm có thể xảy ra ngay lập tức. Đồng thời, biến đổi khí hậu chính là một sự kiện toàn cầu lớn, một sự kiện tê giác xám, và chúng ta sẽ cảm thấy rằng với tư cách cá nhân, những điều chúng ta có thể làm rất là hạn chế. Vì vậy, không có hành động nào được thực hiện, bao gồm cả cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008; trên thực tế, nó cũng có thể được coi là sự kiện tê giác xám.

Các nhân vật chính trong bộ phim The Big Short đã bắt đầu phát hiện ra rằng thị trường cho vay mua nhà như vậy là có vấn đề, và họ không phải là những người duy nhất tìm ra vấn đề. Nhiều người trong giới tài chính biết rằng cách tiếp cận này có vấn đề, nhưng tất cả mọi người nghĩ rằng ai cũng làm theo cách này, nên tôi cũng làm theo, cho đến khi hiện tượng Tê giác xám xuất hiện mọi người mới nhận ra rằng họ thực sự cần phải thay đổi.

 

TRAO ĐỔI TÍN DỤNG MẶC ĐỊNH

Từ thứ ba là cá voi London (London Whale), khác với hai từ đầu tiên, London Whale không đại diện cho một hiện tượng kinh tế mà là một sự kiện cụ thể xảy ra vào năm 2012. Nói một cách đơn giản, JPMorganlà một gã khổng lồ trên thị trường trái phiếu. Với rất nhiều trái phiếu trong tay thì  nếu thị trường không tốt, không phải là rất rủi ro sao? Do đó, bộ phận CIO của họ ở London đã sẵn sàng tìm cách bảo vệ các vị thế của họ. Thông thường, có hai cách để bảo vệ các vị thế của họ. Thứ nhất là bán khống một số tài sản có liên quan và thứ hai là thông qua CDS, đó là sàn giao dịch mặc định tín dụng.

Bạn có thể hiểu nôm na là quyền chọn trên thị trường trái phiếu. Đây không phải là một cách ví von hoàn toàn đúng nhưng nó tương tự nhau và mọi người đều dễ hiểu. Tuy nhiên, hai phương pháp này không thể áp dụng cho JPMorgan Chase. Nhưng hai phương pháp này không thể áp dụng cho JPMorgan Chase, trước hết là lượng JPMorgan Chase quá lớn, nếu bán khống sẽ ảnh hưởng trực tiếp rất lớn đến thị trường, còn nếu sử dụng phương pháp CDS thì sẽ quá đắt. Bạn có thể tưởng tượng rằng bạn muốn mua một lệnh Put để tự bảo hiểm rủi ro, nhưng phí bảo hiểm quá đắt nên các nhà giao dịch thông minh đã nghĩ ra cách bán Chỉ số CDS 10 năm, đó là CDX và mua CDX 5 năm tức là dự đoán rằng Spread trong tương lai sẽ giảm, trong khi Spread trong ngắn hạn sẽ tăng lên và nhiều người cũng có thể sử dụng các chiến lược tương tự khi thực hiện quyền chọn.

Do khối lượng lớn của JPMorgan Chase, một số lượng lớn CDX 10 năm được bán ra, dẫn đến hợp đồng CDX tương ứng ngày càng rẻ hơn. Tại thời điểm này, các quỹ đầu cơ khác phát hiện ra rằng CDX bị định giá thấp, họ nghĩ rằng đó là cơ hội kinh doanh chênh lệch giá không có rủi ro và bắt đầu mua rất nhiều, nhưng điều kỳ lạ đã xảy ra, bất kể họ mua bằng cách nào. Giá của chỉ số vẫn còn rất rẻ.

Và lý do là vì dù họ mua bằng cách nào thì vẫn luôn có người bán CDX 10 năm, sau nhiều lần cân nhắc, chỉ có Xiaomo CIO mới có tầm cỡ và sức mạnh để làm được điều đó, lúc này các trader nhạy cảm như cá mập dưới biển, họ đoán ngay ra chiến lược giao dịch của Xiaomo CIO và bắt đầu đổ xô đến tai giới truyền thông. The Wall Street Journal đăng một bài báo nói rằng những con cá voi ở London đã làm gián đoạn thị trường trái phiếu và thao túng chỉ số CDS.

Morgan Stanley, người ban đầu xem báo cáo này, đã không đồng ý và tin rằng đó chỉ là một hoạt động bình thường. Thật không may, cuộc khủng hoảng nợ châu Âu nổ ra hai tuần sau đó, nguy cơ vỡ nợ của công ty tăng cao và thị trường CDX đột ngột bắt đầu biến động.  Ngoài sự xuất hiện của các chiến lược giao dịch, các quỹ đầu cơ khác nhau lao lên như cá mập, theo hướng ngược lại với JPMorgan Chase, và thậm chí một bộ phận của chính họ cũng tham gia.Cuối cùng, JPMorgan Chase phải đóng vị thế, mất 6 tỷ USD trong hai tháng.

 

LUẬT CỦA RỪNG TỐI

Sự kiện này có thể không có nhiều ý nghĩa đối với người bình thường chúng ta, nhưng có một điều khiến tôi bàng hoàng, đây là quy luật rừng tối trong thế giới thực, một khi bạn vạch trần chiến lược giao dịch của mình trên thị trường tài chính thì ngay lập tức sẽ có đối thủ xông lên nhằm tranh lợi nhuận của bạn, ngay cả khi bạn là một trong những ngân hàng đầu tư quyền lực nhất  JPMorgan Chase. Sau khi chiến lược giao dịch bị bại lộ, họ chỉ có thể ngoan ngoãn chấp nhận số phận và thua lỗ, và thậm chí nguyên nhân dẫn đến khoản lỗ lớn như vậy lần này là do vị thế của JPMorgan Chase quá lớn, và cuối cùng thanh khoản cạn kiệt, chỉ có thể đối mặt với sự siết chặt từ các đối thủ cạnh tranh.

Cảm giác này giống với cảm giác ngắn hạn mà chúng ta thường thấy. Lời cuối cùng tôi muốn chia sẻ hôm nay và những gì chúng ta nghe thấy nhiều nhất trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta là tiếng kỳ lân. Các công ty có hơn 1 tỷ đô la, về cơ bản nếu bạn là một nhà đầu tư vốn mạo hiểm (VC) tập trung giai đoạn đầu và đã đầu tư vào một công ty ở Vòng thiên thần hoặc Vòng A, thì nếu công ty đó được định giá 1 tỷ đô la, thì khoản đầu tư của bạn nên kiếm được ít nhất là gấp mười lần, nếu bạn có thể kiếm được gấp mười lần hoặc đầu tư vào một con kỳ lân, thì nhà đầu tư phải rất vui mừng và sẽ ngay lập tức đưa logo của công ty lên trang web chính thức của công ty, sau đó bắt đầu chia sẻ quá trình làm thế nào để tìm ra con kỳ lân này.

Nói về khoản đầu tư Angel, một trong những con kỳ lân lớn nhất trong thập kỷ qua phải là Airbnb. YC đã đầu tư 20.000 USD vào Angel Round để đổi lấy 6% cổ phần của Airbnb. Mặc dù 6% cổ phần đã bị pha loãng sau đó, nhưng khi Airbnb ra mắt công chúng, nó đã ít nhất là đã thu về hàng trăm triệu USD và 20.000 USD, gấp ít nhất 10.000 lần. Về cơ bản, lợi nhuận của quỹ này đã được giải quyết. Tất nhiên, Airbnb cũng là một công ty mà tôi đặc biệt thích, đặc biệt là đội ngũ sáng lập. Và việc phát triển công ty trong điều kiện nợ hàng trăm nghìn thẻ tín dụng là điều làm tôi ngưỡng mộ nhiều nhất.

Để biết thêm các mẹo và thông tin về lợi nhuận đầu tư và cải thiện bản thân, vui lòng đọc bài viết tiếp theo: ETF có cổ tức cao: 3 quỹ cổ tức bạn phải biết | VIG VS VYM VS SCHD | 2022 So sánh lợi tức đầu tư của quỹ cổ tức cao

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend