Phân tích thu nhập của Nvidia một cách đơn giản và dễ hiểu nhất: làm thế nào để cạnh tranh với AMD? Thị trường card đồ họa ra sao? Liệu Metaverse sẽ là điểm phát triển trong tương lai?|InsHat

Phân tích thu nhập của Nvidia một cách đơn giản và dễ hiểu nhất: làm thế nào để cạnh tranh với AMD? Thị trường card đồ họa ra sao? Liệu Metaverse sẽ là điểm phát triển trong tương lai?

2439 InsHat

Hôm nay chúng ta sẽ bàn về một công ty rất được mong đợi, Nvidia. Theo báo cáo tài chính quý 4 năm 2022, Nvidia đã đạt doanh thu 7,64 tỷ USD, tăng 53% so với cùng kỳ năm trước và tăng 8% so với tháng trước. Không những đạt mức cao kỷ lục, nó còn vượt qua kỳ vọng của thị trường là 7,42 tỷ USD, tỷ suất lợi nhuận gộp cũng duy trì xu hướng tăng trưởng ổn định trong khi doanh thu tăng.

Trong quý trước, tỷ suất lợi nhuận gộp của Nvidia đạt mức cao kỷ lục là 65,4%, chứng tỏ khả năng cạnh tranh sản phẩm của Nvidia và nhu cầu thị trường rất mạnh mẽ. Tất nhiên, tôi tin rằng mọi người không nên ngạc nhiên khi Nvidia có một báo cáo tài chính chói lọi như vậy, vì vậy trọng tâm của bài viết hôm nay không phải là Nvidia tốt như thế nào mà là tại sao các sản phẩm của Nvidia lại có sức cạnh tranh như vậy? Khả năng cạnh tranh như vậy sẽ gặp phải những thách thức gì trong tương lai? Bởi ngày hôm nay, chúng ta đang thảo luận về một công ty chip, nên chúng tôi sẽ giới thiệu ngắn gọn một số công nghệ liên quan đến nó, để tạo điều kiện cho các độc giả hiểu hơn, nhưng một số chi tiết kỹ thuật sẽ được lược bỏ để tóm tắt các đặc điểm của sản phẩm.

 

Nividia kinh doanh những gì.

Hiểu rõ sự khác biệt giữa các lĩnh vực kinh doanh khác nhau của Nvidia là đặc biệt quan trọng đối với chúng tôi, vì hầu hết chúng ta chỉ nghĩ đến chip hay GPU card đồ họa khi nhắc đến Nvidia. Nhưng sản phẩm cốt lõi của Nvidia thực ra là một nền tảng máy tính. Nền tảng này bao gồm chip, phần mềm, thuật toán, v.v., một loạt các dịch vụ phần mềm và phần cứng, không chỉ chip. Vì vậy Nvidia không chỉ sản xuất chip mà còn kết hợp các dịch vụ phần mềm và phần cứng khác nhau liên quan đến chip để cung cấp cho người dùng giá trị lớn nhất, đây cũng là một khái niệm phát triển rất quan trọng của Nvidia từ khi mới thành lập.

Để phát triển các sản phẩm đặc biệt cho nhu cầu riêng, các công ty chip trước đây đã xem xét cách tạo ra một con chip và sau đó sử dụng nó trong nhiều trường hợp, hoặc làm thế nào để rẻ và dễ sử dụng, trong khi chip của Nvidia khi mới thành lập chỉ có một mục tiêu. Đó là cách để trở thành sản phẩm có hiệu suất cao nhất trên thị trường mà bạn đang nhắm đến, vì vậy dựa trên khái niệm phát triển này, các sản phẩm của Nvidia có các yêu cầu và môi trường cạnh tranh ở các thị trường hoàn toàn khác nhau. Với tư các là một nhà đầu tư, tôi muốn phân tích Nvidia,  đương nhiên phải phân tích các thị trường khác nhau một cách riêng biệt trong báo cáo tài chính.

Nvidia đã chia hoạt động kinh doanh của mình thành bốn mảng: game, xử lý đồ họa chuyên nghiệp, trung tâm dữ liệu, ô tô.

Từ góc độ chia sẻ doanh thu, game và trung tâm dữ liệu là hai mảng kinh doanh quan trọng nhất của Nvidia, chiếm lần lượt 44,7% và 42,7%. Tuy nhiên từ góc độ tưởng tượng thị trường trong tương lai, mảng xử lý đồ họa chuyên nghiệp và ô tô có khả năng tăng trưởng lớn hơn. Do đó, chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản rằng game là hoạt động kinh doanh cơ bản của công ty và trung tâm dữ liệu là đường cong tăng trưởng thứ 2. Mặc dù mảng kinh doanh ô tô hiện đang chiếm tỷ trọng nhỏ nhưng với sự phổ biến của lái xe tự hành, nó sẽ có không gian tăng trưởng đầy hứa hẹn trong tương lai.

 

Card (Thẻ) đồ họa trò chơi.

Tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét từng mảng kinh doanh riêng biệt. Đầu tiên là mảng kinh doanh game do Nvidia bắt đầu, tức là mảng kinh doanh card đồ họa. Hiện nay các trò chơi, đặc biệt là một số kiệt tác cấp 3A, yêu cầu card đồ họa cao cấp của Nvidia và phần mềm hỗ trợ của nó để cung cấp khả năng hiển thị cảnh theo yêu cầu của trò chơi, và chủ yếu có ba công ty chính trên thị trường này: Nvidia, Intel và AMD.

Kể từ khoảng 20 năm trước, Intel và AMD đã kinh doanh CPU của riêng họ, vì vậy các nghiên cứu và phát triển của họ tập trung vào lõi xử lý đồ họa được tích hợp trong CPU, mà chúng ta thường gọi là card đồ họa tích hợp, còn riêng Nvidia thì tập trung vào GPU. Do đó, nó đã chiếm lĩnh mảng kinh doanh card đồ họa độc lập hiệu năng cao, chúng ta có thể hiểu đơn giản là card đồ họa tích hợp tiêu thụ ít điện năng hơn, nhưng cần chia sẻ bộ nhớ trên bo mạch chủ là bộ nhớ video nên hiệu năng hạn chế và thường phù hợp với nhu cầu như công việc văn phòng nhẹ nhàng.

Card đồ họa rời có bộ nhớ đồ họa độc lập, cộng với hệ thống tản nhiệt riêng, có thể chịu được nguồn điện và lượng tiêu thụ điện mạnh hơn, phù hợp với một số game hoặc bối cảnh văn phòng chuyên nghiệp yêu cầu xử lý đồ họa cao. Trong những năm gần đây, nhu cầu của thị trường đối với các loại card đồ họa rời hiệu năng cao không ngừng tăng lên, một mặt do nhu cầu xử lý đồ họa hiệu năng cao ngày càng tăng do có nhiều game và phần mềm thiết kế 3A, mặt khác, nó bắt nguồn từ một nhu cầu mới đang nổi lên nhanh chóng đòi hỏi hiệu suất cao như vậy, đó là khai thác tiền điện tử.

Do tính linh hoạt của GPU, chúng tôi không biết có bao nhiêu GPU Nvidia đã được mua để khai thác tiền điện tử, nhưng chúng chắc hẳn đã trở thành một phần quan trọng của nhu cầu này. Sự kết hợp của những nhu cầu này cũng đã tạo nên thị trường card đồ họa độc lập trong thập kỷ qua với tốc độ phát triển nhanh chóng. Trong hầu hết các trường hợp, card đồ họa của Nvidia luôn trong tình trạng khó kiếm, tất nhiên các hãng chip khác cũng nhìn ra nhu cầu cạnh tranh thị trường hiện nay là như vậy. Mặc dù Intel hiện tại không kinh doanh card đồ họa rời (độc lập) thì với ưu điểm card đồ họa tích hợp trong bộ vi xử lý vẫn chiếm khoảng 70% thị phần, AMD có cả card đồ họa rời và bộ vi xử lý có nhân đồ họa tích hợp nên chiếm khoảng 16% thị phần, Nvidia chỉ có card đồ họa rời giá cao hơn nên chỉ chiếm 15% thị phần còn lại.

Nhưng nếu chỉ nhìn vào thị trường card đồ họa rời, Nvidia đang tuyệt đối dẫn đầu thị trường, chiếm 80% thị phần, trong khi AMD chiếm 20% thị phần còn lại. Tăng 37% so với cùng kỳ năm trước trong quý này và so với quý trước tăng 6% lên mức cao kỷ lục 3,4 tỷ USD, về cơ bản giống như kỳ vọng của Phố Wall. Đây là mức tăng trưởng rất tốt, nhưng tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước vẫn thấp hơn mức 42% của quý trước, và tỷ trọng doanh thu cũng đã giảm từ mức 50% của một năm trước xuống còn  khoảng 45%.

Tổng kết lại, Nvidia vẫn giữ vị trí dẫn đầu tuyệt đối trên thị trường card đồ họa rời với nhu cầu ngày càng cao về card đồ họa hiệu năng cao trong phần mềm thiết kế game và khai thác tiền điện tử, mảng kinh doanh game của Nvidia vẫn có mức tăng trưởng doanh thu tốt và lợi nhuận khủng. Đồng thời, những rủi ro tiềm ẩn có thể là thiếu hụt nguồn cung do chuỗi cung ứng thiếu hụt và tác động của sản phẩm do việc cải thiện hiệu suất của card A của AMD.

 

Trung tâm dữ liệu kinh doanh

Mảng dịch vụ trung tâm dữ liệu là đường cong tăng trưởng thứ hai của Nvidia trong những năm gần đây. Trong quý này, doanh thu từ trung tâm dữ liệu tăng 71% theo năm và 11% theo tháng. Nó cũng đạt mức cao mới là 3,26 tỷ đô la và về cơ bản là giống như mong đợi. Đồng thời, không những tăng trưởng tuyệt đối mà tốc độ tăng doanh thu cũng cao hơn so với mức tăng 55% so với cùng kỳ của quý trước, có thể nói đây là một doanh nghiệp tốt với cả hiện tại và tương lai. Mảng kinh doanh đám mây là động lực chính cho sự phát triển của nhiều công ty Internet gần đây, vì vậy nó cũng đã thúc đẩy trung tâm dữ liệu trở thành một thị trường tốt hiếm có với tốc độ tăng trưởng cao và lợi nhuận cao trong những năm gần đây. Mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu của Nvidia cũng được hưởng làn sóng này. Chỉ 8 năm trước (2014), doanh thu của trung tâm dữ liệu chỉ chiếm 5% thì nay đã lên tới khoảng 43%, bỗng chốc trở thành nguồn thu quan trọng của công ty dù ban đầu chỉ là một mảng kinh doanh kém quan trọng hơn.

Tất nhiên, sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường nói chung chỉ là một trong những lý do giúp hoạt động dịch vụ trung tâm dữ liệu của Nvidia đạt hiệu suất vượt trội, một nguyên nhân khác là do đặc tính sản phẩm của GPU Nvidia. Đây là phần giới thiệu ngắn gọn về sự khác biệt giữa CPU và GPU , CPU và GPU, tất cả đều là chip nhưng mỗi loại đều có thế mạnh riêng.

CPU thực hiện các hoạt động một cách tuần tự, tức là hoàn thành từng tác vụ một, trong khi GPU là một số lượng lớn các hoạt động đồng thời, có thể thực hiện nhiều việc cùng một lúc và GPU rất giỏi trong việc hoàn thành các hoạt động đơn giản và lặp đi lặp lại. Tính năng tính toán song song này, kết hợp với khung CUDA của riêng nó, làm cho GPU của Nvidia đặc biệt tốt trong việc xử lý các tác vụ với lượng dữ liệu lớn hoặc lượng tính toán khổng lồ.

Ví dụ:  Nhiều ứng dụng AI và máy tính hiệu năng cao (HPC) yêu cầu sử dụng GPU Nvidia. Với kết quả xuất sắc của việc học sâu (Deep Learning), sự phát triển của trí tuệ nhân tạo trong những năm gần đây có thể được mô tả là tiến bộ nhanh chóng. Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo ngày nay không đơn giản như chơi cờ vây cách đây vài năm mà trên thực tế, nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của chúng ta đều có sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo.

Ví dụ: AI có thể giúp chúng ta hiểu ngữ nghĩa, có thể tìm ra gian lận tiềm ẩn trong vô số giao dịch thẻ tín dụng hoặc có thể giúp các công ty dầu khí tìm thấy vị trí giàn khoan khai thác dầu tiềm năng. Thực tế có rất nhiều kịch bản ứng dụng như vậy và tôi tin rằng trong tương lai, sẽ ngày càng có nhiều ứng dụng, càng ngày sẽ càng có nhiều yêu cầu về khả năng tính toán cao hơn đối với phần cứng, và đương nhiên với những người giỏi về loại ứng dụng này thì nhu cầu về GPU Nvidia cũng sẽ tăng lên.

Nói đến đây, tôi phải khâm phục tầm nhìn xa của Giám đốc điều hành Nvidia, Huang Renxun, người đã đặt cược vào GPU cách đây 30 năm, và sự lựa chọn mà không ai để ý đến vào thời điểm đó vẫn đang phát huy tác dụng của nó. Chẳng hạn như trong thị trường trung tâm dữ liệu , Nvidia thực sự  thuộc về một mức độ cạnh tranh nhất định. Trong khi CPU của Intel và AMD vẫn đang cạnh tranh khốc liệt để giành thị phần, thì Nvidia đã có vị trí dẫn đầu tuyệt đối trên thị trường GPU, được hưởng lợi tức nhờ sự tăng trưởng của riêng thị trường GPU trung tâm dữ liệu mang lại.

Do đó, hiệu suất sản phẩm của Nvidia rất mạnh, các ông lớn công nghệ như Amazon, Microsoft, Google, Oracle,… đương nhiên đều sử dụng sản phẩm của hãng, và qua báo cáo tài chính của các công ty này, chúng ta cũng có thể thấy rằng trong vòng 3 đến 5 năm tới, chi tiêu vốn liên quan đến kinh doanh đám mây sẽ có xu hướng tăng ổn định.

Do đó, dựa vào sự phát triển của các công ty lớn này, hoạt động dịch vụ trung tâm dữ liệu của Nvidia cũng được kỳ vọng sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh chóng. Ngoài GPU, Nvidia còn có một điểm tiềm năng tăng trưởng trên thị trường trung tâm dữ liệu trong tương lai, đó là các CPU trung tâm dữ liệu dựa trên kiến ​​trúc ARM dự kiến ​​sẽ ra mắt vào năm 2023. Hiện tại, các CPU của Intel và AMD dựa trên kiến ​​trúc X86, và với sự trỗi dậy của thị trường di động Kiến trúc ARM cũng bắt đầu tiến vào thị trường máy chủ.

Tất nhiên, tôi muốn nhắc mọi người rằng dù Nvidia là một công ty xuất sắc nhưng trước khi sản phẩm chính thức ra mắt, điểm tăng trưởng mà chúng tôi vừa nêu trên chỉ có thể coi là viễn cảnh trong tương lai chứ không thể đảm bảo thành công. Có một công ty tên Marvell theo kiến ​​trúc ARM và kỹ thuật của nó cũng rất mạnh, do đó, không giống như thị trường đồ họa rời, các CPU dựa trên Nvidia ARM không thể đảm bảo vị trí dẫn đầu tuyệt đối.

Nhưng có thể thấy trước rằng trong thị trường máy chủ đang phát triển nhanh chóng, đặc biệt được thúc đẩy bởi các nhu cầu như AI HPC, nhu cầu về tính toán song song sẽ tiếp tục tăng và phân khúc thị trường GPU chắc chắn sẽ trở thành chiến trường cho các công ty chip. Ví dụ, Intel và AMD cũng đã lần lượt gia nhập thị trường GPU trung tâm dữ liệu, Intel đã phát hành card đồ họa rời cho máy chủ của riêng mình vào cuối năm 2020. AMD cũng đã đưa ra một số kế hoạch sản phẩm GPU của riêng mình trong hai năm qua. Ngoài GPU, AMD gần đây cũng đã mua lại Xilinx, công ty dẫn đầu trong lĩnh vực FPGA, bộ vi xử lý đầu tiên tích hợp chip FPGA, dự kiến ​​cũng sẽ ra mắt vào năm 2023.

Có vẻ 2023 sẽ là một bước ngoặt quan trọng trong thị trường máy chủ. Tổng kết lại, tương tự như mảng kinh doanh trò chơi, tốc độ phát triển nhanh chóng của mảng dịch vụ trung tâm dữ liệu của Nvidia cũng là do đặc điểm của GPU Nvidia. Do đó, nhu cầu sản phẩm sẽ tăng mạnh trong tương lai trung và dài hạn, và tôi tin rằng mảng kinh doanh liên quan đến trung tâm dữ liệu sẽ còn phát triển lâu dài. Nhưng ba công ty giống nhau: Intel, AMD, Nvidia, đều có thế mạnh riêng trong lĩnh vực này và họ đều bắt đầu tham gia kinh doanh của nhau, có thể thấy trước rằng sự cạnh tranh sẽ tiếp tục gay gắt trong vài năm tới.

 

Kinh doanh ô tô

Cuối cùng, mảng kinh doanh ô tô của Nvidia, bị hạn chế bởi sự thiếu hụt của chuỗi cung ứng ô tô, doanh thu kinh doanh ô tô trong quý này đã giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái và 7% theo quý xuống còn 125 triệu USD trong quý. Mặc dù mảng kinh doanh này hiện chiếm dưới 2%, nhưng có tiềm năng phát triển trong tương lai. Nền tảng Drive khổng lồ của Nvidia có thể giúp ứng dụng lái xe tự hành trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xe tự lái, taxi, xe tải,… và mới đây họ đã công bố hợp tác với Jaguar để cùng phát triển hệ thống lái xe tự hành. Phần kinh doanh này thiên về cách bố trí cơ cấu trong tương lai, nếu có thể tăng trưởng từ 5% doanh thu lên 45% trong 8 năm như mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu, thì ô tô sẽ mang lại ít nhất 200 tỷ USD giá trị thị trường nữa cho Nvidia.

 

Kết luận

Cuối cùng, tôi xin tóm tắt và chia sẻ quan điểm của mình, trước hết, việc đầu tư vào các công ty sản xuất chip phải dựa trên nhu cầu ngày càng tăng về sức mạnh tính toán của con người. Trong tương lai, cho dù đó là nhu cầu giải trí như âm thanh trò chơi, hình ảnh , hay trí tuệ nhân tạo,thì cũng không thể tách rời khỏi GPU, bởi nó được xem như là một cơ sở hạ tầng cơ bản không thể tách rời. Cũng trong tương lai, hiệu suất của sức mạnh tính toán cũng có thể trở thành một nguồn tài nguyên cơ bản mà chúng ta không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày như nước, điện và dầu. Vì vậy, ngành công nghiệp chip chắc chắn là một ngành đáng được đầu tư và là một chặng đường có tiềm năng phát triển rất lớn.

Sau khi chọn đường đi, chúng ta hãy xem xét đến công ty. Cho dù đó là lợi thế của doanh nghiệp hiện có trong cuộc cạnh tranh trên thị trường hay cách bố trí thị trường và công nghệ mới nổi trong tương lai, thì tôi vẫn không thể tìm thấy bất kỳ vấn đề lớn nào với Nvidia. Có thể thấy trước rằng ranh giới giữa ba công ty Nvidia, Intel và AMD sẽ ngày càng trở nên mờ nhạt. Nvidia cũng đã đưa ra chiến lược phát triển đa chip của riêng mình là CPU + GPU + DPU vào năm ngoái và hãng sẽ không chỉ phát triển các sản phẩm xoay quanh GPU như trong 30 năm qua. Sự cạnh tranh có thể không tồi đối với một công ty nếu đó thực sự là một công ty xuất sắc. Sự cạnh tranh có thể kích thích tiềm năng của công ty lớn hơn và tạo ra nhiều giá trị hơn.

Vì hôm nay là buổi phân tích báo cáo tài chính của Nvidia nên chúng tôi không đề cập quá nhiều đến AMD, Intel và các công ty chip khác, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ xuất bản một bài viết so sánh giữa Nvidia và AMD, cũng như giới thiệu một số chip và ETF trong ngành thượng nguồn và hạ nguồn của họ. Trên thực tế, nếu bạn chỉ tự tin, lạc quan về ngành công nghiệp chip, nhưng không muốn mạo hiểm, không muốn chấp nhận rủi ro với từng cổ phiếu riêng lẻ, bạn có thể chọn mua của cả Nvidia và AMD hoặc chỉ mua trực tiếp ETF chip.

Ngoài ra, Nvidia luôn tiềm ẩn rủi ro, đó là định giá quá cao, đặc biệt là vì khái niệm metaverse đã quá nóng hổi trước đây và kỳ vọng của thị trường đối với công ty này hơi quá cao, bao gồm cả báo cáo tài chính lần này thực sự là một hiệu suất rất chói sáng, nhưng thị trường lại mong đợi sự tăng trưởng rực rỡ hơn. Tất nhiên, ngay cả khi giá cổ phiếu đã giảm từ mức cao nhất thì mức định giá của Nvidia vẫn không hề thấp. Trên thực tế thì Nvidia đã ở trong tình trạng định giá cao từ 5, 6 năm trước, nhưng đây là đặc điểm của một công ty tốt. Và để duy trì khả năng cạnh tranh thì các nguyên tắc cơ bản của công ty cũng như mức định giá cao như vậy vẫn sẽ được duy trì. Hoặc chúng ta có thể kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi thị trường không ổn và đẩy Nvidia đi xuống, rồi từ từ đầu tư cố định hoặc mua theo lô.

 

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về Nvidia, bạn cũng có thể tham gia Zalo với tư cách bạn bè và cho tôi biết.  Hãy liên hệ với cố vấn đầu tư chuyên nghiệp Sang Nguyễn, người có thể cung cấp cho bạn những câu trả lời và phân tích thị trường chuyên nghiệp hơn.

3 cổ phiếu đáng để mua, đâu là sự sụp đổ của thị trường chứng khoán? | Phân tích cổ phiếu Palantir, Paypal, Apple

 Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend