Phân tích thu nhập của Google | Tác động của việc chia tách cổ phiếu của Google là gì? Tại sao Google Ads không bị ảnh hưởng bởi Apple?|InsHat

Phân tích thu nhập của Google | Tác động của việc chia tách cổ phiếu của Google là gì? Tại sao Google Ads không bị ảnh hưởng bởi Apple?

2428 InsHat

Nhân vật chính của chúng ta ngày hôm nay là Google, nhắc đến Google chắc chắn ai cũng sẽ nghĩ đó là một công ty quảng cáo, nhưng trước sự mong đợi của nhiều người, Google không giống như các công ty truyền thông xã hội khác, doanh thu quảng cáo bị ảnh hưởng bởi chính sách bảo mật của Apple. Có thể có sự khác biệt lớn như vậy không? Báo cáo thu nhập hàng quý mới nhất của công ty cung cấp một góc nhìn toàn diện hơn, vì vậy hôm nay chúng ta sẽ thảo luận về ba điểm chính không thể bỏ qua trong báo cáo thu nhập của Google.

 

Kỷ lục mới về lợi nhuận hàng quý

Đầu tiên hãy nhìn vào tình hình tổng thể của báo cáo tài chính Quý 4, công ty mẹ của Google (Alphabet) đạt tổng doanh thu 75,3 tỷ USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt kỳ vọng của thị trường. Lợi nhuận hoạt động đạt 21,9 USD tỷ, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái, con số này cũng lọt vào mức cao mới đối với lợi nhuận hàng quý của Google. Để mọi người có khái niệm trực quan hơn về con số này, chúng ta hãy so sánh với các ông lớn khác.

Lợi nhuận hoạt động của Apple trong quý 4 là khoảng 41,5 tỷ USD, gần gấp đôi lợi nhuận hoạt động của Google Lợi nhuận hoạt động của Microsoft vào khoảng 22 tỷ USD, tương đương với lợi nhuận hoạt động của Google. Tỷ suất lợi nhuận hoạt động của Google quý  này là 29%. Mặc dù đã giảm so với mức 32% của quý trước, nhưng con số này đã tăng một điểm so với mức 28% trong quý 4 năm 2020.

Đồng thời, lợi nhuận ròng cũng đạt mức cao nhất hàng quý là 20,6 tỷ đô la Mỹ và EPS cũng đạt 30,7 đô la Mỹ, cao hơn cả kỳ vọng của thị trường. Dưới đây là chi tiết Google đã tăng tính toán tuổi thọ dịch vụ của máy chủ, do đó giảm chi phí khấu hao, nhưng đây không phải là sự thay đổi của riêng mỗi Google, cách tính toán tuổi thọ hoạt động của các máy chủ của chính Microsoft cũng đã được điều chỉnh cách đây hai năm.

Vì vậy, đừng quá lo lắng, nếu nhìn vào doanh thu của Google trong cả năm 2021, doanh thu của Google là 257,6 tỷ USD, tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu là do sự tăng trưởng mạnh mẽ của mảng kinh doanh Quảng cáo Google và doanh thu từ Google Cloud. Chi phí hoạt động cả năm là 110,9 tỷ đô la, tăng 31%. Một số người có thể thắc mắc, chi phí cho các dịch vụ của Google là bao nhiêu?

 

Kinh doanh lưu lượng 

Chi phí ở đây chủ yếu bao gồm hai phần. Đầu tiên là chi phí mua lại lưu lượng truy cập, gọi tắt là TAC. Đối với Google, về bản chất, là doanh nghiệp kinh doanh lưu lượng truy cập. Quảng cáo là bán lưu lượng truy cập. Đồng thời, Google cũng cần trả chi phí để mua lưu lượng truy cập. Google chủ yếu mua lưu lượng truy cập từ 4 công ty. Mua lưu lượng truy cập trong tay trình duyệt, nhà mạng, mạng quảng cáo và nhà sản xuất điện thoại di động, v.v., Google có cho Apple một số tiền khổng lồ hàng năm để xem vị trí tìm kiếm của Safari không? Không biết năm ngoái Apple đã được trao bao nhiêu trong số 110 tỷ. Hiệu suất tăng trưởng vượt mong đợi, cùng với việc chia tách cổ phiếu từ 1 đến 20 được công bố trong báo cáo thu nhập cũng giúp giá cổ phiếu của Google mở ra một làn sóng tăng, điều này dự kiến ​​sẽ giúp công ty đột phá giá trị thị trường 2 nghìn tỷ đô la.

Ở đây tôi muốn nói với các bạn rằng việc chia tách cổ phiếu về bản chất là một trò chơi con số, tác động thực tế đến công ty là không nhiều nhưng nó sẽ tác động tâm lý nhất định đến nhà đầu tư, khiến giá cổ phiếu có vẻ rẻ hơn, và các nhà đầu tư bán lẻ có thể mua nó dễ dàng hơn. Đây là một tin tốt trong ngắn hạn. So với việc chia tách cổ phiếu, việc mua lại của công ty có thể là một thông tin quan trọng hơn.. Năm ngoái, Google đã mua lại 50 tỷ USD cổ phiếu, mức cao kỷ lục và ban lãnh đạo cho biết trong cuộc họp hội nghị  rằng có khả năng mua lại bổ sung theo ủy quyền hiện có, và mọi người phải chú ý đến số lượng mua lại hàng năm, điều này có thể có tác động lớn hơn nhiều đến giá cổ phiếu so với việc chia tách cổ phiếu.

Tất nhiên, việc cổ phiếu được chia thành mức giá khoảng 150 đô la và một số lượng lớn các giao dịch mua lại cổ phiếu, Google đã học hỏi từ Apple, và sau đó điểm trọng tâm của báo cáo tài chính, Google là loại công ty nào? Mặc dù chúng ta thường gọi đó là Google, nhưng tên thật của công ty mẹ là Alphabet. Có hai tập hợp con thuộc Alphabet là Google và Other Bets. Other Bets rất dễ hiểu. Đây là một dự án sáng tạo có tiềm năng lớn, chẳng hạn như công ty không người lái Waymo., trí tuệ nhân tạo DeepMind, công ty khoa học đời sống Verily, v.v. Các công ty này hoạt động độc lập và một số công ty thậm chí còn có hội đồng quản trị độc lập của riêng họ.

 

Giá trị tiềm năng to lớn

Đối với những công ty sáng tạo này, ban lãnh đạo của Google cũng chỉ ra trong báo cáo tài chính rằng họ sẽ xem xét sự phát triển của những công ty này từ góc độ dài hạn. Nói cách khác, những công ty này đều có giá trị tiềm năng to lớn cho tương lai của nhân loại, nhưng họ có ít đóng góp tài chính trong ngắn hạn và ít ảnh hưởng đến Google ở ​​giai đoạn này, dưới thời Google, họ được chia thành Google Services và Google Cloud.

Google Cloud rất dễ hiểu. Đó là tất cả các hoạt động kinh doanh liên quan đến đám mây. Mảng kinh doanh này được coi là đường cong tăng trưởng thứ hai của Google. Tốc độ tăng trưởng của nó rất nhanh, nhưng nó cũng là một lĩnh vực kinh doanh mà Google có ít lợi thế rõ ràng hơn so với những ông lớn khác. Đối với Dịch vụ Cloud, Google hiện đang rất cạnh tranh với Amazon và Microsoft.

Do đó, đốt tiền để đổi lấy sự tăng trưởng cũng là điều cần thiết, phần này sẽ được đề cập chi tiết ở phần sau. Gmail, YouTube. Và v.v., tất cả đều thuộc phạm vi của Dịch vụ của Google và để quản lý tốt hơn, Google đã chia chúng thành hai phần, Quảng cáo và Phần khác. Có ba phần chính trong Quảng cáo của Google.

Đầu tiên là tìm kiếm Google, đây là dịch vụ công cụ tìm kiếm mà chúng ta sử dụng nhiều nhất.

Thứ hai là YouTube Advertising, hỗ trợ quảng cáo tiêu đề của các kênh YouTube mà bạn thường xem.

Thứ ba là Mạng Quảng cáo của Google, là rất nhiều quảng cáo mà chúng ta thấy trên các trang web hoặc ứng dụng di động của bên thứ ba khác. Mặc dù các trang web này không được điều hành bởi Google, nhưng các quảng cáo được chèn được phân phối thông qua mạng Quảng cáo của Google.

 

Mô hình doanh thu

Do đó, Google cũng có một phần. Các doanh nghiệp khác chủ yếu bao gồm bốn phần. Google Play là phần thu nhập từ chia sẻ hoa hồng trong Google App Store. Thiết bị và các phần khác là doanh số bán phần cứng, chủ yếu là điện thoại Pixel của Google, vòng đeo tay thể dục Fitbit và các sản phẩm cải tiến nhà Nest. Doanh thu thứ ba là doanh thu không phải Quảng cáo của YouTube. Doanh thu không phải Quảng cáo ở đây đề cập đến dịch vụ thành viên đăng ký YouTube (Premium) và dịch vụ thành viên YouTube TV.

Vì vậy, ở đây chúng ta nên chú ý đến YouTube như một nền tảng, có hai mô hình doanh thu, mô hình quảng cáo tiêu đề và mô hình đăng ký thành viên và hai loại doanh thu này được tính tương ứng trong hai dịch vụ của Google. Vì vậy, khi chúng ta thảo luận về sự tăng trưởng của YouTube, chúng ta phải phân biệt được cái nào chúng ta đang nói đến. Hầu hết khi thảo luận về tốc độ tăng trưởng doanh thu của YouTube, chúng ta có thể ám chỉ đến một phần doanh thu quảng cáo, bởi vì so với doanh thu từ thành viên, thu nhập từ quảng cáo là lớn hơn nhiều. Với khung này, chúng ta hãy xem xét tỷ lệ thu nhập của họ.

Năm 2021, doanh thu hàng năm của Google sẽ là 257,6 tỷ đô la Mỹ, trong đó 92% là do hoạt động kinh doanh dịch vụ của Google mang lại, Google Cloud chiếm 7,5% và mảng kinh doanh đổi mới chỉ chiếm 0,3%. Trong số 237,5 tỷ doanh thu của các dịch vụ của Google, 209,5 tỷ Quảng cáo của Google chiếm 87%, 28 tỷ dịch vụ khác chiếm 13% và trong hoạt động kinh doanh của Quảng cáo Google, tìm kiếm của Google chiếm 70%, mạng Quảng cáo và Quảng cáo trên YouTube mỗi mạng chiếm 15%. Lý do tại sao chúng tôi dành không gian để mọi người hiểu rõ về cấu trúc công ty của Google là để mọi người biết về Google rõ ràng hơn.

 

Bộ phận chính của doanh thu và không gian tăng trưởng trong tương lai

Như ai đó đã hỏi trước đây, Waymo tự lái sẽ có tác động gì đến Google? Có thể nói, xét về cơ cấu doanh thu hiện tại, tác động đến giá cổ phiếu của Google là rất nhỏ, vì tổng doanh thu của tất cả các công ty trong lĩnh vực sáng tạo. doanh nghiệp chiếm dưới 1%. Trong số rất nhiều doanh nghiệp, có ba doanh nghiệp quan trọng nhất đối với báo cáo tài chính của Google, đó là Google Tìm kiếm, Quảng cáo YouTube và Google Cloud, đại diện cho hiện tại và tương lai của Google.

Mảng kinh doanh Quảng cáo vẫn là nguồn doanh thu chính của Google và đây cũng là mảng kinh doanh có lợi nhuận cao nhất của Google. Dịch vụ Cloud có nhiều khả năng phát triển hơn trong tương lai, vì vậy nó có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất hiện tại. Điều đó có nghĩa là, Google cần kiếm tiền thông qua kinh doanh quảng cáo để đổi lấy sự phát triển nhanh chóng của Dịch vụ Cloud ở đường cong thứ hai, đó là điểm thứ hai của ngày hôm nay, đó là lý do tại sao quảng cáo của Google không bị ảnh hưởng bởi chính sách bảo mật của Apple, nhưng các công ty truyền thông xã hội khác lại bị ảnh hưởng lớn?

Trên thực tế, câu trả lời cho câu hỏi này rất đơn giản, không phải Google không bị ảnh hưởng mà là hoạt động kinh doanh quảng cáo quan trọng nhất của Google đã không bị ảnh hưởng. Sau đây, trước tiên tôi sẽ giải thích một số khái niệm cơ bản về kinh doanh quảng cáo. Trước hết, kinh doanh quảng cáo liên quan đến rất nhiều loại hình, cơ chế hoạt động và lợi nhuận đằng sau nó cũng rất khác nhau. các yếu tố để phân phối quảng cáo, có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của Google, chẳng hạn như trong báo cáo tài chính quản lý đã đề cập rằng doanh thu quảng cáo của YouTube và Google Play đã tăng lên.

Tuy nhiên, lợi nhuận của hai hình thức quảng cáo này không cao bằng quảng cáo tìm kiếm truyền thống của Google. Ban lãnh đạo cho biết tỷ trọng doanh thu phi quảng cáo ngày càng tăng, đồng nghĩa với việc ngày càng nhiều người dùng đăng ký thành viên YouTube, nhưng lợi nhuận của dịch vụ đăng ký không cao như quảng cáo tìm kiếm truyền thống. Tôi không biết bạn có quan sát thấy một hiện tượng thú vị ở đây không. Nếu dịch vụ đăng ký chung trả hàng năm thì thường có chiết khấu, trong khi dịch vụ thành viên của YouTube chỉ có tùy chọn trả hàng tháng. Hình thức thanh toán hàng năm mới được đưa ra gần đây Có phải vì ban lãnh đạo lo lắng rằng quá nhiều thành viên sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận?

 

Đề xuất cá nhân hóa và theo dõi hiệu suất

Tính năng chống theo dõi mới của Apple có tác động lớn đến hai khía cạnh quảng cáo, đề xuất được cá nhân hóa và theo dõi hiệu suất. Ví dụ: chúng ta có thể đã tìm kiếm từ yoga trên một trang web trước đó và khi chúng tôi mở Instagram lần sau, chúng ta sẽ xem quảng cáo quần tập yoga, ngay cả khi bạn chưa bao giờ tìm kiếm từ này trên Instagram và bạn chưa theo dõi các tài khoản liên quan, nhưng Instagram có thể theo dõi hành vi của bạn trong các ứng dụng khác, phân tích chân dung người dùng của bạn và đoán rằng bạn có thể yêu thích quần tập yoga.

Và quảng cáo này là một đề xuất được cá nhân hóa dành cho bạn. Theo chính sách bảo mật mới của Apple, nếu người dùng tắt tính năng theo dõi, Apple sẽ tắt IDFA ở chế độ nền và khi đó độ chính xác của quảng cáo được cá nhân hóa này sẽ giảm đi đáng kể. Tất nhiên, nếu bạn đang ở trên cùng một nền tảng, ví dụ: nếu bạn tìm kiếm yoga trên Instagram, bạn cũng sẽ nhận được quảng cáo cho quần tập yoga trên Instagram. Hiệu ứng thứ hai có nghĩa là chủ sở hữu quảng cáo trước đó có thể thấy chỉ số ROI trong nền, nghĩa là , chuyển đổi số tiền đã chi tiêu. Doanh thu thực tế được tạo ra là bao nhiêu và nếu người dùng bật tính năng chống theo dõi, thì phân bổ quảng cáo sẽ trở nên khó khăn hơn.

Điều này có nghĩa là, ROI mà chủ sở hữu quảng cáo nhìn thấy sẽ giảm đáng kể và sẽ khó đánh giá hiệu quả của quảng cáo của bạn hơn. Vậy tại sao ROI lại quan trọng như vậy? Điều này có nghĩa là trong ngành tiếp thị kỹ thuật số, hai loại quảng cáo phổ biến nhất là quảng cáo hiệu ứng và quảng cáo thương hiệu.  Quảng cáo hiệu ứng là loại quảng cáo mà chúng ta đã đề cập vừa rồi là quảng cáo chính có thể theo dõi hiệu ứng, và loại quảng cáo này tập trung vào tỷ lệ đầu vào - đầu ra.

Quảng cáo thương hiệu là quảng cáo truyền bá giá trị thương hiệu đến người dùng, tập trung vào nội dung quảng cáo và tỷ lệ tiếp cận người dùng, người dùng có thể không đặt hàng ngay sau khi nhìn thấy quảng cáo này, nhưng họ sẽ hiểu được giá trị thương hiệu của thương hiệu. Trong quảng cáo có hiệu lực, có quảng cáo tìm kiếm và quảng cáo đề xuất được cá nhân hóa. Kết hợp với tác động của chính sách bảo mật mới của Apple đối với đề xuất được cá nhân hóa, quảng cáo đề xuất được cá nhân hóa trong quảng cáo có hiệu lực bị ảnh hưởng nhiều nhất.

 

Doanh nghiệp tôt nhất trên thế giới

Nhìn thấy điều này, tôi không biết bạn có thấy rằng không có mạng xã hội nào dưới Facebook, hầu hết là nguồn cấp dữ liệu tin tức. Quảng cáo là quảng cáo đề xuất được cá nhân hóa bị ảnh hưởng nhiều nhất, và loại quảng cáo này từng được các chủ sở hữu quảng cáo yêu thích, vì nó thuộc loại quảng cáo đẩy, có thể giúp chủ sở hữu quảng cáo dễ dàng mở rộng cơ sở người dùng của họ, nhưng hiện tại khi ROI của quảng cáo đẩy đã giảm xuống, đương nhiên sẽ dồn nhiều ngân sách hơn vào quảng cáo tìm kiếm với ROI tương đối cao hơn.

Và quảng cáo tìm kiếm chiếm 70% hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google. Nói cách khác, quảng cáo tìm kiếm chiếm tỷ lệ cao nhất của Google thực sự được hưởng lợi từ chính sách bảo mật của Apple, vì vậy nếu chúng ta nhìn vào bản cập nhật chính sách bảo mật của Apple một năm trước News, Facebook kiên quyết phản đối, và thậm chí đã đăng một bức thư ngỏ cho Apple trên các tờ báo, nhưng với Google thì sao?

Google chưa bao giờ đưa ra tuyên bố tích cực, họ chỉ nói rằng họ cũng coi trọng quyền riêng tư và cũng gỡ bỏ cookie của bên thứ ba. Vì Google cũng bị hạn chế bởi chính sách mới của EU và mặt khác, vì sự thay đổi chính sách có lợi cho Google, nó thậm chí có thể mở rộng độc quyền về dữ liệu.

Các hình thức quảng cáo của Google rất đa dạng, cả nền tảng tìm kiếm và video đều có dữ liệu trực tiếp nên được hưởng lợi từ những thay đổi của Apple. Trước mắt, hào quang của Google trong lĩnh vực quảng cáo vẫn còn rõ ràng, trong quý 4, mảng kinh doanh quảng cáo của Google cũng hoạt động mạnh mẽ, với doanh thu đạt 61,2 tỷ USD, tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái. , nó vẫn có thể đạt được mức tăng trưởng cao như vậy đồng thời kiếm tiền. Không có gì lạ khi nhiều người nghĩ rằng hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google có thể là doanh nghiệp tốt nhất trên thế giới.

 

Tăng chi tiêu vốn cho trung tâm dữ liệu

Cuối cùng, hãy cùng điểm qua các Dịch vụ Cloud mà ai cũng quan tâm, so với mảng Quảng cáo thì Google Cloud khó khăn hơn nhiều trong cuộc cạnh tranh thị trường. Theo ước tính của các công ty bên thứ ba, Amazon AWS nên có thị phần là 30%, Microsoft 20% Google 10%, và sự cạnh tranh giữa Google và Microsoft đặc biệt gay gắt, và tốc độ tăng trưởng đám mây của cả hai công ty được duy trì ở mức 40% đến 50%.

Tình trạng hiện tại của Dịch vụ đám mây thuộc về ai có thể đốt nhiều tiền hơn và phát triển nhanh hơn. Tại sao lại nói như vậy? Dịch vụ đám mây nói chung có ba khía cạnh cần xem xét. Thứ nhất là khả năng kỹ thuật, bao gồm bảo mật mạng, học máy, v.v. Thứ hai là hệ sinh thái ứng dụng nền tảng, nghĩa là các sản phẩm Internet liên quan, và thứ ba là khả năng bán hàng, bao gồm chứng thực thương hiệu, ưu đãi về giá, v.v.

So với Amazon AWS, Microsoft Azure và Google GCP, không ai có thể nói rằng họ có lợi thế tuyệt đối về khả năng kỹ thuật, hệ sinh thái ứng dụng và thương hiệu. Cuối cùng, ai giành được nhiều đơn hàng hơn có lẽ phần lớn phụ thuộc vào công ty mạnh đến đâu. chiết khấu mà bạn sẵn sàng cung cấp, sau đó hãy nhìn lại Dịch vụ đám mây của Google. Tăng trưởng doanh thu gần đạt 45%. Con số này nghe có vẻ cao, nhưng nó không phải là một con số đặc biệt đáng ngạc nhiên, vì lợi ích của việc tăng trưởng chậm lại trong ba quý đầu năm 46%, 54% và 45% là gì?

Khoản lỗ đã giảm. Nếu so với khoản lỗ hoạt động 1,24 tỷ đô la trong quý 4 năm 2020, khoản lỗ 820 triệu đô la trong năm nay đã thu hẹp gần 30%. Vì lý do này, chúng ta có thể đọc được thông báo rằng Dịch vụ đám mây cần ba công ty., Tìm sự cân bằng giữa tốc độ tăng trưởng và mức lỗ. Hiện tại, có vẻ như cả Microsoft và Google đều muốn giữ tốc độ tăng trưởng ở mức khoảng 45%, đồng thời để thu hẹp mức lỗ của công ty, sẽ không có người chiến thắng trong ngắn hạn, và những ông lớn. Năm 2022, họ sẽ tăng chi tiêu vốn liên quan đến trung tâm dữ liệu, Nơi mà những ông lớn chi tiền là ở các thị trường phát triển nhanh và có lợi nhuận cao.

Ví dụ, tốc độ tăng trưởng kinh doanh trung tâm dữ liệu của các công ty chip rất nhanh trong những năm gần đây, ngoài chip, chúng ta cũng có thể chú ý đến các ngành khác liên quan đến trung tâm dữ liệu. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể chú ý đến việc Google sẽ lựa chọn như thế nào tiếp theo và sẽ tiếp tục đốt tiền để đổi lấy mức tăng trưởng doanh thu đám mây cao hơn? Hay tiết kiệm tiền và mua lại nhiều cổ phiếu của công ty hơn?

 

Tổng kết

Cốt lõi của hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google vẫn là hoạt động kinh doanh chính và hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google rất đa dạng nên sẽ không bị ảnh hưởng bởi một yếu tố nào. Sự tăng trưởng của Google thực ra không phải do cổ tức của một nền tảng nào đó, mà là sự tăng trưởng lợi tức của toàn bộ con người đối với Internet, để sử dụng thông tin.

Đây là chiến lược cốt lõi của Google, trước mắt Google Cloud vẫn đang trong tình thế cạnh tranh gay gắt, đặc biệt là sự cạnh tranh với Microsoft, mức lợi nhuận của hai công ty là tương đương nhau, đồng thời cũng muốn giành giật vị trí thứ hai của Dịch vụ đám mây, vì vậy mảng kinh doanh này nó có thể mang lại một số áp lực cho báo cáo tài chính của Google trong ngắn hạn. Ngoài ra, rủi ro về quy định cũng có thể là một yếu tố rủi ro mà chúng ta cần xem xét, trong khi các doanh nghiệp đổi mới khác có thể không có vai trò to lớn trong năm đến mười năm nữa.

 

Nếu bạn muốn biết thêm về đầu tư, quản lý tài chính và khởi nghiệp, hãy đọc bài viết tiếp theo: Làm thế nào để doanh nghiệp của bạn ngày càng lớn mạnh? | Chín Quy tắc Vàng trong Kinh doanh | Bí quyết Kinh doanh

 

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend