Tại sao giá cổ phiếu lại giảm? Làm thế nào để đối phó với các khoản lỗ? Xử lý nguy cơ khủng hoảng|InsHat

Tại sao giá cổ phiếu lại giảm? Làm thế nào để đối phó với các khoản lỗ? Xử lý nguy cơ khủng hoảng

2964 InsHat

Tại sao giá cổ phiếu lại giảm?

Trong thời kỳ tồi tệ nhất của đại dịch covid vào năm 2020, bậc thầy chứng khoán đã dừng lỗ vị trí của bốn hãng hàng không lớn. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của các hãng hàng không này đã tăng mạnh trở lại sau khi Buffett bán ra, từ mức thấp như Delta Air Lines, American Airlines và United Airlines đều tăng 100%. Mặc dù cổ phiếu ngành hàng không đã tăng từ mức thấp lên cao, nhưng tại cuộc họp thường niên Berkshire mới đây Buffett vẫn cho rằng không có vấn đề gì trong việc thanh lý số cổ phiếu ngành hàng không. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, tương lai của ngành hàng không vẫn còn nhiều bất định, đặc biệt là du lịch quốc tế và du lịch thương mại. Đồng thời Buffett cũng nói rằng hiện tại ông vẫn chưa muốn mua lại cổ phiếu hàng không. Ngay cả những bậc thầy chứng khoán cũng sẽ phải chịu lỗ mà không có ngoại lệ, sự khác biệt nằm ở mức độ thua lỗ của mỗi người, thái độ và chiến lược xử lý thua lỗ khác nhau của họ. Để đối phó với việc thua lỗ, trước tiên chúng ta phải hiểu tại sao đầu tư lại bị lỗ? Trên thực tế, nguồn gốc của sự chênh lệch giá cổ phiếu và lý do cổ phiếu mất giá là hai mặt của cùng một sự việc. Giá cổ phiếu được thúc đẩy bởi lợi nhuận doanh nghiệp và tâm lý thị trường, tức là P = PE (hệ số giá trên lợi nhuận) · EPS (tỉ suất lợi nhuận trên cổ phần). Cả hai yếu tố này đều có ba trạng thái tăng, không đổi và giảm, vì vậy có tổng cộng 9 sự kết hợp giữa hai yếu tố nên trên. Giá cổ phiếu tăng chỉ do kỳ vọng tăng của PE và EPS; giá cổ phiếu giảm là do kỳ vọng giảm của cả hai.

EPS (tỉ suất lợi nhuận trên cổ phần) giảm

EPS là yếu tố cơ bản thúc đẩy giá cổ phiếu, EPS giảm đồng nghĩa với việc lợi nhuận của công ty giảm. Thị trường thường có những phản ứng tiêu cực, thể hiện tỷ lệ giá trên thu nhập kỳ ​​vọng của thị trường cũng thường giảm (hoặc duy trì ở trạng thái không đổi). Khi thu nhập trên mỗi cổ phiếu giảm, để duy trì giá cổ phiếu ban đầu, tỷ lệ giá trên thu nhập phải tăng so với xu hướng. Xác suất này có tồn tại không? Có, nhưng rất ít. Hầu hết chúng là những cổ phiếu đặc biệt mang tính khái niệm và có giá cổ phiếu không phù hợp với các nguyên tắc cơ bản. Thị trường có mức tưởng tượng kỳ vọng với chúng, tỷ lệ PE có thể tăng so với xu hướng; hoặc mặc dù công ty lỗ 10%, nhưng thị trường dự đoán ban đầu lại ở mức lỗ 20% nên kết quả không tệ như như đoán, vì vậy nó đã đi ngược lại xu hướng. Ngoài ra, một số công ty có nền tảng cơ bản rất tốt có thể gặp khó khăn mang tính tạm thời, thị trường cần thời gian để tiêu hóa những ảnh hưởng có liên quan, đồng thời vẫn duy trì niềm tin vững chắc đối với đội ngũ lãnh đạo kinh doanh. Nhưng những điều này chỉ là tạm thời, tâm lý thị trường luôn thay đổi, một khi nhà đầu tư tiếp tục không thấy cải thiện, họ sẽ cắt cổ phiếu. Vì vậy, chúng ta sẽ cố gắng hết sức để tránh những công ty có lợi nhuận ngày càng giảm sút.  

PE ( Hệ số giá trên lợi nhuận) giảm

Hệ số giá trên lợi nhuận giảm thể hiện sự giảm kỳ vọng của thị trường. Bởi vì PE và EPS có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, PE thường là kỳ vọng của EPS, vì vậy trong nhiều trường hợp, PE giảm là do dự kiến ​​giảm trong EPS dẫn đến. Ví dụ: chỉ số PE của Largan luôn đạt mức trên 25 lần trước năm 2020, và thậm chí đạt 31 lần trong thời kỳ đỉnh cao. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2020, chỉ số P/E của Largan không ngừng giảm, nguyên nhân chủ yếu do lợi nhuận tiếp tục chậm chạp và triển vọng kinh doanh không có dấu hiệu cải thiện, sự chậm trễ của đơn đặt hàng giá cao và các vấn đề khác. Ngoài ra, thị trường thường sẽ đưa ra chỉ số PE thấp hơn đối với các cổ phiếu có triển vọng thuộc nhóm ngành trưởng thành, thị trường cạnh tranh gay gắt hoặc lợi nhuận giảm sút. Ví dụ, chỉ số P/E của xi măng, nhựa và bảo hiểm tài chính thường tương đối thấp.

Vậy hệ số giá trên thu nhập thấp hơn có thể đảm bảo rằng giá cổ phiếu có khả năng phục hồi tương đối không? Tôi e rằng điều đó là chưa chắc chắn, nó còn phụ thuộc vào chu kỳ ngàn của cổ phiếu. Ví dụ: cổ phiếu ngành vận tải biển có chỉ số PE trong quý đầu tiên của năm 2021 cao hơn so với quý thứ hai, nhưng giá cổ phiếu của họ đã tăng vọt trong quý đầu tiên, và lợi nhuận đã tăng đáng kể sau quý thứ hai, nhưng giá cổ phiếu của họ lại trượt dốc, chỉ số PE quý 2 vẫn thấp hơn quý 1 nhưng giá cổ phiếu vẫn chưa có dấu hiệu ổn định. Loại cổ phiếu này được chúng ta định nghĩa là cổ phiếu “chu kỳ kinh tế”, chúng phải được “mua vào với chỉ số PE cao (tỷ suất lợi nhuận thấp) và bán ra với chỉ số PE thấp (tỷ suất lợi nhuận tốt)”.

Tiêu diệt kép EPS và PE

Cổ phiếu tăng trưởng có cơ sở lợi nhuận nhỏ, không gian thị trường lớn và không có đối thủ cạnh tranh mạnh trong ngành, vì vậy lợi nhuận của chúng thường tăng nhanh hơn, thị trường kỳ vọng tương đối cao và chúng có thể hưởng chỉ số PE cao hơn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, hoạt động của công ty không phải là yếu tố quyết định tâm lý thị trường, mà là sự kỳ vọng. Nhưng kỳ vọng của thị trường là không hợp lý, thậm chí là mù quáng. Do đó, chúng ta thường nhận thấy rằng nếu lợi nhuận của một công ty tăng 10%, nhưng thị trường kỳ vọng mức tăng trưởng 20%, thì ngay cả khi lợi nhuận tăng, giá cổ phiếu sẽ giảm vì nó không như kỳ vọng. Ngoài ra, các công ty định hướng tăng trưởng thường có rủi ro hoạt động lớn hơn các công ty định hướng giá trị, đánh giá của công ty (định giá) thường tương đối cao v...v..., như vậy sẽ dễ dàng gặp phải sự tiêu diệt kép giữa EPS và PE.

Dựa trên những gì chúng ta đã thảo luận ở trên, chúng ta có thể thấy rằng lãi và lỗ thực ra chỉ mang tính chất tương đối, chúng được chi phối bởi doanh thu và tâm lý của công ty, khi lợi nhuận của công ty giảm hoặc giá mua quá cao sẽ dẫn đến thua lỗ. Tuy nhiên, mặt khác, khi hoạt động của công ty đã chạm đáy và lỗ ít hơn dự kiến, có thể sẽ có một bước ngoặt cho chính công ty đó. Vì vậy, khi lựa chọn mục tiêu đầu tư, chúng ta phải hiểu rõ về lý do bạn mua cổ phiếu này là gì? Những gì bạn muốn là lợi nhuận ổn định của nó, nhưng hoạt động có sức bùng nổ không quá cao? Hay bạn đang thích sự tăng trưởng cao của nó? Hoặc công nhận với chủ đề chuyển ngoặt của nó? Khi các điều kiện mua vào biến mất, bạn nên lựa chọn rời đi.

Làm thế nào để đối phó với các khoản lỗ?

Biết được nguyên nhân dẫn đến tổn thất, sau đó xử lý tổn thất như thế nào lại là một vấn đề có thể phán đoán bằng logic. Về bản chất, logic mua vào, nắm giữ và bán ra số cổ phiếu của chúng ta là giống nhau, đều cần quay trở lại ý định mua cổ phiếu ban đầu của chúng ta. Đối với các nhà đầu tư trong giao dịch theo xu hướng, họ sẽ không cần hồi hộp trong việc lựa chọn các điểm vào và ra, về cơ bản, nếu nó phá vỡ xu hướng tăng thì đó sẽ là lựa chọn bán ra. Đối với các nhà đầu tư giá trị, mục tiêu chính của việc mua cổ phiếu là để chia sẻ sự tăng trưởng dài hạn thu nhập của công ty, và cũng nhờ cách này để kiếm được khoản chênh lệch giá do tâm lý phi lý tính của thị trường gây ra. Do đó, các công ty chúng ta lựa chọn dựa trên cơ sở điểm toàn diện về khả năng sinh lời và tính ổn định. Thị trường báo giá ngắn hạn không phải là lý do chính ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của chúng ta. Mọi thứ đều dựa trên nguyên tắc cơ bản của công ty. Do đó, khi đối mặt với tình hình thua lỗ, mấu chốt của việc đưa ra quyết định là liệu các nguyên tắc cơ bản của công ty có thay đổi so với thời điểm ban đầu chúng ta lựa chọn mua vào hay không? Hơn nữa, P = PE · EPS, sự sụt giảm của giá cổ phiếu là do tâm lý thị trường biến động không hợp lý hay do lợi nhuận của chính công ty giảm?

Nếu đó là do sự biến động của tâm lý thị trường không liên quan gì đến các nguyên tắc cơ bản của công ty và lý do mua ban đầu của chúng ta vẫn còn hiệu lực, thì lệnh dừng lỗ là không cần thiết vào lúc này và bạn có thể tiếp tục giữ nó. Nếu nguyên nhân là do lợi nhuận doanh nghiệp sụt giảm, thì chúng ta cần phải đo lường cẩn thận xem sự suy giảm này là tạm thời hay còn có khả năng tiếp tục? Ví dụ: có thể do tiến độ đơn đặt hàng của một khách hàng dẫn đến sự chậm trễ, như vậy tác động này sẽ chỉ được điều chỉnh trong một hoặc hai quý, tiếp đó nó sẽ không có tác động cơ bản nào trong những năm tiếp theo và nó có thể tiếp tục duy trì. Nhưng nếu đó là một sai sót lớn trong chiến lược của ban lãnh đạo, thay đổi hệ sinh thái công nghiệp, sai sót trong cơ cấu sản phẩm, thì khả năng cạnh tranh của công ty sẽ giảm sút và môi trường tồn tại sẽ bị đối thủ chèn ép. Trước tình hình này, các nhà đầu tư nên đặt dấu chấm hỏi về triển vọng tương lai của công ty. Khi những tình huống không rõ ràng và khó hiểu này xảy ra, việc dừng lỗ có thể là lựa chọn khôn ngoan hơn để chuyển sang một công ty có tầm nhìn tốt hơn trong các ngành khác. 

Ngoài những vấn đề cơ bản, nguyên nhân chính khiến nhiều người hụt hẫng khi giá cổ phiếu giảm nhẹ là do họ chưa hiểu sâu về bản chất của đầu tư cổ phiếu và chưa có tâm lý gắn bó lâu dài với hoạt động kinh doanh công ty. Ngoài ra, các quỹ đầu tư có thời gian dài hạn và ngắn hạn, việc sử dụng các nguồn vốn ngắn hạn cần thận trọng, trong khi nguồn vốn dài hạn có thể được sử dụng để lập kế hoạch dài hạn hơn. Giống như khi một công ty đang hoạt động, nó sử dụng vốn dài hạn và các khoản nợ dài hạn để đầu tư xây dựng tài sản cố định và dây chuyền sản xuất, các nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để quay vòng. Việc sử dụng nguồn tiền ngắn hạn thực sự không được khuyến khích đưa vào thị trường chứng khoán, bởi vì sự nóng vội tìm kiếm cơ hội kiếm lời trên thị trường và tâm lý kiếm tiền nhanh chóng sẽ vô tình chuyển trọng tâm từ yếu tố cơ bản của công ty sang giá cổ phiếu. Còn giá cổ phiếu là không thể đoán trước được, điều này sẽ chỉ khiến bạn ngày càng xa rời lợi nhuận mà thôi. Một khi xuất hiện thua lỗ, nhưng bạn cần rút tiền ra, bạn phải dừng lỗ và thoát ra khỏi thị trường. Một cách tiếp cận hợp lý hơn là đầu tư dài hạn với quỹ dài hạn từ 5 năm trở lên. Nguồn vốn ngắn hạn có thể sử dụng quỹ trái phiếu để duy trì tính thanh khoản và thu nhập lãi ổn định.

Kết luận

Thời gian đáo hạn của các quỹ đầu tư có khớp nhau hay không sẽ quyết định việc bạn có thể bình tĩnh và đánh giá xem bạn cần dừng lỗ hay tiếp tục nắm giữ. Nếu bạn đang gấp rút sử dụng nguồn vốn ngắn hạn, vậy thì trên thực tế bạn không có lựa chọn nào khác, chỉ có nguồn vốn dài hạn mới có quyền lựa chọn. Ngoài ra, nếu đó chỉ là một sự biến động giá không có lý do, thì việc trực tiếp bỏ qua nó cũng là một lựa chọn. Sự suy giảm các nguyên tắc cơ bản của công ty sẽ không xảy ra trong ngày một ngày hai. Nếu trường hợp tương tự xảy ra, bạn có thể cẩn thận đo lường mức độ nghiêm trọng và tình hình, đồng thời cân nhắc xem có nên dừng lỗ kịp thời hay không? Hay đó chỉ là một bước lùi tạm thời? Nếu là sau này, thay vào đó bạn có thể sử dụng tâm lý thị trường để mạnh dạn mua và thiết lập thêm các vị thế. Nếu bạn muốn biết thêm kiến ​​thức đầu tư chứng khoán, bạn có thể đọc bài viết này: Nhập môn quyền chọn: Cách sử dụng chiến lược cổ áo để bảo vệ vị thế?

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend