Tinh hoa ý tưởng đầu tư | Thói quen giao dịch của bậc thầy, cách tư duy như những nhà đầu tư chuyên nghiệp?|InsHat

Tinh hoa ý tưởng đầu tư | Thói quen giao dịch của bậc thầy, cách tư duy như những nhà đầu tư chuyên nghiệp?

2551 InsHat

Sai lầm phổ biến đầu tiên: Giao dịch ngắn hạn

Tôi nhớ khi mới tham gia thị trường, tôi đã hỏi một số bạn bè và một số nhà đầu tư cũ, và tôi hỏi họ: “Tôi mới tham gia thị trường, tôi cần chú ý điều gì?” Hầu hết mọi người nói rằng bạn nên có một khoản tiền để thực hiện một chuỗi ngắn trước và chơi thử, cảm nhận và xem liệu cách này có phù hợp với bạn không. Đây thực ra là một sai lầm rất phổ biến, khi bắt đầu tỉnh táo lại, tôi cảm thấy đây là sai lầm cuối cùng mà mình nên mắc phải, thiển cận và tập trung quá nhiều vào những lợi ích trước mắt sẽ khiến bạn đánh mất rất nhiều cơ hội quý giá. Thật đấy, những nhà giao dịch giỏi, những nhà giao dịch, đầu tư giỏi và xuất sắc họ sẽ tập trung vào lợi nhuận dài hạn.

Cái họ tập trung rất lâu là chờ đợi thời cơ, bạn phải đợi con mồi của mình như một thợ săn, chờ đợi, sau khi đủ điều kiện thì ra đòn chí mạng, còn hơn là đánh liền ngay khi mà mới thấy nó. Bậc thầy thực sự của việc này không phải vì tài thiện xạ của anh ta, mà bởi vì tôi đủ gần với bạn, và khi tôi có thể dễ dàng đánh úp bạn, tôi sẽ lại đánh bạn ngay khi đó. Một người giỏi chiến đấu, một nhà giao dịch giỏi và một nhà đầu tư giỏi, đầu tư vào những mục tiêu đặc biệt dễ thắng và anh ta đánh trận đặc biệt dễ thắng. Đây là điểm khác biệt lớn nhất giữa nhà đầu tư nghiệp dư và nhà đầu tư chuyên nghiệp .

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp tìm kiếm những cơ hội dễ chơi, chờ đợi những cơ hội như vậy và chớp lấy thời cơ để ra đòn chí mạng, trong khi nhiều người mới bắt đầu sẽ chiến đấu ngay khi chúng xuất hiện. Cách làm này không đúng. Một điều rất quan trọng là phải có tầm nhìn dài hạn và xem chính xác con mồi của bạn sẽ chiến đấu là gì.

 

Sai lầm phổ biến thứ 2: Giao dịch thường xuyên, không muốn bỏ qua bất kỳ cơ hội nào

Khi tôi bỏ tất cả các công việc của mình, bỏ tất cả các nguồn thu nhập bên ngoài của tôi. Lúc đó nguồn thu nhập duy nhất của tôi là đầu tư và kinh doanh, tôi rất lo lắng, hễ thấy con mồi nào và tôi đang có súng là tôi bắn ngay, không cần biết có bắn trượt hay không, cho dù tôi ở xa đến đâu. Khi nguồn thu nhập của bạn bị giới hạn trên thị trường chứng khoán, bạn sẽ bị căng thẳng quá mức và mất cân bằng tinh thần quá mức, trong khi các nhà giao dịch chuyên nghiệp thường có một số vốn nhất định. Đừng tham gia vào giao dịch chuyên nghiệp hoặc đầu tư chuyên nghiệp cho đến khi bạn có đủ vốn.

 

Cách kiếm hũ vàng đầu tiên

Làm thế nào để có đủ vốn, gợi ý là hãy làm tốt công việc của mình, trong công việc của chính bạn, những gì bạn đã học được, bạn cảm nhận và so sánh để biết bạn có lợi thế ở đâu thì hãy lấy hũ vàng đầu tiên dành cho bản thân ở đó. Nếu bạn chỉ làm trong lĩnh vực chuyên môn mà bạn đã rất quen thuộc thôi thì bạn sẽ không kiếm được hũ vàng đầu tiên của mình, bạn không thể kiếm được hũ vàng đầu tiên bằng cách giao dịch, bạn không thể kiếm được hàng chục triệu đô la chỉ với một số tiền nhỏ.

Chuyên môn của nhà đầu tư chuyên nghiệp, công việc của các nhà đầu tư chuyên nghiệp, họ quản lý một số vốn rất lớn, dù là quản lý tiền của chính mình hay có đủ tiền, hay là quản lý tiền của người khác, thì dù thế nào đi chăng nữa, anh ta sẽ có lần thứ hai với khoản thu nhập thứ ba, anh ta sẽ dùng một khoản tiền để mua trái phiếu và thu được thu nhập cố định dài hạn, hoặc anh ta sẽ mua cổ tức. Vì lẽ đó, anh có thể đầu tư lâu dài, dù thị trường không tốt cũng không sao, cổ phiếu giảm giá cũng không sao, tôi vẫn được chia cổ tức và lãi trên trái phiếu này.

Nếu chờ đợi mà không có cơ hội nào thì lúc này việc chờ đợi sẽ tiêu hao vốn liếng, lúc này bạn cần phải có nguồn kinh tế bên ngoài. Đừng thực hiện các giao dịch bất hợp lý khi thị trường không tốt. Không nên mua bán khống. Ví dụ, một số người nói rằng bạn có thể bán khống khi thị trường không tốt. Nhưng bán khống quá rủi ro, đặc biệt là trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, ngay khi có sự cố thì nó sẽ tăng ngay.

Những sự kiện ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, v.v…, trong mọi trường hợp, chỉ cần thế giới không hòa bình, điều gì đó sẽ xảy ra. Chừng nào chưa có hòa bình trên thế giới thì tiền sẽ đến nước Mỹ, điều gì sẽ xảy ra với tiền khi đến nước Mỹ? Đổi đô la, mua cổ phiếu của Mỹ, vì vậy người mua lớn mạnh nhất thế giới là Hệ thống Dự trữ Liên bang (Federal Reserve System)- (Fed). Do đó, thực sự là rất phi lý khi bán khống, rất khó kiếm tiền bằng cách bán khống, và thị trường chứng khoán Mỹ luôn giảm nhanh và khó, khi bạn phản ứng với việc bán khống, bạn sẽ có rất ít cơ hội.

Nhìn lại thị trường tháng 2 và tháng 3 năm nay, liệu bạn có thể chốt lệnh khống được không? Hôm qua nó đã giảm 4% hoặc 7%, và hôm nay nó đã tăng 4% hoặc 7%. Bạn không thể giữ lệnh nào cả. Trừ khi tôi có một vị trí, nếu tôi có một vị trí lớn, vững chãi thì tôi sẽ cảm thấy rằng tôi có thể gặp rủi ro trong tương lai, nhưng sau đó tôi không thể đánh giá rủi ro rằng có đáng để bán tất cả cổ phiếu hay không. Tôi có thể đi ngắn hạn, bán khống, lập chỉ số chứng khoán chỉ số tương lai để phòng ngừa một phần rủi ro hệ thống. Các quyền lựa chọn về cơ bản không bị đụng chạm, nhưng phương pháp bán khống chỉ số chứng khoán tương lai được sử dụng để phòng ngừa rủi ro hệ thống và rủi ro thị trường giảm.

 

Sai lầm thứ 3: Thiếu Nghiên cứu chuyên sâu về mục tiêu đầu tư

Đừng có về nhà và thực hiện luyện tập, nhiều người mới tham gia thị trường thực sự thiếu sự hiểu biết tỉ mỉ về hệ thống và không hiểu biết sâu sắc về thị trường này, thị trường tài chính là gì và làm thế nào để hiểu những điều này trên thị trường tài chính?

 Nhiều người mới bắt đầu thiếu hiểu biết sâu sắc về khía cạnh này, và nhiều người làm mọi thứ chỉ theo cảm tính. Nếu tôi cảm thấy nó tăng giá, tôi sẽ mua nó, nếu tôi cảm thấy nó giảm giá, tôi sẽ bán nó hoặc bán khống, kể cả trên các nền tảng công cộng như YouTube, có rất nhiều người thực hiện phân tích chương trình phát sóng trực tiếp và họ tất cả đều tăng giá hôm nay và giảm giá vào ngày mai, họ thiếu hiểu biết có hệ thống về vấn đề này.

Vì vậy, chúng tôi nói điểm yếu lớn nhất của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, đó là dựa vào cảm tính, nghe ngóng tin tức và giao dịch một cách bừa bãi, về cơ bản là như vậy. Một nhà giao dịch trưởng thành, hay một nhà giao dịch hàng đầu, sẽ có những khái niệm giao dịch thuần thục. Anh ta có bộ logic của riêng mình và một bộ chiến lược giao dịch hoặc chiến lược đầu tư đã được thị trường thử nghiệm trong một thời gian dài. Ví dụ, Warren Buffett cũng có chiến lược của riêng mình, Dalio có chiến lược của Dalio, tôi có chiến lược của tôi, mỗi người đều có chiến lược của riêng mình, một tập hợp những điều được đúc kết sau một trăm trận chiến.

Ngoài ra, các chuyên gia có hiểu biết sâu sắc về thị trường này, biết thị trường là gì, Hệ thống Dự trữ Liên bang(Federal Reserve System) - (Fed) là gì và tại sao Hệ thống Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ tăng ngay khi thị trường được phát hành. Bạn phải hiểu điều này, Hệ thống Dự trữ Liên bang (Fed) là gì? Hệ thống Dự trữ Liên bang (Fed) có phải là ngân hàng trung ương không? Nói một cách chính xác, không, Hệ thống Dự trữ Liên bang (Fed) là một ngân hàng tư nhân ở Hoa Kỳ, là một ngân hàng tư nhân được thành lập bởi một số gia đình lớn. Nhiệm vụ chính của nó là duy trì sự thịnh vượng và ổn định của thị trường Mỹ.

Điều đó có nghĩa là, miễn là thị trường chứng khoán giảm, Hệ thống Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ bị loại bỏ. Hệ thống Dự trữ Liên bang (Fed) là nhằm mục đích duy trì thị trường chứng khoán, nói trắng ra là, chừng nào thị trường chứng khoán đi lên thì còn phải đi xuống.Đây là vai trò của Hệ thống Dự trữ Liên bang (Fed). Để giữ cho bạn không bị sa ngã, việc hình thành thị trường Gấu lớn (Bear market) trong tương lai có thể ngày càng trở nên khó khăn hơn, bởi vì có quá nhiều tiền, quá nhiều tiền trên thế giới này, quá nhiều đô la, quá nhiều đô la, nói chung là các nhà giao dịch có các khái niệm giao dịch thuần thục. Có những chiến lược giao dịch đã được thị trường kiểm nghiệm và họ cũng hiểu biết sâu sắc về thị trường. Họ biết những gì có thể giao dịch và những gì không thể giao dịch. Họ phải hiểu thời điểm này, và các nhà đầu tư nhỏ lẻ không xem xét thời điểm, anh ta chỉ xem liệu có cảm giác, có cơ hội hay không, khi tin tức được đưa ra, và anh ta cảm thấy rằng nó sẽ tăng lên vào ngày mai, anh ta sẽ hành động một cách mù quáng.

Tất nhiên những nhà đầu cơ đường ngắn này hoặc những người giao dịch ngắn hạn, những người bạn giao dịch quá mức này đã cung cấp đủ thanh khoản cho thị trường. Họ cũng có sự đóng góp của họ, không có chuyện đầu cơ trên thị trường giống như một vũng nước và các nhà đầu cơ cung cấp cho thị trường đủ thanh khoản, và thị trường khó hoạt động nếu không có thanh khoản.

 

Sai lầm phổ biến thứ 4: Tập trung vào Lợi ích tương đối và Tỷ lệ dành chiến thắng

Việc quá tập trung vào tỷ lệ chiến thắng và quá nhiều vào lợi nhuận. Bạn có thể nghe một số người nói rằng họ đã kiếm được 20% trong tháng này hoặc năm nay. Anh ấy không nói 20% là bao nhiêu, anh ấy chỉ nói rằng anh ấy kiếm được 20%. Khi họ thực hiện một số nghiên cứu chiến lược, họ quan tâm nhiều hơn đến tỷ lệ thắng, nhưng họ không biết rằng các nhà giao dịch hàng đầu thực sự và các nhà đầu tư hàng đầu không chú ý đến tỷ lệ thắng, họ tập trung vào tỷ lệ lãi và lỗ.

Những gì họ tập trung vào là tôi có thể chịu 10% rủi ro mất số tiền này, nhưng tôi có thể có được 50% hoặc 100% hoặc nhiều hơn có thể, có nghĩa là cơ hội thắng của anh ta lớn hơn nhiều so với anh ta. mất mát. Có một câu hỏi gọi là thời gian và không gian, trong đó đề cập đến khái niệm không gian, cái gọi là không gian là gì? Đó là mức độ chiến thắng thu được với chi phí thương vong, đó là khả năng mất 10% để thu được tỷ suất lợi nhuận 50% hoặc cao hơn. Tỷ lệ lãi lỗ như vậy có thể được thực hiện.

Tuy nhiên, nhiều người mới bắt đầu không có khái niệm về tỷ lệ lãi - lỗ trong đầu, nhiều người thậm chí còn không hiểu tỷ lệ lãi - lỗ là gì. Những người mới bắt đầu thường tập trung vào lợi nhuận tương đối, tức là tôi đã kiếm được 50% trong năm nay, thật tuyệt vời. Còn các chuyên gia, nhà đầu tư hàng đầu quan tâm đến điều gì?

Điều họ quan tâm là lợi nhuận tuyệt đối, lợi nhuận của tôi trong năm nay là bao nhiêu, bất kể bạn chi bao nhiêu để làm điều đó, nếu bạn có thể kết hợp lợi tức tương đối với lợi tức tuyệt đối, , chẳng hạn, mặc dù tôi không kiếm được nhiều lợi nhuận tương đối trong năm nay, chỉ 10%, nhưng lợi tức tuyệt đối của tôi đã đạt được thu nhập ròng là 100W, điều này là ổn, và có vấn đề gì đáng bàn cả.

 

Sai lầm thứ 5: Đặt cược vào thị trường

Người mới bắt đầu thường thiếu kiên nhẫn và thiếu kiên nhẫn hơn. Họ sẵn sàng đặt cược vào thị trường. Chúng ta có tiền đề cho bất kỳ giao dịch nào. Nếu tiền đề này được thỏa mãn thì khả năng cao là điều gì sẽ xảy ra. Nếu tiền đề này không được thỏa mãn, tôi sẽ làm gì làm thế nào để đối phó với nó. Đây là đặc điểm của một nhà giao dịch trưởng thành, đó là anh ta đưa ra các giả định càng nhiều càng tốt trước khi thực hiện giao dịch, tính đến những gì có thể xảy ra trên thị trường và những gì bất lợi nhất cho anh ta.

Làm thế nào để cắt lỗ? Nói một cách đơn giản chính là đặt tiền đề và đặt điểm mấu chốt, nếu gặp tiền đề thì điểm mấu chốt sẽ không bị phá vỡ, nếu không đạt tiền đề, nếu điểm mấu chốt giảm xuống dưới điểm mấu chốt thì tôi sẽ ngăn cản mất mát. Tiền đề cơ bản của tôi không còn tồn tại nữa, nhưng nếu lợi nhuận đã giảm xuống dưới, tôi sẽ thừa nhận khoản lỗ và thoát khỏi thị trường. Đây là nguyên tắc cắt lỗ.

Do đó, sự khác biệt lớn nhất giữa các nhà giao dịch hàng đầu và các nhà giao dịch nghiệp dư là họ có thể đưa ra các giả định và suy luận. Hầu hết các nhà giao dịch nghiệp dư và người mới bắt đầu chủ yếu dựa vào phỏng đoán.Tin tức hôm nay là như vậy, anh ta sẽ tưởng tượng lên, ngày mai lại có tin tức khác, anh ta cho là sai, lại phủ nhận lại chính mình, họ không có suy tính, kông có cái gọi là lâu dài, mà đây lại là một điểm rất quan trọng. Điều chúng ta nên quan tâm là liệu thị trường này có đang tiến triển theo suy luận của riêng nó hay không, có những điều chưa được xem xét hay không, nếu có những điều chưa được xem xét, tôi sẽ thêm yếu tố này vào và suy luận lại, và nếu không, hãy tiếp tục để nó diễn ra theo tiền đề trước đó của tôi.

 

Sai lầm thứ 6: Bị ảnh hưởng bởi ý kiến ​​của người khác và bị chính bản thân cản trở

Một sự khác biệt lớn khác giữa người mới bắt đầu và các nhà giao dịch hàng đầu là gì?

Điều đó có nghĩa là, các nhà giao dịch hàng đầu, dựa trên sự thật, hãy để dữ liệu nói và để chiến lược chạy tự động.Trên thực tế, lý do quan trọng nhất khiến nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ cho người mới bắt đầu không thể kiếm được lợi nhuận lâu dài trên thị trường là họ dễ bị ảnh hưởng bởi ý kiến ​​của người khác, và thậm chí dễ bị ảnh hưởng bởi ý kiến ​​của chính họ.

Ví dụ, việc mọi người giảm giá cách đây hai ngày là điều rất bình thường, nhưng anh ta không thừa nhận thất bại khi thị trường đi lên, và vẫn giữ quan điểm giảm giá của mình.

Dễ bị ảnh hưởng bởi ý kiến ​​của người khác, tư tưởng vững vàng, trói tay buộc chân, dễ bị nhiều tin tức trên thị trường làm thay đổi. Đâu là lý do khiến họ thiếu tập trung? Đó là bởi vì anh ta không có một hệ thống hoàn chỉnh và khả năng diễn giải thông tin đầy đủ. Anh ấy không đưa ra tiền đề và để sự việc nói lên, liệu sự việc có diễn ra theo tiền đề của tôi hay không, liệu tôi có cho rằng có điều gì đó sai không, tôi phải làm gì nếu tôi sai, tôi phải làm gì nếu tôi không sai, họ không có suy nghĩ như vậy.

Mọi thứ phụ thuộc vào dữ liệu thực tế để xác nhận suy nghĩ của bạn, tất cả đều sử dụng dữ liệu để nói với thực tế, không có ý kiến ​​riêng của bạn, Hệ thống dự trữ liên bang (Fed) tăng lãi suất trên thị trường này. Tốt nhất là không có ý kiến, bởi vì ý kiến ​​của riêng bạn không thể ảnh hưởng đến thị trường, vì vậy đừng có ý kiến, mà hãy sử dụng các mô hình, chiến lược và dữ liệu của riêng bạn để giúp bạn quyết định những gì bạn nên làm.

 

Kết luận

Thông qua những điều đã đề cập ở trên, về cơ bản chúng ta có thể nói sự thật về việc làm thế nào để trở thành một nhà giao dịch hàng đầu với tư cách là một nhà giao dịch hàng đầu hoặc là một nhà đầu tư bán lẻ, làm thế nào để người mới bắt đầu có thể trở thành một nhà giao dịch hàng đầu, bạn phải làm năm điều. Thứ nhất, nó mang tính khách quan và trung lập, dù là tin tức gì đi nữa thì bạn cũng không thể mang cảm xúc vào đó. Bởi vì sau khi bạn mang cảm xúc vào, cảm xúc sẽ ảnh hưởng đến chỉ số IQ của bạn, hãy để dữ liệu lên tiếng, sự thật nói và hãy để chiến lược của bạn giúp bạn giải quyết vấn đề.

Thứ hai, tính toán tỷ lệ lãi lỗ theo chiến lược và mô hình của bạn. Trận chiến này có đáng đánh không, tôi có thể thắng với giá bao nhiêu, trận chiến này không dễ đánh, và có dễ thắng hay không . Điều đó cũng rất quan trọng, theo suy tính của bạn, hãy tính toán để suy ra thị trường, đặt tiền đề, đặt điểm mấu chốt, giả sử đưa hết các điều kiện vào thì khả năng suy ra cũng có vài phần. Bạn có thể đặt ra một tình huống xấu nhất và một tình huống lý tưởng, bạn có thể dự đoán cả hai tình huống đó, sau đó bạn có thể điều chỉnh (điều kiện) vào giữa theo ý mình.

Do đó, vai trò quan trọng của việc khấu trừ thị trường là bạn muốn Vượt ra khỏi đường cong (Beyond the curve), bạn phải đi trước khúc quanh, bạn phải đi trước biểu đồ, để hình dung điều gì có thể xảy ra với anh ta, trạng thái không hài lòng nhất là gì, và trạng thái lý tưởng hơn là gì. Hãy đưa ra giả thiết này và phán đoán trước, sau đó chờ đợi thời cơ mà bạn muốn, chờ đòn chí mạng, chuẩn bị đạn dược rồi giơ súng chờ thời cơ, đợi khoảng cách đủ gần, một phát bắn chí mạng, Đây là phẩm chất của một nhà giao dịch chuyên nghiệp. Phẩm chất của bậc thầy là biết chờ đợi, đức tính lớn nhất và mạnh nhất của bậc thầy là biết chờ đợi, chờ đợi cơ hội, rồi lặp lại những điều trên, nếu kiên trì lâu dài, ắt hẳn bạn sẽ là người chiến thắng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về đầu tư trên thị trường chứng khoán hoặc các mẹo để cải thiện bản thân, vui lòng đọc bài tiếp theo: Giới thiệu về Đầu tư giá trị: 3 Điểm chính ai cũng có thể hiểu, diễn giải | Đầu tư giá trị là gì?

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend