Kế hoạch khuyến khích cổ phần chưa từng có của Elon Musk với tư cách là Giám đốc điều hành Tesla|InsHat

Kế hoạch khuyến khích cổ phần chưa từng có của Elon Musk với tư cách là Giám đốc điều hành Tesla

3042 InsHat

Thành tựu của Elon Musk

Lý do Elon Musk thành công không phải vì ông ấy nắm giữ cổ phiếu Tesla và sự tăng trưởng toàn bộ giá trị tài sản ròng của mình, mà chỉ là khoản thù lao mà ông ấy nhận được trên cương vị CEO. trên thế giới? Trên thực tế, giữa Elon Musk và ban giám đốc Tesla đang tồn tại một vụ bắt cóc lợi ích rất lớn, đây là động cơ lớn nhất và thú vị nhất trong lịch sử. Từ kết quả, toàn bộ kế hoạch khuyến khích đã phát huy hết tiềm năng của Elon Musk và mang lại lợi nhuận tốt cho các cổ đông, điều quan trọng là thỏa thuận này cho phép Elon Musk bán rất nhiều cổ phiếu Tesla.

Chúng ta biết rằng thế giới kinh doanh bị ràng buộc bởi lợi ích, vì vậy nhìn chung đối với cấp quản lý CEO, cần phải đưa ra đủ các biện pháp khuyến khích để thúc đẩy họ làm việc chăm chỉ. Tại sao Tesla khuyến khích Elon Musk lại táo bạo như vậy? Bởi vì trong toàn bộ kế hoạch khuyến khích, không có lương, không có lương cơ bản và không có tiền thưởng, nó hoàn toàn dựa trên kết quả hoạt động của Tesla và hiệu suất giá cổ phiếu của nó. Chúng ta biết rằng Tesla được ra mắt vào năm 2010. Mặc dù thời điểm đó họ đã sản xuất ô tô thể thao chạy điện nhưng công nghệ pin lúc đó chưa trưởng thành và giá thành rất cao, vậy làm thế nào để sản xuất hàng loạt và để công chúng chấp nhận điều này loại xe điện như một vấn đề hiệu quả về chi phí.

Mặc dù ai cũng biết rằng phương tiện năng lượng mới có thể là xu hướng trong tương lai, một số nhà máy sản xuất xe hơi truyền thống vẫn tiếp tục sản xuất, và không ai có thể xác định được xu hướng trong tương lai. Trước những nghi ngờ và cú sốc của dư luận, Elon Musk luôn có những lý tưởng và kế hoạch cao cả, nhưng làm thế nào để đạt được chúng vẫn còn là một ẩn số. Những lời của Elon Musk cao cả đến nỗi nhiều người cho rằng nó viển vông nhưng thực tế ông đã làm được. Bây giờ, anh ấy thậm chí còn nói rằng anh ấy sẽ phóng tên lửa, điều này khiến các nhà đầu tư không chắc chắn liệu anh ấy có thể hoàn thành đề xuất tiếp theo hay không.

Vì vậy, ban giám đốc đã có quyết định dứt khoát khi đó là quyết định dạy học sinh theo năng khiếu và điều kiện địa phương, đối mặt với một thiên tài như Elon Musk thì phải đưa ra phương án khuyến khích khác, buộc phải lợi ích của bản thân. gần gũi với lợi ích của Tesla. Mức lương tối thiểu cơ bản của Elon Musk và những người còn lại hoàn toàn gắn liền với hiệu quả hoạt động của Tesla. Elon Musk sau khi nghe được điều đó, nghĩ rằng mình sẽ thành công và đã đồng ý.

 

Phiên bản 2012 của kế hoạch khuyến khích vốn chủ sở hữu

Hiệu quả hoạt động của Tesla sẽ được đánh giá từ hai cấp độ, một cấp độ là vốn hóa thị trường, liên quan trực tiếp đến lợi ích của các cổ đông. Một cấp độ khác là hoạt động, là từ quan điểm của sản xuất và vận hành để xem liệu bạn có thể sản xuất sản phẩm hay không và bạn có thể sản xuất bao nhiêu. Ở mỗi cấp độ sẽ có 10 chỉ số nhỏ, khi đạt được một cặp chỉ số, bạn có thể nhận được 0,5% cổ phần của Tesla. Nói cách khác, nếu đáp ứng đủ 20 chỉ số của cả hai bên, bạn có thể nhận được tổng cộng là một 5% cổ phần của Tesla.

Năm 2012, giá trị thị trường của Tesla là 72 nghìn tỷ đồng, và chỉ số thứ 10 là 977 nghìn tỷ đồng, chênh lệch gần 905 nghìn tỷ đồng. Chia nó thành 10 phần, nghĩa là mỗi phần tăng 90 nghìn tỷ đồng, kể cả khi bạn đạt được mục tiêu nhỏ. . Vào năm 2012, mục tiêu này thực sự rất thách thức và chỉ riêng giá trị thị trường đã phải tăng gấp đôi gấp 10 lần. Vận hành và sản xuất. Vì nhiều sản phẩm của Tesla chưa được sản xuất vào thời điểm đó, nên việc sản xuất sản phẩm đó được dựa trên việc sản phẩm có được sản xuất hay không / có thể sản xuất bao nhiêu xe. Ví dụ: Model X cần sản xuất một nguyên mẫu Alpha, Model X và Beta , Mô hình 3 và Alpha và Mô hình 3 và Beta, đầu ra phải đạt các chỉ số khác nhau như 100.000, 200.000 và 300.000.

Sau đó, việc sản xuất và vận hành được khớp với giá trị thị trường và 0,5% cổ phần Tesla có thể đạt được mà không cần đạt được một số mục tiêu. Đây cũng là lý do tại sao kế hoạch khuyến khích này rất thông minh, vì nó được chia thành 10 cấp độ chi tiết, và không cần phải cố tình nhân đôi Tesla thành hàng chục lần, thậm chí chỉ cần nhân đôi vài lần là bạn có thể nhận được lợi ích tương ứng. Bất ngờ thay, bởi Elon Musk vào tháng 3/2017, giá trị thị trường của Tesla đã đạt 1.018 nghìn tỷ đồng, vượt xa mục tiêu thứ 10 là 977 nghìn tỷ đồng. Kế hoạch 10 năm ban đầu dường như là nhiệm vụ bất khả thi, giá trị thị trường đã đạt được chỉ trong năm năm.

Trong năm 2018, 9 mục tiêu sản xuất và vận hành đã được hoàn thành, và mục tiêu chưa hoàn thành là yêu cầu Tesla đạt được Tỷ suất lợi nhuận gộp là 30%. Chỉ số này rất khó, muốn đạt 30% thì bạn phải ngang với Ferrari hoặc Porsche. Trong tương lai, dù Elon Musk có lên tiếng phản đối thế nào, dù đó là dự án Starlink hay thế giới dưới lòng đất, khoa học não bộ hay lên sao Hỏa, anh ấy sẽ thực sự làm được. Hội đồng quản trị thấy rằng Elon Musk đã hoàn thành các kế hoạch khuyến khích này, vì vậy họ đã đề xuất cung cấp cho Elon Musk những ưu đãi lớn hơn

 

Phiên bản 2018 của kế hoạch khuyến khích 10 năm

Một bên là các chỉ số về giá trị vốn hóa thị trường, và bên kia là các chỉ số liên quan đến hoạt động. Do năm 2012 xe chưa chính thức đi vào hoạt động nên các chỉ tiêu hoạt động là xe có sản xuất được hay không / sản xuất được bao nhiêu xe, năm 2018 đã sản xuất được xe nên nhiều chỉ tiêu tài chính bị đưa ra. . So với lần trước, kế hoạch ưu đãi lần này rộng rãi hơn rất nhiều. Trong năm 2012, nếu đạt tất cả các chỉ số, bạn có thể nhận được 5% cổ phiếu Tesla, nếu đáp ứng tất cả các chỉ số khuyến khích vốn chủ sở hữu của phiên bản 2018, bạn có thể nhận được 12% cổ phiếu Tesla. Năm 2018, giá trị thị trường của Tesla là 1.335 nghìn tỷ đồng VND, nên xác định Mục tiêu thấp hơn là bắt đầu từ 2.263 nghìn tỷ đồng, và mỗi lần tăng 1.131 nghìn tỷ đồng là chỉ tiêu nhỏ, còn mục tiêu cấp cao nhất là 14.712 nghìn tỷ đồng.

Tổng cộng có 16 chỉ số hoạt động, chỉ cần 12 chỉ số đạt được là hoàn thành tất cả. 8 chỉ số này liên quan đến doanh thu và 8 chỉ số liên quan đến EBITDA. Nó vẫn giống như trước đây, miễn là Các chỉ số về giá trị thị trường liên quan đến hoạt động Nếu các chỉ số được khớp trong một cặp, bạn có thể nhận được 1% cổ phần của Tesla, và nếu đạt được tất cả 12 cặp, bạn có thể nhận được 12% cổ phần. Vì vậy, trong 10 năm từ 2018 đến 2028, Elon Musk sẽ không có lương hay thưởng, tất cả thu nhập đều là nguồn tạo nên hiệu quả hoạt động của Tesla.

Nhưng chỉ hai, ba năm sau, giá trị thị trường của Tesla đã vượt 22.635 nghìn tỷ đồng, đứng thứ sáu thế giới. Hội đồng quản trị muốn cổ phiếu của Tesla có giá trị thị trường lâu dài và ổn định và sẽ chỉ trao cho Elon Musk số cổ phiếu này nếu đáp ứng được điều kiện này. Mục tiêu giá trị thị trường không phải đạt được trong một ngày mà là tồn tại ở mức trung bình trong sáu tháng và có cùng giá trị trong 30 ngày qua. Có thể đáp ứng các yêu cầu về giá trị thị trường, có thể được coi là tiêu chuẩn giá trị thị trường. Hội đồng quản trị cũng quy định rằng sau khi Elon Musk có được quyền chọn và chuyển nó thành cổ phiếu, ông phải nắm giữ nó trong 5 năm nữa, đây là một sự đảm bảo lớn hơn cho các nhà đầu tư. Kế hoạch ưu đãi Elon Musk không mua cổ phiếu, khi hoàn thành mục tiêu, anh ta có thể nhận được một phần quyền chọn. Quyền chọn là Elon Musk có quyền mua cổ phiếu với giá khi ông lập kế hoạch.

Giả sử cổ phiếu của Tesla là 100 đô la khi kế hoạch được thực hiện vào năm 2018 và bây giờ cổ phiếu của Tesla đã tăng lên 1.000 đô la. Nếu tôi giữ quyền chọn, tôi có thể mua cổ phiếu của Tesla với giá 100 đô la vào thời điểm hiện tại, tương đương với việc mua một cổ phiếu kiếm được 900 đô la . Giả sử Elon Musk có 1.000.000 đô la trong quyền chọn cổ phiếu, điều đó sẽ tương đương với lợi nhuận 1.000.000 x 900 đô la. Vì vậy, một lựa chọn là quyền của bạn, bạn có thể mua nó hoặc không. Trong hiệp ước có ghi rằng nếu bạn cần phải trả thuế, bạn có thể bán một phần cổ phần để trả thuế.

 

Tóm tắt

 

Khi nói đến cơ chế khuyến khích của CEO, thuế chắc chắn là một phần tương đối nhỏ trong đó. Đối với Elon Musk, ông vẫn muốn làm cho Tesla mạnh hơn và tăng giá trị thị trường để mang lại lợi nhuận tốt hơn cho bản thân và cổ đông, và điều này Kế hoạch khuyến khích cũng rất phù hợp với Elon Musk. Nó thực sự đã tạo ra cổ phiếu thần thánh đầu tiên và là người giàu nhất thế giới. Nếu anh ấy hoàn thành từng mục tiêu tiếp theo, thì ngôi vị người giàu nhất của anh ấy sẽ ngày càng trở nên ổn định. Nếu bạn muốn biết thêm về đầu tư vào khởi nghiệp hoặc cải thiện bản thân, vui lòng đọc bài tiếp theo: Mục tiêu là có tín hiệu ở khắp mọi nơi trên thế giới! Chính xác thì "Dự án Starlink" của Musk là gì?

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend