Kinh tế khủng hoảng, bạn nên đầu tư như thế nào? | Suy thoái, tăng lãi suất, lạm phát, thất nghiệp | chiến lược đầu tư thị trường chứng khoán sụp đổ|InsHat

Kinh tế khủng hoảng, bạn nên đầu tư như thế nào? | Suy thoái, tăng lãi suất, lạm phát, thất nghiệp | chiến lược đầu tư thị trường chứng khoán sụp đổ

2819 InsHat

Fed tuyên bố tăng lãi suất, giá dầu tăng vọt, siêu lạm phát ra đời, tác động của chiến tranh, suy thoái kinh tế, thị trường chứng khoán sụp đổ. Trong một môi trường đầy biến động như vậy, nó sẽ có tác động gì đến các nhà đầu tư của chúng ta? Và chúng ta nên áp dụng chiến lược đầu tư nào? Sau đây sẽ phân tích hiệu suất lợi nhuận của thị trường chứng khoán trong các kịch bản khác nhau thông qua một số dữ liệu so sánh thực tế và cách phân tích của bạn. Chúng ta nên đầu tư như thế nào để tối đa hóa lợi nhuận của mình?

 

Ảnh hưởng của lạm phát trên thị trường chứng khoán

 

Như chúng ta có thể thấy từ biểu đồ trên của dữ liệu lạm phát và thị trường chứng khoán trong gần 100 năm qua, không có nhiều mối quan hệ giữa hai yếu tố này. Ví dụ, năm 1947, lạm phát là 14,4%, nhưng lợi nhuận của thị trường chứng khoán vẫn chỉ là 5,2%. Năm 1980, tỷ lệ lạm phát là 13,65% và lợi nhuận của thị trường chứng khoán là 31,7%. Trong dữ liệu này, chúng tôi nhận thấy rằng tình huống thị trường chứng khoán giảm thường xảy ra khi lạm phát bắt đầu được kỳ vọng, hoặc khi lạm phát tăng. 

Vì vậy, bạn có thể thấy rằng từ năm 1940 đến năm 1942, thị trường chứng khoán đi xuống, khi lạm phát gia tăng, và khi nó lên đến đỉnh điểm vào năm 1943, thị trường chứng khoán đã bắt đầu có lãi. Theo hiện tượng này, chúng ta có thể đưa ra hai cách giải thích:

Thứ nhất, những lời tiên tri tự ứng nghiệm trong thị trường chứng khoán

Ví dụ, một người nào đó trong một trung tâm mua sắm đột nhiên hét lên, "Có một cuộc tấn công khủng bố! Thảm họa đang đến!" Kết quả là, chúng tôi thực sự tin vào cuộc tấn công khủng bố này và thảm họa đang đến. Trong hoàn cảnh như vậy, ai cũng muốn nhanh chóng thoát ra ngoài, vì vậy lúc này sẽ xảy ra sự cố dẫm phải người, và nhiều người có thể bị giẫm chết trong quá trình đó, có thể kể cả chính bạn.

Đây cũng là chuyện thường xảy ra trên thị trường chứng khoán, chẳng hạn như tỷ lệ lạm phát lúc đầu sẽ tăng lên một chút, mọi người sẽ bắt đầu lo lắng. Lúc này, nhiều nhà bình luận chứng khoán, nhà kinh tế, báo đài và thậm chí cả một số người dùng YouTube sẽ bắt đầu hét lên, Siêu lạm phát đang đến, hãy tiết kiệm một số tiền! Đã đến lúc mua cổ phiếu, đã quá muộn để nắm giữ, v.v. Đẩy thị trường chứng khoán xuống thêm, đây là lời tiên tri tự ứng nghiệm trong thị trường chứng khoán. Xét theo tinh dịch vừa qua, tình hình kinh tế cũng có thể thay đổi do cảm xúc như vậy, lạm phát bắt đầu tăng cao, thương nhân bắt đầu gia nhập hàng ngũ tăng giá, cùng nhau nâng giá, dẫn đến lạm phát càng thêm trầm trọng.

Thứ hai, giá trị đặt trước trong thị trường chứng khoán

Trong đầu tư cổ phiếu, giá cổ phiếu thường được phản ánh trong các giả định về tương lai, ví dụ như nếu có lạm phát xảy ra trong tương lai, mọi người sẽ bắt đầu lo lắng và bắt đầu bán cổ phiếu. Tôi sẽ không bao giờ đợi đến lạm phát mới bán, nhưng khi thực sự có lạm phát, giá cổ phiếu có thể không có nhiều thay đổi, bởi vì kết quả như vậy đã được dự đoán từ trước. Khi cuộc lạm phát có vẻ như sẽ kết thúc đày hy vọng, mọi người sẽ bắt đầu mua và thị trường sẽ tăng trở lại, và khi đợt tăng kết thúc, thị trường chứng khoán sẽ lại bắt đầu giảm.

Vì vậy, điều này cũng đúng với lạm phát trong quá khứ, ở thời điểm cao, thì thị trường chứng khoán đã bắt đầu phục hồi và bắt đầu tăng.Và muốn tránh thị trường chứng khoán sụp đổ thì phải dự đoán chính xác điểm cao của lạm phát, việc dự đoán thị trường chứng khoán là rất khó. Hoặc bạn có thể giữ tiền mặt của mình và đợi cho đến khi bạn thấy hy vọng và thị trường chứng khoán phục hồi ổn định trước khi tham gia thị trường. Mặc dù điều này có thể an toàn hơn, nhưng nó thực sự sẽ bỏ lỡ khoản lợi nhuận khổng lồ và rất có thể bạn sẽ phải mua ở mức cao nhất.

 

Tài sản tăng theo lạm phát

 

Hàng hóa, năng lượng, vật liệu công nghiệp và kim loại quý sẽ tăng. Đối với những người bình thường chúng ta, khoản đầu tư nào đáng tin cậy hơn?

1. Cổ phiếu riêng lẻ

Đầu tiên là chứng khoán, nó không giống như một chỉ số. Bạn có thể làm một số bài tập về nhà. Bất kể thị trường như thế nào, bạn có thể tìm thấy một số công ty được định giá thấp hơn. Cũng như hai năm trước trong đợt đại dịch, nhiều cổ phiếu công nghệ tăng giá chóng mặt, lúc đó cổ tức nhiều còn định giá tương đối thấp, lúc đó tôi chia sẻ danh sách phân bổ cổ phiếu của mình với các bạn sinh viên, ai cũng có thể kiếm được một ít cổ tức từ đó. Nếu muốn biết thêm chi tiết, bạn có thể tham gia kết bạn Zalo của tôi và liên hệ với tôi.

2. Kim loại quý

Nhiều người sẽ ngay lập tức đầu tư vào dầu thô kỳ hạn khi thấy tin tức về việc tăng lãi suất, nhưng trên thực tế, biến động giá của nó rất dữ dội. Có hàng chục, thậm chí hàng trăm loại hàng hóa và vật liệu công nghiệp khác trên thị trường, và bạn chỉ đơn giản là không biết làm thế nào để lựa chọn. Nhưng đối với vàng bạc thì chỉ có một loại duy nhất và bạn có thể mua trực tiếp từ tiệm vàng.

Vàng đã là một tài sản tốt để duy trì sức mua của chúng ta từ thời cổ đại. Từ thời Hy Lạp cổ đại, Ai Cập cổ đại, thời kỳ La Mã, các triều đại Trung Quốc, Athens, cho đến thời hiện đại, vàng vẫn không bị mất giá trị. Ngay cả khi bạn mua nó ngày hôm nay và giá giảm xuống, bạn có thể giữ nó, hoặc cho nó đi như một món đồ trang sức quý giá, hoặc để lại cho thế hệ sau của bạn, và khi bạn gặp phải lạm phát, nó vẫn sẽ được nâng giá lên. là một lựa chọn tốt hơn.

 

Tác động của việc tăng lãi suất đối với thị trường chứng khoán

Theo báo cáo nghiên cứu của Evercore, trong 12 lần tăng lãi suất trước đây, chỉ một trong số S&P 500, đại diện cho thị trường chứng khoán Mỹ, có lãi suất âm hàng năm là 9% và phần còn lại cho thấy mức tăng trưởng dương. Nếu nhìn vào bình quân của 12 lần tăng lãi suất vừa qua, thị trường chứng khoán vẫn đạt mức tăng trưởng bình quân 9,4% trong suốt thời gian lãi suất tăng.

Điều đáng nói ở đây là báo cáo cũng chỉ ra rằng S&P 500 đã giảm trung bình 4% trong một tháng qua sau khi tăng lãi suất, nhưng sau sáu tháng sẽ nhận được lợi nhuận 3% và sau 12 tháng sẽ là 5%. Có nghĩa là, trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán sẽ thực sự giảm điểm do việc tăng lãi suất không chắc chắn, nhưng sau khi xác nhận thông tin tăng lãi suất và thích ứng với tình hình tăng lãi suất thì khả năng tăng là rất lớn và cao hơn. So với trước đây, trong thời đại Internet hiện nay, các kênh thu thập thông tin ngày càng thuận tiện, tức là khi không biết lãi suất sẽ tăng lên bao nhiêu, người dân sẽ nhạy cảm và lo sợ hơn khi có chuyện không mong muốn xảy ra.

Vì vậy, chúng ta có thể thấy rằng vào đầu năm 2022, khi lạm phát bao trùm, mọi người đều lo lắng về việc tăng lãi suất của Fed, và họ sợ dẫn đến việc bán tháo điên cuồng, và cuối cùng là thị trường chứng khoán giảm mạnh. Nhưng khi Fed công bố thông tin này vào ngày 17/3, thị trường chứng khoán đã phục hồi mạnh. Do đó, với sự phát triển của thời đại, sự thuận tiện của thông tin không chỉ làm cho thị trường chứng khoán trở nên nhạy bén hơn mà còn tiến bộ hơn.

 

Tác động của chiến tranh đối với thị trường chứng khoán.

Biểu đồ này cho thấy những sự kiện lớn về địa chính trị trong 80 năm qua. Trong đó, thị trường chứng khoán giảm mạnh nhất do tình hình là 19,8%, sự cố Trân Châu Cảng đã mất tổng cộng 143 ngày để chạm đáy, nhưng chỉ trong vòng chưa đầy một năm, thị trường chứng khoán đã phục hồi được những gì đã mất nếu các sự kiện khác. được kết hợp lại, mức thoái lui tối đa chỉ là 4,6%, trung bình là 19 ngày nó chạm đến mức đáy, 43 ngày để phục hồi.

Nhìn vào biểu đồ khác, nếu bạn nắm giữ một vị thế hoặc đầu tư vào thị trường chứng khoán trong khoảng thời gian đó, thì xác suất bạn kiếm được lợi nhuận sau một tháng sẽ là 50%, sau 3 tháng là 58%, 6 tháng là 67%, nếu vị thế hơn một năm, tỷ lệ chiến thắng của bạn sẽ cao tới 75% và sẽ có ROI 8,6%. Trên cơ sở vốn hóa và công nghệ mạnh mẽ của Hoa Kỳ, chứng khoán Hoa Kỳ đã có thể duy trì trạng thái tốt.

 

Tác động của suy thoái đối với thị trường chứng khoán.

 

Ở đây chúng ta cũng có thể thấy rằng có 85% cơ hội tạo ra lợi nhuận một năm sau khi bị trầm cảm, và thậm chí ba năm sau, cơ hội kiếm được lợi nhuận là 100%. Nếu đó là năm năm sau khi bị trầm cảm, lợi nhuận trung bình thậm chí lên đến 120%. Điều đó có nghĩa là, dù bạn có đang trong thời kỳ suy thoái kinh tế hay không thì đầu tư vào thị trường chứng khoán vẫn là lựa chọn tốt nhất. 

Kỷ nguyên Đại suy thoái

Trong cuộc Đại suy thoái năm 1929, thị trường chứng khoán đã sụt giảm trong 4 năm liên tiếp, từ 21,45 xuống còn 6,89 nhân dân tệ, mất 20 năm để trở lại con số ban đầu vào năm 1950, nhưng tăng gấp đôi về giá trị trong vòng chưa đầy 6 năm sau đó.Và nó đã tăng gấp đôi trong vòng chưa đầy 10 năm, có nghĩa là nếu bạn không may bị mắc kẹt ở thời điểm cao nhất, tài sản của bạn vẫn sẽ tăng 200% sau 30 năm của cuộc Đại suy thoái.

Và cá nhân tôi dự đoán rằng khả năng xảy ra thời kỳ Đại suy thoái là rất thấp, điều này là do thị trường chứng khoán lúc đó chưa có cơ quan quản lý của SEC, dẫn đến nhiều công ty bị ngập trong nước và có thể được niêm yết, điều này gây ra công chúng để đầu cơ vào cổ phiếu và dẫn đến bong bóng.

Đồng đô la vào thời điểm đó vẫn chưa trở thành thống trị quốc tế, cho phép thế giới hấp thụ nợ trong nước của chính mình. Lúc đó không phải là suy thoái do lạm phát, có thể thấy tỷ lệ lạm phát trước đây lúc đó về cơ bản là giảm phát, có thể theo giá giảm phát, doanh nghiệp sẽ sa thải nhân viên nếu họ không kiếm được tiền. Do đó nhiều người sẽ thất nghiệp, không có khả năng trả nợ dẫn đến nền kinh tế suy sụp. Chính phủ khi đó không can thiệp vào nền kinh tế và sẽ không in tiền để kích thích nền kinh tế, điều này đã gián tiếp làm suy giảm thị trường. Mặc dù nền kinh tế Hoa Kỳ hiện đang đối mặt với nhiều thách thức, nhưng khả năng cao sẽ xảy ra suy thoái kinh tế.

 

 

Theo hình trên, "Biểu đồ lợi tức kho bạc Hoa Kỳ" được sử dụng để dự đoán suy thoái kinh tế cũng cho thấy rằng anh ta sẽ sớm xuất hiện Đảo ngược đường cong lợi nhuận (Yield Curve Inversion) và sau khi Đảo ngược đường cong lợi nhuận xuất hiện (Yield Curve Inversion). Thực tế, chúng ta không cần phải lo lắng quá nhiều về sự suy thoái, bởi vì chúng ta có thể thấy từ dữ liệu vừa rồi cho thấy dưới thời kỳ suy thoái, thị trường chứng khoán trung bình vẫn có lợi nhuận 1%. Những gã khổng lồ công nghệ vẫn là các công ty của Hoa Kỳ. Vì vậy, những gì nhà đầu tư nên làm là nắm bắt các công ty mà họ lạc quan khi thị trường chứng khoán giảm mạnh vào đầu thời kỳ suy thoái, và tiếp tục nắm bắt chắc chắn nhiều cơ hội trên không, để cải thiện tỷ lệ chiến thắng và tỷ suất sinh lợi của chúng ta.

 

Tác động của thất nghiệp đối với thị trường chứng khoán

Mặc dù có mối quan hệ tuyệt đối giữa tỷ lệ thất nghiệp và thị trường chứng khoán, thị trường chứng khoán có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ giảm, nhưng bạn không thể sử dụng tỷ lệ thất nghiệp để dự đoán thị trường chứng khoán, bởi vì tỷ lệ thất nghiệp sẽ chỉ tăng khi chứng khoán thị trường giảm đầu tiên. Điều này có nghĩa là tỷ lệ thất nghiệp là một chỉ số trễ và chúng ta không thể dự đoán khi nào tỷ lệ thất nghiệp sẽ đạt đỉnh. Ví dụ, trong trận sóng thần tài chính năm 2008, thị trường chứng khoán đã giảm gần 40%, và tỷ lệ thất nghiệp lúc đó là 5,8%.

Năm 2009, tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt lên 9,3%, và hiệu suất của thị trường chứng khoán tăng 23,45%. Năm 2010, tỷ lệ thất nghiệp cao hơn, 9,6%, nhưng thị trường chứng khoán vẫn tăng 12%. Điều này cũng tương tự vào năm 2020, với virus quét khắp thế giới, tỷ lệ thất nghiệp ở mức 8,1% và thị trường chứng khoán trượt 23% chỉ trong hai tuần, nhưng lợi nhuận vẫn là 16% so với năm ngoái.

 

Chiến lược đầu tư thị trường chứng khoán sụp đổ

Vì vậy, đừng lẫn lộn với dữ liệu để thực hiện đầu tư, bạn có thể sẽ không bao giờ tham gia thị trường chứng khoán trong đời, hoặc bạn có thể bỏ lỡ rất nhiều cơ hội tuyệt vời và thay vào đó, bạn sẽ mua được điểm cao nhất. Câu chuyện luôn hướng tới tương lai, có nghĩa là vào thời điểm bạn xác nhận đó là suy thoái, tỷ lệ thất nghiệp cao, và thị trường chứng khoán lẽ ra phải chạm đáy, thì nó đã tăng vọt. Dựa trên 5 thời điểm tồi tệ đã phân tích ở trên và tình hình hoạt động của thị trường chứng khoán, chúng tôi nhận thấy rằng bạn không bao giờ có thể dự đoán được thị trường chứng khoán. Vì vậy, chiến lược đầu tư vào thị trường chứng khoán tốt nhất là đầu tư vào thị trường chứng khoán trước muộn và luôn đầu tư vào câu chuyện. Bên trong, đừng rút nó ra cho đến khi định giá tiền của bạn quá cao. Miễn là không có vấn đề gì với nền tảng, nó chắc chắn sẽ sinh lời về lâu dài.

 Cổ phiếu được sản xuất ra để thu hoạch của cải của những người thiếu kiên nhẫn, còn những người kiên nhẫn tạo ra của cải Theo hình trên, nếu bạn đầu tư vào chứng khoán Mỹ và nắm giữ chúng trong thời gian dài, kể cả khi bạn mua vào thời điểm cao nhất tại thời điểm đó, bao lâu. khi bạn nắm giữ ít nhất 20 năm, khi đó bạn sẽ có 100% lợi nhuận. Trong khoảng thời gian này, chỉ cần bạn không rời bỏ thị trường, bạn chắc chắn sẽ kiếm được lợi nhuận, đồng thời nếu bạn tiếp tục đầu tư vào mùa thu, khi bạn đạt được mức cao trong tương lai, nó sẽ mang lại cho bạn một lợi nhuận tuyệt đối. Đấy cũng là triết lý đầu tư bạn cần đề cao khi bắt đầu đầu tư.

Nếu bạn nhận thấy định giá cổ phiếu cao, bạn nên đầu tư ít hơn, và mua lớn khi nó sụp đổ, vì xu hướng này là không thể ngăn cản, và những công ty tốt chắc chắn sẽ quay trở lại có lãi. Cũng giống như đầu năm 2002, thị trường chứng khoán giảm 15%, nhiều cổ phiếu tăng trưởng giảm trở lại như trước như zoom, paypal, palantir, ... Gần đây, hơn 70 cổ phiếu nổi tiếng đã giảm ở mức cao hơn 60% cổ phiếu của họ. Bạn phải biết rõ ràng rằng ngay cả khi bạn không mua điểm thấp nhất, miễn là bạn mua nó khi nó giảm, không gian lỗ càng thấp, và không gian lợi nhuận và xác suất tăng càng lớn. Mua nhiều hơn khi giá giảm, đó là chiến lược đầu tư tốt nhất.

 

Tổng kết

Nói tóm lại, không có gì chúng ta có thể làm mà không có rủi ro 100%, hãy chọn rủi ro với mức thua lỗ hạn chế và tiềm năng sinh lời lớn hơn. Cuộc sống giống như khi chúng ta chèo thuyền ngược dòng, không tiến lên thì lùi, rủi ro lớn nhất của chúng ta là ở lại chỗ cũ. Không dám đối mặt với rủi ro, nhưng một số tiền trong tay bị lạm phát ăn mòn. Chừng nào loài người tiếp tục phát triển, công nghệ tiếp tục tiến bộ và các chính phủ tiếp tục in tiền, chúng ta chỉ cần đầu tư thường xuyên và liên tục để tiếp tục đầu tư. Thời gian và thị trường chứng khoán sẽ mang lại cho chúng ta sự đánh giá cao của sự giàu có. Nếu bạn muốn biết thêm về đầu tư mạo hiểm hay cách nâng cao giá trị bản thân, hãy đọc bài tiếp theo: Chỉ nhìn vào giá sàn? 5 chỉ số đánh giá đầu tư NFT, các bên tham gia dự án này có thể đang lạm dụng tiền!

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend