Mục đích là có tín hiệu trên toàn thế giới! Chính xác thì "Dự án Starlink" của Musk là gì?|InsHat

Mục đích là có tín hiệu trên toàn thế giới! Chính xác thì "Dự án Starlink" của Musk là gì?

2576 InsHat

Gần đây, việc du hành vũ trụ của những người giàu nhất thế giới đã thu hút sự chú ý đáng kể. Mặc dù Elon Musk, người sáng lập SpaceX ở Mỹ, không thể là người đầu tiên đạt được thành tựu du hành vũ trụ, nhưng nhiều khả năng ông sẽ là người đầu tiên "cho thế giới sử dụng nhà của mình. "Những người" vệ tinh ", chúng ta hãy nói về" Dự án Starlink "ngày hôm nay! "Dự án Starlink" là một kế hoạch "xây dựng mạng lưới không gian" do Musk đề xuất vào năm 2015. Ý tưởng là lấp đầy bầu trời bên trên trái đất với hàng chục nghìn vệ tinh liên lạc để tạo thành một vành đai hành tinh nhân tạo. Vành đai này có thể làm cho Truy cập Internet toàn cầu bằng không, tốc độ nhanh hơn và độ trễ thấp hơn so với mạng vệ tinh truyền thống, có nghĩa là trong tương lai, dù là ở Thái Bình Dương hay ở dãy Himalaya, bạn đều có thể tận hưởng dịch vụ Internet tốc độ cao, gói này lắng nghe Nó rất tuyệt, nhưng nó đã được tiến hành!

Hiện tại, SpaceX đã triển khai thành công khoảng 1.800 vệ tinh và có kế hoạch đạt 12.000 vào năm 2025. Bạn phải biết rằng chỉ có hơn 2.000 "vệ tinh trong quỹ đạo" trên thế giới vào năm 2019. Starlink có kế hoạch trực tiếp phá kỷ lục và ước tính nhanh nhất Chúng ta có thể bắt đầu sử dụng các dịch vụ mạng của Starlink chỉ sau 2 năm. Hôm nay chúng ta sẽ nói về nguyên tắc của kế hoạch của Starlink, sau đó giới thiệu cách sử dụng và kinh nghiệm sử dụng. Cuối cùng, chúng ta hãy xem xét khả năng của công nghệ mới này. Nó sẽ mang lại những thay đổi gì cho nền văn minh nhân loại?

 

Làm thế nào để một vệ tinh thông tin liên lạc hoạt động?

Chúng tôi thường lướt Internet, chủ yếu sử dụng mạng cáp quang hoặc mạng điện thoại di động, nhưng ở nhiều vùng xa xôi, như núi, sa mạc hoặc các đảo nhỏ. Do việc xây dựng các trạm thu phát sóng và kéo cáp rất tốn công sức và thời gian nên các công ty viễn thông sẽ không xây dựng các thiết bị mạng ở những nơi này, điều này sẽ dẫn đến việc hình thành các điểm vi phạm dịch vụ mạng ở những nơi có truy cập Internet, bạn chỉ có thể sử dụng ăng-ten để nhận tín hiệu của vệ tinh thông tin liên lạc.

Các vệ tinh liên lạc được sử dụng truyền thống, có kích thước bằng một chiếc ô tô, thường được đặt trên quỹ đạo cách trái đất khoảng 36.000 km. Trong quỹ đạo này, tốc độ của vệ tinh quanh trái đất bằng tốc độ quay của trái đất. , do đó, từ trên mặt đất, vệ tinh dường như đứng yên, điều này cho phép ăng-ten trên mặt đất hướng thẳng vào vệ tinh mà không cần quay, mà không phải lo lắng về việc tín hiệu bị gián đoạn đột ngột. Hơn nữa, vì nó ở đủ xa, tín hiệu của vệ tinh Có thể bao phủ một vùng rộng lớn của trái đất và chỉ có ba đến bốn có thể bao phủ toàn bộ trái đất. Tuy nhiên, khoảng cách xa cũng có nhược điểm là cường độ tín hiệu thấp và dễ bị trễ.

 

Số tử vong do Internet vệ tinh gây ra: trì hoãn

Vì tín hiệu vệ tinh được gửi từ ăng-ten của đầu cuối người dùng, sau khi lệnh được đánh dấu trên bầu trời, nó sẽ được gửi xuống trạm nhận mặt đất từ xa và sau khi trạm nhận mặt đất từ xa thu thập dữ liệu, nó sẽ được gửi trở lại người dùng cuối. Trong một lần, khoảng cách giữa bầu trời và trái đất phải được di chuyển ít nhất bốn lần. Ngay cả khi nó di chuyển với tốc độ ánh sáng, vẫn sẽ có độ trễ ít nhất 0,5 giây. Điều này là đối với một số các hoạt động đòi hỏi tính tức thời ngay lập tức, chẳng hạn như chơi trò chơi điện tử hoặc giao dịch chứng khoán tần suất cao. Và như vậy, đó là một vấn đề rất nguy hiểm. Do đó, việc ứng dụng mạng vệ tinh có nhiều hạn chế. Hơn nữa, chi phí của nó cao, và ít được sử dụng trong các hộ gia đình. Hầu hết chúng được sử dụng để phát sóng nghe nhìn quy mô lớn hoặc Cung cấp dịch vụ điện thoại vệ tinh xuyên quốc tế. Để khắc phục những hạn chế này, hiện nay các nước trên thế giới đang bắt đầu phát triển “quỹ đạo thấp vệ tinh "gần trái đất hơn, và dự án Starlink cũng sử dụng các vệ tinh như vậy.

 

Có gì đặc biệt về "vệ tinh quỹ đạo thấp" mà Starlink sử dụng?

Vệ tinh quỹ đạo thấp là vệ tinh nhỏ có độ cao không quá 2.000 km. Do khoảng cách tương đối ngắn, độ trễ tín hiệu thấp và cường độ tập trung nên kích thước của máy thu trên mặt đất cũng có thể giảm đi rất nhiều, tuy nhiên so với truyền thống vệ tinh, vệ tinh quỹ đạo thấp là vệ tinh quỹ đạo thấp, diện tích mà tín hiệu có thể bao phủ sẽ nhỏ hơn rất nhiều, và nó sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi lực hấp dẫn của trái đất, hơn nữa nó chuyển động nhanh hơn trái đất, chỉ mất 100 trung bình một vòng quanh trái đất là phút. Ví dụ, nó sẽ sớm chạy đến vị trí không thể nhận được tín hiệu. Làm thế nào để giải quyết điều này? Đúng vậy, chỉ cần sử dụng "Chiến thuật Hình Hải" nếu chưa đủ, hãy tăng lên 1.000 hoặc 10.000 cho đến khi nó có thể bao phủ mọi ngóc ngách trên trái đất. Bằng cách này, miễn là tín hiệu được chuyển tiếp liên tục giữa các vệ tinh, nó có thể tiếp tục. Sử dụng Internet tại một điểm cố định là nguyên mẫu của dự án Starlink. Mục tiêu cuối cùng của Max là tăng số lượng vệ tinh lên 42.000, tức là sẽ có 8 lớp vệ tinh quỹ đạo thấp dày đặc, quay xung quanh trái đất. Cung cấp người dùng toàn cầu với môi trường mạng tốc độ cao, độ trễ thấp, nhưng liệu nó có thực sự lý tưởng như vậy?

 

Trải nghiệm Internet của Starlink như thế nào?

Vào năm 2020, StarChain có kế hoạch ra mắt dịch vụ beta ở Hoa Kỳ, Canada và Vương quốc Anh, đồng thời mở cửa cho công chúng trải nghiệm dịch vụ Internet của StarChain trước. Công chúng sẽ chi 499 đô la Mỹ, tương đương khoảng 1,13 triệu đồng để mua một bộ bộ dụng cụ. Nó bao gồm một tấm ăng-ten, một giá ba chân, một bộ định tuyến Wi-Fi và một dây nguồn. Bạn phải trả thêm 300 nhân dân tệ (99 đô la) mỗi tháng cho việc đi dây. Phương pháp lắp ráp bộ này rất đơn giản và về cơ bản ai cũng có thể lắp đặt tự lên. Sau khi hoàn thành, chỉ cần đặt ăng-ten ở khu vực thoáng đãng ngoài trời và cắm nguồn điện, tấm ăng-ten sẽ tự tìm vệ tinh gần nhất. Người dùng chỉ cần tải xuống Starlink APP để tạo điểm phát Wifi. truy cập Internet. Nhiều người thử nghiệm chia sẻ số đo tốc độ của họ. Kết quả là tốc độ kết nối của các vùng khác nhau khá khác nhau. Về tốc độ tải xuống, một số người đo được 2,2 Mbps trong khi những người khác vượt quá 560 Mbps và tải xuống trung bình Tốc độ vượt quá 150Mb / s, không thua mạng 4G. Về độ trễ của mạng, nó nằm trong khoảng 0,02 giây đến 0,04 giây. Mặc dù vẫn còn một khoảng cách xa so với 0,001 giây của 5G, nhưng con số này đã là hơn 90%. nhanh hơn so với mạng vệ tinh truyền thống. Hãy xem YouTube Hoặc Netflix không phải là vấn đề, vì vậy có vẻ như kết quả thử nghiệm ban đầu của Starlink có vẻ tốt.

 

Starlink sẽ thay thế 5G và cáp quang?

Nhiều người cho rằng Starlink có tiềm năng lớn để thay thế 5G và cáp quang hiện tại, nhưng liệu có thực sự khả thi? Đánh giá từ công nghệ hiện tại, không có khả năng Starlink sẽ thay thế các thiết bị mạng mặt đất trong ngắn hạn, trước hết, nó không phù hợp với các khu vực đông dân cư, vì một khi có quá nhiều người tranh giành băng thông của ăng-ten, it will Điều này dẫn đến tình trạng tắc đường mạng, thiết bị của Starlink và số tiền phải trả hàng tháng vẫn còn quá cao so với người bình thường, đối với những người có thể sử dụng mạng của các nhà cung cấp viễn thông thì không có động lực chuyển sang Starlink để truy cập Internet.

Về góc độ kỹ thuật, khi tín hiệu vệ tinh cuối cùng được chuyển đến điện thoại di động hoặc máy tính, nó phải được chuyển đổi sang mạng wi-fi hoặc có dây để sử dụng. hệ thống mạng. Mở nên xu hướng phát triển hiện nay là tích hợp cả hai để tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh và ứng dụng hơn. Bản thân Musk cũng nhấn mạnh rằng Starchain và hệ thống mạng hiện tại không mâu thuẫn mà là các công nghệ bổ sung cho nhau, vì Starchain khóa Chính con người Không có Internet hoặc chất lượng kết nối kém, tức là những người sống ở vùng sâu vùng xa, như chúng tôi đã nói ở phần đầu, mặc dù đối với chúng tôi ở Việt Nam, dự án Starlink có thể không giúp ích được gì nhiều, nhưng nhiều người vẫn nghĩ rằng nó vẫn sẽ có nhiều tác động đến nền văn minh nhân loại.

 

Tác động văn minh mà Starlink có thể mang lại

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, trên thế giới vẫn còn khoảng 3 tỷ người và vẫn chưa có cách nào để tận hưởng nguồn tài nguyên Internet, sau khi dịch vụ Internet của Starlink được khai trương, việc chăm sóc y tế từ xa và giáo dục từ xa có thể được những ngôi làng hẻo lánh hoặc thế giới thứ 3. Quốc gia này cải thiện chất lượng cuộc sống tại địa phương và tăng cơ hội di chuyển trong tầng lớp.Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng Starlink quá đắt! Do đó, nó sẽ không lan sang các vùng nghèo ngay lập tức mà sẽ được những người ở các nước tiên tiến, những người có nhu cầu di động lớn, chẳng hạn như hành khách trên máy bay, thành viên phi hành đoàn, lái xe tải chuyển hàng đi khắp nơi, hưởng ứng. Người cắm trại từ xa. Người đi du lịch, v.v ... Ngoài ra, mọi người cũng kỳ vọng rằng công nghệ vệ tinh có thể dự đoán thời tiết chính xác hơn trong tương lai, giúp đất nước nắm bắt địa hình, thủy văn, thực hiện các dự án phòng chống thiên tai và giảm nhẹ thiên tai hiệu quả hơn và hơn thế nữa hệ thống GPS chi tiết, và cũng có thể được sử dụng trong việc cứu trợ thảm họa. Mặt khác, quân sự cũng là một lĩnh vực trọng điểm của ứng dụng Starlink. đã ký hợp đồng với SpaceX, yêu cầu họ tạo ra các vệ tinh theo dõi tên lửa độc quyền có thể nói là một phát súng vào cánh tay cho các hoạt động vũ trụ của Mỹ.

 

Nơi Dự án Starlink bị chỉ trích

Mặc dù dự án Starlink có khả năng tạo ra một số thay đổi giữa các thế hệ nhưng nó vẫn bị một số người chỉ trích Ngoài giá thành cao, trong thời gian thử nghiệm, một số người đã báo cáo rằng ăng-ten của nó không đủ thuận tiện cho công nghệ tín hiệu không. đủ ổn định, quá dễ bị chặn bởi các tòa nhà, v.v. Trong tương lai, sau khi mở cửa kết nối toàn cầu, liệu chất lượng Internet có thể được duy trì trong trường hợp băng thông hạn chế có thể phải được quan sát lại, ngoại trừ các vấn đề trên trái đất.Ngoài ra, ngoài vũ trụ, Starlink cũng gặp một số tranh cãi, cần phải đợi SpaceX đối mặt và vượt qua các lớp phủ trên các vệ tinh này. Ánh sáng phản xạ sẽ gây cản trở quan sát thiên văn. Hơn nữa, do tuổi thọ ngắn của low- vệ tinh quỹ đạo, cứ 3 đến 5 năm lại có một lô được thay thế, do đó các vệ tinh ngừng hoạt động rất dễ biến thành một lượng lớn rác vũ trụ, va chạm với các vệ tinh khác và gây ra các vụ nổ.

 

Tóm tắt

Năm nay, SpaceX đã hoàn thành đợt đặt hàng trước đầu tiên, đồng nghĩa với việc đã rất gần hiện thực hóa ước mơ của mình, nói đến đây, nhiều người cũng tò mò về việc liệu một số quốc gia có Vạn Lý Trường Thành như người Trung Quốc, có thể Sử dụng Internet không kiểm duyệt thông qua Starlink thì sao? Về lý thuyết, công nghệ này có thể thực hiện được, nhưng Musk cho biết việc StarChain có được niêm yết tại một quốc gia hay không thì đó phải là thỏa thuận với chính phủ, vì vậy nếu muốn mở dịch vụ ở Trung Quốc, nó vẫn có thể không thoát khỏi Đánh giá nội bộ Theo quan điểm này Trên thực tế, dự án Starlink có liên quan đến hầu hết các vấn đề về không gian.

 

Hoặc sự cạnh tranh về phát triển công nghệ, có những vấn đề như phân bổ tài nguyên, quyền riêng tư của người dùng, và thậm chí cả đấu tranh chính trị hoặc quốc tế. Hiện tại, không gian vệ tinh quỹ đạo thấp gần như đã bị gia đình SpaceX chiếm giữ, và nó sẽ thực sự tính đến việc phân của số lượng vệ tinh. đến tất cả các quốc gia được yêu cầu? Nó sẽ phân bổ nhiều hơn cho Hoa Kỳ, hay nó sẽ ưu tiên một trại thân thiện hơn với Hoa Kỳ? Liệu các vệ tinh này có khả năng trở thành một mạng lưới giám sát toàn cầu lớn trong ngụy trang? Thông tin cá nhân của người dùng nên được bảo vệ như thế nào? Đây cũng có thể là những vấn đề trong tương lai mà chúng ta cần cùng nhau suy nghĩ và đối mặt. Bài đọc thêm: 10 tỷ đồng bị tham ô! Câu chuyện điên cuồng về vợ của nhà độc tài Philippines "Imedai"

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend