Làm thế nào để tìm thấy một cổ phiếu tiềm năng? Quy tắc cốt lõi 3 + 1|InsHat

Làm thế nào để tìm thấy một cổ phiếu tiềm năng? Quy tắc cốt lõi 3 + 1

3472 InsHat

Đạt được tự do tài chính là mục tiêu mà ai ai cũng mong muốn đạt được ngày nay, bạn có bao giờ tưởng tượng rằng nếu bạn mua cổ phiếu từ trước thì bây giờ nó có phát triển không? Cổ phiếu là món đầu tư vô cùng tiềm năng cho tất cả mọi người, thế nhưng nói thì dễ, để có thể tìm được thì lại khá khó. Phân tích cổ phiếu là một hệ thống rất lớn và phức tạp, vì vậy chủ đề của hôm nay chính là chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về cách tìm ra những cổ phiếu tiềm năng đáng tin cậy đề đầu tư.

 

Tìm ra những yếu tố cốt lõi của một cổ phiếu tiềm năng

 

Để bạn có thể tìm ra một công ty có khả năng giúp bạn sinh lời tốt trong việc đầu tư hợp đồng dài hạn, có rất nhiều cách để phân tích như khuôn khổ, phương pháp và chỉ số, nhưng bản chất thực sự là rất đơn giản, phương pháp này được gọi là cốt lõi 3 + 1.

 

"3" đề cập đến ba chỉ số định lượng và "1" đề cập đến một chỉ tiêu định tính phi định lượng. Các loại chỉ số này nên cần được xem xét cùng với nhau. Cách đơn giản nhất để chúng ta lựa chọn công ty đáng tin cậy để đầu tư là xem xét doanh thu, đây là chỉ tiêu đầu tiên, tập trung vào việc phân tích khả năng sinh lời của công ty.

 

"3" Ba chỉ số định lượng

 

a. Khả năng sinh lời 

Các chỉ số phổ biến là chỉ số của tỷ suất lợi nhuận gộp, tỷ suất lợi nhuận ròng và tỷ suất lợi nhuận hoạt động. Thường thấy nhất là tỷ suất lợi nhuận ròng. Lợi nhuận ròng của công ty này được chia cho tổng thu nhập. Một cốc 10.000 đồng, trừ tiền thuê nhà, lương nhân viên, chi phí nguyên vật liệu,… cuối cùng chỉ thu được 4.000đ nên tỷ suất lợi nhuận ròng là 10%, cửa hàng bán đồ uống B bán một cốc là 80.000đ, sau khi trừ chi phí Thu được 40.000đ thì lãi là 50%.

 

Đối với người tiêu dùng mua lẻ sản phẩm, họ sẵn sàng mua cửa hàng nước giải khát A hơn, nhưng đối với nhà đầu tư, tiềm năng đầu tư đó thực sự là cửa hàng nước giải khát B. Vì cửa hàng nước giải khát B có tình hình sinh lời như vậy và người tiêu dùng sẵn sàng chi trả nên đương nhiên là cửa hàng nước giải khát. quán A gặp phải tình trạng tăng chi phí hoặc tăng lương cho nhân viên thì có khả năng phá sản do chi phí cao hơn, tỷ suất lợi nhuận cao có thể giúp quán giải khát B có khả năng chịu được rủi ro nhiều hơn.

 

Các ngành khác nhau có mô hình hoạt động khác nhau nên tỷ suất lợi nhuận ròng sẽ rất khác nhau, khi nhìn vào các con số phải so sánh các công ty cùng loại với nhau thì mới có giá trị. Ví dụ: tỷ suất lợi nhuận ròng gần đúng của cổ phiếu Công ty A và cổ phiếu Hoa Kỳ là từ 5% đến 10%. Đối với các ngành như tài chính, chip, phần mềm, thuốc lá và y học, tỷ suất lợi nhuận ròng có thể đạt từ 15% đến 25% hoặc hơn. 

 

Vì việc phân tích tỉ suất lợi nhuận nó rất quan trọng nên có thể dễ dàng tìm thấy trên các trang web phần mềm phân tích chứng khoán tổng hợp, cá nhân chúng ta có thể thấy được giá trị của cổ phiếu mình đang quan tâm là như thế nào. Ví dụ, tỷ suất lợi nhuận ròng của Apple là 25%, nhưng các đối thủ cạnh tranh tương tự chỉ có thể chật vật đạt tỉ suất lợi nhuận ròng từ từ 1% đến 10% thì cần phải suy xét kĩ càng trước khi đầu tư cổ phiếu vào những công ty có lợi nhuận ròng thấp như vậy. 

Trong một ngành cạnh tranh cao như vậy, con số tỉ suất lợi nhuận như Apple là khá ấn tượng. Cần lưu ý rằng nhiều công ty phát triển với tốc độ cao, chẳng hạn như công ty Internet, để mở rộng nhanh chóng, đôi khi thực hiện nghiên cứu phát triển quy mô lớn và mở rộng người dùng. Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận ròng của họ rất có thể bị âm. Tình hình, chúng tôi nó phụ thuộc vào Tỷ suất lợi nhuận gộp và Tỷ suất lợi nhuận sau khi trừ tất cả các chi phí để so sánh.

 

b. Tình hình tài chính của công ty

 

Chỉ tiêu thường được sử dụng là Hệ số thanh toán hiện hành, là hệ số thanh toán hiện hành chia cho nợ ngắn hạn. Giá trị càng lớn thì tài sản càng nhiều, đủ khả năng thanh khoản và sức khoẻ tài chính tương đối càng tốt. Nếu nó nhỏ hơn 1 có nghĩa là công ty sẽ bị phá sản trong vòng một năm, vì vậy lựa chọn phải lớn hơn 1. Nói chung, nên chọn hệ số thanh toán hiện hành của công ty lớn hơn 1.5.

 

c. Cấp Độ Định Giá

 

Công ty tốt chưa chắc đã bằng cổ phiếu tốt, theo hai chỉ số trên ta thấy công ty này không tồi, nếu là công ty tốt thì đương nhiên chúng ta muốn mua với giá hợp lý. Chỉ số phổ biến nhất là tỷ lệ giá trên thu nhập của cổ phiếu (Price-to-Earning Ratio) Tỷ lệ giá trên thu nhập = Giá cổ phiếu / Thu nhập trên mỗi cổ phiếu. Tất cả mọi người đều hy vọng bỏ ra ít tiền "vốn" hơn để mua "lợi nhuận" của công ty có lợi nhuận cao hơn, do đó, hệ số P / E càng thấp càng tốt. Ví dụ: công ty A và công ty B đều có thu nhập trên mỗi cổ phiếu là 5 nhân dân tệ, nhưng giá cổ phiếu của công ty A là 30 nhân dân tệ và giá cổ phiếu của công ty B là 50 nhân dân tệ. Bạn sẽ mua cổ phiếu nào?

 

 

Công ty A

Công ty B

cổ phiếu, Giá

$30

$50

Lợi nhuận cổ phiếu, EPS

5

5

PE

6

10

 

Với cùng ngành và tình hình của công ty, mọi người nên mua công ty A rẻ hơn, vì thu nhập trên mỗi cổ phiếu như nhau, nhưng giá của công ty A rẻ hơn và PE của công ty A thấp hơn, vì vậy mua nó tương đối rẻ hơn. Chúng tôi thường Khi muốn chọn cổ phiếu giá rẻ, PE phải xem xét các chỉ số quan trọng. Nhưng tôi muốn nhắc mọi người rằng có sự khác biệt rất lớn giữa các ngành khác nhau, và bạn phải so sánh chúng với các đồng nghiệp của mình.

 

“1" ƯU ĐIỂM (Con hào kinh tế )

 

Nó có thể được gọi là năng lực cạnh tranh cốt lõi, ngưỡng, lợi thế so sánh, nghĩa là nếu một mô hình kinh doanh được xác minh để kiếm tiền, thì công ty khác có dễ dàng học hỏi từ bạn và dễ dàng vượt qua bạn? Làm thế nào để thành lập ở một nơi bất khả chiến bại? Ví dụ, X Beverage Store tung ra loại thức uống “Trà sữa trân châu ớt”, trân châu vừa ngon, vừa hấp dẫn, lại vừa có thể rất thú vị, nên người tiêu dùng tranh nhau mua thì các bạn khác cũng sẽ làm như vậy. như bạn làm, và một cuộc chiến về giá sẽ sớm bắt đầu.

 

Mặc dù bạn đã phát minh ra một sản phẩm xuất sắc nhưng đây không phải là lợi thế của bạn. Nếu Cửa hàng đồ uống X xin cấp bằng sáng chế cho loại đồ uống này thì mọi chuyện sẽ hoàn toàn khác. Ai muốn làm đồ uống như vậy phải mua đồ uống của bạn với lệ phí cấp bằng sáng chế. Bạn xây dựng một Ưu điểm mạnh mẽ, bởi vì những người khác không thể dễ dàng xâm nhập, và sau đó có thể dễ dàng kiếm được lợi nhuận.

 

Nhìn chung, có một số lợi thế chung của các công ty lớn, "thương hiệu", đây là lợi thế rất mạnh trong ngành bán lẻ. Sản phẩm không còn chỉ là sản phẩm. Ví dụ như Hermes, Ferrari, Lafite, ngay cả khi giá của nó cao gấp đôi các sản phẩm khác và giá tăng theo từng năm, bạn vẫn sẵn lòng mua, đây chính là tác dụng của thương hiệu.

 

Một hiệu ứng rất mạnh khác là "hiệu ứng mạng", khi sản phẩm đạt đến một quy mô nhất định, nó có thể tự phát vươn lên, tạo thành một lợi thế mạnh. Ví dụ, chức năng cốt lõi của Line là trò chuyện và giao tiếp. Tại sao bạn không sử dụng người khác ? Ứng dụng để liên lạc và trò chuyện là do sự phổ biến của Line được mọi người sử dụng. Các ứng dụng khác tải xuống muốn trò chuyện nhưng không ai có thể phản hồi. Đây là Ưu điểm của Line, giống như một nền tảng video trên web như YouTube, bởi vì sự phổ biến khiến cho hầu hết mọi người đều sử dụng nó, và nó tăng lên một chút.

 

Loại hình kinh doanh này giống như khái niệm của người chiến thắng tất cả và độc chiếm thị trường, các công ty hàng đầu có thể đạt gần 70% thị phần Đây là lý do tại sao các công ty dựa trên nền tảng chi tiền cho quảng cáo, kéo người dùng.

 

Chi phí chuyển đổi

 

Tâm lý người tiêu dùng theo thói quen, khi người tiêu dùng đã quen với một sản phẩm thì lười thay mới, để khi đã trở thành khách hàng của mình, công ty có được thu nhập ổn định lâu dài, đây cũng là một lợi thế.

 

Ví dụ như thẻ điện thoại viễn thông trên thị trường, nhà mạng, Wi-Fi chọn tại nhà, thẻ tín dụng đã qua sử dụng. Vì việc thay thế những hạng mục này đòi hỏi thủ tục rất phức tạp, khách hàng sẽ không tự ý thay thế miễn là chúng vẫn còn gần hết. thời gian. Nhưng không dễ để thực sự nhìn thấy Ưu điểm, vì vậy bạn phải chọn một ngành mà bạn biết để có thể hiểu cách công ty hoạt động và cách kiếm tiền, nếu không, bạn không thể hiểu năng lực cạnh tranh cốt lõi của công ty là gì. Nếu bạn có thể lắng nghe với những gì người khác nói, bạn nghĩ là như vậy. Khi lựa chọn cổ phiếu, hãy lưu ý, đừng cố tạo ra lợi nhuận nhỏ ngay bây giờ, hãy nhìn xa hơn và nhìn vào lợi ích lâu dài. Nếu bạn còn muốn biết các thông tin thị trường chứng khoán liên quan, hãy xem bài tiếp theo: Cách đọc báo cáo tài chính siêu chi tiết, cách xem qua Microsoft công ty này như thế nào? Phân tích báo cáo tài chính chứng khoán MSFT

 

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend