Tư duy đầu tư dài hạn | Mua khi nào? Bán khi nào?|InsHat

Tư duy đầu tư dài hạn | Mua khi nào? Bán khi nào?

3198 InsHat

Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn đầu tư dài hạn là gì? Giải thích cách làm thế nào lập kế hoạch danh mục đầu tư dài hạn, các yếu tố cần xem xét khi chọn mua cổ phiếu và ETF, khi nào tham gia thị trường và khi nào thoát khỏi thị trường sau khi giá cổ phiếu tăng để chốt lời.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm chỉ dành cho mục đích giáo dục và giải trí không phải là lời khuyên đầu tư, cũng không phải là khuyên bạn nên thực hiện bất kỳ giao dịch sản phẩm tài chính nào. Bạn phải tự đo lường rủi ro đầu tư trước khi tiến hành. 

Đầu tư dài hạn là gì?

Bao lâu thì được gọi là dài? 1 tháng đã đủ để được coi là dài chưa? Đối với tôi, tôi chia cổ phiếu của mình thành hai loại, một là danh mục đầu tư kinh doanh, hai là danh mục đầu tư dài hạn. Sử dụng mô hình Cup and handle VCP, giao dịch trung hạn xoay vòng trong ngày dựa trên phân tích kỹ thuật, giao dịch kỳ hạn giao hàng thuộc danh mục đầu tư kinh doanh của tôi. Thời gian nắm giữ chung của nó dao động từ 1 ngày đến vài tháng và danh mục đầu tư này sử dụng công nghệ giao dịch của tôi để kiếm tiền. Cách kết hợp thứ 2 là đầu tư dài hạn là dựa vào thị trường giúp mình kiếm tiền, tôi dự định sẽ nắm giữ cổ phiếu trong danh mục đầu tư dài hạn trên 5 năm, điều kiện lựa chọn cổ phiếu trong 2 danh mục này khi nào mua chúng và chiến lược khi nào nên bán ra là hoàn toàn khác nhau. Vì vậy để phân biệt rõ ràng nội dung hôm nay chỉ nói về giao dịch đầu tư dài hạn.

Tôi sẽ mua những cổ phiếu nào trong danh mục đầu tư dài hạn? Tôi sẽ xem xét những yếu tố nào khi lựa chọn cổ phiếu?

Thứ nhất: Triển vọng công ty.

Điều này rất khác với giao dịch khi chúng ta giao dịch cổ phiếu, có nghĩa là chúng ta đang thực hiện giao dịch xoay vòng ngắn hạn. Trong hầu hết các trường hợp chúng ta không cần nhìn vào triển vọng của công ty hoặc thậm chí không biết công ty đó đang hoạt động trong lĩnh vực nào. Chúng ta chỉ cần sử dụng nó như một con số để suy đoán. Nhưng khi đầu tư dài hạn tôi có những yêu cầu nhất định về triển vọng của công ty, tôi phải rất tin tưởng rằng công ty này sẽ tồn tại trong 5 năm nữa và hoạt động kinh doanh của nó phải tốt thậm chí là trên đà tăng trưởng, có như vậy thì giá cổ phiếu mới tăng lên được. Làm thế nào để tìm thấy loại hình công ty như vậy?

Tôi sẽ chọn một ngành có lịch sử nhất định và chỉ có hai công ty dẫn đầu thị trường trong ngành đó nên họ đang ở trạng thái độc quyền hoặc bán độc quyền. Ngoài ra nếu ngành có rào cản gia nhập cao đồng nghĩa với việc các công ty mới sẽ phải chi nhiều tiền để gia nhập thị trường này, hai công ty hàng đầu này có thể duy trì vị thế của mình và khiến họ kiếm được lợi nhuận cao hơn bình thường trong thời gian dài. 

Ví dụ: Ngoài việc có công cụ tìm kiếm phổ biến được nhiều người sử dụng nhất, Google cũng đã tạo ra điện thoại thông minh hệ điều hành IOS và Android. Google drive và YouTube mà mọi người đang xem hiện cũng thuộc về Google, vì vậy vị trí của Google trên bảng xếp hạng Internet không đứng đầu thì cũng sẽ đứng thứ hai, và ngành này ngày càng lớn mạnh hơn. Vì có hiệu ứng mạng nên tôi nghĩ công ty này sẽ giữ vững vị thế của mình và biết cách tận dụng lợi thế này để phát triển các lĩnh vực khác, thêm vào đó việc xã hội tiếp tục được mạng lưới hoá để có lợi cho thu nhập của mình. Apple là một công ty bán độc quyền khác, ngoại trừ điện thoại thông minh và máy tính. Hiện anh đang mở rộng phát triển thêm những thứ có thể đeo trên người như đồng hồ, AirPod, Apple TV và thẻ tín dụng. Trong tương lai anh cũng sẽ sử dụng Apple pay để kinh doanh cho vay. Do đó hệ sinh thái của anh ngày càng lớn mạnh, thương hiệu của anh làm ăn phát đạt, lòng trung thành của người tiêu dùng với thương hiệu Apple cao hơn các thương hiệu khác.

Thứ hai: Thương hiệu công ty.

Thương hiệu của một công ty rất liên quan đến đầu tư dài hạn. Lòng trung thành với thương hiệu trong ngành càng cao thì các đối thủ mới gia nhập ngành càng khó khăn hơn trong việc cạnh tranh. Ví dụ: Disney và Nintendo đã có lịch sử phát triển nhiều năm, những nhân vật hoạt hình dưới biểu ngữ của họ chúng ta đã thấy từ thời thơ ấu, đợi đến thế hệ sau của chúng ta để tạo ra một số nhân vật mới, những nhân vật này là vô giá như chuột Mickey, Frozen, Mario, Pikachu. Những nhân vật đã lớn lên cùng chúng ta, Disney và Nintendo có thể được sử dụng lặp lại nhiều lần. Họ cũng có thể hợp tác xuyên biên giới với các thương hiệu khác và cơ hội kinh doanh với họ là vô hạn. Vì vậy hai công ty này có một vị trí rất đặc biệt trong ngành và họ rất khó bị thay thế bởi các đối thủ mới, vì vậy người ta gọi loại hình công ty này là con hào kinh tế, được ví như lâu đài được dòng sông che chở để nó duy trì vị trí ban đầu và trường tồn trong ngành với một thời gian dài. Một công ty tương tự khác là Coca-Cola về cơ bản đã có hai công ty chiếm thế độc quyền trong ngành đồ uống giải khát, trong tình huống độc quyền công ty dẫn đầu có thể kiếm được lợi nhuận cao hơn bình thường vì họ có thể sử dụng lợi thế độc quyền để kiểm soát thị trường. Do đó ở nhiều quốc gia đã có luật để ngăn chặn một công ty trở thành công ty độc quyền.

Thứ ba: Market leader (dẫn đầu thị trường).

Ngược lại với độc quyền là thị trường bị phân mảnh, có nghĩa là trong một ngành có nhiều công ty nhỏ và không có công ty nào chiếm thị phần lớn trên thị trường. Ngoài ra nếu rào cản gia nhập ngành thấp, thì tính cạnh tranh sẽ trở nên mạnh hơn. Giống như việc mở một quán cà phê hoặc quán trà sữa, trong trường hợp này các công ty trong những ngành này về mặt lý thuyết chỉ có thể kiếm tiền ở mức trung bình. Giữa thị trường độc quyền và thị trường phân mảnh, độc quyền cũng chính là trạng thái bán độc quyền, thường có hai hoặc ba công ty chiếm hầu hết thị phần của ngành này, tuy nhiên nó không kiếm được quá nhiều tiền từ ưu thế độc quyền vào lúc này, nhưng nó không phải là nhỏ đến mức như một thị trường hoàn toàn phân mảnh Coca-Cola và Pepsi đang ở trong tình trạng này. 

Thứ tư: Tốc độ tăng trưởng cổ tức hàng năm.

Trong thị trường nước giải khát trong nhiều năm như vậy chỉ có hai trong số họ có tốc độ tăng tưởng ổn định, vì vậy hai công ty này luôn duy trì được việc kiếm tiền. Và họ sẽ dùng số tiền kiếm được để chia cổ tức, vì vậy chúng ta có thể nhìn thấy rằng Coca – Cola bất kể nền kinh tế tốt hay xấu thì họ đều sẽ chia cổ tức, và mức chia cố tức đó càng ngày càng cao, đây là kỷ lục về cổ tức. Từ năm 2020 trở về những năm 1989 lãi suất của nó đã tăng hàng năm trong 30 năm liên tục. Có thể thấy tốc độ tăng cổ tức hàng năm đều dương, tức là có tăng trưởng. Bây giờ ngay cả khi giá cổ phiếu cao như vậy, họ vẫn có lãi suất là 3%. Trong môi trường lãi suất thấp như hiện tại thì mức độ tăng trưởng của họ cũng không tệ, nên loại hình công ty này tôi sẽ cân nhắc đưa vào danh mục đầu tư dài hạn của mình.

Lựa chọn cổ tức như thế nào.

Vậy cổ tức nào là phù hợp nhất? Hãy cùng xem trường hợp của cá nhân tôi nhé. Nếu tôi cần danh mục đầu tư này để tạo thu nhập thụ động ổn định và trang trải chi phí sinh hoạt hàng tháng tôi sẽ chọn một số cổ phiếu hoặc quỹ ETF hoặc tỷ lệ có thể trả cổ tức ở mức ổn định. Tuy nhiên cổ tức càng ổn định thì tiềm năng tăng trưởng của công ty càng nhỏ. Nói cách khác khả năng tăng trưởng của giá cổ phiếu của công ty sẽ gặp hạn chế. Đây là một sự đánh đổi công bằng. Nhưng đôi khi bạn sẽ tìm thấy một số cổ phiếu không cần trả cổ tức và cũng không có tốc độ tăng trưởng, những điều này là thứ mà chúng ta cần tránh.

Với danh mục đầu tư dài hạn trong môi trường lãi suất thấp như hiện nay thì cần phải cẩn trọng, tôi có thể nhận được thu nhập thụ động ổn định từ 2% - 4%. Ví dụ: Có nhiều công ty ở Hoa Kỳ đáp ứng các điều kiện mà tôi đã nhắc đến trước đây trong việc chọn cổ phiếu đầu tư dài hạn, chẳng hạn như Coca-Cola, Caterpilla, 3M, McDonald’s, lãi suất cổ tức tạm thời của những công ty này là 2% - 3%. Nhưng nếu những cổ phiếu này giảm 30% và họ tiếp tục chia cổ tức, thì mức cổ tức của họ sẽ trở nên hấp dẫn hơn hiện tại dao động từ 3% - 4%. Nhưng khi cổ phiếu giảm 30% hoặc thị trường giảm 30%, chúng ta sẽ e ngại, lo lắng rằng những công ty này sẽ không chia cổ tức nhiều như trước, nhưng tôi cũng không quá lo lắng về điều này. Bởi vì nhiều công ty Mỹ, đặc biệt là những công ty có bề dày lịch sử phát triển, họ đã có lịch sử trả cổ tức hàng chục năm và mức chia cổ tức tăng lên hàng năm, chính họ cũng không muốn phá vỡ kỷ lục này. Vì vậy ngay cả khi tình hình kinh tế không tốt, các công ty kiếm được ít tiền hơn hoặc thậm chí thua lỗ, họ cũng sẽ chia cổ tức vì họ tự tin rằng họ có thể kiếm lại trong tương lai.

Nếu tôi cần thu nhập thụ động cao hơn từ 5% -7% để trang trải thêm chi phí sinh hoạt của mình, tôi cần chọn những cổ phiếu rủi ro cao hơn, nhưng loại công ty này thường không phải là công ty dẫn đầu thị trường mà tôi tìm kiếm. Ví dụ như IBM, mọi người đều đã nghe nói về nó với mức cổ tức hiện tại là 5%, nhưng liệu nó có đáp ứng các điều kiện mà tôi đã đề cập trước đây không? Liệu nó có phải là người dẫn đầu trong thị trường bán độc quyền, có thể 20 năm trước là như vậy nhưng bây giờ thì không. Nếu đúng như vậy, tôi sẽ lo lắng  vị trí của họ có liệu có tụt dốc trong hơn 20 năm tới hay không, trừ khi tôi rất tự tin rằng công ty này sẽ bắt kịp và trở thành công ty dẫn đầu ngành.

Còn không thì tôi sẽ tránh những cổ phiếu hạng 2 này, vì danh mục đầu tư dài hạn chủ yếu là ổn định tôi không muốn mua một cổ phiếu có trạng thái không ổn định để chia mức cổ tức 5%, vì vậy tôi phải lo lắng một vấn đề liệu rằng trong tương lai nó có tăng trưởng hay không thậm chí có kiếm ra tiền không? Nếu danh mục đầu tư dài hạn của tôi cần cổ tức, nhưng tôi không muốn lo lắng về việc nghiên cứu các cổ phiếu riêng lẻ, tôi sẽ chọn một số ETF trả mức cổ tức cao, chẳng hạn như ETF chỉ số lợi nhuận cổ tức cao của Vanguard. Cái gọi là lãi suất cao bây giờ là 3%, nhưng lại trở thành việc không phải lựa chọn cổ phiếu tôi rất may mắn với danh mục đầu tư của chính mình, vì tôi sẽ không tiêu quá nhiều tiền nên thu nhập cũng tạm đủ để trang trải chi phí của tôi, vì vậy không quá áp lực khi phải đưa ra lựa chọn mua một số cổ phiếu trả cổ tức trong danh mục đầu tư dài hạn, cho nên tôi có nhiều lựa chọn hơn.

Tôi sẽ chọn cổ phiếu tăng giá, nghĩa là có hai cổ phiếu gần như giống nhau, một cổ phiếu trả cổ tức 3% và một cổ phiếu không trả cổ tức. Nhưng tôi sẽ tăng lên 3% và tôi sẽ chọn mua loại thứ hai vì lý do thuế. Hầu hết các khoản đầu tư dài hạn của tôi đều đổ vào cổ phiếu Hoa Kỳ. Khi cổ phiếu Hoa Kỳ trả cổ tức sẽ có 30% thuế khấu trừ tại nguồn. Ở các nước khác chẳng hạn như Canada, Úc, và thậm chí một số cổ phiếu của Hồng Kông có thuế khấu trừ tại nguồn, vì vậy tôi thà chọn những cổ phiếu không trả cổ tức nhưng có mức tăng trưởng cao. Ví dụ cổ tức của cổ phiếu Apple rất nhỏ và chỉ 0,5%, nhưng giá cổ phiếu có xu hướng tăng lên và công ty sử dụng số tiền họ kiếm được để mua lại cổ phần, tức là thay vì sử dụng cổ tức để chia tiền cho các cổ đông. Họ sử dụng tiền để mua lại cổ phiếu của công ty trên thị trường và hành vi này sẽ đẩy giá cổ phiếu lên cao, Warren Buffett cũng cho rằng đây là quy trình tài chính được cho là hiệu quả về để tăng lợi nhuận cho cổ đông.  

ETF.

Ngoài cổ phiếu tôi cũng sẽ mua ETF, vì nếu bạn muốn đơn giản và không cần phải lo lắng về nó thì chỉ số theo dõi rộng của ETF rất thích hợp để đầu tư dài hạn. Tôi mua ETF của một quốc gia hoặc ETF toàn cầu là tôi đang đặt cược xem nền kinh tế của quốc gia đó hoặc toàn cầu có tiếp tục phát triển hay không. Ví dụ: Ishare MSCI một công ty quản lí quĩ ETF lớn nhất thế giới, chẳng hạn như Apple, Microsoft và thương vụ Nvidia, Hoa Kỳ nắm giữ Nestle Sony, và ngân hàng Commonwealth Bank của Úc (ngân hàng đa quốc gia của Úc), loại quỹ ETF này mang lại cho tôi khả năng tiếp xúc toàn cầu. Nếu một người sống ở Vương quốc Anh và không thể mua một quỹ ETF được niêm yết tại Hoa Kỳ, anh ta cũng có một quỹ UCIT ETF được niêm yết tại Anh. UCIT là một tiêu chuẩn về quỹ chung của Châu Âu có các quy định được sử dụng để bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư bán lẻ. Nghĩa là một quỹ ETF phải đáp ứng các quy định nhất định trước khi nó có thể trở thành ETF để tuân thủ sử dụng. Ví dụ anh ta cần nắm giữ bao nhiêu cổ phiếu, không có cổ phiếu nào vượt quá 20% danh mục đầu tư và các điều kiện khác. 

Đối với các quỹ ETF cấp quốc gia trong danh mục đầu tư dài hạn của mình, tôi sẽ theo dõi VOO của chỉ số S&P. Tôi không mua SPY vì tỷ lệ chi phí của VOO rẻ hơn một chút nó khoảng 0,03%, ETF của NASDAQ (là một tập đoàn dịch vụ tài chính đa quốc gia của Mỹ sở hữu và điều hành ba sàn giao dịch chứng khoán tại Hoa Kỳ) có QQQ. Nếu bạn muốn tìm các quốc gia hoặc ngành công nghiệp khác trả lãi suất cao hoặc ETF được niêm yết ở Canada hoặc Vương quốc Anh, bạn có thể lên mạng và tìm kiếm trực tuyến. 

Lợi ích lâu dài của việc mua ETF với chỉ số theo dõi rộng chính là chỉ cần tôi tin rằng địa điểm hoặc ngành nghề đó sẽ phát triển trong tương lai, tôi có thể nhắm mắt để nó tự hoạt động. Bởi vì các chỉ số đó sẽ thường xuyên thay đổi các chỉ số cổ phiếu, chúng sẽ sàng lọc các công ty yếu hơn để có các kế hoạch khuyến khích mới, vì vậy đó được coi là một khoản đầu tư tự quản lý. Tuy nhiên có một số loại ETF mà tôi sẽ không đưa vào danh mục đầu tư dài hạn của mình. 

1. Tỷ lệ chi phí quá cao.

Nếu tỷ lệ chi phí lớn hơn 0,3% tôi sẽ không xem xét nó vì lợi nhuận thị trường trung bình chỉ là 8% mỗi năm. Nếu nó thu của tôi 0,3%, tôi nghĩ nó đã lấy đi quá nhiều từ lợi nhuận của tôi. Thực tế nhiều quỹ Vanguard trong danh mục ETF rất rẻ, với tỷ lệ chi phí dưới 0,1% vì vậy có rất nhiều lựa chọn về vấn đề này.

2. ETF đòn bẩy.

Ví dụ: TQQQ là một quỹ ETF Nasdaq có đòn bẩy gấp 3 lần và tôi sẽ cố gắng tránh những ETF có đòn bẩy này. Bởi vì mức giảm có thể rất lớn khi chúng giảm ví dụ như TQQQ đã giảm 70% trong đợt dịch năm ngoái. Mục đích của danh mục đầu tư dài hạn của tôi là gia tăng tài sản, để sau này có thể kiếm thu nhập thụ động để trang trải cuộc sống hàng ngày, trong danh mục đầu tư này tôi không muốn chịu quá nhiều rủi ro, do đó những thứ mang tính khủng hoảng cao chẳng hạn như ETF đòn bẩy, tôi sẽ đặt ngoài danh mục đầu tư kinh doanh. Ngoài ra tỉ lệ chi phí của ETF đòn bẩy còn rất đắt QQQ thông thường có giá 0,2%, nhưng TQQQ lại có giá 0,95% đắt hơn gần 5 lần. Tôi có thể vay tiền hoặc sử dụng giao dịch ký quỹ để mua thêm QQQ và tự tạo ra một hiệu ứng đòn bẩy, tỷ lệ chi phí như vậy sẽ rẻ hơn. Đừng nghĩ rằng việc mua một quỹ ETF đòn bẩy sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoản lãi phải trả cho giao dịch ký quỹ, thực tế chi phí lãi vay đó đã được bao gồm trong ETF. 

Khi các ETF đòn bẩy sử dụng giao dịch hoán đổi hoặc chứng khoán phái sinh để giúp họ bỏ 1 NDT để mua được món hàng trị giá 3NDT, trên thực tế họ cũng cần trả lãi và phí lãi này sẽ được phản ánh trong giá. Nhược điểm thứ ba của ETF đòn bẩy là do mục tiêu của chúng, giả sử có một ETF có đòn bẩy gấp 3 lần nếu chỉ số này tăng 1% trong ngày hôm nay thì ETF có đòn bẩy sẽ tăng 3%. Lưu ý rằng mục tiêu của nó là theo dõi hiệu suất hàng ngày của chỉ số gấp 3 lần, vì vậy điều này không có nghĩa là nếu Nasdaq tăng 10% vào năm ngoái thì ETF cũng sẽ tăng 30%, tại sao lại như vậy? 

Nếu tôi làm một phép tính bạn sẽ hiểu rõ hơn, chúng ta tiếp tục làm rõ vấn đề với ví dụ vừa nhắc đến nhé. Hôm nay chỉ số này đã tăng 1%, giả sử nó bắt đầu từ 100 NDT và tăng 1% lên thành 101 NDT, ETF này gấp 3 lần hiệu suất hàng ngày của nó. Vậy nên ai cũng hiểu phần từ 100 NDT cộng thêm 3% là 103 NDT. Nhưng nếu chỉ số này giảm trở lại 100 NDT vào ngày mai, 101 NDT giảm còn 100 NDT thì mức giảm là 0,99%, tức là hiệu ứng 3 lần của ETF sẽ làm nó giảm 3 lần, tương đương 2,97%. Sau đó tính được 103 NDT đó là giá đóng cửa của ngày hôm nay trừ đi 2,97% bằng 99,94%, con số này không phải là 100%. Thật tuyệt vời đúng không nhưng đó không phải vấn đề về việc thêm con số? Nếu bạn lặp lại điều đó một lần nữa, nó sẽ tăng trở lại 1% lên 101 NDT vào ngày thứ ba và giảm trở lại 100 NDT vào ngày thứ 4. Bằng cách này giá của ETF sẽ ngày càng xa so với mức 100 NDT, và nó sẽ ngày càng thấp hơn. Theo cách này tưởng chừng như ít chênh lệch nhưng nếu là đầu tư dài hạn thì sau một thời gian mức chênh lệch sẽ càng lớn. 

Ví dụ: Hãy nhìn vào sự khác biệt giữa lợi nhuận QQQ năm nay và ETF đòn bẩy gấp 3 lần. QQQ thông thường hàng năm tăng 17,5%, nếu bạn nhân con số này lên 3 lần, nó sẽ là 52,5% nhưng lợi tức của ETF đòn bẩy chỉ là 50,35%. Nếu chênh lệch là 2%, có thể bạn sẽ nghĩ chẳng có gì đáng lo ngại vì đòn bẩy 3 lần sẽ trả lại mức lợi nhuận 50% và dù sao thì nó cũng vượt trội hơn 17%. Nhưng hiện tại chúng ta không sử dụng kết quả để phân tích xem một ETF có tốt hay không. Điều tôi muốn giải thích là mục tiêu đầu tư của một ETF có đòn bẩy là bội số của hiệu suất hàng ngày của chỉ số theo dõi. Vì lý do mục tiêu đầu tư của họ cho nên kết quả phép tính toán học không bằng chỉ số nhân với 3 lần. Chúng ta vừa nhìn thấy khi thị trường tăng QQQ thông thường kiếm được 17,5%, trong khi đòn bẩy 3 lần không kiếm được 3 lần mà chỉ đạt 50,35%, tức là chỉ ở mức 2,88 lần.

Ngược lại khi thị trường giảm, trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4 năm ngoái, QQQ thông thường giảm 17,7%, nhưng đòn bẩy gấp 3 lần giảm 57,5% tức là 3,25 lần QQQ thông thường. Từ đó có thể thấy nhược điểm của quỹ ETF có đòn bẩy 3 lần, tức là khi tăng sẽ ít hơn 3 lần và khi giảm sẽ vượt quá 3 lần. Lý do thứ tư khiến tôi tránh các ETF có đòn bẩy là vì họ sử dụng công cụ phái sinh, có nhiều rủi ro đối tác hơn so với QQQ thông thường. Ví dụ khi thị trường không may trở nên xấu đi, đối tác là Lehman Brothers, các công cụ phái sinh này sẽ xuất hiện vấn đề. Vì vậy trong danh mục đầu tư dài hạn của mình, tôi sẽ thận trọng và sẽ chỉ chọn các quỹ ETF không có đòn bẩy để nắm giữ cổ phiếu thực.

3. Kinh phí chuyên đề.

Ví dụ: Tôi sẽ tránh các ETF năng lượng mặt trời, ETF xe điện và thậm chí là Arkk, vì tỷ lệ chi phí của những loại ETF này đắt hơn một chút, hầu hết trong số đó đều vượt giới hạn 0,3%. Thứ hai mặc dù họ đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình vào một rổ cổ phiếu, nhưng họ lại quá tập trung vào một chủ đề điều này sẽ mang lại cảm giác an toàn ảo. Nhưng trên thực tế rủi ro vẫn chưa được giảm đi quá nhiều. Ví dụ BLOK blockchainETF có 47 công ty, nhưng nếu tiền ảo giảm thì ETF cũng sẽ giảm mạnh, và loại ETF chuyên đề này cũng sẽ giảm đi phần nào. Tức là vào khoảng thời gian này thị trường thịnh hành cái gì thì các quỹ ETF này sẽ là quỹ ETF theo chủ đề đó, ví dụ như hai năm qua xe điện được ưa chuộng, rất nhiều quỹ ETF EV đã được tung ra. Sự xuất hiện này rất dễ khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ đuổi theo. Sau một vài năm cùng đổ xô theo đuổi thì cũng đến lúc chủ đề đó hết hot, ngành công nghiệp có cơ hội bước vào một đợt điều chỉnh lớn. Thực tế bạn có thể tránh nó bằng cách không theo đuổi mức giá cao và đừng mua chỉ vì nó thịnh hành trong một khoảng thời gian. Những thứ này được dùng để kinh doanh, vì đầu tư dài hạn là mua những thứ rẻ, chúng ta sẽ tạm dừng nói về ETF tại đây. 

Lúc nào tham gia vào thị trường.

Sau khi giải thích cách tôi chọn khoản đầu tư dài hạn, sau đó tôi sẽ nói về thời điểm mua. Hoạt động của đầu tư dài hạn và kinh doanh rất khác nhau, trong kinh doanh tôi sẽ bứt phá và đợi đến khi cổ phiếu lên đỉnh rồi mới đuổi theo chúng, còn đầu tư dài hạn thì tôi sẽ mua khi giá giảm, nhưng cũng đừng quá tham lam mà chờ đợi quá lâu vì thị trường trung bình sẽ tăng 8% trong một năm. Vì vậy bạn càng đợi lâu, chẳng hạn nếu bạn kỳ vọng một đợt giảm giá lớn và sau đó nó không xảy ra cho đến khi một năm sau đó bạn mới mua thì nó đã đắt hơn ở một mức độ lớn khác. Nó giống như mua một căn nhà mỗi năm sẽ đắt hơn một chút. Cho nên mua sớm thì hưởng thụ sớm, mua muộn lại thành đắt hơn 20%. 

Chiến lược gia nhập thị trường của tôi rất đơn giản. Tôi có một loạt danh sách công ty và quỹ ETF yêu thích. Tôi tin rằng họ sẽ phát triển trong vòng 5-10 năm nữa. Sau đó tôi đặt lời nhắc nếu giá cổ phiếu của họ giảm xuống mức trung bình biến động lớn, chẳng hạn như 50, 100 và 200 ăng-ten thì tôi sẽ mua vào. Trong những trường hợp này có một nửa khả năng là giao dịch mua sẽ tiếp tục giảm, nhưng tôi sẽ không quan tâm đến điều đó, bởi vì niềm tin của tôi sẽ tăng lên trong tương lai, nó sẽ cao hơn giá tôi mua hiện tại, vì vậy khoản đầu tư dài hạn của tôi là sử dụng thị trường để giúp bạn kiếm tiền. Bởi vì thị trường chứng khoán đang có xu hướng đi lên do lạm phát và tăng trưởng kinh tế trong dài hạn, miễn là nó được điều chỉnh tức là mua nó khi giá giảm, và sau đó giữ nó trong vài năm hoặc vài chục năm. Về lý thuyết và nhìn lại lịch sử phục hồi nhiều năm của thị trường chứng khoán thì cơ hội giá cổ phiếu tăng trưởng là rất cao.

Một chiến lược khác là để những cổ phiếu này giảm xuống dưới những đường trung bình này và đợi cho đến khi chúng tăng trở lại rồi mới mua. Ví dụ: Nếu sử dụng đường 100 ăng ten, tôi sẽ không mua khi cổ phiếu giảm xuống 100 ăng ten, và nếu nó giảm xuống dưới mức dự đoán tôi cũng sẽ không mua nó. Phải đợi cho đến khi tăng lên hơn 100 ăng-ten rồi mới mua. Có một câu hỏi thường gặp là liệu nên đưa ra hạn mức định kỳ để mua hay sẽ mua tất cả trong một lần. Nếu thu nhập của tôi được trả đều đặn hàng tháng, giống như tiền lương, tôi sẽ tiết kiệm một khoản hàng tháng và đưa vào danh mục đầu tư dài hạn và nó phù hợp với trường hợp đưa ra hạn mức định kỳ này. Đặc biệt là trong các ghi chép giao dịch cổ phiếu Hoa Kỳ, hầu hết các công ty môi giới ngày nay, trừ khi bạn sử dụng ngân hàng, còn không tôi sẽ khuyên bạn không nên sử dụng ngân hàng để giao dịch cổ phiếu Hoa Kỳ. Hầu hết các nhà môi giới không còn có hoa hồng tối thiểu, và thậm chí mua cổ phiếu cũng không tính hoa hồng, vì vậy cho dù là bạn mua 1.000 cổ phiếu hay 1 cổ phiếu theo hạn mức định kỳ thì chi phí của nó cũng như nhau.

Một trường hợp khác là nếu bỗng dưng có một khoản tiền, ví dụ như bán nhà được một khoản dư lớn, thì nên đầu tư theo hạn mức định kỳ hay nên đầu tư một lần? Điều này phụ thuộc vào khung thời gian của bạn, nếu khung thời gian này dài tôi nghĩ bạn đầu tư trong một lần cũng không sao. Bởi vì ngay cả khi bạn may mắn sử dụng hạn mức định kỳ giúp cho giá đầu vào của bạn là 5%, nếu đem nó đi so sánh với mức lợi nhuận nhận lại ở 20 năm sau thì 5% này không quá quan trọng. Và điều tôi đang nói đến đó là nếu thật sự may mắn, hạn mức định kỳ không có nghĩa là chúng ta nhất định sẽ mua được giá rẻ, có thể cũng sẽ mua phải mức giá đắt, giống như việc bạn đầu tư vào một loại cổ phiếu hai lần, sau đó lấy giá trị trung bình đem đi so sánh với mỗi lần đầu tư vào nó bạn sẽ thấy việc tách thành hai lần đầu tư trên thực tế sẽ không có lợi.

Ngược lại vì thị trường tăng trung bình 8% một năm, nếu bạn có một khoản tiền và sử dụng hạn mức định kỳ để kéo dài thời gian tham gia thị trường, thì giá gia nhập trung bình dự kiến ​​sẽ cao hơn giá bạn mua tất cả vào ngày đầu tiên trong một lần. 

Lúc nào nên bán ra.

Có một vài tình huống đầu tiên là khi tôi cần tiền, ví dụ như khi tôi cần tiền để mua nhà hoặc có một số chi phí y tế nằm ngoài dự tính và có con ngoài ý muốn nên cần có những khoản chi trả nuôi dạy bé, tôi phải bán một số cổ phiếu trong số đó để lấy tiền trang trải.

Tình huống thứ hai là nếu bản chất công ty tôi đầu tư thay đổi, chẳng hạn như vị trí của nó trong ngành hoặc công nghệ thay đổi khiến tôi mất niềm tin vào tương lai của công ty này thì tôi sẽ bán nó. Ví dụ Facebook đã dẫn đầu về phương tiện truyền thông xã hội trong 10 năm qua, nhưng hoạt động kinh doanh của họ lại tập trung vào nền tảng của mình, nếu một nền tảng mới xuất hiện trong tương lai và mọi người chuyển sang sử dụng nó thì đây sẽ là một sự thay đổi cần thiết và đến lúc đó nó trở thành độc quyền trong ngành. Nhưng Facebook sẽ mất quyền lãnh đạo vì vậy trong trường hợp này tôi sẽ bán cổ phiếu Facebook. 

Một ví dụ khác là Nokia thương hiệu từng dẫn đầu về ngành điện thoại di động. Tuy nhiên ngay cả khi các dòng điện thoại thông minh ra đời thì họ cũng không thay đổi chiến lược của mình, điều này khiến họ mất vị thế đẫn đầu trong ngành. Trong hoàn cảnh đó, công ty sẽ có một sự thay đổi thiết yếu rất lớn, và loại thay đổi thiết yếu này phải dựa vào sự chú ý của chính bản thân họ. Có bao nhiêu người sử dụng Facebook và bao nhiêu người chuyển sang dùng iPhone và không còn sử dụng Nokia nữa, chúng ta thực sự có thể thấy những điều này, vì vậy chúng ta nên chú ý xem bản chất của các công ty đầu tư dài hạn của chúng ta có thay đổi hay không. Nếu cảm thấy phiền phức bạn có thể đầu tư vào các quỹ ETF, họ sẽ sàng lọc cổ phiếu thường xuyên và giúp bạn đa dạng hóa khoản đầu tư của mình. Nếu bạn muốn biết thêm các kỹ thuật đầu tư, bạn có thể đọc bài viết này: Đừng mua cổ phiếu một cách tùy tiện. Nếu bạn không học 6 khái niệm đầu tư của Buffett, bạn chắc chắn sẽ thua cuộc.

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend