CPI thực sự có thể đại diện cho lạm phát không? Tại sao CPI không bao gồm giá nhà? Fed sử dụng số liệu CPI như thế nào? CPI là gì|InsHat

CPI thực sự có thể đại diện cho lạm phát không? Tại sao CPI không bao gồm giá nhà? Fed sử dụng số liệu CPI như thế nào? CPI là gì

2441 InsHat

Tôi tin rằng mọi người đều quen thuộc với từ lạm phát. Trong khoảng một năm trở lại đây, một chủ đề được bàn tán sôi nổi trên thị trường chứng khoán là lạm phát, ngoài lạm phát thì bạn cũng có thể nghe thấy từ CPI rất nhiều. Bộ Lao động Mỹ vừa công bố chỉ số CPI tháng 1 tăng 7,5 % theo năm, mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 1982.Vậy bí ẩn đằng sau những con số này là gì? Nó được tính như thế nào? Quan trọng hơn, Fed sử dụng những con số này như thế nào? Cơ sở lý luận đằng sau những khái niệm này là bằng ngôn ngữ đơn giản để giúp bạn hiểu rõ hơn về những con số và khái niệm này.

 

Khái niệm đầu tiên để hiểu biết về lạm phát

Trước hết, nói đến lạm phát, chúng ta nghĩ ngay đến giá cả hàng hóa và dịch vụ tăng lên, sức mua của đồng tiền chúng ta đang nắm giữ giảm xuống, và chúng ta cần phải chi thêm tiền để thêm cùng một lượng dầu hoặc mua cùng một lượng sữa hoặc trứng. Cách hiểu này nhìn chung không có vấn đề gì, nhưng có hai điều cần chú ý.

Thứ nhất, lạm phát đề cập đến sự gia tăng giá cả trong một khoảng thời gian, không phải sự gia tăng trong ngắn hạn. Trong trường hợp bình thường, tỷ lệ lạm phát chúng ta thường nói đến là tỷ lệ phần trăm tăng hoặc giảm giá trong khoảng một tháng hoặc một năm, Ví dụ, nếu tỷ lệ lạm phát hàng năm của một chai sữa là 2%, thì sữa có giá 2 nhân dân tệ trong năm nay sẽ có giá 2,04 nhân dân tệ vào năm sau. Tất nhiên, lạm phát 2% một năm là mức rất bình thường và nếu tỷ lệ lạm phát vượt quá 50% trong một tháng, chúng ta sẽ gọi nó là siêu lạm phát, tức là sữa có giá 2 tệ bây giờ sau 1 năm sẽ có giá 260 tệ, có thể bạn đang nghe con số này và cho rằng nó quá khó tin, nhưng thực tế đã có nhiều siêu lạm phát xảy ra trong lịch sử.

Trong lịch sử, Đức, Hy Lạp, Hungary và các quốc gia khác đã trải qua siêu lạm phát, và tỷ lệ lạm phát trong một tháng lên tới hơn 10.000%. Có thể chúng ta đã từng xem những cảnh trong một số bộ phim miêu tả cuộc sống thời bấy giờ, mỗi tờ tiền có số tiền lên đến hàng triệu, người ta muốn mua đồ phải bỏ ra một bọc tiền, có khi còn dùng tiền để đốt lửa khi hết củi. Những cảnh tượng gây sốc này không chỉ có trong sách giáo khoa lịch sử.. Zimbabwe cũng đã trải qua siêu lạm phát vào năm 2008, điều này có thể phản ánh ý nghĩa của Bitcoin vào thời điểm này. Trong một cuộc phỏng vấn với Giám đốc điều hành Block ông Jack Dorsey, ông đã đề cập đến những ví dụ này khi nói về Bitcoin.

 

Khái niệm thứ hai về đo lường lạm phát

Điểm thứ hai chúng ta chú ý về khái niệm lạm phát đó là giá cả ở đây chỉ mặt bằng giá chung trong xã hội chứ không phải giá cả của một loại hàng hóa nào đó. Là người tiêu dùng bình thường, chúng ta có thể đặc biệt nhạy cảm với giá dầu, trứng hoặc sữa, vì vậy chúng ta thường đánh giá mức độ lạm phát trong tiềm thức thông qua giá cả của những mặt hàng này trong cuộc sống hàng ngày, đó là lý do tại sao các siêu thị luôn thích giảm giá trứng và sữa để thu hút khách hàng. Đây là một hiện tượng thú vị, nhưng các nhà kinh tế không chỉ nhìn vào giá trứng và sữa, vậy làm thế nào để đo lường lạm phát?

Các nhà kinh tế học không chú ý đến giá của một loại hàng hóa cụ thể, mà là giá của một loạt hàng hóa và dịch vụ. Nói về nhân vật chính của chúng ta ngày nay, "Chỉ số giá tiêu dùng". Chỉ số giá tiêu dùng được viết tắt là CPI, là chỉ số được Bộ Lao động Hoa Kỳ sử dụng để đo lường lạm phát. Chỉ số này được công bố mỗi tháng một lần. Cách tính cụ thể như sau: Giá bình quân gia quyền hiện hành của rổ hàng hóa chia cho giá của rổ hàng hóa cùng kỳ trong kỳ gốc và nhân với 100 để được chỉ số giá tiêu dùng. Các hàng hóa trong rổ hàng hóa này được thống nhất và cố định., để phản ánh chính xác sự thay đổi của giá cả hàng hóa trong một khoảng thời gian nhất định.

Có gì trong rổ này? Nó bao gồm giá của 80.000 hàng hóa. Nếu chúng ta phân chia chúng theo loại hàng hóa, bao gồm thực phẩm, nhà ở, quần áo, giáo dục và truyền thông, giao thông vận tải, y tế và sức khỏe, giải trí và các hàng hóa và dịch vụ khác, thì giá đã bao gồm thuế bán hàng hoặc các loại thuế liên quan trực tiếp đến giá hàng hóa hoặc dịch vụ, không bao gồm các loại thuế không liên quan khác, chẳng hạn như thuế thu nhập, v.v. Đồng thời, rổ này không bao gồm các sản phẩm đầu tư, chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu, bảo hiểm nhân thọ và các mặt hàng khác ít liên quan đến cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng. Nếu chúng ta nhìn vào tỷ trọng, thì sản phẩm lớn nhất trong rổ là nhà ở, chiếm 32%, tiếp theo là hàng hóa, chẳng hạn như ô tô, chiếm 21%, tiếp theo là thực phẩm chiếm 14%, còn lại là năng lượng, giao thông, chăm sóc y tế, v.v. Mỗi tháng, Bộ Lao động gọi điện hoặc đến các cửa hàng và nhà cung cấp dịch vụ, chẳng hạn như các công ty viễn thông, hãng hàng không, công ty cho thuê xe hơi, v.v., để thu thập giá các mặt hàng này.

Phương pháp tính toán này có chính xác không? Chỉ số CPI có thực sự phản ánh lạm phát không? Để trả lời câu hỏi này, các nhà kinh tế không thể đưa ra câu trả lời chắc chắn, do đó, phương pháp tính CPI cũng đã được thay đổi trong vài năm qua, và những thay đổi chủ yếu nhằm vào độ lệch sẽ làm cho CPI đánh giá cao hơn lạm phát, có nghĩa là kết quả của sự thay đổi thường mang lại chỉ số CPI thấp hơn, đó là bí ẩn ẩn trong cách tính CPI.

Nhà ở chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cách tính CPI hiện nay, nhưng ở đây Sở Lao động không tính giá nhà mà tính giá cho thuê mà chủ nhà sẵn sàng chấp nhận không cần cải tạo nhà. Nói cách khác, tiền thuê nhà được tính ở đây chứ không phải giá tài sản, lý do là các nhà kinh tế cho rằng giá nhà bao gồm giá trị sử dụng và đầu tư của chủ nhà. Sản phẩm đầu tư nên được đưa vào, nhưng cũng có một vấn đề nhỏ là những năm gần đây, một thực trạng rất phổ biến trên thị trường là giá bất động sản tăng rất nhiều nhưng giá thuê lại không tăng nhiều như giá nhà đất nên nếu chỉ tính tiền thuê nhà thì có thể đánh giá thấp hơn lạm phát thực tế.

Ngoài ra, thị trường nhà đất ở các khu vực khác nhau của Mỹ thay đổi rất nhiều về giá, tất nhiên, để giải quyết vấn đề này, Bộ Lao động sẽ công bố dữ liệu CPI khu vực, nhưng ngay cả như vậy, khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đưa ra các chính sách lớn thì các quyết định, nó vẫn mang tính chất tham khảo số liệu tổng CPI của cả nước nên các chính sách được xây dựng phù hợp có thể không phản ánh được sự khác biệt giữa các vùng. CPI cũng bao gồm hai mặt hàng là lương thực và năng lượng có sự thay đổi giá rất lớn. Hai loại hàng hóa này rất dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của nguồn cung, chúng cũng là loại hàng hóa được giao dịch thường xuyên nhất trên thị trường kỳ hạn, nên rất có thể một tin tức hoặc sự kiện nào đó sẽ gây ra biến động mạnh về giá trong ngắn hạn.

 

Chỉ số CPI cốt lõi

Để giải quyết vấn đề này, các nhà kinh tế học đã phát minh ra một chỉ số mới, đó là chỉ số CPI cốt lõi. Khi cuộc khủng hoảng dầu mỏ lần thứ nhất nổ ra vào năm 1975, giá lương thực và năng lượng tăng vọt cũng gây ra lạm phát đáng kể ở Mỹ. Vào thời điểm đó, Gordon, một nhà kinh tế học người Mỹ, đề xuất rằng việc tăng giá như vậy là do sự thay đổi của nguồn cung chứ không phải do sự thay đổi của nhu cầu. vì vậy chúng không thể phản ánh tốt lạm phát và đưa ra khái niệm về CPI cốt lõi.

Kể từ năm 1978, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) đã loại trừ lương thực và năng lượng ra khỏi việc tính chỉ số CPI cốt lõi. Chúng ta thường nghe thông tin về việc Fed xây dựng chính sách tăng lãi suất dựa trên chỉ số CPI cốt lõi. Trên thực tế, có rất nhiều biến thể như CPI cơ bản, vào trang web chính thức của Bộ Lao động chúng ta sẽ tìm thấy rất nhiều loại CPI, như đã nói ở trên, có CPI khu vực, trước khi có CPI-W và CPI -U. CPI-U là một chỉ số mới được sử dụng sau năm 1978. Một chỉ số mới được sử dụng sau năm 2000, chỉ số mới này bao gồm nhiều dân số hơn và cũng xem xét vấn đề thay thế hàng hóa, có thể thể hiện tình hình tiêu dùng thực tế của nhiều người tiêu dùng hơn.

Ai trong chúng ta cũng theo dõi thị trường chứng khoán, chủ đề được quan tâm nhất là Fed sử dụng chỉ số CPI như thế nào? Nếu bạn muốn biết câu trả lời, hãy truy cập trang web chính thức của SEC, trang web này minh họa ba bước để Fed sử dụng CPI. Đầu tiên, vì số liệu lạm phát có thể thay đổi rất nhiều giữa các tháng, Fed sẽ xem xét mức trung bình trong một khoảng thời gian dài hơn theo thời gian, mức độ lạm phát, chẳng hạn như một năm trở lên.

Thứ hai, ngoài việc xem xét tổng số liệu CPI cuối cùng Fed cũng sẽ quan sát giá cả sản phẩm trong một số mục phụ mà chúng ta đã đề cập vừa rồi sự tăng giá của một loại hàng hóa nhất định hoặc do một sự kiện cụ thể gây ra. Xét cho cùng, tất cả các số liệu CPI thực sự có độ trễ nhất định. Đây thực chất là để ước tính lạm phát trong tương lai. Cuối cùng, Fed sử dụng dữ liệu chỉ số CPI cốt lõi.

Như chúng tôi đã đề cập vừa rồi, dữ liệu CPI cốt lõi không bao gồm những mặt hàng có sự thay đổi giá mạnh mẽ, chẳng hạn như thực phẩm và năng lượng. Fed tin rằng giá của những mặt hàng này thường tăng và sẽ không tiếp tục tăng và có thể trở lại các mức sau biến động ngắn hạn Điều cần thiết là phải ổn định giá tiêu dùng chung thì số liệu CPI cốt lõi là phù hợp hơn. Cách tính và cách sử dụng CPI như vậy có hợp lý không?

 

Tổng kết

Trên thực tế, dù sử dụng phương pháp nào thì về bản chất, chúng ta đều mong định lượng được môi trường kinh tế mình đang ở, và dùng một con số để phản ánh tình hình lạm phát, dù là phương pháp tính nào thì nó cũng có những hạn chế. Sử dụng CPI để đo lường lạm phát, mục đích ban đầu không phải là dạy bạn cách tính con số này mà là để nhận ra những hạn chế của con số này.

Ví dụ, vừa rồi chúng ta đã thảo luận về việc liệu tính toán CPI có nên bao gồm giá nhà ở hay không. Trên trang web chính thức của Fed, họ đã đăng dữ liệu cho thấy từ năm 1983 đến năm 2007, lãi suất thế chấp và số tiền trả nợ tăng trung bình 79%, trong khi tiền thuê nhà. tăng lên 140%, nhưng thị trường có thể khác sau 25 năm, vì vậy không có cách nào hoàn hảo để luôn cung cấp cho chúng ta những con số chính xác và chúng ta với tư cách là những người tiêu dùng bình thường có thể không thực sự tham gia vào việc tính toán con số này, nhưng chúng ta có thể xem tin tức hàng ngày, chú ý đến thị trường chứng khoán, nghe lạm phát và nghe chỉ số CPI, chúng ta phải biết hạn chế và sai sót của những dữ liệu này ở đâu, và không quá chú ý đến một con số nhất định.

 

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những kiến ​​thức mới về đầu tư và quản lý tài chính hoặc chia sẻ những bí quyết và câu chuyện đầu tư mạo hiểm, hãy đọc bài viết tiếp theo: Chiến tranh sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế như thế nào? Hiệu ứng cửa sổ vỡ là sự thật hay ngụy biện? | Những kiến thức trong Kinh tế học mà mọi người có thể hiểu.

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend