Tâm lý làm giàu : 20 bài học tài chính liên quan  tài sản , lòng tham và hạnh phúc|InsHat

Tâm lý làm giàu : 20 bài học tài chính liên quan tài sản , lòng tham và hạnh phúc

2532 InsHat

Việc có thể tích lũy tài sản  kiếm được tiền và không liên quan gì đến việc bạn thông minh như thế nào, nhưng lại liên quan nhiều đến tâm lý xử lý tiền bạc của bạn.

Hôm nay tôi sẽ chia sẻ một cuốn sách có tên là"Tâm lý làm giàu—The Psychology of Money " Tác giả-Morgan. Hauser, Cho tôi cải thiện rất nhiều trong việc đầu tư vào cổ phiếu, và bản thân tôi cũng rất đồng ý điều đó , có thể hưởng lợi nhuận trong đầu tư, Thực tế trình độ kỹ thuật chỉ chiếm 30%. Quan trọng hơn là mức độ tâm lý, tôi nghĩ nó chiếm 70%.

Nếu bạn muốn kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán, Tạo ra một tố chất tâm lý liên quan đến tiền bạc là điều không thể thiếu được, Hôm nay tôi sẽ thông qua qua cuốn sách này, chia sẻ về ba lầm tưởng đầu tư mà mọi người thường mắc phải và các giải pháp liên quan, cuối cùng, tôi cũng sẽ chia sẻ danh mục đầu tư hiện tại của mình.

Lầm tưởng về lãi suất kép

Nếu như trong một tháng thời gian, tôi mang lại cho bạn gấp đôi lợi nhuận thu được i mỗi ngày, ngày đầu tiên tôi cho bạn 1 tệ , ngày thứ hai 2 tệ , ngày thứ ba 4 tệ . Ngày thứ tư 8 tệ , ngày thứ năm 16 nhân tệ, và cứ tiếp tục như vậy cho đến cuối tháng, Bạn có biết ngày thứ  31 sẽ nhận được bao nhiêu tiền không? Câu trả lời là một tỷ bảy mươi ba triệu bốn trăm hai mươi nghìn. Chúc mừng bạn đã trở thành tỷ phú sau một tháng! Chúng tôi xem một ví dụ khác, cũng là một tháng thời gian , nhưng lần này tôi đi du lịch một tuần sau mới quay lại, vào ngày thứ tám bắt đầu đưa tiền cho bạn, Điều tương tự là vẫn mang lại cho bạn gấp đôi lợi nhuận thu được  mỗi ngày, ngày thứ tám 1 tệ, ngày thứ chín 2 tệ , ngày thứ mười 4 tệ, ngày thứ mười một 8 tệ, ngày thứ mười hai 16 tệ , Và cứ tiếp tục như vậy cho đến cuối tháng, Bạn có biết tới ngày thứ 31 sẽ nhận được bao nhiêu tiền không? là 200 triệu, 100 triệu hay 50 triệu? Câu trả lời là 8,3 triệu. Tôi chỉ chậm một tuần đưa tiền, thì bạn nhận được lợi nhuận ít hơn 99%, Một cái là một tỷ, một cái là tám triệu, ít hơn 99%. Có thể bạn cho rằng ví dụ này là hư cấu không chân thật chút nào,  Vậy thì bây giờ tôi cho bạn xem một trường hợp so sánh thực tế : Đó là Bậc thầy chứng khoán Warren Buffett.

Tổng tài sản hiện tại của Warren Buffett đã vượt quá 90 tỷ đô la Mỹ. Nhưng bạn biết không? Hiện tại, trong tài sản hơn 90 tỷ đô la Mỹ có 80 tỷ là đến khi ông 88 tuổi mới kiếm được . Anh ấy từ lúc 11 tuổi đã bắt đầu đầu tư, lợi nhuận đầu tư trung bình hàng năm là 22% so với Vốn lớn của  khoản thu nhập cao gấp đôi. Cách tích lũy tài sản là nhờ vào sức mạnh của lãi suất kép.

Chúng tôi xem một đối tượng so sánh khác — Jim Simons,Anh ấy là một nhà toán học, Tạo ra mô hình quỹ lượng tử hóa để đầu tư, lợi nhuận cao nhất trong số tất cả các ông trùm tài chính. lợi nhuận trung bình hàng năm trong 30 năm qua là 66%. Vì vậy, anh ấy có một danh hiệu gọi là"Vị thần lượng tử hóa ". Cho đến nay, tài sản của anh ấy đã đạt 23 tỷ đô la Mỹ, Chỉ một phần tư của Warren Buffett, lợi nhuận gấp ba lần của Warren Buffett, Nhưng tại sao khoản thu nhập chỉ bằng một phần tư của Warren Buffett? Vì vậy mọi người nên cố gắng đầu tư sớm. 

Đây là sức mạnh hiệu ứng của lãi suất kép, điều quan trọng là thời gian, đầu tư càng sớm càng tốt, Nguyên tắc của lãi suất kép rất đơn giản, Nhưng tại sao rất nhiều người không làm được? Có hai lý do.

1: Tham lam

Nhiều người muốn trở nên giàu có nhanh chóng, Vì vậy khi đầu tư sẽ mở đòn bẩy, Nhưng một khi đòn bẩy được mở là một con đường không quay trở lại. Ngoài phí thủ tục ra, Nếu thị trường chứng khoán đột ngột sụp đổ, Nếu số tiền có sẵn trong tài khoản đầu tư của bạn không đủ, hoa hồng môi giới sẽ buộc bạn bán tất cả , Đó là thường nghe mọi người nói nổ chứng khoán. điều này sẽ lập tức gây ra tổn thất , Nhưng mỗi hoa hồng môi giới đều chắc chắn làm như vậy, Bởi vì họ sẽ không giúp bạn chịu lỗ quá nhiều.

2:Sợ hãi 

Có thể là bạn không tham lam, Nhưng bạn sợ, đồng thời cũng sẽ không thể thực hiện lãi kép và tích lũy tài sản. nhiều người khi mới bắt đầu tiếp xúc đầu tư, Sẽ mở tài khoản đầu tư mỗi ngày để xem, giống như bị nghiện, Nhìn thấy cổ phiếu của mình mua tăng lên, vui sướng đến không ngủ được; tự dưng giảm mạnh thì lo lắng kinh khủng. Tìm kiếm tin tức ở khắp mọi nơi, Không tìm thì không sao, tra cứu trên Internet toàn bộ tin tức tiêu cực liên quan công ty. cảm thấy công ty này không ổn , bán tất cả ngay lập tức, Kết quả là gây ra thiệt hại, Sau vài tháng này, Cổ phiếu đã tăng trở lại, Lúc này lại hối hận.

Tin rằng đây là một lỗi tâm lý mà nhiều người mắc phải, Nhưng bạn biết không? Nếu bạn đầu tư của quỹ chỉ số được chuẩn hóa cho US SP500, và giữ được lâu dài ngay cả khi bạn mua ở mức cao nhất vào thời điểm đó, bạn chỉ cần giữ đượcít nhất 20 năm, Bạn sẽ có lợi nhuận 100%.

Sợ hãi là một tâm lý mà chúng ta sinh ra đều có, và nếu muốn khắc phục , Trước hết, chúng ta phải tìm hiểu các nguyên tắc đằng sau hành vi đầu tư và điều này mang lại nội dung quan trọng thứ hai mà tôi muốn chia sẻ với các bạn hôm nay: Chấp nhận sự biến động.

Chấp nhận sự biến động

Trong bất kỳ khoản đầu tư nào, Biến động thấp đồng nghĩa với lợi nhuận thấp, nếu so với các tài sản khác, đầu tư chứng khoán độ biến động sẽ cao hơn, Tất nhiên tiền ảo sẽ cao hơn. Ví dụ: tiền gửi cố định, Trái phiếu quốc gia, Quỹ ủy thác, v.v. Những biến động này tương đối thấp, về lâu dài sẽ không cao hơn lợi nhuận mà thị trường chứng khoán mang lại. vì vậy, nếu bạn muốn thu được lợi nhuận cao, thì sự biến động là cái giá của bạn cần phải trả , Nhưng nhiều người nghĩ rằng họ có thể đánh đổi những biến động rất nhỏ để có được lợi nhuận cao. Đây là lý do tại sao rất nhiều người rơi vào đề án kim tự tháp,  Money game. Vừa muốn không có rủi ro, vừa muốn lợi nhuận cao, điều này là không thể nào. Nếu bạn muốn có lợi nhuận cao, vậy thì sự biến động là cái giá tâm lý bạn cần phải trả và để làm được điều này, Cần tạo nên tâm lý tốt để đầu tư, Đừng vì thấy cổ phiếu lên xuống thất thường thì lo lắng quá sức, Ở đây tôi sẽ chia sẻ với bạn hai phương pháp:

Phương pháp 1:

   Tác giả Morgan. Hauser đã đề cập trong cuốn sách, Coi sự biến động của thị trường chứng khoán như phí đậu xe chứ không phải là tiền phạt, giả sử hôm nay bạn lái xe đến một nhà hàng để ăn tối, rồi vô tình đỗ xe vào một nơi đỗ xe phi pháp, sau khi ăn xong bạn nhận được 1 tấm vé phạt phải trả một trăm đô la, Lần sau bạn có đậu xe ở nơi phi pháp này không? Chắc chắn không, Trừ khi bạn rất giàu có. Đây là tiền phạt , Nó sẽ khiến chúng ta thay đổi hành vi của mình, sẽ không làm điều ngu ngốc tương tự lần sau nữa. Hai tuần sau, bạn lại đi cùng một nhà hàng để ăn tối, lúc này, bạn tìm thấy một chỗ đậu xe hợp pháp, chỉ cần trả hai đô la để đậu xe, sau khi trả tiền yên tâm để ăn uống, lái xe về nhà bình an vô sự, Lần sau, khi bạn đến nữa  có đỗ xe ở cùng một vị trí không ?  trả nhiều đỗ xe lần nữa không ? chắc chắn có ! Đây là ý nghĩa của phí đậu xe, những điều đúng chúng tôi sẽ làm tương tự vào lần tới, Điều này cũng tương tự trong việc đầu tư chứng khoán, Hãy coi những lần sụt giá ngắn hạn này là phí đậu xe của bạn,đó là phí đậu xe bạn cần phải trả và là cái giá trong tư tưởng  bạn, bạn có thể chọn tăng số tiền đầu tư hoặc bỏ qua không quan tâm chúng. Tất nhiên, bạn phải đầu tư vào một công ty tốt,  nếu bạn đầu tư vào một công ty không tốt, thì sẽ trở thành tiền phạt, lần sau bạn cần phải tránh nó .

Phương pháp 2:

Ít tức là nhiều . Giới hạn số lần mình mở phần mềm giao dịch. Ví dụ: chỉ mở một hoặc hai lần một tuần. Tại sao phải làm như vậy ? Đây là quy luật tôi học được trong cuốn sách về chống lại sự mong manh, tác giả chống lại sự mong manh — Nassim Taleb nói với chúng tôi rằng thông tin chia ra hai loại .

Một loại gọi là Tháo âm và một loại khác gọi là tín hiệu signal. Tháo âm có nghĩa là số nhiều nhưng các tin tức nhưng không quan trọng . Tín hiệu có nghĩa là số ít nhưng thông tin rất quan trọng. Ví dụ như : có một hung thủ dưới đây là thông tin về nó:

 

1. Anh ấy thích uống rượu

2. Anh ta đã giết rất nhiều người

3. Anh ta là một con bạc

4. Anh ấy nợ mọi người rất nhiều tiền

 

Bạn nghĩ lý do nào là khiến anh ta trở thành kẻ sát nhân? Đó là thông tin thứ hai, đây là tín hiệu số ít— nhưng thông tin rất quan trọng, ngoài ra đều là Tháo âm .

Khi đầu tư cũng tương tự như vậy ,  hàng ngày mở app giao dịch đầu tư ra , nhìn xem danh mục đầu tư của mình để mình cảm thấy hài lòng. Hành vi này là một loại Tháo âm, Nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn, thấy được triển vọng của công ty này từ ba đến năm năm. Vậy mỗi ngày mở ra xem có ý nghĩa gì? Khi bạn mỗi ngày mở giá cổ phiếu giảm đi một chút, sau đó rất có thể bạn sẽ hoảng sợ vì một số lời đàm tiếu, cuối cùng khiến chúng ta hồ nhiên quấy rối  , hỗn loạn bán ra những cổ phiếu ban đầu sinh lời rất cao . vào năm ngoái tôi đã bán đi hai cổ phiếu như vậy , ZS và IROBOT, kết quả là sau khi bán ra thì lại tăng gấp đôi .

Bởi vậy, khi chúng ta đầu tư, nên dựa trên số ít thông tin quan trọng để đưa ra quyết định, không phải nhiều tin tức mà không quan trọng và tự mình nên tìm hiểu nghiên cứu : ví dụ: đọc báo cáo hàng năm của công ty, xem báo cáo tài chính, xem đánh giá của người dùng , v.v ... mới là tín hiệu quan trọng mà chúng ta nên làm. Ví dụ như Facebook là một trong những danh mục đầu tư lớn nhất của tôi. vào cuối năm 2020, đã xảy ra sự cố tẩy chay Facebook. Các thương hiệu lớn đã đưa ra những nhận xét cực đoan vì cuộc bầu cử của Trump và Facebook đã không có bất kỳ biện pháp hành động nào, vì vậy đã đưa ra một chiến dịch tẩy chay Facebook, tức là không quảng cáo trên Facebook. Tin tức này đã khiến giá cổ phiếu của Facebook giảm mạnh, sau khi được xem tin tức này , tôi đã đi tìm hiểu thông tin mấu  chốt phía sau, kết quả đã phát hiện ra rằng ,  tổng doanh thu của tất cả các công ty tham gia vào cuộc tẩy chay này chưa đến 10% doanh thu của Facebook, và chỉ duy trì trong một thời gian ngắn . Thời điểm đó, nhiều người rao bán cổ phiếu Facebook ,  tôi tranh thủ giá thấp đã bắt tay vào một ít .

Xiaomi cũng vây , vào đầu năm, chính phủ Mỹ đã đưa Xiaomi vào danh sách đen với lý do liên quan đến bí mật và an ninh quốc gia, nói rằng ông ta có quan hệ với quân đội. có thể là người sáng lập Xiaomi,  tên Lei Jun gây ra rắc rối. vào thời điểm đó, giá cổ phiếu của Xiaomi đã bắt đầu sụt giá, nhưng sau khi nghiên cứu tình hình thực tế của anh ta mới phát hiện ra rằng chính phủ chỉ không cho phép người Mỹ đầu tư vào cổ phiếu Xiaomi, và cổ phiếu của Xiaomi được niêm yết tại Hồng Kông.muốn chơi đùa anh ta cũng không dễ dàng. Và cộng thêm số lượng xuất hàng của Xiaomi trong năm 2020 , hiệu suất doanh thu  rất mạnh, thậm chí còn lập nhiều kỷ lục, nhưng giá cổ phiếu lại giảm, vì vậy tôi cũng tranh thủ mua một số. Tóm lại, mỗi khi đầu tư, phải tự hỏi bản thân: quyết định đưa ra hiện tại là dựa trên tháo âm để làm hay dựa trên các tín hiệu mấu chốt để làm .

Hiệu ứng đuôi dài

Điện thoại di động Firephone của Amazon được ra mắt vào năm 2014. được gọi là một trong những điện thoại thông minh tốt nhất vào thời điểm đó. Ngay cả các giám đốc điều hành của Apple cũng cho rằng đây là một chiếc điện thoại di động công nghệ cao, nhưng giá quá đắt và nhiều chức năng không quan trọng, chẳng hạn như : bốn camera trước, góc nhìn 3D, không thể kết nối với Play Store và App Store ,  cuối cùng dẫn đến sự thất bại của sản phẩm. Vài năm sau khi sản phẩm ra mắt, CEO Bezos đã đích thân đứng ra thu lại toàn bộ dự án ,  tuyên bố với khoản lỗ 170 triệu đô la Mỹ, trong một cuộc phỏng vấn, ông ta hỏi giới truyền thông: "Bạn có nghĩ Firephone là một thất bại lớn không? Bây giờ tôi đang nổ lực làm việc cho những thất bại nhiều hơn ,  lớn hơn . Tôi không nói đùa với bạn. điều này sẽ làm cho dự án The Firephone  này có vẻ tầm thường. ”Bezos đã đầu tư vào hàng trăm dự án nhỏ ở Amazon. Một trong số đó là AWS Amazon Cloud Service. Vốn đầu tư ban đầu rất nhỏ, nhưng hiện tại Amazon Cloud Service đã chiếm hơn 60% lợi nhuận hoạt động của Amazon. Và Amazon Cloud Service là một ví dụ về hiệu ứng đuôi dài. Chỉ cần cầm được một trong số đó thì đủ để anh ta bù đắp khoản lỗ của tất cả các dự án và còn có thặng dư. Đây là lý do tại sao chúng tôi phải đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình , thà răng tất cả trong một dự án còn hơn để tiền vốn của bạn đầu tư vào mười lĩnh vực khác nhau, danh mục đầu tư đa dạng hóa và phương pháp tôi thích là chiến lược thanh tạ, 80% đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng ổn định ,  20% đầu tư vào các công ty tương lai có mức biến động cao.

 

Danh mục đầu tư hiện tại của tôi được vận hành theo cách này. 80% danh mục đầu tư của tôi bao gồm: Alibaba, ADOBE, Facebook, Microsoft và Disney là những cổ phiếu blue-chip mà tôi nghĩ là rất ổn định vào thời điểm hiện tại, đặc biệt là Disney. Năm vừa rồi dưới ảnh hưởng của dịch bệnh, anh ấy đã nhanh chóng chuyển đổi , chuyển tất cả bản quyền câu chuyện video sang nền tảng phát trực tuyến Disney Plus của mình. Gần đây tôi đã xem một bộ phim của anh ấy — Dragon Seeker: Raya. Các hiệu ứng đặc biệt cốt truyện hoạt hình của anh ấy rất xuất săc và thật xúc động, sau khi xem xong phát hiện rằng hoạt ảnh này mà lại là thông qua phương pháp Work From Home hoàn thành. Một nhóm 400 người, do ảnh hưởng của dịch bệnh, tất cả đều làm việc tại nhà. Tất cả hoạt ảnh và lồng tiếng đều được thực hiện tại nhà. sự thật quá tuyệt vời, khả năng kể chuyện kiếm tiền của Disney bất cứ lúc nào cũng mạnh mẽ thế này. Trong số 20% còn lại của danh mục đầu tư, các công ty tôi đã đầu tư bao gồm: Unity — một công ty game engine tập trung vào 3D, Palantir --một công ty quản lý bảo mật thông tin và phân tích dữ liệu lớn, và ZEPP — Huami, nhà phát triển và OEM của đồng hồ thông minh và đồng hồ thể thao.Những công ty này là những công ty chưa có lợi nhuận và biến động mạnh.Có thể trong tương lai tôi sẽ đầu tư một khoản nhỏ vào một số công ty công nghệ sinh học liên quan đến xét nghiệm gien để tạo cơ hội bay vọt cho bản thân. 

Cũng giống như tác giả Morgan. Hauser đã nói, bạn có thể đưa ra những quyết định sai lầm trong hầu hết thời gian mà vẫn kiếm được tiền. Tất nhiên, vẫn muốn nhắc mọi người rằng trên đây hoàn toàn là những chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của tôi, đầu tư có rủi ro, phải thận trọng khi vào thị trường, trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào phải tìm hiểu đầu đủ ,  suy nghĩ độc lập 

 

Hôm nay chia sẻ bài liên quan tâm lý làm giàu sẽ dừng lại ở đây, chúng tôi cùng xem lại:

Thứ nhất: Tận dụng tốt sức mạnh của lãi suất kép

Hãy đầu tư sớm và học cách tích lũy tài sản như  Warren Buffett.

Thứ hai: Chấp nhận sự biến động

Trả giá theo tâm lý để có lợi nhuận cao, biến động chỉ là phí gửi xe chứ không phải tiền phạt.

Thứ ba: Lợi dụng chiến lược thanh tạ

Danh mục đầu tư đa dạng hóa tạo ra cơ hội chiến thắng cho bản thân .

 

Cuối cùng, tôi muốn sử dụng trích lời của tác giả Morgan.Hauser làm một bản tóm tắt dành cho tất cả mọi người: có thể tích lũy tài sản và kiếm tiền không liên quan đến việc bạn thông minh đến mức nào, nhưng liên quan rất nhiều đến tâm lý xử lý tiền bạc của bạn, vì vậy nếu như bạn muốn kiếm lợi nhuận từ đầu tư, điều cần thiết là phải tạo nên một tâm lý tốt. Nghiên cứu kỹ mục tiêu đầu tư mà bạn chọn, quan sát báo cáo thường niên, báo cáo tài chính, vốn đầu tư , v.v., chú ý đến những tín hiệu quan trọng này, đừng để Tháo âm cản trở việc phán đoán và đưa ra quyết định sai lầm của bạn. Chọn phương pháp đầu tư phù hợp với bạn và bắt đầu đầu tư càng sớm càng tốt  , bởi vì hiệu quả của lãi suất kép là rất ấn tượng.

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend