Cách tiêu tiền để làm giàu, càng tiêu nhiều thì càng giàu! Cách sử dụng nguồn vốn|InsHat

Cách tiêu tiền để làm giàu, càng tiêu nhiều thì càng giàu! Cách sử dụng nguồn vốn

3206 InsHat

Trong bài viết trước, chúng tôi đã đề cập đến một số chủ đề về cách làm giàu bằng năng suất, thu nhập quyết định cao thấp, định giá…Trong bài viết này, tôi sẽ tiếp tục chia sẻ với bạn một số nguồn cảm hứng mà tôi học được trong phần còn lại của “Tìm hiểu về bản chất và nguồn gốc của cải của các quốc gia”về cách sử dụng nguồn vốn.

Điểm đầu tiên là về việc sử dụng tiền, tiêu tiền như thế nào để làm giàu?

Như đã đề cập trong bài viết trước, có những người làm việc rất chăm chỉ, nhưng lại không thể tích lũy được của cải? Câu trả lời nằm ở cách sử dụng tiền của chúng ta. Trong cuốn“Tìm hiểu về bản chất và nguồn gốc của cải của các quốc gia”, tiền có thể được chia thành hai cách sử dụng; thứ nhất là để duy trì cuộc sống của bạn, chẳng hạn như đồăn và nơi ở; hai là dùng tiền để kiếm tiền, Adams gọi đó là vốn. Và trong vốn, nó được chia thành "vốn lưu động" và "vốn cố định"

Tiền "vốn lưu động" sẽ chảy dưới một hình thức nào đó cho đến khi bạn biến nó thành tiền. Ví dụ: bạn mua một loại cổ phiếu và bạn sẽ không kiếm được tiền cho đến khi bạn bán nó. Và khi bạn mua cổ phiếu, tiền sẽ chảy vào cổ phiếu thị trường và sau đó vào công ty. Công ty sử dụng nó để mua máy móc, thuê nhân viên, v.v., và cuối cùng chảy trở lại chứng khoán, sau đó khi bạn bán nó, nó sẽ trở thành tiền.

"Vốn cố định" được sử dụng để tối ưu hóa một loại tài sản nhất định, chẳng hạn như nhà hoặc máy móc của bạn, bởi vì nó là một khoản đầu tư không thể di chuyển, và chỉ khi chủ sở hữu của ngôi nhà hoặc máy móc đó sử dụng mới có thu nhập.

Cách tiêu tiền như thế nào để làm giàu chính là tìm hiểu về các loại tiêu tiền?

Loại 1: Chi phí dịch vụ

Đây là khoản chi phí sẽ làm cho tài sản của bạn biến mất trong tích tắc, chẳng hạn như: tiền thuê nhà, tiền ăn uống, tiền giải trí,du lịch nghỉ dưỡng,… tất cả những chi phí này đều thuộc về loại chi phí dịch vụ, thông qua chi tiêu làm cho nguồn vốn bị hao hụt.

Thứ 2: Chi phí phải trả

Đây là loại chi tiêu sẽ rút vốn từ từ, chẳng hạn như điện thoại di động, ô tô, máy móc, quần áo, ... những mặt hàng này dần dần sẽ mất giá. Tuy nhiên sau này có thể bán đi để thu lại tiền, nhưng tiền thu về khi bán những món đồ này sẽ thấp hơn rất nhiều so với giá mua ban đầu.

Loại 3: Chi phí đảm bảo giá trị

Loại chi tiêu này thường sẽ bị ảnh hưởng bởi lạm phát, và tăng giá trị của nó để đạt được hiệu quả bảo toàn giá trị. Ví dụ, bất động sản hoặc các bộ sưu tập nghệ thuật có giá trị.

Loại 4: Chi phí tăng giá trị

Nói một cách đơn giản, chính là khoản đầu tư của chúng ta, chúng ta đầu tư trong hôm nay thì nó được thu về với lợi nhuận cao hơn trong tương lai. Chẳng hạn như: giáo dục bản thân, mua các mặt hàng cải thiện hiệu quả công việc, làm kinh doanh, cho thuê nhà riêng của bạn, hoặc lợi nhuận trên thị trường chứng khoán, v.v.

Bốn loại chi phí này là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống của chúng ta, nhưng nếu bạn muốn trở nên giàu có hơn thì điều quan trọng nhất là bạn nên đem vốn đầu tư vào loại chi phí đảm bảo giá trị và chi phí tăng giá trị. Sau đó quản lý loại chi phí dịch vụ và chi phí phải trả. Tỷ lệ giữa cái trước và cái sau càng lớn thì sự tích lũy của cải càng nhanh.

Trên thực tế, giữa các quốc gia cũng theo quy tắc như vậy.  Nếu một quốc gia luôn mua dịch vụ từ một quốc gia khác, thì sự giàu có sẽ một đi không trở lại; tương tự, nếu một quốc gia tập trung đầu tư trong nước, điều hành doanh nghiệp và cung cấp dịch vụ cho người dân, thì sẽ có nhiều tiền đổ về cho chính phủ hơn, dần dần sẽ trở nên giàu có. Theo lý thuyết của Adams, nếu chúng ta muốn có được sự giàu có, thì chỉ cần tập trung vào những gì chúng ta giỏi và sau đó thuê người khác làm phần còn lại.

Chủ nghĩa trọng thương (mercantilism): Bàn tay vô hình

Adams nói rằng, nếu một quốc gia có rất nhiều tiền không có nghĩa là quốc gia đó nhất định sẽ giàu có, bởi vì nếu có nhiều tiền mà không mua được gì thì đồng tiền đó là vô giá trị. Nếu đất nước đó có nhiều tiền, nhưng lại không giao dịch với nước khác, không ai muốn mua đồ của nước mình, thì đất nước đó sẽ ngày càng nghèo hơn mà thôi.

Chìa khóa để làm cho một quốc gia trở nên giàu có, cũng như làm cho một người trở nên giàu có, thực ra rất đơn giản. Đó là làm cho xuất khẩu lớn hơn nhập khẩu, và tự nhiên sẽ ngày càng trở nên giàu có hơn. Dựa trên lý thuyết này, nhiều quốc gia muốn thông qua phương pháp hạn chế nhập khẩu, tăng xuất khẩu để tích lũy của cải. Tuy nhiên cách này chỉ giúp ích cho các doanh nghiệp độc quyền, nhưng lại mang lại tác động tiêu cực cho toàn xã hội, tại sao lại như vậy, hãy để Adams cho chúng ta biết vì sao.

Định đề nổi tiếng nhất của Adams: Bản chất của con người là theo đuổi lợi ích cá nhân. Khi mọi người theo đuổi tối đa hóa giá trị cá nhân, cùng lúc phúc lợi của toàn xã hội sẽ tăng lên. Do hành vi này sẽ tạo ra lực lượng sản suất nhiều hơn và cạnh tranh hơn. Và sau đó đẩy giá hàng hóa xuống thấp, nhưng cũng làm cho sản phẩm ngày càng tốt hơn, và sau đó sản phẩm này có thể được xuất khẩu sang các nước khác để đổi lấy nhiều của cải hơn.

Sự ích kỷ của con người giống như một bàn tay vô hình. Nó thúc đẩy nền kinh tế và làm cho kinh tế ngày càng thịnh vượng. Giống như trường hợp Trung Quốc mở cửa cho Tesla thâm nhập thị trường, phát sinh ra hiệu ứng cá nheo (Catfish effect), khiến toàn bộ chuỗi cung ứng ô tô và các công ty ô tô khác trở nên cạnh tranh, và khi sản phẩm của họ trở nên tốt hơn, các công ty xe hơi khác cũng có thể noi gương Tesla để bán xe sang các nước khác.

Nếu một quốc gia luôn bảo vệ các doanh nghiệp trong nước,  thì các doanh nghiệp này sẽ tiếp tục làm nhiều việc hơn, nhưng giá trị đầu ra tương đối nhỏ, về lâu dài sẽ gây hại cho nền kinh tế vì họ làm nhiều việc hơn, nghĩa là tiền công cần phải trả sẽ nhiều hơn, rồi giá cả sản phẩm sẽ tăng lên, lúc này tiền của nhân dân ngày càng ít đi. Do đó, Adams tin rằng nếu các nước khác có sản phẩm tốt hơn trong nước thì nên nhập khẩu chúng, và tập trung vào những sản phẩm mà trong nước có khả năng nổi trội hơn.

Khi làm như vậy, một số công ty có thể bị phá sản và nhiều người thất nghiệp, nhưng họ sẽ sớm tìm được việc làm khác. Vì khi năng suất chung tăng lên, toàn bộ nền kinh tế sẽ ngày càng tốt hơn, do đó cũng sẽ tạo ra nhiều phân công lao động và các hạng mục công việc hơn, điều này cũng đúng cho mỗi cá nhân.

Nếu bạn là một giáo viên và bạn có thể kiếm được 100 đô la mỗi giờ dạy, vậy bạn có cần phải tự rửa xe, nấu ăn và dọn dẹp nhà cửa của mình không? Xét về khía cạnh kinh tế thì điều đó là không cần thiết, vì bạn sẽ mất một giờ để rửa xe, tương đương với việc lãng phí 100 đô la Mỹ, nhưng bạn có thể bỏ ra 20 đô la Mỹ để mời người khác rửa, thậm chí sạch sẽ hơn bạn tự rửa. Tương tự, bạn có thể mất 10 đô la Mỹ để đặt đồ ăn được giao, và dọn dẹp nhà cửa cũng có thể mất 15 đô la. Và khi bạn duy trì làm công việc dạy học, giá trị cũng sẽ tăng lên, bạn có thể tìm cho mình 1 trợ giảng,  phân chia công việc ban đầu của bạn cho họ, và sau đó bạn có thể viết sách, hoặc nghiên cứu tài liệu mới, v.v., để một lần nữa nâng cao hiệu quả kinh tế của bạn.

Mỗi người trong chúng ta đều có thể cải thiện hiệu quả chính mình bằng cách thuê người khác làm những gì mà chúng ta không giỏi, và sau đó gia tăng giá trị mà chúng ta tạo ra. Giống như tôi thường cho người khác làm mảng marketing, còn tôi tập trung vào việc sáng tạo nội dung. Tất nhiên, quá trình này không dễ dàng như vậy, mọi thứ đều cần có thời gian vận hành và đào tạo.

Nhu cầu là cốt lõi

Adams cũng đề cập rằng, sản lượng càng nhiều không có nghĩa là nền kinh tế sẽ càng tốt hơn. Nếu như 1 mặt hàng cho dù có bạn có làm việc hiệu quả đến đâu, sản xuất bao nhiêu đi nữa, mà lại không có thị trường thì cũng không có giá trị. Bởi vì những gì bạn sản xuất ra không thể đổi lấy những mặt hàng khác hoặc không mang lại cho bạn khả năng có thể mua thứ khác. Sự thịnh vượng kinh tế và sự tạo ra của cải bắt nguồn từ nhu cầu. Chỉ khi thứ mà người khác muốn thì người khác mới sẵn sàng lấy những gì họ có đem trao đổi với bạn.

Ví dụ, nếu một người đã làm việc chăm chỉ để tạo ra 10 chiếc sáo Ocarina và đưa chúng ra thị trường, nhưng bây giờ mọi người đều chơi sáo dọc và không quan tâm đến ocarina, thì ngay cả khi anh ta cải thiện hiệu quả và tạo ra 100 hoặc 1000 chiếc ocarina, cũng không ai muốn trao đổi với anh ta. Một ví dụ khác là bạn đang xem bài viết của tôi, vừa hay bạn cần bài viết của tôi, vì vậy bạn sẵn sàng trao đổi thời gian và tâm sức của bạn cho tôi.

Vì vậy, so với sáng tạo và sản xuất, đồng thời chúng ta cung phải học xem nhu cầu là gì, bởi vì một vật phẩm không có giá trị cho đến khi nó được tiêu dùng hoặc sử dụng. Đôi khi không phải chúng ta kiếm tiền không giỏi mà chỉ là không có nhu cầu, vì mục đích cuối cùng của sản xuất là phải đáp ứng  được nhu cầu tiêu dùng, đây là lý do tại sao các nước dầu mỏ ở Trung Đông lại giàu có đến vậy.

Sự tồn tại của Chính phủ

Một nền kinh tế tự do sẽ mang lại thịnh vượng, vậy tại sao chúng ta cần một chính phủ? Bởi vì do tính ích kỷ của con người mà một số rắc rối họ không muốn quan tâm tới, vì vậy vai trò của Chính phủ được hình thành. Và nó có quyền giải quyết những rắc rối này, chủ yếu là giải quyết bốn điều sau:

Điều 1: Bảo vệ tài sản của nhân dân

Nó cũng là hệ thống quốc phòng, quốc phòng có vai trò rất quan trọng với việc một quốc gia có thể trở nên thịnh vượng hay không. Bởi vì, một quốc gia yếu về quốc phòng, khi bị tấn công hoặc đô hộ thì sẽ bị cướp mất sức lao động của nhân dân đã bỏ ra. Adams cực kì phản đối chủ nghĩa thực dân và việc giết người vô tội một cách bừa bãi, nhưng đồng thời ông cũng thừa nhận rằng cách nhanh nhất để có được sự giàu có là thông qua các thuộc địa mới.

Điều 2: Bảo vệ quyền lợi của nhân dân

Hệ thống tư pháp cho phép chúng ta sở hữu tài sản, và cho phép chúng ta sở hữu vốn để tích lũy của cải, bởi vì có người giám sát để công nhận tài sản của chúng ta, giống như bạn đã mua một ngôi nhà, ai sẽ làm chứng rằng ngôi nhà đó thuộc về bạn? Đây chính là sự cần thiết cho sự tồn tại của chính quyền, đương nhiên quyền quản trị và quyền tư pháp phải tách bạch, nếu không rất dễ rơi vào tình trạng tham nhũng, khi người nắm quyền phạm tội, và cũng là tư pháp thì sẽ ra sao? 

Điều 3 : Đảm bảo thuận tiện cho nhân dân

Các cơ sở công cộng, như sân bay, bến cảng, đường bộ, đường sắt cao tốc, v.v., cũng phải thuộc trách nhiệm của chính phủ, vì điều này tốt cho việc nâng cao hiệu quả của người dân, và cũng kích thích sự thịnh vượng kinh tế.

Điều 4: Đảm bảo tiến bộ cho nhân dân

Nếu không có nền giáo dục miễn phí, nhiều người sẽ rơi vào tình trạng làm việc kém hiệu quả, sản lượng thấp, khiến đất nước rơi vào cảnh nghèo đói; việc tạo ra máy móc và công nghệ đều dựa vào giáo dục và tri thức.

Do đó, khi chúng ta phải lựa chọn đi đến một quốc gia hay đầu tư vào một quốc gia nào đó, chúng ta có thể xem xét bốn điểm này, bởi vì bốn điểm này là yếu tố chính thúc đẩy sự thịnh vượng kinh tế, và bốn yếu tố này cũng áp dụng cho một công ty hoặc một tổ chức. Khi chúng ta chọn đúng, sự giàu có mới được bảo vệ và phát huy. 

Tôi hy vọng thông qua bốn điểm chính này, mọi người có thể hiểu rõ hơn về quyền của chúng ta và quyền của chính phủ.

Tổng kết

Sử dụng tiền hiệu quả: Chi tiêu ít cho dịch vụ, đầu tư nhiều hơn cho loại chi phí tăng giá trị, để  giàu có lên.

Chủ nghĩa truọng thương: Không sợ cạnh tranh, nhập mặt hàng tốt, để tăng năng suất và sản lượng.

Nhu cầu là cốt lõi: Cùng lúc năng cao năng suất thì cũng phải chú ý đến nhu cầu, chỉ khi sản phẩm có nhu cầu thì mới trở thành của cải.

Sự tồn tại của Chính phủ: Hệ thống quốc phòng, hệ thống tư pháp, trang thiết bị công cộng và nền giáo dục cơ bản của một tổ chức là những yếu tố chính giúp nâng cao nền kinh tế và tăng sự giàu có.

“Tìm hiểu về bản chất và nguồn gốc của cải của các quốc gia” xuất bản năm 1776 có thể nói là một tác phẩm kinh điển không bao giờ lỗi mốt, bởi Adams luôn lấy bản chất con người làm điểm xuất phát khi luận giải kinh tế học. Một hệ thống kinh tế tốt là hệ thống khuyến khích mọi người cùng tạo ra của cải; việc xây dựng hệ thống kinh tế khi mới bắt đầu có thể có những va chạm, nhưng nền kinh tế sẽ nhanh chóng được cải thiện, vượt qua giai đoạn này và phát triển tốt hơn. Tôi hy vọng rằng hôm nay dựa trên góc độ tích luỹ tài sản cá nhân để giải thích có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất của nền kinh tế và khuyến khích bạn thành công tạo ra của cải của riêng mình.

Nếu bạn đã vượt qua giai đoạn tích lũy của cải và vốn, bạn có thể thử đầu tư cho loại chi phí tăng giá trị.

Đọc xong bài viết hướng dẫn mà bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bắt đầu kiếm tiền online thì hãy tham gia kết bạn zalo ngay, sẽ có người giải đáp và chỉ cho bạn nhiều thông tin tài chính hơn.

Similar

Recommend