Tôi nên làm gì khi gặp phải thất bại trong đầu tư hoặc giao dịch? Phân tích tâm lý giao dịch Mark Douglas.|InsHat

Tôi nên làm gì khi gặp phải thất bại trong đầu tư hoặc giao dịch? Phân tích tâm lý giao dịch Mark Douglas.

122 InsHat

Làm thế nào để đối phó với những thất bại trong đầu tư hoặc kinh doanh?

Hôm nay tôi sẽ nói về cuốn "Trading in the Zone" của Mark Douglas. Tác giả có rất nhiều khái niệm quan trọng trong cuốn sách về tâm lý giao dịch và xây dựng tâm lý chiến thắng. Chúng ta tích hợp các kiến ​​thức trong cuốn sách và học cách để áp dụng nó vào các giao dịch cho riêng mình. trong giao dịch. Mark có một câu nói rất quan trọng, đó là trọng tâm của tất cả mọi thứ khi anh ấy nói, "Không thể tránh khỏi nỗi đau bằng cách tránh thua lỗ bởi vì thị trường tạo ra các mô hình hành vi lặp đi lặp lại, vì vậy không có khả năng tránh để xảy ra mất mát, sai sót ”.

Một khi chúng ta hiểu đầy đủ về câu nói này, quá trình trở thành một nhà giao dịch có kỷ luật sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Kiểm soát cảm xúc được cho là một trong những điểm khác biệt quan trọng nhất giữa một nhà giao dịch không thành công và một người tuân theo các chiến lược nghiêm ngặt hơn. Vậy làm thế nào để chúng ta trở thành một nhà giao dịch ít bị chi phối cảm xúc và kỷ luật hơn? Trong cuốn sách, tác giả liên kết nhiều thách thức trong giao dịch với nhận thức của các nhà giao dịch về thị trường.

 

Thị trường luôn đúng

Thị trường luôn đúng, chỉ bạn có thể sai, không phải thị trường sai. Thị trường không quan tâm đến bạn nhiều, và nó cũng không quan tâm bạn kiếm được bao nhiêu tiền và tôi tiêu bao nhiêu tiền với bạn. Nó có nhịp điệu riêng của nó. Cách duy nhất để chấp nhận thị trường là vô cảm. Cách duy nhất là tự mình trải nghiệm thị trường. Thị trường là một môi trường không có cấu trúc, phi lý, không thể kiểm soát và vô cùng khắc nghiệt. Một khi chúng ta có một sự hiểu biết đúng đắn về thị trường, chúng ta có thể xem xét trái tim của họ từ bên trong.

Mark đề xuất rằng có ba bước để giao dịch thành công: xác định cơ hội, thực hiện giao dịch và tích lũy lợi nhuận.

 

Không bị chi phối bởi cảm xúc

Mọi người đều có những khiếm khuyết về cảm xúc của riêng mình, và không nhà giao dịch nào có thể thành công trừ khi họ giải quyết những cảm xúc đó và đảm bảo rằng họ không cản trở việc đưa ra các quyết định giao dịch đúng đắn. Một trong những cách chúng ta đối phó với những cảm xúc này là tạo ra các quy tắc giúp chúng ta tìm kiếm cơ hội để giao dịch và quản lý rủi ro của chúng ta. Loại bỏ sự chủ quan và giữ cho chúng ta không bị ảnh hưởng bởi sự bất hợp lý của thị trường và không làm những gì chúng ta không nên làm. 

Nhưng ngay cả khi chúng ta có những tiêu chuẩn này, việc mất tiền liên tục trong nhiều lần có thể khiến chúng ta nghi ngờ rằng những mất mát này có thể dẫn đến những điểm mù phi lý trong suy nghĩ của chúng ta. Càng thua, chúng ta càng ít có khả năng chơi đúng luật, và dù biết rằng bản thân thị trường là phi lý, chu kỳ vẫn tiếp tục cho đến khi chúng ta chấp nhận rằng mình sẽ thua lỗ. Vì vậy, chúng ta phải quản lý rủi ro và để thị trường làm theo ý mình, nhưng lưu ý là không nên tuân theo các quy tắc một cách mù quáng, cần dựa trên kết quả hoạt động và phân tích trong quá khứ, xem một chiến lược có phải là một chiến lược tốt hay không. Khi mọi người tuân theo các quy tắc, chiến lược sai hoặc chưa được kiểm tra, họ có khả năng mất tiền rất lớn.

Một điều quan trọng khác được đề cập trong cuốn sách là làm thế nào để mong đợi và đạt được mục tiêu của bạn. Nhiều người bắt đầu giao dịch với một mục tiêu, chẳng hạn như kiếm được bao nhiêu USD mỗi ngày hoặc gấp đôi mỗi năm,… Và nếu các nhà giao dịch quá chú trọng vào mục tiêu này, khả năng xây dựng các quy trình đáng tin cậy của họ sẽ bị cản trở.

 

Không có lợi nhuận

Tất cả chỉ là kết quả của quá trình, một sai lầm phổ biến của các nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm là đặt lợi nhuận lên trên quy trình, đó là một chiến lược mà các nhà giao dịch có kinh nghiệm rất không đồng ý. Các nhà giao dịch mới có xu hướng tập trung vào lợi nhuận trước tiên và quá trình thứ hai, tuy nhiên tác giả rất phản đối cách tiếp cận này. Cho rằng sự tập trung và năng lượng phải dành cho chiến lược và quy trình, ông nói thêm: “Không ai có thể đạt được thành tựu xuất sắc trong bất kỳ nghệ thuật hoặc nghề nghiệp nào mà không cần học hỏi, chuẩn bị và trải qua khó khăn". Sau khi hoàn thành việc nghiên cứu và thiết lập các quy tắc và thủ tục, chúng ta cần tự chủ để tuân theo các nguyên tắc mà chúng ta đặt ra, với khả năng tốt nhất của chúng ta. Có thể cơ giới hóa, đừng tập trung vào tiền bạc mà hãy tập trung vào nhiệm vụ trong tầm tay.

 

Gambler's Fallacy 

Tâm lý là rất quan trọng khi trở thành một nhà giao dịch có kỷ luật, chúng ta nên biết một số thành kiến ​​tâm lý sai lầm, không gì khác chính là " Gambler's Fallacy _ Sai lầm của người chơi bạc". Mặc dù điều này liên quan đến cờ bạc, nhưng nó cũng liên quan đến giao dịch. Lấy Roulette cờ bạc làm ví dụ, hãy tưởng tượng rằng một bàn mà ta đã nhìn thấy 5 lần liên tiếp xuất hiện màu đỏ, bạn sẽ có xu hướng đặt cược màu đen trong vòng tiếp theo? Điều gì sẽ xảy ra nếu 10 hình tròn trên bàn đều là màu đỏ, bạn nghĩ màu đen sẽ có cơ hội tốt hơn vào vòng tiếp theo?

Trong cả hai trường hợp, bạn hoàn toàn không có lý do gì để giải thích tại sao cái tiếp theo sẽ có màu đen hoặc đỏ, bạn phải nhớ rằng bánh xe không có bộ nhớ, xác suất xuất hiện bất kỳ màu nào không thay đổi. Đó là lý do tại sao nó được gọi là lý thuyết tuyệt vời. Bởi vì đây là một niềm tin sai lầm dựa trên một lập luận không hợp lý, nếu bạn tò mò về kỷ lục cùng màu trong trò Roulette cờ bạ. Báo cáo nói rằng kỷ lục dài nhất xảy ra vào năm 1943, với màu đỏ xuất hiện 32 lần liên tiếp và mỗi vòng tham gia xác định rằng màu tiếp theo là màu đen.

Nhưng tại sao điều này rất quan trọng trong giao dịch là bởi vì chiến lược giao dịch của bạn có thể có lợi thế như một canh bạc. Nhưng rất nhiều lần thua lỗ trong giao dịch cũng có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà không có lý do gì. Nhưng điều đó không có nghĩa là chiến lược sai lầm, giống như ném một con xúc xắc hoặc một đồng xu. Khi bạn chấp nhận sự không chắc chắn của mỗi lợi thế và sự độc đáo của mỗi thời điểm, sự thất vọng của bạn với giao dịch sẽ biến mất. Và mang lại cảm giác thoải mái nếu bạn biết rằng thua lỗ là một phần của trò chơi và khi kết quả giao dịch không như bạn mong đợi.

Nhà giao dịch huyền thoại Mark Minervini từng nói rằng anh ấy đã thêm một yếu tố thất bại vào hệ thống của mình, có nghĩa là ông ấy mong đợi hơn một nửa số giao dịch của mình là thua lỗ, ít hơn một nửa là có lãi và hơn một nửa số tiền thắng. Khi bạn thua, và thực sự chấp nhận thua lỗ là trọng tâm của chiến lược tốt nhất, khi đó bạn sẽ dễ dàng chấp nhận điều đó sẽ xảy ra hơn. Điều thực sự quan trọng là quản lý những khoản lỗ này. Nếu bạn để thua lỗ thì dù bạn có thắng bao nhiêu cũng không thành vấn đề, vì cuối cùng bạn sẽ thua hoàn toàn. Hãy chấp nhận rằng bạn sẽ thua thường xuyên, nhưng chỉ là những tổn thất nhỏ, và cuối cùng nhận trách nhiệm thắng thua. Mọi chiến lược đều không thể tránh khỏi, và kết cục nào cũng có khả năng xảy ra như những chiến lược khác.

 

Giữ một tâm lý trung lập

Trên thực tế, tác giả nói, "Khi tôi giao dịch, tất cả những gì tôi mong đợi là điều gì đó sẽ xảy ra, nhưng tôi không biết kết quả sẽ ra sao." Một câu nói nổi tiếng khác của tác giả liên kết dự đoán với xác suất, mang lại cơ hội tốt hơn, đặt nền móng và trở thành một người giàu cảm xúc. Các tác giả cho rằng: “Hãy tin vào bản chất không thể so sánh được của các trò chơi ở cấp độ vi mô, và cả khả năng của các trò chơi ở cấp độ vĩ mô.” Chính khả năng này cho phép các sòng bạc và những tay đánh bạc chuyên nghiệp trở nên cao hơn và thành công hơn. 

Bạn có thể đã nghe nói về khái niệm Bell Curve, vẽ biểu đồ phân bố các điểm dữ liệu, áp dụng tính toán xác suất và độ lệch. Ở đây chúng tôi giữ cho nó đơn giản, giao dịch với lợi tức trung bình ở giữa, giao dịch không thành công ở bên trái và những giao dịch tốt ở bên phải, mỗi giao dịch được hiển thị trên biểu đồ theo phần thưởng của nó. Một nhà giao dịch có thể thực hiện 10 lần giao dịch và kết quả không thể đoán trước được, đại khái là tác giả đề cập đến cấp độ vi mô, là nói đến chiến lược thất bại hoặc không có lợi thế. Nhưng hãy nhớ rằng kết quả chỉ có ý nghĩa khi có đủ dữ liệu, 10 lần là không đủ để tạo thành một kết luận.

Khả năng dự đoán ở cấp độ vĩ mô mà tác giả đề cập đến được xác định bởi Định luật Giu-se, một khi chúng ta có một mẫu dữ liệu lớn. Chúng ta có thể biết liệu có lợi thế hay không, điều này cung cấp một số khả năng dự đoán ở cấp độ vĩ mô. Ngay cả khi điều này dựa trên cấp độ của mô hình sòng bạc. Các sòng bạc biết rằng họ cần trả một số khoản tiền thưởng lớn cho một số người. Nhưng hầu hết doanh thu đều vượt xa các khoản thanh toán này và với tư cách là các nhà giao dịch, một khi chúng tôi hiểu xác suất ở cấp độ vĩ mô, chúng tôi có thể đặt kỳ vọng mà một khi chúng tôi có kỳ vọng có thể bỏ qua kết quả ngẫu nhiên ngắn hạn.

 

Tin vào xác xuất

“Khi bạn thực sự tin rằng giao dịch chỉ là một trò chơi may rủi, các khái niệm như đúng hay sai, thắng hay thua sẽ không còn ý nghĩa nữa.” Là nhà giao dịch, chúng ta cần chấp nhận sự thật rằng thị trường không quan tâm về chúng ta, Chúng ta phải thừa nhận rằng tổn thất là không thể tránh khỏi, chiến lược của chúng ta nên quản lý rủi ro là cốt lõi, tập trung vào quá trình hơn là kết quả. Và nhận ra rằng bất cứ điều gì có thể xảy ra, mọi kết quả sẽ là duy nhất, bản thân giao dịch không có bộ nhớ, hiểu số liệu thống kê dài hạn về chiến lược của riêng bạn, đảm bảo rằng nó phù hợp với kỳ vọng, có thể dẫn đến phản hồi tích cực.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về đầu tư mạo hiểm hoặc làm thế nào để nâng cao giá trị bản thân, hãy xem phần tiếp theo : Những khái niệm quản lý tài chính mà ai cũng phải có: ba khái niệm về tiền mà bạn phải hối hận vì không biết sớm hơn | Có nên trả nợ? Làm thế nào để sử dụng thẻ tín dụng đúng cách?

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend