Giới thiệu sách đầu tư “Poor Charlie’s Almanack” của tác giả Charlie Munger: Nếu muốn vươn tới tự do tài chính thì bạn trước hết phải xứng đáng với nó|InsHat

Giới thiệu sách đầu tư “Poor Charlie’s Almanack” của tác giả Charlie Munger: Nếu muốn vươn tới tự do tài chính thì bạn trước hết phải xứng đáng với nó

3321 InsHat

Nhắc đến Berkshire Hathaway, nhân vật xuất hiện ngay trong đầu bạn có lẽ là thần cổ phiếu Buffett, nhưng bạn có biết không? Nếu như công ty này thiếu một nhân vật linh hồn khác thì sẽ không thể có thành tựu như ngày hôm nay. Người này chính là đối tác bền vững của Buffett - Charlie Munger.

Buffett đánh giá ông ấy như vậy lý do bởi vì Charlie Munger đã đưa tôi từ loài vượn tiến hoá thành người, nếu như tôi không quen biết ông ấy, chắc tôi đã rất là nghèo. Có thể nói rằng, nếu như không có Charlie Munger thì không có Buffett như ngày hôm nay.

Hôm nay tôi muốn chia sẻ với các bạn quyển sách mang tên “ Poor Charlie’s Almanack”, ghi chép lại tất cả những bài diễn thuyết công khai của Charlie Munger trong vòng 20 năm. Hãy tin tôi, sau khi bạn hiểu về quyển sách này, bạn sẽ thấy không những có thể giúp bạn hiểu được một người đầu tư thành công nhưng lại giản dị này đã đầu tư như thế nào, mà còn giúp các bạn có những chiến lược hay hơn trong cuộc sống và trong công việc, chất lượng cuộc sống cũng được nâng cao.

Hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho các bạn hai phần chính, một là chia sẻ Charlie Munger làm thế nào ứng dụng được quan điểm giá trị của ông ấy trong dianh nghiệp đầu tư, và cũng với Buffett cùng nhau vươn tới tự do tài chính. Phần 2 là tổng kết lại trí tuệ phổ cập cho thế giới của Charlie Munger.

Đầu tư giá trị

Khi nhắc đến phương pháp đầu tư của Charlie Munger và Buffet, thì mọi người chắc hẳn đều sẽ nghĩ đến đầu tư giá trị, vậy thế nào là đầu tư giá trị? Mỗi một khoản đầu tư đều được hoàn thành bởi hai bên mua bán, bên mua chính là nhà đầu tư như chúng ta, bên bán sẽ là Mr.Thị trường. Là bên mua chúng ta phải đưa ra một cái giá dự tính của một công ty, giá này được gọi là giá trị nội tại của công ty, và bên bán là Mr.Thị trường, thì mỗi ngày sẽ đưa ra ngẫu nhiên một mức giá cho chúng ta. Nếu như giá ngẫu nhiên này gao hơn giá trị nội tại của chúng ta thì sẽ bán ra, hoặc chúng ta sẽ âm thầm đợi thời cơ khác. Ngược lại, nếu giá này thấp hơn giá trị nội tại thì chúng ta sẽ mua vào, giá trị chênh lệch trung gian này được gọi là biên độ an toàn (Margin of Safety). 

Trên lý thuyết, chúng ta hi vọng biên độ an toàn càng nhiều càng tốt, nhưng điều này sẽ dẫn đến hiện tượng mà Buffett mới đầu tư, ông bị ảnh hưởng bởi thầy của mình là Benjamin Graham, cho nên rất thích mua những công ty rẻ, bởi vì biên độ an toàn rất cao, ông ấy nói loại đầu tư này được gọi là đầu tư “nhặt tàn thuốc”. Nhưng cũng có câu là, ham rẻ thì không có đồ tốt, rất nhiều công ty có giá rẻ như vậy là bởi vì hoạt động kinh doanh không tốt, thậm chí phải đối mặt với rủi ro đóng cửa.

Trên thực tế công ty của Buffett - Berkshire Hathaway, trước kia vốn là một xưởng dệt đang đứng trước nguy cơ phá sản, Buffett đã mua vào với giá rẻ mạt, kết qủa là tình hình kinh doanh của công ty ngày càng xa sút, cuối cùng Buffett cũng chỉ đành thu mua lại hoàn toàn công ty này. 

Cho nên Charlie Munger sau này nói với Buffett một đạo lý, ưu đãi giá cả là một mặt, nhưng quan trọng hơn là phải chọn đúng công ty tốt, nếu như công ty tốt và giá cả rẻ không thể cùng nhau tồn tại, thì thà rằng bỏ ra nhiều tiền hơn một chút để mua công ty tốt.

Xây dựng “hào nước”

Các doanh nghiệp vĩ đại có định giá hợp lý luôn tốt hơn những doanh nghiệp phổ thông có định giá rất thấp. Vậy thì những doanh nghiệp như thế nào được coi là doanh nghiệp vĩ đại? Charlie Munger cho rằng, doanh nghiệp vĩ đại là phải có “hào nước” của riêng mình, đây là điểm thông minh thứ hai của ông, đầu tư vào những công ty có “hào nước”. Đúng như tên gọi, trong các cuộc chiến tranh cổ đại, hào là rào chắn tốt nhất để ngăn chặn kẻ thù xâm phạm. Hơn nữa nếu như hào nước càng rộng, càng sâu, thì ưu thế cho phe mình càng lớn, trong giới đầu tư cạnh tranh khốc liệt, “hào nước” là hàng rào để bảo vệ bản thân, bảo vệ doanh nghiệp đầu tư và phát triển, vậy cái gì mới được coi là “hào nước”?

Ví dụ như một nhãn hàng mà ai ai cũng biết đến, chính là một hào nước rất tốt.  Giả sử như xưởng Coca Cola bị bốc hơi chỉ sau một đêm, thì không phải mọi người sẽ không bao giờ uống Coca nữa. Công ty sẽ đi vay vốn ngay lập tức, xây dựng lại công xưởng và bắt đầu sản xuất lại. Hoặc hệ sinh thái được thiết lập bởi các rào cản kỹ thuật cũng là một hào nước tốt. Gần đây Apple đã công bố điện thoại đời mới nhất iPhone 13, vừa mới ra mắt thị trường thì cung đã không đáp ứng được cho cầu. Ngay cả bạn của Charles cũng phải đợi hơn một tháng mới mua được. Vậy tại sao chúng ta lại sẵn sàng mua iPhone từ đời này sang đời khác mà không đổi qua hãng khác? Bởi vì xây dựng độ phủ sóng hệ thống sinh thái của nó quá đỗi toàn diện, từ máy tính, điện thoại, đồng hồ, Cloud drive, chỉ cần thay thế giống nhau thì các thứ khác cũng cùng thay đổi. Do đó, Apple có hai hào nước là thương hiệu và hệ sinh thái, tất nhiên, doanh nghiệp nào càng có nhiều hào nước thì càng tốt, đó là lý do tại sao Apple có thể trở thành doanh nghiệp đầu tiên về giá trị thị trường.

Vẽ nên vòng tròn khả năng của bạn

Vậy thì đi đâu để tìm ra công ty tốt có hào nước như vậy ? Đây cũng chính là vấn đề thứ 3 mà tôi muốn nói đến, biết được phạm vi năng lực của mình ở đâu. Buffett từng nói rằng, “Charlie Munger và tôi có điểm đặc biệt ở chỗ, khi nào thì chúng tôi biết năng lực của mình ở vị trí trung tâm, khi nào thì ở bên lề”. Với phát biểu này của Buffett, Charlie Munger có bổ sung thêm rằng, nếu như khi bạn đang nghi ngờ liệu mình có nằm trong phạm vi khả năng hay không, thì có nghĩa là bạn đã nằm ngoài phạm vi đó rồi. 

Ứng dụng của câu nói này trong đầu tư có nghĩa là bạn chỉ nên đầu tư vào những ngành ngề mà bạn hiểu, nếu không hiểu không nên đầu tư. Thực ra với nguyên tắc này đã làm cho Buffett và Charlie Munger bỏ lỡ rất nhiều công ty nổi bật, chẳng hạn như  công ty công nghệ như Google, nhưng như vậy thì có làm sao? Rất nhiều người dường như là đã rất hiểu về xu hướng phát triển của thời đại, thú vị hơn là, chỉ trong vài năm nữa chúng ta sẽ không còn thấy tiếng nói của họ, vì sao vậy? Rất đơn giản đó là họ đã bị thay thế.

Cuối cùng, những nhà đầu tư duy nhất có thể thống trị thị trường chứng khoán trong 60 năm chỉ có Buffett và Charlie Munger. Những nguyên tắc của họ dường như đã bỏ qua nhiều công ty tiềm năng xuất sắc, nhưng những nguyên tắc đầu tư vững chắc như vậy đã cho phép hai nhà đầu tư này tồn tại qua thời kỳ hỗn loạn. Ở góc độ khác, chính vì những công ty họ mua là những công ty mà họ hiểu rõ, nên họ sẽ không hoảng sợ khi thị trường chứng khoán giảm giá.

Charlie Munger nói rằng nếu bạn để mắt tới một công ty nào đó, thì hãy dùng 5 từ để viết ra lý do mua vào, khi bạn viết xong mảnh giấy này, logic mua nó của bạn đã rõ ràng, và sau đó hãy dán lại lên tường. Một khi bạn không thể gắn bó được với nó, khi bạn bị ảnh hưởng bởi sự hoảng loạn của thị trường mà muốn bán đi, hãy xem lại mảnh giấy này để xem liệu lý do bạn mua nó ngay từ đầu có còn tồn tại hay không.

Hãy kiên nhẫn chờ đợi để có một trái bóng đẹp

Cũng có nhiều lúc chúng ta mua vào những công ty nằm ngoài phạm vi năng lực của bản thân, là bởi vì chúng ta mua quá nhiều cổ phiếu công ty, có thể là nghe từ ai đó mà quyết định gia nhập, nhưng như vậy thật sự có tốt hay không? Điều này cũng chính là trí tuệ đầu tư thứ 4 mà Charlie Munger nói đến, chính là giảm bớt số lần lựa chọn.

Buffett từng đưa ra một gợi ý có thể thay đổi tình trạng đầu tư của rất nhiều người trong một lẫn diễn thuyết. Gợi ý này rất đơn giản, đó là hãy cho mình một cái thẻ bấm lỗ, bên trên chỉ có 20 vị trí, mỗi lần đầu tư thì bấm một lỗ. Cũng có nghĩa là, nếu trong cuộc đời bạn chỉ có thể đầu tư 20 lần, thì bạn sẽ cẩn trọng hơn để suy nghĩ về mỗi lần đầu tư của mình, tự nhiên bạn sẽ hiểu rõ hơn về đầu tư. Có rất nhiều người do mua bán cổ phiếu với tần suất quá thường xuyên mà đã mất tiền trên thị trường chứng khoán, thấy người khác kiếm được tiền thì cũng hùa mua theo, kết quả là vừa gia nhập đã bị mắc kẹt. Đồng thời, cũng vì không hiểu rõ về công ty này mà khi giá cổ phiếu vừa hạ xuống liền lập tức bán đi, kết quả giá cổ phiếu lại tăng lên ngay sau đó, và lại không nhịn được nữa lại mua vào, và cứ như thế bị rơi vào vòng tuần hoàn không lối thoát.

Và Charlie Munger cho rằng, trong cuộc đời mỗi con người chỉ cần đưa ra vài lần quyết định quan trọng là đủ rồi. Cho nên, nếu như ông ấy để mắt tới công ty nào đó thì sẽ dám đặt cược lớn vào nó, tiền đề là ông ấy sẽ phải nghiên cứu thật kỹ càng về công ty đó. Khi đầu tư cũng như khi đi câu cá, bạn cần phải tĩnh tâm chờ đợi, khi phát hiện ra cơ hội lập tức ra tay hành động, tất cả những điều này đều dựa trên sự quan sát trong thời gian dài của bạn mà chớp lấy khi cơ hội đến. Bạn phải nhớ rằng, nếu mỗi 3 phút bạn lại kéo cần câu lên xem thì đó không phải là cách câu được con cá lớn.

Nếu như quyển sách này chỉ giới thiệu về trí tuệ đầu tư của Charlie Munger thì đã không trở thành một tác phẩm kinh điển được lưu truyền. Trong sách còn có rất nhiều triết lý sống của Charlie Munger, dưới đây tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 3 triết lý sống: 

Suy nghĩ ngược 

Thứ nhất, phải học được cách suy nghĩ ngược. Có lẽ bạn sẽ cảm thấy rất kì lạ, Charlie Munger giàu có như vậy tại sao tên của quyển sách lại là “Poor Charlie’s Almanac” ? Thực ra Charlie Munger rất sùng bái nhà kinh tế học Benjamin Franklin, cũng là người được in trên tờ 100 đô la Mỹ. Cho nên tiêu đề của cuốn sách này là một sự tưởng nhớ đến cuốn sách " Poor Richard's Almanack " mà Franklin bắt đầu viết vào năm 1733. 

Thực chất cái tư duy “nghèo” này cũng chính là phương thức tư duy độc đáo của Charlie Munger, ông thường nói nghĩ ngược lại . Nếu như bây giờ để cho bạn nghĩ cách làm thế nào kiếm tiền nhanh, bạn sẽ vô kế khả thi, hoặc là sẽ nghĩ ra rất nhiều cách. Mua cổ phiếu, mua bitcoin, đầu tư bất động sản, rốt cuộc thì cái nào mới là sự lựa chọn đúng nhất? 

Nhưng bây giờ nếu bạn nghĩ làm thế nào để nhanh chóng mất đi số tiền bạn có bây giờ thì dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu bạn làm việc không nghiêm túc, làm bất cứ việc gì chỉ nhiệt tình trong vòng 3 phút thì nhất định bạn sẽ thất bại. Suy nghĩ ngược sẽ giúp chúng ta đơn giản hóa quá trình suy nghĩ và tìm ra giải pháp tốt nhất. Một ví dụ đơn giản khác, nếu bạn muốn đầu tư vào một công ty bây giờ, ngoài việc cân nhắc xem bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền, bạn cũng phải nghĩ đến những trường hợp mà bạn sẽ mất tiền, sau đó mới quyết định xem đây có phải là một mối đầu tư có lợi hay không?

Mô hình đa tư duy 

Triết lý sống thứ hai của Charlie Munger là tận dụng mô hình đa tư duy, trường học phân chúng ta đến các lớp phân ban khác nhau với mục đích đào tạo ra các nhân tài giỏi ở các lĩnh vực khác nhau. Nhưng phương thức giáo dục chuyên biệt này lại khiến chúng ta quen với việc dùng phương thức tư duy đơn nhất để giải quyết vấn đề gặp phải trong cuộc sống.

Ví dụ, có một bạn học kế toán, thích tính toán chi li mọi thứ trong cuộc sống, khi trò chuyện xã giao, cũng sẽ trực tiếp đánh giá lời nói của người khác có giá trị hay không. Nếu bạn ấy có thể hiểu một chút tâm lý và áp dụng mô hình, thì bạn ấy sẽ thấy rằng đối phương không cảm thấy vui vẻ, cũng nghĩa là trong cuộc trò chuyện này đã xuất hiện một vấn đề lớn, đây là hạn chế của mô hình tư duy của chúng ta.

Mô hình đa tư duy do Charlie Munger đề xuất chỉ đơn giản là một phương pháp phân tích và kiến ​​thức đa lĩnh vực. Ông cho rằng nếu cách giải quyết vấn đề quá đơn lẻ thì đó là một cách ngu ngốc. Nếu bạn có thể thông thạo các môn học khác nhau, bao gồm lịch sử, tâm lý học, toán học, kỹ thuật, vật lý, hóa học, thống kê, kinh tế học, v.v. và tích hợp chúng lại để phân tích và xử lý vấn đề, bạn sẽ thấy rằng vấn đề có rất nhiều mặt, có sự liên kết nhưng lại khác nhau.

Ví dụ, nhiều nhà đầu tư cấp cao có bằng cử nhân triết học hoặc lịch sử, hoặc nhiều nhà đầu tư tài chính xuất thân từ ngành tài chính, lại thích nghiên cứu triết học sau khi trở nên nổi tiếng. Ví dụ, George Soros, người đã từng “đánh sập” đồng bảng Anh tạo ra Black Wednesday, đã nghiên cứu lý thuyết về phản xạ của mình trong nhiều năm. Đó là bởi vì họ phát hiện ra rằng những môn học tưởng như không liên quan này, trên thực tế, lại có những nguyên tắc giống nhau.

Mô hình đa tư duy là học cách kết hợp các phương pháp phân tích của các bộ môn truyền thống, để bạn luôn duy trì được tư duy biện chứng. Bởi vì nếu chúng ta nhìn mọi thứ bằng một mô hình tư duy đơn nhất, chúng ta có thể bóp méo thực tế, cho đến khi nó phù hợp với mô hình tư duy của chúng ta, và sau đó mắc phải những sai lầm ngớ ngẩn và lố bịch. Bạn có thể sẽ cảm thấy, làm sao tôi có thể hiểu được nhiều lĩnh vực kiến ​​thức như vậy? Đúng là chúng ta khó có thể sống một cách toàn diện, nhưng chúng ta cần tự nhắc nhở bản thân về những hạn chế trong tư duy thường xuất hiện, sau đó cố gắng hết sức để mở rộng kiến ​​thức đa lĩnh vực, vậy chúng ta làm sao có thể làm được?

Đó chính là đọc hiểu, Charlie Munger rất đam mê đọc, mỗi ngày ông ấy đều dậy đúng giờ, bỏ ra rất nhiều thời gian để đọc các loại tin tức khác nhau, báo tài chính và sách, kể cả khi đi máy bay ông ấu cũng sẽ đem sách theo để đọc. Ông nói rằng, trong cuộc đời ông, những người thông minh mà ông từng gặp không có một ai là không thích đọc. Cho nên từ bây giờ bạn hãy bắt đầu đọc một quyển sách mà bạn không quen thuộc. 

Tâm lý phán đoán sai của con người 

Triết lý sống thứ ba đó là Charlie Munger tổng kết lại 25 loại khuynh hướng tâm lý của con người, những loại khuynh hướng này sẽ làm cho đại não của con người bị mất phương hướng. Ở đây tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 3 loại khung hướng thường xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta hoặc trong đầu tư. 

1. Tránh khuynh hướng không đồng nhất

Khuynh hướng này sẽ cho phép mọi người tích lũy nhiều kết luận và thái độ cứng nhắc, và chúng sẽ không được kiểm tra thường xuyên và sẽ không thay đổi. Charlie Munger nói rằng điều sẽ khiến bạn thất bại là những ý tưởng tốt chứ không phải ý tưởng tồi. Lúc đầu tôi không hiểu lắm, nhưng sau khi đọc lời giải thích của Charlie Munger, điều đó trở nên rất rõ ràng. Charlie Munger nói rằng khi bạn không thích mục tiêu đầu tư này, bạn sẽ ngay lập tức dừng lại khi thấy nó sai. Khi bạn yêu thích mục tiêu này, nếu nó bắt đầu thua lỗ, bạn sẽ muốn bổ sung cho nó càng sớm càng tốt, nếu không những khoản chi phí đã bỏ ra coi như là lãng phí.

Trên thực tế, điều này là do bạn muốn duy trì tính đồng nhất của các lựa chọn trước đó. Trong cuộc sống, nếu bạn luôn nghĩ rằng mình không thể đi làm thuê thì có thể bạn sẽ luôn tìm kiếm cơ hội lập nghiệp, hoặc người khác sẽ gán cho bạn cái mác là người nổi loạn, và bạn cũng có thể vì thế mà duy trì một quỹ đạo phát triển như vậy. Vì vậy, khuynh hướng tâm lý này có những mặt lợi và mặt hại, điều quan trọng là chúng ta cần kịp thời kiểm tra lại bản thân xem mình có đang đi theo một hướng phát triển không chính xác hay không.

2. Khuynh hướng siêu phản ứng bị tước bỏ

Trong bài phát biểu của mình, Charlie Munger nói rằng, vấn đề chung của những người phá sản là họ không thể xử lý phủ nhận tâm lý một cách chính xác, họ không thể chấp nhận được bản thân và sức lực to lớn mà họ dồn vào lại không có được kết quả tốt, dẫn đến cảm xúc mạnh mẽ và mất đi lý trí, và cuối cùng là bùng phát hội chứng siêu phản ứng bị tước bỏ, sau đó làm ra những việc điên rồ ngu xuẩn, khi đầu tư, mọi người rất dễ mắc phải tình trạng này. Bạn thử nghĩ như thế này, ban đầu giá cổ phiếu tăng đều qua từng ngày, bản thân đang cảm thấy mình sắp có một khoản tiền lớn, nhưng bỗng nhiên nó lại giảm hết cỡ, thường thì lúc này mọi người không thể chấp nhận được sự thật, càng không thể phản ứng kịp thời suy nghĩ cách. Thay vào đó lại muốn đầu tư nhiều hơn để chứng minh rằng bản thân đúng, cuối cùng rất có thể sẽ đứng trên bờ phá sản.

3. Khuynh hướng liên kết đơn giản

Điều này làm cho con người ta thường vì những thành công trong quá khứ mà bỏ qua một số thứ, và dẫn đến sự thất bại ở hiện tại. Cho nên trong bài phát biểu của mình, Charlie Munger cũng nhắc đến, chúng ta nên lập danh sách trước khi làm gì đó, danh sách này thường rất đơn giản, nhưng luôn bị chúng ta bỏ quên. Ví dụ như bạn muốn mua một căn nhà cách công ty gần, giá tầm dưới 100 vạn, kích thước và cách trang trí của ngôi nhà không quan trọng thì bạn có thể lên danh sách các điều kiện, và loại bỏ những điều kiện không phù hợp khi đi xem nhà. Ưu điểm của cách này là, bạn sẽ không bị những lời dụ dỗ của nhân viên bán hàng mà mất đi lý trí phán đoán, lựa chọn được cho mình một căn nhà ưng ý. 

Tổng kết

Nếu chỉ dựa vào một bài viết thì không thể nào giới thiệu hết được trí tuệ vĩ đại của Charlie Munger, tôi thật sự khuyên mọi người nên sưu tầm một quyển để ngẫm những thâm thúy, tinh túy trong đó. Một đời của Charlie Munger rất lương thiện và chân thành, luôn giữ được giá trị quan của bản thân. Và ông ấy cũng là thần tượng của tôi, khi tôi chuẩn bị tư liệu để viết bài viết này, tôi mới biết Charlie Munger đã mất đi thị lực một bên mắt trong một lần phẫu thuật khi ông 50 tuổi, và bác sĩ nói với ông rằng có thể mắt phải của ông cũng sẽ bị mất đi thị lực. Nhưng ông không hề thất vọng vì chuyện đó, và ngay sau đó ông đã đi học chững viết cho người khiếm thị, nhưng rất may sau đó mắt phải của ông không sao. Nhưng thái độ học tập không ngừng của ông rất xứng đáng để chúng ta kính nể và noi gương. 

Nếu như bạn muốn tìm hiểu về khái niệm đầu tư của Buffett, bạn có thể tham khảo bài viết : Đừng bao giờ mua cổ phiếu một cách tùy tiện. Nếu bạn không học được 6 khái niệm đầu tư của Buffett, chắc chắn bạn sẽ bị thua cho đến hồ đồ.

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend