Phân tích chi tiết báo cáo tài chính của Adobe: Làm thế nào để tìm được mức định giá hợp lý theo quy tắc 40? Đâu là điểm tăng trưởng trong tương lai?|InsHat

Phân tích chi tiết báo cáo tài chính của Adobe: Làm thế nào để tìm được mức định giá hợp lý theo quy tắc 40? Đâu là điểm tăng trưởng trong tương lai?

2427 InsHat

Gã khổng lồ chứng khoán của Hoa Kỳ - Adobe

Giá trị thị trường hiện tại của Adobe là 4931 nghìn tỷ đồng, và nó là phần mềm lớn nhất thế giới. Các công ty SaaS thậm chí còn có giá trị cao hơn cả SalesForce, nơi khởi xướng mô hình SaaS. Tìm hiểu báo cáo tài chính của Adobe không chỉ cho phép chúng ta hiểu rõ hơn về công ty này mà còn cho phép chúng tôi hiểu được rõ hơn về  SaaS, phần mềm tổng thể hiện tại. 

Trước hết chúng ta hãy cùng nhau nhìn lại lịch sử hình thành của công ty này, Adobe là công ty phần mềm được thành lập bởi John Warnock vào năm 1982. Bạn phải biết rằng Microsoft được thành lập vào năm 1975 và Apple được thành lập vào năm 1976, đồng nghĩa với việc thị trường máy tính cá nhân chỉ mới xuất hiện và nổi lên vào thời điểm đó và có thể xem nó là một trong những công ty đầu tiên tập trung vào phần mềm máy tính.

Tại sao tôi lại muốn nhấn mạnh thời điểm Adobe được thành lập? Vì đây là một trong những thành công lớn nhất của công ty, công ty được thành lập sớm nên khả năng tích lũy công nghệ và uy tín thương hiệu rất tốt, và các tiêu chuẩn định dạng của nhiều phần mềm thậm chí còn được chính công ty này và một số công ty khác cùng xây dựng lên. Phân chia theo loại hình kinh doanh, thì hoạt động kinh doanh của Adobe chủ yếu bao gồm kinh doanh Truyền thông kỹ thuật số, kinh doanh Trải nghiệm kỹ thuật số và kinh doanh Xuất bản & Quảng cáo, lần lượt chiếm 70%, 24% và 6%. Điều quan trọng nhất ở đây là mảng kinh doanh Truyền thông Kỹ thuật số, bao gồm phần mềm thiết kế và dịch vụ đám mây nổi tiếng nhất của Adobe.

Về cơ bản, nếu công việc của bạn liên quan đến tương tác giải trí nghe nhìn, bạn nên sử dụng ít nhất một hoặc hai sản phẩm trên, chẳng hạn như PS để xử lý hình ảnh, AI cho đồ họa vector, PR để chỉnh sửa video, v.v…Các phần mềm này có hai đặc điểm Trước hết, các chức năng của chúng rất mạnh, tuy nhiên vì chức năng mạnh nên chúng khó sử dụng hơn so với một số phần mềm của các nhà sản xuất khác, vì vậy chúng phù hợp hơn cho những người dùng chuyên nghiệp hơn là những người dùng bình thường.

Lấy phần mềm xóa phông nền làm ví dụ, trên mạng có rất nhiều phần mềm xóa phông nền miễn phí, chỉ cần bạn đưa bức ảnh vào, nó sẽ tự động giúp bạn tách đối tượng ra khỏi phông nền, nhưng nếu bạn mở PS lên, bạn sẽ thấy các nút, chức năng dày đặc và nút Menu dài ở bên trái, bạn thậm chí có thể không biết mính sẽ phải nhấn phím nào để hoạt động.

Tất nhiên, PS cũng có chức năng xóa phông nền một cách thông minh và với sự tăng cường của công nghệ AI trong những năm gần đây, nhiều quy trình trước đây được các nhà thiết kế tạo ra các bước thực hiện rườm rà, chậm tiến độ thì nay đã có thể được thay thế hoàn thành bằng một cú nhấp chuột với sự trợ giúp của AI, vì vậy đây là tính năng đầu tiên của Adobe. Dù là người dùng doanh nghiệp hay người dùng cá nhân, họ đều là người dùng chuyên nghiệp, mà đã là người dùng chuyên nghiệp họ sẽ có nhu cầu rất cao về độ chính xác và họ sẵn sàng chi trả để có được mức độ cao ấy. Vì suy cho cùng, những phần mềm này chính là công cụ để họ hái ra tiền.

 

Liệu những khó khăn khi mới bắt đầu có ảnh hưởng đến việc thu hút người dùng mới của Adobe không?

Đây là đặc điểm thứ hai của phần mềm Adobe, tức là khó khăn khi bắt đầu nó không hẳn là nhược điểm khó, nhưng nó lại làm tăng chi phí thay thế của người dùng và trở thành rào cản cạnh tranh. Tại sao lại nói như vậy? Nếu bạn muốn trở thành một nhà thiết kế, bạn đã phải học một học kỳ trong trường đại học thiết kế chuyên nghiệp, và bạn không thể chỉ thay đổi những phần mềm mà bạn đã có thể làm quen thông qua thực hành liên tục, vì thậm chí tên của nhiều phần mềm đã chuyển từ danh từ thành động từ do nó đã tồn tại quá lâu trong ngành.

Ví dụ, khi chúng tôi chụp ảnh với một người bạn, chúng tôi sẽ nói, hãy giúp tôi với P. P này thực ra là chữ viết tắt của PS. Điều đó có nghĩa là, do độ khó bắt đầu cao, thời gian và năng lượng của người dùng để học phần mềm đã trở thành chi phí chìm, vì vậy nó sẽ không dễ dàng thay thế. Đây là lý do tại sao dường như có nhiều ứng dụng trên thị trường có chức năng tương tự như phần mềm Adobe, nhưng có thể chỉ có một hoặc hai công ty thực sự có thể gây ra mối đe dọa cho Adobe. Nhưng những phần mềm này chỉ có thể lấy đi một số người dùng không chuyên nghiệp, chứ chúng không thể lấy đi những người dùng chuyên nghiệp cơ bản của Adobe trong một thời gian ngắn.

Ngoài ra, trong mười năm qua, Adobe cũng đã thúc đẩy mạnh mẽ việc chuyển phần mềm lên đám mây, đồng thời đã thay đổi mô hình tính phí từ mua một lần sang hệ thống tự đăng ký, điều này không chỉ giúp người dùng quản lý phần mềm và dịch vụ mà họ mua theo nhu cầu riêng của họ mà còn giảm chi phí mua một lần ban đầu của người dùng. Kể từ khi chuyển đổi vào năm 2016, một phần lớn động lực tăng giá cổ phiếu của Adobe đến bởi cổ tức tăng trưởng do hệ thống đăng ký SaaS phát hành. Adobe đã phân loại các phần mềm khác nhau trong lĩnh vực Kinh doanh Truyền thông Kỹ thuật số thành hai loại: Đám mây Sáng tạo(Creative Cloud) và Đám mây Tài liệu (Document Cloud).

Creative Cloud chủ yếu bao gồm các phần mềm liên quan đến sản xuất âm thanh và video khác nhau vừa được giới thiệu và đây cũng là danh mục có hiệu ứng thương hiệu mạnh nhất của Adobe. Còn Document Cloud dùng để quản lý tài liệu, chẳng hạn như phần mềm đọc PDF, v.v. Trong hai năm qua, dịch vụ chữ ký số của Adobe Document Cloud đã nổi lên trong văn phòng trực tuyến, và nó cũng trở thành một điểm phát triển mới, tương tự như DocuSign. Có thể thấy Adobe phủ sóng rất nhiều doanh nghiệp, thương hiệu lâu đời cũng rất mạnh, bền vững, đồng thời mô hình kinh doanh vẫn là mô hình SaaS được thị trường ưa chuộng, đây là những nền tảng có thể hỗ trợ giá trị thị trường của Adobe hơn 200 tỷ, nhưng các công ty dù lớn mạnh đến đâu cũng sẽ phải đối mặt với những thách thức từ các đối thủ mới.

Đầu tiên là một số phương tiện truyền thông xã hội hiện có. Để hạ thấp ngưỡng sử dụng của người dùng, họ đã bắt đầu tích hợp ngày càng nhiều công cụ vào nền tảng của riêng mình. Ví dụ: Instagram có chức năng chỉnh sửa ảnh hoàn chỉnh và các bộ lọc đẹp mắt, và TikTok có các mẫu video riêng và các chức năng chỉnh sửa phim. Mặc dù chúng không thuộc về cơ sở người dùng chuyên nghiệp cơ bản của Adobe, nhưng chúng ta phải thừa nhận rằng với sức mạnh ngày càng tăng của công nghệ AI, zthif những phần mềm đơn giản và dễ sử dụng này ngày càng có thể làm được nhiều việc hơn, và có thể một ngày nào đó chúng sẽ bắt đầu lấn sân sang thị trường của Adobe.

 

Ví dụ, một công ty của Úc có tên là Canva được cho là đang chuẩn bị cho một đợt IPO, với mức định giá 40 tỷ USD. Trên Canva có rất nhiều mẫu đẹp khác nhau nên nếu bạn không phải là một nhà thiết kế chuyên nghiệp, nhưng mà lại muốn thiết kế video cover hay thiệp sinh nhật đẹp thì mình khuyên bạn nên dùng Canva thay vì AI của Adobe. Nói cách khác, ranh giới giữa người dùng chuyên nghiệp và người dùng nghiệp dư sẽ ngày càng trở nên mờ nhạt trong tương lai, và đội ngũ phát triển của Adobe không giỏi trong việc tạo ra những phần mềm đơn giản và dễ sử dụng.

Mặc dù mảng kinh doanh phần mềm của Adobe đã rất thành công trong việc chuyển đổi và tích hợp kinh doanh đám mây, nhưng xét cho cùng, hầu hết chúng đều được phát triển dựa trên các khái niệm thiết kế từ nhiều thập kỷ trước, so với nhiều dịch vụ phần mềm ban đầu dựa trên đám mây, cộng tác nhóm, v.v. Vẫn có sự khác biệt. Ví dụ, có một phần mềm thiết kế tên là Figma làm rất tốt công việc hợp tác nhóm mà vẫn đáp ứng được các yêu cầu thiết kế, và sự cộng tác ở đây không chỉ là sự cộng tác giữa các nhà thiết kế mà còn có cả nhiều người vốn không phải là nhà thiết kế.

Giờ đây, việc phát triển một dự án ngày càng trở nên phức tạp và ngày càng có nhiều nhà thiết kế, quản lý sản phẩm và kỹ sư tham gia, Figma thực sự tốt hơn nhiều về mặt cộng tác và giao tiếp so với AI PS truyền thống. Tất nhiên, những công ty này tuy hùng mạnh nhưng vẫn còn tương đối nhỏ so với Adobe. Tôi tin rằng Adobe chắc chắn sẽ tìm kiếm cơ hội mua bán và sáp nhập. Năm ngoái, họ đã mua lại một công ty đã làm rất tốt trong lĩnh vực hợp tác sản xuất phim ( frame.io). Đối với các công ty khởi nghiệp, miễn là họ có thể thực hiện việc mua bán và sáp nhập với mức giá cả hợp lý, thì điều só sẽ luôn tốt cho Adobe,nhà lãnh đạo của của SaaS.

 

Cơ cấu kinh doanh của Adobe

Hãy cùng nhìn lại hoạt động tài chính của Adobe, doanh thu của Adobe trong quý tài chính đầu tiên là 97 nghìn tỷ đồng, lập kỷ lục về doanh thu của công ty, tăng 9% so với mức 89 nghìn tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái, tăng 17% so với cùng kỳ trên cơ sở điều chỉnh Lợi nhuận gộp là 3,75 tỷ đồng, tăng 8,44% so với 3,45 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái, với lợi nhuận sau thuế là 28,9 nghìn tỷ đồng, về cơ bản bằng với mức lãi ròng là 28,8 nghìn tỷ đồng của cùng kỳ năm ngoái.

Tỷ suất lợi nhuận gộp và tỷ suất lợi nhuận ròng lần lượt đạt 87,9% và 29,7%. Hãy cùng chúng tôi so sánh với các công ty khác để xem những con số này đáng sợ như thế nào. Hầu hết các công ty SaaS có thể duy trì tỷ suất lợi nhuận gộp khoảng 70%, đây là mức rất tốt, đồng thời về cơ bản không có lãi ròng, và họ vẫn đang trong tình trạng lỗ, vì vậy có vẻ như Adobe có thể được coi là một trong những công ty SaaS có lợi nhuận cao nhất.

Ngoài những con số báo cáo tài chính tiêu chuẩn này, chúng ta hãy xem xét một số chỉ số được sử dụng đặc biệt để phân tích các công ty SaaS. Đầu tiên là quy tắc 40, tức là tổng tỷ lệ tăng trưởng doanh thu và tỷ suất lợi nhuận phải lớn hơn 40. Nếu một công ty có thể đáp ứng quy tắc 40, thị trường nói chung sẽ cung cấp cho công ty đó mức định giá cao hơn 50% hoặc thậm chí gấp đôi so với các công ty tương tự và dữ liệu quy tắc 40 của Adobe là 54, đây là một mức khá tốt.

Để tạo điều kiện cho mọi người so sánh dữ liệu của 40 quy tắc phổ biến của các công ty SaaS, chúng tôi đã sắp xếp và tổng hợp một danh sách cho các bạn, các bạn có thể so sánh và xem liệu các công ty có quy tắc 40 có hoạt động giá cổ phiếu tốt hơn không? Có thể nói, hiệu quả hoạt động của Adobe là rất tốt, dù xét từ góc độ chỉ số tài chính truyền thống hay quy tắc 40 cho các công ty SaaS. Chỉ số xấu duy nhất là tăng trưởng doanh thu đã bắt đầu chậm lại, đặc biệt là trong quý đầu tiên, lần đầu tiên sau ba năm, tốc độ tăng trưởng doanh thu giảm xuống một con số.

 

Hướng dẫn hoạt động của công ty trong quý 2 cũng không đạt được kỳ vọng của Phố Wall (Wall Street), đó là lý do tại sao giá cổ phiếu bắt đầu có làn sóng giảm sau khi báo cáo tài chính được công bố. Ngoài ra, Adobe dự kiến ​​rằng doanh thu định kỳ hàng năm sẽ mất 190 triệu đồng do Nga, dự kiến ​​sẽ được bù đắp bằng việc tăng giá, nhưng rất khó để dự đoán được tác động cụ thể. Điều đó có nghĩa là, các nguyên tắc kinh doanh hiện tại của Adobe là rất tốt, nhưng cổ tức từ chuyển đổi SaaS và nhu cầu nghe nhìn của người tiêu dùng đã gần như tiêu thụ hết, liệu trong tương lai công ty có thể tìm được điểm tăng trưởng mới, cái sẽ là trọng tâm mà các nhà đầu tư cần quan tâm. Một số quan điểm chủ quan về định giá công ty và dư địa tăng trưởng trong tương lai.

Đầu tiên là định giá, vì Adobe luôn có lợi nhuận, vì vậy chúng tôi sử dụng PE làm chỉ số để đo lường định giá. Hiện PE của Adobe là 42, nghe có vẻ là một con số tương đối cao, nhưng đối với bất kỳ chỉ số nào, chúng ta không thể chỉ nhìn vào các con số ngoài ngữ cảnh và so sánh chúng. Trước hết, nếu so sánh với chính Adobe, mức định giá 42 lần PE hiện tại thực ra không quá cao, thậm chí thấp hơn một chút so với mức trung bình trong 5 năm qua. Nếu bạn so sánh mức định giá của Adobe với các công ty khác của cùng lĩnh vực, nó không quá cao, không quá khổng lồ.

So sánh Adobe và INTU với nhau. Mô hình kinh doanh của hai công ty rất giống nhau và lợi nhuận gộp là khoảng 80%. Điểm khác biệt duy nhất là doanh thu của INTU tăng trưởng nhanh hơn nhưng tỷ suất lợi nhuận ròng không cao bằng Adobe và thị trường giá trị chỉ bằng một phần ba của Adobe. Giá trị vốn hóa thị trường của nó cũng chỉ bằng khoảng 2/3 so với Adobe, và PE 42 lần của Adobe cao hơn nhiều so với PE 60 lần của INTU. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là Adobe hiện đang bị định giá thấp, chỉ có thể nói là nó đang nằm trong phạm vi hợp lý, và đối với các công ty SaaS, mức định giá mà thị trường sẵn sàng đưa ra phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng doanh thu, vì vậy mọi người có thể đã phát hiện ra rằng chìa khóa để xác định giá cổ phiếu của Adobe là sự tăng trưởng trong tương lai. Để trả lời câu hỏi này, tốt hơn chúng ta nên liệt kê ba tình huống mà giá cổ phiếu của Adobe có thể tăng trong tương lai.

 

Tăng trưởng kinh doanh

Ngày nay, khả năng đề xuất được cá nhân hóa của các thuật toán ngày càng tốt hơn và nhu cầu của con người về các hình thức giải trí nghe nhìn khác nhau cũng đang tăng lên. Trong một môi trường lớn như vậy, không khó để hoạt động kinh doanh của Adobe có thể duy trì tốc độ tăng trưởng hàng năm khoảng 10%, đồng thời, dòng tiền và bảng cân đối kế toán của công ty rất lành mạnh, điều này tạo cơ hội cho Adobe thực hiện các thương vụ mua bán và sáp nhập. Thật vậy, bởi cấu hình của công ty là tương đối thấp nên áp lực pháp lý là tương đối nhỏ.

Nếu bạn tìm thấy một công ty phù hợp, đặc biệt là các sản phẩm mới nổi nhắm hướng đến những người dùng không chuyên, hãy kết hợp với hệ sinh thái phần mềm và cơ sở khách hàng hiện có của Adobe, chắc chắn nó sẽ mang lại nhiều cải thiện cho hiệu quả hoạt động của công ty. Ngoài ra, Adobe cũng đã bắt đầu tăng cường độ mua lại, sát nhập trong những quý gần đây. Hiện tại, mỗi quý có khoảng 2 tỷ cổ phiếu được mua lại, nếu duy trì được cường độ mua lại như vậy thì chắc chắn giá cổ phiếu sẽ tăng lên một phần nào đó.

 

Tổng kết

Là một nhà đầu tư, ngoài Adobe, chúng ta cũng cần so sánh nó với các lựa chọn khác, nếu chỉ mua một cổ phiếu công nghệ, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên chọn QQQ, là quỹ chỉ số của NASDAQ là 100. Phí quản lý chỉ bằng trường hợp 0,2%, QQQ có thể giúp chúng ta nắm giữ 100 công ty cùng một lúc, rủi ro phân tán tương đối rộng hơn, và nó cũng có lợi tức hàng năm là 21% trong mười năm qua. Ngoài QQQ, Microsoft cũng được khuyến nghị nhiều hơn Adobe. Doanh thu hàng năm của Adobe trong mười năm qua là 31% và doanh thu hàng năm của Microsoft là 29%, nhưng mức thoái lui tối đa của Microsoft dựa trên cùng doanh thu hàng năm chỉ là 16% và mức giảm lớn nhất của Adobe là 30%, Adobe có một số mô hình SaaS hiệu ứng thương hiệu và kinh doanh đám mây, và Microsoft cũng có mô hình này.

Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin và kiến ​​thức về đầu tư vào khởi nghiệp, hãy đọc bài viết tiếp theo: Dạy bạn cách đọc báo cáo tài chính siêu chi tiết, cách nhìn nhận công ty Microsoft như thế nào? Phân tích báo cáo tài chính chứng khoán MSFT.

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend